Các thuốc điều trị rối loạn lipid m.áu

Theo dõi VGT trên

Xã hội phát triển, chế độ ăn thay đổi, hoạt động thể chất giảm nên ngày càng nhiều người mắc chứng rối loạn lipid m.áu.

Nếu phát hiện lipid m.áu bất thường, ngoài việc thay đổi thói quen ăn uống, tăng cường hoạt động thể chất, người bệnh cũng nên hiểu rõ về các loại thuốc điều trị.

1. Nguyên tắc điều trị rối loạn lipid m.áu

- Chẩn đoán sớm: Do rối loạn lipid m.áu không có triệu chứng lâm sàng nên thường được phát hiện thông qua các xét nghiệm. Nếu mắc các bệnh sau đây, nên cảnh giác với tình trạng rối loạn lipid m.áu, đồng thời nên kiểm tra lipid m.áu định kỳ, bao gồm: Những người mắc bệnh mạch vành, bệnh mạch m.áu não, cao huyết áp, đái tháo đường, béo phì, hút t.huốc l.á, có t.iền sử gia đình mắc bệnh tim mạch, nam giới trên 45 t.uổi và phụ nữ sau mãn kinh.

- Điều chỉnh và thay đổi lối sống: Ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên.

- Điều trị theo mức độ: Điều trị theo mức độ dựa trên nồng độ lipid, các yếu tố nguy cơ tim mạch và rối loạn lipid m.áu trong bệnh tim mạch vành, đái tháo đường và các bệnh xơ vữa động mạch khác.

- Tuân thủ điều trị lâu dài: Rối loạn lipid m.áu là một bất thường chuyển hóa mạn tính. Rối loạn chuyển hóa là vấn đề mà y học hiện nay không thể giải quyết được mà chỉ có thể kiểm soát lâu dài bằng thuốc.

Các thuốc điều trị rối loạn lipid m.áu - Hình 1

Rối loạn lipid m.áu (mỡ m.áu) là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

2. Thuốc điều trị rối loạn lipid m.áu

Trên cơ sở áp dụng các biện pháp cải thiện như thay đổi lối sống và chế độ ăn, nếu lượng lipid trong m.áu đã phục hồi đáng kể hoặc thậm chí trở lại mức bình thường trong vòng một tháng thì người bệnh có thể duy trì lối sống lành mạnh này và chú ý theo dõi thường xuyên. Nếu không cải thiện đáng kể nồng độ lipid m.áu sau 1 tháng, có thể cần phải điều trị bằng thuốc.

Tuy nhiên, không có loại thuốc nào tốt nhất, nhanh nhất hoặc hiệu quả nhất. Loại thuốc phù hợp nhất là thuốc được bác sĩ kê đơn dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Hiện nay, các loại thuốc hạ lipid m.áu được sử dụng trên lâm sàng chủ yếu bao gồm: Statin, thuốc ức chế hấp thu cholesterol, thuốc ức chế axit mật và fibrate.

2.1 Thuốc statin

Video đang HOT

- Tác dụng: Thuốc statin được coi là loại thuốc cơ bản, quan trọng nhất trong điều trị rối loạn lipid m.áu và cũng là loại thuốc hạ lipid m.áu được sử dụng phổ biến nhất. Các thuốc statin phổ biến bao gồm: torvastatin, rosuvastatin, simvastatin…

- Tác dụng phụ: Thuốc hầu hết được dung nạp tốt. Một số ít có thể gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa, men gan tăng cao và bệnh cơ. Các phản ứng bất lợi nghiêm trọng nhất là các bệnh về cơ, đau hoặc yếu cơ, thường có nước tiểu màu nâu, myoglobin niệu và các enzyme trong cơ tăng đáng kể trong các xét nghiệm. Nếu xuất hiện các triệu chứng này cần ngừng thuốc ngay.

- Chống chỉ định: Người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc nhóm statin; người bệnh gan tiến triển, xơ gan, suy gan, bệnh lý đường mật (sỏi, viêm, tắc mật…); phụ nữ đang mang thai; phụ nữ đang cho con bú.

2.2 Thuốc fibrate

- Tác dụng: Loại thuốc này còn gọi là thuốc axit phenoxyaromatic, chủ yếu làm giảm triglycerid huyết tương và tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao. Các thuốc nhóm fibrate bao gồm: Gemfibrozil, clofibrate, fenofibrate.

- Tác dụng phụ: Các phản ứng bất lợi thường gặp bao gồm khó tiêu. Thuốc cũng có thể gây tăng men gan và các bệnh về cơ.

- Chống chỉ định: Thuốc có chống chỉ định với người suy thận nặng; rối loạn chức năng gan nặng; trẻ dưới 10 t.uổi.

2.3 Thuốc niacin

- Tác dụng: Loại thuốc này thuộc nhóm vitamin B, được chỉ định cho người tăng triglycerid m.áu.

- Tác dụng phụ: Các phản ứng bất lợi thường gặp bao gồm đỏ bừng mặt, lượng đường trong m.áu cao, axit uric cao, khó chịu ở đường tiêu hóa trên…

- Chống chỉ định: Thuốc có chống chỉ định ở những bệnh nhân mắc bệnh gout.

2.4 Thuốc ức chế axit mật

- Tác dụng: Bao gồm cholestyramin và colestipol, thuốc thúc đẩy axit mật được bài tiết qua phân trong ruột, ngăn chặn sự tái hấp thu cholesterol trong axit mật và làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp trong huyết thanh.

- Tác dụng phụ: Các phản ứng bất lợi thường gặp bao gồm khó chịu ở đường tiêu hóa, táo bón ảnh hưởng đến sự hấp thu của một số loại thuốc.

- Chống chỉ định: Chống chỉ định cho những người có -lipoprotein m.áu bất thường và chất béo trung tính> 4,52mmol/L.

2.5 Thuốc ức chế hấp thu cholesterol

- Tác dụng: Ezetimibe có tác dụng ức chế hiệu quả sự hấp thu cholesterol, đồng thời làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp sau khi uống.

- Tác dụng phụ: Các phản ứng bất lợi thường gặp nhất là nhức đầu, buồn nôn, hiếm khi tăng men gan.

2.6 Thuốc khác

- Probucol còn được gọi là probucol, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa lipoprotein bằng cách thâm nhập vào các hạt lipoprotein và tạo ra tác dụng điều hòa lipid.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu… Phản ứng bất lợi nghiêm trọng nhất là kéo dài khoảng QT, nhưng hiếm gặp nên chống chỉ định ở những bệnh nhân rối loạn nhịp thất hoặc kéo dài khoảng QT.

- Omega 3 làm giảm chất béo trung tính. Các phản ứng phụ ít gặp, bao gồm các triệu chứng về đường tiêu hóa và tăng men gan.

Các thuốc điều trị rối loạn lipid m.áu - Hình 2

Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc.

3. Những lưu ý khi dùng thuốc điều trị rối loạn lipid m.áu

Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, việc điều trị bằng thuốc có thể giúp bệnh nhân kiểm soát tình trạng rối loạn lipid m.áu. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể tái phát nếu không chú ý đến lối sống của mình. Vì vậy, nên khám sức khỏe định kỳ 1 hoặc 2 lần mỗi năm và can thiệp kịp thời để ngăn ngừa yếu tố nguy cơ.

Khi dùng thuốc cần lưu ý các điểm sau:

- Thuốc statin thường nên uống vào bữa tối hoặc 15 đến 30 phút trước khi đi ngủ. Vì cholesterol chủ yếu được tổng hợp vào ban đêm nên dùng statin vào ban đêm có thể ức chế hoàn toàn quá trình tổng hợp cholesterol và có tác dụng tốt hơn.

- Thuốc fibrate uống trong bữa ăn. Nếu kết hợp với statin để giảm xuất hiện các phản ứng bất lợi, nên dùng vào buổi sáng còn uống statin trước khi đi ngủ.

- Thuốc ezetimibe ức chế hấp thu cholesterol và có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với statin, có thể uống bất cứ lúc nào trong ngày. Những thuốc khác nên được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ và tờ thông tin thuốc.

- Chú ý tác dụng phụ của thuốc hạ lipid m.áu, nếu xảy ra phản ứng bất thường cần thông báo ngay cho bác sĩ.

- Ngoài ra, một số bệnh nhân rối loạn lipid thường mắc kèm theo các bệnh mạn tính khác như tăng huyết áp, đái tháo đường… cần chú ý đến các tương tác thuốc. Ví dụ, thuốc ức chế axit mật có thể làm giảm sự hấp thu của thuốc lợi tiểu thiazide và propranolol. Hiện nay, các loại thuốc hạ huyết áp này phải được dùng một giờ trước hoặc 4 giờ sau khi dùng thuốc hạ axit mật. Niacin có thể tăng cường tác dụng giãn mạch của thuốc hạ huyết áp khiến huyết áp giảm, do đó cần điều chỉnh liều lượng thuốc hạ huyết áp…

Những loại thực phẩm có ích cho người bệnh ung thư

Việc bổ sung chế độ ăn uống hợp lý cho người mắc bệnh ung thư là rất cần thiết. Nó không những đóng vai trò rất lớn đối với kết quả điều trị và sức khỏe của bệnh nhân, mà nó còn có tác dụng trong việc hỗ trợ pháp đồ điều trị y khoa cho bệnh nhân.

Trên thực tế, bệnh nhân ung thư cần được chăm sóc đặc biệt với chế độ ăn cân bằng, hợp lý. Dinh dưỡng cân bằng, hoàn chỉnh giúp cải thiện sức khỏe, thể trọng, khả năng đề kháng, tăng khả năng chống chọi với bệnh tật.

Bác sĩ Đinh Thị Nguyên, Trưởng khoa dinh dưỡng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, cho biết: "Chế độ ăn dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch và hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Trong đó phải chú ý đến các chất giàu đạm, có chứa tinh bột, chất béo và cả rau, củ, quả...".

Trên thực tế, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng không nhỏ đối với kết quả điều trị và sức khỏe của bệnh nhân. Trong nhóm giàu chất đạm có nguồn gốc từ thực vật, sẽ có tác dụng trong việc cung cấp các loại acid amin quan trọng cũng như năng lượng cho người bệnh như đậu nành hoặc các đạm từ thịt trắng như ức gà, cá, trứng, sữa...

Những loại thực phẩm có ích cho người bệnh ung thư - Hình 1

Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật sẽ có lợi hơn cho sức khỏe người mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra, trong nhóm tinh bột cung cấp năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tạo cảm giác no và duy trì năng lượng cho người bệnh. Bệnh nhân ung thư nên dung nạp các loại tinh bột có nguồn gốc từ ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lứt, yến mạch, ngô, các loại đậu, lúa mạch... cùng các loại tinh bột từ các loại củ như: khoai lang, khoai sọ, bắp...

Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ Đinh Thị Nguyên, Trưởng khoa dinh dưỡng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau: "Người bệnh nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa tinh bột tinh biến như: bột mì, hàm lượng chất béo xấu từ dầu, mỡ không nên vượt quá 50% tổng năng lượng".

Có thể nói, đối với người bệnh ung thư, việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng trong việc tăng thể trọng, tâm lý và hiệu quả điều trị bệnh, tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch kéo dài sự sống cho người bệnh. Bởi phần lớn bệnh nhân ung thư đều gặp tình trạng suy kiệt cơ thể do chán ăn, hấp thụ kém, cơ thể suy nhược. Vì thế, đối với chế độ ăn của bệnh nhân ung thư cần đáp ứng các nguyên tắc cơ bản mà bác sĩ điều trị đã hướng dẫn. Đối với các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như: rau củ quả là nguồn thực phẩm xanh mang lại nhiều tác dụng đối với bệnh nhân ung thư. Thành phần chất xơ cùng các vitamin trong rau củ sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp dưỡng chất cần thiết. Các món rau xanh cũng giúp bệnh nhân thải độc, thanh lọc tốt hơn. Thành phần vitamin dồi dào trong rau củ còn giúp chống oxy hóa, gốc tự do, phòng ngừa bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư cũng cần nên tránh sử dụng các nhóm thực phẩm xấu, có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Nên kiêng ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, trâu, dê, ngựa, heo... Vì trong thịt đỏ có cấu trúc phức tạp, khó hấp thụ và tiêu hóa đối với người bị bệnh ung thư; các loại đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu bia, cà phê, đồ uống có gas...

Nói chung, chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư cần có đầy đủ, đa dạng nhiều loại thực phẩm bằng cách thay đổi món ăn thường xuyên trong ngày và trong tuần. Bữa ăn uống chính nên đảm bảo đầy đủ thực phẩm thuộc các nhóm chất như: đạm, bột đường, béo, vitamin, khoáng chất.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

2 tư thế ngồi nguy hiểm có thể gây nhồi m.áu cơ tim
08:31:22 22/05/2024
Nhiều người trẻ bị suy thận mạn
18:21:29 21/05/2024
Ăn cay có thật sự gây loét dạ dày?
21:27:08 21/05/2024
Dấu hiệu màu nước tiểu cảnh báo bệnh tuyến t.iền liệt
13:58:21 21/05/2024
10 lời khuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
09:01:43 22/05/2024
Vì sao 3 chị em cùng bị ung thư dù thế hệ trước không mắc bệnh này?
20:24:11 22/05/2024
Phát hiện lợi ích bất ngờ của nước dừa liên quan đến ung thư
13:50:32 21/05/2024
Một virus thực vật có tiềm năng chặn ung thư di căn
07:58:41 22/05/2024
Liệu có tồn tại 'hệ vi sinh vật' bí ẩn sống trong não người?
08:46:31 22/05/2024
Cách khắc phục tình trạng thiếu m.áu
12:52:01 21/05/2024

Thông tin đang nóng

Thiệt hại 'khủng' của Tuấn Hưng khi gỡ MV 'Quả táo vàng' sau vài ngày ra mắt
07:30:12 23/05/2024
Tình trẻ kém 14 t.uổi của Trương Ngọc Ánh đăng đàn ẩn ý: "Ân tình bạc bẽo..."
06:30:32 23/05/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ U40 vẫn trẻ đến ngỡ ngàng, càng có t.uổi càng xinh
05:44:31 23/05/2024
Mỹ nhân "độc nhất vô nhị của showbiz" trẻ đẹp bất ngờ sau 30 năm, U55 sống cô độc với 3500 tỷ
06:26:41 23/05/2024
Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 33: An Nhiên giở thủ đoạn chia cắt Nghĩa và mẹ ruột, quá nham hiểm khiến ai nấy đều khiếp sợ
06:04:49 23/05/2024
Cơ hội để Selena Gomez xóa sạch cái tiếng dựa hơi Justin Bieber
06:12:29 23/05/2024
Nghẹn lòng khoảnh khắc Đức Tiến đi chơi vui vẻ cùng con gái 4 t.uổi trước khi qua đời
07:38:10 23/05/2024
Rau muống muốn giòn ngon, màu xanh mướt đẹp mắt thì đừng quên bỏ vào thứ nguyên liệu này khi luộc
05:42:23 23/05/2024
Bạn trai vừa công khai của Nam vương Ngọc Tình là ai?
06:34:46 23/05/2024
Bị HLV Nhật đối xử phũ phàng, Công Phượng hết cơ hội trở lại tuyển Việt Nam?
07:13:25 23/05/2024

Tin mới nhất

Hâm thức ăn nhiều lần rất có hại, nhất là 3 món sau

20:07:35 22/05/2024
Tuy nhiên, một số loại thực phẩm cần hạn chế hâm đi hâm lại vì sẽ gây mất chất dinh dưỡng và khiến vi khuẩn phát triển nhiều hơn.

3 loại trái cây tốt nhất cho tim được các bác sĩ khuyên nên ăn

19:53:04 22/05/2024
Tiến sĩ Deepak Vivek, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Orlando ở Florida (Mỹ), nói rằng trái cây mang lại những lợi ích về tim mạch như giảm huyết áp cao và giảm xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch.

3 chất bổ sung dù tốt nhưng người cholesterol cao nên tránh

19:08:21 22/05/2024
Cholesterol trong m.áu cao thường không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong thời gian dài. Người bệnh thậm chí không biết mình mắc tình trạng này cho đến khi đến bác sĩ khám, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim

19:03:38 22/05/2024
Chế độ ăn uống kém lành mạnh: ít rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt; nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung, là các yếu tố nguy cơ chính có thể điều chỉnh được.

Ăn bưởi mỗi ngày có tốt?

18:59:08 22/05/2024
Vitamin C và lycopen là 2 chất chống oxy hóa tự nhiên có trong bưởi. Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ quá trình chữa lành của cơ thể. Trong khi đó, lycopen có đặc tính chống viêm.

Khi nào nên điều trị cận thị bằng phương pháp Phakic?

08:41:04 22/05/2024
Phương pháp Phakic đặt thấu kính nội nhãn có khả năng điều trị độ cận loạn cao lên tới 30 diop trong cả những điều kiện giác mạc mỏng.

Có cần ăn thịt bò hằng ngày để bổ m.áu và bổ sung sắt?

08:22:32 22/05/2024
Hiện nay không ít người dân có quan niệm ăn thịt bò mỗi ngày để bổ m.áu và bổ sung sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, việc dùng thịt bò sai cách không những gây thiếu chất mà còn có thể gây bệnh cho cơ thể.

Phòng ngừa và điều trị rôm sảy bằng Đông y

21:21:27 21/05/2024
Rôm sảy là một bệnh lý phổ biến trong mùa nắng nóng. Trên da sẽ nổi những nốt mụn nhỏ li ti, gây nóng rát khó chịu... đặc biệt ở t.rẻ e.m, thường làm cho trẻ biếng ăn, mất ngủ hay quấy khóc.

Điều trị bệnh COPD là việc cấp thiết

18:24:39 21/05/2024
Liệu pháp bộ ba thuốc trong một ống hít là bước đột phá đáng kể đã được chứng minh hiệu quả qua những bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học then chốt.

Thói quen vào buổi sáng tốt cho huyết áp

13:28:40 21/05/2024
Khi cơ thể nạp quá liều caffein, tuyến thượng thận sẽ tiết ra nhiều adrenaline hơn bình thường. Đây là một hoạt chất có ảnh hưởng đến thần kinh giao cảm khiến tim đ.ập nhanh và huyết áp tăng lên.

Biện pháp khắc phục tại nhà điều trị sốt siêu vi

13:25:51 21/05/2024
Sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ chung các loại bệnh do virus gây ra với biểu hiện chính là sốt. Không giống như vi khuẩn, virus thường không phản ứng với thuốc kháng sinh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lõm ngực bẩm sinh

12:07:52 21/05/2024
Lõm ngực là bệnh lý bẩm sinh, xuất hiện từ nhỏ thường không rõ ràng, tiến triển theo thời gian và thường rõ nhất vào độ t.uổi dậy thì khi xương phát triển mạnh nhất. Bệnh có tính chất gia đình, anh em ruột có thể cùng mắc hoặc bố con.

Cảnh giác 5 dấu hiệu tiềm ẩn của căn bệnh được ví như 'kẻ g.iết n.gười thầm lặng'

12:07:23 21/05/2024
Cao huyết áp được ví như kẻ g.iết n.gười thầm lặng vì vậy nhận biết sớm các dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh là vô cùng quan trọng giúp bạn có thể kiểm soát và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Thói quen thêm nước mắm, muối vào thức ăn làm tăng nguy cơ ung thư

12:07:09 21/05/2024
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, làm tăng khả năng dễ nhiễm vi khuẩn Hp và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Đau lưng dưới ở phụ nữ: 4 căn bệnh không được chủ quan

11:27:32 21/05/2024
Phần lưng dưới của chúng ta có 5 đốt sống, ít hơn số lượng đốt sống ở cổ và lưng giữa. Tuy nhiên, lưng dưới lại là nơi cột sống nối với xương chậu và chịu lực cho phần nửa thân trên.

Làm gì để giảm tình trạng khô mắt?

11:24:33 21/05/2024
Khô mắt xảy ra khi mắt không thể tiết đủ nước mắt để bôi trơn nhãn cầu. Tình trạng này có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Nếu là mạn tính, người mắc sẽ thường xuyên cảm thấy mắt bị ngứa và chảy nước mắt.

T.rẻ e.m sử dụng điện thoại thông minh trong bữa ăn sẽ tăng nguy cơ béo phì

11:22:11 21/05/2024
Vừa ăn vừa xem các thiết bị điện tử có thể làm trẻ xao lãng và não chúng không nhận được tín hiệu báo no, do đó chúng sẽ ăn nhiều hơn so với nhu cầu, dẫn đến tăng cân mất kiểm soát, gây ra béo phì.

Có thể bạn quan tâm

Giới trẻ đến Huế 'chữa lành' bên dòng sông Hương

Du lịch

09:18:02 23/05/2024
Du khách trải nghiệm ngắm cảnh hoàng hôn, chèo Sup trên dòng sông Hương thơ mộng. Khi cái nắng oi ả của ngày hè dần thế chỗ cho tia nắng vàng óng của ánh hoàng hôn

Trung Quốc ủng hộ Palestine khôi phục quyền dân tộc hợp pháp

Thế giới

09:04:55 23/05/2024
Tới nay, đã có 8 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) - gồm Slovakia, Bulgaria, Cyprus, CH Séc, Hungary, Ba Lan, Romania và Thụy Điển - công nhận Nhà nước Palestine.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 58: Hậu ký đơn ly hôn, Đức Anh và Hân vật vã trong hoài niệm

Phim việt

09:04:39 23/05/2024
Đức Anh thức dậy một mình trong căn phòng trước đây là phòng của anh và Hân. Những hình ảnh yêu thương xưa cũ của cả hai như thước phim quay chậm chạy qua trước mắt Đức Anh.

Những điều cần nhớ khi thi công nhà mái Thái

Sáng tạo

08:59:32 23/05/2024
Khung mái: Nên sử dụng gỗ tự nhiên như lim, sến, táu,... có khả năng chịu lực tốt, chống mối mọt và cong vênh. Hoặc có thể sử dụng thép mạ kẽm hoặc thép hộp để giảm chi phí nhưng cần đảm bảo chất lượng và được xử lý chống gỉ sét.

Tranh cãi nảy lửa vị trí của Ronaldo trong bức ảnh kỷ niệm: "Chưa có World Cup mà được ở chính giữa cạnh Messi"

Sao thể thao

08:55:35 23/05/2024
Hôm 21/5, FIFA đã gây chú ý khi chia sẻ trên trang cá nhân tấm hình kỷ niệm 120 năm thành lập của cơ quan này. Tại đây, hình ảnh các danh thủ từ các thời đại khác nhau đã xuất hiện, từ Pele, Maradona cho đến Zidane hay Mbappe.

Hậu sinh đôi, Phương Oanh lần đầu tiết lộ 1 chi tiết đặc biệt liên quan chuyện yêu Shark Bình

Sao việt

08:45:37 23/05/2024
Mới đây, nữ diễn viên Quỳnh Búp Bê lần đầu chia sẻ thêm cột mốc đặc biệt liên quan đến chuyện tình với chồng doanh nhân.

Game IP Đấu La - Đấu La Bang Bang đến rồi!

Mọt game

08:28:40 23/05/2024
Game rảnh tay di động tiên phong trong năm 2024 đến từ IP chính thức của Đấu La Đại Lục, Đấu La Bang Bang, đã phát hành tại Google Play và AppStore.

Son Ye Jin được vinh danh tại Liên hoan phim Giả tưởng Quốc tế

Sao châu á

07:34:45 23/05/2024
Liên hoan phim Giả tưởng Quốc tế Bucheon lần thứ 28 sẽ có một sự kiện đặc biệt, nhìn lại những tác phẩm điện ảnh tiêu biểu của Son Ye Jin.

Trang phục chất liệu tencel mát mẻ cho ngày hè

Thời trang

07:31:10 23/05/2024
Thời tiết nóng ẩm của mùa hè sẽ khiến chúng ta khó chịu. Do đó, nếu muốn có cảm giác mát mẻ, dễ chịu, chúng ta nên lựa chọn những trang phục được làm từ các chất liệu mỏng, nhẹ như đũi, lanh, tencel...

Tuấn Hưng gỡ bỏ MV Quả táo vàng trên YouTube, tránh tiêu cực

Nhạc việt

07:29:40 23/05/2024
Dự án Quả táo vàng được Tuấn Hưng và rapper Phúc Bồ ấp ủ hơn 3 năm và ra mắt ngày 15/5. Đây là sản phẩm đ.ánh dấu sự thay đổi phong cách âm nhạc của chính Hưng.

Trang điểm khi đi biển, đây là 4 lưu ý các chuyên gia dành cho bạn nếu muốn không "toang" làn da

Làm đẹp

07:29:22 23/05/2024
Mùa hè đang đến gần, và những người yêu thích làm đẹp đang lo lắng tìm kiếm câu trả lời: Nên hay không nên trang điểm khi đi biển? Và quan trọng hơn, nếu có trang điểm thì liệu da có bị ảnh hưởng không?

Vẻ đẹp nam tính của diễn viên chuyên trị vai giang hồ Duy Hưng

Hậu trường phim

07:22:13 23/05/2024
Loạt ảnh mới của Duy Hưng khiến nhiều fan nữ rung rinh bởi vẻ đẹp nam tính, lịch lãm, hoàn toàn khác với hình ảnh anh trên màn ảnh nhỏ.

Thảm đỏ Cannes ngày 9: Hoa hậu Pia Wurtzbach hóa Cinderella, nữ ca sĩ hạng A tái xuất sau phốt quát tháo nhân viên

Sao âu mỹ

06:40:09 23/05/2024
Pia Wurtzbach, Izabel Goulart, Kelly Rowland, Elsa Hosk, Isabeli Fontana, Nicky Hilton, Poppy Delevingne... là những ngôi sao nổi bật nhất trên thảm đỏ Cannes 2024 ngày 9.