Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên trả tự do cho 2 công dân
Hàn Quốc ngày 27/3 đã yêu cầu Triều Tiên trả tự do ngay lập tức cho hai công dân nước này bị Triều Tiên bắt giữ với cáo buộc làm “gián điệp” cho Seoul.
Một trong hai người đàn ông bị cáo buộc hoạt động gián điệp. (Ảnh: KCNA)
Tối ngày 26/3, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã phát đi hình ảnh hai người đàn ông trung niên có tên là Kim Kuk Gi và Choe Chun Gil đang phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng.
Triều Tiên cho biết hai người Hàn Quốc này làm việc cho Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc tại thành phố biên giới Đan Đông của Trung Quốc, giáp với biên giới Triều Tiên.
Thông báo của KCNA khẳng định: “Hai người đàn ông trên đã tham gia vào chiến dịch chống lại Triều Tiên của Mỹ và Hàn Quốc nhằm cô lập và ngăn cản Triều Tiên trong quá trình hội nhập với thế giới”.
Ngay sau khi bản tin của KCNA phát đi, Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan chuyên xử lý các vấn đề với Triều Tiên, đã xác nhận việc hai công dân nước này bị bắt giữ song từ chối bình luận về nhân thân của hai người này.
Video đang HOT
Phát biểu trong cuộc họp báo, một quan chức của Bộ Thống nhất hàn Quốc cho biết Seoul “lấy làm tiếc” về vụ bắt giữ và yêu cầu Bình Nhưỡng trả tự do ngay lập tức cho hai người đàn ông trên.
Trong khi đó, một quan chức của Cơ quan Tình báo Quốc gia của Hàn Quốc khẳng định: “Những cáo buộc của Triều Tiên là vô căn cứ”.
Cũng theo KCNA, một trong hai người đàn ông trên bị cáo buộc trên đang điều hành một “nhà thờ” trên đất Trung Quốc và tuyên truyền trái phép những thông tin bôi nhọ nước này bằng việc gửi USB và thẻ nhớ vào Triều Tiên.
Tuy nhiên, KCNA không cho biết chi tiết quá trình và vị trí chính xác hai người đàn ông trên bị bắt giữ.
Thành phố Đan Đông là nơi có nhiều người Trung Quốc gốc Triều Tiên sinh sống và làm việc. Đây cũng là nơi mà các nhà hoạt động Hàn Quốc và những người Cơ đốc giáo từ phương Tây tìm cách tiếp cận Triều Tiên.
Triều Tiên hiện đang bắt giữ nhà truyền giáo Kim Jeong-wook, người bị Bình Nhưỡng cáo buộc hoạt động tình báo. Năm ngoái, một cặp vợ chồng người Cadana theo đạo Cơ đốc, mở quán cà phê ở thành phố Đan Đông và thuê những người tỵ nạn Triều Tiên làm việc, cũng bị chính phủ Trung Quốc cáo buộc tội danh hoạt động gián điệp.
Ngọc Anh
Tổng hợp
Theo Dantri
Triều Tiên thông báo bắt giữ 2 "gián điệp" Hàn Quốc
Triều Tiên hôm 26/3 nói rằng, nước này đã bắt giữ 2 người đàn ông với cáo buộc làm gián điệp cho một cơ quan tình báo của Hàn Quốc.
Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, giới chức Triều Tiên hôm qua (26/3) đã tổ chức một cuộc họp báo cho biết về vụ bắt giữ 2 công dân Hàn Quốc gần Cung Văn hóa Nhân dân tại thủ đô Bình Nhưỡng.
Binh sĩ Triều Tiên (Ảnh minh họa: Getty)
Nguồn tin cho biết, 2 người này bị bắt giữ với cáo buộc đang thực hiện các chiến dịch bôi nhọ Triều Tiên và thu thập thông tin về nhà nước và các bí mật quân sự của Triều Tiên cho cơ quan tình báo Hàn Quốc.
CNN đưa tin về vụ việc cho biết, 2 người này được xác định là Kim Kook Kie và Choi Chun Kil đã bị bắt và bị cáo buộc phạm tội "khủng bố", cũng như vận chuyển "một số lượng lớn tiền giả" tại Triều Tiên.
Trong khi đó, trả lời CNN, cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc đã bác bỏ thông tin này, khẳng định đây là thông tin không chính xác.
Đại diện cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cũng cho biết, họ không có thông tin nào về việc nhân viên của mình bị bắt giữ tại Triều Tiên.
Bộ Thống Nhất Hàn Quốc hôm nay cũng lên tiếng thúc giục phía Triều Tiên trả tự do ngay lập tức cho 2 người này.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc lấy làm tiếc về vụ việc, cho rằng phía Triều Tiên đã không đưa được bất cứ giải thích hợp lý nào với chính phủ Hàn Quốc trong vụ bắt giữ Kim Kook Kie và Choi Chun Kil. Nhà chức trách Hàn Quốc cũng yêu cầu Triều Tiên đảm bảo an toàn cho 2 công dân này./.
Theo Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin
Hàn Quốc chỉ trích Triều Tiên đơn phương tăng lương tại khu công nghiệp chung Seoul hôm nay 9/3 đã chỉ trích Bình Nhưỡng vì từ chối tham gia đàm phán về vấn đề tiền lương cho công nhân tại khu công nghiệp chung Kaesong, đồng thời đặt nghi vấn về cam kết của Bình Nhưỡng trong việc phát triển khu công nghiệp này. Công nhân Triều Tiên làm việc tại một nhà máy thuộc khu tổ hợp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lý do bất ngờ khiến Nga quyết định bắn hạ UAV của chính mình

Thách thức cho hòa bình Ukraine

Quân đội Israel cấm giao thông trên tuyến đường chính Bắc - Nam của Gaza

Giải mật thêm hồ sơ vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Bất an với 'Nước Mỹ trên hết', Hàn Quốc cân nhắc lựa chọn hạt nhân 'kiểu Nhật Bản'

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm người chuyển giới làm trong quân đội

Phòng ngừa rủi ro

Động thái có thể làm thay đổi cán cân quyền lực trong NATO

Điện Kremlin ra thông báo về cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ - Nga

Israel oanh tạc Gaza, Mỹ tấn công Houthi

Cơ hội mới để tìm thấy máy bay MH370?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phản ứng vụ đốt phá tài sản của công ty Tesla
Có thể bạn quan tâm

Hoàng Thuỳ Linh làm 1 điều trước tình cảnh ế ẩm của phim concert đầu tay
Hậu trường phim
23:40:34 20/03/2025
Giá vé concert gây sốc: 26 triệu đồng lên thẳng sân khấu đứng với ca sĩ, chợ đen "hét" gấp 20 lần
Nhạc quốc tế
23:37:52 20/03/2025
NSND Tự Long khéo nịnh vợ, Huyền Lizzie và Mạnh Trường hội ngộ
Sao việt
23:23:22 20/03/2025
Mỹ nhân Trung Quốc đẹp "tuyệt đối điện ảnh" làm rung động lòng người: Nhan sắc ở phim mới chiếu xứng đáng phong thần
Phim châu á
23:06:42 20/03/2025
Nữ chính 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt': Gia đình phá sản, 20 công ty từ chối
Sao châu á
22:43:55 20/03/2025
Top 5 nàng WAGs vừa xinh đẹp lại kiếm tiền cực giỏi: Doãn Hải My, Chu Thanh Huyền và 3 tiểu thư lá ngọc cành vàng
Sao thể thao
22:31:25 20/03/2025
Chủ tịch phường cùng đồng phạm nhận gần 1 tỷ đồng để bỏ qua vi phạm xây dựng
Pháp luật
22:16:58 20/03/2025
Ngô Kiến Huy khóc nghẹn cảnh ông cụ 70 tuổi làm chỗ dựa cho cháu mồ côi
Tv show
21:56:25 20/03/2025
Tiền Giang: Kỷ luật cán bộ 'tha bổng' xe vi phạm
Tin nổi bật
21:45:37 20/03/2025
Mê võ công, cô gái Nga lấy chồng là đệ tử Thiếu Lâm, luyện thành Dịch Cân Kinh
Netizen
20:51:52 20/03/2025