Giới hạn khách leo núi Phú Sĩ để hạn chế đám đông và rác thải

Theo dõi VGT trên

Những người muốn leo lên một trong những con đường mòn nổi tiếng nhất trên núi Phú Sĩ ( Nhật Bản) sẽ phải đặt chỗ và trả phí vì vấn đề đám đông, xả rác, mất an toàn và bảo tồn.

Giới hạn khách leo núi Phú Sĩ để hạn chế đám đông và rác thải - Hình 1

Núi Phú Sĩ cao 3.776 mét đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 2013. Nguồn: AP.

Các quy định mới cho mùa leo núi được áp dụng bắt đầu từ ngày 1/7 đến ngày 10/9, đối với những người đi bộ trên đường mòn Yoshida ở phía Yamanashi của ngọn núi cao 3.776 mét.

Chỉ 4.000 người leo núi được phép đi vào đường mòn mỗi ngày với phí đi bộ đường dài là 2.000 yên (khoảng 18 USD). Trong số đó, 3.000 suất sẽ có sẵn để đặt trực tuyến và 1.000 suất còn lại có thể được đặt trực tiếp vào ngày leo núi, tỉnh Yamanashi cho biết trong một tuyên bố thông qua Trung tâm báo chí nước ngoài của Nhật Bản hôm 20/5. Những người đi bộ đường dài cũng có thể lựa chọn quyên góp thêm 1.000 yên (khoảng 9 USD) cho phí bảo tồn.

Những người leo núi có thể đặt chỗ thông qua trang web Leo núi Phú Sĩ do Bộ Môi trường và hai tỉnh Yamanashi và Shizuoka phối hợp điều hành.

Giới hạn khách leo núi Phú Sĩ để hạn chế đám đông và rác thải - Hình 2

Đoàn người leo núi trên hành trình chinh phục đỉnh núi Phú Sĩ. Nguồn: AP.

Núi Phú Sĩ được chia thành 10 ga và có bốn “trạm thứ 5″ ở lưng chừng núi, nơi các đường mòn Yoshida, Fujinomiya, Subashiri và Gotemba bắt đầu l.ên đ.ỉnh.

Theo hệ thống mới, những người leo núi phải lựa chọn giữa chuyến đi bộ trong ngày hoặc nghỉ qua đêm tại một số túp lều có sẵn dọc theo đường mòn. Ngày leo núi, họ được cấp mã QR để quét tại trạm thứ 5. Những ai chưa đặt lều qua đêm sẽ bị đuổi xuống và không được phép leo núi trong khoảng thời gian từ 4 giờ chiều và 3 giờ sáng, chủ yếu là để ngăn chặn việc lao l.ên đ.ỉnh mà không nghỉ ngơi đầy đủ, điều mà nhà chức trách lo ngại có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Video đang HOT

Là biểu tượng của Nhật Bản, ngọn núi có tên “Fujisan” từng là nơi hành hương. Ngày nay, nó đặc biệt thu hút những người đi bộ đường dài leo l.ên đ.ỉnh để ngắm bình minh. Nhưng hàng tấn rác thải bị bỏ lại, bao gồm chai nhựa, thực phẩm và thậm chí cả quần áo, đã trở thành mối lo ngại lớn.

Trong một tuyên bố, Thống đốc tỉnh Yamanashi Kotaro Nagasaki cảm ơn người dân vì sự hiểu biết và hợp tác của họ trong việc bảo tồn núi Phú Sĩ.

Giới hạn khách leo núi Phú Sĩ để hạn chế đám đông và rác thải - Hình 3

Quang cảnh tuyệt đẹp nhìn từ đỉnh núi Phú Sĩ. Nguồn: AP.

Quận Shizuoka, phía Tây Nam núi Phú Sĩ, đã đưa ra mức phí tự nguyện 1.000 yên (6,40 USD) cho mỗi người leo núi kể từ năm 2014 và đang xem xét các cách bổ sung để cân bằng giữa du lịch và bảo vệ môi trường.

Theo Bộ Môi trường Nhật Bản, số lượng người leo núi Phú Sĩ trong mùa leo núi năm 2023 là 221.322 người. Con số này gần bằng mức trước đại dịch khiến các quan chức mong đợi sẽ có nhiều du khách hơn trong năm nay.

Chỉ vài tuần trước, thị trấn Fujikawaguchiko thuộc tỉnh Yamanashi đã bắt đầu dựng một phông nền đen khổng lồ trên vỉa hè để chặn tầm nhìn ra núi Phú Sĩ vì khách du lịch đổ xô vào khu vực để chụp ảnh với ngọn núi, một hiện tượng truyền thông xã hội được gọi là “Mount Fuji Lawson”, đã làm gián đoạn hoạt động kinh doanh, giao thông và đời sống của người dân địa phương.

Giới hạn khách leo núi Phú Sĩ để hạn chế đám đông và rác thải - Hình 4

Một phông nền đen khổng lồ được dựng trên vỉa hè để chặn tầm nhìn ra núi Phú Sĩ. Nguồn: AP.

Du lịch quá mức cũng trở thành một vấn đề ngày càng gia tăng tại các điểm du lịch nổi tiếng khác như Kyoto và Kamakura khi du khách nước ngoài đổ xô đến Nhật Bản kể từ khi các hạn chế về đại dịch Covid-19 được dỡ bỏ.

Năm ngoái, Nhật Bản đón hơn 25 triệu du khách và con số vào năm 2024 dự kiến sẽ vượt gần 32 triệu, kỷ lục từ năm 2019, theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản.

Phát mệt vì khách du lịch, một thị trấn Nhật Bản đặt hàng rào che 'view' núi Phú Sĩ

Một thị trấn ở Nhật Bản đã lắp đặt hàng rào lưới lớn tại địa điểm ngắm núi Phú Sĩ nổi tiếng nhằm ngăn chặn việc du khách tới đây chụp ảnh ngày một đông...

Phát mệt vì khách du lịch, một thị trấn Nhật Bản đặt hàng rào che view núi Phú Sĩ - Hình 1

Người dân địa phương ở Fujikawaguchiko đang "phát ốm" vì lượng khách du lịch nước ngoài đổ xô đến đây để thăm quan núi Phú Sĩ - thắng cảnh nổi tiếng nhất Nhật Bản.

Khách du lịch khi tới Fujikawaguchiko thường tìm đến một đoạn phố có tầm nhìn toàn cảnh Núi Phú Sĩ ở ngay phía sau một cửa hàng tiện lợi Lawson. Đây cũng là một trong những khung cảnh đang "viral" trên mạng xã hội và không ít du khách đã tìm đủ mọi cách để "săn" được kiểu ảnh này.

Phát mệt vì khách du lịch, một thị trấn Nhật Bản đặt hàng rào che view núi Phú Sĩ - Hình 2

Các quan chức và người dân địa phương cho biết họ luôn chào đón du khách ghé thăm nhưng đáng thất vọng là một bộ phận du khách đã để lại những ấn tượng không hề tích cực. Những người này liên tục gây tắc nghẽn giao thông, phớt lờ đèn đỏ để băng qua đường, đỗ xe trái phép, hút thuốc khắp nơi và vứt rác bừa bãi...

Chính vì lý do này mà chính quyền thị trấn quyết định lắp đặt một hàng rào lưới cỡ lớn tại địa điểm để hạn chế bớt du khách đến đây chụp ảnh. Theo báo cáo từ phóng viên AFP tại địa điểm, sáng 21/5, các công nhân địa phương đã bắt đầu gắn nhiều tấm lưới đen có kích thước 2,5x20 mét vào các cột kim loại dọc theo vỉa hè đối diện cửa hàng Lawson.

Biện pháp này cũng nhằm hỗ trợ một phòng khám nha khoa gần đó, nơi du khách đôi khi đỗ xe trái phép ngay trước cửa và thậm chí còn trèo lên mái nhà để chụp ảnh.

Phát mệt vì khách du lịch, một thị trấn Nhật Bản đặt hàng rào che view núi Phú Sĩ - Hình 3

"Thật đáng tiếc nhưng chúng tôi vẫn phải làm vậy vì một số khách du lịch không tôn trọng quy định", một quan chức thị trấn nói với tờ AFP hồi tháng 4, đồng thời lưu ý thêm rằng các biển báo giao thông và cảnh báo từ nhân viên bảo vệ đã không giúp cải thiện được tình hình.

Mặt khác, một nhà điều hành tour du lịch cung cấp các chuyến đi trong ngày từ Tokyo đến Núi Phú Sĩ đã tiết lộ với AFP rằng họ sẽ đưa du khách đến một cửa hàng Lawson khác gần đó, nơi cũng có thể nhìn thấy khung cảnh tương tự, nhưng có ít cư dân sinh sống xung quanh hơn.

Nhật Bản hiện đang ghi nhận một lượng khách du lịch kỷ lục, với cả tháng 3 và tháng 4 đều chứng kiến lượng khách nước ngoài nhập cảnh lên đến 3 triệu người mỗi tháng.

Nhưng cũng giống như nhiều điểm nóng du lịch khác trên thế giới, chẳng hạn như Venice - nơi gần đây đã triển khai một mức phí vào cửa cho du khách theo ngày - làn sóng du khách quốc tế đổ xô đến đây không hề được nhiều người dân địa phương hoan nghênh.

Cụ thể, cư dân sống ở gần các địa điểm chụp ảnh nổi tiếng khác trong khu vực, bao gồm cả Cầu Fuji Dream, thường xuyên phàn nàn về tình trạng quá tải du khách trong những tuần gần đây.

Không chỉ có vậy, ngay cả tại cố đô Kyoto nghiêm trang của Nhật Bản, các doanh nghiệp địa phương cũng liên tục lên tiếng chỉ trích việc du khách quốc tế quấy rối các geisha nổi tiếng của thành phố.

Tất cả những vấn đề được nêu bật này đã buộc chính quyền địa phương phải hành động, lập ra các hạn chế và quy định mới đối với du khách đến thăm quan.

Riêng tại Núi Phú Sĩ, những du khách đi bộ đường dài sử dụng tuyến đường phổ biến nhất để leo núi cũng sẽ phải đóng một mức phí 2.000 yên (tương đương 13 USD), với số lượng người tham gia chỉ giới hạn ở mức 4.000 người để giảm bớt tắc nghẽn. Ngoài ra, một hệ thống đặt chỗ trực tuyến mới cho đường mòn Yoshida trên núi cũng đã được mở vào 20/5 để đảm bảo những người đi bộ đường dài có thể đi qua một cổng mới mà không phải chen chúc.

Núi Phú Sĩ được bao phủ bởi tuyết hầu như quanh năm, nhưng cứ đến mùa leo núi từ tháng 7 đến tháng 9, thì khu vực này ghi nhận tới 220.000 du khách tới tham gia. Nhiều người thậm chí còn chọn leo núi suốt đêm để ngắm bình minh, hay thậm chí một số còn cố gắng leo tới đỉnh núi cao 3.776 mét mà không dừng lại nghỉ ngơi và kết quả là bị ốm hoặc bị thương nặng.

Các quan chức chính quyền địa phương đều đã nhiều lần nêu lên những lo ngại về tính an toàn và tác động tới môi trường liên quan đến tình trạng quá tải trên ngọn núi lửa biểu tượng của Nhật Bản này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Té ngửa' view Thụy Sĩ in trên bạt tại Đà Lạt
09:50:00 12/06/2024
Ngôi biệt thự màu trắng bỏ hoang 20 năm bên bờ biển nổi tiếng Việt Nam
08:37:18 13/06/2024
Sơn Đoòng lọt TOP 9 hang động ngoạn mục nhất thế giới
21:03:48 11/06/2024
Phát quang, tìm đường, giăng dây để 'săn ảnh' Hang Dơi kỳ bí ở Long Khánh
09:24:17 13/06/2024
Công viên bỏ hoang ở Huế đầy ma mị trong mắt du khách nước ngoài
21:25:29 11/06/2024
Trải nghiệm mùa nước nổi tại vườn quốc gia Tràm Chim
21:30:25 11/06/2024
3 địa danh Việt lọt Top 50 điểm đến đẹp nhất châu Á
21:38:31 11/06/2024
Phong Nha Kẻ Bàng là 1 trong 7 vườn quốc gia lộng lẫy nhất Đông Nam Á
21:00:44 11/06/2024

Tin đang nóng

Động thái mới nhất của Phạm Như Phương khi bị dân mạng chỉ trích: Ẩn hết ảnh đời tư, chỉ để lại ảnh khi còn khoác áo VĐV Quốc gia
09:43:57 13/06/2024
Vụ đuối nước ở bể bơi khu nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh: Bé thứ 2 đã t.ử v.ong
11:08:00 13/06/2024
Tiệc độc thân trước thềm lễ cưới của Midu: Cô dâu chú rể sơ hở là hôn, Quốc Trường và dàn sao góp mặt!
12:54:00 13/06/2024
Trạm cứu hộ trái tim: Mẹ con An Nhiên từng van xin bà Lan trong quá khứ, mối thâm thù đại hận được hé lộ
09:32:44 13/06/2024
Cùng ngắm ngôi nhà của người phụ nữ 62 t.uổi để thấy cuộc sống chất lượng thực sự là thế nào
09:27:35 13/06/2024
Nước mắt cuộc đời, t.uổi già cô độc của minh tinh "Người giàu cũng khóc"
09:38:45 13/06/2024
Trạm cứu hộ trái tim - Tập 42: Vũ cầu hôn Ngân Hà thất bại, 3 người cùng khóc
10:44:16 13/06/2024
Nóng: 1 nghệ sĩ bị tố đuổi người khỏi thang máy sân bay vì thích riêng tư
12:45:31 13/06/2024

Tin mới nhất

Đến miền Nam nước Đức ngắm vẻ đẹp hồ Barmsee

10:15:22 13/06/2024
Hồ Barmsee nằm ở quận Garmisch-Partenkirchen, vùng Oberbayern, miền Nam nước Đức. Nơi đây thu hút du khách ghé thăm bởi khung cảnh bình yên, xanh mát.

Thác Ba Vòi, thắng cảnh hùng vĩ ở đầu nguồn sông Hiếu

09:18:06 13/06/2024
Khu du lịch sinh thái thác Ba Vòi thuộc bản Đá Ngồi, thôn Gia Giã, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông và một phần đất rừng của xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Bằng lăng rừng nở rộ, tím ngắt những triền núi An Giang

09:15:54 13/06/2024
Những ngày hè, sắc tím của hoa bằng lăng rừng đua nhau nở rộ ngập tràn các ngọn núi ở vùng Thất Sơn của An Giang, làm dịu đi phần nào tiết trời nắng như đổ lửa nơi miền biên giới.

10 điều bạn nên biết khi du lịch Malaysia

09:10:35 13/06/2024
Trước khi du lịch đến Malaysia, bạn cần dành chút thời gian để tìm hiểu bản sắc văn hóa của đất nước này, từ việc cần mang theo gì cho đến cách trải nghiệm cuộc sống đầy sắc màu tại đây,

3 ngôi chùa nên ghé thăm khi đến Ubon Ratchathani, Thái Lan

09:06:09 13/06/2024
Ubon Ratchathani là tỉnh thuộc vùng Isan của Thái Lan, được mệnh danh là Tam giác ngọc lục bảo có cảnh quan xanh tuyệt đẹp.

Thu hút du lịch bằng lễ hội tôm hùm

09:02:04 13/06/2024
Cam Ranh được coi là thủ phủ tôm hùm của cả nước. Đặc biệt là tôm hùm nuôi ở vùng biển đảo Bình Ba (xã Cam Bình) ngon nổi tiếng, đã đi vào ca dao.

Khám phá "Miền Tây giữa lòng phố Hội"

08:57:29 13/06/2024
Đến Hội An, du khách không chỉ được khám phá một Di sản Văn hóa thế giới với những khu phố cổ yên bình, mà còn có dịp khám phá những điều vô cùng thú vị tại Khu Di tích lịch sử văn hoá Rừng dừa Bảy Mẫu

"Du lịch ngủ" lên ngôi: Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở châu Á

08:31:41 13/06/2024
Đối với những người thường xuyên thiếu ngủ, nhu cầu tìm đến những nơi - mà thói quen ngủ có thể được thiết lập lại - đang có sức hút đặc biệt.

Những địa điểm không thể bỏ qua khi ghé thăm thủ phủ vùng Tây Nguyên

17:16:56 12/06/2024
Tỉnh Đắk Lắk nói chung và thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng có một sức hút đặc biệt. Dưới đây là những nơi hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua khi đến thăm thủ phủ vùng Tây Nguyên này.

Trải nghiệm chất sống quý tộc cùng học viện cưỡi ngựa đầu tiên trên đảo Vũ Yên

17:07:02 12/06/2024
Cưỡi ngựa là môn thể thao biểu tượng của quyền lực, sự giàu có và địa vị xã hội tại các quốc gia châu Âu. Chất sống quý tộc này giờ đây đã hiện diện tại Việt Nam và trở thành một đặc quyền dành riêng cho cư dân của Vinhomes Royal Island...

Điểm du lịch nổi tiếng Trung Quốc lắp đồng hồ đếm giờ trong nhà vệ sinh

16:58:11 12/06/2024
Theo CNN, thời gian gần đây điểm du lịch quần thể hang động Phật giáo Vân Cương tại Trung Quốc thu hút sự chú ý vì gắn thiết bị đếm giờ trong nhà vệ sinh nữ.

Cẩm nang kinh nghiệm du lịch cột cờ Lũng Cú Hà Giang

16:55:05 12/06/2024
Nếu như có dịp đến với Hà Giang thì có một địa điểm mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua khi tham quan nơi này chính là cột cờ Lũng Cú.

Có thể bạn quan tâm

Giữa tháng 6 trở đi, 3 con giáp chói sáng ngời ngời, vận đỏ như son, thả ga mua đất xây nhà

Trắc nghiệm

15:23:05 13/06/2024
Khó khăn mãi rồi, từ giữa tháng 6 trở đi, 3 con giáp này sẽ thoát khỏi vận đen. Đường tài lộc từ đây tốt đẹp hơn, bắt đầu tích lũy được nhiều của cải.

Chi Bảo tổ chức sinh nhật cho vợ kém 16 t.uổi: Dàn sao Việt góp mặt, kéo dài 4 ngày liên tiếp ở Thái Lan

Sao việt

15:19:53 13/06/2024
Vào ngày 12/6, Lý Thuỳ Chang đã hạnh phúc chia sẻ hình ảnh đón sinh nhật ở Thái Lan. Ông xã Chi Bảo đã tâm huyết tự đứng ra chuẩn bị, tổ chức cho vợ kém 16 t.uổi.

Mẫu trang sức lộng lẫy cho các cô gái không thích xỏ khuyên tai

Thời trang

15:15:36 13/06/2024
Trang sức là những món đồ được dùng đeo trên cơ thể, giúp tăng vẻ quyến rũ đồng thời thể hiện cá tính, sở thích thẩm mỹ của mỗi người. Với các cô gái trang sức có thể đeo trên ngón tay, cổ tay, cổ, tai...

Wuthering Waves làm khó game thủ, buộc người chơi lựa chọn khó khăn

Mọt game

15:10:10 13/06/2024
Wuthering Waves là một tựa game gacha điển hình và chắc chắn, việc chọn lọc, tìm kiếm những nhân vật phù hợp, cần thiết luôn là mục tiêu tối thượng của mọi người chơi.

Trung Quốc phản ứng về kế hoạch của EU áp thuế nhập khẩu xe điện

Thế giới

15:06:51 13/06/2024
Ngày 12/6, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố rất bất bình về kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) áp thuế tạm thời đối với xe điện (EV) nhập khẩu của Trung Quốc.

Khởi tố, bắt tạm giam thanh niên n.ổ s.úng thị uy tại một tiệm spa ở Long An

Pháp luật

14:56:41 13/06/2024
Sáng nay (13/6), Công an TP.Tân An, tỉnh Long An cho biết, vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Hà Dương Nhựt Kha, 26 t.uổi, ngụ xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành, tỉnh Long An để điều tra hành vi "gây rối trật tự công cộng".

Sao nữ hạng A thừa nhận "không t.iền, không nhà", làm việc bán thời gian vì muốn k.iếm t.iền sinh hoạt

Sao châu á

14:56:16 13/06/2024
Từng là sao nữ hạng A với loạt vai diễn nổi tiếng, không ai nghĩ mỹ nhân này lại có bước chuyển mình khó tin sau thời gian ở ẩn .

Người một nhà - Tập 23: Long bị phát hiện bòn rút t.iền của bố

Phim việt

14:38:04 13/06/2024
Mới giao quyền quản lý không được bao lâu, Long lại dở thói ăn chơi sa đọa, âm thầm bán bớt hàng hóa của bố để tiêu xài.

Người bố bước xuống xe ô tô hốt hoảng nói với CSGT 'cứu con tôi...'

Tin nổi bật

14:35:06 13/06/2024
Sau khi người bố nói với CSGT, các cán bộ, chiến sĩ đã kịp thời đưa người con đến bệnh viện kịp thời cấp cứu, cứu sống.

Mỹ nhân phim Việt giờ vàng khiến netizen "mất ngủ" vì xinh như lai Tây, át vía nữ chính nhờ lên đồ quá đẹp

Hậu trường phim

12:56:59 13/06/2024
Không ít bình luận khen ngợi nhan sắc của Bích Thủy, nhiều người cho rằng cô có nét đẹp rất đặc biệt, dễ nhớ. Số khác lại bình luận rằng Bích Thủy có nét đẹp lai Tây rất thú hút.

6 cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống

Sức khỏe

12:11:49 13/06/2024
Chất xơ giúp cho tiêu hóa tốt, giảm cholesterol và có thể giúp bạn sống lâu hơn. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình.