Quạt trần hay quạt cây nên dùng loại nào để tiết kiệm điện?

Theo dõi VGT trên

Quạt điện là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình vào mùa hè. Nên sử dụng quạt cây hay quạt trần, loại quạt nào sẽ tiết kiệm điện hơn, cho gió mát hơn.

Mùa hè sắp tới việc làm mát không gian là điều cần thiết, tuy nhiên người dùng vẫn băn khoăn liệu quạt trần có tốn điện không, nên sử dụng quạt trần hay quạt cây để tiết kiệm chi phí điện hàng tháng mà lại mang lại hiệu quả làm mát cao.

Quạt trần hay quạt cây nên dùng loại nào để tiết kiệm điện? - Hình 1

Nên sử dụng quạt cây hay quạt trần để tiết kiệm điện mà lại mang lại hiệu quả làm mát cao

Với quạt cây

Quạt cây hay còn gọi là quạt đứng thường được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Chúng có cấu tạo chính gồm cánh quạt, lồng quạt, động cơ, trục điều chỉnh cao thấp và chân đế rộng giúp quạt đứng vững.

Ngay khi kích hoạt động cơ, các cánh quạt sẽ quay và luân chuyển không khí giúp tản đều gió quanh phòng. Tốc độ gió thường được thể hiện ít nhất 3 mức để tăng khả năng làm mát tùy ý thích.

Ngày nay, quạt cây có nhiều mẫu mã khác nhau gồm quạt lửng, quạt bàn… Tất cả đều được trang bị tính năng tiện ích với người tiêu dùng. Thông thường quạt cây có công suất khoảng 45W – 75W. Trong khoảng 16 – 17 giờ, chúng sẽ tiêu thụ hết 1KWh điện.

Với quạt trần

Khác với quạt cây, quạt trần là thiết bị làm mát được lắp đặt cố định trên trần nhà. Cấu tạo chính của quạt trần gồm cánh quạt, bầu quạt, phễu trên và dưới, hộp số hoặc có thể tích hợp thêm đèn LED, đèn chùm để hỗ trợ chiếu sáng và trang trí ngôi nhà. Hơn nữa, với công nghệ tiên tiến, quạt trần còn được thiết kế không cánh có chuyển động dạng đĩa xoay tròn.

Quạt trần có công suất chỉ từ 40W – 45W và sẽ tiêu thụ hết 1KWh điện trong khoảng 12 – 14 giờ.

Video đang HOT

Quạt cây hay quạt trần nên dùng loại nào?

Nếu nhìn vào khái niệm bên trên, chúng ta sẽ thấy quạt trần tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Vì thế, nên nghĩ ngay đến việc dùng quạt trần để tiết kiệm điện hiệu quả. Thực tế thì không hẳn như vậy! Sử dụng quạt cây hay quạt trần sẽ tùy thuộc vào không gian và nhu cầu trong đời sống hàng ngày.

Nếu muốn tiết kiệm diện tích và làm mát toàn bộ căn phòng thì quạt trần chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Những cánh quạt có kích thước khoảng 1,2m – 1,5m sẽ tạo ra những luồng gió mạnh và đều giúp toàn bộ căn phòng trở nên thông thoáng.

Đối với quạt cây sẽ thích hợp với những nơi có không gian khiêm tốn như phòng học, nhà trọ, phòng làm việc, các quán ăn, nhà hàng… Tuy có khả năng tản gió mạnh, nhưng thiết bị này chỉ tập trung làm mát một vị trí nhất định. Bởi thế, quạt cây sẽ tiện lợi hơn để mang đi nhiều nơi hoặc sử dụng cho 1 – 2 người.

Nhìn chung, việc lựa chọn quạt phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng sẽ là giải pháp giúp tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Không chỉ có khả năng làm mát và thông thoáng không khí, một chiếc quạt phù hợp khi đặt đúng chỗ sẽ hoạt động tối ưu hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng quạt điện

Để tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng quạt điện, người dùng nên lưu ý, hạn chế sử dụng nhiều chức năng bổ trợ cùng lúc như tạo ion, phun sương, tạo hương thơm, đèn báo…

Nếu sử dụng quạt trong thời gian dài hoặc qua đêm, nên đặt chế độ hẹn giờ để tránh quạt bị hỏng hóc do vận hành quá lâu, đồng thời tránh các vấn đề sức khỏe như nhiễm lạnh khi nhiệt độ hạ thấp vào ban đêm. Khi không sử dụng quạt, hãy rút phích cắm để ngắt hoàn toàn điện thay vì chỉ tắt bằng công tắc hoặc điều khiển.

Khi mua quạt điện nên ưu tiên lựa chọn loại quạt có dán nhãn năng lượng nhiều sao.

Mùa hè dùng quạt trần hay quạt cây để tiết kiệm điện?

Quạt điện là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình vào mùa hè. Trong đó, quạt cây và quạt trần là hai loại quạt phổ biến nhất, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn loại quạt phù hợp với gia đình mình.

Hiện nay, thị trường quạt điện có rất nhiều loại khác nhau để người mua lựa chọn tùy vào nhu cầu cá nhân. Có thể kể đến như quạt cây, quạt để bàn, quạt treo tường, quạt cầm tay hay quạt trần.

Trong đó, quạt trần thường có kích thước lớn và cách lắp đặt cũng như sử dụng đặc thù. Quạt được gắn trên trần nhà, không có lồng quạt. Khi hoạt động, các cánh quạt lớn sẽ xoay tròn, tạo ra gió, từ đó làm mát toàn bộ không gian.

Mùa hè dùng quạt trần hay quạt cây để tiết kiệm điện? - Hình 1

Ảnh minh họa

Còn quạt cây được thiết kế theo dạng cây, có thể đứng độc lập trên sàn nhà. Cấu tạo quạt thường bao gồm cánh quạt có chức năng làm mát, lồng quạt có chức năng bảo vệ cánh quạt và hệ thống điều khiển.

Ngoài ra, quạt cây cũng có ưu điểm khác so với quạt trần đó là có thể tùy chỉnh hướng gió. Khi sử dụng quạt điện loại này, người dùng có thể điều chỉnh gió quạt hướng vào một điểm duy nhất, hoặc cũng có thể để gió tản quanh phòng bằng việc bật chế độ quay.

Đứng giữa 2 loại quạt để lựa chọn, ngoài vấn đề sở thích, tính thẩm mỹ, tính năng..., nhiều người còn quan tâm đến lượng tiêu thụ điện.

Sử dụng quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn?

Lâu nay, nhiều người vẫn mặc định rằng, quạt trần với kích thước lớn hơn nên tiêu tốn nhiều điện hơn quạt cây. Tuy nhiên quan niệm này là không hoàn toàn chính xác.

Việc thiết bị tốn bao nhiêu điện còn tùy thuộc vào công suất của từng loại quạt. Công suất không chỉ quyết định lượng điện quạt tiêu thụ mà còn ảnh hưởng tới hiệu quả làm mát của chúng ở những mức độ khác nhau.

Công suất của quạt cây phổ biến rơi vào khoảng 40-55W, trong khi quạt trần có công suất rơi vào khoảng 45-75W. Có thể thấy, quạt trần có công suất cao hơn 1 chút so với quạt cây, tuy nhiên không phải vì thế mà nhất thiết phải chọn quạt cây để sử dụng trong gia đình. Việc lựa chọn này cần dựa vào nhiều yếu tố.

Mùa hè dùng quạt trần hay quạt cây để tiết kiệm điện? - Hình 2

Ảnh minh họa

Khi nào chọn quạt trần, khi nào chọn quạt cây?

Việc lựa chọn quạt trần hay quạt cây để làm mát vào mùa hè cần dựa vào 2 yếu tố quan trọng là diện tích không gian và số lượng người.

Quạt trần với kích thước cánh vào khoảng 1,2 - 1,5m phù hợp với những không gian lớn, rộng từ khoảng 3m trở lên. Quạt sẽ cho ra gió mạnh và mát trên diện rộng, từ đó làm mát toàn bộ không gian một cách tối ưu và hiệu quả.

Đối với quạt cây, người tiêu dùng nên lựa chọn loại quạt này cho những không gian có diện tích khiêm tốn hơn. Thiết bị này dù có khả năng quay để tản gió, nhưng phạm vi tản gió của quạt cây cũng khá nhỏ. Ưu điểm của loại thiết bị này tập trung làm mát một vị trí cố định và với không gian ít người.

Việc lựa chọn chiếc quạt phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng vừa giúp tiết kiệm điện năng lại vừa tối ưu hiệu quả làm mát của thiết bị. Ví dụ trong một căn phòng hay hội trường rộng, đông người, giải pháp tốt nhất sẽ là dùng 1 chiếc quạt trần, thay vì nhiều chiếc quạt cây. Còn trong một không gian nhỏ, chỉ có 1-2 người, thì nên sử dụng quạt cây để không lãng phí điện năng.

Mùa hè dùng quạt trần hay quạt cây để tiết kiệm điện? - Hình 3

Ảnh minh họa

Lưu ý khi sử dụng quạt điện

Để tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng quạt điện, người dùng nên lưu ý, hạn chế sử dụng nhiều chức năng bổ trợ cùng lúc như tạo ion, phun sương, tạo hương thơm, đèn báo...

Nếu sử dụng quạt trong thời gian dài hoặc qua đêm, nên đặt chế độ hẹn giờ để tránh quạt bị hỏng hóc do vận hành quá lâu, đồng thời tránh các vấn đề sức khỏe như nhiễm lạnh khi nhiệt độ hạ thấp vào ban đêm. Khi không sử dụng quạt, hãy rút phích cắm để ngắt hoàn toàn điện thay vì chỉ tắt bằng công tắc hoặc điều khiển.

Khi mua quạt điện nên ưu tiên lựa chọn loại quạt có dán nhãn năng lượng nhiều sao.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đan Trường 'thay áo mới' cho biệt thự tại Mỹ, dân tình choáng ngợp trước độ xa hoa
14:20:53 19/07/2024
Dùng xịt phòng, sáp thơm mà nhà bạn vẫn có mùi? Làm theo 6 tips này của người Hàn sẽ thấy hiệu quả
15:36:29 18/07/2024
Kinh nghiệm thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp và hiện đại
11:01:00 19/07/2024
"Trồng rau trên mái nhà" trở thành xu hướng: Mỗi người thuê 1m2 đất cũng đủ rau ăn cả tuần
00:12:33 20/07/2024
Hướng dẫn tự làm sân vườn đẹp kèm ảnh thực tế
11:48:38 18/07/2024
Người vợ Nhật Bản chia sẻ "7 bí quyết cất giữ" và thu hút vô số lời khen ngợi từ cư dân mạng!
15:31:46 18/07/2024
Vì sao video 'thiết kế nhà 1 m2' thành trào lưu trên TikTok
10:59:10 19/07/2024
Nhà thông tầng cho gia đình có trẻ nhỏ
11:45:24 18/07/2024

Tin đang nóng

Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc
06:47:15 20/07/2024
Shark Bình bị nghi "cặp" Á hậu lúc Phương Oanh sinh con, "người thứ 3" lên tiếng
09:02:18 20/07/2024
Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ
07:20:16 20/07/2024
Lộ nàng hậu bị đồn "tiểu tam" cướp Shark Bình từ Phương Oanh, bị CĐM tấn công
09:09:46 20/07/2024
Rời nhà chồng trong nước mắt, 5 năm sau trở lại tôi chi t.iền tỷ làm một việc khiến cả nhà rối rít xin tha lỗi
07:49:30 20/07/2024
Ahyeon thích làm nổi, lố lăng trên sân khấu, Asa gặp "bão" vì muốn giống Jennie
07:20:17 20/07/2024
Chị quyết định ly hôn ngay lập tức từ câu nói này của ả nhân tình 'Tất cả là do chồng chị đã quá yêu và say mê tôi'
08:27:22 20/07/2024
Con đầy tháng, tôi chi 1 tỷ xây lại căn nhà cũ ở quê cho bố mẹ chồng
07:24:35 20/07/2024

Tin mới nhất

Chuyện những người rời thành phố, về ngoại ô và sống yên bình: "Nhịp sống nhẹ nhàng, tiêu ít t.iền hơn!"

00:09:48 20/07/2024
Họ mạnh dạn chọn rời khỏi trung tâm thành phố và sống ở vùng ngoại ô, để rồi có một cuộc sống khiến bao người ghen tị.

Những ngôi làng Ấn Độ nổi bật với di sản kiến trúc 'độc nhất vô nhị'

14:17:59 19/07/2024
Những ngôi làng Ấn Độ nổi bật với kiến trúc độc nhất vô nhị đã truyền cảm hứng đặc biệt cho nhiếp ảnh gia Rajesh Vora.

Ngôi nhà cổ gắn với tình sử trong phim 'Người tình'

10:57:18 19/07/2024
Nét đặc biệt của nhà cổ Huỳnh Thủy Lê không chỉ là vẻ đẹp mang tính giao thoa giữa kiến trúc Việt - Hoa - Pháp, mà còn là vẻ đẹp lãng mạn của câu chuyện tình giữa công tử nhà họ Huỳnh với nàng văn sĩ người Pháp.

Nghỉ hưu, cặp vợ chồng chuyển về quê thuê đất, cải tạo ngôi nhà cổ 200m2: Lý do vô cùng đặc biệt!

12:44:55 18/07/2024
Một mái ấm thoải mái, gần gũi với thiên nhiên cùng nhịp sống chậm rãi để cảm nhận cuộc sống mỗi ngày chính là điều mà 2 vợ chồng ông Wu Jizhong luôn hướng tới.

Dù có t.iền hay không, 8 thứ này trong nhà cũng nên bỏ đi càng sớm càng tốt!

18:03:49 17/07/2024
Sống trong môi trường bừa bộn lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến vận may của gia đình mà còn khiến con người trở nên cáu kỉnh, kiệt sức về tinh thần.

Quan điểm tiêu dùng đúng đắn của phụ nữ ngoài 30: Thích nhiều thứ nhưng không nhất thiết phải mua chúng

18:02:17 17/07/2024
Bạn có thể ngần ngại khi bỏ một món quần áo vào giỏ hàng vì nó quá đắt. Nhưng tôi đã xem đi xem lại nhiều lần cho đến khi quyết định đặt hàng. Quá trình này rất mệt mỏi và tôi không tiết kiệm được đồng nào.

6 mẹo tối giản mang đến diện mạo mới cho ngôi nhà của bạn

18:01:04 17/07/2024
Nhà là nơi nghỉ ngơi của chúng ta. Nếu bừa bộn, nó không chỉ phá hủy tâm trạng tốt đẹp mà còn ảnh hưởng đến vận may tài chính của chúng ta.

Mẫu thiết kế nội thất nhà cấp 4 gác lửng đẹp và hiện đại

11:01:28 17/07/2024
Mẫu thiết kế này sử dụng gam màu trắng chủ đạo kết hợp với các đường nét đơn giản, tạo cảm giác thông thoáng và rộng rãi cho không gian. Gác lửng được thiết kế như một phòng ngủ riêng hoặc phòng làm việc.

Nguyên tắc và lưu ý khi thiết kế nội thất nhà phố

11:00:19 17/07/2024
Thiết kế nội thất cho nhà phố không chỉ là việc bày trí đồ đạc mà còn là quá trình tạo ra không gian sống thẩm mỹ và hợp lý cho cả gia đình.

Cô vợ ở Bình Dương cầm 400k đi chợ 1 tuần tưởng không ngon ai dè được chị em đ.ánh giá cao

13:42:16 16/07/2024
Trong thời gian gần đây, việc lên kế hoạch mua sắm hàng tuần theo những khung giá nhất định như 400k, 500k hay thậm chí là 700k đang trở thành xu hướng được nhiều người áp dụng để kiểm soát chi tiêu gia đình một cách hiệu quả

Có thể sống sung túc và hạnh phúc với khoản chi tiêu chưa đến 3 triệu đồng/tháng theo phương thức tối giản

13:38:51 16/07/2024
Tôi 29 t.uổi, lương tháng 4.500 NDT (tương đương khoảng gần 16 triệu đồng). Với số t.iền này, tôi có thể tự lo cho cuộc sống của chính mình.

Căn hộ siêu nhỏ ở Tokyo hấp dẫn nhiều người trẻ, có căn chỉ vỏn vẹn 9m vuông

11:02:30 16/07/2024
Không gian chật hẹp và bài trí tối giản, thế nhưng những căn hộ siêu nhỏ ở Tokyo lại trở nên bùng nổ , là lựa chọn của nhiều người trẻ độc thân hay thu nhập thấp.

Có thể bạn quan tâm

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 100: Bà Thu bóng gió phản đối Lâm đến với Ngọc

Phim việt

09:56:49 20/07/2024
Câu nói bóng gió của bà Thu khiến Lâm như nghẹn lại không nuốt nổi miếng cơm đang ăn dở. Liệu sau cuộc trò chuyện này, Lâm có né tránh Ngọc?

Nữ hoàng rating tái xuất quá đẹp khiến netizen nhận không ra, lên thẳng hot search chỉ nhờ đổi kiểu tóc

Phim châu á

09:52:40 20/07/2024
Ngày 19/7, bộ phim truyền hình Ba Mươi Chín Hai Mươi Tám (tên khác Cuộc Đời Rất Đẹp) của Tôn Lệ đóng chính ra mắt trailer đầu tiên.

Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai và các show truyền hình tạm dừng lên sóng, Miss Grand Vietnam dời đêm thi

Tv show

09:50:03 20/07/2024
Trong không khí tiếc thương Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, các show truyền hình và cuộc thi sắc đẹp đều thông báo thay đổi lịch phát sóng cũng như lịch tổ chức.

Amanoi Ninh Thuận: Vị trí đưa bạn đến 'thiên đường' Vườn quốc gia Núi Chúa

Du lịch

09:48:09 20/07/2024
Cách người biết hưởng thụ tận hưởng cuộc sống: Ở Amanoi để enjoy hết những món quà thiên nhiên tại khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận.

Song Hye Kyo trao giải thôi mà thành nữ thần Rồng Xanh: Make up nhạt vẫn làm dàn sao hạng A mê mẩn ngắm nhìn

Sao châu á

09:40:49 20/07/2024
Màn xuất hiện của Song Hye Kyo với tư cách người trao giải đã khiến dàn sao bên dưới phải chú ý, đến các sao nữ cũng phải mê say ngắm nhìn, vỗ tay và cổ vũ không ngừng với ánh mắt ngọt ngào.

Điểm khác biệt dễ bị nhầm lẫn giữa sởi và sốt phát ban

Sức khỏe

09:25:18 20/07/2024
Đặc điểm ban sởi là có dạng sẩn, gồ lên mặt da. Khi bay, vết ban sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là vằn da hổ .

Được bố mẹ đẻ cho thừa kế 200 triệu nhưng t.iền cầm chưa ấm tay thì đã bị bố mẹ chồng hỏi vay một nửa: Nên đưa hay không đưa?

Góc tâm tình

09:13:55 20/07/2024
Được bố mẹ cho 200 triệu là đã vượt ngoài dự đoán của vợ chồng tôi. Tôi mạnh dạn thừa nhận mình là báo con của bố mẹ. Mẹ tôi kể, hồi mẹ sinh tôi, bà bị băng huyết, suýt mất trên bàn sinh.

Thảo Nguyên - ngọt ngào 'Tiếng hát Vàng anh'

Nhạc việt

09:09:17 20/07/2024
Thay vào đó các bạn có cơ hội được tận hưởng nhiều niềm vui với những hoạt động hè bổ ích, ý nghĩa, các trại hè kỹ năng hoặc du lịch cùng gia đình.

Trồng cây gì ở phòng khách để nhanh phát tài?

Trắc nghiệm

09:07:13 20/07/2024
Phòng khách trong một ngôi nhà được xem như là bộ mặt của gia chủ cũng là nơi mà tụ khí trong căn nhà. Theo phong thủy, những cây phong thủy trồng trong nhà phù hợp sẽ đem đến may mắn,

Học cách nấu bánh canh cá nục Đà Nẵng vừa ngon lại đậm đà, lạ miệng

Ẩm thực

08:51:11 20/07/2024
Bánh canh cá nục Đà Nẵng có hương vị nước dùng đậm đà, ngọt thanh, kết hợp với cá nục chiên giòn bên ngoài và thơm ngon bên trong, ăn mãi vẫn thèm.

Vì sao phụ nữ dễ tăng cân trong thời kỳ mãn kinh?

Kiến thức giới tính

08:32:15 20/07/2024
Nhiều phụ nữ thắc mắc vì sao thường bị tăng cân thời kỳ mãn kinh. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng như hormone, lão hóa, cách sống, di truyền học.