Hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ

Theo dõi VGT trên

Trẻ dậy thì sớm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Ảnh hưởng rõ nhất của trẻ dậy thì sớm chính là việc hạn chế chiều cao so với các bạn cùng lứa t.uổi.

Hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện tình trạng này.

1. Vai trò của tập thể dục trong việc hạn chế dậy thì sớm

Trẻ dậy thì sớm tưởng chừng như cao hơn so với các bạn cùng lớp, nhưng sẽ khiến cho đầu xương đóng khép sớm, rút ngắn thời kỳ sinh trưởng, từ đó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chiều cao ở t.uổi trưởng thành.

Hơn nữa trẻ dậy thì sớm thường có những thay đổi tâm lý trước t.uổi. Những thay đổi trên cơ thể của trẻ dậy thì sớm khác với những đ.ứa t.rẻ cùng trang lứa khiến trẻ bỡ ngỡ, ngại ngùng. Sự phát triển tâm lý cũng như thay đổi lượng hormon quá sớm ở những đ.ứa t.rẻ dậy thì sớm dẫn đến những hành động ham muốn về sinh lý trước t.uổi. Điều này dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường t.ình d.ục.

Béo phì ảnh hưởng đến thời điểm dậy thì và có lẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến xu hướng dậy thì sớm hơn. Tập thể dục thường xuyên thúc đẩy sự thích ứng tích cực của cơ thể và góp phần ngăn ngừa và điều trị bệnh béo phì.

Hoạt động thể chất có thể làm giảm tình trạng viêm toàn thân thông qua việc giảm sản xuất các cytokine gây viêm đại thực bào hoặc tế bào mỡ. Sự kết hợp giữa luyện tập aerobic và luyện tập sức đề kháng có thể dẫn đến cải thiện nhiều hơn tình trạng viêm nhiễm, giảm nguy cơ béo phì.

Hoạt động thể chất trì hoãn nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ sẽ tạo cơ hội cho xương phát triển, giúp trẻ có cơ hội đạt chiều cao lý tưởng hơn khi trưởng thành.

Hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ - Hình 1

Chạy bộ là một trong những cách trì hoãn nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ.

2. Một số bài tập tốt giảm nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ

2.1 Đạp xe

Đạp xe là cách để đạt được chiều cao phù hợp với t.uổi dậy thì. Bài tập này chủ yếu làm căng cơ chân và cơ hông. Kéo giãn cơ thể thường xuyên trong thời gian dài cũng thúc đẩy tăng chiều cao ở trẻ.

2.2 Đu xà

Đu xà đơn là bài tập tăng chiều cao hiệu quả ở t.uổi dậy thì. Khi đu đưa, cột sống của trẻ căng ra dưới tác dụng của trọng lực. Đây là động tác có tác dụng làm thẳng cột sống và mở rộng vai để ngăn ngừa tình trạng chảy xệ. Ngoài ra, đu xà thường xuyên còn giúp tăng cường cơ tay và cơ cột sống. Để làm điều này, chỉ cần lắc lư cơ thể và khuyến khích trẻ cố gắng không chạm đất bằng trong 30 giây.

2.3 Chạy bộ

Video đang HOT

Chạy bộ giúp giãn cơ chân, cơ hông và kéo giãn cột sống. Ngoài ra, nó còn giúp tăng tính linh hoạt của xương khớp. Chạy bộ còn có ưu điểm là điều chỉnh tư thế xấu một cách tự nhiên. Bằng cách tập luyện ở một cường độ nhất định, tư thế xấu và sai lệch ảnh hưởng đến chiều cao cơ thể dần được cải thiện. Nhờ đó chiều dài của xương phát triển tốt.

2.4 Nhảy cao

Nhảy cao là bài tập nhảy toàn thân giúp kéo căng toàn bộ cơ thể và các khớp. Ngoài ra, khả năng giãn nở của cột sống cũng cần thiết. Động tác nhảy còn khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng, có tác động tích cực đến chiều cao của trẻ.

2.5 Nhảy xa

Giống như nhảy cao, nhảy xa cũng đòi hỏi sự vận động linh hoạt của toàn bộ hệ cơ xương. Bài tập này làm tăng độ đàn hồi của cơ trong thời gian ngắn và kích thích tăng trưởng chiều cao.

Hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ - Hình 2

Bóng chuyền cũng là một trong những hoạt động thể chất giảm nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ

2.6 Nhảy dây

Nhảy dây giúp tăng cường sức mạnh cho cơ chân và cột sống sau mỗi lần nhảy, giúp cải thiện việc cung cấp m.áu cho xương và tăng mật độ xương.

2.7 Bóng rổ

Bóng rổ là bài tập đòi hỏi sự vận động toàn thân, từ đó làm tăng lưu lượng m.áu tới các mô xương và khớp. Đồng thời, nó giúp giải phóng nhiều hormone tăng trưởng, có tác động tích cực đến chiều dài xương. Các động tác nhảy và gập người liên tục trong bóng rổ cũng góp phần làm giãn xương, đồng thời tạo điều kiện hình thành sụn mới giúp tăng chiều cao.

2.8 Bóng chuyền

Bóng chuyền đòi hỏi các hoạt động như bật nhảy, duỗi người và vận động linh hoạt. Tất cả đều giúp rèn luyện cơ bắp, khớp xương của trẻ và kích thích sự phát triển của trẻ. Điều này kéo dài cột sống và tứ chi, đồng thời mở rộng các đĩa đệm đến mức tối đa. Sụn gối cũng chịu ảnh hưởng tích cực và góp phần tăng chiều cao nhanh chóng.

2.9 Cầu lông

Môn thể thao này tập trung vào sức mạnh của cánh tay, vai và sự duỗi của chân, lưng khi nhảy ném cầu và đưa tay cứu cầu. Cầu lông là một bài tập tăng sức đề kháng có tác dụng kích thích thêm các tế bào vận động của trẻ.

3. Lưu ý trong khi tập luyện

- Cha mẹ hãy giúp trẻ thực hiện bài tập một cách vui vẻ, đều đặn.

- Không nên bắt ép trẻ theo một cường độ nhất định.

- Hãy để trẻ luyện tập từ từ và nâng dần mức độ để tránh chấn thương.

3 cách xả stress căng thẳng đơn giản mà hiệu quả

Stress khiến nhiều người mất tập trung. Stress kéo dài có thể gây ảnh hưởng về mặt cảm xúc và tinh thần.

3 cách xả stress căng thẳng đơn giản mà hiệu quả - Hình 1

Thiếu ngủ có thể dẫn đến những tâm trạng tiêu cực như buồn bã, tức giận, thất vọng và khó chịu. (Ảnh: ITN)

Cuộc sống hiện đại bận rộn, hầu hết chúng ta đều gặp phải stress căng thẳng là những áp lực trong công việc, cuộc sống hay những điều lo lắng về sức khỏe, tình cảm, kinh tế, chính trị... khiến bản thân luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng và phải "chật vật" tìm cách đối phó.

Nếu tình trạng kéo dài mà không tìm cách xả stress sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

"Thuốc bổ" tâm trí

Việc dọn dẹp tâm trí giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn và tăng cường khả năng sáng tạo. Điều này có thể xảy ra theo cả cách nhỏ và lớn khi đi nghỉ.

Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần đi dạo (ngay cả khi đi bộ trên máy chạy bộ) sẽ làm tăng đáng kể khả năng sáng tạo. Ở quy mô lớn hơn, việc nghỉ ngơi mang lại cơ hội cho những ý tưởng lớn hoặc sáng tạo xuất hiện.

Đi du lịch, thậm chí chỉ cần lên kế hoạch cho nó, cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Đặc biệt, nhiều người mắc chứng "nợ ngủ" đáng kể thường đi kèm với căng thẳng, lo lắng liên quan đến công việc.

Nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu ngủ này có thể dẫn đến những tâm trạng tiêu cực như buồn bã, tức giận, thất vọng và khó chịu, từ đó khiến bạn khó ngủ hơn. Về lâu dài, thiếu ngủ còn làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Kỳ nghỉ sẽ mang đến cơ hội giảm bớt hoặc loại bỏ tình trạng thiếu ngủ. Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, ngủ thêm 60 đến 90 phút mỗi đêm có thể cải thiện cả trí nhớ và sự tập trung.

Đi du lịch cũng giúp bạn thiết lập lại kiểu ngủ, cải thiện tâm trạng và nhận thức của bạn sau kỳ nghỉ.

Trung tâm Cơ thể Tâm trí của Đại học Pittsburgh phát hiện ra rằng việc đi nghỉ làm tăng cảm xúc tích cực và giảm trầm cảm.

Và việc dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên đã được chứng minh là làm giảm những suy ngẫm tiêu cực, cải thiện sức khỏe tâm lý tổng thể.

Cải thiện thời gian nghỉ ngơi và ngủ trong kỳ nghỉ cũng giúp bạn quay trở lại làm việc với khả năng suy nghĩ rõ ràng hơn cũng như tập trung và hiệu quả hơn.

3 cách xả stress căng thẳng đơn giản mà hiệu quả - Hình 2

Đi du lịch cũng giúp bạn thiết lập lại kiểu ngủ, cải thiện tâm trạng. (Ảnh: ITN)

Nâng cao sức khỏe thể chất

Áp lực công việc hàng ngày có thể dẫn đến nồng độ hormone căng thẳng cortisol và epinephrine tăng cao, tương tự như khi bạn cảm thấy mình đang gặp nguy hiểm về thể chất.

Thư giãn trong kỳ nghỉ sẽ làm giảm mức độ của các hormone căng thẳng này và cho phép hệ thống miễn dịch của bạn phục hồi, khiến bạn ít bị bệnh hơn.

Ngược lại, nếu hormone căng thẳng tăng cao mãn tính do thiếu thời gian nghỉ ngơi và phục hồi khi bạn liên tục trì hoãn hoặc bỏ qua kỳ nghỉ, bạn sẽ không chỉ dễ bị cảm lạnh hoặc cúm mà còn dễ mắc các bệnh nghiêm trọng hơn về lâu dài, chẳng hạn như bệnh tim hoặc ung thư.

Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng thời gian trong kỳ nghỉ, sẽ có những lợi ích thể chất tiềm năng bổ sung.

Hòa mình vào thiên nhiên có tác dụng làm giảm nhịp tim và huyết áp. Tham gia vào các hoạt động thể chất như đi bộ đường dài, đi xe đạp, bơi lội hoặc các bài tập thể dục dưới nước khác có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và hô hấp, đồng thời xây dựng xương và cơ bắp khỏe mạnh hơn cũng như cải thiện khả năng giữ thăng bằng, điều này càng trở nên quan trọng khi bạn già đi.

3 cách xả stress căng thẳng đơn giản mà hiệu quả - Hình 3

Không gian yên tĩnh giúp chúng ta có cơ hội khai thác con người thật mình. (Ảnh: ITN)

Nâng cao sức khỏe tinh thần

Thoạt nghe có vẻ nực cười, nhưng câu trả lời cho những câu hỏi trong cuộc sống, như "Mình thực sự muốn gì?" hoặc "Điều gì quan trọng nhất với mình?" - có nhiều khả năng xuất hiện trong tâm trí chúng ta nhiều hơn khi có không gian và sự tĩnh lặng.

Chúng ta trở nên giỏi hơn trong việc lắng nghe tiếng nói bên trong mình và có thể trau dồi trực giác của mình.

Lưu ý rằng không gian yên tĩnh có thể mang lại cảm giác cực kỳ khó chịu đối với những người lo lắng quá mức, những người thường gặp khó khăn khi đứng yên và không làm gì.

Nhưng, chính không gian này mà chúng ta có cơ hội khai thác con người thật mình.

Suy cho cùng, đảm bảo bản thân được nghỉ ngơi thường xuyên là chìa khóa để tạo ra mức năng lượng làm việc bền vững hơn, khỏe mạnh hơn và có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khám phá máy bay dưới đáy biển từng bị nhầm là MH37001:20Thi hành án vụ Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát như thế nào?04:08Phía Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend ra khơi tìm kho báu02:53Mưa đá và cuồng phong quần thảo vùng núi cao Quảng Nam01:00Phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tới Nga01:57Bộ Chính trị kỷ luật khiển trách Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung05:43Bình Phước: C.hém 2 người bị thương nặng vì mâu thuẫn trong quán nhậu00:53Vụ cướp tiệm vàng táo tợn ở Hà Tĩnh: Lời kể của chủ tiệm vàng33:36Israel và đồng minh đ.ánh chặn hơn 300 UAV, tên lửa của Iran như thế nào?00:48Gia Lai: Kỷ luật nhiều đảng viên do sai phạm liên quan đến AIC16:18Tai nạn trên sông T.iền giữa tàu du lịch và phà đưa khách, 3 người bị thương02:32Lũ lụt đe dọa cả trăm triệu dân miền nam Trung Quốc02:49Chàng trai "ảo tưởng", nhận là hậu duệ của Từ Hi Thái hậu đi tuyển vợ và cái kết04:15Lập dự án "ma" để phân lô, bán nền ở Phú Quốc02:51Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo xử lý hình sự nếu cố tình 'đ.ầu đ.ộc' sông Bắc Hưng Hải03:59Đề nghị khai trừ Đảng cựu Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ03:00Mật thư của Từ Hi Thái hậu chứa đựng sự thật gì mà chuyên gia khảo cổ giật mình?04:19

Tiêu điểm

Suy thận gia tăng nơi người trẻ
23:14:57 21/04/2024
Những thói quen gây hại dạ dày
05:54:12 21/04/2024
Loại rau nhà nghèo xưa cho bò ăn, ai ngờ là 'vị thuốc trường thọ' chữa bách bệnh
22:25:07 20/04/2024
Dấu hiệu cảnh báo men gan tăng
06:12:21 22/04/2024
Bệnh nhân ung thư phổi di căn thoát liệt nhờ bác sĩ quyết thực hiện ca phẫu thuật khó
12:12:32 22/04/2024
Uống nước chanh có làm giảm cholesterol không?
17:12:08 20/04/2024
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gặp thủ lĩnh phong trào Hamas
12:41:43 21/04/2024
10 câu hỏi thường gặp về bệnh sán lá gan
16:23:49 21/04/2024
Hiệp hội bác sĩ Hàn Quốc bác bỏ đề xuất mới của chính phủ
11:44:56 21/04/2024
7 thói quen hàng ngày không ngờ là mầm mống phát sinh bệnh tiểu đường
10:07:57 22/04/2024

Thông tin đang nóng

Midu để lộ thời điểm chụp ảnh cưới và chi tiết liên quan đến chuyện tình với "tổng tài"
11:29:24 22/04/2024
Chìm tàu cá, 4 ngư dân ở Thanh Hóa mất tích
14:08:24 22/04/2024
Nathan Lee làm rõ tin đồn bị thần kinh
13:07:30 22/04/2024
Phim của Mai Thu Huyền doanh thu thê thảm, lỗ nặng nhất lịch sử rạp Việt
12:54:36 22/04/2024
Nhật Kim Anh lên tiếng làm rõ lý do vắng mặt trong đám cưới TiTi, thái độ với cô dâu mới đáng bàn
12:45:33 22/04/2024
"Bom tấn nghìn tỷ" Queen of Tears thu lãi nhanh không tưởng, công lớn là nhờ Kim Soo Hyun!
11:32:01 22/04/2024
Bước đường cùng của Trịnh Sảng sau khi vỡ nợ
13:18:50 22/04/2024
Bắt Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà liên quan vụ án Tập đoàn Thuận An
12:05:45 22/04/2024
Người thân cận để lộ danh tính chồng Midu, đàng trai cũng tự thừa nhận qua chi tiết này?
17:04:56 22/04/2024
Nam Em thừa nhận thần kinh bất ổn, chồng sắp cưới lên tiếng
13:09:35 22/04/2024

Tin mới nhất

Kéo dài thời gian kê đơn thuốc với bệnh mạn tính: Thuận lợi cho nhiều phía

17:31:57 22/04/2024
Với bệnh mạn tính, hiện bệnh nhân được kê đơn thuốc sau khi có kết quả khám, chẩn đoán bệnh với số lượng thuốc sử dụng tối đa 30 ngày, đồng nghĩa phải tái khám hằng tháng.

Loại trái cây rất tốt cho sinh lý

17:25:59 22/04/2024
Sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe sinh lý. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý hạn chế hoặc không nên ăn loại trái cây này.

TP.HCM ghi nhận 9 ca mắc bệnh ho gà

17:12:41 22/04/2024
Riêng TP.HCM đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh ho gà trong tháng 3. Do đó, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để tạo lá chắn miễn dịch giúp phòng bệnh cho trẻ. Phụ huynh cần theo dõi lịch tiêm và đưa trẻ đi tiêm đúng lịch, đủ mũi.

Một thứ trên cây mướp là thuốc quý cho gan, mắt và da nhưng ít người biết

13:55:08 22/04/2024
Chúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.

Cách khắc phục tình trạng phát ban nhiệt do nắng nóng

13:46:07 22/04/2024
Sau một ngày nắng nóng, nếu bạn thấy làn da có tình trạng nổi bong bóng nước hay mẩn đỏ, thì rất có thể bạn đã bị phát ban nhiệt, hay còn gọi là rôm sảy.

Dấu hiệu cần bổ sung vitamin D ngay lập tức

13:08:36 22/04/2024
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, hỗ trợ sức khỏe của xương, thúc đẩy xương khỏe mạnh. Do đó, việc thiếu vitamin này cũng khiến các trường hợp bị gãy xương lâu lành hơn.

Thành phố Hồ Chí Minh được phân bổ 13.000 liều vaccine 5 trong 1

12:51:10 22/04/2024
Ngày 22/4, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (Bộ Y tế) vừa phân bổ cho Thành phố 13.000 liều vaccine 5 trong 1.

Dịch tay chân miệng tăng mạnh ở Hà Nội và nhiều nơi khác, phòng bệnh thế nào?

12:17:13 22/04/2024
Các cơ sở giáo dục cần làm sạch dụng cụ học tập, đồ chơi và các dụng cụ khác bằng chloramin B 2%. Dụng cụ ăn uống như bát, đũa, cốc; ngâm, tráng nước sôi trước khi ăn, sử dụng.

Chữa viêm VA ở t.rẻ e.m có khó không?

11:46:29 22/04/2024
Chỉ sử dụng kháng sinh toàn thân đối với những trường hợp viêm VA ở trẻ thể nặng, có nguy cơ bị bội nhiễm. Tuy nhiên, tùy vào triệu chứng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại kháng sinh phù hợp.

10 thiếu hụt các chất dinh dưỡng có thể gây tăng cân

11:42:21 22/04/2024
Magiê đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa thiết yếu trong cơ thể, bao gồm cả quá trình trao đổi chất. Mức magiê thấp có thể làm gián đoạn các quá trình này, dẫn đến hiệu quả trao đổi chất giảm, cuối cùng gây tăng cân.

Lý do nhiều người ở Tuyên Quang đau bụng dai dẳng

11:38:54 22/04/2024
Chó mèo trưởng thành cũng cần dùng thuốc chống giun dự phòng định kỳ, kể cả chó con và chó cái mang thai để hạn chế lan truyền bệnh.

Chế độ ăn tốt nhất cho bệnh suy giáp

11:36:36 22/04/2024
Không có loại thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung cụ thể nào mà bạn có thể sử dụng để điều trị chứng rối loạn tuyến giáp. Một chế độ ăn uống cân bằng là cách tốt nhất để đảm bảo cơ thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Hà Nội tăng gần 200 ca tay chân miệng trong một tuần, đang ở cao điểm dịch

11:25:09 22/04/2024
Cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 770 ca mắc tay chân miệng, tăng 85% số ca mắc so với cùng kỳ năm 2023. Hiện vẫn còn 08 ổ dịch đang hoạt động.

8 khắc tinh gan nhiễm mỡ trong loại củ có trong phở, món xào

11:22:10 22/04/2024
Vì vậy, các hợp chất này có tiềm năng ứng dụng cao trong việc chống lại MASLD, bao gồm chiết xuất các hợp chất để đưa vào thuốc/thực phẩm bổ sung lẫn ăn trực tiếp.

Một số loại đồ uống tốt nhất để ngăn chặn cơn thèm đường

11:19:46 22/04/2024
Điều này có thể giúp giảm dần cảm giác thèm đồ ngọt của cơ thể, đóng vai trò là bước đệm hướng tới việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh hơn với hàm lượng đường tổng thể thấp hơn.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

11:03:17 22/04/2024
Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào.

Rượu Amazake: Rượu ngọt truyền thống, nổi tiếng của Nhật Bản

10:59:54 22/04/2024
Rượu Amazake là một loại rượu truyền thống của xứ sở hoa anh đào. Mời bạn cùng Báo Đắk Nông khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về loại rượu này nhé!

8 thói quen hại cả gan và thận người trẻ thường làm

10:56:17 22/04/2024
Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều thói quen tưởng chừng bình thường lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của gan và thận.

8 biện pháp ăn kiêng để tăng cường chức năng gan và giải độc

10:04:54 22/04/2024
Gan có sức mạnh tự mình làm rất nhiều chức năng trong cơ thể. Nếu gan gặp vấn đề, nhiều hoạt động sẽ bị gián đoạn.

Các thuốc điều trị rối loạn lipid máu

06:13:45 22/04/2024
Tuy nhiên, không có loại thuốc nào tốt nhất, nhanh nhất hoặc hiệu quả nhất. Loại thuốc phù hợp nhất là thuốc được bác sĩ kê đơn dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Mệt mỏi khi ngủ dậy cảnh báo vấn đề gì về sức khỏe?

06:10:23 22/04/2024
Sự gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên không chỉ khiến bạn dễ thức dậy với cảm giác mệt mỏi mà còn có thể dễ bị n.hiễm t.rùng và bệnh tật, đồng thời dễ bị rối loạn lượng đường trong m.áu và huyết áp cao.

Nỗ lực phòng chống bệnh lao cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

06:07:12 22/04/2024
Thống kê của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cứ 100.000 người dân, thì có khoảng 176 người mắc lao. Như vậy, với dân số tỉnh là gần 2 triệu người, thì 1 năm có ít nhất 3.500 người mắc lao mới.

3 điều cần nhớ khi chăm con sốt tại nhà

06:06:43 22/04/2024
Sốt là hiện tượng thường gặp ở t.rẻ e.m, khi đó nhiệt độ cơ thể tăng trên mức bình thường. Lúc này, nhiệt độ khi đo ở nách (trán) trên 37,5 độ C, ở miệng (tai) hoặc h.ậu m.ôn trên 38 độ C.

Bài tập dành cho người nhiễm vi khuẩn HP

06:05:01 22/04/2024
Cần lưu ý khi đi lại vận động sau bữa ăn có nguy cơ làm tăng mức độ trào ngược dạ dày - thực quản. Vì vậy, người bệnh nhiễm vi khuẩn HP cần nghỉ ngơi sau ăn khoảng 30 phút, cũng như tránh ăn quá no trước khi vận động thể lực.

Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ đối tượng che biển số xe gây ra liên tiếp các vụ cướp giật điện thoại

Pháp luật

17:30:02 22/04/2024
Nhằm đối phó với sự phát hiện và điều tra truy xét của cơ quan Công an, Văn Phú Hiệp đã che biển số xe máy mỗi khi thực hiện hành vi cướp giật điện thoại di động.

Vẻ ngoài trái ngược của "Tiểu Long Nữ" Phạm Văn Phương và chồng

Sao châu á

17:25:35 22/04/2024
Dù bằng t.uổi nhưng vẻ ngoài của nữ diễn viên Singapore Phạm Văn Phương và ông xã Lý Minh Thuận thực sự đối lập. Trong khi Phạm Văn Phương vẫn trẻ trung, chồng cô ngày càng có t.uổi .

Cay cú hàng xóm đậu xe trên đất nhà, người đàn ông tung 'chiêu độc' để cảnh cáo

Netizen

17:24:32 22/04/2024
Người đàn ông đã chia sẻ một cách thức độc đáo để hàng xóm không chiếm dụng đất của anh ta làm bãi đậu xe cho riêng mình nhưng vẫn vấp phải không ít ý kiến chỉ trích từ cộng đồng.

NSND Công Lý bị đồn qua đời vì đột quỵ, vợ bức xúc lên tiếng

Sao việt

17:23:14 22/04/2024
Ngọc Hà - vợ NSND Công Lý - phẫn nộ khi một số trang mạng xã hội đã tung những tin đồn sai sự thật về tình hình sức khỏe của chồng mình.

Thực đơn 4 món cả nhà ăn no căng bụng mà vẫn còn thèm

Ẩm thực

17:16:40 22/04/2024
Mặc dù có tới 4 món nhưng thời gian nấu không nhiều, chỉ chưa tới 1 tiếng là xong. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Tử vi vui 12 cung hoàng đạo ngày 23/4: Nhân Mã ổn định, Kim Ngưu phát triển

Trắc nghiệm

17:05:44 22/04/2024
Xem tử vi của 12 cung hoàng đạo trong ngày 23/4 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Nhân Mã hãy tích cực học hỏi, Kim Ngưu cần chú ý nghỉ ngơi đầy đủ.

Cuồng phong, mưa đá khiến 9 người thương vong, gần 7.000 ngôi nhà hư hỏng

Tin nổi bật

17:04:36 22/04/2024
Cơ quan khí tượng dự báo, chiều tối và đêm nay 22/4, ở Bắc Bộ khả năng tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15 - 30 mm, có nơi trên 50 mm. Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông cục bộ.

Cục Tình báo quân đội Israel thay lãnh đạo

Thế giới

16:49:30 22/04/2024
Tuy nhiên, ông Haliva đã không tham gia cuộc điện đàm vì lý do chưa rõ ràng và bị coi là phải chịu trách nhiệm trong sơ sót dẫn đến vụ tấn công bất ngờ của Hamas chỉ ít giờ sau đó.

4 xu hướng quần jeans của mùa hè 2024

Thời trang

16:46:23 22/04/2024
Giống như nhiều món thời trang khác, xu hướng quần jeans cũng có sự biến động theo từng năm. Để phong cách luôn chuẩn mốt, chị em hãy tham khảo 4 xu hướng quần jeans của mùa hè 2024.

SM Entertainment tiếp tục vướng bê bối kiện tụng

Nhạc quốc tế

16:24:28 22/04/2024
Một số công ty xây dựng ở Los Angeles, Mỹ đã gửi đơn kiện SM Entertainment vì không chịu thanh toán chi phí xây dựng khiến họ lâm vào tình cành khó khăn.

"Nữ thần phim giờ vàng VTV": U45 đã qua 2 lần sinh nở, nhan sắc lẫn style vẫn cứ đốn tim người xem

Phong cách sao

15:47:21 22/04/2024
Dễ dàng nhận ra, Hồng Diễm dành nhiều tình cảm cho những thiết kế váy dáng dài, bay bổng với gam màu rực rỡ. Item này cực kỳ phù hợp để mang theo trong các chuyến du lịch nghỉ dưỡng. Các chị em rất nên học tập nha!

Đưa thiên nhiên vào không gian công sở

Sáng tạo

15:34:49 22/04/2024
Sự hiện diện của màu xanh thiên nhiên như xương rồng mini, chậu kiểng lá nhỏ xinh nơi góc bàn làm việc cá nhân, nơi không gian giao dịch không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu

Diễn xuất bùng nổ của Kim Soo Hyun 'cứu' phim 'Nữ hoàng nước mắt'

Phim châu á

15:24:30 22/04/2024
Trong tập 14 phim Nữ hoàng nước mắt , diễn xuất của Kim Soo Hyun khiến khán giả đắm chìm vào cảm xúc nhân vật Baek Hyun Woo.