Nhiều nước đối mặt khó khăn nguồn cung lương thực

Cuộc chiến ở Ukraine đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu. Nga và Ukraine, thường được coi là “vựa lúa mỳ” của thế giới , nằm trong số những nhà sản xuất và xuất khẩu ngũ cốc hạt có dầu quan trọng nhất.

Là nạn nhân trực tiếp của sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào nhập khẩu nông sản từ Nga và Ukraine đang phải đối mặt với những khó khăn thực sự về nguồn cung thực phẩm .

Nhiều nước đối mặt khó khăn nguồn cung lương thực - Hình 1
Với “Lục địa Đen”, cuộc chiến ở Ukraine đã đe dọa trực tiếp tới an ninh lương thực.

Quyết định của Moscow về việc không gia hạn thỏa thuận cho phép dỡ bỏ phong tỏa ngũ cốc từ các cảng của Ukraine ( thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen) cho thấy tính chất chiến lược rõ ràng của nông nghiệp trong cuộc xung đột này. Giống như năng lượng, nông nghiệp đã trở thành vũ khí địa chính trị có tầm quan trọng hàng đầu hiện nay.

Gần một năm trước, ngày 22/7/2022, thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen được ký kết giữa Nga và Ukraine tại Istanbul , Thổ Nhĩ Kỳ, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, cho phép xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn lúa mỳ của Ukraine vốn bị mắc kẹt tại các cảng ở Biển Đen kể từ khi chiến tranh nổ ra. Josep Borrell, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) khi đó, đã ngợi ca đây là “bước tiến quan trọng trong nỗ lực khắc phục tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu”.

Ngoài ngũ cốc và các loại thực phẩm khác, thỏa thuận đảm bảo việc xuất khẩu phân bón, bao gồm cả amoniac, thông qua hành lang nhân đạo hàng hải an toàn từ 3 cảng của Ukraine: Chornomorsk, Odessa và Yuzhne-Pivdenn, đến phần còn lại của thế giới. Ban đầu có hiệu lực trong thời hạn 120 ngày, thỏa thuận đã được đàm phán lại nhiều lần giữa Ukraine và Nga cho đến ngày 17/7/2023, khi Nga tuyên bố chấm dứt thỏa thuận vì cho rằng cả phương Tây và Ukraine đều không tuân thủ, vi phạm lợi ích của Nga.

Vai trò đặc biệt quan trọng

Nga và Ukraine có vị trí thống lĩnh trong thị trường phân bón và nhiên liệu hóa thạch toàn cầu, điều này lý giải những lo ngại về an ninh lương thực toàn cầu. Cả Nga và Ukraine đều thuộc nhóm những cường quốc nông nghiệp quan trọng nhất. Năm 2021, cả 2 đều nằm trong số 3 nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về lúa mỳ, lúa mạch, ngô, hạt cải và dầu hạt cải, hạt hướng dương và dầu hướng dương. 2 nước có vị trí thống lĩnh trên thị trường phân bón và nhiên liệu hóa thạch của thế giới, điều này cho thấy vì sao cuộc chiến ở Ukraine làm dấy lên những lo ngại ngày càng tăng bởi tính dai dẳng của nó.

Nhiều nước đối mặt khó khăn nguồn cung lương thực - Hình 2
Nhiều quốc gia ở châu Phi bắt đầu có sự chuyển dịch tiêu dùng từ lúa mỳ sang gạo.

Đối với nhiều quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực của Nga và Ukraine, cuộc chiến đang làm ảnh hưởng đến cán cân thương mại nông nghiệp nghiêm trọng. Diễn biến của các cuộc giao tranh đã tác động đáng kể đến sản xuất nông nghiệp của Ukraine: năm 2022, sản lượng lúa mỳ của nước này giảm 20% so với năm trước, trong khi hướng dương và ngô giảm 40%. Tình hình dự kiến sẽ trở nên tồi tệ hơn vào năm 2023 ở Ukraine với những dự báo ban đầu về việc giảm 50% sản lượng lúa mỳ thu hoạch được.

Video đang HOT

Các hạn chế thương mại áp đặt lên Nga như các biện pháp trừng phạt chiến tranh, cũng đã góp phần khiến giá cả các mặt hàng này tăng vọt do nguồn cung đang sẵn có bỗng trở nên khan hiếm. Chuỗi cung ứng bị gián đoạn và những lo ngại thiếu hụt đã khiến một số nước sản xuất ngũ cốc lớn như Ấn Độ và Trung Quốc giảm xuất khẩu sang phần còn lại của thế giới để tăng dự trữ một cách quá mức.

Hậu quả là từ năm 2019 đến tháng 3/2022, chỉ số giá của Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) đã đạt kỷ lục mới: giá ngũ cốc ở cấp độ toàn cầu tăng 48%, giá dầu diesel tăng 85% và giá nguyên liệu đầu vào (phân bón và thuốc bảo vệ thực vật) tăng 35%, vượt đáng kể so với các mốc của các năm 1970 (năm xảy ra cú sốc dầu mỏ); năm 2008 (xảy ra các vụ bạo loạn do nạn đói) và năm 2011 (Mùa xuân Arab). Nếu các mặt hàng nông sản tăng giá trên quy mô toàn cầu, thì một số quốc gia (như Pháp hoặc Tây Ban Nha) – tùy thuộc vào mức độ phụ thuộc nhập khẩu, năng lực sản xuất địa phương và các phương thức tiêu dùng – có thể có sức chống đỡ tốt hơn các quốc gia khác.

Chẳng hạn như Pháp, tuy ít bị ảnh hưởng về nguồn cung lương thực do năng lực trong nước dồi dào, nhưng lại là nước chịu sự phụ thuộc vào phân bón và nhiên liệu hóa thạch rất sâu. Lỗ hổng nghiêm trọng này, cùng với sức ép từ cuộc chiến và lạm phát, đã làm suy yếu các nhà sản xuất: chi phí sản xuất tăng 30% vào tháng 1/2023 so với năm 2022. Và sự gia tăng chi phí (nhiên liệu hóa thạch và phân bón) đối với các nhà sản xuất đã tác động đến giá tiêu dùng. Mức lạm phát lương thực sẽ đạt 25% vào mùa Hè năm 2023, mức cao đáng kể buộc nhiều hộ gia đình phải cắt giảm chi tiêu cho lương thực.

Đe dọa an ninh lương thực

Ở những nơi khác trên thế giới, đặc biệt là lục địa châu Phi, cuộc chiến ở Ukraine đã đe dọa trực tiếp an ninh lương thực. Đây chủ yếu là trường hợp đối với các quốc gia phụ thuộc vào lương thực nhập khẩu từ Nga và Ukraine và không có các giải pháp thay thế về nguồn cung hoặc sản lượng. Chẳng hạn như Somalia và Sudan nhập khẩu 100% và 75% lúa mỳ từ Nga và Ukraine. Về lâu dài, lạm phát lương thực gây ra rủi ro thực sự đối với sự ổn định chính trị của các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các cuộc bạo loạn lương thực năm 2007 – 2008 và các sự kiện của Mùa xuân Arab năm 2011 đã minh họa cho mối tương quan trực tiếp giữa giá của các mặt hàng nông sản và sự ổn định thể chế.

Nhiều nước đối mặt khó khăn nguồn cung lương thực - Hình 3
Việc gia tăng chi phí đầu vào đã gây khó khăn cho các nhà sản xuất nông nghiệp.

Giá năng lượng và nguyên liệu nông nghiệp tăng cao, làm tăng chi phí sản xuất nông nghiệp. Giá nguyên liệu nông nghiệp tăng vọt kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine. Sự lạm phát về giá đặc biệt rõ rệt đối với các sản phẩm xuất khẩu của Nga và Ukraine, nơi khoảng cách cung – cầu ngày càng lớn. Đó là trường hợp của lúa mỳ, mặt hàng mà 2 nước chiếm 30% thương mại thế giới trước chiến tranh. Tháng 9/2021, một tấn lúa mỳ được chào bán với giá khoảng 240 euro trên sàn giao dịch chứng khoán Chicago. Một năm sau, giá tăng lên 330 euro/tấn, tăng khoảng 70%. Lạm phát cũng đáng kể đối với các loại hạt có dầu như hạt cải dầu: Một tấn hạt cải dầu tăng từ 470 euro/tấn lên 615 euro/tấn, tăng 30% trong khoảng thời gian từ tháng 9/2021 đến tháng 9/2022. Đỉnh lạm phát đến nay dường như đã qua, tuy nhiên, mặt bằng giá của chúng vẫn cao hơn nhiều so với năm 2021.

Bên cạnh nguyên liệu nông nghiệp, giá năng lượng tăng cũng làm ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của các ngành nông nghiệp. Từ tháng 9/2021 đến tháng 9/2022, giá một thùng dầu đã tăng từ 65 USD lên 80 USD. Giá khí đốt tăng kéo theo giá phân đạm tăng, loại phân bón cần khí đốt để sản xuất. Ví dụ, giá amoni nitrat 33,5% (một trong những loại phân bón chính) đã tăng từ 400 euro/tấn vào tháng 9/2021 lên gần 1.000 euro/tấn chỉ một năm sau đó. Một lần nữa, đối với các sản phẩm nông nghiệp, xu hướng lạm phát này đang giảm dần: kể từ cuối năm 2022, giá xăng giảm và kéo theo giá phân bón giảm, tuy nhiên, vẫn chưa thể trở lại mức như trước năm 2021.

Nhìn chung, việc gia tăng chi phí đầu vào gây khó khăn cho các nhà sản xuất nông nghiệp, cho dù một số ngành nhất định được hưởng lợi từ hiệu ứng thu nhập mạnh mẽ. Theo Viện Thống kê và nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp (INSEE), giá sản xuất các sản phẩm nông nghiệp đã tăng mạnh từ 3 năm qua. Trong 10 tháng đầu năm 2022 ở Pháp, mức tăng giá đạt 45,5% đối với năng lượng, 24,6% đối với thức ăn chăn nuôi và 87,5% đối với phân bón. Do vậy, các nhà khai thác nông nghiệp có 2 lựa chọn: tăng giá bán hoặc chấp nhận giảm lợi nhuận.

Lạm phát sản xuất ảnh hưởng đến giá lương thực, một xu hướng tăng trong toàn bộ các nước châu Âu. Mặt bằng giá lương thực ở Pháp đạt mức kỷ lục. Tháng 3/2023, INSEE ghi nhận giá thực phẩm tăng 15,9% so với năm trước, một mức cao đáng kể. Sự tăng giá này cũng tiếp tục trong mùa hè 2023. Các cuộc đàm phán thương mại hồi tháng 2/2023 giữa các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ lớn đã tác động đến việc tăng giá đầu vào trong giá bán của họ và cho thấy lạm phát cao nhất là 25% vào mùa hè năm nay. Tình trạng lạm phát này đang buộc các hộ gia đình phải cắt giảm chi tiêu cho lương thực.

Châu Phi chịu thiệt hại nặng

Bất chấp việc thiết lập hành lang hàng hải sau Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen và tổ chức các tuyến đường bộ mới qua Đông Âu, xuất khẩu của Ukraine đang giảm. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Ukraine, trong năm 2022 – 2023, nước Cộng hòa Ukraine đã giao 41,9 triệu tấn ngũ cốc và đậu, so với 45 triệu tấn vào năm trước. Nguyên nhân chính là do số chuyến tàu chở hàng xuất bến giảm xuống dưới 3 chuyến/ngày. Tương tự đối với hạt hướng dương, từ tháng 9/2022 đến tháng 2/2023, Ukraine chỉ xuất khẩu được 69% tiềm năng xuất khẩu của họ, và ngừng cung cấp cho nhiều quốc gia. Năm 2022, người trồng trọt Ukraine chứng kiến diện tích đất canh tác của họ giảm 22%, tức 2,8 triệu ha. Cuộc chiến càng kéo dài thì tiềm năng sản xuất của Ukraine càng giảm. Việc đập Kakhovka bị phá hủy gần đây sẽ làm giảm tiềm năng nông nghiệp của khu vực trong nhiều năm tới. Một tuyên bố gần đây của Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết 10.000 ha đất trực tiếp bị ngập lụt ở hạ lưu đập và hàng nghìn ha khác ở thượng nguồn đối mặt với nguy cơ hạn hán gia tăng.

Từ năm 2018 đến năm 2020, lục địa Phi đã nhập khẩu 44% tổng lượng lúa mỳ nhập khẩu từ Liên bang Nga (32%) và Ukraine (12%). Không dưới 25 quốc gia châu Phi nhập khẩu hơn 1/3 lượng lúa mỳ của họ từ 2 quốc gia này và 15 quốc gia trong số đó nhập khẩu hơn một nửa. Chẳng hạn, Somalia và Benin nhập khẩu 100% lúa mỳ từ Nga và Ukraine, trong khi Sudan nhập khẩu 75%. Đối với các quốc gia này, có rất ít lựa chọn thay thế: nguồn cung lúa mỳ trong khu vực tương đối thấp (và không ngừng giảm do biến đổi khí hậu), thương mại nội bộ châu Phi bị hạn chế và nhiều khu vực của lục địa không có cơ sở hạ tầng giao thông.

Việc hạn chế nguồn cung này lại một lần nữa đi kèm với sự gia tăng lạm phát lương thực. Từ tháng 3 đến tháng 12/2022, lạm phát lương thực trung bình hàng năm ở mức 29% ở Bắc Phi. Tỷ lệ này – cao hơn 10 điểm so với mức trung bình của thế giới trong cùng thời kỳ (17%) – được giải thích là do chế độ thực phẩm của các nước nghèo tập trung nhiều hơn vào các sản phẩm có tỷ lệ lạm phát cao (đặc biệt là lúa mỳ và hạt có dầu). Ở những khu vực bị đe dọa nhiều nhất như châu Phi cận Sahara và Bắc Phi, các hộ gia đình đã dành trung bình hơn 50% ngân sách hàng tháng của họ cho thực phẩm.

Nguồn cơn của bất ổn chính trị

Có mối liên hệ rất chặt chẽ giữa tình trạng giá lương thực tăng cao với bất ổn chính trị. Chẳng phải ngẫu nhiên mà có sự liên hệ giữa giá nông sản tăng đột biến với các sự kiện chính trị lớn, chẳng hạn như cuộc bạo loạn lương thực năm 2007 – 2008 và Mùa xuân Arab năm 2011. Năm 2019, một báo cáo chung của FAO và Chương trình Lương thực thế giới (WFP) xác nhận rằng tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng đã làm gia tăng tỉ lệ di cư và xung đột vũ trang.

Ngoại trừ Sudan – nơi đang diễn ra cuộc nội chiến dai dẳng trong bối cảnh giá bánh mỳ tăng 50% – nhiều quốc gia có sự chuyển dịch tiêu dùng từ lúa mỳ sang gạo. Trên thực tế, gạo là một trong những loại ngũ cốc hiếm hoi mà giá chỉ tăng hạn chế: 8% từ tháng 2 đến tháng 7/2022. Do vậy, một số quốc gia châu Phi đã thay thế một phần lượng tiêu thụ lúa mỳ của họ bằng gạo, điều này giải thích cho hiện tượng giá gạo tăng gần đây và giá lúa mỳ giảm, mặc dù nguồn công ngày càng trở nên khan hiếm hơn

Nga lên tiếng về mối quan hệ giữa Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ

Điện Kremlin hy vọng quan hệ Kiev-Ankara sẽ không nhằm chống lại Moskva.

Nga lên tiếng về mối quan hệ giữa Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 1
người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Sputnik/AP

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 10/7 cho biết "Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có quyền phát triển quan hệ với Ukraine, nhưng Moskva hy vọng họ sẽ không nhằm vào Moskva".

Phát biểu với giới phóng viên khi được hỏi về các động thái của Ankara cho phép các chỉ huy của tiểu đoàn Azov (bị coi là một tổ chức khủng bố ở Nga) tới Kiev và khởi động việc sản xuất máy bay không người lái Bayraktar ở Ukraine, ông Peskov nói: "Chắc chắn, là một quốc gia hiện đại, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có quyền phát triển quan hệ với bất kỳ quốc gia nào, kể cả Ukraine. Nhưng, là đối tác của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi hy vọng rằng mối quan hệ đó sẽ không nhằm chống lại chúng tôi".

Người phát ngôn của Tổng thống Nga mô tả quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là "khá gần gũi, đã phát triển, nhiều mặt và cùng có lợi". Tuy nhiên, "có một số lĩnh vực mà chúng tôi có sự khác biệt", ông Peskov nói thêm.

Tổng thống Ukraine Zelensky hôm 8/7 cho biết ông đã trở lại Kiev cùng với 5 chỉ huy của tiểu đoàn Azov, bất chấp sự phản đối từ Moskva. Trước đó, ông Zelensky đã gặp nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Vấn đề này cũng nằm trong số các chủ đề mà Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đã thảo luận qua điện thoại ngày 9/7. Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov và ông Fidan đã nhắc lại tầm quan trọng của việc củng cố lòng tin trong quan hệ giữa hai nước.

Hai nhà ngoại giao cũng đã thảo luận về tình hình mới nhất xung quanh Ukraine và triển vọng nỗ lực hơn nữa nhằm đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, Bộ Ngoại giao Nga đưa tin.

Bình luận về các sự kiện trên, tờ Vedomosti (Nga) dẫn lời Ikbal Durre, Phó Giáo sư tại Đại học Ngoại ngữ Moskva cho biết ông Erdogan dường như đã có một cử chỉ thiện chí đối với phương Tây bằng cách trao trả tù binh Ukraine cho Kiev, những người đã bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ theo thỏa thuận với Nga sau khi lực lượng kháng cự Ukraine ở Mariupol thất thủ vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Phó Giáo sư Durre hy vọng rằng động thái này không báo hiệu bất kỳ sự thay đổi nào trong quan hệ của Ankara với Moskva bởi ông Erdogan có thể sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách cân bằng giữa các cường quốc. Theo chuyên gia này, Ankara sẽ giữ vai trò trung gian hòa giải trong cuộc xung đột ở Ukraine, lưu ý nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không muốn đánh mất vai trò này vì nó củng cố vị thế đàm phán của ông.

Về thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, Viktor Nadein-Rayevsky, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhấn mạnh, bất kể ông Erdogan có thể đưa ra quyết định gì trong cuộc gặp với Tổng thống Zelensky, phía Nga có đủ cơ sở để từ chối gia hạn thêm thỏa thuận này.

"Phương Tây vẫn từ chối đáp ứng ít nhất một số điều kiện của Nga. Ngân hàng Nông nghiệp Nga vẫn đang bị trừng phạt và không thể phục vụ hàng xuất khẩu của Nga. Vẫn còn vấn đề về bảo hiểm cho các tàu thương mại vận chuyển lúa mì của Nga. Việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc là vô nghĩa trừ khi các hạn chế đối với thương mại của Nga được dỡ bỏ", chuyên gia chỉ ra, đồng thời kết luận rằng cho đến gần đây, Nga vẫn sẵn sàng nhượng bộ Thổ Nhĩ Kỳ về một số vấn đề kinh tế và chính trị.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo TASS/Vedomosti)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cái chết của người phụ nữ giẫm phải 'nước tan xương' gây rúng động TQCái chết của người phụ nữ giẫm phải 'nước tan xương' gây rúng động TQ
08:57:24 26/09/2025
Trung Quốc: Cái kết sau 32 năm lưu lạc của bé trai bị bắt cóc lúc 6 tuổiTrung Quốc: Cái kết sau 32 năm lưu lạc của bé trai bị bắt cóc lúc 6 tuổi
07:31:41 26/09/2025
Cảnh tan hoang sau khi bão Ragasa quét qua Trung QuốcCảnh tan hoang sau khi bão Ragasa quét qua Trung Quốc
08:27:30 25/09/2025
Bão Bualoi liên tục tăng cấp, đổ bộ vào PhilippinesBão Bualoi liên tục tăng cấp, đổ bộ vào Philippines
09:44:55 26/09/2025
Hai hình ảnh gây sốt giữa siêu bão RagasaHai hình ảnh gây sốt giữa siêu bão Ragasa
07:21:41 26/09/2025
Tổng thống Donald Trump gặp sự cố thang cuốn ở Liên hợp quốcTổng thống Donald Trump gặp sự cố thang cuốn ở Liên hợp quốc
23:10:30 24/09/2025
Mỹ phát thông điệp cứng rắn về xung đột Nga - UkraineMỹ phát thông điệp cứng rắn về xung đột Nga - Ukraine
10:12:49 25/09/2025
Bão Ragasa: Khách sạn Hong Kong vỡ cửa, nước tràn như sóng thần ở Đài LoanBão Ragasa: Khách sạn Hong Kong vỡ cửa, nước tràn như sóng thần ở Đài Loan
08:04:46 25/09/2025

Tin đang nóng

Đề xuất cho học sinh nghỉ học sáng thứ 2 để tránh bão BualoiĐề xuất cho học sinh nghỉ học sáng thứ 2 để tránh bão Bualoi
17:07:05 26/09/2025
Mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz vỡ mộng hôn nhân với thiếu gia bất động sản, giờ có hối hận cũng chẳng kịp!Mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz vỡ mộng hôn nhân với thiếu gia bất động sản, giờ có hối hận cũng chẳng kịp!
16:05:02 26/09/2025
Cô gái được ghép tạm tay đứt lìa vào chân: "Em sẽ cười đến khi con ra đời"Cô gái được ghép tạm tay đứt lìa vào chân: "Em sẽ cười đến khi con ra đời"
16:51:10 26/09/2025
Xôn xao hình ảnh Quỳnh Nga - Việt Anh xuất hiện chung tại phòng khám, cầm giấy siêu âm, chính chủ nói gì?Xôn xao hình ảnh Quỳnh Nga - Việt Anh xuất hiện chung tại phòng khám, cầm giấy siêu âm, chính chủ nói gì?
16:01:09 26/09/2025
Cuộc sống không ê-kíp, không người hâm mộ săn đón của mỹ nam Đặng LuânCuộc sống không ê-kíp, không người hâm mộ săn đón của mỹ nam Đặng Luân
15:41:26 26/09/2025
Đàn cá trời ban và "ký hiệu" đặc biệt trên đầu được cưng như con ở miền TâyĐàn cá trời ban và "ký hiệu" đặc biệt trên đầu được cưng như con ở miền Tây
19:32:53 26/09/2025
5 sao nam "lật kèo" không đáng mặt đàn ông: Cấm vợ sinh con rồi lại ra ngoài "vụng trộm", làm gái trẻ mang bầu5 sao nam "lật kèo" không đáng mặt đàn ông: Cấm vợ sinh con rồi lại ra ngoài "vụng trộm", làm gái trẻ mang bầu
19:27:49 26/09/2025
Sao nữ chụp ảnh nude để nổi tiếng bị bố từ mặt, chồng đòi ly hônSao nữ chụp ảnh nude để nổi tiếng bị bố từ mặt, chồng đòi ly hôn
17:47:27 26/09/2025

Tin mới nhất

Hàng trăm tướng lĩnh quân đội Mỹ bất ngờ bị triệu tập về Virginia họp bất thường

Hàng trăm tướng lĩnh quân đội Mỹ bất ngờ bị triệu tập về Virginia họp bất thường

21:35:27 26/09/2025
Hiện chưa rõ lệnh này áp dụng đối với tất cả các sĩ quan cấp tướng và cấp phó hay chỉ dành cho những người giữ một số vai trò chỉ huy hoặc lãnh đạo nhất định.
Cháy nhà máy nhuộm ở Ai Cập làm ít nhất 8 người tử vong

Cháy nhà máy nhuộm ở Ai Cập làm ít nhất 8 người tử vong

21:33:08 26/09/2025
Thống đốc tỉnh Gharbia, ông Ashraf El-Gendy, cho biết nguyên nhân ban đầu được xác định là chập điện, dẫn đến nổ nồi hơi ở tầng một của nhà máy. Ông yêu cầu cơ quan chức năng đánh giá mức độ an toàn của các tòa nhà lân cận.
Nhiều hãng truyền thông yêu cầu Israel cho phép phóng viên quốc tế vào Gaza

Nhiều hãng truyền thông yêu cầu Israel cho phép phóng viên quốc tế vào Gaza

21:31:22 26/09/2025
Phía Israel phủ nhận cáo buộc cố tình nhắm vào nhà báo và khẳng định nhiều người trong danh sách CPJ là thành viên của các nhóm vũ trang Palestine.
UAV Ukraine tấn công nhà máy điện hạt nhân của Nga khi Tổng giám đốc IAEA thăm Moskva

UAV Ukraine tấn công nhà máy điện hạt nhân của Nga khi Tổng giám đốc IAEA thăm Moskva

21:28:52 26/09/2025
Rosenergoatom - đơn vị vận hành Nhà máy Điện hạt nhân Kursk II, khẳng định cơ sở này vẫn hoạt động bình thường và mức phóng xạ ổn định.
Hút thuốc làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm

Hút thuốc làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm

21:20:29 26/09/2025
Giới chức y tế của quốc gia trên cảnh báo những dữ liệu kể trên là hồi chuông cảnh tỉnh về một trong những thách thức y tế cộng đồng lớn nhất hiện nay tại Indonesia.
Trí tuệ nhân tạo: LHQ phát động sáng kiến toàn cầu về quản trị AI

Trí tuệ nhân tạo: LHQ phát động sáng kiến toàn cầu về quản trị AI

21:17:48 26/09/2025
Một cột mốc quan trọng khác là việc thành lập Hội đồng Khoa học độc lập quốc tế về AI trực thuộc LHQ, với vai trò tư vấn khách quan về các khía cạnh khoa học và công nghệ của AI.
Tổng thống Trump nhấn mạnh sự thay đổi trong cách nhìn nhận về xung đột Nga-Ukraine

Tổng thống Trump nhấn mạnh sự thay đổi trong cách nhìn nhận về xung đột Nga-Ukraine

21:14:16 26/09/2025
Liên quan tới việc này, Tổng thống Trump tuyên bố rằng các nước NATO nên bắn hạ máy bay của Liên bang Nga nếu chúng xâm phạm biên giới - một tuyên bố được nhiều thành viên NATO ở Đông Âu hoan nghênh.
Triều Tiên và Trung Quốc cam kết tăng cường quan hệ song phương

Triều Tiên và Trung Quốc cam kết tăng cường quan hệ song phương

21:12:27 26/09/2025
Triều Tiên hiện đang chuẩn bị tổ chức duyệt binh quy mô lớn nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10, dự kiến có sự tham dự của một quan chức cấp cao Trung Quốc.
Chính phủ Nhật Bản phê duyệt thay thế chương trình thực tập sinh kỹ thuật

Chính phủ Nhật Bản phê duyệt thay thế chương trình thực tập sinh kỹ thuật

21:09:10 26/09/2025
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nêu rõ: Điều thiết yếu đối với Nhật Bản là trở thành một quốc gia được lựa chọn là nơi làm việc hấp dẫn trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về nguồn nhân lực.
Trung Quốc thúc đẩy quốc tế hóa tiền tệ

Trung Quốc thúc đẩy quốc tế hóa tiền tệ

20:56:06 26/09/2025
Cùng với việc ra mắt, trung tâm đã công bố ba nền tảng chính gồm nền tảng thanh toán kỹ thuật số xuyên biên giới, nền tảng dịch vụ chuỗi khối (blockchain) và nền tảng tài sản kỹ thuật số.
Mỹ chuẩn bị đóng cửa nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới

Mỹ chuẩn bị đóng cửa nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới

20:53:49 26/09/2025
Từng được xem là minh chứng cho "tương lai năng lượng tái tạo" của Mỹ, Ivanpah nay trở thành bài học đắt giá về rủi ro khi chính phủ vội vàng đổ tiền vào công nghệ chưa hoàn thiện.
Ở London, ngay cả top 10% kiếm tiền giỏi nhất cũng khó mua nhà

Ở London, ngay cả top 10% kiếm tiền giỏi nhất cũng khó mua nhà

20:44:08 26/09/2025
Tại London, nhà ở không còn là thước đo thành công mà thành đặc quyền của giới siêu giàu, khi giá nhà vượt xa thu nhập kể cả với nhóm 10% giàu nhất.

Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc của NSƯT Kim Oanh sau khi bỏ hơn 1 tỷ đồng phẫu thuật thẩm mỹ

Nhan sắc của NSƯT Kim Oanh sau khi bỏ hơn 1 tỷ đồng phẫu thuật thẩm mỹ

Sao việt

21:13:37 26/09/2025
Nữ diễn viên được khen trẻ trung, đẹp hơn sau khi chi 1 tỷ đồng làm phẫu thuật ở Hàn Quốc. Chị cũng chia sẻ, khoảng 4 tháng nữa, diện mạo của mình sẽ như ý.
Brooklyn Beckham phờt lờ lời gièm pha, khẳng định hạnh phúc vì có vợ

Brooklyn Beckham phờt lờ lời gièm pha, khẳng định hạnh phúc vì có vợ

Sao âu mỹ

21:08:47 26/09/2025
Brooklyn Beckham, con trai cả của danh thủ David Beckham và nhà thiết kết thời trang Victoria Beckham, vừa lên tiếng làm rõ những tin đồn quanh mối quan hệ căng thẳng trong gia đình.
Trương Vô Kỵ lĩnh án vì rao bán súng ở Tây Ninh

Trương Vô Kỵ lĩnh án vì rao bán súng ở Tây Ninh

Pháp luật

21:05:07 26/09/2025
Rao bán súng tự chế cùng hàng chục viên đạn, Trương Vô Kỵ bị công an bắt giữ. TAND Khu vực 9 (Tây Ninh) tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù giam.
Nghi cháu trai bị bạo hành, bà nội sốc nặng khi thấy cháu bênh mẹ kế

Nghi cháu trai bị bạo hành, bà nội sốc nặng khi thấy cháu bênh mẹ kế

Góc tâm tình

21:03:33 26/09/2025
Tôi đã trải qua quãng thời gian vô cùng vất vả, một mình chăm sóc con trai. Trớ trêu làm sao, Bột - con tôi tôi - càng lớn càng nghịch, tôi bất lực với việc dạy dỗ thằng bé.
Thủ tướng Chính Phủ tặng bằng khen cho Đức Phúc sau chiến thắng lịch sử tại Intervision 2025

Thủ tướng Chính Phủ tặng bằng khen cho Đức Phúc sau chiến thắng lịch sử tại Intervision 2025

Nhạc việt

21:00:25 26/09/2025
Thủ tướng Chính Phủ tặng bằng khen cho Đức Phúc vì đã đạt thành tích xuất sắc khi giành giải Quán quân Intervision 2025
Nghi vỡ hụi hàng trăm tỷ ở TPHCM, người dân 'khóc đứng khóc ngồi'

Nghi vỡ hụi hàng trăm tỷ ở TPHCM, người dân 'khóc đứng khóc ngồi'

Tin nổi bật

20:51:00 26/09/2025
Rất đông người dân từ nhiều nơi đã kéo đến nhà một phụ nữ ở xã Xuân Thới Sơn (TPHCM) để đòi tiền do nghi ngờ xảy ra vụ vỡ hụi hàng trăm tỷ đồng.
Ngôi sao gen Z hoảng hốt lộ nguyên vòng 3 trên sân khấu, hóa ra là tại stylist "đầu têu"

Ngôi sao gen Z hoảng hốt lộ nguyên vòng 3 trên sân khấu, hóa ra là tại stylist "đầu têu"

Nhạc quốc tế

20:46:08 26/09/2025
Vào ngày 20/9 (theo giờ địa phương), Chappell đã gặp một tình huống tréo ngoe khiến dân tình phải giật cả mình. Khoảnh khắc lộ hàng của nữ ca sĩ này tạo nên tranh cãi lớn trên MXH
Nhà vật lý đoạt giải Nobel sẽ đến Việt Nam chia sẻ về công nghệ lượng tử

Nhà vật lý đoạt giải Nobel sẽ đến Việt Nam chia sẻ về công nghệ lượng tử

20:34:41 26/09/2025
Giáo sư Serge Haroche, nhà khoa học người Pháp từng đoạt giải Nobel Vật lý năm 2012 dự kiến có mặt tại Việt Nam vào đầu tháng 10 chia sẻ kiến thức về công nghệ lượng tử.
Cách phòng tránh các vấn đề da thường gặp vào mùa Thu

Cách phòng tránh các vấn đề da thường gặp vào mùa Thu

Làm đẹp

20:34:36 26/09/2025
Sự mất nước và suy giảm đàn hồi trong cấu trúc da khiến lỗ chân lông trở nên rõ ràng hơn. Điều này không chỉ làm suy giảm tính thẩm mỹ mà còn làm làn da trở nên nhạy cảm hơn với các tác động từ bên ngoài, bao gồm bụi bẩn và ô nhiễm.
Top 5 "hot kid" nhà sao thể thao Việt: Gen trội, visual đỉnh, độ hot không kém bố mẹ

Top 5 "hot kid" nhà sao thể thao Việt: Gen trội, visual đỉnh, độ hot không kém bố mẹ

Sao thể thao

20:12:52 26/09/2025
Dàn nhóc tỳ nhà sao thể thao Việt không chỉ thừa hưởng gen trội từ bố mẹ mà còn sớm chiếm spotlight nhờ ngoại hình đáng yêu, tài năng nổi bật và cuộc sống rich kid sang chảnh, khiến dân mạng xuýt xoa mỗi lần lộ diện.
Xôn xao sự việc đón con đi học về thấy in hằn vết tay tấy đỏ khắp mặt, lời giải thích vô lý của giáo viên càng khiến dân tình bức xúc

Xôn xao sự việc đón con đi học về thấy in hằn vết tay tấy đỏ khắp mặt, lời giải thích vô lý của giáo viên càng khiến dân tình bức xúc

Netizen

19:59:09 26/09/2025
Theo phản ánh từ kênh Tiktok T.N.s, chiều đón con sau giờ học, gia đình phát hiện trên hai má bé xuất hiện rõ những vết hằn bàn tay đỏ ửng.