Bật điều hòa để gió mạnh hay gió nhẹ thì tốn điện hơn? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Theo dõi VGT trên

Dùng điều hòa đã lâu song không phải ai cũng biết câu trả lời đúng cho câu hỏi này.

Vào mùa hè hay những ngày nắng nóng cao điểm, điều hòa là một trong những thiết bị làm mát được nhiều gia đình sử dụng với công suất gần như tối đa. Để làm mát được nhanh hơn, sâu hơn, chắc chắn bên cạnh nhiệt độ không thể bỏ qua chế độ quạt gió của thiết bị.

Trên một chiếc điều hòa thông thường sẽ có 3-5 mức gió. Vậy bật mức gió mạnh hay mức gió nhẹ thì tốn điện hơn? Dùng điều hòa đã lâu song không phải người dùng nào cũng trả lời đúng câu hỏi này. Thậm chí còn rất nhiều người hiểu sai. Dưới đây là phân tích của một thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Bật điều hòa để gió mạnh hay gió nhẹ thì tốn điện hơn? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai - Hình 1

Thợ sửa chữa chuyên nghiệp đưa ra phân tích

Theo một người thợ sửa chữa điều hòa lâu năm, chế độ gió ở điều hòa càng mạnh, hay càng cao, đồng nghĩa với việc hơi lạnh từ điều hòa được tỏa ra trong không gian càng nhanh hơn. Sau đó, cảm biến trên điều hòa sẽ tự động nhận biết rằng nhiệt độ căn phòng đã đạt được mức mong muốn như người dùng cài đặt thông qua điều khiển.

Lúc này, điều hòa sẽ bắt đầu giảm công suất và hoạt động chậm lại. “Như vậy có thể nói, sử dụng mức quạt gió trên điều hòa càng mạnh thì thời gian đạt tới nhiệt độ người dùng mong muốn lại càng ngắn lại. Điều này giúp gia đình tiết kiệm điện năng tốt hơn”, người thợ nói. Ngược lại, bật quạt gió ở chế độ thấp, gió nhẹ sẽ đưa khí lạnh từ thiết bị phả ra lan tỏa ra cả căn phòng trong thời gian dài, chậm hơn, từ đó tốn nhiều điện hơn.

“Khi bật quạt gió ở mức mạnh, người dùng nên điều chỉnh hướng quạt gió sao cho không hướng thẳng vào cơ thể con người. Điều này sẽ giúp hạn chế khả năng gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là với t.rẻ e.m hay người có sức đề kháng kém”, người thợ nói thêm.

Thêm vào đó, nhiều người khác cũng chỉ ra một nhược điểm khi bật quạt gió điều hòa ở mức mạnh, đó là thiết bị sẽ vô tình phát ra tiếng ồn lớn.

Bởi vậy có thể kết luận, bật quạt gió điều hòa ở mức gió mạnh hay mức cao, là một phương pháp tiết kiệm điện khi người dùng mới bắt đầu khởi động điều hòa. Khi cảm nhận không gian đã được làm mát một cách tương đối, đồng đều, người dùng có thể cân nhắc chỉnh quạt gió về mức thấp hơn, gió thổi nhẹ hơn để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bật điều hòa để gió mạnh hay gió nhẹ thì tốn điện hơn? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai - Hình 2

Video đang HOT

Vì những lý do trên, tùy từng thời điểm mà người dùng nên có phương pháp điều chỉnh mức quạt gió sao cho phù hợp với điều kiện và nhu cầu. Hiện nay trên thị trường, một vài dòng điều hòa còn cho phép người dùng tắt hẳn chế độ quạt gió này đi.

Các chế độ giúp tiết kiệm điện khi dùng điều hòa

Bên cạnh quạt gió, để tiết kiệm điện khi dùng điều hòa vào những ngày nắng nóng cao điểm, các gia đình cũng có thể tham khảo thêm những chế độ thông minh sau đây, có sẵn trên thiết bị.

1. Chế độ Sleep

Chế độ Sleep hay còn được gọi là chế độ ngủ đêm. Theo giải thích từ các nhà sản xuất và phân phối điều hòa, khi kích hoạt chế độ này, trung bình sau mỗi giờ hoặc nửa giờ, điều hòa sẽ tự động tăng thêm 1 độ C so với nhiệt độ cài đặt ban đầu. Khi đến mức nhiệt lý tưởng nhất theo cài đặt sẵn trong máy, việc tăng nhiệt độ sẽ được dừng lại. Mức nhiệt lý tưởng sẽ được duy trì suốt cả đêm.

Nhờ có điều chỉnh nhiệt độ hợp lý, chế độ Sleep sẽ giúp điều hòa được giảm công suất hoạt động liên tục, từ đó giúp tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, các chuyên gia còn đ.ánh giá chế độ Sleep còn giúp bảo vệ sức khỏe người dùng và đảm bảo một giấc ngủ ngon.

Bật điều hòa để gió mạnh hay gió nhẹ thì tốn điện hơn? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai - Hình 3

Bởi lẽ về ban đêm khi đi ngủ, thân nhiệt con người cũng sẽ tự động giảm. Việc tăng chậm chậm nhiệt độ của điều hòa giúp hạn chế tình trạng bị quá lạnh khi ngủ, cân bằng giữa thân nhiệt con người và căn phòng.

Ở từng dòng điều hòa khác nhau, chế độ Sleep lại được gọi tên và ký hiệu khác nhau trên điều khiển. Ví dụ như Comfort Sleep trên điều hòa Toshiba, Sweet Dreams trên điều hòa Midea hay Best Sleep trên điều hòa Sharp…

2. Chế độ hẹn giờ

Chế độ hẹn giờ là chế độ cho phép người dùng quản lý thời gian hoạt động của điều hòa. Cụ thể, người dùng sẽ thiết lập khoảng thời gian bật điều hòa mong muốn. Ví dụ như 2 giờ, 3 giờ hay 4 giờ. Sau khi kết thúc thời gian hẹn giờ này, điều hòa sẽ tự động tắt.

Ở một số dòng điều hòa còn cho phép người dùng thiết lập thời gian tắt (Timer off) và thời gian bật (Timer on) riêng biệt. Người dùng chỉ cần chọn chế độ tương ứng trên điều khiển rồi chọn mức hoặc khoảng thời gian sao cho phù hợp với nhu cầu và được.

Bật điều hòa để gió mạnh hay gió nhẹ thì tốn điện hơn? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai - Hình 4

Chế độ hẹn giờ không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn giúp người dùng chủ động hơn trong việc sử dụng và điều khiển điều hòa từ xa. Ngoài ra việc cài đặt thời gian bật, tắt hợp lý cũng giúp bảo vệ thiết bị khỏi tình trạng quá tải, duy trì t.uổi thọ thiết bị cũng như tránh khỏi việc người dùng quên tắt thiết bị khi ra ngoài.

3. Chế độ tiết kiệm năng lượng

Chế độ thứ 3 mang cái tên nói ngay lên công dụng của nó – chế độ tiết kiệm năng lượng hay chế độ ECO. Không chỉ ở điều hòa, mọi thiết bị gia dụng ngày nay trong gia đình đều được thiết kế với chế độ này, như máy giặt, tủ lạnh, ti vi.

Khi kích hoạt chế độ này, máy nén sẽ tự động thiết lập tất cả các hoạt động của điều hòa sao cho về chế độ tiết kiệm kiệm nhất. Dù tiết kiệm song nó vẫn đảm bảo việc hoạt động của thiết bị được hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu của người dùng.

Bật điều hòa để gió mạnh hay gió nhẹ thì tốn điện hơn? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai - Hình 5

4. Chế độ “chỉ dùng quạt”

Một chế độ có mặt trên chiếc điều hòa của nhiều gia đình song thường xuyên bị “ngó lơ”, đó là chế độ Only Fan, hay dịch ra là “chỉ dùng quạt”.

Khi kích hoạt chế độ này, chiếc điều hòa sẽ chỉ sử dụng công suất và điện năng để chạy bộ phận quạt gió. Còn phần hơi lạnh điều hòa sẽ tỏa ra rất hạn chế, hoặc không tỏa ra. Bởi vậy, điện năng sẽ được tiết kiệm hơn. Tuy nhiên chế độ này “Fan only” này chỉ thích hợp sử dụng vào hững ngày thời tiết tương đối mát mẻ, không gian không quá nóng, oi bức.

Bật điều hòa để gió mạnh hay gió nhẹ thì tốn điện hơn? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai - Hình 6

Tuyệt đối đừng sử dụng 2 chế độ này trên điều hoà: Vừa tốn điện vừa nhanh hỏng!

Dùng điều hòa lâu năm, nhưng có thể bạn chưa biết tác hại của 2 chế độ này.

Cả nước những ngày này đang hứng chịu một mức nhiệt độ rất cao, cỡ đầu 3... đít chơi vơi, thực tế có thể lên đến 40 độ. Tầm này chả có gì sung sướng hơn việc nằm dài ở nhà và tận hưởng điều hòa mát lạnh.

Tuyệt đối đừng sử dụng 2 chế độ này trên điều hoà: Vừa tốn điện vừa nhanh hỏng! - Hình 1

Thế nhưng, chưa chắc bạn đã là một người sử dụng điều hòa thông minh và hiệu quả. 2 chế độ dưới đây được rất nhiều người sử dụng, nhưng hóa ra lại vừa gây tốn điện vừa làm hỏng máy nhanh.

Chế độ Powerful

Đầu tiên là Powerful - chế độ làm lạnh siêu nhanh trên điều hòa. Thông thường khi mới vào phòng, mọi người muốn phòng lạnh thật nhanh nên sẽ bật ngay chế độ Powerful, khi đó điều hòa sẽ hoạt động với công suất tối đa.

Tuyệt đối đừng sử dụng 2 chế độ này trên điều hoà: Vừa tốn điện vừa nhanh hỏng! - Hình 2

Nếu như dùng chế độ này thường xuyên, điều hòa sẽ rất dễ nhanh hỏng do hoạt động quá công suất một thời gian dài. Giống như khi chúng ta đi tập gym, mới đến phòng tập, chưa khởi động mà đã nâng mức tạ nặng nhất thì sẽ rất dễ dính chấn thương.

Ngoài ra, chế độ này còn tốn điện hơn rất nhiều so với các chế độ khác. Nếu các bạn muốn phòng mát nhanh thì hãy sử dụng thêm quạt cây hoặc quạt trần, hay có thể cài mức độ gió cao nhất để phòng nhanh mát hơn.

Chế độ thứ 2 không nên sử dụng đó là chế độ Fan Only, nghĩa là chỉ sử dụng quạt trên dàn lạnh mà không sử dụng đến máy nén.

Khi đó điều hòa sẽ không có hơi lạnh mà chỉ có gió thổi khá yếu ở dàn lạnh. Điều này chẳng khác gì các bạn bật một chiếc quạt cây ở mức thấp nhất nhưng lại trả t.iền điện ngang với điều hòa vì công suất máy vẫn vậy.

Tuyệt đối đừng sử dụng 2 chế độ này trên điều hoà: Vừa tốn điện vừa nhanh hỏng! - Hình 3

Vì vậy, thay vì sử dụng chế độ này thì chúng ta nên sử dụng quạt để tiết kiệm điện và đồng thời còn cho gió mát hơn rất nhiều.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cuộc sống tối giản" của bà nội tôi: Nhà cửa sạch sẽ từng ngóc ngách, tiết kiệm nhưng không tằn tiện, vô cùng thoải mái
20:19:17 13/07/2024
Những người giỏi tiết kiệm t.iền đều có cách sống như thế này!
20:07:36 13/07/2024
Vợ cũ MC Thành Trung khoe không gian sống nhiều cây xanh, có nhiều điểm chung với nhà mẹ chồng Tây
14:13:28 14/07/2024
Kiến trúc và chữa lành thích ứng với biến đổi khí hậu
11:31:52 14/07/2024
Ngôi nhà của người vợ nội trợ 38 t.uổi xinh đẹp: Từng món đồ trong nhà đều khiến nhiều người muốn mua theo
11:32:48 14/07/2024
Thoát khỏi sự hối hả ở thành phố, cuộc sống tràn ngập hạnh phúc trong ngôi nhà nhỏ ở quê
11:34:08 14/07/2024
Lỗi sai phổ biến khi lắp đặt điều hòa nhưng ít người biết
14:11:33 14/07/2024
5 loại cây nên trồng ở phòng khách dễ chăm, hợp phong thủy
14:17:38 14/07/2024

Tin đang nóng

Á hậu bị ghét nhất showbiz: Cướp bồ thiếu gia của đàn chị ca sĩ, sao nhí con cưng cũng phải trá giá đắt vì làm "tiểu tam"
06:51:28 15/07/2024
Sự kỳ thị đeo bám Hương Giang
07:16:06 15/07/2024
Phía sau một Jun Phạm hay cười là nỗi đau mất cả bố lẫn mẹ, mỗi khi nhắc lại đều tủi thân đến rơi nước mắt!
07:10:44 15/07/2024
Đã đến lúc phim Việt giờ vàng cần tránh xa drama!
06:40:12 15/07/2024
Mỹ nhân suýt giật vai của Dương Tử ở Trường Tương Tư: Nhan sắc tựa nữ thần nhưng diễn xuất thuộc hàng thảm hoạ
06:09:41 15/07/2024
Phát hiện thêm cặp đôi trai đẹp ở show Anh Tài
07:00:49 15/07/2024
Quên nấu cơm 1 bữa mà chồng mắng: "Làm như mình em có bầu", tôi chờ đến đêm ném 1 thứ làm anh phát hoảng
08:49:02 15/07/2024
Đẹp từ trong ra ngoài với trà xanh
09:00:38 15/07/2024

Tin mới nhất

Khi bật điều hòa, hãy để 3 thứ này trong phòng

11:30:49 14/07/2024
Việc sử dụng điều hòa vào mùa hè rất đặc biệt, chúng ta chỉ biết rằng điều hòa có thể hạ nhiệt mà bỏ qua các khía cạnh sức khỏe khác.

Nhà... không phòng khách

11:29:44 14/07/2024
Từng đóng vai trò vô cùng quan trọng, thế nhưng với nhiều gia đình trẻ, không gian phòng khách đã không còn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi xây nên ngôi nhà cho riêng mình.

Mẫu nhà phố với thiết kế lệch tầng đẹp và hiện đại

06:42:45 13/07/2024
Tối ưu diện tích: Thiết kế lệch tầng giúp tạo thêm không gian sử dụng cho ngôi nhà, đặc biệt là những nhà phố có diện tích hạn chế.

Bên trong nơi ở xa hoa của con trai tỷ phú giàu nhất châu Á sau đám cưới

06:37:00 13/07/2024
Sau đám cưới, vợ chồng con trai tỷ phú giàu nhất châu Á sẽ sinh sống cùng các thành viên khác của gia đình trong tòa tháp 27 tầng, có bãi đỗ trực thăng trên tầng thượng, được mệnh danh là dinh thự riêng đắt nhất thế giới.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Việt Nam-Pháp-Italy trong Đại nội Huế

06:36:17 13/07/2024
Điện Kiến Trung mang thiết kế Pháp đặc trưng, với các mảng họa tiết khảm cung đình Việt và phong cách vẽ tường kiểu Phục Hưng của Italy, tạo nên một tổng thể bắt mắt cả khi soi từ xa vào gần.

Thợ chuyên nghiệp chỉ ra loạt thiết bị điện ngốn điện không thua kém điều hòa, dùng xong nhớ 'tắt máy' kẻo hóa đơn tăng gấp đôi ngày hè

13:40:57 12/07/2024
Trái với lầm tưởng của nhiều người, không ít thiết bị tưởng chừng là bình thường lại có mức ngốn điện không thua kém gì điều hòa nhiệt độ.

Ngạc nhiên trước khả năng dọn dẹp "siêu đỉnh" của mẹ, khi sắp xếp ngăn nắp mọi thứ mà không tốn xu nào

13:40:21 12/07/2024
Đặc biệt là khi phải đối mặt với hàng tá món đồ tích trữ trong nhà, phòng khách bừa bộn và tủ chật kín quần áo,... Bạn có thể cảm thấy thật khó để biết phải làm gì tiếp theo.

Furoshiki - Đỉnh cao về nghệ thuật gói quà tinh tế của người Nhật

11:09:51 12/07/2024
Furoshiki là loại vải vuông truyền thống của Nhật Bản dùng để gói đồ nhưng được phát triển lên tầm nghệ thuật, đặc biệt có thể tái sử dụng làm túi, khăn choàng hay một vật phẩm trang trí.

'Cơ trưởng đẹp trai nhất Việt Nam' hé lộ biệt thự tân hôn, có đẳng cấp như những cơ ngơi mà bạn gái giàu có của anh sở hữu?

11:08:33 12/07/2024
Dù chỉ mới khoe bản vẽ thiết kế 3D nhưng biệt thự tân hôn của cơ trưởng Quang Đạt và blogger Hà Trúc đã nhận nhiều lời khen về sự hoành tráng, có gu và hiện đại.

Những mẫu nhà 5 x 20 độc đáo, được ưa chuộng nhất năm 2024

11:06:42 12/07/2024
Dưới đây là một số mẫu nhà cấp 4 đẹp, được ưa chuộng hiện nay và tất cả đều có thể được xây dựng trên mảnh có tỉ lệ 5x20.

Cặp vợ chồng cải tạo lại ngôi nhà cổ để có thế sống mà không cần bật điều hòa suốt 17 năm

11:47:36 11/07/2024
Chủ nhân của căn nhà rộng 80m2 này tên là Sherry ở Thượng Hải. Hiện tại, vợ chồng Sherry đang ở cùng 3 người con. Điều đặc biệt ở chỗ, ngôi nhà này có nhiệt độ chỉ khoảng 20 độ C quanh năm nên họ không bao giờ phải dùng tới điều hòa.

Chọn tủ quần áo hài hòa với không gian

11:45:58 11/07/2024
Tủ quần áo là một trong những nội thất thiết yếu của mỗi gia đình. Ngoài công dụng chính là đựng quần áo, với thiết kế đa dạng, tinh tế từ nhiều chất liệu, tủ quần áo còn là món đồ giúp căn phòng đẹp hơn, thể hiện khiếu thẩm mỹ của gia ...

Có thể bạn quan tâm

Tử vi hôm nay thứ 2 ngày 15/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải chớ quá tin người, Thiên Bình bị ám ảnh quá khứ

Trắc nghiệm

09:53:22 15/07/2024
Xem tử vi hằng ngày 12 cung hoàng đạo để biết về tình yêu, công việc và may mắn của Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư chi tiết nhất.

5 kiểu áo được các mỹ nhân Việt trên 40 t.uổi mặc nhiều nhất

Thời trang

09:52:39 15/07/2024
Các mẫu áo mùa hè đóng vai trò quan trọng khi quý cô trên 40 t.uổi xây dựng phong cách. Nếu lựa chọn đúng, áo mùa hè sẽ giúp người mặc có được vẻ ngoài không chỉ trẻ trung, mà còn ghi điểm thanh lịch, sang trọng.

Nhan sắc quyến rũ của tân Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2024

Người đẹp

09:49:45 15/07/2024
Opal Suchata Chuangsri, tân Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2024, sở hữu vẻ đẹp quyến rũ và vóc dáng gợi cảm, săn chắc. Mỹ nhân Thái Lan được đ.ánh giá là tài sắc vẹn toàn.

Giảm nỗi sợ lợi bất cập hại khi uống thuốc giảm cân

Làm đẹp

09:48:57 15/07/2024
Odistad ức chế hấp thu trực tiếp chất béo từ thức ăn, vì vậy, không cần sử dụng thuốc trong trường hợp bữa ăn không có hoặc có rất ít chất béo hoặc trường hợp bỏ qua bữa ăn.

5 lợi ích của nước đậu bắp cho nam giới trên 30 t.uổi

Sức khỏe

09:48:11 15/07/2024
Các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón, khó tiêu là mối quan tâm đáng kể đối với nam giới khi họ già đi. Và khi gặp tình trạng này, bạn hãy dùng nước đậu bắp.

Tạp chí The Travel kể tên 10 "viên ngọc ẩn" của du lịch Việt Nam

Du lịch

09:43:38 15/07/2024
Dưới đây là danh sách 10 viên ngọc ẩn mang vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ mà thơ mộng của Việt Nam mà du khách không thể bỏ qua.

"Prue" Shannen: Sao nhí lụi tàn vì phốt thái độ, drama ngập đầu với sao Phép Thuật và cả chồng trước khi qua đời

Sao âu mỹ

09:42:35 15/07/2024
Shannen Doherty (Phép Thuật) có sự nghiệp thành công, nhưng đi cùng đó là những drama hôn nhân ồn ào và cả phốt thái độ với bạn diễn.

Gặp lại vợ cũ sau 6 tháng ly hôn, tôi c.hết sững thấy cô ấy mập lên, nghe vợ nói một câu mà tôi cả đêm thức trắng

Góc tâm tình

09:35:31 15/07/2024
Thấy tôi bất ngờ và có chút không vui khi thấy vợ cũ thay đổi, cô ấy chỉ cười nhẹ rồi nói. Không chỉ vậy, chuyện mẹ chồng nàng dâu mâu thuẫn cũng là nguyên do.

Rafael Nadal và 9 tay vợt có trang phục ra sân đắt nhất

Phong cách sao

09:00:52 15/07/2024
Tay vợt huyền thoại Rafael Nadal dẫn đầu với trang phục đắt nhất trong lịch sử sân tennis, nổi bật là chiếc đồng hồ Richard Mille phiên bản giới hạn, giá 1,1 triệu USD.

Số trường hợp đuối nước vì trốn nhập ngũ của Ukraine gia tăng

Thế giới

08:27:00 15/07/2024
Một thăm dò hồi đầu năm nay cho kết quả 63% nam giới trong độ t.uổi nhập ngũ ở Ukraine không sẵn sàng bước vào quân ngũ. 50% người được hỏi phản đối nỗ lực chiêu mộ binh sĩ mới.

Trần Pháp Lai chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian giữa gia đình và công việc

Hậu trường phim

08:24:42 15/07/2024
Sau khi tham dự Tuần lễ thời trang Paris, Trần Pháp Lai đã nhân cơ hội này đưa gia đình đi cùng để tận hưởng chút thời gian bên gia đình trước khi bắt đầu phim mới.