Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng ‘quay lại’: Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm

Theo dõi VGT trên

Chúng là một trong những loài động vật có vú quyến rũ nhất trên Trái đất.

Trong tiếng Malaysia, từ pengguling có nghĩa là “người cuộn tròn”. Đó là cái tên hoàn hảo cho tê tê—một trong những loài động vật có vú quyến rũ nhất trên Trái đất.

Trông giống như một loài thú ăn kiến mặc áo giáp, tê tê nổi tiếng cuộn tròn cơ thể thành những ‘quả bóng’ chặt như một cơ chế phòng thủ. Số lượng của chúng bao gồm 8 loài thuộc 3 chi ( Manis, Phataginus và Smutsia).

Đáng buồn thay, hầu hết chúng đều được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) công nhận là bị đe dọa, có nguy cơ tuyệt chủng hoặc cực kỳ nguy cấp, phần lớn do thịt và vảy của chúng được đ.ánh giá cao vì đặc tính chữa bệnh ở một số nền văn hóa.

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng quay lại: Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm - Hình 1

Hình ảnh loài tê tê khổng lồ ở Senegal từng bị cho là tuyệt chủng năm 1999. Ảnh: Fabian von Poser/Getty Images

Điều đó đặc biệt đúng với loài tê tê khổng lồ (Smutsia gigantea). Là loài lớn nhất trong số 8 loài, nó có thể dài tới 1,2 mét, tê tê khổng lồ vẫn bị coi là một trong những loài bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Điều này đã khiến loài tê tê khổng lồ cũng như các loài tê tê khác bị tuyệt chủng trên phần lớn phạm vi tự nhiên dọc theo đường xích đạo châu Phi.

Từ thời xa xưa, phạm vi đó bao gồm cả quốc gia Senegal ở Tây Phi. Nhưng không ai phát hiện ra một con tê tê khổng lồ ở nước này kể từ năm 1999 cho đến gần đây.

Cuộc chạm trán bất ngờ lúc nửa đêm

Trong một cuộc khảo sát Máy bẫy ảnh (bẫy camera) được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2023 tại Công viên Quốc gia Niokolo-Koba (Di sản Thế giới được UNESCO công nhận nằm dọc theo bờ sông Gambia), các nhà khoa học khi làm việc với Panthera Senegal đã phát hiện một con tê tê khổng lồ lang thang dọc theo lòng sông khô cạn.

Thời điểm cuộc chạm trán xảy ra giữa camera và loài sinh vật tưởng đã tuyệt chủng này là vào lúc 1h37 sáng giờ địa phương ngày 8/3/2023.

Lần cuối cùng tê tê khổng lồ được phát hiện ở Senegal là trong một cuộc khảo sát giám sát tương tự tại cùng một vườn quốc gia năm 1999. Bây giờ, 25 năm sau, nhóm nghiên cứu quốc tế đã báo cáo về cuộc chạm trán đầy bất ngờ này trên Tạp chí Sinh thái Châu Phi vào giữa tháng 5/2024.

Video đang HOT

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng quay lại: Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm - Hình 2

Tê tê khổng lồ (Smutsia gigantea) có thể dài tới 1,2 mét.

Các tác giả viết: “Tê tê đã thu hút được sự quan tâm lớn trong những năm gần đây, phần lớn là do hoạt động buôn bán loài này với quy mô chưa từng có. Những cuộc khảo sát lại như vậy không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm kê đa dạng sinh học có hệ thống mà còn cả giá trị quan trọng của các khu bảo tồn rộng lớn ở Tây Phi”.

Mặc dù được cho là đã tuyệt chủng cục bộ ở Senegal nhưng loài tê tê khổng lồ vẫn sống ngoài biên giới nước này trong các khu rừng ẩm ướt ở phía Tây và Trung Phi. Tuy nhiên, ngay cả ở những khu vực này, nạn phá rừng và buôn bán động vật đã đẩy loài tê tê khổng lồ vào tình trạng bảo tồn “dễ bị tổn thương”.

Vì vậy, việc phát hiện ra loài này ở một quốc gia về cơ bản coi loài động vật có vú này đã tuyệt chủng có thể gia tăng các nỗ lực bảo tồn trong khu vực.

Alain DT Mouafo, thành viên Nhóm chuyên gia về tê tê của IUCN, nói với New Scientist rằng: “Cảnh tượng này mang lại tia hy vọng cho sự sống sót của tê tê khổng lồ ở Tây Phi và có thể được sử dụng để nâng cao nhận thức cộng đồng về hoàn cảnh bị săn bắt của tê tê tại đây nói riêng và thế giới nói chung”.

Người ta hy vọng rằng tê tê châu Phi sẽ có cuộc sống tốt hơn so với những người anh em họ hàng châu Á của chúng, vốn hầu hết đều đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Nhận thức được rằng những sinh vật hấp dẫn này vẫn đang sống ở những khu vực mà trước đây chúng bị coi là tuyệt chủng sẽ giúp chúng có cơ hội sống sót và được bảo vệ tốt hơn.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài. Tuy có tên gọi là "lợn" nhưng chúng không hề liên quan đến họ nhà lợn mà là loài duy nhất trong bộ Tubulidentata.

Lợn đất là một loài động vật có vú thuộc bộ Tubulidentata. Nó phân bố chủ yếu ở các vùng rừng thưa, cây bụi và đồng cỏ phía nam sa mạc Sahara ở châu Phi.

Điều đáng nói là lợn đất là một loài đặc hữu nhỏ ở châu Phi. Không giống như các loài động vật khác ở vùng đất này, lợn đất không có răng cửa hoặc răng nanh mà chỉ có răng hàm.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn - Hình 1

Lợn đất hiện được xếp vào loại "ít quan tâm" trong Sách đỏ IUCN. Tuy nhiên, số lượng lợn đất đang có xu hướng giảm sút do mất môi trường sống và nạn săn b.ắn.

Những răng hàm này có hình nón mỏng, tạo thành một sự sắp xếp độc đáo. Điều đáng ngạc nhiên là những chiếc răng hàm này không có chân răng và mỗi chiếc răng đều có buồng tủy hình ống.

Trong khoang tủy, tủy răng giàu mạch m.áu được giấu kín, bên ngoài được bao bọc bởi men răng. Răng hàm của chúng có khả năng phát triển trong suốt cuộc đời và là "công cụ sắc bén" có thể sử dụng liên tục.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn - Hình 2

Lợn đất là loài động vật sống đơn độc, chỉ tập trung thành bầy khi g.iao p.hối hoặc nuôi con. Chúng dành phần lớn thời gian để đào hang và kiếm ăn. Hang lợn đất có thể dài tới 30 mét và có nhiều ngách ngách, giúp chúng trốn tránh kẻ thù và bảo vệ con non. Lợn đất sinh sản quanh năm, mỗi lứa đẻ từ 1-4 con. Con non bú sữa mẹ trong khoảng 6 tháng và trưởng thành sau 18 tháng. Lợn đất có t.uổi thọ trung bình trong tự nhiên là 10 năm.

Lợn đất cũng có hình dáng khá kỳ dị, thân màu nâu vàng, lông thưa thớt, da dày, giống một con lợn rừng nhỏ. Điều kỳ lạ là lợn đất có một đôi tai dài và mỏng, không rõ trông giống thỏ hay lừa.

Không chỉ vậy, lợn đất còn có đầu hẹp và dài, mõm nhô ra hình ống, chiếc lưỡi dài và mảnh, giàu chất nhầy, có thể dài ra, chủ yếu để ăn kiến trong hang. Trên thực tế, thực đơn chính của lợn đất bao gồm nhiều loại côn trùng, loài gặm nhấm nhỏ và trứng chim, nhưng nó chủ yếu ăn kiến, và khi kiến không đủ, nó cũng sẽ ăn một số loài mối. Vì vậy, lợn đất còn được gọi là "thú ăn kiến châu Phi".

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn - Hình 3

Lợn đất là động vật sống về đêm, điều này giúp chúng tránh nóng và động vật ăn thịt. Vào ban đêm, chúng có thể di chuyển từ 10 đến 30 km, lang thang theo hình zíc zắc dọc theo những con đường quen thuộc. Lợn đất thường dừng lại để đ.ánh hơi và ấn "mõm lợn" của nó vào đất - những chuyển động nhỏ dưới lòng đất có thể được phát hiện bởi các cơ quan cảm giác bằng thịt trên vách ngăn mũi.

Khi phát hiện một ụ kiến dưới lòng đất, lợn đất có thể dùng móng vuốt khỏe và sắc bén để nhanh chóng đào ụ kiến lên. Lúc này, để tránh hít phải bụi bay, lợn đất cũng sẽ bịt chặt lỗ mũi lại. Sau đó, lợn đất liếm kiến hoặc mối bằng chiếc lưỡi dài 30 cm phủ đầy chất nhầy của nó. Lợn đất có thể ăn 50.000 con mối trong một đêm.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn - Hình 4

Tất nhiên, móng vuốt của lợn đất không chỉ giúp chúng bắt mồi mà còn giúp chúng trốn thoát khỏi những kẻ săn mồi.

Loài vật này sử dụng kỹ năng đào hang tuyệt vời của mình để tạo ra môi trường sống an toàn cho bản thân. Không chỉ vậy, những cái hang do lợn đất đào không chỉ đóng vai trò là nhà của chúng mà còn trở thành nơi ẩn náu của các loài động vật khác.

Trên vùng đất châu Phi, nhiều loài động vật nhỏ như thằn lằn, trăn, rắn hổ mang, lửng mật, lợn lòi và thậm chí cả những động vật lớn như sư tử và báo hoa mai có thể sử dụng các hang động do lợn đất đào làm nơi trú ẩn tạm thời để tránh những kẻ săn mồi hoặc thời tiết khắc nghiệt.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn - Hình 5

Các hang do lợn đất đào thường có nhiều lối ra vào và nhiều đường hầm, có thể tạo thành một mạng lưới ngầm phức tạp. Thiết kế như vậy không chỉ mang lại nhiều lựa chọn đa dạng cho lợn đất mà còn cung cấp các lối thoát hiểm và không gian trú ẩn khác nhau cho các động vật khác. Điều này cho phép các loài động vật khác chọn con đường phù hợp nhất với nhu cầu của chúng, ngay cả khi phải đối mặt với các mối đe dọa, tăng cơ hội sống sót cho chúng.

Một số loài động vật chọn xây tổ trong hang do lợn đất đào để bảo vệ con non hoặc trứng của chúng khỏi những kẻ săn mồi. Sự lựa chọn này không chỉ mang đến môi trường ấp trứng và phát triển an toàn hơn mà còn giảm nguy cơ bị săn mồi, tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời của sự sống mới.

Ở một số khu vực khô cằn, hang do lợn đất đào có thể thu thập nước mưa và tạo thành nguồn nước tạm thời. Đây là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá cho các loài thực vật xung quanh và các động vật hoang dã khác, đặc biệt là trong thời kỳ hạn hán khắc nghiệt. Do đó, các hang do lợn đất tạo ra trở thành nguồn nước quan trọng trong hệ sinh thái.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn - Hình 6

Tuy mang tên "lợn" nhưng lợn đất không hề liên quan đến họ lợn. Chúng là đại diện duy nhất của bộ Tubulidentata, có họ hàng gần hơn với voi và đa man. Lợn đất được mệnh danh là "vị cứu tinh" của châu Phi bởi vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quần thể kiến và mối - những loài gây hại cho mùa màng và sinh thái.

Tuy sở hữu ngoại hình có phần "ngộ nghĩnh", lợn đất đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái châu Phi và được xem là "vị cứu tinh" của khu vực này bởi những lý do sau:

Kiểm soát mối và kiến: Lợn đất là loài ăn thịt, với khẩu phần ăn chính gồm mối và kiến. Nhờ khứu giác nhạy bén và móng vuốt khỏe khoắn, chúng có thể đào sâu vào tổ mối, kiến và tiêu thụ hàng triệu con mỗi đêm. Điều này góp phần kiểm soát số lượng mối và kiến, ngăn chặn chúng phá hoại mùa màng và sinh sản quá mức.

Cải thiện chất lượng đất: Khi đào bới tìm kiếm thức ăn, lợn đất tạo ra những luống đất tơi xốp, giúp cải thiện cấu trúc và khả năng thoát nước của đất. Điều này góp phần thúc đẩy sự phát triển của các loài thực vật và tăng độ phì nhiêu cho đất.

Lan truyền hạt giống: Một số loài thực vật ở châu Phi có hạt được bao bọc bởi lớp vỏ cứng. Khi lợn đất ăn trái cây, chúng nuốt cả hạt. Sau khi tiêu hóa, hạt cây được bài tiết ra ngoài cùng với phân, từ đó có thể nảy mầm và phát triển thành cây mới.

Nguồn thức ăn cho động vật khác: Lợn đất là con mồi của các loài săn mồi như sư tử, báo đốm, linh cẩu,... Sự hiện diện của lợn đất góp phần duy trì sự đa dạng sinh học trong hệ sinh thái châu Phi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sự thật về các đấu sĩ đấu với 'quái thú' trên các đấu trường La Mã cổ đại!
23:15:57 11/07/2024
Động vật giữ kỷ lục về... nhiều chân
23:41:35 11/07/2024
Cá vàng: Kẻ thông minh bị hiểu lầm với trí nhớ 3 giây!
21:20:33 12/07/2024
Gần 80 năm mới có một lần: Bằng mắt thường nhìn thấy vụ nổ tân tinh cách chúng ta 3.000 năm ánh sáng
23:20:41 11/07/2024
Trung Quốc xác định loài mực ma cà rồng hoàn toàn mới
08:00:56 12/07/2024
Phát hiện loài mực ma cà rồng mới
06:34:28 12/07/2024
Mỹ: Quái vật lạ 99 triệu năm t.uổi "trỗi dậy" từ lòng đất
21:15:49 12/07/2024
2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam ở Lý Sơn
18:40:45 13/07/2024

Tin đang nóng

O Huyền Sầu Riêng: 2 bằng ĐH, 2 lần vỡ nợ, giờ "tay trắng" sau vụ Quang Linh
17:37:35 13/07/2024
Hoàng Thùy từng phốt đồng nghiệp dài 10 trang, thẳng tính, không ngại khẩu chiến
16:38:08 13/07/2024
Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế
18:15:24 13/07/2024
Đắk Lắk lên tiếng về O Huyền Sầu Riêng, phối hợp Sở TT-TT làm rõ sự việc
18:03:09 13/07/2024
Vụ xe khách bị vùi lấp: tăng số người thương vong, khối lượng đất đá ngày sâu
17:14:22 13/07/2024
Hôn nhân viên mãn của nam diễn viên 1m50 với bà xã trẻ đẹp: Chuẩn bị đón con thứ 4 ở t.uổi U50
15:23:32 13/07/2024
Minnie (G)I-DLE xác nhận tin đồn là 'công chúa Thái Lan'
17:03:34 13/07/2024
Đi theo đ.ứa t.rẻ giống vợ cũ như đúc, tôi rụng rời phát hiện chuyện không tưởng
17:55:48 13/07/2024

Tin mới nhất

"Vùng sự sống" của Sao Hỏa rất giống Canada ngày nay

20:45:01 13/07/2024
Dữ liệu của robot Curiosity của NASA tiết lộ thêm những chi tiết bất ngờ về khu vực Gale Crater, nơi chứa các khối xây dựng sự sống .

Một loài người cổ ẩn giữa chúng ta, không thực sự tuyệt chủng?

19:59:28 13/07/2024
Bằng chứng DNA g.ây s.ốc cho thấy khoa học đã lạc lối khi cho rằng Homo sapiens chúng ta là loài người duy nhất chưa tuyệt chủng.

Bảy dấu hiệu lạ: Lộ diện "quái vật bóng tối" gần Trái Đất nhất

19:58:25 13/07/2024
Một vật thể có khối lượng gấp 8.200 Mặt Trời, được coi là mắt xích còn thiếu của sự tiến hóa thiên hà chứa Trái Đất, vừa vô tình để lộ tung tích.

Tim dơi đ.ập 900 nhịp/phút khi bay

06:34:49 12/07/2024
Vào mùa hè dơi đực lại không ngủ ngắn. Thời tiết ấm áp khiến thức ăn trở nên dồi dào, chúng thức suốt ngày để dùng năng lượng tạo t.inh t.rùng sẵn sàng g.iao p.hối với dơi cái.

Trăn tự cắn c.hết chính mình, hiện tượng cực hiếm này được chuyên gia giải thích thế nào?

11:29:21 11/07/2024
Các chuyên gia từ Đội bắt rắn Sunshine Coast 24/7 (Úc) đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội liên quan đến việc họ nhận được tin báo một con trăn thảm ven biển (Coastal Carpet Python) nằm bất động sau một vụ tai nạn ô tô.

Hành tinh quái dị "nhãn cầu băng" có thể có sự sống

05:52:44 11/07/2024
Hành tinh LHS-1140b giống như rơi ra từ phim kinh dị nhưng có thể chứa đựng sự sống ngay trên con ngươi màu xanh của nó.

Phát hiện loài quái thú mới ở Thái Lan, họ hàng của T-rex

23:57:05 10/07/2024
Những chiếc răng của loài quái thú kỳ lạ đã được khai quật tại khu vực giàu hóa thạch Phu Noi, huyện Kham Muang, tỉnh Kalasin - Thái Lan.

Nền văn minh Maya: Huyền bí và những lời tiên tri chấn động về tương lai nhân loại

11:45:11 10/07/2024
Nền văn minh Maya, một trong những nền văn minh cổ đại đáng chú ý nhất, nổi tiếng không chỉ vì những thành tựu tiến bộ mà còn vì những bí ẩn đầy mê hoặc.

Phát hiện mới về phân tử trên hành tinh có mưa thủy tinh

10:53:04 10/07/2024
Khoảng cách gần với ngôi sao này khiến HD 189733b có nhiệt độ trung bình n.óng b.ỏng 926 độ C. Những cơn gió mạnh khiến các hạt silicat giống như thủy tinh rơi xuống từ những đám mây cao xung quanh hành tinh với tốc độ 8.046 km/h.

Cosplay thành Patrick Star lên lãnh bằng tiến sĩ

06:39:17 10/07/2024
Một nghiên cứu sinh tiến sĩ đã biến lễ trao bằng trở thành một sự kiện đậm dấu ấn cá nhân khi hóa trang thành nhân vật hoạt hình Patrick Star.

Ảnh vui 9-7: 'Để con trang trí cho bố mẹ thêm đẹp nha'

22:55:04 09/07/2024
Mùa hè của bé. Trang trí ảnh cưới của bố mẹ cho lung-sờ-linh luôn , một người hài hước trêu.Những bứcảnh sau giúp các bạn giảm căng thẳng mệt mỏi sau ngày làm việc vất vả.

Phát hiện gần 30.000 "vật thể lạ" xếp thành hàng dưới đáy biển, chuyên gia huy động nhiều tàu thuyền trục vớt suốt gần 2.000 ngày đêm mới lấy được

18:20:07 09/07/2024
Theo Chinanews, việc phát hiện ra con tàu cổ trên vùng biển này không phải là điều quá bất ngờ với người dân ở đây.

Có thể bạn quan tâm

Nữ ca sĩ phẫu thuật khẩn vì gãy xương hốc mắt và gò má, khán giả nghi cô bị đ.ánh vì thông báo đáng ngờ

Sao châu á

20:57:16 13/07/2024
Vào ngày 13/7, Big Boss Entertainment thông báo nữ idol Gyuri (KARA) bị chấn thương ở mặt và phải tạm dừng hoạt động để phẫu thuật.

Thảm đỏ Mr World Vietnam 2024: Thùy Tiên, Đỗ Thị Hà cùng dàn Hoa - Á hậu đua nhau khoe sắc vóc quyến rũ

Sao việt

20:54:10 13/07/2024
Thảm đỏ sự kiện trở thành tâm đ.iểm gây bão mạng xã hội với màn đổ bộ của dàn Hoa - Á hậu đình đám nhất nhì Vbiz như: Thùy Tiên, Đỗ Thị Hà, Lê Hoàng Phương, Bảo Ngọc, Lương Thùy Linh,...

IEA tìm cách thiết lập các cơ chế ổn định giá khí đốt

Thế giới

20:53:21 13/07/2024
Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Tudor Pickering Holt & Co cho biết việc các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng năng lượng tăng đột biến có thể thúc đẩy đáng kể nhu cầu khí đốt tự nhiên trong nửa cuối thập niên này.

Thành Long gây tranh cãi khi dùng AI hóa trai trẻ trong phim mới

Hậu trường phim

20:50:43 13/07/2024
Hết gây bàn tán với ngoại hình già nua cách đây ít lâu, Thành Long lại vấp phải tranh cãi khi xuất hiện trong A Legend với ngoại hình trẻ hóa nhờ công nghệ AI.

"Cuộc sống tối giản" của bà nội tôi: Nhà cửa sạch sẽ từng ngóc ngách, tiết kiệm nhưng không tằn tiện, vô cùng thoải mái

Sáng tạo

20:19:17 13/07/2024
Trong ký ức của tôi, tôi đã theo bà đi khắp nơi từ khi tôi còn nhỏ. Tôi được bà nội nuôi dưỡng vào thời điểm tư tưởng thiên vị con trai hơn con gái đã ăn sâu vào tâm trí. Giờ tôi đã lớn còn bà đã già đi rất nhiều.

Dàn sao Hollywood 'đổ xô' dự đám cưới con trai tỉ phú Ấn Độ

Sao âu mỹ

20:15:44 13/07/2024
Đám cưới của Anant Ambani - con trai út tỉ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani vừa được diễn ra siêu hoành tráng tại Ấn Độ, với sự góp mặt của những chính trị gia và hàng loạt ngôi sao Hollywood.

Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Tin nổi bật

20:04:17 13/07/2024
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối 13/7, vùng áp thấp trên vùng biển phía Tây của khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Tử vi ngày 13/7: 3 con giáp quét sạch vận đen, thời gian tới gánh vàng, gánh bạc về nhà

Trắc nghiệm

19:51:09 13/07/2024
Vào nửa cuối tháng 7, 3 con giáp này sẽ có cơ hội tốt trong sự nghiệp. Họ có cuộc sống vui vẻ, đủ đầy hơn trước.

Oanh Kiều - Thuận Nguyễn hóa tình nhân, diễn mùi mẫn cảnh hôn

Phim việt

19:45:58 13/07/2024
Oanh Kiều và Thuận Nguyễn hóa thân thành cặp tình nhân với chuyện tình trắc trở. Cả hai đóng cảnh tình cảm, hôn nhau nhiều lần trên màn ảnh.

6 lợi ích của khám sức khỏe định kỳ cho người cao t.uổi

Sức khỏe

19:41:08 13/07/2024
Để hỗ trợ duy trì một cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát tốt các bệnh tật, việc thực hiện khám sức khỏe người cao t.uổi là một yếu tố không thể bỏ qua.

Phim đứng top 1 toàn cầu dù bị chê là "thảm họa", nữ chính đẹp nhưng đóng toàn phim rác

Phim âu mỹ

19:39:41 13/07/2024
Space Cadet hiện dẫn đầu lượt xem toàn cầu trên nền tảng Amazon Prime. Tuy nhiên, tác phẩm hiện đón nhận phản ứng không mấy tích cực từ khán giả và giới phê bình, chỉ đạt điểm tươi 30% trên trang Rotten Tomatoes.