Điểm chung trong tính cách của nhiều người sống thọ

Theo dõi VGT trên

Những người lạc quan, tận tâm, hướng ngoại và cởi mở thường có sức khỏe tốt hơn, khả năng cao sống thọ trên 85 t.uổi.

Mọi người đều có những đặc điểm tính cách được coi là tốt và xấu. Ví dụ, lạc quan được coi là tính tốt, trong khi thù địch, hằn học là xấu. Những điều này có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm lý.

Nghiên cứu cho thấy tính cách tốt có thể ngăn ngừa bệnh tật và giúp bạn sống lâu hơn. Những người có tính cách tiêu cực có xu hướng sinh hoạt kém lành mạnh và căng thẳng, góp phần gây ra bệnh tật. Tuy nhiên, bạn có thể nỗ lực thay đổi bản thân để cải thiện sức khỏe, t.uổi thọ của mình. Theo Health Digest, dưới đây là một số tính cách của những người sống thọ:

Lạc quan

Nghiên cứu năm 2019 với hơn 70.000 người tham gia cho thấy những người lạc quan có xu hướng sống lành mạnh hơn và có khả năng sống đến 85 t.uổi cao hơn nhóm bi quan.

Điểm chung trong tính cách của nhiều người sống thọ - Hình 1

Vui vẻ, lạc quan sẽ giúp mọi người sống thọ, khỏe mạnh. Ảnh minh họa: Asian Scientist

Các nhà khoa học cho rằng đó là sự kết hợp giữa các khía cạnh sinh học và hành vi. Những người lạc quan có mức độ viêm thấp, ít mỡ m.áu hơn và có những thói quen lành mạnh như hoạt động thể chất thường xuyên, dinh dưỡng cân bằng, ít uống rượu, ít hút thuốc.

Sự lạc quan cũng giúp con người đối phó tốt hơn với bệnh tật. Họ cũng kiên cường hơn và có xu hướng ít căng thẳng. Căng thẳng có liên quan đến bất ổn huyết áp và lượng đường trong m.áu cao, bệnh tiêu hóa, đau mạn tính, trầm cảm và lo lắng.

Tận tâm

Những người tận tâm thường kỹ lưỡng, đáng tin cậy, và có tinh thần trách nhiệm. Nghiên cứu công bố trên Health Psychology cho thấy họ cũng có sức khỏe tốt và sống lâu.

Có nhiều lý do có thể cho kết quả trên. Những người tận tâm có xu hướng lựa chọn lối sống lành mạnh, chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ và nhanh chóng giải quyết các vấn đề y tế. Họ tuân thủ lịch dùng thuốc và khuyến nghị của bác sĩ, từ đó khỏi bệnh nhanh hơn.

Giống như hầu hết các đặc điểm tính cách, sự tận tâm một phần có thể di truyền nhưng bạn cũng có thể rèn luyện. Bạn hãy tập trung vào việc đặt ra các mục tiêu rõ ràng, thiết lập thói quen và sắp xếp thứ tự ưu tiên trong các công việc hằng ngày.

Video đang HOT

Điểm chung trong tính cách của nhiều người sống thọ - Hình 2

Những người cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận cái mới sẽ có sức khỏe tốt. Ảnh minh họa: Health Digest

Hướng ngoại

Bạn thấy mình người hướng ngoại hay hướng nội? Người hướng ngoại có xu hướng thu được năng lượng tích cực từ các tương tác và thường tìm kiếm sự khích lệ từ bên ngoài. Mặt khác, người hướng nội tìm thấy niềm an ủi trong môi trường yên tĩnh hơn, nơi họ nạp lại năng lượng bằng cách suy ngẫm nội tâm và tham gia vào các hoạt động sâu sắc.

Một số bằng chứng cho thấy hướng ngoại có thể giúp bạn khỏe mạnh. Những người hòa đồng có mức độ phân tử gây viêm interleukin 6 liên quan đến căng thẳng thấp hơn.

Người hướng ngoại có xu hướng năng động giúp giảm chứng viêm, căng thẳng và nguy cơ mắc bệnh. Sức khỏe tinh thần tốt hơn cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Ví dụ trầm cảm đã được phát hiện làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim và tiểu đường.

Cởi mở để trải nghiệm

Đây là tính cách được đặc trưng bởi xu hướng tò mò, trí tưởng tượng sống động và sẵn sàng khám phá những điều mới lạ. Những người có đặc điểm này thường thích thay đổi, có nhiều sở thích, góc nhìn sáng tạo và giàu trí tưởng tượng về thế giới. Họ cũng có thể có sức khỏe tốt hơn vì mức độ cởi mở cao hơn có liên quan đến hạnh phúc.

Những người hạnh phúc thường có mức độ căng thẳng thấp và có cái nhìn tích cực về cuộc sống. Cả hai đều có tác dụng đáng kể đối với sức khỏe thể chất và chống lại bệnh tật. Xử lý tốt căng thẳng làm giảm một số tác động tiêu cực đến tim mạch, chẳng hạn như nhịp tim tăng cao.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Bất ngờ khi uống cà phê trước tập thể dục

'Uống cà phê trước khi tập luyện có thể tăng hiệu suất tập luyện lên 15% và thúc đẩy việc phục hồi và sửa chữa mô'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Đây là môn thể thao tốt nhất cho người lớn t.uổi để sống thọ; 4 loại thực phẩm tốt nhất cho người có lượng đường trong m.áu cao ; Người phụ nữ bị liệt nửa mặt do zona...

Tin vui tuyệt vời cho những người yêu thích cà phê khi tập thể dục

Uống cà phê trước khi tập luyện có thể tăng hiệu suất tập luyện lên 15% và thúc đẩy việc phục hồi và sửa chữa mô.

Cà phê không chỉ cung cấp năng lượng trong suốt ngày làm việc mà còn có thể hỗ trợ mức năng lượng tinh thần và thể chất trong khi tập luyện thể dục.

Hàm lượng polyphenol cao trong cà phê có thể giúp chống oxy hóa, chống viêm và cân bằng lượng đường trong m.áu.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Bất ngờ khi uống cà phê trước tập thể dục - Hình 1

Uống cà phê trước khi tập luyện có thể tăng hiệu suất tập luyện lên 15%. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tất cả những điều này đều quan trọng đối với hiệu suất tập thể dục và đặc biệt là khả năng phục hồi và sửa chữa mô sau khi tập.

Cùng với polyphenol, caffein trong cà phê cũng có tác dụng nâng cao hiệu suất .

Trong một đ.ánh giá toàn diện về mối liên quan giữa tiêu thụ caffein và tập thể dục, các nhà nghiên cứu đã phân tích 4.800 người trong 300 nghiên cứu.

Kết quả đã phát hiện ra rằng, những người uống caffein trước khi tập luyện đã tăng hiệu suất tập thể dục lên 16%. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 7.9.

Đây là môn thể thao tốt nhất cho người lớn t.uổi để sống thọ

Nghiên cứu mới phát hiện đ.ánh tennis và cầu lông là môn thể thao tốt nhất cho người lớn t.uổi để sống thọ.

Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA Network Open hôm 24.8, cho thấy người lớn t.uổi chơi các môn thể thao dùng vợt như tennis và cầu lông, đã giảm đến 16% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tật.

Từ lâu, các chuyên gia đã biết rằng hoạt động thể chất khi lớn t.uổi có thể giúp duy trì sức khỏe thể chất và nhận thức, đồng thời giảm nguy cơ phát triển các bệnh như ung thư và Alzheimer.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Bất ngờ khi uống cà phê trước tập thể dục - Hình 2

Nghiên cứu mới phát hiện đ.ánh tennis và cầu lông là môn thể thao tốt nhất cho người lớn t.uổi để sống thọ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giờ đây, nghiên cứu mới do Viện Ung thư Quốc gia - thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, thực hiện đã so sánh hiệu quả kéo dài t.uổi thọ của các bộ môn thể dục, và phát hiện ra một số bài tập có thể có hiệu quả vượt trội hơn.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 272.550 người trong độ t.uổi từ 59 đến 82 t.uổi, được theo dõi trong 4 năm để đ.ánh giá xem họ sống được bao lâu. K ết quả nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 7.9.

4 loại thực phẩm tốt nhất cho người có lượng đường trong m.áu cao

Nếu bạn có nguy cơ hoặc bạn có lượng đường trong m.áu cao, bạn có thể muốn tìm kiếm các loại thực phẩm để giúp giữ lượng đường trong m.áu ổn định hoặc tìm cách giảm lượng đường trong m.áu của bạn tăng đột biến.

"Không có thực phẩm nào có thể làm giảm lượng đường trong m.áu, vì đó là công việc của insulin", Toby Amidor, chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

Tuy nhiên, chuyên gia Amidor nói rằng bạn có thể chọn một số loại thực phẩm sẽ có tác động tối thiểu đến việc tăng đột biến lượng đường trong m.áu. Hoặc, chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu cao của bạn.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Bất ngờ khi uống cà phê trước tập thể dục - Hình 3

Trứng là thực phẩm giàu protein sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu cao của bạn. Ảnh SHUTTERSTOCK

1. Trứng. Trứng là thực phẩm giàu protein sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu cao của bạn.

Chuyên gia Amidor nói: "Trứng là một loại thực phẩm cung cấp protein mà gần như không có carb. Do đó, chúng sẽ có ảnh hưởng tối thiểu đến lượng đường trong m.áu của bạn".

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Food & Function Journal, ăn một quả trứng lớn hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

3 triệu chứng cảnh báo gan nhiễm mở ở phụ nữ
12:16:01 27/05/2024
Các phương pháp điều trị thalassemia
22:26:12 27/05/2024
Nguy hiểm tính mạng vì món ăn tưởng chừng vô hại
10:04:38 28/05/2024
Liệu pháp tế bào: Đột phá mới trong điều trị bệnh tiểu đường
22:13:38 27/05/2024
Các lựa chọn tốt nhất nhằm thay thế protein dạng bột sau khi tập luyện
14:14:44 28/05/2024
Hạt hồng xiêm mắc kẹt trong phổi nữ bệnh nhân suốt 20 năm
12:12:00 27/05/2024
Ăn thực phẩm chứa chất nhũ hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
13:35:35 27/05/2024
Tránh sai lầm khi chăm sóc tai mũi họng cho trẻ
23:12:07 26/05/2024

Tin đang nóng

Bộ VH-TT-DL xác minh chi tiết gây tranh cãi liên quan đến Ngọc Mai - Quốc Nghiệp
19:36:32 28/05/2024
Công an TP.HCM đã làm việc về vụ O Sen Ngọc Mai
21:40:10 28/05/2024
Hot girl TDDC Phạm Như Phương đáp trả gắt khi bị soi "đi biển mà mặc đồ tắm"
17:52:21 28/05/2024
Sau 7 năm kết hôn, Bi Rain tuyên bố Kim Tea Hee không phải là mẫu người yêu lý tưởng
18:56:44 28/05/2024
NSƯT Tâm Tâm: Suýt sống thực vật, tan vỡ mối tình 21 năm, U50 không chồng con
17:23:28 28/05/2024
Hương Tràm nộp đơn đề nghị xử lý các tài khoản tung tin đồn sinh con
19:59:34 28/05/2024
Mai Davika được khen gu thời trang tạo xu hướng, át vía Hồ Ngọc Hà, Thư Kỳ
21:45:58 28/05/2024
Nữ diễn viên được Trương Quốc Vinh khen đẹp, là phú bà giàu có ở t.uổi U60
21:12:24 28/05/2024

Tin mới nhất

Cấp cứu thành công b.é t.rai bị sốc phản vệ do bọ cạp cắn

22:19:17 28/05/2024
Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị bọ cạp hay côn trùng có nọc độc cắn, sau khi sát trùng vết thương, phụ huynh lưu ý đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Người bị đau dạ dày nên ăn gì?

21:28:01 28/05/2024
Đối với người bị đau dạ dày, việc ăn uống thường trở nên khó khăn hơn. Do đó, chế độ ăn uống, các thực phẩm được khuyến khích để giúp giảm bớt tình trạng đau dạ dày là điều ưu tiên.

Nghiện ăn rau muống sống, người đàn ông mang ổ sán lớn ở gan

17:56:38 28/05/2024
Nghiện món rau muống sống cuốn với cá nướng, người đàn ông 39 t.uổi (Phú Yên) xuất hiện ho đờm đục, đau tức ngực, sốt, siêu âm ổ bụng phát hiện áp xe gan.

Vitamin A tự ý uống có thể gây ngộ độc, làm sao để nhận biết?

10:02:00 28/05/2024
Mới đây, 2 người bị ngộ độc vitamin A tại nhà được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) trong tình trạng nôn, đau đầu, khó thở, co quắp tay chân.

TP.HCM phát hiện 2 trẻ mắc bệnh sởi, đều chưa tiêm vaccine

09:59:01 28/05/2024
Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu chưa phát hiện mối liên quan giữa 2 trường hợp này, chưa phát hiện thêm ca bệnh mới tại nơi trẻ sinh sống và đi học.

Mận đang vào mùa, nên ăn bao nhiêu quả mỗi ngày thì tốt?

09:54:47 28/05/2024
Mận có tính axit cao vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm mòn men răng, đặc biệt là ở t.rẻ e.m. Axit trong mận phá hủy lớp men răng bảo vệ, khiến răng dễ bị sâu, nhạy cảm và ố vàng.

Thế nào là một khẩu phần ăn cân đối?

09:34:04 28/05/2024
Người dân cũng cần uống nước lọc đầy đủ, không nên dùng nhiều loại thức uống có đường (một nguồn cung cấp calori lớn nhưng ít có giá trị dinh dưỡng). Việc tập thể dục cũng rất quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng.

Kỹ thuật sắc thuốc trong Đông y

22:23:30 27/05/2024
Nhìn chung phần lớn các loại thuốc, sau khi cho thuốc vào nồi hoặc vào ấm, có thể đổ một lượng nước sao cho nước ngập trên mặt thuốc khoảng 2-5 cm. Lượng nước chắt ra sau khi sắc xong lại phụ thuộc vào nhiệt độ và thời gian sắc.

Ăn hành tây nhiều nhưng bạn đã biết 10 công dụng của loại củ này chưa?

22:19:37 27/05/2024
Hành tây có các chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm cao nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

6 giờ cân não cứu ca bệnh dập nát chân

22:10:28 27/05/2024
Hiện tại bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, chân ấm, mạch ở bàn chân rõ, kiểm tra siêu âm động mạch cẳng bàn chân tốt, vận động nhẹ các đầu ngón chân.

B.é t.rai sốc n.hiễm t.rùng sau khi ăn cơm sườn

22:07:00 27/05/2024
Do đó, các loại thực phẩm đều có thể là môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, đặc biệt với những thực phẩm thuộc nhóm nguy cơ cao như thịt, cá, trứng, sữa hoặc không được làm sạch (quá trình sản xuất, vận chuyển bị ô nhiễm).

Ăn món giàu chất này, giảm 28% nguy cơ mắc tiểu đường

22:00:28 27/05/2024
Tuy vậy, một số yếu tố nguy cơ của căn bệnh này có thể thay đổi được thông qua chế độ ăn uống. Trong đó, chế độ ăn với lượng thực vật cao hơn được biết đến là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Có thể bạn quan tâm

Bị cư dân mạng liên tục nghi vấn đang mang thai, Tóc Tiên đăng đàn gây chú ý

Sao việt

23:11:22 28/05/2024
Nữ ca sĩ sinh năm 1989 vướng nghi vấn đang mang thai vì vóc dáng khác lạ, đầy đặn hơn trước. Tuy nhiên bà xã Hoàng Touliver đã lên tiếng đính chính và cho biết là do cô đang mập

Top đội hình DTCL Mùa 11 Họa Thế Chi Linh

Mọt game

23:06:14 28/05/2024
Về chi tiết, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết giới thiệu tướng, tộc hệ, trang bị, cơ chế vòng kỳ ngộ, cơ chế hình xăm và cơ chế thần tài của chúng tôi.

Ronaldo: 'Kỷ lục theo đuổi tôi và ép tôi phá '

Sao thể thao

23:02:06 28/05/2024
Thủ quân Cristiano Ronaldo của đội Al Nassr đã chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi lập kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải Saudi Pro League.

Cặp sao Việt chênh lệch 15 t.uổi vẫn quá đẹp đôi, nhà trai hack t.uổi cực đỉnh bao năm không chịu già

Hậu trường phim

22:57:38 28/05/2024
Sau khi lên sóng những tập đầu tiên, bộ phim mới trên sóng giờ vàng VTV - Những nẻo đường gần xa hiện đang nhận về rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả.

Top quán gà nướng ngon ở Bình Dương

Ẩm thực

22:54:22 28/05/2024
Gà nướng là món hấp dẫn của nhiều quán ăn ở Bình Dương, nếu có dịp ghé nơi đây, bạn hãy thưởng thức món ngon này những địa chỉ sau.

2 lần cưới một chồng vẫn đổ vỡ vì ham việc, bà nội U50 'lên tivi' tìm bạn đời

Tv show

22:40:38 28/05/2024
Cưới lại chồng cũ nhưng rốt cuộc vẫn bị bỏ vì tính ham việc, khi đã trở thành bà nội, chị Kim Uyên quyết định lên tivi tham gia show hẹn hò để tìm duyên mới.

Nam Phi ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Thế giới

22:07:42 28/05/2024
Bệnh nhân mới là một nam giới 39 t.uổi nhập viện tại Bệnh viện Addton ở Durban, tỉnh KwaZulu-Natal, gần đây không đi du lịch đến các quốc gia và khu vực đang bùng phát dịch bệnh.

Hà Nam: giải cứu người mắc kẹt trong xe ô tô do tai nạn giao thông

Tin nổi bật

22:00:22 28/05/2024
Sau khi đến hiện trường và đ.ánh giá tình hình, bằng kinh nghiệm và ý chí quyết tâm cứu người bị nạn, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã đưa ra phương án, nhanh chóng tổ chức triển khai cứu nạn.

"Mẹ đẻ" NewJeans quay xe, ủng hộ ILLIT, nhảy theo hit nhóm nhạc đạo nhái?

Sao châu á

21:36:58 28/05/2024
Giữa lúc mẹ đẻ NewJeans Min Hee Jin và cha đẻ BTS Bang Si Hyuk đấu tố cực căng, chưa đi đến hồi kết thì cộng đồng mạng bỗng lan truyền đoạn clip mẹ đẻ NewJeans thực hiện động tác vũ đạo của ILLIT.

Phim kinh dị nặng đô Nhật Bản ra rạp Việt sau hơn 35 năm 'mất tích'

Phim châu á

20:40:59 28/05/2024
Door (Đừng mở cửa) là tác phẩm kinh dị chủ đề những kẻ lạ đột nhập vào nhà sẽ khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 7.6, phân loại T18.

Vào nhóm kín rao bán s.úng đạn, nhận cọc rồi "lặn"

Pháp luật

20:40:49 28/05/2024
Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Thạch Thành phát hiện Nguyễn Đức Duy sử dụng tài khoản Vu Nam Lee trên mạng xã hội Facebook, vào nhóm kín để đăng bán các loại s.úng, đạn, đồ chơi thể thao,...