Xét nghiệm huyết thống cha – con, người đàn ông Hà Nội phát hiện chuyện khó hiểu

Theo dõi VGT trên

Giấu vợ làm xét nghiệm ADN, người đàn ông bất ngờ khi mẫu xét nghiệm với con trai cùng huyết thống nhưng mẫu gene hiển thị là b.é g.ái.

Anh V.N.K (32 t.uổi, Hoài Đức, Hà Nội) tìm đến Trung tâm Phân tích ADN và công nghệ di truyền Hà Nội làm đơn xin xét nghiệm giám định huyết thống cha – con. Anh lựa chọn hình thức nhận kết quả trong ngày.

Hai mẫu tóc của anh K. và con được gói cẩn thận trong hai mảnh giấy, ghi tên rõ ràng. Cuối giờ chiều, anh quay lại nhận kết quả. Cầm tờ giấy, anh lướt nhanh xuống dòng cuối cùng, in đậm 99,9999%. Như vậy, đ.ứa b.é là con ruột của người đàn ông này. Anh vui mừng, ánh mắt sáng lên. Tuy nhiên, trong tờ kết quả có câu kết luận: Cha và con gái.

An K. bất ngờ và cho rằng trung tâm làm sai kết quả hoặc in nhầm. Bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Phân tích ADN và công nghệ di truyền Hà Nội, khẳng định kết quả này đúng 100%, nếu sai là do mẫu anh K. gửi.

Xét nghiệm huyết thống cha - con, người đàn ông Hà Nội phát hiện chuyện khó hiểu - Hình 1
Các giám định viên làm xét nghiệm ADN. Ảnh: CGAT.

Anh khẳng định hai vợ chồng chỉ có cậu con trai hơn 3 t.uổi này. Anh không thể lấy mẫu tóc con gái để làm xét nghiệm. Bà Nga hỏi lại lý do làm giám định ADN. Ông bố trẻ mới chia sẻ lại câu chuyện trớ trêu của mình.

Anh và vợ kết hôn nhanh chóng qua mai mối. Trước đám cưới, vợ anh có tình yêu sâu đậm với một người đồng nghiệp. Tuy nhiên, anh K. vẫn thương yêu, không suy nghĩ về quá khứ. Đ.ứa t.rẻ ra đời sau 1 năm họ tổ chức hôn lễ. Hai vợ chồng đều cố gắng làm việc và mua nhà ở Hà Nội.

Một ngày gần đây, anh K. bất ngờ nhận được tin nhắn lạ ám chỉ đ.ứa t.rẻ không phải là con anh. Dù yêu thương con vô điều kiện nhưng nghĩ tới cảnh “nuôi con tu hú”, anh không yên lòng. Người cha quyết định làm giám định ADN. Trong lúc tắm cho con, ông bố đã nhổ 2-3 sợi tóc và âm thầm giấu vợ làm xét nghiệm. Vì vậy, anh khẳng định không sai mẫu.

Theo bà Nga, ADN là vật chất mang thông tin di truyền. Khi bố mẹ sinh ra con cái, một phần ADN của bố mẹ đã được truyền lại cho con. Vì thế, con cái sẽ có nhiều điểm chung với nhau và với bố mẹ. Số điểm đặc điểm chung trên ADN giảm dần khi mối quan hệ huyết thống xa dần như ông bà – cháu, cô dì chú bác – cháu, anh em họ… Xét nghiệm này có độ chính xác rất cao.

Video đang HOT

Với kết quả bất thường trên, bà Nga nghĩ tới hội chứng di truyền bất thường nhiễm sắc thể nên đề nghị anh mang con trực tiếp tới trung tâm lấy mẫu.

Sáng sớm hôm sau, hai cha con đến trung tâm từ rất sớm. Các giám định viên trực tiếp lấy mẫu m.áu và cho máy xét nghiệm chạy nhanh nhất. Kết quả giám định trùng với lần thứ nhất. Đồng thời, kết quả xét nghiệm gene của đ.ứa t.rẻ cũng cho thấy bé có nhiễm sắc thể giới tính không bình thường, mắc hội chứng Klinefelter.

Theo bà Nga, bé bị rối loạn nhiễm sắc thể – thừa một gene X. Nhiễm sắc thể thông thường của b.é t.rai là XY nhưng trường hợp này là XXY.

Biết con có bất thường về nhiễm sắc thể, anh K. im lặng. Anh nhìn đ.ứa t.rẻ không rời mắt và cuối cùng mới lên tiếng hỏi bà Nga: “Con của tôi có can thiệp thay đổi được không?”.

Bà Nga đã đưa cho anh các tài liệu về hội chứng Klinefelter và đề nghị có thể tìm tới các trung tâm công nghệ gene lớn để được hỗ trợ các bước y tế trong tương lai. Chuyên gia tư vấn thêm anh nên trao đổi với vợ về trường hợp của con và hai vợ chồng phải đồng hành với đ.ứa t.rẻ trong quá trình trưởng thành.

Bố lấy cuống rốn của con xét nghiệm ADN mới biết sự thật

Khác với nhiều khách hàng xét nghiệm ADN bằng mẫu m.áu hoặc tóc thì người đàn ông này lại mang tới trung tâm xét nghiệm cuống rốn của đứa con mới sinh.

Bố lấy cuống rốn của con xét nghiệm ADN mới biết sự thật - Hình 1

Ảnh minh họa

Cho tới bây giờ, Thạc sĩ Nguyễn Thị Nga (Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền) vẫn nhớ như in về trường hợp ông bố trẻ Phạm Hải Dương (Hà Nội) mang cuống rốn của đ.ứa b.é sơ sinh tới làm xét nghiệm huyết thống. Bà Nga cho biết, anh ta mang mẫu cuống rốn đi xét nghiệm với tâm trạng rất vui và hồ hởi.

Ngay cả hôm đến lấy kết quả xét nghiệm, anh Dương vẫn phấn khởi bước vào trình chứng minh thư và giấy hẹn. Sau khi xem kết quả, người đàn ông này không khỏi kinh ngạc khi thấy giới tính của con từ nam giới lại chuyển sang nữ giới.

Bố lấy cuống rốn của con xét nghiệm ADN mới biết sự thật - Hình 2

Sau khi xem kết quả xét nghiệm ADN, người đàn ông này không khỏi kinh ngạc khi thấy giới tính của con. (Ảnh minh họa)

"Anh ta cứ hỏi đi hỏi lại bảo kết quả gì mà lạ thế. Rõ ràng con mới sinh của anh ta là con trai, liệu trung tâm có nhầm mẫu với người nào không. Chúng tôi khẳng định không thể nhầm được vì nếu nhầm thì mẫu kia làm sao lại có cùng huyết thống với anh ta được, làm sao lại có thể nhận ra đó là con của anh ta. Chỉ có điều anh ta khai nhận đó là con trai thì kết quả ADN cho thấy bé sơ sinh kia là con gái", bà Nga kể lại.

Im lặng một lúc, người đàn ông này có vẻ hiểu ra ngay vấn đề, anh ta ngồi phịch xuống ghế rồi nhăn nhó: "Tôi bị lừa rồi. Thảo nào mỗi lần tôi sờ tay vào tã của đ.ứa b.é định thay là cô ta gạt ra ngay".

Rồi người đàn ông này kể, dù đã có gia đình êm ấm với vợ cùng 2 con gái ở Hà Nội nhưng anh ta luôn thèm khát có một đứa con trai. Chính bởi thế trong chuyến công tác dài ngày năm ngoái xuống Hải Phòng, anh đã tình cờ gặp một cô nàng rất khả ái, giọng nói ngọt ngào. Nhiều ngày ăn nằm với nhau, cô bồ cũng bảo sẽ sinh cho anh một đứa con trai như mong ước.

Khi anh Dương về lại Hà Nội nhưng hai người vẫn thường xuyên liên lạc qua điện thoại. Rồi không lâu sau anh nhận được tin người tình có bầu. Anh hồi hộp hy vọng đó là con trai để dễ dàng tạ lỗi với vợ.

Thai được 5 tháng nhưng cô bồ của anh Dương không một lần chịu cho anh đưa đi thăm khám thai kỳ dù vài lần anh đ.ánh xe từ Hà Nội về tận Hải Phòng đưa đi khám thai. Cô bồ cứ lấy lý do: "Siêu âm làm gì, hại cho đứa bé".

Khi đ.ứa b.é chào đời, cô bồ báo tin cho anh Dương đó là một b.é t.rai khiến anh vội thu xếp công việc về Hải Phòng ngay: "Anh ấy kể rằng, anh lao vào nhà hộ sinh ngay để được nhìn mặt con nhưng lúc ấy đến sớm quá chưa gặp được con nên đành phải thuê trọ phòng một khách sạn gần đấy chờ đợi. Hôm sau anh ta phải đến nhà hộ sinh đúng giờ hẹn mới gặp được người tình đang cho con bú. Ngắm đ.ứa b.é quả có nhiều nét giống mình nên anh ta mừng lắm. Nhưng khi muốn được thay tã để xem cục vàng của con trai thì bị người tình gạt tay ra không cho làm vì bảo trời lạnh, thay tã con bị cảm".

Sau đó, anh Dương phải giải quyết nhiều việc nên về Hà Nội sớm. Những ngày sau đó, cuối tuần anh ta lao về Hải Phòng nhưng cũng không được gặp thằng bé vì: "Cô ta đã ra viện nhưng về ở nhà bố mẹ đẻ. Cô không cho anh đến nhà vì sợ bố mẹ sẽ trút giận lên đầu người đã làm cho con gái họ có thai".

Bao lần đòi gặp con nhưng người tình không nghe cứ kiếm cớ. Chợt nghĩ đến chuyện xét nghiệm ADN xem đ.ứa b.é có phải con của mình không nên anh Dương gọi điện về Trung tâm hỏi cách lấy mẫu. Thấy Trung tâm hướng dẫn chỉ cần cuống rốn của đ.ứa t.rẻ sơ sinh là có thể làm xét nghiệm nên anh bèn gọi cho người tình.

"Anh ta bảo người tình không cho gặp con thì cho anh xin cuống rốn của bé làm kỷ niệm vì bận việc nên vài tuần nữa mới về Hải Phòng thăm con được. Cô ta đồng ý ngay vì không đoán được giá trị của cuống rốn trong việc xác định cha con. Cô ta càng không biết là giới tính của trẻ cũng được xác định từ đó", bà Nga kể lại.

Bố lấy cuống rốn của con xét nghiệm ADN mới biết sự thật - Hình 3

Cuống rốn có thể xét nghiệm ADN. (Ảnh minh họa)

Khi phát hiện bị người tình lừa gạt ngoạn mục, người đàn ông kia còn cho biết, anh tốn công sức, t.iền của để nhận trái đắng: "Anh ta cứ bảo thật không ngờ cô ta lại cáo già như thế, sao lại đối xử với anh ta như vậy chứ và định lừa dối đến bao giờ?".

Theo bà Nga, nếu muốn xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh, ngoài lấy mẫu m.áu, mẫu tế bào niêm mạc miệng thì có thể lấy mẫu cuống rốn khô dài từ 0,5 - 1cm để thực hiện xét nghiệm. Mẫu cuống rốn khô để xét nghiệm cần đảm bảo cuống không bị ẩm mốc, thối nhũn, có thể sấy bằng máy sấy tóc để bảo quản.

Trước khi gửi mẫu đi, để mẫu cuống rốn lên tờ giấy sạch, trắng, gói lại và niêm phong trong phong bì, ghi đầy đủ thông tin. Gửi cùng mẫu xét nghiệm ADN của người cha giả định hoặc người cần xét nghiệm kiểm tra huyết thống (mẫu m.áu, tóc, móng tay chân...).

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người hay ăn thịt bò khô nên biết
22:37:27 13/07/2024
Dấu hiệu khi ngủ cảnh báo sức khỏe đang suy yếu
05:22:36 15/07/2024
Ngỡ ngàng với loại rau thơm phổ biến lại là thảo dược cực tốt cho sức khỏe
08:32:45 14/07/2024
Việt Nam có một loại củ đầy lông, bổ ngang nhân sâm giá lại 'rẻ như cho'
09:46:02 15/07/2024
Nếu không thích uống sữa, ăn gì để bổ sung canxi?
06:36:42 14/07/2024
Ai không nên uống nước mía?
06:45:54 14/07/2024
Nên ăn bao nhiêu quả bơ một ngày?
08:22:12 14/07/2024
6 dấu hiệu cảnh báo suy giãn tĩnh mạch chân
05:16:15 15/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Bùi Phương Nga: Bạn diễn ăn ý của Xuân Bắc, qua đời vì ung thư ở t.uổi 47
13:38:22 15/07/2024
Team châu Phi lên tiếng gắt về O Huyền Sầu Riêng, hé lộ tình cảnh của Quang Linh
15:27:07 15/07/2024
Chủ tịch Miss Universe Vietnam yêu cầu dừng lại drama, Hoàng Thùy liền đáp trả
15:14:49 15/07/2024
Midu lần đầu xác nhận thời đ.iểm gặp gỡ Minh Đạt
15:09:31 15/07/2024
Vợ hại cả nhà bằng Xyanua: Lãnh 800 triệu bảo hiểm, chồng vừa mất quen trai lạ
17:17:20 15/07/2024
Doãn Hải My trốn con, lên đồ đi "xõa", CĐM mỉa mai con dâu đối xử bố mẹ chồng
13:31:35 15/07/2024
Đỗ Thị Hà "duyên nợ" nhiều năm với Tân Nam vương Tuấn Ngọc, thời thế thay đổi
13:41:09 15/07/2024
Loạt "anh trai chị gái" giả mạo O Huyền Sầu Riêng, chính chủ tá hoả lên tiếng
14:29:26 15/07/2024

Tin mới nhất

5 lợi ích của nước đậu bắp cho nam giới trên 30 t.uổi

09:48:11 15/07/2024
Các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, khó tiêu là mối quan tâm đáng kể đối với nam giới khi họ già đi. Và khi gặp tình trạng này, bạn hãy dùng nước đậu bắp.

Hành động bất thường khiến người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

05:22:05 15/07/2024
Nếu có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thuốc với các biểu hiện như co giật, khó thở hoặc bất tỉnh, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Ho gà tăng cao, khuyến cáo biện pháp phòng bệnh

05:20:27 15/07/2024
Các ca bệnh hiện được ghi nhận rải rác, tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ nhỏ chưa đến t.uổi tiêm vắc-xin hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc-xin có thành phần ho gà.

Bài thuốc quý chữa bệnh bạch hầu

08:26:16 14/07/2024
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu do đã có trường hợp t.ử v.ong.

Hướng dẫn cho trẻ uống nước ép trái cây đúng cách

06:43:23 14/07/2024
Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và carb phức hợp rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Khi trẻ được trên 8 tháng t.uổi, bạn nên cho trẻ tập ăn nhiều loại trái cây và các loại rau khác nhau.

7 loại thực phẩm bạn nên sử dụng trước khi đi ngủ

06:41:40 14/07/2024
Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe toàn diện. Để có được giấc ngủ ngon, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp trước khi đi ngủ là một yếu tố then chốt.

6 lợi ích của khám sức khỏe định kỳ cho người cao t.uổi

19:41:08 13/07/2024
Để hỗ trợ duy trì một cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát tốt các bệnh tật, việc thực hiện khám sức khỏe người cao t.uổi là một yếu tố không thể bỏ qua.

B.é t.rai 6 t.uổi nuốt chửng đồng xu vào thực quản

19:32:46 13/07/2024
B.é t.rai (6 t.uổi) ngậm đồng xu vào miệng chơi, rồi bất ngờ nuốt chửng vào bụng, sau đó bệnh nhi được người nhà nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Xuất hiện ổ dịch bệnh sởi tại Đắk Lắk

19:20:25 13/07/2024
Khi trẻ mắc bệnh sởi, các triệu chứng của bệnh sẽ khiến phụ huynh dễ nhầm lẫn với bệnh viêm phổi thông thường nên trẻ được phát hiện, nhập viện và điều trị muộn dẫn tới tình trạng bệnh nặng.

4 điều cần biết về vitamin dành cho phụ nữ mang thai

19:17:03 13/07/2024
Trong một số trường hợp, thiếu i-ốt có thể dẫn đến chậm phát triển, rối loạn phát triển thần kinh, thiểu năng nhận thức và chậm lớn ở t.rẻ e.m, điếc và thậm chí sảy thai hoặc thai c.hết lưu.

3 lý do bạn nên ăn yến mạch để bảo vệ sức khỏe tim mạch

18:15:37 13/07/2024
goài ra, nó là nguồn avenanthramides độc đáo, phenolic amid chứa acid anthranilic và các thành phần acid hydroxycinnamic, có các đặc tính có lợi cho sức khỏe do tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống tăng sinh của chúng.

Ung thư vú ngày càng trẻ hóa, có thể xảy ra ở độ t.uổi 20

17:17:17 13/07/2024
Với bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn thì chi phí điều trị sẽ tốn kém hơn rất nhiều, thường phải dùng nhiều phương pháp, với thời gian điều trị kéo dài. Trong khi đó hiệu quả điều trị thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn sớm.

Có thể bạn quan tâm

'Anh hùng xạ điêu' bản 2024 bị chê, ngừng chiếu giữa chừng

Phim châu á

19:34:38 15/07/2024
Bộ phim Anh hùng xạ điêu bản 2024 (hay còn gọi: Thế giới võ hiệp Kim Dung) bất ngờ ngừng chiếu dù chỉ mới phát sóng được nửa thời lượng.

'Vui lên nào, anh em ơi' tập 4: Thắng nhập viện, phụ huynh 'vào cuộc'

Phim việt

19:31:25 15/07/2024
Phim Vui lên nào, anh em ơi tập 4: Thắng nhập viện; Thu bật lại tanh tách mẹ của Thắng; Phụ huynh canh me nhà Tiến.

NATO lên tiếng về khả năng Ba Lan b.ắn hạ tên lửa Nga trên không phận Ukraine

Thế giới

19:27:50 15/07/2024
Tổng thư kí NATO lưu ý rằng các quốc gia khác nhau đã áp đặt các hạn chế khác nhau đối với việc sử dụng vũ khí mà họ cung cấp cho Ukraine .

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 16/7/2024

Trắc nghiệm

19:26:24 15/07/2024
Con số may mắn hôm nay 16/7 theo 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ... là số nào? Đâu là cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn

Hoạt hình gia đình siêu điệp viên và nhiệm vụ giải cứu bà ngoại

Phim âu mỹ

19:24:39 15/07/2024
Nội dung bộ phim mở đầu với bối cảnh cậu bé Lincoln và cả nhà Louds đang tổ chức buổi lễ cưới linh đình đầy màu sắc cho ông ngoại với cô dâu mới là bà Myrtle. Cả nhà vô cùng phấn khởi chào đón bà ngoại mới vào gia đình bằng buổi lễ sôi ...

Bắt giữ tài xế ô tô hất CSGT Hải Phòng lên nắp capo rồi bỏ chạy

Pháp luật

18:53:09 15/07/2024
Công an TP Hải Phòng đã bắt giữ tài xế ô tô vi phạm tín hiệu đèn giao thông, hất một cảnh sát lên nắp capo rồi bỏ chạy.

Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng uy quyền, duy chỉ một người khiến bà phải "câm nín"

Netizen

18:46:38 15/07/2024
Vào cuối triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái hậu luôn được coi là một nhân vật đứng trên vạn người , là người nắm quyền vương triều nhà Thanh. Sở hữu quyền lực tối cao, Từ Hi khiến cho không ít người phải kiêng sợ và dám làm trái ý bà.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối không cầu kỳ nhưng cực ngon

Ẩm thực

18:09:36 15/07/2024
Cơm tối không cầu kỳ nhưng cực ngon. Món ăn nào cũng đơn giản và dễ nấu nhưng thơm ngon, hấp dẫn, hợp thời tiết.

Những thiết kế khiến các tín đồ không yêu gam xanh cũng phải xiêu lòng

Thời trang

17:57:03 15/07/2024
Xanh là một trong số không nhiều gam màu phổ biến và được ưa chuộng trong bảng màu. Những thiết kế mang gam xanh nhẹ nhàng, tích cực, mới mẻ của mùa thu 2024 đang tiếp tục chứng minh điều đó.

Mang 20 cây vàng nhà chồng tặng ngày cưới đi bán mới phát hiện hóa ra toàn đồ giả

Góc tâm tình

17:53:17 15/07/2024
Kinh hãi hơn là thái độ của mẹ chồng khi bị phát hiện. Tôi không biết mọi người thấy thế nào về chuyện nhà chồng cho gì vào ngày cưới nhưng với tôi nó khá là quan trọng.

32 người vào viện sau va chạm giữa xe khách với ô tô tải ở Vĩnh Phúc

Tin nổi bật

17:46:32 15/07/2024
Chiều 15/7, Phòng CSGT (Công an tỉnh Vĩnh Phúc) thông tin về diễn biến vụ tai nạn giao thông giữa xe khách và ô tô tải, xảy ra lúc rạng sáng ngày 14/7, tại địa phận thôn Hưng Thịnh, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương.