Xung đột Hamas-Israel: LHQ hoan nghênh quyết định tạm dừng giao tranh của Israel

Theo dõi VGT trên

Ngày 16/6, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA) hoan nghênh quyết định của Israel tạm dừng giao tranh hằng ngày ở gần tuyến đường phía Nam Dải Gaza để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.

Xung đột Hamas-Israel: LHQ hoan nghênh quyết định tạm dừng giao tranh của Israel - Hình 1
Binh sĩ và xe quân sự Israel được triển khai gần biên giới với Dải Gaza ngày 27/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn UNOCHA cho biết cơ quan này hoan nghênh thông báo mới của Israel dù “điều này chưa mang đến nhiều hàng viện trợ hơn cho những người dân đang cần hỗ trợ”. UNOCHA hy vọng quyết định trên của Israel sẽ dẫn đến những biện pháp cụ thể hơn nhằm giải quyết các vấn đề tồn tại lâu nay gây cản trở hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Gaza.

Trước đó, trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết việc tạm dừng các hoạt động quân sự chiến thuật và cục bộ vì mục đích nhân đạo sẽ được thực hiện dọc tuyến đường từ cửa khẩu Kerem Shalom đến đường Salah al-Din và đi theo hướng Bắc. Thời gian thực hiện từ 8h-19h hằng ngày cho đến khi có thông báo mới.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các tổ chức nhân đạo quốc tế cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng nghiêm trọng tại Dải Gaza. Theo ông Laerke, điều kiện sinh hoạt của các gia đình bị ảnh hưởng và phải sơ tán ở Gaza hiện rất tồi tệ. Họ cần thực phẩm, nước sạch, vệ sinh, nơi ở và chăm sóc sức khỏe khẩn cấp. Trong đó, nhiều người sống gần đống chất thải rắn, làm tăng rủi ro về sức khỏe.

Quan chức LHQ nhấn mạnh các hoạt động nhân đạo tại Gaza phải được tạo điều kiện đầy đủ và cần dỡ bỏ mọi trở ngại. LHQ và các đối tác cần được đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàng cứu trợ trên khắp Gaza. Ông Laerke cũng nhấn mạnh cần lập tức giải quyết vấn đề về thượng tôn pháp luật, cảnh báo sự khan hiếm hàng viện trợ và nỗi tuyệt vọng của người dân dẫn đến “trật tự và luật pháp gần như bị phá vỡ” tại dải đất này.

Liên quan xung đột Hamas-Israel, cùng ngày 16/6, thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh cho biết phản ứng của lực lượng này đối với đề xuất mới nhất về lệnh ngừng b.ắn tại Gaza phù hợp với những nguyên tắc đề ra trong kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong một phát biểu trên truyền hình nhân dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo, ông Haniyeh nêu rõ Hamas và các phe phái Palestine đã sẵn sàng cho một thỏa thuận toàn diện bao gồm lệnh ngừng b.ắn, rút quân khỏi Gaza, tái thiết cơ sở hạ tầng bị phá hủy và thỏa thuận toàn diện về trao đổi con tin cũng như những người bị giam giữ.

Tháng 5, vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra dự thảo thỏa thuận mà theo ông là do phía Israel đề xuất, hướng tới lệnh ngừng b.ắn toàn diện ở Dải Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin.

Đề xuất gồm 3 giai đoạn, bắt đầu với lệnh ngừng b.ắn “đầy đủ và toàn diện” kéo dài 6 tuần. Trong giai đoạn thứ hai, Hamas và Israel sẽ đàm phán các điều khoản nhằm chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch. Giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm kế hoạch tái thiết lớn dành cho Gaza.

Ngày 11/6 vừa qua, Ai Cập và Qatar khẳng định đã nhận được phản hồi từ các phe phái Palestine về đề xuất trên, song không nêu cụ thể. Phía Israel nói rằng Hamas đã bác bỏ một số yếu tố chủ chốt trong kế hoạch của Mỹ, trong khi một thủ lĩnh cấp cao của Hamas cho biết những thay đổi mà lực lượng này đề xuất là “không đáng kể”.

Video đang HOT

Cũng trong ngày 16/6, Ngoại trưởng Iran Ali Bagheri Kani và người đồng cấp Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan đã có cuộc điện đàm, trong đó nhấn mạnh cần có các biện pháp hiệu quả nhằm chấm dứt xung đột tại Gaza và đảm bảo việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ này.

Lệnh ngừng b.ắn ở Gaza sẽ thúc đẩy cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah?

Tiếng trống chiến tranh đang vang lên dữ dội sau khi Israel t.iêu d.iệt chỉ huy cấp cao của Hezbollah và lực lượng ở Liban tiến hành cuộc tấn công tên lửa lớn vào Israel.

Lệnh ngừng b.ắn ở Gaza sẽ thúc đẩy cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah? - Hình 1
Khói bốc lên tại làng Tayr Harfa, Liban sau cuộc không kích của Israel ngày 6/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Hôm 12/6, lực lượng Hezbollah ở Liban đã phóng hơn 200 quả tên lửa và rocket qua biên giới phía Nam, một trong những cuộc tấn công dữ dội nhất vào miền Bắc Israel kể từ cuộc chiến năm 2006.

Một ngày trước đó, Israel đã á.m s.át Taleb Abdullah, chỉ huy cấp cao nhất của Hezbollah b.ị g.iết hại kể từ ngày 7/10/2023.

Những động thái trên là hành động leo thang mới nhất của các cuộc giao tranh giữa Israel và Liban, khi các cuộc đàm phán ngừng b.ắn giữa Israel và Hamas dường như đang đi đến hồi kết.

Theo các nhà phân tích quân sự, lệnh ngừng b.ắn ở Gaza có thể chuyển trọng tâm quân sự của Israel sang Liban, nơi nước này đã có các cuộc tấn công đáp trả với Hezbollah kể từ sau ngày 7/10/2023.

Song các cuộc tấn công qua biên giới phía nam của Liban không hẳn là động thái "ăn miếng trả miếng". Trong một cuộc điều tra hồi tháng 4, Al Jazeera phát hiện ra rằng Israel đã tiến hành hơn 5 cuộc tấn công vào Liban sau mỗi cuộc tấn công của Hezbollah.

Israel đã g.iết khoảng 300 thành viên Hezbollah và hơn 70 thường dân trong thời gian này, trong khi Israel cho biết họ đã mất khoảng 15 binh sĩ và 10 thường dân.

Áp lực của Israel

Trong khi căng thẳng đang gia tăng dọc biên giới, các nhà phân tích tin rằng Israel sẽ phải vật lộn để mở rộng cuộc chiến với Liban, nếu không có lệnh ngừng b.ắn đầu tiên ở Gaza.

Ông Tannous Mouawad, một chuẩn tướng đã nghỉ hưu trong quân đội Liban, nhận định: "Israel sẽ không mở rộng cuộc chiến với Liban chừng nào vẫn còn một phát s.úng ở Gaza. Khi lệnh ngừng b.ắn đạt được ở Gaza, Israel chắc chắn sẽ hướng về Liban".

Chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang chịu áp lực lớn từ trong nước khi năm học mới đang đến gần và trên 90.000 người vẫn phải rời bỏ nhà cửa ở miền Bắc Israel.

Trong khi đó, các chính trị gia cho rằng Hezbollah cần bị đẩy lùi khỏi biên giới trước khi dân thường có thể trở về an toàn - mặc dù nhiều người được cho là đã quyết định không quay trở lại.

Tuần trước, Thủ tướng Netanyahu cho biết Israel "đã chuẩn bị cho một chiến dịch rất dữ dội" ở biên giới với Liban.

Lệnh ngừng b.ắn ở Gaza sẽ thúc đẩy cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah? - Hình 2
Xe quân sự Israel được triển khai ở khu vực phía Bắc nước này, giáp Liban ngày 15/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Karim Emile Bitar, Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Saint Joseph ở Beirut, nói: "Cuộc khảo sát ​​do tờ Maariv của Israel thực hiện cho thấy ít nhất 70% người Israel muốn xóa sổ Hezbollah. Một số thành viên trong Nội các chiến tranh Israel cũng chia sẻ lập trường cứng rắn này".

Đầu tháng này, Tham mưu trưởng Quân đội Israel, ông Herzi Halevi, cũng nói với giới chức rằng: "Chúng ta đang tiến gần đến thời điểm mà một quyết định sẽ phải được đưa ra, và Quân đội Israel đã chuẩn bị và rất sẵn sàng cho quyết định này".

Những hậu quả tiêu cực

Việc thúc đẩy cuộc chiến chống Hezbollah và Liban không có nghĩa là Israel chắc chắn sẽ giành chiến thắng.

Giáo sư Bitar cho rằng bất kỳ cuộc chiến nào cũng sẽ "phản tác dụng một cách mạnh mẽ" và có thể gây ra nỗi thống khổ cho cả người dân Liban và Israel.

"Sẽ không dễ dàng gì cho Israel. Ý tưởng cho rằng họ có thể chiếm miền nam Liban cho thấy họ chưa rút ra được bài học gì từ lịch sử Israel", ông Bitar nói.

Năm 1978 và 1982, Israel đã đưa quân vào miền Nam Liban trong cuộc nội chiến của nước này, nhằm mục đích đẩy lùi các nhóm người Palestine.

Hezbollah là nhóm Shia đầu tiên xuất hiện để đối đầu với cuộc chiếm đóng kéo dài 18 năm của Israel ở miền Nam Liban, thành lập từ năm 1982.

Israel cũng chiếm đóng miền Nam Lebanon từ năm 1985 đến năm 2000, sau khi Hezbollah và các lực lượng Liban khác đẩy lùi Quân đội Israel qua biên giới.

Giáo sư Bitar cho rằng cuộc tấn công Hezbollah có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề cho Israel hơn những gì họ nghĩ. Hiện nay, Hezbollah thường được coi là lực lượng phi nhà nước hùng mạnh nhất thế giới. Điều đó có nghĩa là năng lực quân sự của nhóm này mạnh hơn đáng kể so với Hamas.

Lệnh ngừng b.ắn ở Gaza sẽ thúc đẩy cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah? - Hình 3
Đám cháy rừng bùng phát ở miền Bắc Israel sau các vụ tấn công bằng rocket từ Liban ngày 3/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Cho đến nay, Hezbollah chủ yếu tấn công các mục tiêu quân sự gần phía bắc Israel. Song các nhà phân tích cho rằng việc phong trào này tấn công các mục tiêu quân sự ở những khu vực như Tel Aviv, nơi được bao quanh bởi cơ sở hạ tầng dân sự, sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn cho Israel.

Bà Amal Saad, tác giả của cuốn sách Hizbu'llah Politics and Religion, nhận định: "Bản thân Israel đã có r.ạn n.ứt với những người định cư ở phía bắc không hài lòng với Chính phủ. Việc thả tên lửa xuống một thành phố đông dân có thể để đào sâu thêm những chia rẽ vốn tồn tại từ trước. Israel không thể chịu đựng được một phần nhỏ những gì Gaza hay Liban có thể chịu đựng".

Trong những tuần gần đây, Hezbollah cũng đã sử dụng các loại vũ khí mới chưa từng được sử dụng trên chiến trường, bao gồm tên lửa phòng không, mà họ cho rằng loại vũ khí này đã buộc các máy bay chiến đấu của Israel phải rút lui.

Theo bà Saad, động thái này chỉmang tính tượng trưng vì nó "thách thức quyền tối cao trên không của Israel". Hezbollah cũng đã b.ắn hạ một số thiết bị không người lái của Israel trong những tuần gần đây.

Dĩ nhiên, một cuộc chiến rộng lớn hơn ở Liban có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cả Israel và chính Liban.

Giới chức đã cảnh báo rằng cuộc leo thang chống lại Hezbollah có thể kéo cả Iran và các lực lượng đồng minh khác trong khu vực.

Và Liban, với nền kinh tế sụp đổ, chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng tồi tệ hơn nữa. Chuẩn tướng đã nghỉ hưu Mouawad cho rằng cuộc chiến của Israel vào Liban sẽ gây ra sức tàn phá khủng khiếp.

"Liban không thể gánh chịu hậu quả đó", ông Mouawad nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhanh như chớp, cụ bà 82 t.uổi cứu người đàn ông bị điện giật khỏi 'cửa tử'
13:10:36 12/07/2024
Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump để thảo luận về 'sứ mệnh hòa bình 5.0'
20:13:30 12/07/2024
Trung Quốc thiệt hại gần 13 tỷ USD do thiên tai
17:05:44 12/07/2024
Đặc sắc lễ hội Naadam trên thảo nguyên Mông Cổ
06:48:17 12/07/2024
Hệ lụy sau vụ tai nạn giao thông tai tiếng 'Pune Porsche' ở Ấn Độ
09:31:20 12/07/2024
Tổng thống Biden nêu lý do không muốn đối thoại với ông Putin
15:28:41 13/07/2024
Máy bay Sukhoi Superjet 100 của Nga rơi gần Moskva
06:26:33 13/07/2024

Tin đang nóng

Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang
22:08:34 13/07/2024
Vợ chồng Midu lộ diện hậu đám cưới hào môn nhưng từ chối làm 1 điều ở concert Trung Quân!
21:31:49 13/07/2024
"Bão phẫn nộ" nhắm đến Hương Giang giữa drama chèn ép Hoàng Thùy
21:11:00 13/07/2024
Nam NSƯT đẹp trai, phong độ, kết hôn nhiều năm nhưng không sống cùng vợ, không sinh con dù đã 50 t.uổi
22:22:04 13/07/2024
Phẫn nộ vụ người trong ekip show Anh Trai Say Hi có phát ngôn quấy rối, dùng lời tục tĩu để nói về các nghệ sĩ
21:06:56 13/07/2024
Kỳ Duyên thi Miss Universe Vietnam: "Cha đẻ" của Hoa hậu Việt Nam lên tiếng
23:12:30 13/07/2024
Thảm đỏ Mr World Vietnam 2024: Thùy Tiên, Đỗ Thị Hà cùng dàn Hoa - Á hậu đua nhau khoe sắc vóc quyến rũ
20:54:10 13/07/2024
Học trò của Hoa hậu Kỳ Duyên chiến thắng Nam vương Thế giới Việt Nam 2024
23:18:53 13/07/2024

Tin mới nhất

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở

22:13:41 13/07/2024
Nếu các tuyến tiếp tế quan trong từ phía Tây bị cắt đứt và nếu quân đội Nga tràn xuống phía Nam, binh sỹ Ukraine có nguy cơ bị mắc kẹt trong thế gọng kìm.

Cảnh sát Italy giải cứu 33 người lao động Ấn Độ thoát cảnh 'nô lệ'

22:02:05 13/07/2024
Những người được đưa tới Italy làm tại các nông trại, mỗi ngày từ 10 - 12 giờ, suốt cả 7 ngày trong tuần. Mỗi giờ họ chỉ nhận được 4 euro.

The Guardian: Tổng thống Ukraine sắp thăm Anh và Ireland

21:29:24 13/07/2024
Hiếm khi các bên xác nhận quá trình sắp xếp chuyến đi của ông Zelensky, nhưng một nguồn tin cho biết chắc chắn 90% ông Zelensky sẽ ở đó.

Tổng thống đắc cử Iran sẵn sàng 'đối thoại mang tính xây dựng' với châu Âu

21:24:58 13/07/2024
Trước đó, người phát ngôn Liên minh châu Âu Nabila Massrali đã chúc mừng ông Pezeshkian giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran, cho biết khối này sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới ở Tehran.

Thách thức đáng lo ngại từ các hiện tượng thời tiết cực đoan trên thế giới

21:22:35 13/07/2024
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với tần suất thường xuyên và mức độ nghiêm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Xe buýt va chạm xe tải ở Indonesia, 6 người t.hiệt m.ạng

21:18:48 13/07/2024
Các nạn nhân t.hiệt m.ạng và những người bị thương đã được đưa tới các bệnh viện gần đó. Bước đầu, Cảnh sát trưởng Silalahi nhận định tai nạn có thể là do tài xế xe buýt buồn ngủ.

IEA tìm cách thiết lập các cơ chế ổn định giá khí đốt

20:53:21 13/07/2024
Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Tudor Pickering Holt & Co cho biết việc các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng năng lượng tăng đột biến có thể thúc đẩy đáng kể nhu cầu khí đốt tự nhiên trong nửa cuối thập niên này.

Trung Quốc: Nhiều trường mầm non chuyển thành nơi chăm sóc người cao t.uổi

16:42:23 13/07/2024
Các số liệu thống kê chính thức cho thấy Trung Quốc sẽ có thêm hàng trăm triệu người cao t.uổi trong những thập kỷ tới, khi tỷ lệ sinh thấp kinh niên của nước này khiến ngày càng có ít người thay thế họ.

Những nội dung ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2024 của Lào

16:30:18 13/07/2024
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57 có ý nghĩa rất quan trọng, vì đây là bước chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44 và 45 và các hội nghị cấp cao liên quan khác, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8-11/10 tới.

Tuần lễ ẩm thực Việt Nam giữa Thủ đô đất nước Hồi giáo

16:08:04 13/07/2024
Có những nguyên liệu không có ở Indonesia nên phải mang từ Việt Nam sang như vỏ bánh, chả giò, mẻ, mắm tôm... để bảo đảm hương vị chuẩn của các món ăn.

Nga cảnh báo Ukraine về 'con đường dẫn tới vực thẳm' nếu gia nhập NATO

16:04:39 13/07/2024
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết quyết định của hội nghị thượng đỉnh về tư cách thành viên của Ukraine nhằm thúc đẩy người Ukraine tiếp tục chiến đấu.

Có thể bạn quan tâm

Nam NSƯT từng làm tài xế, kinh doanh lỗ đến cả cây vàng, vất vả mưu sinh, nay U60 sống trong biệt thự gần biển, viên mãn bên vợ và 4 con

Sao việt

23:23:57 13/07/2024
Sau những năm tháng vất vả, nam NSƯT này đã có được chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả truyền hình Việt Nam.

Công chúa YG lộ rõ vẻ chán nản hậu tranh cãi nhảy quá lố

Nhạc quốc tế

23:10:03 13/07/2024
Vừa qua, BABYMONSTER comeback lần thứ hai trong năm nay với digital single FOREVER. Dù đang được chú ý nhờ tài năng và sức hút riêng biệt của các thành viên, nhưng ca khúc mới của BABYMONSTER vẫn chật vật trên các BXH.

Công công thức làm món cà ri gà thơm ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

23:04:19 13/07/2024
Với công thức đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món cà ri gà thơm ngon, đậm đà chuẩn vị Ấn Độ ngay tại nhà.

Người hay ăn thịt bò khô nên biết

Sức khỏe

22:37:27 13/07/2024
Hãy lưu ý đến danh sách thành phần trên nhãn gói sản phẩm, một số nhãn hiệu thịt bò khô có thể sử dụng các chất gây dị ứng thông thường, chẳng hạn như chiết xuất mạch nha đậu nành hoặc lúa mạch (một nguồn gluten).

Xe môtô phân khối lớn đ.âm xe máy ngược chiều làm 3 người thương vong

Tin nổi bật

22:19:34 13/07/2024
Chiều tối 13/7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 14 (đoạn qua khu phố Xuân Đồng, phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) giữa xe môtô và xe máy khiến 2 người c.hết, 1 người bị thương.

Ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang khủng hoảng trầm trọng

Hậu trường phim

21:55:41 13/07/2024
Cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang gia tăng, dẫn đến việc ngay cả những diễn viên hàng đầu cũng không có việc làm.

Jisoo (BlackPink) là nữ diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên mạng xã hội

Sao châu á

21:43:07 13/07/2024
Jisoo (BlackPink) cán mốc 79 triệu người theo dõi trên Instagram, trở thành nữ diễn viên người Hàn Quốc được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng mạng xã hội này.

'My hero academia: You're next' tiết lộ hình ảnh và dàn diễn viên của gia đình Gorrini

Phim châu á

21:42:57 13/07/2024
My hero academia: You re next vừa tiết lộ dàn diễn viên phản diện của gia đình Gorrini, cùng với đoạn trailer mới cùng ngày phát hành.

Phát hiện nhóm chat bí mật trong điện thoại chồng sắp cưới, câu hỏi giữa đêm khiến tôi vỡ mộng

Góc tâm tình

21:16:31 13/07/2024
Anh giải thích khá nhiều nhưng tôi không muốn nghe nữa. Chủ quán massage, karaoke đến tận nhà đòi nợ, chồng thản nhiên đưa ra lý d

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ 15/7 đến 21/7/2024 đầy đủ nhất

Trắc nghiệm

21:13:43 13/07/2024
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ ngày 15/7 đến 21/7/2024, dự báo tuần mới của Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Bọ Cạp, Ma Kết, Sư Tử,

"Vùng sự sống" của Sao Hỏa rất giống Canada ngày nay

Lạ vui

20:45:01 13/07/2024
Dữ liệu của robot Curiosity của NASA tiết lộ thêm những chi tiết bất ngờ về khu vực Gale Crater, nơi chứa các khối xây dựng sự sống .