Loài cá ‘ngoài hành tinh’ 365 triệu năm t.uổi có vết cắn khủng khiếp nhất từng được ghi nhận

Theo dõi VGT trên

Loài cá nhiều răng này có thể đã sử dụng bộ hàm không khớp của mình để bẫy con mồi.

Loài cá ngoài hành tinh 365 triệu năm t.uổi có vết cắn khủng khiếp nhất từng được ghi nhận - Hình 1

Loài cá cổ đại lớn Alienacanthus có vết cắn khổng lồ.

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra một loài cá hóa thạch cổ đại có thể là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí có vết cắn khắc nghiệt nhất trong tự nhiên.

Khi một nhà nghiên cứu lần đầu tiên khai quật hóa thạch loài cá này ở Ba Lan vào năm 1957, ông cho rằng nó có một bộ gai vây dài và đặt cho nó một cái tên lấy cảm hứng từ người ngoài hành tinh Alienacanthus. Nhưng phân tích mới tiết lộ rằng những “gai” này thực sự là một hàm dưới cực kỳ thon dài và có nhiều răng, khiến loài này trở thành loài có xương hàm dưới lâu đời nhất và là một trong những loài có xương hàm dài nhất từng được ghi nhận, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học mở của Hiệp hội Hoàng gia.

Tác giả chính của nghiên cứu Melina Jobbins, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Zürich, cho biết: “Những phát hiện mới về Alienacanthus đã lập kỷ lục về hình dạng thực sự của loài động vật này, vì nó không phải có gai vây kỳ lạ mà là có hàm dưới khá độc đáo”.

Alienacanthus sống trong kỷ Devon (419 triệu đến 358,9 triệu năm trước), khi lục địa Trái đất bị tách thành hai siêu lục địa. Kể từ lần phát hiện đầu tiên về Alienacanthus, một số mẫu hóa thạch đã được tìm thấy ở vùng núi mà ngày nay là miền trung Ba Lan và Maroc, nằm ở bờ biển phía đông bắc và phía nam, khi những loài cá cổ đại này tồn tại. Sự hiện diện của cùng một loài ở cả hai đầu của siêu lục địa này cho thấy Alienacanthus đã di cư qua đại dương, bất chấp mực nước biển dao động, các tác giả của nghiên cứu mới viết trên The Conversation.

Để tìm hiểu thêm về loài cá kỳ quặc này, các nhà nghiên cứu đã xem xét hai hộp sọ gần như hoàn chỉnh được phát hiện ở dãy núi Anti-Atlas của Maroc. Họ nhanh chóng nhận ra rằng phần nhô ra dài từ đầu của Alienacanthus là hàm dưới – và nó có kích thước gấp đôi hộp sọ của cá thể đó.

Loài cá ngoài hành tinh 365 triệu năm t.uổi có vết cắn khủng khiếp nhất từng được ghi nhận - Hình 2

Hộp sọ hóa thạch của Alienacanthus.

Video đang HOT

Alienacanthus là một loài cá da phiến, một nhóm cá bọc thép bao gồm một số loài động vật có xương sống có hàm đầu tiên. Nhưng không giống như những người anh em thuộc bộ da phiến, hàm trên của Alienacanthus có thể di chuyển một chút độc lập với hộp sọ, điều này giúp phù hợp với hàm dưới dài của nó, nhóm nghiên cứu viết trên The Conversation. “Con vật này độc đáo đến mức toàn bộ cơ chế hàm phải hoạt động khác đi một chút để phù hợp với hàm dưới”. Jobbins nói.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh Alienacanthus với các loài thời hiện đại có hàm không khớp, chẳng hạn như cá kiếm, để đưa ra ba giả thuyết chính về cách những loài cá này có thể lợi dụng vết cắn của chúng: Để bẫy con mồi còn sống, làm nhầm lẫn hoặc làm bị thương con mồi hoặc sàng lọc các trầm tích trong nước, lưu vực đại dương.

“Điều hấp dẫn nhất đối với chúng tôi là giả thuyết đầu tiên, bẫy con mồi còn sống, dựa trên răng”, Jobbins nói. “Những chiếc răng hướng về phía sau ngăn cản con mồi thoát ra khỏi miệng khi bị mắc kẹt.”

Đối thủ cạnh tranh hàng đầu cho danh hiệu “loài có vết cắn tồi tệ nhất thế giới” là loài cá nửa mỏ thời hiện đại (Hemiramphidae), một họ cá nhỏ có hàm dài giống mỏ được tìm thấy ở các đại dương ấm áp và một số cửa sông trên khắp thế giới.

Tác giả nghiên cứu cấp cao Christian Klug, giáo sư phụ trợ về cổ sinh vật học tại Đại học Zürich, nói: “Thời kỳ Hậu Devon thể hiện sự đa dạng đáng kinh ngạc về hình dạng và tỷ lệ hàm đã tiến hóa theo đúng nghĩa đen”. Ông cho biết thêm, điều này bao gồm những chiếc hàm khổng lồ giống hình que của loài ăn lọc Itanichthys.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu Alienacanthus để hiểu rõ hơn về cơ chế hàm và phần còn lại của cơ thể nó trông như thế nào.

Lộ diện loài 'voi 4 ngà' nhờ phát hiện hóa thạch ở nghĩa địa voi

Ngoài cặp ngà ở hàm trên phổ biến ở động vật có vòi, một số loài gomphotheres còn có bộ ngà thứ hai gắn vào hàm dưới.

Qua quá trình chọn lọc tự nhiên, cặp ngà dưới tạo thành những hình dáng ngày càng khó tin.

Lộ diện loài voi 4 ngà nhờ phát hiện hóa thạch ở nghĩa địa voi - Hình 1

Mô phỏng voi 4 ngà trên máy tính

Khoảng năm triệu rưỡi năm trước, một số con gomphotheres (họ hàng của voi và hiện đã tuyệt chủng) trong hàng thế kỷ đã chọn kết thúc cuộc đời của chúng ở hoặc gần một con sông cổ ở Bắc Florida.

Ngày nay, dòng sông không còn tồn tại, nhưng các hóa thạch còn sót lại cung cấp một bức ảnh chụp nhanh về sự sống ở Florida nguyên thủy cho các nhà cổ sinh vật học. Đầu năm ngoái, các nhà nghiên cứu và tình nguyện viên đã bắt đầu khai quật những con gomphotheres này tại Khu vực hóa thạch Montbrook với tin tưởng sẽ có những khám phá đột phá.

Jonathan Bloch, người phụ trách cổ sinh vật có xương sống tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida cho biết: "Đây là phát hiện chỉ có một lần trong đời. Đó là bộ xương gomphothere hoàn chỉnh nhất trong khoảng thời gian này ở Florida và là một trong những bộ xương tốt nhất ở Bắc Mỹ".

Bloch và nhóm của ông đã phát hiện ra các phần của bộ xương gomphothere vào đầu mùa xuân năm 2022. Trước đây, các bộ xương gomphothere riêng lẻ đã được tìm thấy tại Montbrook. Nhưng vài ngày sau, một tình nguyện viên đào bới gần đó đã phát hiện ra phần chân có khớp nối của một thứ gì đó rất lớn.

Dean Warner, một giáo viên hóa học đã nghỉ hưu và là tình nguyện viên ở Montbrook, cho biết: "Tôi bắt đầu phát hiện ra từng mảnh xương ngón chân và xương mắt cá chân. Khi tôi tiếp tục đào, thứ hóa ra là xương trụ và mọi thứ bắt đầu lộ ra. Tất cả chúng tôi đều biết rằng một cái gì đó rất đặc biệt đã được tìm thấy".

Trong vòng vài ngày, họ thu thập được không chỉ có một mà là nhiều bộ xương hoàn chỉnh, bao gồm một con trưởng thành và ít nhất bảy con chưa thành niên. Nhóm nghiên cứu sẽ cần phải khai quật toàn bộ các mẫu vật trước khi có thể xác định chính xác kích thước của chúng, nhưng Bloch ước tính con trưởng thành cao 2,5 mét tính đến vai.

Theo Rachel Narducci, người quản lý bộ sưu tập cổ sinh vật có xương sống tại Bảo tàng Florida cho biết: "Những con voi hiện đại di chuyển theo đàn và có thể rất bảo vệ con non của chúng, nhưng tôi không nghĩ đến tình huống mà tất cả các con gomphothere (ở khu khai quật) đều c.hết cùng một lúc. Có vẻ như các thành viên của một hoặc nhiều đàn bị mắc kẹt vào những thời điểm khác nhau".

Kể từ đó, cát mịn và đất sét nén của khu vực này đã tạo ra một lớp hóa thạch sâu tới 3 mét. Các lớp hóa thạch nằm trong đất liền cách Vịnh Mexico 50 km, nhưng khu vực này vào cuối thế Miocene gần biển hơn nhiều, trong thời gian đó nhiệt độ và mực nước biển cao hơn hiện tại đã giúp chôn vùi xương.

Kết quả là, hóa thạch của lạc đà, tê giác và lạc đà không bướu được chôn vùi bên cạnh cả cá nước ngọt và nước mặn, rùa, cá sấu Mỹ và tôm đào hang. Và bởi vì lớp đá vôi mà con sông cổ đại cắt ngang qua đã được hình thành khi Florida còn là một thềm biển nông, nên đôi khi người ta cũng tìm thấy hóa thạch của các loài sinh vật biển cổ xưa hơn nhiều, chẳng hạn như cá mập.

Trong 7 năm qua, các nhà cổ sinh vật học làm việc tại Montbrook đã phát hiện ra hóa thạch nai xưa nhất ở Bắc Mỹ, hộp sọ xưa nhất của một con hổ răng kiếm và một loài diệc mới đã tuyệt chủng. Những di chỉ hóa thạch từ thời đó, như chó nghiền xương và gấu mặt ngắn, cũng xuất hiện rải rác.

Bất chấp sự đa dạng của các loại hóa thạch tại Montbrook, hầu hết các loài động vật này đã bị chôn vùi sau khi bị nước cuốn trôi và phần còn lại của chúng hiếm khi được tìm thấy nguyên vẹn. Việc phát hiện ra một con gomphotheres hoàn chỉnh là điều hoàn toàn bất ngờ.

Narducci nói: "Chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này ở Montbrook. Thông thường, chúng tôi chỉ tìm thấy một phần của bộ xương tại địa điểm này. Những con gomphotheres chắc hẳn đã bị chôn vùi nhanh chóng, hoặc chúng có thể đã bị cuốn vào khúc quanh của dòng sông nơi dòng chảy bị hãm tốc".

Voi và họ hàng đã tuyệt chủng của chúng được gọi chung là động vật có vòi. Trước khi con người xuất hiện, chúng xuất hiện phổ biến ở hầu hết các lục địa lớn và gomphotheres là một trong những loài đa dạng nhất. Không giống như các đồng loại voi ma mút lông xoăn nổi tiếng vốn xuất hiện và biến mất ngay trước và sau kỷ băng hà Pleistocen, gomphotheres có một hồ sơ hóa thạch dài đặc biệt với hơn 20 triệu năm.

Chúng ban đầu tiến hóa ở châu Phi vào đầu thế Miocen, khoảng 23 triệu năm trước, sau đó chúng phân tán sang châu Âu và châu Á. Vào 16 triệu năm trước, chúng đã đến Bắc Mỹ qua dải đất liền Bering. Đến khi eo đất Panama nhô lên trên mặt biển 2,7 triệu năm trước, những con gomphotheres đã băng qua Nam Mỹ. Trên đường đi, gomphotheres đã phát triển một số tính năng độc đáo cho phép chúng thích nghi trong môi trường mới.

Narducci nói: "Tất cả chúng ta đều biết voi răng mấu và voi ma mút lông xù trông như thế nào, nhưng gomphotheres gần như không dễ phân loại. Chúng có nhiều kích cỡ cơ thể và hình dạng ngà của chúng cũng rất khác nhau giữa các loài".

Ngoài cặp ngà ở hàm trên phổ biến ở động vật có vòi, một số loài gomphotheres còn có bộ ngà thứ hai gắn vào hàm dưới. Qua quá trình chọn lọc tự nhiên, cặp ngà dưới tạo thành những hình dáng ngày càng khó tin. Nhiều loài có ngà dưới nhỏ mọc nhô ra như theo song song với đầu xương hàm. Những chiếc ngà của gomphotheres dẹt và dính vào nhau, giống như một cặp răng hoẵng khổng lồ mà chúng dùng để cạo vỏ cây.

Các nhà cổ sinh vật học thường sử dụng những chiếc ngà này như một đặc điểm chẩn đoán. Những con gomphotheres từ Montbrook có một dải men xoắn ốc chạy dọc theo chiều dài của mỗi chiếc ngà. Vào thời điểm đó, chỉ có một nhóm gomphotheres có kiểu dải độc đáo này tồn tại. Điều này cho phép Bloch và Narducci thu hẹp danh tính của các hóa thạch Montbrook thành một loài trong chi Rhyncotherium, từng phân bố khắp Bắc và Trung Mỹ.

Bloch cho biết: "Một địa điểm hóa thạch ở miền nam California là nơi duy nhất khác ở Mỹ đã tạo ra một mẫu lớn Rhynchotherium chưa trưởng thành và trưởng thành. Chúng tôi đã học được rất nhiều về giải phẫu và sinh học của nhóm này mà trước đây chúng tôi chưa biết, gồm cả những sự thật mới về hình dạng của hộp sọ và ngà".

Gomphotheres phát triển mạnh ở các trảng cỏ, từng phổ biến ở Châu Phi, Âu Á và Châu Mỹ. Nhưng khi khí hậu toàn cầu bắt đầu thay đổi từ khoảng 14 triệu năm trước đã dẫn đến sự xuất hiện của những đồng cỏ rộng lớn, dần dần thay thế các trảng cỏ. Điều đó khiến sự đa dạng của các loài gomphothere suy giảm dần. Một số loài đã có thể chuyển đổi thành công từ chế độ ăn cây cối sang chế độ ăn chủ yếu là cỏ, nhưng sau đó gomphotheres lại bị giáng một đòn khác vào cuối thế Miocen, khi một nhóm động vật có vòi mới bước vào giai đoạn này.

Voi ma mút và voi có nguồn gốc từ Châu Phi trước khi đi về phía bắc vào Âu Á, theo bước chân của những con gomphotheres đã đi trước và thay thế chúng trong quá trình cạnh tranh không gian sinh tồn này. Vào thời điểm con người đến châu Mỹ, chỉ còn lại một số loài gomphothere ngay trước thời điểm chúng tuyệt chủng. Đối mặt với sự thay đổi khí hậu nhanh chóng và nạn săn b.ắn quá mức từ con người, những con gomphothere cuối cùng đã biến mất vào cuối kỷ băng hà, cùng với phần lớn các loài động vật có vú lớn khác.

Phát hiện ở Montbrook mang lại sức sống mới cho nghiên cứu Rhyncotherium nói riêng và gomphotheres nói chung. Đồng thời, mang đến cho các nhà khoa học cơ hội tìm hiểu thêm về hệ động vật lôi cuốn từng sinh sống ở Bắc Mỹ.

Bloch nói: "Điều tuyệt vời nhất là được chia sẻ quá trình khám phá này với rất nhiều tình nguyện viên từ khắp bang Florida. Mục tiêu của chúng tôi là lắp ráp bộ xương khổng lồ này và trưng bày nó cùng với voi ma mút và voi răng mấu mang tính biểu tượng đã có tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ảnh vui 26-5: Lương thấp là không được ăn sầu riêng sao?!
23:20:38 26/05/2024
"Công chúa" linh dương đầu bò ngủ quên trong rừng và cơn ác mộng về "hoàng tử" sư tử
17:27:55 25/05/2024
Loài chim được mệnh danh "sát thủ rừng xanh" của Việt Nam: Có tên trong Sách Đỏ, rắn độc thấy là sợ
21:30:14 25/05/2024
Loài chim nguy hiểm nhất thế giới: Sở hữu 'dao găm' 12 cm, tung một cước gây vết rách chí mạng
15:25:47 26/05/2024
Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc
07:30:04 26/05/2024
Hé lộ về "Biển Chết" trong lòng sao Diêm Vương dưới lớp băng lạnh âm 220 độ
07:35:24 27/05/2024
Siêu tưởng về giọt nước quý hiếm trên hành tinh xanh
20:15:41 26/05/2024

Thông tin đang nóng

Vợ Đức Tiến lên tiếng về nghi vấn từ chối nghe máy và không ký giấy cho mẹ chồng sang Mỹ?
10:54:22 27/05/2024
Trizzie Phương Trinh: Vợ Đức Tiến đang rất suy sụp, có lúc còn nghĩ 'quẩn'
11:24:32 27/05/2024
Đơn vị decor vướng drama nhận 300 triệu nhưng thành phẩm "nát bét": Làm tiệc cưới cho vợ chồng Puka được khen tấm tắc
14:14:24 27/05/2024
Vợ diễn viên Đức Tiến lần đầu lộ diện với vẻ ngoài tiều tụy, tinh thần bị ảnh hưởng vì bị trách móc
15:00:27 27/05/2024
Mời sếp ăn tối, ai ngờ sếp kéo 10 người bạn đến cùng, tôi phải thanh toán hóa đơn đến 15 triệu đồng: Về nhà nhận được tin nhắn mà ấm lòng
11:02:54 27/05/2024
Phương Trinh Jolie đáp trả khi gây bức xúc vụ livestream chê bai đồng nghiệp bắp tay to, ngấn mỡ
14:41:04 27/05/2024
"Anh Bo" Đan Trường tập tễnh cùng Phương Thanh hội ngộ khán giả Thủ đô
11:24:26 27/05/2024
Bỏ 2 tỷ đồng xây nhà cửa khang trang nhưng sau khi chồng mất, mẹ con tôi không được thừa kế căn nhà: Lý do không thể tin nổi
11:23:50 27/05/2024
Sao Việt 27/5: Lý Hùng trẻ trung ở t.uổi 55, Thanh Lam bình yên bên hôn phu
12:43:23 27/05/2024
Hậu đổ bộ thảm đỏ Cannes, vợ chồng Bình An tình tứ du lịch ở Pháp
14:53:35 27/05/2024

Tin mới nhất

Bầu trời Trái Đất sắp xuất hiện vật thể mới sáng như Sao Mai

10:34:13 25/05/2024
Ban đầu TsuchinshanATLAS được cho là một tiểu hành tinh nhưng quá trình phân tích những bức ảnh chi tiết hơn từ Đài thiên văn Núi Tím (Tsuchinshan) ở phía Đông TP Nam Kinh - Trung Quốc chụp được trước đó đã tiết lộ nó là một sao chổi.

Phát hiện hành tinh ôn đới bằng Trái Đất, có thể sống được

10:13:09 25/05/2024
Các tính toán cũng cho thấy hành tinh này có kích cỡ bằng với địa cầu hoặc nhỏ hơn một chút, cỡ Sao Kim, thêm một yếu tố nữa ủng hộ khả năng sống được của hành tinh.

Hai "kẻ xâm lăng" từ rìa hệ Mặt Trời đang bay quanh Sao Hỏa?

07:46:06 25/05/2024
Khác với vệ tinh mang tên Mặt Trăng vốn là một phần của Trái Đất, 2 mặt trăng Phobos và Deimos của Sao Hỏa có bản chất hết sức tăm tối .

Bí ẩn mộ cổ xa hoa thời Hán khiến kẻ cướp tránh xa

23:53:31 24/05/2024
Ngôi mộ cổ của đôi vợ chồng sống vào 1.800 năm trước còn nguyên vẹn một cách khó hiểu giữa các ngôi mộ bị kẻ cướp khoắng sạch bảo vật.

Động vật có vú trên cạn lớn nhất từng sống là Paraceratherium - Thực sự là nó lớn đến mức nào?

23:06:25 24/05/2024
Paraceratherium, còn được gọi là Indricotherium, là động vật có vú trên cạn lớn nhất từng được biết đến. Kích thước khổng lồ của nó khiến nó trở thành một trong những sinh vật ấn tượng nhất từng bước đi trên Trái Đất.

Khi loài voi châu Phi không còn vui tính, cá sấu cũng chỉ là "thú nhồi bông"

11:15:00 24/05/2024
Được mệnh danh là gã khổng lồ hiền lành của thế giới động vật nhưng ngay cả loài voi cũng có lúc trở nên mất kiểm soát khi thành viên trong gia đình bị đe dọa đến mạng sống.

Nghiên cứu mới hồi sinh tiềm năng cho động cơ warp, giúp du hành vũ trụ nhanh hơn vận tốc ánh sáng

23:33:13 23/05/2024
Báo cáo học chỉ ra một phiên bản mới của động cơ warp, không sử dụng những vật chất mà khoa học chưa thể chỉ mặt đặt tên .

Vật thể kỳ lạ được khai quật ở Iraq lập tức gây chấn động: Liên quan đến thần y Trung Hoa?

22:08:50 23/05/2024
Ngay từ thời Chiến Quốc, ở phần chương Thang Vấn cuốn Liệt Tử đã ghi lại câu chuyện Biển Thước dùng thuốc gây mê là rượu độc để thực hiện ca phẫu thuật cắt lồng ngực và thăm dò tim cho bệnh nhân.

Dù ở độ t.uổi nào thì đừng nên chọn 3 kiểu váy này, vì khiến bạn nhìn già và không có khí chất

18:50:25 23/05/2024
Yuan Zhong, năm nay 87 t.uổi, là trưởng nhóm khảo cổ trong quá trình khai quật Tượng binh mã Tần Thủy Hoàng, vì vậy ông được giới lịch sử và khảo cổ Trung Quốc tôn vinh là Cha đẻ của Đội quân đất nung .

Chờ hết tháng 5 để tiếp tục flex hóa đơn t.iền điện

18:12:11 23/05/2024
Phải chờ thêm một tuần nữa mới biết liệu hóa đơn t.iền điện tháng 5 có đáng để flex trên mạng xã hội hay không.Hìnhảnh sau giúp các bạn giảm căng thẳng và giảm mệt mỏi sau ngày làm việc vất vả.

Độc lạ chiếc ghế tán tỉnh nhau 'thời ông bà anh'

23:30:18 22/05/2024
Vào thế kỷ 19, chiếc ghế có tên gọi là tête-à-tete (hay còn gọi làghế tán tỉnh) xuất hiện phổ biến ở châu Âu. Chiếc ghế có kiểu dáng thú vị này có khởi nguồn từ nước Pháp, rồi sau đó lan rộng ra toàn vùng lục địa già.

Argentina tìm thấy hóa thạch một loài khủng long ăn thịt mới sống cách nay 69 triệu năm

22:53:59 22/05/2024
Ngày 21/5, Hội đồng nghiên cứu khoa học và kỹ thuật quốc gia Argentina (Conicet) thông báo, các nhà khoa học đã phát hiện hóa thạch của loài mới thuộc họ khủng long ăn thịt Abelisaurid tại một địa điểm khảo cổ ở tỉnh Chubut, miền Nam nư...

Bản sao Biển C.hết xuất hiện ở "hành tinh thứ 9"

20:45:04 22/05/2024
Dấu hiệu của một vùng biển ngoài hành tinh đậm đặc muối hơn biển Trái Đất tới 8% vừa được các nhà khoa học Mỹ xác định.

Đụng độ "hạt ma quỷ", báu vật hiếm xuất hiện trong hệ Mặt Trời?

14:37:05 22/05/2024
Theo SciTech Daily, một nhóm khoa học gia vừa đề xuất một quá trình tổng hợp hạt nhân mới có ký hiệu là vr , mà họ gọi là thuật giả kim của hạt ma quỷ .

Bí ẩn 4.000 năm được giải đáp: Kim tự tháp Giza được xây dựng như thế nào?

23:38:10 21/05/2024
Mới đây, các nhà khoa học cho rằng, cuối cùng họ có thể đã giải mã được bí ẩn lâu đời về cách 31 kim tự tháp, bao gồm cả Đại kim tự tháp Giza nổi tiếng, được xây dựng ở Ai Cập hơn 4.000 năm trước.

Cuộc chạy đua với tử thần của chú lợn rừng

21:49:36 21/05/2024
Khác với những chú lợn nuôi thường thấy, lợn rừng là loài động vật chạy rất nhanh và sẵn sàng so tốc độ với bất kỳ loài nào dám thách thức trong thế giới tự nhiên.

Bí ẩn hành tinh sưng húp giữa chòm sao Xử Nữ

12:44:23 21/05/2024
WASP-107b là tên một trong các hành tinh của hệ sao WASP-107, nằm cách Trái Đất 212 năm ánh sáng và thuộc chòm sao Xử Nữ.

Đi dạo bãi biển tìm thấy "quái ngư" dài 4,5 m trôi dạt, chuyên gia kiểm tra phát hiện sự thật g.ây s.ốc

11:55:55 21/05/2024
Cá mập phơi nắng là loài noãn thai sinh. Thời gian mang thai có thể kéo dài từ một đến ba năm, và con non ( thường là 1 hoặc 2 con một lứa) được sinh ra khi đã phát triển đầy đủ và dài 1,5-2 mét .

Bí ẩn cổ mộ 2.000 năm bên đường, có đôi "bò thần" trấn giữ

13:52:19 20/05/2024
Ngôi mộ đặc biệt đường tìm thấy bên đường cao tốc ở Thổ Nhĩ Kỳ, thuộc quần thể cổ mộ bí ẩn gọi là Turu Rock ở thành phố cổ Tharsa.

Lạ lùng cảnh cá sấu liên tục tấn công đàn voi rừng châu Phi

13:15:12 20/05/2024
Đoạn clip ghi lại cảnh tượng kỳ lạ này đã được Africam, một tổ chức nổi tiếng với hệ thống camera trực tiếp trên khắp châu Phi, chia sẻ lại.

Bí mật bên trong ngôi mộ cổ khắc 4 chữ "Tề Thiên Đại Thánh"

12:46:04 20/05/2024
Các nhà khảo cổ Trung Quốc phát hiện ngôi mộ cổ trên đỉnh núi Bảo Sơn, Phúc Kiến. Trong lăng mộ có hai bia đá ghi: Tề Thiên Đại Thánh và Thông Thiên Đại Thánh .

Có thể bạn quan tâm

Myra Trần ra mắt MV về mẹ, nhờ bà ngoại đóng chính

Nhạc việt

16:39:47 27/05/2024
Sau MV Mẹ ơi, Myra Trần sẽ có buổi fan meeting tại TP. HCM vào ngày 25-5 tới đây. Đây chỉ là sản phẩm mở đầu cho chuỗi dự án của Myra Trần sẽ ra mắt trong thời gian tới.

3 động tác Yoga càng tập luyện càng trẻ lâu

Làm đẹp

16:21:33 27/05/2024
Ngoài hiệu quả giữ dáng, siết mỡ, giúp cơ thể dẻo dai, Yoga còn hỗ trợ thải độc cơ thể, giúp da dẻ mịn màng, chống lại các dấu hiệu lão hóa ở làn da cũng như vóc dáng của các chị em.

Động đất có khả năng còn tiếp diễn tại Ninh Bình

Tin nổi bật

16:15:17 27/05/2024
Mặc dù có cấp độ nhẹ, tuy nhiên, đáng lo ngại khi Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần đ.ánh giá động đất ở Ninh Bình có khả năng tiếp diễn trong thời gian tới.

Nửa cuối năm có 4 con giáp thăng hoa trong tình yêu lẫn công việc, làm đâu thắng đó, t.iền bạc ùa về như mưa rào mùa hạ

Trắc nghiệm

16:13:14 27/05/2024
4 con giáp này sẽ gặt hái được nhiều thành quả trong nửa cuối năm 2024. Khi nửa cuối năm bắt đầu, không khí thay đổi rõ rệt. Mùa hạ rơi vào đỉnh điểm của nó, không chỉ mang lại những cơn mưa rào mát mẻ mà còn đem theo bất ngờ

Nga truy nã Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Hungary phản ứng gắt với cả EU và NATO

Thế giới

16:09:58 27/05/2024
Ngày 27/5, Bộ Nội vụ Nga thông báo đã đưa Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, chuẩn tướng Vladimir Gorbatyuk, vào danh sách truy nã.

Top quán ốc ngon không nên bỏ lỡ ở Quận 7, TP.HCM

Ẩm thực

15:35:10 27/05/2024
Ốc Qúy, ốc Cẩm, ốc Xinh, ốc Liên, ốc Phương, ốc Tự nhiên Sài Gòn... là những cái tên mà tín đồ mê ốc không nên bỏ qua khi ghé Quận 7, TP.HCM.

Ba đại diện Việt Nam lọt Top Di sản UNESCO ấn tượng nhất Đông Nam Á

Du lịch

15:21:45 27/05/2024
Ba di sản của Việt Nam là Vịnh Hạ Long, Hội An và vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vừa được Tạp chí du lịch Wanderlust của Anh đưa vào danh sách các Di sản ấn tượng nhất Đông Nam Á để du khách ghé thăm.

Vợ Công Lý phản ứng khi bị nhắc nhở hay đem chuyện gia đình lên MXH

Sao việt

15:16:04 27/05/2024
Từ khi về chung một nhà với NS Công Lý, Ngọc Hà thường xuyên cập nhật chia sẻ những hoạt động mới ở trang cá nhân.

Bắt kẻ chỉ điểm, dẫn đường cho 2 tên cướp có s.úng

Pháp luật

14:51:45 27/05/2024
Trước khi rời khỏi hiện trường cùng số tài sản nói trên, cả 2 còn khống chế một nạn nhân đưa lên xe để làm con tin . Trên đường tẩu thoát, cả 2 đã thả nạn nhân xuống đường.

Trạm cứu hộ trái tim tập 34: Nghĩa bị bố của bạn thân Anh Chi l.ật m.ặt, sắp mất tất cả?

Phim việt

14:50:46 27/05/2024
Có vẻ như Tuấn sẽ không đạt được thỏa thuận với Nghĩa. Khán giả cho rằng Tuấn khả năng cao sẽ l.ật m.ặt với chồng cũ của Hà.

Phim mới chiếu đã leo top 1 rating cả nước, vực dậy nhà đài nhờ dàn cast hoàn hảo tuyệt đối

Phim châu á

14:47:12 27/05/2024
Connection (Mối Liên Kết Bí Ẩn) là bộ phim được kỳ vọng sẽ vực dậy đài SBS sau của ngã ngựa đau đớn mang tên Cuộc Chiến Sinh Tồn.