Mỹ cáo buộc Iran chi 16 tỷ USD gây bất ổn Trung Đông
Ngày 10/10, trang mạng jns.org cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã công bố một báo cáo ‘chưa từng thấy’, trong đó đề cập chi tiết các nguồn tài chính mà Iran bị cáo buộc đầu tư để gây bất ổn ở Trung Đông.
Theo báo cáo trên, trong 6 năm qua, Tehran đã chi khoảng 16 tỷ USD để hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng như tài trợ cho các lực lượng dân quân được Iran “chống lưng” trên khắp thế giới Arab.
Mỹ cáo buộc Tehran đã chi khoảng 16 tỷ USD để hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: SANA)
Cho đến nay, ông Assad đã nhận được khoảng 4,6 tỷ USD từ Tehran, còn phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon, lực lượng đồng minh của Iran ở khu vực, nhận hơn 700 triệu USD một năm. Ngoài ra, Iran bị cho là cũng hậu thuẫn các lực lượng dân quân ở Iraq và lực lượng Houthi ở Yemen.
Video đang HOT
Theo bản báo cáo dài 48 trang này, các nhóm Hồi giáo vũ trang Hamas và thánh chiến Hồi giáo ở Dải Gaza cũng nhận được tới 100 triệu USD từ Tehran trong những năm gần đây. Báo cáo cũng đề cập tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, cho rằng trong nhiều năm, Tehran đã vi phạm các quy định hạn chế của quốc tế đối với nước này, đồng thời cáo buộc Iran cung cấp tên lửa đạn đạo cho phiến quân Houthi ở Yemen. Ngoài ra, mối đe dọa về an ninh mạng do Iran gây ra cũng được nêu rõ trong bản báo cáo này.
Hiện nhà chức trách Iran chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin nêu trên.
JNS
Theo TTXVN
NATO Ả Rập: Liên minh "chuyển lửa"
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran - có hiệu lực vào ngày 7-8, sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế liên quan tới nước này.
Ngoài sức ép kinh tế, Washington mấy tháng qua còn lặng lẽ thúc đẩy thành lập một liên minh an ninh mới, với sự có mặt của 6 thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) là Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain, Kuwait, Qatar, Oman và 2 nước bên ngoài là Ai Cập, Jordan.
Có tên ban đầu là Liên minh Chiến lược Trung Đông (MESA) và hay được báo giới gọi bằng biệt danh "NATO Ả Rập", khối này chống lại điều mà họ cho là "sự bành trướng của Iran trong khu vực".
Tuy nhiên, trong khi các thành viên NATO cùng chia sẻ lợi ích và trách nhiệm thì liên minh các nước Hồi giáo Sunni kể trên bất đồng về nhiều vấn đề cơ bản, bao gồm cách đối xử với Iran. Ả Rập Saudi và UAE xem Tehran là kẻ thù không đội trời chung song Kuwait và đặc biệt là Oman từ trước tới nay vẫn giao hảo gần gũi với Iran.
Ý tưởng thành lập "NATO Ả Rập" xuất hiện lần đầu trong chuyến thăm Ả Rập Saudi của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5-2017. Ảnh: REUTERS
Một trở ngại lớn hơn đối với "NATO Ả Rập" là sự tuyệt giao giữa một bên là UAE, Ả Rập Saudi, Bahrain và một bên là Qatar từ tháng 6-2017 tới nay, với lý do chủ yếu cũng vì Qatar "chơi" với Iran. Cuộc khủng hoảng này đẩy Mỹ vào thế khó bởi Qatar là nơi đặt căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ trong khu vực, còn Ả Rập Saudi là khách hàng mua vũ khí Mỹ nhiều nhất thế giới.
Thực ra MESA giống như một ý đồ "chuyển lửa" của Mỹ, nhằm chuyển gánh nặng kiềm chế Iran lên vai các đồng minh Ả Rập. Kế hoạch này còn được Mỹ xem là chất xúc tác nhằm thúc đẩy các thương vụ vũ khí cho chính những nước trên. Nhưng oái oăm thay, "chuyển lửa" cũng là điều mà các đồng minh Ả Rập của Mỹ mong muốn. Không muốn hoặc không đủ lực đối đầu Iran trực diện, các nước Sunni này hy vọng "mượn tay" Mỹ hoặc thậm chí là Israel.
Sự xung đột từ trong trứng nước này khiến MESA dù có thành hình cũng không rõ sẽ đối đầu với Iran trên thực tế như thế nào. Để được xem là thành công, họ phải ngăn được Iran hiện diện quân sự lâu dài ở Syria, đánh bại phiến quân Houthi dòng Shiite để khôi phục quyền lực cho Tổng thống Abdrabbuh Mansour Hadi ở Yemen, lập được một lá chắn tên lửa bao phủ Trung Đông...
Thế nhưng, trừ khi những rạn nứt giữa các thành viên tiềm năng được lấp đầy và đạt được thỏa thuận chính trị về chia sẻ gánh nặng, kế hoạch "chuyển lửa" của chính quyền ông Trump khó thành hiện thực.
Maysam Behravesh, chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông thuộc Trường ĐH Lund (Thụy Điển)
Theo nld.com.vn
Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt thêm thuế quan với Trung Quốc Tháng trước, Tổng thống Mỹ đã áp đặt gần 200 tỷ USD nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm (09/10) nhắc lại lời đe dọa áp đặt thêm mức thuế quan trị giá 267 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Trung Quốc trả đũa các khoản thuế và biện pháp khác mà...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lý do bất ngờ khiến Nga quyết định bắn hạ UAV của chính mình

Thách thức cho hòa bình Ukraine

Quân đội Israel cấm giao thông trên tuyến đường chính Bắc - Nam của Gaza

Giải mật thêm hồ sơ vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Bất an với 'Nước Mỹ trên hết', Hàn Quốc cân nhắc lựa chọn hạt nhân 'kiểu Nhật Bản'

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm người chuyển giới làm trong quân đội

Phòng ngừa rủi ro

Động thái có thể làm thay đổi cán cân quyền lực trong NATO

Điện Kremlin ra thông báo về cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ - Nga

Israel oanh tạc Gaza, Mỹ tấn công Houthi

Cơ hội mới để tìm thấy máy bay MH370?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phản ứng vụ đốt phá tài sản của công ty Tesla
Có thể bạn quan tâm

Hoàng Thuỳ Linh làm 1 điều trước tình cảnh ế ẩm của phim concert đầu tay
Hậu trường phim
23:40:34 20/03/2025
Giá vé concert gây sốc: 26 triệu đồng lên thẳng sân khấu đứng với ca sĩ, chợ đen "hét" gấp 20 lần
Nhạc quốc tế
23:37:52 20/03/2025
NSND Tự Long khéo nịnh vợ, Huyền Lizzie và Mạnh Trường hội ngộ
Sao việt
23:23:22 20/03/2025
Mỹ nhân Trung Quốc đẹp "tuyệt đối điện ảnh" làm rung động lòng người: Nhan sắc ở phim mới chiếu xứng đáng phong thần
Phim châu á
23:06:42 20/03/2025
Nữ chính 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt': Gia đình phá sản, 20 công ty từ chối
Sao châu á
22:43:55 20/03/2025
Top 5 nàng WAGs vừa xinh đẹp lại kiếm tiền cực giỏi: Doãn Hải My, Chu Thanh Huyền và 3 tiểu thư lá ngọc cành vàng
Sao thể thao
22:31:25 20/03/2025
30 giờ trôi dạt trên biển sau chìm tàu: 'Ăn cá chết để hy vọng sống'
Tin nổi bật
22:23:01 20/03/2025
Chủ tịch phường cùng đồng phạm nhận gần 1 tỷ đồng để bỏ qua vi phạm xây dựng
Pháp luật
22:16:58 20/03/2025
Ngô Kiến Huy khóc nghẹn cảnh ông cụ 70 tuổi làm chỗ dựa cho cháu mồ côi
Tv show
21:56:25 20/03/2025
Mê võ công, cô gái Nga lấy chồng là đệ tử Thiếu Lâm, luyện thành Dịch Cân Kinh
Netizen
20:51:52 20/03/2025