Nội bộ EU bất đồng về đàm phán thương mại với Mỹ
Các nguồn tin ngoại giao ngày 29/3 cho biết Pháp đang chặn việc tiến hành đàm phán thương mại với Mỹ, khiến các nước thành viên trong EU bức xúc do lo ngại điều này sẽ làm bùng phát cuộc chiến thương mại với Washington.
Toàn cảnh phiên họp Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN
Nguồn tin từ EU nêu rõ sau cuộc họp giữa các thành viên trong khối, dù Pháp nỗ lực chặn đàm phán thương mại với Mỹ nhưng nước này đang bị cô lập. EU hiện đang gặp khó khăn trong việc quyết định tham gia đàm phán thương mại với Mỹ do sự phản đối của Pháp. Paris lo ngại rằng điều này sẽ gây tác dụng ngược trước thềm các cuộc bầu cử của EU dự kiến diễn ra từ ngày 22-26/5 tới.
Trong khi đó, Đức lại mong sớm đạt được thỏa thuận để xoa dịu Tổng thống Mỹ Donald Trump và tránh bị Washington đánh thuế đối với ô tô – mặt hàng hàng xuất khẩu quan trọng của Đức.
Video đang HOT
Một nhà ngoại giao giấu tên của EU nhận định Pháp đang thử thách sự kiên nhẫn của các nước thành viên trong khối. Các cuộc thảo luận của EU dự kiến được nối lại vào ngày 3/4.
Trước đó, trong cuộc họp vào ngày 29/3, các nhà ngoại giao Pháp kêu gọi cần thêm thời gian để thảo luận sự khác biệt, trong khi Đức cho rằng việc chờ đợi sẽ làm suy yếu khả năng đàm phán của EU.
Paris đặc biệt thận trong sau khi các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) với Mỹ, một kế hoạch hợp tác tham vọng đã bị đổ vỡ vào năm 2016 do lo sợ thỏa thuận với Washington sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các tiêu chuẩn thực phẩm và sức khỏe của EU.
Tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông muốn cho thấy rõ TTIP đã bị lỗi thời, trong khi một số nước thành viên mong muốn khôi phục lại đàm phán. Pháp cũng yêu cầu đảm bảo về môi trường nếu đàm phán thương mại diễn ra.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/3 cảnh báo EU về những hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu EU không ngồi vào bàn đàm phán thương mại với Mỹ.
Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Nghị viện châu Âu (EP) cũng phản đối việc EU trở lại bàn đàm phán thương mại với Washington, theo đó giáng một đòn bất ngờ vào những nỗ lực để tránh một cuộc chiến thương mại giữa hai bên. Ông Trump cho rằng EU đã không công bằng với Mỹ và Washington sẽ đáp trả bằng việc áp thuế nhiều sản phẩm của EU nhập khẩu vào Mỹ.
Đặng Ánh (TTXVN)
Theo Tintuc
Nghị viện châu Âu ủng hộ khởi động đàm phán hạ thuế quan với Mỹ
Ngày 19/2, các nghị sĩ Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu ủng hộ khối này khởi động đàm phán với Mỹ về một thỏa thuận nhằm hạ mức thuế quan đối với các mặt hàng công nghiệp của hai bên.
Các thành viên Nghị viện châu Âu bỏ phiếu tại một phiên họp của nghị viện tại Strasbourg, Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Nghị quyết về khuyến khích các nước thành viên ủng hộ đàm phán với Mỹ đã nhận được 21 phiếu ủng hộ và 17 phiếu chống của Ủy ban Thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu (EP). Dự kiến ,nghị quyết này sẽ được đưa ra bỏ phiếu trong phiên họp toàn thể của EP vào tháng 3. Mặc dù nghị quyết này không có tính ràng buộc về pháp lý, nhưng nó sẽ mở ra cơ hội đàm phán với Mỹ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bất kỳ thỏa thuận mà Mỹ và EU nhất trí sẽ được EP thông qua.
Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ nộp báo cáo điều tra, qua đó mở đường cho Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu các mặt hàng ô tô nhập từ EU đến 25% trong vòng 90 ngày tới, với lý do đe dọa an ninh quốc gia. Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas cho biết nếu Nhà Trắng đưa ra các hành động làm tổn hại tới hoạt động xuất khẩu của EU dựa trên bản báo cáo trên thì khối này cũng sẽ có sự đáp trả một cách nhanh chóng và thích đáng.
Những diễn biến trên làm dấy lên lo ngại căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU có thể bùng phát trở lại sau thời gian tạm lắng từ tháng 7/2018 nhờ cam kết của Tổng thống Trump và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker rằng hai bên sẽ không áp dụng bất kỳ loại thuế nhập khẩu mới nào trong khoảng thời gian đàm phán thỏa thuận thương mại hẹp.
Ông Juncker vẫn tin tưởng vào lời cam kết của Tổng thống Mỹ đồng thời khẳng định EU sẽ giữ lời nếu phía Mỹ cũng tuân thủ. Tuy nhiên, ông Juncker cho biết thêm nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với ô tô của EU, liên minh này sẽ lập tức đáp trả và không buộc phải giữ lời hứa tăng mua đậu nành và khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ.
Theo Đặng Ánh (TTXVN)
Cảnh sát Pháp tiêu diệt nghi phạm vụ tấn công ở Strasbourg Hai nguồn tin cảnh sát ngày 13/12 cho biết, nghi phạm chính trong vụ tấn công tại chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg, Pháp hôm 11/12 khiến 3 người thiệt mạng, đã bị cảnh sát nổ súng tiêu diệt. Hiện trường vụ tấn công ở Strasbourg. (Nguồn: NYT) Nghi phạm Cherif Chekatt đã bị bắn chết tại khu vực Neudorf/Meinau thuộc Strasbourg...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lý do bất ngờ khiến Nga quyết định bắn hạ UAV của chính mình

Thách thức cho hòa bình Ukraine

Quân đội Israel cấm giao thông trên tuyến đường chính Bắc - Nam của Gaza

Giải mật thêm hồ sơ vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Bất an với 'Nước Mỹ trên hết', Hàn Quốc cân nhắc lựa chọn hạt nhân 'kiểu Nhật Bản'

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm người chuyển giới làm trong quân đội

Phòng ngừa rủi ro

Động thái có thể làm thay đổi cán cân quyền lực trong NATO

Điện Kremlin ra thông báo về cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ - Nga

Israel oanh tạc Gaza, Mỹ tấn công Houthi

Cơ hội mới để tìm thấy máy bay MH370?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phản ứng vụ đốt phá tài sản của công ty Tesla
Có thể bạn quan tâm

Hoàng Thuỳ Linh làm 1 điều trước tình cảnh ế ẩm của phim concert đầu tay
Hậu trường phim
23:40:34 20/03/2025
Giá vé concert gây sốc: 26 triệu đồng lên thẳng sân khấu đứng với ca sĩ, chợ đen "hét" gấp 20 lần
Nhạc quốc tế
23:37:52 20/03/2025
NSND Tự Long khéo nịnh vợ, Huyền Lizzie và Mạnh Trường hội ngộ
Sao việt
23:23:22 20/03/2025
Mỹ nhân Trung Quốc đẹp "tuyệt đối điện ảnh" làm rung động lòng người: Nhan sắc ở phim mới chiếu xứng đáng phong thần
Phim châu á
23:06:42 20/03/2025
Nữ chính 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt': Gia đình phá sản, 20 công ty từ chối
Sao châu á
22:43:55 20/03/2025
Top 5 nàng WAGs vừa xinh đẹp lại kiếm tiền cực giỏi: Doãn Hải My, Chu Thanh Huyền và 3 tiểu thư lá ngọc cành vàng
Sao thể thao
22:31:25 20/03/2025
Chủ tịch phường cùng đồng phạm nhận gần 1 tỷ đồng để bỏ qua vi phạm xây dựng
Pháp luật
22:16:58 20/03/2025
Ngô Kiến Huy khóc nghẹn cảnh ông cụ 70 tuổi làm chỗ dựa cho cháu mồ côi
Tv show
21:56:25 20/03/2025
Tiền Giang: Kỷ luật cán bộ 'tha bổng' xe vi phạm
Tin nổi bật
21:45:37 20/03/2025
Mê võ công, cô gái Nga lấy chồng là đệ tử Thiếu Lâm, luyện thành Dịch Cân Kinh
Netizen
20:51:52 20/03/2025