4 loại nước thải đừng đổ bỏ, đem tưới cây tốt gấp vạn lần nước lã

Theo dõi VGT trên

Bạn có thể tận dụng các loại nước thải này để tưới cây, giúp bổ sung dưỡng chất cho cây, kích thích cây phát triển, ra nhiều chồi non, ra hoa.

Nước trà cũ

Trà là loại đồ uống quen thuộc đối với mọi người. Nó không chỉ mang lại lợi ích đối với sức khoẻ mà còn có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác. Nước trà cũ không uống hết, nước trà để qua đêm không thể uống có thể giữ lại để tưới cho cây trồng. Nước trà chứa nhiều polyphenol có tác dụng kháng khuẩn và chống oxy hoá mạnh. Sử dụng nước trà cũ để tưới cho cây sẽ giúp cây khoẻ mạnh, tránh tình trạng thối rễ.

Nước trà để lên men có thể giúp thay đổi cấu trúc của đất, giúp đất màu mỡ, tơi xốp hơn. Bạn có thể để nước trà lên men rồi hoà loãng với nước (tỷ lệ 1 trà : 10 nước sạch) và tưới cho cây 2-3 lần/tuần.

4 loại nước thải đừng đổ bỏ, đem tưới cây tốt gấp vạn lần nước lã - Hình 1

Nước trà để qua đêm và nước vo gạo có thể tận dụng làm nước tưới cây, giúp cây phát triển tốt hơn.

Nước vo gạo

Nước vo gạo thường bị mọi người bỏ đi. Tuy nhiên, loại nước này có công dụng rất tốt đối với cây trồng. Nó cung cấp nhiều nitơ, phốt pho, kali giúp cây phát triển khoẻ mạnh, ra nhiều chồi mới. Đặc biệt, nước vo gạo được lên men sẽ càng tốt cho sự phát triển của cây. Nó trở thành loại phân bón hữu cơ đa nguyên tố, không độc hại với cây trồng, an toàn với con người và môi trường.

Bạn có thể để nước vo gạo lên men tự nhiên hoặc kết hợp nước vo gạo với vỏ cam, bưởi, chuối, ruột cá cắt nhỏ để tăng thêm dưỡng chất. Các nguyên liệu này sẽ được bỏ vào thùng có nắp đậy. Ủ khoảng 3 tháng cho lên men hoàn toàn. Khi sử dụng, hãy lấy một phần phân hữu cơ hoà loãng với nước để tưới cho cây.

Nước đậu nành lên men

Video đang HOT

Đậu nành là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nó không chỉ tốt cho sức khoẻ con người mà còn tốt cho cả các loại cây trồng. Sử dụng đậu nành để làm phân bón cho cây trồng cũng là một phương pháp phổ biến. Phân từ đậu nành khá lành tính, tốt cho cây trồng mà không làm hại môi trường, không ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người.

Đậu nành cung cấp nhiều protein, dầu và các nguyên tố vi lượng để cây phát triển mạnh mẽ, ra nhiều hoa.

Bạn có thể ngâm đậu nành qua đêm cho hạt đậu ngậm no nước. Cho toàn bộ số hạt đậu và nước ngâm vào trong một thùng nhỏ và ủ cho đến khi lên men hoàn toàn. Nếu muốn quá trình lên men diễn ra nhanh hơn, bạn có thể nghiền nhỏ hạt đậu mới ủ. Bạn cũng có thể sử dụng hạt đậu nấu chín để ủ lên men. Hàng ngày hãy mở nắp thùng ra, khuấy đều để khí bên trong tràn ra ngoài. Thời gian lên men là khoảng 1 tháng.

Pha loãng đậu đã lên men với nước sạch rồi tưới cho cây.

4 loại nước thải đừng đổ bỏ, đem tưới cây tốt gấp vạn lần nước lã - Hình 2

Nước đậu nành lên men hay nước bia pha loãng đều có thể sử dụng làm nước tưới cây. Các loại nước này cung cấp nhiều dưỡng chất cho cây trồng.

Bia

Vào mùa hè, mọi người thường sử dụng bia như một loại đồ uống giải khát. Nếu không uống hết bia, bạn có thể giữ lại phần bia thừa để tưới cây. Bia chứa nhiều axit amin, carbohydrate và các nguyên tố vi lượng. Cách chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự phát triển của các loài thực vất, giúp cây khoẻ mạnh, lớn nhanh, lá sáng bóng và ra nhiều hoa.

Lưu ý, không tưới bia trực tiếp vào cây vì bia nguyên chất có thể làm cháy rễ cây. Nên pha loãng bia với nước theo tỷ lệ 1:80 trước khi tưới. Dùng nước này tứoi vào gốc và vào lá cây.

Dùng điều hoà đừng đổ nước thải đi: Tận dụng làm 4 việc này, bạn sẽ được lợi lớn

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra loại nước thải này có công dụng lớn đối với cuộc sống, con người có thể tận dụng nó một cách triệt để.

Trong quá trình hoạt động, điều hòa ngưng tụ hơi nước trong không khí và chảy ra ngoài. Thông thường, loại nước này đều bị bỏ đi vì ai cũng nghĩ nó bẩn và không có tác dụng gì. Một điều khá bất ngờ, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra loại nước thải này có công dụng lớn đối với cuộc sống, con người có thể tận dụng nó một cách triệt để.

Nước chảy từ điều hòa liệu có sạch không?

Dùng điều hoà đừng đổ nước thải đi: Tận dụng làm 4 việc này, bạn sẽ được lợi lớn - Hình 1

Nước thải điều hoà có thể bị hòa lẫn với các tạp chất này và không còn tinh khiết.

Nước thải điều hoà là do hiện tượng ngưng tụ không khí trong phòng. Nhiệt độ môi chất lạnh từ 10 - 15 độ C giúp làm lạnh không khí đi qua. Khi đó, hơi nước không khí ngưng tụ trên bề mặt dàn lạnh, nước ngưng tụ sẽ chảy nhỏ giọt xuống máng hứng bên dưới và dẫn ra ngoài qua ống nước. Bản chất nước chảy từ điều hòa là nước sạch. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, ống đồng, ống dẫn và các bộ phận bên trong điều hòa bị bám bẩn và tích tụ nhiều vi khuẩn, nấm mốc hay rong rêu gây độc hại cho sức khỏe con người.

Vì thế, lượng nước thải điều hoà có thể bị hòa lẫn với các tạp chất này và không còn tinh khiết. Nếu bạn muốn sử dụng nước này thì cần phải đảm bảo các bộ phận như đường ống dẫn nước, bộ lọc không khí phải được vệ sinh và sạch sẽ tuyệt đối để đảm bảo an toàn.

Công dụng đặc biệt của nước thải điều hòa

Con người hoàn toàn có thể sử dụng nước chảy ra từ điều hòa nhưng không nên dùng để đun nước uống, nấu thức ăn. Lý do bởi ngay cả khi bụi bẩn và vi khuẩn cũng không thể loại bỏ hết được, điều đó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và các thành viên gia đình. Tuy vậy, bạn vẫn có thể dùng phần nước này để tưới cây hay dùng cho những việc khác. Cụ thể nên ứng dụng ở những việc dưới đây:

Tưới cây

Nước thải từ điều hoà trung tính. Do đó, có thể dùng để tưới cây và hoa có hiệu quả rất tốt. Ngoài ra, loại nước này còn giúp đất tơi xốp, tránh tình trạng nén đất, từ đó cây sẽ phát triển tươi tốt hơn.

Nuôi cá

Việc thay nước thường xuyên trong bể cá là phương pháp quan trọng giúp cá luôn khỏe mạnh. Sử dụng nước điều hòa để thay thế nước thông thường không chỉ tiết kiệm mà còn giúp cá hoạt động tích cực hơn do hàm lượng nguyên tử oxy cao hơn.

Lau nhà

Sử dụng nước điều hòa để xả bồn cầu hoặc lau sàn không chỉ tiết kiệm nước mà còn giúp cải thiện kết quả làm sạch một cách đáng kể. Khi lau sàn, đổ nước điều hòa vào dụng cụ tẩy rửa rồi thêm một lượng muối ăn và nước lau sàn thích hợp nhằm tăng độ kiềm của nước, tránh tạo cặn, nâng cao hiệu quả làm sạch. Nếu nước điều hòa có mùi tanh, có thể tăng lượng nước lau sàn để tạo thêm hương thơm và khử mùi.

Làm sạch đồ trang sức

Trong nước điều hòa chứa nhiều chất natri florua giúp làm sáng và sạch bụi trên bề mặt đồ trang sức. Nếu vòng đeo cổ, hoa tai... bị rỉ sét hoặc xỉn màu, có thể sử dụng loại nước này để làm sạch. Bạn chỉ cần ngâm đồ trang sức trong nước điều hòa khoảng 6 tiếng sau đó dùng tăm bông làm sạch, hiệu quả rất rõ rệt.

Một số điều cần lưu ý khi lắp ống thoát nước điều hòa

Dùng điều hoà đừng đổ nước thải đi: Tận dụng làm 4 việc này, bạn sẽ được lợi lớn - Hình 2

Cần lắp ống điều hòa thấp dần để đảm bảo chiều dốc.

Cần lắp ống điều hòa thấp dần để đảm bảo chiều dốc.

Khi xây dựng nhà, nạn cần thiết kế trước đường đi của hệ thống thoát nước và đặt sẵn đường ống ngầm để tăng tính thẩm mỹ cho không gian nội thất nhà bạn.

Khi lắp ống thoát nước điều hòa âm trong tường cần phải được bọc lớp bảo ôn bằng cao su để tránh quá trình trao đổi nhiệt, ngưng tụ trong lòng tường. Bởi hiện tượng này dễ gây mốc, nứt tường và ảnh hưởng tới t.uổi thọ của máy vì nước thoát điều hòa là nước lạnh.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cùng ngắm ngôi nhà của người phụ nữ 62 t.uổi để thấy cuộc sống chất lượng thực sự là thế nào
09:27:35 13/06/2024
5 thứ trong phòng ngủ không nên phí t.iền mua
07:21:27 12/06/2024
Sau 40 t.uổi, nếu tiết kiệm nhiều t.iền hơn và mua ít mỹ phẩm đi, bạn sẽ bớt lo lắng!
12:11:27 12/06/2024
Ngôi nhà nghỉ dưỡng ở vùng ngoại ô tỉnh Khánh Hòa
07:24:52 12/06/2024
Chế độ nào của điều hòa giúp da không bị khô?
12:12:56 12/06/2024
Làm sao để hóa giải nhà có 3 cửa thông nhau?
09:22:07 13/06/2024
Nội thất phòng ngủ phong cách rustic mộc mạc, sang trọng
09:24:17 13/06/2024
3 vị trí quen thuộc trong nhà không nên đặt cây xanh
09:11:51 13/06/2024

Tin đang nóng

Vụ ăn chặn tóc hiến tặng: các bài phốt bay màu, chính chủ phản ứng ra sao?
19:12:53 13/06/2024
Cổ Thiên Lạc bị kiện vì khoản nợ hơn 27 tỉ đồng
20:41:53 13/06/2024
Sao nữ từng sống trong căn trọ chỉ vừa đủ tấm chiếu: Ly hôn sau 3 lần bị phản bội, U60 tận hưởng cuộc sống độc thân không con cái
23:09:56 13/06/2024
Dương Mịch tái xuất thất bại với 'Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên'
20:29:53 13/06/2024
Loạt khoảnh khắc "bảo chứng" nhan sắc của Lưu Diệc Phi: Từ Phạm Băng Băng tới Cảnh Điềm đều lép vế khi đứng chung với "thần tiên tỷ tỷ"
22:58:57 13/06/2024
'HLV Martinez loại Ronaldo khỏi đội hình dự Euro'
23:57:44 13/06/2024
NSND Thanh Lam du lịch ở Hungary, lộ ảnh thời bé của Hà Thanh Xuân
22:17:26 13/06/2024
Lưu Diệc Phi siêu sang chảnh, quá trẻ đẹp so với t.uổi 36
21:51:43 13/06/2024

Tin mới nhất

Căn biệt thự huyền thoại trong 'Ở nhà một mình' rao bán với giá hàng triệu USD

09:21:20 13/06/2024
Nổi tiếng toàn cầu sau khi xuất hiện trong bộ phim kinh điển Ở nhà một mình (Home Alone), căn biệt thự ba tầng tại Mỹ hiện đang được rao bán với giá 5.25 triệu USD.

Chọn và chăm sóc cây xanh mùa hè

09:13:02 13/06/2024
Việc trồng cây xanh trong mùa hè không chỉ làm cho không gian sống của mỗi gia đình, công sở trở nên đẹp mắt, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của con người.

Sun Symphony Residence là nơi 'đỉnh cao nghệ thuật' được tái hiện

14:27:38 12/06/2024
Đại diện Aedas cho hay, trong tất cả những lần hợp tác, Sun Group luôn nhấn mạnh với chúng tôi về sứ mệnh Làm đẹp những vùng đất và đ.ánh thức tài nguyên văn hóa của từng vùng đất.

Đặt chậu nước đá trước quạt để làm mát nhằm tiết kiệm điện: Chuyên gia chỉ ra hiểm họa rình rập khiến nhiều người bất ngờ

10:07:31 11/06/2024
Nhiều người tưởng rằng cách làm này lợi đủ đường. Song thực tế, nó tồn tại những hiểm họa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Bỏ phố lớn về Mộc Châu sinh sống, cô gái thuê đất làm homestay, hạnh phúc với cuộc đời bình yên

10:01:16 11/06/2024
Vài năm gần đây, hầu như ai cũng thấy, vốn đầu tư, t.iền của dành dụm bấy lâu vơi đi dù tất cả chúng ta đều đang nỗ lực nhiều hơn mỗi ngày.

"Choáng váng" trước căn hộ 53m2 nhưng kho chứa đồ trong nhà có thể so sánh được với căn hộ 100m2

10:00:11 11/06/2024
Đối với nhiều người trẻ ở thành phố, những căn hộ nhỏ không chỉ là không gian sống mà còn là hiện thân cho triết lý sống của họ. Làm thế nào để tạo ra một ngôi nhà tiện nghi và thiết thực trong một không gian nhỏ như vậy

'Táo Giao thông' lần đầu bật mí gia trang xanh mát thoáng đẹp

08:17:49 11/06/2024
Một góc nhỏ trong ngôi nhà đã được Táo Giao thông Chí Trung chia sẻ. Hình ảnh hé lộ cho thấy, góc nhỏ ấy tràn ngập cây cối xanh tươi và chiếc lồng chim xinh xắn.

Phần hoàn thiện nhà gồm những gì?

08:17:09 11/06/2024
Nếu bạn đang thắc mắc phần hoàn thiện trong xây dựng nhà ở gồm những gì thì bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt được đầy đủ các hạng mục.

4 cách đơn giản khiến phòng tắm rộng bất ngờ

08:16:20 11/06/2024
Trong phòng tắm của bất cứ gia đình nào cũng có gương. Gương không chỉ giúp ngắm gương mặt của bạn mà còn làm cho không gian thêm rộng và sáng.

Phòng ngủ phạm 8 điều kiêng kỵ này vợ chồng dễ bất hòa

07:48:56 11/06/2024
Phong thủy phòng ngủ rất quan trọng đối với mối quan hệ giữa vợ chồng. Hình dạng, không gian và cách bố trí căn phòng đều có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa vợ chồng.

Loại thiết bị gia dụng này thải ra các chất độc hại mỗi ngày, hãy lưu ý khi sử dụng!

11:00:12 10/06/2024
Thiết bị gia dụng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và chúng mang lại sự tiện lợi và thoải mái cho cuộc sống của chúng ta.

Diva Hồng Nhung trổ tài cắm hoa, hội chị em bị "hút hồn" bởi chiếc bình lấy cảm hứng từ hòn đá trong vườn nhà

10:57:23 10/06/2024
Thông qua các video trên trang cá nhân của mình, nữ ca sĩ cho biết, sở thích cắm hoa tươi trang trí nhà cửa giúp cô có năng lượng tích cực, thư giãn và yêu đời hơn. Theo đó, cô thường dành ít nhất 3 buổi mỗi tuần để cắm hoa.

Có thể bạn quan tâm

Diva Hà Trần tổ chức concert kỷ niệm 30 năm ca hát

Nhạc việt

01:19:08 14/06/2024
Dự án Thiên hà tinh khôi nhân dịp kỷ niệm 30 năm ca hát là live concert đầu tiên trong sự nghiệp của Hà Trần và cũng được coi là dự án âm nhạc lớn nhất trong suốt ba thập kỷ hoạt động nghệ thuật của cô.

Fan CBLOL và LLA tức giận vì bị sáp nhập vào LCS

Mọt game

01:18:30 14/06/2024
Theo bản kế hoạch của Riot Games, LCS sẽ chia làm 2 giải Bắc - Nam, mỗi giải gồm 8 đội. Như vậy, LCS sẽ phải bỏ đi 2 đội, CBLOL phải bỏ đi 4 đội và LLA gần như bị xóa sổ hoàn toàn khi chỉ có 2 đội được thi đấu.

Toni Kroos - 'Gừng càng già càng cay' của tuyển Đức

Sao thể thao

23:59:08 13/06/2024
Khi Toni Kroos chia tay đội tuyển Đức sau EURO 2020 với tuyên bố số lần khoác áo đội tuyển quốc gia của tôi đã dừng lại ở con số 106, sẽ không có thêm lần nào nữa ,

Đức: Đảng SPD tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Scholz

Thế giới

23:52:52 13/06/2024
Cuộc thăm dò dư luận của đài công cộng ARD cho thấy Bộ trưởng Boris Pistorius là chính trị gia được yêu thích nhất nước Đức trong tháng 5 với 57% số người được khảo sát hài lòng với công việc của ông.

Đức: Phát hiện thành viên chưa từng biết của họ Người

Lạ vui

23:32:46 13/06/2024
Theo Sci-News, dấu vết hóa thạch của một loài linh trưởng họ Người (họ Hominidae) chưa từng được biết đến vừa được phát hiện tại di chỉ Hammerschmiede ở bang Bavaria - Đức.

Triệt xóa điểm khai thác vàng trái phép quy mô lớn ở Trà Bồng

Pháp luật

23:14:45 13/06/2024
Ngày 13/6, Công an huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cho biết vừa phối hợp với Công an xã Trà Bình tổ chức triệt xóa điểm đào đãi vàng sa khoáng trái phép quy mô lớn tại khu vực đồi Hố Du, thuộc thôn Bình Tân, xã Trà Bình.

Thành Long: Đau đáu tìm người kế nghiệp, chăm chỉ làm việc ở t.uổi 70

Sao châu á

23:13:14 13/06/2024
Ngôi sao võ thuật Trung Quốc Thành Long từng thừa nhận, chấn thương trong quá khứ khiến ông đau đớn. Ở t.uổi 70, ông phải sử dụng thuốc để chống lại những cơn đau nhưng vẫn làm việc chăm chỉ.

Nhiều khán giả đã rơi nước mắt trong đêm ra mắt phim 'Vầng trăng thơ ấu'

Hậu trường phim

22:42:03 13/06/2024
90 phút của phim Vầng trăng thơ ấu, câu chuyện t.uổi thơ của Bác Hồ đã khiến nhiều người xem rơi nước mắt vì xúc động.

Con gái Trọng Tấn đạt điểm 10 duy nhất khi thi tốt nghiệp trung cấp nhạc viện

Sao việt

21:59:38 13/06/2024
Ca sĩ Trọng Tấn mừng rỡ và tự hào khoe con gái Thảo Nguyên đạt 10 điểm tốt nghiệp hệ trung cấp ngành Đàn tranh của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Review Inside Out 2: "nội chiến" cảm xúc, hài nhưng nhức não!

Phim âu mỹ

21:45:37 13/06/2024
Hãng Pixar có rất nhiều phim hoạt hình ăn nên làm ra , trong đó, Inside Out (2015) trở thành một trong những tượng đài không thể bỏ lỡ của ông lớn này.

Con số may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 14/6/2024

Trắc nghiệm

21:33:43 13/06/2024
Con số may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2024 chính là nơi chúng tôi đưa đến cho bạn những gợi ý về việc lựa chọn con số giúp bạn tăng vận kh