Những điểm du lịch làm mọi cách để bớt khách

Theo dõi VGT trên

Khách du lịch tăng theo cấp số nhân khiến nhiều điểm tham quan quá tải, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Nhiều nơi thu thuế, áp dụng các lệnh hạn chế du khách.

Những điểm du lịch làm mọi cách để bớt khách - Hình 1

Thị trấn Fujikawaguchiko nằm dưới chân núi Phú Sĩ ( Nhật Bản) có tầm nhìn tuyệt đẹp, thu hút du khách đến ngắm cảnh và leo núi. Vào đầu năm, Nhật Bản ra thông báo sẽ bắt đầu thu phí tham quan núi Phú Sĩ bằng đường mòn Yoshida từ tháng 7. Ngày 21/5, thị trấn này đã dựng rào chắn dài 20 m, cao 2,5 m trước cửa hàng tiện lợi Lawson để ngăn khách du lịch tập trung quá đông gây ảnh hưởng đến giao thông và tránh tình trạng xả rác bừa bãi. Trước đó, khách du lịch bị cấm vào các con hẻm riêng ở quận Geisha (TP Kyoto) để ngăn chặn những hành vi mất kiểm soát. Ảnh: Siddhesh Mangela/Unsplash.

Những điểm du lịch làm mọi cách để bớt khách - Hình 2

Những điểm du lịch làm mọi cách để bớt khách - Hình 3

Năm 2023, Amsterdam đã phát động chiến dịch không khuyến khích những khách du lịch ồn ào đến thăm thành phố của Hà Lan. Bên cạnh đó, khách cũng bị giới hạn khi đi lại trong quán bar và cấm hút cần sa ở khu phố đèn đỏ nổi tiếng. Khách du lịch qua đêm có thể phải trả mức thuế du lịch 12,5%/đêm vào năm 2024. Ảnh: @rainbomash.

Những điểm du lịch làm mọi cách để bớt khách - Hình 4

Để hạn chế tình trạng quá tải du lịch, Bali (Indonesia) đã bắt đầu thu thuế du lịch vào năm nay. Giờ đây, mỗi người đến Bali phải trả khoảng 10 USD. Bên cạnh đó, hòn đảo này cũng có kế hoạch cấm du khách thuê xe máy. Ảnh: Mauro Fabio Cilurzo/Unsplash.

Những điểm du lịch làm mọi cách để bớt khách - Hình 5

Italy là một trong những quốc gia đón nhiều du khách nhất ở châu Âu. Vì vậy, các biện pháp kiểm soát tình trạng đông đúc đã được áp dụng ở các thành phố lớn, bao gồm cả thủ đô Rome. Cụ thể, từ năm ngoái, du khách phải trả 5,36 USD khi đến thăm đền Pantheon. Ảnh: Spencer Davis/Unsplash.

Những điểm du lịch làm mọi cách để bớt khách - Hình 6

Venice đã cấm các tàu du lịch lớn đi vào kênh đào nhưng thành phố này vẫn quá đông khách du lịch. Vào năm 2025, việc thu thuế du lịch sẽ chính thức có hiệu lực tại thành phố này. Ảnh: Dan Novac/Unsplash.

Video đang HOT

Những điểm du lịch làm mọi cách để bớt khách - Hình 7

Thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) đã phải vật lộn với nạn quá tải du lịch trong nhiều năm. Vào năm 2022, thủ đô Catalan đã giới hạn quy mô các nhóm khách du lịch và đưa ra các biện pháp hạn chế tiếng ồn. Một số khách sạn mới ở trung tâm thành phố cũng bị hạn chế, chỉ được cho thuê phòng ngắn hạn. Barcelona đã đóng cửa bến cảng phía Bắc, không đón các chuyến du thuyền và tăng phí tham quan lên thành 3,48 USD vào năm nay. Ảnh: Logan Armstrong/Unsplash.

Những điểm du lịch làm mọi cách để bớt khách - Hình 8

Thành cổ Acropolis tại Athens (Hy Lạp) đón 20.000 lượt khách mỗi ngày, đạt giới hạn số lượng khách được phép tham quan tại đây. Để đến tham quan địa điểm này, du khách phải đặt trước theo các khung giờ được chỉ định. Vào năm nay, hệ thống đặt chỗ cũng sẽ được áp dụng cho các điểm tham quan khác trên toàn quốc. Ảnh: Andrea Leopardi/Unsplash.

Những điểm du lịch làm mọi cách để bớt khách - Hình 9

Mới đây, tuyến xe buýt số 116 đã bị xóa sổ khỏi ứng dụng bản đồ. Đây là tuyến xe được nhiều du khách sử dụng để tham quan Công viên Gell – một trong những điểm tham quan chính tại Barcelona. Nhiều người dân đã hoan nghênh biện pháp này. Ảnh: Howei Wang/Unsplash.

Những điểm du lịch làm mọi cách để bớt khách - Hình 10

Trong nỗ lực ngăn chặn tiếng ồn trên những con đường rải sỏi của thành phố cổ, Croatia cấm khách du lịch kéo theo hành lý có bánh xe khi di chuyển qua các tuyến đường trung tâm thành phố Dubrovnik. Khách du lịch phải gửi hành lý tại những tủ khóa. Ảnh: Oliver Sjostrom/Unsplash.

Những điểm du lịch làm mọi cách để bớt khách - Hình 11

Pháp là một trong những quốc gia Châu Âu được du khách ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, vì vậy nhiều biện pháp được thực hiện để kiểm sát tình trạng quá tải du lịch. Chẳng hạn, bảo tàng Louvre ở Paris đã giới hạn 30.000 lượt khách ghé thăm mỗi ngày từ 2022. Chính phủ Pháp đã khởi động chiến dịch trị giá 1 triệu euro để khuyến khích du khách trong và ngoài nước du lịch quanh năm và đặt chân đến các địa điểm không quá phổ biến thông qua việc “điều chỉnh các điểm đến và lịch trình” trong năm nay. Ảnh: Julien Doclot/Unsplash.

Những điểm du lịch làm mọi cách để bớt khách - Hình 12

Bồ Đào Nha đã thực hiện một số biện pháp để kiểm soát du lịch, bao gồm cả thuế du lịch. Ngoài ra, quốc gia này còn đưa ra lệnh cấm và phạt t.iền khi khách mở nhạc lớn ở bãi biển. Ảnh: Nick Karvounis/Unsplash.

Những điểm du lịch làm mọi cách để bớt khách - Hình 13

Thái Lan là điểm đến được yêu thích nhất Đông Nam Á. Vào năm 2023, Phuket trở thành một trong những điểm đến đông đúc nhất nước này khi đón 118 khách/người dân địa phương. Nơi đây rất phổ biến đối với khách ba lô, tuy nhiên chính quyền Phuket muốn thu hút thêm đối tượng khách khác. Hiện chính phủ đã cấm thuyền trên vịnh Maya ở đảo Phi Phi. Thống đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan Yuthasak Supasorn cho biết: “Chúng tôi tin rằng điều này sẽ giúp du lịch Thái Lan tăng trưởng bền vững và đạt giá trị cao”. Ảnh: Humphrey Muleba/Unsplash.

Khách 'sống ảo' vẫn không tha cho Phú Sĩ

Thị trấn Fujikawaguchiko dựng tấm chắn lớn màu đen để ngăn du khách chụp ảnh đỉnh núi Phú Sĩ hôm 21/5.

Nhưng nhóm khách cuồng check-in lại ra tìm địa điểm thay thế ngay sau đó.

Khách sống ảo vẫn không tha cho Phú Sĩ - Hình 1

Du khách chụp ảnh tại cầu Fuji Dream - địa điểm check-in mới với núi Phú Sĩ tại thị trấn Fujikawaguchiko.

Vứt rác bừa bãi, đột nhập sân thượng nhà dân để tìm góc chụp ảnh ưng ý, ở lỳ trong xe ăn uống, bỏ qua lệnh cấm quăng mẩu t.huốc l.á nơi công cộng... là một số hành động phiền toái mà du khách để lại khi đến cửa hàng tiện lợi Lawson ở thị trấn Fujikawaguchiko, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản.

Đây là địa điểm có view "triệu đô" với hậu cảnh là núi Phú Sĩ, giúp khách du lịch có được những bức ảnh check-in để đời.

Từ khi mở cửa trở lại sau đại dịch, Nhật Bản đón số lượng khách quốc tế lớn, đặc biệt tại các điểm du lịch nổi tiếng. Nhưng mối lo ngại về nạn quá tải du lịch chỉ bắt đầu rõ nét hơn khi đồng yen suy yếu.

Trước sự vô ý thức từ một bộ phận du khách du khách, người dân sống khu vực gần cửa hàng Lawson đứng lên yêu cầu sự vào cuộc từ quan chức địa phương.

Khách sống ảo vẫn không tha cho Phú Sĩ - Hình 2

Tấm rào chắn trước cửa hàng tiện lợi Lawson. Ảnh: Kyodo.

Sau nhiều lần trì hoãn, chính quyền địa phương đã dựng hàng rào lưới lớn dài 20 m, cao 2,5 m ngay phía sau cửa hàng Lawson để ngăn chặn việc chụp ảnh ngày càng tăng của khách du lịch, theo Japan Times.

Tuy nhiên, động thái này không khiến nhóm khách cuồng check-in bỏ cuộc. Họ chuyển sang tìm kiếm địa điểm mới cũng có view núi Phú Sĩ. Lúc này, cầu Fuji Dream (Giấc Mơ Phú Sĩ) trên tuyến đường 139 ở tỉnh Shizuoka lọt vào tầm ngắm.

Cửa hàng tiện lợi Lawson hút khách vì có thể chụp ảnh với ngọn núi thiêng của Nhật Bản từ xa. Còn cầu Fuji Dream được khách du lịch lựa chọn nhờ sự đa dạng góc chụp, đặc biệt là cảnh núi Phú Sĩ gần và ngoạn mục hơn.

"Các bậc thang dường như dẫn thẳng về phía núi", SCMP nhận xét.

Khách sống ảo vẫn không tha cho Phú Sĩ - Hình 3

Khách sống ảo vẫn không tha cho Phú Sĩ - Hình 4

Khách sống ảo vẫn không tha cho Phú Sĩ - Hình 5

Khách sống ảo vẫn không tha cho Phú Sĩ - Hình 6

View núi Phú Sĩ nhìn từ cửa hàng tiện lợi Lawson. Ảnh: @xjaysonzx, @oneworldjustgo, @sea_of_clouds_k.s.

Tờ nhật báo của Hong Kong cho rằng cư dân vùng Shizuoka yên bình sử dụng cây cầu trong nhiều thập kỷ qua. Song, kể từ khi địa danh này nổi tiếng trên nền tảng Instagram, sự phiền toái dần xuất hiện.

"Mọi phiền hà xảy đến vào tháng 12/2023, khi một du khách ngoại quốc có sức ảnh hưởng đăng tải ảnh chụp tại cây cầu lên Instagram. Từ đó đến nay, hầu hết người đến thăm Fuji Dream đều là khách quốc tế, không phải người Nhật", theo Miyu Toyama, một quan chức Phòng trao đổi du lịch nói chính quyền thành phố.

Khách sống ảo vẫn không tha cho Phú Sĩ - Hình 7

Khách sống ảo vẫn không tha cho Phú Sĩ - Hình 8

Khách sống ảo vẫn không tha cho Phú Sĩ - Hình 9

Khách sống ảo vẫn không tha cho Phú Sĩ - Hình 10

Du khách đổ xô đến cầu Fuji Dream check-in khi view núi Phú Sĩ từ cửa hàng tiện lợi bị che. Ảnh: @banbi217, @727mizu_fit, @hinayu_gallery9, @wang.71.

Theo ước tính của chính quyền Shizuoka, số lượng du khách tới cầu Fuji Dream đã tăng lên hơn 100 người/ngày.

Vị quan chức này cho biết thêm du khách thậm chí đến khi trời mưa hoặc núi Phú Sĩ bị mây bao phủ. Nhóm khách cuồng check-in vẫn chờ đợi tại cây cầu với hy vọng trời quang đãng để chụp ảnh.

Không chỉ gây ảnh hưởng các điểm đến có view núi Phú Sĩ, chính những người leo núi tại đây cũng gây nhiều hệ lụy đến hệ sinh thái. Người dân địa phương không ngần ngại gọi Phú Sĩ là "núi rác".

Khách sống ảo vẫn không tha cho Phú Sĩ - Hình 11

Cảnh tắc đường mùa leo núi mỗi năm tại núi Phú Sĩ. Ảnh: CNN.

Núi Phú Sĩ là đỉnh núi cao nhất Nhật Bản và là hình ảnh biểu tượng cho xứ sở Mặt Trời mọc, từng được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO vào năm 2013.

Ngọn núi trải dài giữa tỉnh Yamanashi và Shizuoka, là một địa điểm thu hút du khách đến 2 địa phương này. Chính quyền địa phương ghi nhận có hàng trăm nghìn khách du lịch đến Phú Sĩ trong mùa leo núi mỗi năm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhật Bản dùng AI đối phó khách 'sống ảo'
09:20:47 16/06/2024
Những con thác tuyệt đẹp ở Việt Nam
08:23:15 15/06/2024
Top điểm vui chơi cuối tuần mới lạ, độc đáo cho giới trẻ ở Hà Nội
12:14:48 15/06/2024
Thăm ngôi chùa cổ có bộ kinh viết trên lá ở An Giang
12:18:44 15/06/2024
10 điểm đến thú vị ở Hàn Quốc
10:52:53 16/06/2024
Ninh Thuận: Điểm đến lý tưởng trong mùa du lịch 2024
11:32:35 15/06/2024
Nữ du khách Việt "lạc bước" đến xứ mộng mơ nước Pháp
11:40:58 15/06/2024
Khám phá hang động tại núi Đụn
11:46:39 15/06/2024

Tin đang nóng

Quyền Linh suýt khóc, cảm giác mình như "hai lúa" khi bước vào lễ tốt nghiệp xịn sò của con gái
13:02:45 16/06/2024
Trang Trần nhận trợ cấp ở Mỹ, được chủ cho 1 tỷ mua xe hơi hậu bị đuổi việc
14:08:38 16/06/2024
Chồng với bồ nhí vào nhà nghỉ, vợ cúi mặt đi qua, lát sau anh c.hết ngất khi việc bất ngờ xảy ra
13:00:48 16/06/2024
Cuộc sống t.uổi xế chiều của con trai cố danh ca Hùng Cường sau nhiều biến cố
14:54:36 16/06/2024
Eunji (Apink): Nữ idol bị tố hơn thua với BlackPink, drama ngập trời
13:09:48 16/06/2024
Sao Việt 16/6: Ông xã Thanh Hằng nhõng nhẽo vợ, MC Mai Ngọc bình yên sau ly hôn
14:27:44 16/06/2024
Review nóng tập 1 Anh Trai Say Hi: 3 tiếng rưỡi chưa bao giờ dài đến thế, Anh Tú tưởng nhạt lại gánh còng lưng!
15:54:21 16/06/2024
Chồng Hằng Du Mục: Từng ôm thắm thiết Quang Linh vlog, giờ ghen với "em ruột"
15:35:13 16/06/2024

Tin mới nhất

Theo chân cô gái 9X khám phá hòn đảo được mệnh danh "hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ"

10:50:10 16/06/2024
Đảo Cát Bà tuy nhỏ bé nhưng vẻ đẹp bình yên, thơ mộng vẫn khiến nhiều du khách vấn vương. Đảo Cát Bà thuộc huyện Cát Hải (TP. Hải Phòng), nằm cách trung tâm TP. Hải Phòng khoảng 30km

Những điểm du lịch đẹp nhất hành tinh không thể bỏ qua trong tháng 6 này

10:46:27 16/06/2024
Tháng 6 là thời điểm hoàn hảo để đi du lịch cả gia đình và những điểm đến tuyệt vời nhất thế giới này sẽ chào đón bạn với những trải nghiệm ấn tượng khó quên.

Những điểm đến kỳ lạ không thể bỏ qua ở châu Âu

10:43:37 16/06/2024
Châu Âu là một nơi tuyệt vời để khám phá sự kết hợp đa dạng giữa nhiều nền văn hóa, lịch sử và kiến trúc đầy ấn tượng. Nhưng thú vị hơn cả là những điểm đến khác lạ nằm rải rác khắp lục địa này.

Sửng sốt với dải san hô non mọc từ biển lên bờ

10:40:04 16/06/2024
Ngày 8-6, trên mạng xã hội chia sẻ nhiều hình ảnh tuyệt đẹp từ một rạn san hô mới nở, mọc từ mặt nước trồi lên bờ. Theo tìm hiểu, bức ảnh san hô màu xanh non bò lên bờ do chị Lưu Yến Phi

Munich - Thành phố thịnh vượng nhất nước Đức có gì thú vị?

10:37:46 16/06/2024
Là 1 trong 10 thành phố diễn ra các trận đấu EURO 2024, Munich hiện đang thu hút nhiều người từ khắp nơi trên thế giới tới tham quan du lịch.

10 điểm đến đẹp và vô cùng khác lạ ở châu Phi

10:35:12 16/06/2024
Hành trình khám phá những điểm đến bất ngờ với sự pha trộn độc đáo giữa các yếu tố văn hóa và cảnh quan đa dạng sẽ mang lại cho bạn những ấn tượng khó quên.

Gặp gỡ cô gái gen Z một mình sang Lào du lịch

10:33:02 16/06/2024
Cô gái quê ở Tuyên Quang đã đ.ánh dấu thanh xuân t.uổi 22 của mình trở nên rực rỡ hơn bằng chuyến du lịch một mình đến đất nước bạn Lào.

Khám phá bên trong Niihau - "đảo cấm" của Hawaii

10:29:54 16/06/2024
Thật khó để tưởng tượng rằng chỉ cách các khu nghỉ mát bên bờ biển đảo Kauai 43km lại tồn tại một dải đất nhỏ vẫn còn nguyên vẹn sơ khai tại Hawaii.

Hang Sơn Đoòng nằm trong top 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

10:16:33 16/06/2024
Tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong (Trung Quốc) đã vinh danh hang Sơn Đoòng của Việt Nam là một trong 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới.

Cappadocia - Thành phố ngầm kỳ lạ nhất thế giới

10:14:05 16/06/2024
Cappadocia là thành phố ngầm nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Phong cảnh cổ tích, nhà ở hang động với vẻ đẹp tuyệt mỹ là những nét riêng có của thành phố kỳ lạ này.

Chinh phục đỉnh Đá Đỏ (Ninh Thuận)

10:09:19 16/06/2024
Đỉnh Đá Đỏ là một trong những điểm trekking hấp dẫn tại Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Hải). Để chinh phục ngọn núi này, bạn có rất nhiều sự lựa chọn, phù hợp cho cả người mới bắt đầu hay đã trải nghiệm trekking lâu năm.

Tạp chí Canada đề xuất 4 trải nghiệm thú vị nhất định phải thử khi du lịch Việt Nam

10:07:06 16/06/2024
Tạp chí du lịch Drift Travel (Canada) mới đây đã chia sẻ 4 điều thú vị nên trải nghiệm trong chuyến du lịch tại Việt Nam. Drift Travel đ.ánh giá Việt Nam là nơi mang đến nhiều trải nghiệm độc đáo

Có thể bạn quan tâm

Ngôi làng bị cấm sinh trong làng, qua đời phải đưa đến nơi khác chôn cất

Netizen

18:36:34 16/06/2024
Ngôi làng Mafi Dove, ở miền Nam Ghana, là nơi sinh sống của khoảng 5.000 người. Điều đặc biệt là hầu như trong số đó không ai được sinh ra tại ngôi làng này và đến khi qua đời, họ được chôn cất ở 1 nơi khác.

3 công thức sinh tố từ nấm sữa kefir siêu dưỡng da trong ngày hè rực nắng, vừa trắng bật tông lại căng tràn sức sống

Ẩm thực

18:34:26 16/06/2024
Không chỉ là thức uống giải nhiệt lý tưởng, 3 công thức sinh tố kefir sau đây sẽ là cứu tinh cho làn da của bạn dưới cái nắng gay gắt, mang lại vẻ đẹp rạng ngời và tươi trẻ từ sâu bên trong.

Diễn biến mới vụ hơn 100 viên chức bị thu lại t.iền hỗ trợ chống dịch Covid-19

Pháp luật

18:31:56 16/06/2024
Cụ thể, Trung tâm Y tế huyện Con Cuông được UBND huyện cấp kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ tham gia chương trình tiêm chủng Covid-19 năm 2022 vào 2 đợt. Đợt 1 với số t.iền gần 595 triệu đồng và đợt 2 là hơn 1 tỷ đồng.

Cháy nhà trong đêm khiến 3 người t.ử v.ong tại Bắc Giang

Tin nổi bật

18:17:07 16/06/2024
Đám cháy xảy ra tại số nhà 43, đường Hoàng Hoa Thám, phường Đa Mai, TP Bắc Giang (Bắc Giang) khiến 3 người t.ử v.ong.

Tử vi ngày mới 12 con giáp ngày 17/6/2024: Mão thuận lợi, Mùi chú trọng về kỹ năng mềm.

Trắc nghiệm

18:06:56 16/06/2024
Tử vi 12 con giáp đầy đủ nhất hôm nay ngày 17/6/2024, tử vi ngày mới nhận định về công việc, tài chính, tình duyên, sức khỏe của 12 con giáp: Tý, Sửu,

Thảm đỏ hot nhất hôm nay: Na Trát đọ sắc với mỹ nhân "đẹp chấn động thế gian", Quan Hiểu Đồng thần thái sau vụ mất mặt ở sự kiện

Sao châu á

18:02:55 16/06/2024
Chiều 16/6, sự kiện Đêm hội điện ảnh Weibo đã chính thức diễn ra tại Trung Quốc. Thảm đỏ năm nay quy tụ các diễn viên nổi tiếng của Cbiz như Cổ Lực Na Trát, Châu Dã, Quan Hiểu Đồng,...

VCT Pacific Stage 2: Crazyguy và các đồng đội thua trận mở màn

Mọt game

17:56:01 16/06/2024
Dù có màn trở lại mạnh mẽ tại ván 1, BLEED Esports của Ngô Crazyguy Công Anh vẫn nhận thất bại chung cuộc 1-2 trước Team Secret (TS), qua đó thua trận đầu tiên tại VCT Pacific Stage 2.

"Thánh sống" của màn ảnh Hàn từng "cưới" Song Hye Kyo, tái xuất ở phim 16+ cực kịch tính

Phim châu á

17:48:08 16/06/2024
Nam tài tử Hàn Quốc này có sự nghiệp cực kỳ vẻ vang và đang là cái tên được quan tâm ở thời điểm hiện tại nhờ bộ phim điện ảnh mới.

Thúy Ngân bị sốt, Jun Vũ người m.áu m.e khi dầm mưa 10 tiếng quay phim

Hậu trường phim

17:41:06 16/06/2024
Cùng dầm mưa với Thúy Ngân và Jun Phạm hơn 10 tiếng đồng hồ, Jun Vũ khẳng định vai Quỳnh Châu là vai khách mời khó nhất trong 7 năm chưa cưới sẽ chia tay .

Quyền Linh xót xa kỹ sư điện đi hỏi cưới bị nhà người yêu đuổi về

Tv show

17:38:23 16/06/2024
Kỹ sư điện 31 t.uổi đến Bạn muốn hẹn hò tìm bạn gái, trải lòng về quá khứ từng bị nhà bạn gái coi thường khiến Quyền Linh không khỏi xót xa.

Vụ cháy 3 người mất tại Bắc Giang: Lửa bùng từ nơi để xe điện, khí độc lan nhanh

Xã hội

17:33:21 16/06/2024
Điều tra vụ cháy nhà dân ở TP Bắc Giang khiến 3 người mất, công an xác định lửa bùng lên tại khu vực để xe đạp điện tầng 1 của ngôi nhà, sau đó lan nhanh, sinh ra nhiều khói, khí độc.