Bí ẩn mộ cổ xa hoa thời Hán khiến kẻ cướp tránh xa

Theo dõi VGT trên

Ngôi mộ cổ của đôi vợ chồng sống vào 1.800 năm trước còn nguyên vẹn một cách khó hiểu giữa các ngôi mộ bị kẻ cướp khoắng sạch bảo vật.

Theo thông cáo từ Viện Khảo cổ học Trung Quốc, cụm 3 ngôi mộ cổ được cho là của một gia đình giàu có vào thời nhà Hán (năm 206 trước Công nguyên đến năm 220 sau Công nguyên), tương đương ít nhất hơn 1.800 năm t.uổi.

Tọa lạc tại một công viên ở thị trấn Nhật Chiếu, tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc, phần phía trên của các ngôi mộ này đã bị hư hại nặng nề do hoạt động nông nghiệp trước đây.

Bí ẩn mộ cổ xa hoa thời Hán khiến kẻ cướp tránh xa - Hình 1

Cụm mộ cổ thời Hán vừa được khai quật ở Sơn Đông – Trung Quốc – Ảnh: VIỆN KHẢO CỔ HỌC TRUNG QUỐC

Trong quá trình mở rộng công viên, người ta đã tìm ra cấu trúc ngầm của các ngôi mộ và việc khai quật ở đó đã được thực hiện trước khi công viên được mở rộng.

Theo Live Science, các ngôi mộ đều có kiến trúc được mô tả là “hình cán dao” với chiều dài 6,7 m, gồm một lối đi dẫn xuống căn phòng trung tâm.

Trong mỗi ngôi mộ chứa quan tài của 2 người và 2 trong số 3 ngôi mộ vẫn còn chữ “Huan”, có thể là họ của người nằm trong mộ. Do vậy các nhà khảo cổ tin rằng đây là cụm mộ của một gia tộc và trong mỗi mộ là một đôi vợ chồng.

Theo Live Science, điều gây ngạc nhiên nhất là trong khi 2 ngôi mộ bị tàn phá nghiêm trọng, ngôi mộ thứ 3 trong cụm lại nguyên vẹn một cách khó hiểu.

Chính ngôi mộ bí ẩn này đã thể hiện rõ ràng nhất sự xa hoa của các vị chủ nhân, khi các nhà khảo cổ đưa lên hơn 70 vật tùy táng quý giá, bao gồm kiếm và những tấm gương đồng được chế tác công phu, bình gốm tráng men, cốc nước bằng sơn mài…

Bí ẩn mộ cổ xa hoa thời Hán khiến kẻ cướp tránh xa - Hình 2

Video đang HOT

Một số hiện vật lấy lên từ ngôi mộ còn nguyên vẹn – Ảnh: – Ảnh: VIỆN KHẢO CỔ HỌC TRUNG QUỐC

Ngoài ra, bản thân những chiếc quan tài cũng là cổ vật quý giá. Tất cả đều được đẽo từ thân cây duy nhất, một trong số đó còn gắn cấu trúc giống xe đẩy để di chuyển quan tài.

Bên cạnh đó, mỗi ngôi mộ được thiết kế như một căn nhà nhỏ với cửa sổ và cửa ra vào được trang trí lên các vách mộ, khiến tổng thể cụm mộ như một khu dân cư thu nhỏ dành cho những người sống ở “ thế giới bên kia”.

Tất cả các chi tiết nói trên đều thể hiện phong tục mai táng với nhiều đặc trưng thú vị của người dân thời Hán ở Sơn Đông, cũng địa vị đặc biệt của những người được an táng.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc!

Vào năm 2014, khi chính quyền thành phố Tuân Nghĩa của tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đang chuẩn bị biến hồ Dương Gia thành một hồ chứa lớn, trong quá trình khảo sát, họ thực sự đã phát hiện ra một ngôi mộ nghìn năm t.uổi, điều bí ẩn là những đồ tùy táng, thậm chí là cả quan tài cũng được làm bằng vàng ròng.

Thành phố Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu của Trung Quốc nằm trong khu vực khí hậu gió mùa cận nhiệt đới ẩm. Nằm trên khu vực dốc nơi cao nguyên Vân Nam-Quý Châu chuyển tiếp đến các ngọn đồi Hồ Nam và lưu vực Tứ Xuyên. Nơi đây có lượng mưa dồi dào quanh năm và cũng là khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Bởi vậy chính quyền thành phố đã quyết định cải tạo hồ Dương Gia ở thị trấn Tân Phố thành một hồ chứa lớn hơn nhằm tăng lượng nước dự trữ nhằm giải quyết vấn đề thiên tai lũ lụt.

Vì Tuân Nghĩa là một trong những khu vực sinh sống của các dân tộc thiểu số từ xa xưa nên chính phủ đã quy định rõ ràng rằng trước khi bắt đầu bất kỳ dự án nào, phải tiến hành một cuộc khảo sát khảo cổ để ngăn chặn việc phá hủy các di tích văn hóa chưa được khám phá.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 1

Việc tái thiết hồ Dương Gia cũng không ngoại lệ. Một nhóm các nhà khảo cổ từ Viện Khảo cổ học tỉnh Quý Châu đã được mời đến để tiến hành khảo sát, khi họ đào xuống đáy hồ Dương Gia, nhóm khảo cổ nhận thấy chất lượng đất ở đây có sự khác biệt và nghĩ rằng chắc chắn phải có điều gì đó đặc biệt ở đây.

Nhưng khi một hố đất rộng 8 mét vuông được đào ra, nhóm khảo cổ cảm thấy nghi ngờ với ý tưởng của mình vì thứ họ tìm thấy chỉ là một hố chôn bằng đất và gỗ thông thường. Nói chung, phương pháp chôn cất này thường được người dân bình thường sử dụng và ít có giá trị khảo cổ.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 2

Tuy nhiên, dù có giá trị đến đâu thì khi phát hiện ra những ngôi mộ thì cũng không thể cứ thế mà bỏ đi nên đội khảo cổ đã tiến hành công tác cứu hộ, khai quật và dọn dẹp. Vào ngày thứ ba của cuộc khai quật, một người khai quật đã phát hiện ra một thỏi vàng hình vuông. Biết rằng đây là một chuyện bất thường, anh ta đã lập tức báo cáo cho đội khảo cổ. Khi các chuyên gia khảo cổ nhìn thấy thỏi vàng thì phát hiện ra rằng hóa ra đây là một "phụ kiện" được sử dụng trên đinh quan tài.

Phát hiện này khiến các chuyên gia khảo cổ rất phấn khích, bởi vì hầu hết quan tài đều sử dụng đinh đồng, thậm chí ngay cả những hoàng tử, tướng lĩnh cao quý nhất cũng chỉ sử dụng đinh bạc. Do đó, nhóm khảo cổ liền đặt ra nghi vấn: chủ nhân của lăng mộ là ai?

Nếu người có địa vị cao quý thì mộ thường sẽ là mộ buồng đá. Tường đá sẽ được chạm khắc hoa văn tinh xảo, mô tả cuộc đời của chủ mộ, hoặc khắc hình ảnh chủ mộ, cảnh sinh hoạt, tượng chiến binh và nhiều chủ đề sẽ khác nhau tùy theo danh tính của chủ nhân ngôi mộ, nhưng tại sao ngôi mộ này lại tồn tại như một hố đất? Với những câu hỏi này trong đầu, nhóm khảo cổ tiếp tục công việc thăm dò và khai quật.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 3

Khi công việc khai quật tiến triển, cấu trúc của toàn bộ ngôi mộ dần dần lộ ra. Hóa ra đó là một ngôi mộ hai tầng, tầng trên rộng hàng chục mét vuông, tầng dưới rộng hơn một trăm mét vuông, có hai gian cạnh nhau, bên trái là mộ chủ mộ, bên phải là mộ vợ chủ mộ.

Những đồ vật tùy táng sang trọng, xa hoa trong lăng mộ đều phản ánh thân phận và địa vị cao quý của chủ nhân ngôi mộ. Ngoài những chiếc đinh bằng vàng bạc tinh xảo còn có hơn 80 món đồ khác: chậu và chai rượu, cốc, chân nến, chìa khóa, đồ trang sức tinh xảo, các vật dụng cần thiết hàng ngày đều được làm bằng vàng ròng và bạc, cũng như kiếm ngọc, v.v.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 4

Đáng nói nhất là bộ chén vàng và đĩa vàng có đầu Chi (một con rồng không sừng). Khi được khai quật, những chiếc chén vàng được đặt úp ngược trên những chiếc đĩa vàng, chén vàng cao 1,9 cm, đường kính 7,85 cm nặng 230 gram.

Chiếc đĩa vàng có đường kính 18 cm, nặng 180 gram. Tâm của chiếc đĩa là những con sóng đang dâng trào trên biển. Những họa tiết này xuất hiện sau thời nhà Tống, mang ý nghĩa đẹp đẽ và hy vọng đ.ứa t.rẻ sẽ thành rồng. Từ đó có thể suy đoán sơ bộ chủ nhân của ngôi mộ có thể là người thời nhà Tống. Bộ chén và đĩa vàng này hiện được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Quý Châu và là một báu vật vô giá.

Ngoài ra còn có những hình chạm khắc tinh xảo về voi trên bình bạc, và những hình chạm khắc tinh xảo trên con cá song mạ vàng cũng thể hiện nét đặc trưng của thời Nam Tống. Điều này càng có thể khẳng định và thu hẹp danh tính chủ nhân ngôi mộ là một người Nam Tống.

Một món bảo vật cực kỳ quý hiếm khác cũng được phát hiện trong cuộc khai quật cổ mộ này - một thanh kiếm có cán vàng và bao kiếm hình chiếc nhẫn được làm bằng vàng, có hoa văn vô cùng đẹp mắt.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 5

Ngoài ra nhóm khảo cổ cũng khai quật một chân nến bằng bạc tuyệt đẹp có khắc dòng chữ "Ất Mão Điền Đô Thống Ti Công Dụng" ở dưới chân, cung cấp manh mối để giải mã danh tính của chủ sở hữu ngôi mộ.

Sau khi các chuyên gia khảo cổ học ngày đêm tìm kiếm các tài liệu liên quan và đến vị trí núi Long Nham cách ngôi mộ cổ chưa đầy mười km và khảo sát các công trình cổ ở đó, thông tin thu được cuối cùng đã xác nhận rằng chủ nhân của ngôi mộ cổ này là của vợ chồng Dương Giới - thủ lĩnh thứ 14 của Bá Châu vào thời Nam Tống.

Trở lại thời kỳ cuối Nam Tống, khi kỵ binh Mông Cổ chuẩn bị đặt chân vào Nam Tống, Dương Giới đã xin lệnh đưa quân đi đ.ánh quân Mông Cổ. Vì là người hiếu học, từ nhỏ đã quen thuộc sách quân sự nên ông đã liên tục tấn công quân Mông Cổ bằng những nước cờ bất ngờ.

Sau này, ông dẫn hàng nghìn quân đóng trại ở bờ nam sông Dương Tử, Tứ Xuyên để hỗ trợ Tứ Xuyên, khiến quân Mông Cổ không dám đ.ánh tới.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 6

Vào thời của mình Dương Giới được coi là là kẻ thù mạnh của quân đội Mông Cổ, có thể nói chỉ ông còn sống ngày nào thì quân đội Mông Cổ sẽ không có hy vọng vượt qua sông. Ông đã có những đóng góp to lớn cho triều đình trong suốt cuộc đời của mình và được truy tặng là "Uy Linh Anh Liệt Hầu" sau khi qua đời. Con trai của ông là Dương Văn kế thừa di sản của cha mình và tiếp tục chiến đấu cho triều đình chống lại cuộc xâm lược phía nam của quân đội Mông Cổ.

Vì vậy, thật hợp lý khi Dương Giới, với tư cách là một danh tướng có công lao xuất chúng và thân phận "Uy Linh Anh Liệt Hầu", lại được chôn cất trang trọng và hào phóng như vậy. Theo đó, bí ẩn về những thanh kiếm và vũ khí khác trong lăng mộ cũng đã được giải đáp.

Về phần tại sao lại là mộ có hố đất và gỗ bên ngoài? Có thể được giải thích là khi đó quân Mông Cổ sau khi biết tin Dương Giới c.hết đã ngay lập tức tiến công. Theo đó việc ngăn chặn quân địch và chiến đấu là vô cùng gấp rút và cần một lượng đá lớn để xây dựng chiến hào phòng thủ nên đá trở nên rất khan hiếm. Ngoài việc yêu cầu một lượng lớn vật liệu bằng đá, việc xây dựng lăng mộ đá còn mất nhiều thời gian nên lúc này chỉ còn cách xây dựng hố đất và gỗ bên ngoài.

Ngoài ra, cách sắp xếp cổ mộ hai tầng không chỉ có thể ngăn cản trộm mộ mà còn ngăn cản quân đội Mông Cổ thực hiện những hành động cực đoan nhằm phá hủy lăng mộ để trả thù. Kể từ đó, mọi bí ẩn về lăng mộ của vợ chồng Dương Giới đã được giải đáp.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024

Tin đang nóng

Tiệc độc thân trước thềm lễ cưới của Midu: Cô dâu chú rể sơ hở là hôn, Quốc Trường và dàn sao góp mặt!
12:54:00 13/06/2024
Nam diễn viên Vbiz qua đời ở t.uổi 31, đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân
15:52:32 13/06/2024
Hoa hậu Tiểu Vy tậu xe xịn sau khi mua nhà t.iền tỷ tặng bố mẹ ở t.uổi 23
14:27:25 13/06/2024
Nóng: 1 nghệ sĩ bị tố đuổi người khỏi thang máy sân bay vì thích riêng tư
12:45:31 13/06/2024
Diễm My 9X "flex" trọn cơ ngơi biệt thự bố mẹ chồng tặng: Nội thất đắt đỏ, có 1 căn phòng đặc biệt
15:09:26 13/06/2024
Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí
16:15:44 13/06/2024
Người bố bước xuống xe ô tô hốt hoảng nói với CSGT 'cứu con tôi...'
14:35:06 13/06/2024
Mỹ nhân phim Việt giờ vàng khiến netizen "mất ngủ" vì xinh như lai Tây, át vía nữ chính nhờ lên đồ quá đẹp
12:56:59 13/06/2024

Tin mới nhất

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Có thể bạn quan tâm

Nayeon (TWICE) trở lại với phong cách Âu Mỹ, liệu sẽ thành công?

Nhạc quốc tế

17:50:35 13/06/2024
Nayeon (TWICE) sẽ tái xuất với mini album thứ hai trong sự nghiệp mang tên NA. MV của ca khúc chủ đề ABCD cùng các bài hát trong album được ấn định phát hành vào ngày 14/6/2024.

Những nữ diễn viên Hàn Quốc tỏa sáng ở độ t.uổi U.50

Sao châu á

17:38:41 13/06/2024
Ở t.uổi U.50, nhiều nữ diễn viên Hàn Quốc vẫn được ngưỡng mộ với vẻ đẹp vượt thời gian và nhan sắc trẻ trung rạng ngời.

Bạn gái tin đồn của Vũ Văn Thanh kể chuyện cho người yêu cũ vay t.iền, tổng cộng cả tỷ mà chia tay anh nào cũng "lặn không sủi tăm"

Sao thể thao

17:37:29 13/06/2024
Thời gian gần đây, hậu vệ ĐT Việt Nam Vũ Văn Thanh và hot girl Trần Bích Hạnh dính tin đồn hẹn hò. Cả hai để lộ nhiều hint như cùng chụp ảnh áo dài tết, đàng gái lái xe sang đến đón chàng cầu thủ sau trận đấu

Bùng phát đợt bệnh đậu mùa khỉ mới ở Nam Phi, 1 người t.ử v.ong

Sức khỏe

17:28:46 13/06/2024
Số liệu của Bộ Y tế Nam Phi cho thấy 5 trường hợp được báo cáo từ ngày 8/5 - 7/6 là những trường hợp đầu tiên được ghi nhận ở nước này kể từ năm 2022.

Trấn Thành, Thanh Lam góp mặt trong concert 30 năm ca hát của Hà Trần

Nhạc việt

17:23:49 13/06/2024
Thiên Hà tinh khôi - concert như một vũ trụ thu nhỏ lung linh. Hà là dòng sông và cũng là thiên hà , concert mong muốn mang đến những cảm xúc nguyên bản nhất đến những bùng nổ lớn lao bằng sự dàn dựng công phu của âm nhạc, công nghệ, hi...

"Phù thủy makeup" chuyên trang điểm cho các cô dâu miền Tây giàu có, đeo cả chục cây vàng nặng trĩu

Làm đẹp

16:53:32 13/06/2024
Đám cưới miền Tây thường xuyên trở thành chủ đề hot trên các trang mạng xã hội vì sự đa dạng, độc đáo. Không ít lễ cưới còn khiến dân tình choáng ngợp về độ hoành tráng từ không gian, thực đơn tiệc cho đến dàn khách mời đeo vàng nặng tr...

Vũ Khắc Tiệp cắt đứt mối quan hệ với Ngọc Trinh

Sao việt

16:46:37 13/06/2024
Dù không lên tiếng nhưng động thái của Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp khiến cư dân mạng chắc mẩm mối quan hệ của cả hai đã r.ạn n.ứt.

Bắt giữ 12 đối tượng trong đường dây mua bán trên 35 kg ma tuý

Pháp luật

16:43:32 13/06/2024
Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt, khởi tố 2 đối tượng có liên quan gồm Phan Văn Hòa (SN 1997, HKTT ở Khu Xuân Trường) và Nguyễn Đình Ân (SN 1993, HKTT ở khu Xóm Mới, xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê).

Khí đốt Nga - Bài toán đau đầu của châu Âu

Thế giới

16:32:15 13/06/2024
Theo tờ Le Monde (Pháp), do cố gắng giảm phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga, châu Âu đã phải mua năng lượng với giá rất cao từ Mỹ hoặc Trung Quốc.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 74: Hân né Đức Anh và nấp sau cánh cửa

Phim việt

16:26:28 13/06/2024
Sau khi 2 cặp đôi Lan - Quân và Ngọc - Lâm rời đi, Hân tỏ ra ngại ngùng khi chỉ còn lại mình cô với Đức Anh. Cô không biết nói chuyện với anh như thế nào. Trong khi đó, Đức Anh cũng ngại ngùng khi giao tiếp với Hân.

U65 nghỉ hưu với mức lương 21 triệu/tháng: Từng đầy quyền lực, thét ra lửa nhưng lại khổ sở khi đối mặt với 2 đứa con cả trai lẫn gái

Góc tâm tình

16:10:06 13/06/2024
Thậm chí vợ tôi cũng không đứng về phía tôi. Tôi năm nay 63 t.uổi, vừa nghỉ hưu hồi đầu năm với mức lương 21 triệu/tháng.