Ông Zelensky viết thư mời ông Putin đàm phán, Nga kêu gọi thỏa hiệp
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gửi thư ngỏ đến Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị đàm phán chấm dứt xung đột.
Trong khi đó, Moscow kêu gọi các bên cùng thỏa hiệp.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Paris năm 2019 (Ảnh: AFP).
Thư ngỏ mời đàm phán hòa bình
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 4/6 đã công bố một bức thư ngỏ gửi tới Tổng thống Vladimir Putin, trong đó đề xuất hai nhà lãnh đạo gặp nhau để thống nhất chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 4 năm qua, đồng thời cảnh báo rằng Kiev sẵn sàng tiếp tục chiến đấu nếu ngược lại.
Video đang HOT
“Ukraine đề xuất chấm dứt cuộc chiến thông qua sự gắn kết trực tiếp giữa chúng tôi và ông. Tôi đề xuất một cuộc gặp… Nếu cá nhân ông không tự đưa ra kết luận rằng đã đến lúc phải chấm dứt cuộc chiến, Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu vì sự sinh tồn của mình”, ông Zelensky viết.
Trong bức thư được gửi tới các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ, ông Zelensky nói rằng phần lớn người dân Nga đã mệt mỏi với các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Ukraine, tình trạng lạm phát cũng như khan hiếm nhiên liệu, và họ đã sẵn sàng cho hòa bình.
Ông Zelensky nhận định, trong bối cảnh Mỹ đang tập trung vào xung đột ở Iran, “sẽ là sai lầm nếu chỉ đơn thuần ngồi chờ cho đến khi cuộc chiến ở châu Âu quay trở lại trung tâm của sự chú ý”. Theo ông, con đường dẫn đến hòa bình phải bắt đầu từ tiền tuyến, “lằn ranh mà từ đó ngoại giao phải được khởi đầu”.
Ông Zelensky cho biết: “Ukraine ủng hộ một lệnh ngừng bắn toàn diện trong suốt thời gian diễn ra đàm phán. Đây là thông lệ tiêu chuẩn”.
Tổng thống Ukraine đề xuất ấn định một ngày rõ ràng cho cuộc gặp và nói thêm rằng một số quốc gia “theo truyền thống từng là nơi tiếp đón các nhà lãnh đạo để giải quyết các vấn đề xung đột và hòa bình” như Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước thuộc thế giới Ả rập.
“Đừng sợ hãi khi bước đi trên con đường thoát khỏi cuộc chiến này. Đó là điều chính yếu được yêu cầu ở ông vào lúc này”, ông Zelensky viết.
Tại Moscow, Điện Kremlin cho biết họ đã thấy bức thư ngỏ của ông Zelensky và Tổng thống Putin sẽ được báo cáo về nội dung này.
Nga kêu gọi thỏa hiệp
Về phần mình, bên lề diễn đàn kinh tế thường niên lớn nhất của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 4/6 cho biết Nga vẫn giữ lập trường cứng rắn về cuộc chiến tại Ukraine.
Tổng thống Putin khẳng định các lực lượng Nga đang duy trì đà tiến quân dọc theo toàn bộ chiến tuyến, trên tất cả các mặt trận.
Ông Putin chỉ ra, Nga hiện đã kiểm soát hoàn toàn 100% lãnh thổ Lugansk, hơn 85% lãnh thổ Donetsk (gọi chung là vùng Donbass, ở miền Đông Ukraine).
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass không hề mâu thuẫn hay loại trừ lẫn nhau với việc đạt được một thỏa thuận nhằm giải quyết vấn đề Ukraine:
“Trước hết, điều này không cản trở điều kia, việc kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass và việc ký kết một thỏa thuận không hề mâu thuẫn với nhau”, ông nói.
Ông cũng lưu ý, Nga vẫn sẵn sàng thực hiện các thỏa hiệp đối với cuộc xung đột Ukraine từng được thảo luận và thống nhất trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ tại Anchorage (Alaska) vào tháng 8 năm ngoái. Ông Putin gợi ý, xung đột có thể được giải quyết một cách nhanh chóng nếu ban lãnh đạo Ukraine chấp thuận những điều khoản đã được thảo luận tại Anchorage này.
Tuy nhiên, ông Putin cũng nói rõ lập trường rằng Liên minh châu Âu (EU) nói chung hoặc bất kỳ quốc gia thành viên EU nào đều không thể đóng vai trò trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán xung đột Ukraine. Lý do được đưa ra là vì các nước này đang viện trợ trực tiếp cho Ukraine, do đó không thể được xem là một bên trung lập trong cuộc chiến.
“Chúng tôi chắc chắn sẵn sàng và mong muốn đạt được thỏa thuận với Ukraine bằng các biện pháp hòa bình. Cụ thể là trên cơ sở chúng tôi đã thảo luận trong cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Anchorage. Nga đồng ý với những thỏa hiệp đó. Phía Ukraine cũng phải đồng ý. Khi đó, xung đột sẽ nhanh chóng đi đến hồi kết tự nhiên”, ông Putin cho hay.
Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố Mỹ tiếp tục kêu gọi cả Ukraine và Nga thực hiện những thỏa hiệp nhất định để đạt được hòa bình. “Tôi muốn mỗi bên thực hiện những thỏa hiệp nhất định. Tôi nghĩ họ sẽ làm điều đó”, ông phát biểu.
Mỹ-Nga thoả hiệp, mời 2 đoàn đại diện đối lập Syria đàm phán hòa bình
Moscow và Washington gần như đã đạt được thoả thuận chung về các bên sẽ tham dự cuộc đàm phán hoà bình Syria, diễn ra vào tuần sau ở Geneva. Theo giới truyền thông, sẽ có 2 đoàn đại biểu độc lập của phe đối lập tham dự hội nghị. Cuộc đàm phán hoà bình giữa chính quyền Syria và phe đối lập...
Đám cưới giữa nắng nóng hơn 40C, đoàn rước mang dàn máy làm mát gây sốt00:34
Nhật Lệ bất ngờ nhắc đến Quang Linh Vlogs trong tù, "hé lộ" tình hình hiện tại?02:21
Đám cưới đang viral lúc này: Mẹ chú rể công khai đòi vàng mừng cưới mặc kệ người nhà can ngăn00:26
Clip đang viral: Thanh niên tháo tạ làm rơi thẳng vào chân 1 bạn nữ trong phòng gym, tình trạng hiện tại của nạn nhân00:34
Thót tim cảnh bé 18 tháng ở Phú Thọ chạy ra đường lớn, giữa dòng xe lao vun vút00:55
Mẹ Hương Giang lặng lẽ ngồi một góc dõi theo con gái giữa hào quang gây xúc động02:19
Vụ Kẻ Du Mục và Khoai Lang Thang có diễn biến mới bất ngờ, cả hai cùng lên tiếng02:19
The Cup of Life, Ricky Martin và giai điệu World Cup 1998 còn mãi04:28Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga - Ukraine đồng ý ngừng bắn cục bộ tránh rủi ro hạt nhân

Tổng thống Trump lên tiếng về thư ngỏ của nhà lãnh đạo Ukraine

Dấu hiệu đặc biệt trên dàn hỏa lực Nga khiến Ukraine như "ngồi trên lửa"

Nga - Cuba bắt tay phát triển vaccine ung thư

Dịch Ebola: Tăng cường chống tin giả về dịch bệnh

El Nino khó dự báo đe dọa nhiều khu vực tại châu Á

Số triệu phú tại châu Phi tăng mạnh nhất trong nhiều năm

Rò rỉ khí trên ISS buộc phi hành gia trú ẩn khẩn cấp

Bahrain và Kuwait kích hoạt các biện pháp phòng không

Báo cáo điều tra vụ rơi máy bay Air India khi nào được công bố?

Vai trò thực sự của Nga trong cuộc khủng hoảng Iran là gì?

World Cup 2026: Thái Lan tăng cường trấn áp cá cược trực tuyến trước thềm giải đấu
Có thể bạn quan tâm

Mỹ Lệ mất kim cương 7,2 carat vì hớ hênh, Phan Như Thảo được chồng đại gia chiều chuộng
Sao việt
23:35:18 06/06/2026
Sao 'Lệnh Hồ Xung' kết hôn 32 năm không có con, muốn vào sống viện dưỡng lão
Hậu trường phim
23:33:07 06/06/2026
Nữ ca sĩ gốc Việt ngất xỉu tại trường quay, được nhân viên cõng đi cấp cứu
Sao châu á
23:29:08 06/06/2026
Ca sĩ Sơn Tùng M-TP có vô can khi nghệ sĩ Lê Giang tố đạo nhái ở MV 'Come my way'?
Nhạc việt
23:26:27 06/06/2026
Thúy Uyên được chồng kém tuổi cầu hôn bằng nhẫn nhựa, cuộc sống hiện tại ra sao?
Tv show
23:14:21 06/06/2026
Leonardo DiCaprio cân nhắc việc lập gia đình với bạn gái người mẫu
Sao âu mỹ
23:10:43 06/06/2026
Bắt giữ 9 kẻ trong đường dây 'cẩu tặc', thu giữ dàn ô tô và 105 con chó
Pháp luật
23:06:45 06/06/2026
Xôn xao bài đăng người phụ nữ sinh năm 1993 đã lên chức mẹ chồng: Chính chủ lên tiếng
Netizen
22:24:39 06/06/2026
Mê ngôn tình công sở thì ngàn lần đừng bỏ lỡ phim Hàn này: Ngất lịm vì visual nữ chính, nam chính không ai chê nổi
Phim châu á
22:19:50 06/06/2026
Vụ xe container tông công nông: Thêm 1 nạn nhân tử vong
Tin nổi bật
22:10:03 06/06/2026
Tổng thống Putin nói về khả năng tái tranh cử
Nga tìm cách xoay chuyển tình thế, làm hụt hơi “sát thủ đánh chặn” Ukraine
Ba kịch bản cho cuộc đối đầu Mỹ - Iran
Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp Đại giáo chủ Iran
Lãnh tụ Tối cao Iran cảnh báo âm mưu gây chia rẽ nội bộ
Ba cường quốc châu Âu phác thảo sáng kiến đàm phán với Nga về Ukraine
Iran nêu điều kiện liên quan Liban để chấm dứt chiến tranh với Mỹ và Israel
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga
Hamas hoãn đàm phán với các nhà trung gian hòa giải Gaza
Ngoại trưởng Mỹ: Xung đột Iran đã kết thúc
Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran?
Hàn Quốc và Mỹ tăng tốc thảo luận về năng lượng hạt nhân
Mỹ khẳng định vẫn duy trì các cuộc trao đổi với Iran
Hungary phát tín hiệu mới, đàm phán gia nhập EU của Ukraine có thể đạt đột phá
Chuyên gia chỉ ra hai 'nút thắt' có thể khiến đàm phán Mỹ - Iran đổ vỡ hoàn toàn
Tổng thống Trump ra tối hậu thư, Mỹ nêu điều kiện tiên quyết với Iran
Israel và Liban bắt đầu đàm phán tại Mỹ
Iran cảnh báo tái xung đột với Mỹ, tuyên bố chưa tung hết "át chủ bài"
Xung đột tại Trung Đông: Iran tuyên bố ngừng đàm phán với Mỹ
Kazakhstan có thể lưu trữ uranium làm giàu của Iran?
Tổng thống Trump nêu lý do khó đạt thỏa thuận với Iran
Dấu hiệu Mỹ - Iran bên bờ vực đối đầu mới tại Trung Đông
NYT: Quân đội Mỹ bí mật dẫn tàu qua eo biển Hormuz
Iran khôi phục các bãi phóng tên lửa ngầm, phơi bày hạn chế của Mỹ
Châu Âu tăng quyền kiểm soát ngành bán dẫn giữa lo ngại địa chính trị
Hy Lạp phản ứng mạnh vì vũ khí nghi của Ukraine xâm nhập vùng biển
Vay nợ tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh nhất kể từ năm 2022
Quốc hội Slovenia thông qua thành phần chính phủ mới
Khu nghỉ dưỡng Phần Lan giấu thỏi vàng trị giá hơn nửa tỷ đồng, mời du khách truy tìm
Trung Quốc công bố bước tiến mới trong chế tạo khớp cho robot hình người
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ thăm Venezuela
EU tìm giải pháp thúc đẩy tiến trình gia nhập của các nước Tây Balkan
Công ty ở Thụy Sĩ biến hàng triệu lít nước tiểu thành phân bón tự nhiên
Người mẹ lặng người kể bi kịch con gái bị chồng bạo hành đến tử vong
6 diễn viên Hoa ngữ có lượng fan tăng mạnh nhất tuần qua
Tăng Thuấn Hy phủ sóng màn ảnh Hoa ngữ với 4 phim mới
Bạn gái tin đồn của Jungkook (BTS) bị 200 chiếc gai cắm thẳng vào mông, còn gặp sự cố hớ hênh đầy xấu hổ
Touliver không còn quan tâm đến Tóc Tiên?
Trúng số độc đắc đúng 2 ngày liên tiếp (7/6-8/6), 3 con giáp đếm tiền mỏi tay, sự nghiệp bứt phá, không hóa rồng thì cũng hóa phượng
Lý do Kiều Sở của Trần Đô Linh gây sốt màn ảnh nhỏ
Mê mệt phim 18+ Hàn Quốc xem giây nào sốc giây đó: Nam chính đỉnh miễn bàn, hay thế này 10 tập sao đủ cày
Hà Nội: Nam sinh lớp 11 tử vong ở hồ Linh Đàm
Mẹ dắt tay con gái khiếm thị vào lễ đường ở Nghệ An, nhiều người rơi nước mắt
Ô tô Porsche gây náo loạn khu đô thị Sala
Công an Ninh Bình bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm sinh năm 2004
Bắt một giám đốc công ty ở Thanh Hóa
Chấn động showbiz: 1 nam diễn viên 33 tuổi đột tử ở nhà riêng vào tối qua, công ty quản lý và gia đình đều có phản ứng lạ
Cụ ông 80 tuổi ở Đồng Nai tử vong với nhiều vết máu xung quanh