Kéo dài thời gian kê đơn thuốc với bệnh mạn tính: Thuận lợi cho nhiều phía

Theo dõi VGT trên

Với bệnh mạn tính, hiện bệnh nhân được kê đơn thuốc sau khi có kết quả khám, chẩn đoán bệnh với số lượng thuốc sử dụng tối đa 30 ngày, đồng nghĩa phải tái khám hằng tháng.

Trong nhiều trường hợp, quy định này khiến người bệnh đi khám khi chưa cần thiết, làm mất thời gian, chi phí và gây quá tải cho cơ sở y tế. Nhằm mang đến thuận lợi cho nhiều phía, ngành Bảo hiểm xã hội đề xuất kéo dài thời gian kê đơn thuốc với bệnh mạn tính.

Kéo dài thời gian kê đơn thuốc với bệnh mạn tính: Thuận lợi cho nhiều phía - Hình 1

Ngành Bảo hiểm xã hội đề xuất kéo dài thời gian kê đơn thuốc với bệnh mạn tính nhằm mang đến thuận lợi cho nhiều phía. Ảnh: Nam Trần

Lãng phí về nhiều mặt

Bệnh mạn tính là những bệnh tiến triển từ từ và kéo dài, khó chữa khỏi hoàn toàn (viêm khớp, hen suyễn, tiểu đường, tăng huyết áp, viêm gan siêu vi C, HIV/AIDS…). Do đó, người bệnh cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sĩ. Thông tư số 52/2017/TT-BYT, ngày 29-12-2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, cơ sở y tế chỉ được kê đơn thuốc sau khi có kết quả khám bệnh, chẩn đoán bệnh. Số lượng thuốc được kê đủ sử dụng nhưng tối đa không quá 30 ngày. Như vậy, người bệnh cần tái khám hằng tháng để nhận thuốc kê đơn.

Thực tế cho thấy, với khoảng 93% dân số tham gia bảo hiểm y tế, thì đại đa số bệnh nhân mắc bệnh mạn tính là đối tượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nếu thực hiện khám bệnh ở tuyến cao hơn, mỗi lần đi khám, bệnh nhân phải đề nghị chuyển tuyến, vừa mất thời gian, vừa gây quá tải với cơ sở y tế tuyến trên. Hơn nữa, bệnh nhân mắc bệnh mạn tính tập trung nhiều ở nhóm người cao t.uổi, đi lại khó khăn, cần có người đưa đi khám, gây không ít phiền phức.

Bệnh nhân N.B.C (74 t.uổi), trú tại thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì) cho biết: “Từ năm 2018 đến nay, đều đặn mỗi tháng, tôi đi khám và lấy thuốc bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Nhờ chế độ ăn uống khoa học, uống thuốc đều đặn, hiện chỉ số đường huyết của tôi tương đối ổn định. Thuốc kê đơn cơ bản không thay đổi trong thời gian dài. Với tình trạng sức khỏe như hiện nay, tôi thấy rằng, thời gian tái khám và lấy thuốc nên dài hơn”.

Tương tự, bệnh nhân T.T.H.L, trú tại phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) cho hay: “Đơn thuốc dành cho bệnh viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính không đặc hiệu của tôi ít thay đổi trong khoảng 4 năm gần đây. Mỗi lần đi khám, nếu không xuất hiện triệu chứng mới, tôi không cần làm xét nghiệm, chỉ nghe tư vấn, nhưng vẫn phải duy trì khám hằng tháng mới lấy được thuốc”.

Dưới góc nhìn chuyên môn, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, thuốc kê đơn cho các bệnh mạn tính đang dùng tốt, sức khỏe bệnh nhân ổn định, thì họ không cần khám hằng tháng. Trong bối cảnh số lượng bệnh nhân mắc bệnh mạn tính khá đông, mà không ít người đi khám là vì do quy định, không phải do tình trạng bệnh tật, là sự lãng phí về nhiều mặt.

Nên kéo dài thời gian kê đơn thuốc

Nhằm mang đến sự thuận lợi, lợi ích cho nhiều phía, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang đề xuất Bộ Y tế nghiên cứu, xem xét thay đổi quy định về kê đơn thuốc đối với bệnh mạn tính. Cụ thể, bệnh nhân mắc bệnh mạn tính đã ổn định sức khỏe, bệnh nhân HIV đã điều trị thuốc kháng ARV từ 12 tháng trở lên, sức khỏe ổn định thì số lượng thuốc được kê đơn đủ sử dụng tối thiểu 60 ngày, tối đa không quá 90 ngày. Với trường hợp bệnh nhân điều trị mạn tính tại tuyến y tế cơ sở, thì cơ sở y tế cấp thuốc điều trị không quá 30 ngày.

Theo Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Đức Hòa, đề xuất nêu trên dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn, có sự tiếp thu ý kiến của giới chuyên môn. Hiện, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng kê đơn thuốc thời gian 60 ngày. Ở nước ta, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bệnh nhân là người cao t.uổi, người mắc bệnh mạn tính cần điều trị dài ngày đã được kê đơn với số lượng thuốc sử dụng tối thiểu 2 tháng, tối đa 3 tháng. Nếu phát hiện các triệu chứng bất thường, khiến người bệnh phải đi khám lại trước lịch hẹn và phải thay đổi thuốc điều trị thì cơ sở y tế hướng dẫn bệnh nhân hoàn trả thuốc đã cấp chưa sử dụng hết. Quy định tạm thời này giúp người bệnh hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19, không ảnh hưởng đến liệu trình điều trị bệnh mạn tính nên đã mang đến sự hài lòng cho nhiều bệnh nhân cũng như cơ sở y tế.

Từ góc nhìn khoa học, Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trưởng ban Tư vấn chuyên môn Y khoa Bệnh viện E Lê Ngọc Thành đ.ánh giá, mọi quy định đều hướng tới mục tiêu cao nhất là bảo đảm sức khỏe cho người bệnh. Với một số bệnh mạn tính phổ biến như đái tháo đường, huyết áp cao…, hiện có nhiều công cụ, phương tiện để bệnh nhân theo dõi tình trạng bệnh ngay tại nhà. Do đó, việc kéo dài thời gian sử dụng thuốc với bệnh mạn tính sẽ góp phần giảm tình trạng quá tải không cần thiết ở nhiều cơ sở y tế, giảm chi phí không cần thiết cho cả bệnh nhân và Quỹ Bảo hiểm y tế…

Đề xuất kéo dài thời gian kê đơn thuốc với bệnh mạn tính đang nhận được sự quan tâm, đồng thuận của nhiều người, nhiều phía. Mong rằng, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ lưỡng, sớm ban hành quy định thay thế, góp phần tạo thuận lợi cho người bệnh và các bên liên quan trong quá trình điều trị bệnh mạn tính.

T.uổi già không lo bệnh tật nhờ thói quen này

Việc giữ cho mình khỏe mạnh về thể chất và tinh thần trở nên quan trọng hơn khi chúng ta già đi.

Tuổi già không lo bệnh tật nhờ thói quen này - Hình 1

Video đang HOT

Thói quen tốt không chỉ giúp chúng ta duy trì sức khỏe và tinh thần tổng thể mà còn có thể làm giảm các rủi ro liên quan đến lão hóa. (Ảnh: ITN)

Những thói quen sau đây không chỉ giúp chúng ta duy trì sức khỏe và tinh thần tổng thể mà còn có thể làm giảm các rủi ro liên quan đến lão hóa, chẳng hạn như các bệnh mãn tính và suy giảm tinh thần.

Thói quen 1: Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần, bao gồm: cải thiện sức khỏe tim mạch, duy trì mật độ xương, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và béo phì, duy trì khả năng di chuyển, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, cải thiện sức khỏe tâm thần bằng cách giảm nguy cơ trầm cảm và lo lắng.

Tuổi già không lo bệnh tật nhờ thói quen này - Hình 2

Tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. (Ảnh: ITN)

Vậy làm thế nào chúng ta có thể kết hợp việc tập thể dục thường xuyên vào thói quen hàng ngày? Một lựa chọn là dành ít nhất 30 phút cho các hoạt động có cường độ vừa phải, chẳng hạn như đi bộ hoặc đạp xe, ít nhất 5 ngày một tuần. Đối với những người có vấn đề về di chuyển hoặc thích tập luyện ít tác động, cũng có những lựa chọn như: yoga, thái cực quyền, bơi lội,...

Đối với những người không có điều kiện đến phòng tập thể dục hoặc không gian ngoài trời, một số bài tập thể dục trong nhà mà bạn có thể tập, chẳng hạn như các bài tập thể hình hoặc sử dụng thiết bị tập thể dục như tạ hoặc xe đạp cố định.

Thói quen 2: Áp dụng một chế độ ăn bổ dưỡng

Ngoài việc tập thể dục thường xuyên, việc áp dụng một chế độ ăn uống bổ dưỡng là rất quan trọng để duy trì thể chất và tinh thần khi chúng ta già đi.

Chế độ ăn giàu những điều sau đây giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng ta, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và duy trì cân nặng khỏe mạnh:

- Trái cây

- Rau

- Các loại ngũ cốc

- Protein nạc

Điều quan trọng là phải chú ý đến khẩu phần ăn và tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm không lành mạnh, chẳng hạn như đồ ăn nhẹ đã qua chế biến và đồ uống có đường.

Ngoài ra còn có các lựa chọn dành cho những người gặp khó khăn trong việc chuẩn bị bữa ăn hoặc có nhu cầu ăn kiêng cụ thể, chẳng hạn như dịch vụ giao đồ ăn hoặc tư vấn với chuyên gia dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, một số chất bổ sung cũng giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất cụ thể, chẳng hạn như canxi cho sức khỏe xương hoặc axit béo omega-3 cho sức khỏe não bộ.

Điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu bất kỳ chất bổ sung mới nào.

Thói quen 3: Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với cả sức khỏe thể chất và tinh thần của người cao t.uổi. Giấc ngủ kém có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như béo phì và tiểu đường, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng nhận thức và sức khỏe tâm thần. Tốt nhất nên ngủ từ 7-9 tiếng, đi ngủ và thức dậy vào một thời điểm cố định.

Ngoài ra còn có một số thói quen giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, chẳng hạn như: tránh sử dụng màn hình trước khi đi ngủ, tạo thói quen đi ngủ thư giãn, giữ phòng ngủ mát mẻ và không có ánh sáng, thử các kỹ thuật thư giãn như thiền hoặc thở sâu.

Thói quen 4: Tích cực hoạt động xã hội

Kết nối xã hội rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và cảm xúc của chúng ta. Duy trì kết nối với những người khác giúp chúng ta cảm thấy bớt bị cô lập hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống nói chung. Dưới đây là một số ý tưởng để duy trì hoạt động xã hội khi chúng ta già đi:

- Tham gia một câu lạc bộ hoặc nhóm: Có rất nhiều câu lạc bộ và nhóm, từ nhóm sở thích đến câu lạc bộ xã hội. Tham gia một nhóm như vậy là cách tuyệt vời để gặp gỡ những người mới và duy trì hoạt động.

- Tình nguyện viên: Đóng góp cho cộng đồng và gặp gỡ những người mới là lý do tuyệt vời để l.àm t.ình nguyện viên.

- Giữ liên lạc với bạn bè và gia đình: Cùng nhau ăn trưa hoặc ăn tối, gọi điện, nhắn tin hoặc tận hưởng kỳ nghỉ cùng những người thân yêu của bạn.

Thói quen 5: Thực hiện các hoạt động kích thích tinh thần

Kích thích tinh thần là rất quan trọng để duy trì chức năng nhận thức và ngăn ngừa sự suy giảm liên quan đến t.uổi tác. Tham gia vào các hoạt động thử thách trí não có thể giúp đầu óc chúng ta luôn nhạy bén và ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Dưới đây là một số ý tưởng để duy trì hoạt động tinh thần:

- Học một kỹ năng hoặc sở thích mới: Từ việc học một ngôn ngữ mới cho đến chơi một nhạc cụ. Tham gia vào các hoạt động mới đặc biệt có lợi cho não vì chúng đòi hỏi chúng ta phải học hỏi và thích nghi với thông tin mới.

- Chơi các trò chơi trí tuệ: Trò chơi ô chữ hoặc các trò chơi trí tuệ khác là một cách thú vị và thú vị để giữ cho tâm trí của chúng ta luôn hoạt động. Những hoạt động này giúp cải thiện trí nhớ, kỹ năng giải quyết vấn đề và chức năng nhận thức tổng thể.

- Đọc sách: Đây là giải pháp kích thích trí não và cải thiện trí nhớ cũng như kỹ năng hiểu. Đó cũng là một cách đơn giản để bạn thư giãn và nghỉ ngơi sau một ngày dài.

Thói quen 6: Tìm kiếm sự chăm sóc và sàng lọc y tế thường xuyên

Tuổi già không lo bệnh tật nhờ thói quen này - Hình 3

Già đi đồng nghĩa với việc chúng ta phải khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc để phát hiện và ngăn ngừa các vấn đề. (Ảnh: ITN)

Già đi đồng nghĩa với việc chúng ta phải khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc để phát hiện và ngăn ngừa các vấn đề.

Điều quan trọng là phải cập nhật thông tin tiêm chủng và kiểm tra thường xuyên với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số loại sàng lọc cần xem xét dành cho người cao t.uổi:

- Kiểm tra huyết áp

- Xét nghiệm m.áu

- Xét nghiệm cholesterol

- Sàng lọc bệnh tiểu đường

- Sàng lọc ung thư (ví dụ: tuyến t.iền liệt và ruột kết)

- Chụp quang tuyến vú

- Kiểm tra mắt

- Kiểm tra thính giác

- Kiểm tra mật độ xương

- Kiểm tra chức năng tuyến giáp

- Đ.ánh giá sức khỏe tâm thần

- Khám răng

- Sàng lọc sức khỏe t.ình d.ục (xét nghiệm STI)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

2 tư thế ngồi nguy hiểm có thể gây nhồi m.áu cơ tim
08:31:22 22/05/2024
Nhiều người trẻ bị suy thận mạn
18:21:29 21/05/2024
Ăn cay có thật sự gây loét dạ dày?
21:27:08 21/05/2024
5 tác nhân có thể gây ra bệnh Parkinson
23:01:11 20/05/2024
10 lời khuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
09:01:43 22/05/2024
Dấu hiệu màu nước tiểu cảnh báo bệnh tuyến t.iền liệt
13:58:21 21/05/2024
Một virus thực vật có tiềm năng chặn ung thư di căn
07:58:41 22/05/2024
Cách khắc phục tình trạng thiếu m.áu
12:52:01 21/05/2024
10 loại trái cây ít đường tốt cho sức khỏe nhất nên ăn
05:41:24 21/05/2024
Chuyên gia khuyên bạn nên ăn dứa mỗi ngày vì lý do này
23:00:46 20/05/2024

Thông tin đang nóng

Sốc: Messi tham gia vào một âm mưu chuyển t.iền gây chấn động
15:36:10 22/05/2024
Bác sĩ tiết lộ sức khỏe Thích Minh Tuệ sau 7 năm nhịn ăn, đi bộ hành Bắc Nam
16:08:08 22/05/2024
Khánh Thi bị dân mạng tràn vào thả phẫn nộ sau vụ đòi nợ, Phan Hiển cũng không tránh khỏi vạ lây
12:49:41 22/05/2024
Nam Em thanh lý quần áo, chồng bán thịt, Nathan Lee ngứa mắt, đòi xử đẹp đàn em?
14:43:55 22/05/2024
Hoa hậu Phương Lê đòi theo con trai Vũ Linh, diện đồ tình tứ như vợ chồng son
14:04:52 22/05/2024
Thủy Tiên gay gắt nhắc tên Khánh Thi vụ đòi nợ, chủ nợ có động thái gây bức xúc
15:31:40 22/05/2024
Chồng tôi ăn bám vợ nhưng vẫn đòi nuôi em gái ăn học, biếu mẹ 7 triệu đồng/tháng
13:04:50 22/05/2024
Đám cưới khủng nhất Vbiz đãi 1000 khách nhưng giữ kín như bưng, đội ngũ bảo an tầng tầng lớp lớp
13:01:29 22/05/2024
Đồng chí Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước
13:11:17 22/05/2024
Nữ bác sĩ bị tấm kính rơi vào người được xuất viện, nghẹn ngào câu nói từ bố
17:11:16 22/05/2024

Tin mới nhất

Ăn bưởi mỗi ngày có tốt?

18:59:08 22/05/2024
Vitamin C và lycopen là 2 chất chống oxy hóa tự nhiên có trong bưởi. Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ quá trình chữa lành của cơ thể. Trong khi đó, lycopen có đặc tính chống viêm.

Liệu có tồn tại 'hệ vi sinh vật' bí ẩn sống trong não người?

08:46:31 22/05/2024
Một số nghiên cứu cho thấy trong não người tồn tại một hệ vi sinh vật riêng. Khám phá mới này mở ra cơ hội cho những lựa chọn trị liệu tiềm năng mới cho các bệnh về não như bệnh Alzheimer.

Khi nào nên điều trị cận thị bằng phương pháp Phakic?

08:41:04 22/05/2024
Phương pháp Phakic đặt thấu kính nội nhãn có khả năng điều trị độ cận loạn cao lên tới 30 diop trong cả những điều kiện giác mạc mỏng.

Có cần ăn thịt bò hằng ngày để bổ m.áu và bổ sung sắt?

08:22:32 22/05/2024
Hiện nay không ít người dân có quan niệm ăn thịt bò mỗi ngày để bổ m.áu và bổ sung sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, việc dùng thịt bò sai cách không những gây thiếu chất mà còn có thể gây bệnh cho cơ thể.

Phòng ngừa và điều trị rôm sảy bằng Đông y

21:21:27 21/05/2024
Rôm sảy là một bệnh lý phổ biến trong mùa nắng nóng. Trên da sẽ nổi những nốt mụn nhỏ li ti, gây nóng rát khó chịu... đặc biệt ở t.rẻ e.m, thường làm cho trẻ biếng ăn, mất ngủ hay quấy khóc.

Điều trị bệnh COPD là việc cấp thiết

18:24:39 21/05/2024
Liệu pháp bộ ba thuốc trong một ống hít là bước đột phá đáng kể đã được chứng minh hiệu quả qua những bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học then chốt.

Phát hiện lợi ích bất ngờ của nước dừa liên quan đến ung thư

13:50:32 21/05/2024
Một nghiên cứu mới đã phát hiện uống nước dừa mỗi ngày có thể giúp thuyên giảm chứng viêm loét đại tràng - đồng nghĩa với làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health.

Thói quen vào buổi sáng tốt cho huyết áp

13:28:40 21/05/2024
Khi cơ thể nạp quá liều caffein, tuyến thượng thận sẽ tiết ra nhiều adrenaline hơn bình thường. Đây là một hoạt chất có ảnh hưởng đến thần kinh giao cảm khiến tim đ.ập nhanh và huyết áp tăng lên.

Biện pháp khắc phục tại nhà điều trị sốt siêu vi

13:25:51 21/05/2024
Sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ chung các loại bệnh do virus gây ra với biểu hiện chính là sốt. Không giống như vi khuẩn, virus thường không phản ứng với thuốc kháng sinh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lõm ngực bẩm sinh

12:07:52 21/05/2024
Lõm ngực là bệnh lý bẩm sinh, xuất hiện từ nhỏ thường không rõ ràng, tiến triển theo thời gian và thường rõ nhất vào độ t.uổi dậy thì khi xương phát triển mạnh nhất. Bệnh có tính chất gia đình, anh em ruột có thể cùng mắc hoặc bố con.

Cảnh giác 5 dấu hiệu tiềm ẩn của căn bệnh được ví như 'kẻ g.iết n.gười thầm lặng'

12:07:23 21/05/2024
Cao huyết áp được ví như kẻ g.iết n.gười thầm lặng vì vậy nhận biết sớm các dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh là vô cùng quan trọng giúp bạn có thể kiểm soát và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Thói quen thêm nước mắm, muối vào thức ăn làm tăng nguy cơ ung thư

12:07:09 21/05/2024
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, làm tăng khả năng dễ nhiễm vi khuẩn Hp và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Đau lưng dưới ở phụ nữ: 4 căn bệnh không được chủ quan

11:27:32 21/05/2024
Phần lưng dưới của chúng ta có 5 đốt sống, ít hơn số lượng đốt sống ở cổ và lưng giữa. Tuy nhiên, lưng dưới lại là nơi cột sống nối với xương chậu và chịu lực cho phần nửa thân trên.

Làm gì để giảm tình trạng khô mắt?

11:24:33 21/05/2024
Khô mắt xảy ra khi mắt không thể tiết đủ nước mắt để bôi trơn nhãn cầu. Tình trạng này có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Nếu là mạn tính, người mắc sẽ thường xuyên cảm thấy mắt bị ngứa và chảy nước mắt.

T.rẻ e.m sử dụng điện thoại thông minh trong bữa ăn sẽ tăng nguy cơ béo phì

11:22:11 21/05/2024
Vừa ăn vừa xem các thiết bị điện tử có thể làm trẻ xao lãng và não chúng không nhận được tín hiệu báo no, do đó chúng sẽ ăn nhiều hơn so với nhu cầu, dẫn đến tăng cân mất kiểm soát, gây ra béo phì.

Ăn gì để chống đột quỵ?

11:18:56 21/05/2024
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ từ năm 2021 cho thấy, tiêu thụ ít nhất 60 mg nitrat thực vật mỗi ngày (tương đương một chén rau nhiều lá) giúp giảm 17% nguy cơ đột quỵ.

Những loại thuốc gây táo bón cần biết

11:12:41 21/05/2024
Cuối cùng, khi sử dụng thuốc nhuận tràng cần điều chỉnh liều lượng phù hợp để đạt được tác dụng nhuận tràng. Nói chung, chỉ dùng trong vài ngày và không được lạm dụng.

Uống nước ấm trước khi đi ngủ có tác dụng gì?

10:58:54 21/05/2024
Bạn có thể kết hợp nước ấm với mật ong hoặc chanh. Mật ong có tính ấm, giúp tăng cường sức đề kháng, trong khi chanh cung cấp vitamin C dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch và chống n.hiễm t.rùng.

7 nhóm người nên hạn chế ăn phở

10:56:08 21/05/2024
Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với món ăn này. Dưới đây là những nhóm người nên cân nhắc kỹ trước khi ăn phở, dựa trên các yếu tố sức khỏe và dinh dưỡng.

Những loại trái cây có thể 'bào mòn' răng nếu bạn ăn quá thường xuyên

10:52:30 21/05/2024
Để giữ cho răng luôn khỏe mạnh, nha sĩ Patel cũng khuyên bạn không nên đ.ánh răng luôn sau khi vừa ăn hoặc uống nước ép trái cây có tính axit tự nhiên cao. Ông cho biết điều này có thể làm trầm trọng thêm nguy cơ làm hỏng men răng của bạ...

Có thể bạn quan tâm

Tài xế ngủ gục, xe 5 chỗ lao vào tiệm tạp hóa rồi lật ngang

Tin nổi bật

18:55:22 22/05/2024
Tài xế N. khai do ngủ gục khiến xe ô tô 5 chỗ mất lái tông vào tiệm tạp hóa rồi lật ngang, tài xế bị thương nhẹ...

Quang Hải chưa chốt hợp đồng với đội bóng Nhật Bản

Sao thể thao

18:49:11 22/05/2024
Nguyễn Quang Hải vẫn chưa thể chốt hợp đồng với đội bóng Nhật Bản dù có nhiều tin đồn cho rằng anh sẽ sớm rời CLB Công an Hà Nội ra nước ngoài thi đấu.

Ảnh cam thường của Lưu Diệc Phi hút hàng trăm triệu người xem: Visual như tiên tử, thon gọn bất ngờ

Sao châu á

18:44:01 22/05/2024
Hình ảnh chưa qua chỉnh sửa mới nhất của Lưu Diệc Phi tại sự kiện của Bvlgari khiến netizen không khỏi xuýt xoa.

Khung hình 27 "anh tài" gây sốt: BB Trần lộ tạo hình chưa từng thấy, Tuấn Hưng - ST Sơn Thạch đột ngột vắng mặt

Tv show

18:11:01 22/05/2024
Dàn nghệ sĩ đang luyện tập chăm chỉ để đem tới phần thể hiện nhiều màu sắc tại show Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai.

Israel lập tức phản ứng khi một số nước châu Âu sắp công nhận Nhà nước Palestine

Thế giới

18:09:26 22/05/2024
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các bên hợp tác để chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến tàn khốc ở Gaza và thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Phim có Lê Bống kết thúc tranh cãi, hot Tiktoker bị chê diễn đơ, khóc "giả trân"

Hậu trường phim

17:35:51 22/05/2024
Lỡ hẹn với ngày xanh suốt thời gian lên sóng đã luôn nhận ý kiến trái chiều từ khán giả. Sau khi chiếu tập cuối, phim tiếp tục bị chê không có phân đoạn cao trào, diễn biến quá nhanh.

Muốn bảo quản đậu phụ đừng cho vào tủ lạnh, đây là 2 mẹo giữ đậu phụ tươi như mới trong 10 ngày

Sáng tạo

17:34:31 22/05/2024
Đầu tiên, hãy rửa sạch tất cả đậu phụ còn dang dở. Sau đó, cho đậu phụ vào nồi và thêm một lượng nước lạnh thích hợp. Khi nước sôi ở lửa lớn, tiếp tục đun thêm 2 phút và sau đó tắt bếp.

Cuộc sống của nghệ sĩ Trang Bích Liễu sau khi 'Nhuận Điền' Thanh Tú qua đời

Sao việt

17:31:42 22/05/2024
Nghệ sĩ Trang Bích Liễu ở t.uổi 78 vẫn minh mẫn, ca hay. Sau 2 năm kể từ lúc nghệ sĩ Thanh Tú qua đời, bà vẫn nghẹn ngào khi nhắc đến chồng.

Hoàng Lan Anh gặp "kiếp nạn" với bạn trai ở Phú Quốc, đăng đàn cầu cứu dân mạng

Netizen

17:16:24 22/05/2024
Tiktoker Hoàng Lan Anh khiến dân tình dậy sóng khi mới đây vừa có chuyến đi nghỉ dưỡng ở Phú Quốc với bạn trai, tuy nhiên vui vẻ chưa bao lâu thì khi về cặp đôi lại gặp phải kiếp nạn , phải đăng đàn lên mạng xã hội tìm cách.

Hôm nay nấu gì: Thực đơn bữa tối không sơn hào hải vị nhưng hấp dẫn, có món chay cho ngày rằm

Ẩm thực

16:43:01 22/05/2024
Với hướng dẫn chi tiết và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tự tay thực hiện một bữa cơm ngon miệng ngay tại nhà như thực đơn dưới đây.

5 mẫu sơ mi cơ bản cần có trong tủ đồ của nàng công sở sành điệu

Thời trang

16:32:24 22/05/2024
Sơ mi là một trong những món đồ không thể thiếu trong tủ đồ của nàng công sở. Với sự đa dạng về kiểu dáng, chất liệu và màu sắc, sơ mi có thể tạo nên những trang phục trẻ trung, thanh lịch và chuyên nghiệp.

BABYMONSTER sẽ ra mắt album trong năm nay

Nhạc quốc tế

16:22:50 22/05/2024
YG Entertainment tiết lộ BABYMONSTER sẽ cho ra mắt album đầu tay trong nửa cuối năm 2024 và một ca khúc mới vào tháng 7 tới.

Con đường hoa độc, lạ, hút người dân đến check in tại TP. Thanh Hóa

Du lịch

16:16:46 22/05/2024
Những ngày qua, tại TP Thanh Hóa xuất hiện con đường hoa nhiều màu sắc như: bằng lăng tím, phượng đỏ, muồng hoàng yến... bao quanh hồ Đồng Chiệc, thu hút rất đông người đến check in, vãn cảnh.