Bật mí 5 cách tăng chất lượng t.inh t.rùng tự nhiên

Theo dõi VGT trên

T.inh t.rùng được xem là khỏe mạnh khi có trên 75% di động, trên 25% di động nhanh và trên 30% có hình dạng bình thường

T.inh t.rùng được nuôi nấng và lưu trữ trong mào t.inh h.oàn. Khi x.uất t.inh, t.inh t.rùng sẽ đi theo ống dẫn tinh đến niệu đạo rồi hòa vào t.inh d.ịch để đi ra bên ngoài.

Ở ngoài cơ thể người, t.inh t.rùng chỉ tồn tại được trong vòng 30 đến 60 phút. Với nam giới khỏe mạnh, trung bình một phút có 72.000 t.inh t.rùng được tạo ra và hơn 100 triệu con trong một ngày. Trong mỗi lần x.uất t.inh, lượng t.inh d.ịch được phóng ra khoảng 2-5 ml, trong đó chứa 60-80 triệu tinh trùng/ml.

Bật mí 5 cách tăng chất lượng t.inh t.rùng tự nhiên - Hình 1

Sự sản x.uất t.inh trùng kéo dài gần như trong suốt cuộc đời của người đàn ông

Nhận diện t.inh t.rùng bất thường

T.inh t.rùng được xem là khỏe mạnh khi có trên 75% di động, trên 25% di động nhanh và trên 30% có hình dạng bình thường, trong t.inh d.ịch không có hồng cầu và bạch cầu chiếm ít hơn 1 triệu/ml.

T.inh t.rùng yếu là tình trạng suy giảm chất lượng t.inh t.rùng. Đó là khi tỉ lệ t.inh t.rùng di động thấp hơn 75%, tức là tỉ lệ c.hết và không di động cao hơn 25%, trong đó t.inh t.rùng di động thấy được chiếm ít hơn 50% và di động nhanh chiếm ít hơn 25%.

Lượng t.inh d.ịch mỗi lần x.uất t.inh ít hơn 2 ml và số lượng t.inh t.rùng ít hơn 40 triệu con là t.inh t.rùng ít. Yếu tố này liên quan trực tiếp đến chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt của người đàn ông. Hậu quả của tình trạng này là làm giảm khả năng thụ thai.

Để biết t.inh t.rùng có bình thường hay không, bác sĩ cho biết có thể dựa vào màu sắc. Sau khi x.uất t.inh, nếu t.inh t.rùng ở dạng chất lỏng có màu trắng đục hoặc hơi vàng nhạt nếu lâu ngày chưa x.uất t.inh thì đó là trạng thái bình thường. Nếu t.inh d.ịch có màu sắc bất thường (màu nâu – đỏ, vàng – xanh hoặc trong như nước) có thể là dấu hiệu của bệnh lý.

Bật mí 5 cách tăng chất lượng t.inh t.rùng tự nhiên - Hình 2

Video đang HOT

Chất lượng t.inh t.rùng. Ảnh: Bệnh viện Việt Bỉ

Trên thực tế, chất lượng t.inh t.rùng của nam giới ngày càng suy giảm do nhiều nguyên nhân gây. Dưới đây bác sĩ sẽ bật mí 5 cách tăng chất lượng t.inh t.rùng một cách tự nhiên:

Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin B,C,D,E và kẽm:

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản cũng như chức năng sinh lý của phái mạnh. Những thực phẩm giàu các chất vitamin và kẽm đồng thời sẽ phòng chống lão hóa, tăng hormone testosterone.

Vitamin B có trong măng tây, cải, đậu hà lan, hạt ngũ cốc, hoa quả,.. Vitamin C có trong khoai tây, cà chua, dưa vàng, bắp cải, ớt chuông… Vitamin D có trong cá hồi, cá ngừ, lòng đỏ trứng, phô mai, sữa chua… Vitamin E có trong hạt hướng dương, dầu đậu nành, bơ thực vật,.. Kẽm có trong hải sản, thịt gia cầm, bò, các loại đậu và các thực phẩm từ bơ và sữa…

Tập thể thao điều độ

Việc này không chỉ tốt cho sức khỏe hàng ngày mà có thể giúp bạn tăng số lượng t.inh t.rùng rất tốt. Thường những người tập thể dục thường xuyên, chất lượng t.inh t.rùng sẽ tốt hơn những người bình thường.

Tuy nhiên, việc thể dục quá mức, bài tập không phù hợp sẽ khiến tác dụng bị đảo ngược, nhất là các hoạt động có nguy cơ tổn thương t.inh h.oàn. Một số chuyên gia cũng cảnh báo việc đạp xe đạp quá thường xuyên và quá lâu cũng có thể gây tổn thương t.inh h.oàn.

Bật mí 5 cách tăng chất lượng t.inh t.rùng tự nhiên - Hình 3

Các hoạt động làm tăng nhiệt độ t.inh h.oàn có thể làm giảm số lượng t.inh t.rùng

Hạn chế chất kích thích

Nicotine đã được chứng minh làm giảm số lượng và chất lượng của t.inh t.rùng. Sự kết hợp của rượu và nicotine trong t.huốc l.á gây nguy hiểm đến t.inh t.rùng gấp 2 lần so với những nhân tố khá.

Mặc quần áo rộng rãi

Có thể không nhiều người để tâm nhưng việc mặc quần áo rộng rãi sẽ giúp nâng cao chất lượng t.inh t.rùng. Bởi vì quá trình tuần hoàn m.áu đến “cậu nhỏ” sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

Tránh căng thẳng

Tinh thần và tâm lý có mối quan hệ thân thiết với khả năng sinh lý không chỉ ở nam giới mà cả nữ giới cũng vậy. Stress cũng là một yếu tố có thể gây ra chất lượng t.inh t.rùng kém. Nếu luôn căng thẳng thì có thể sản sinh ra chất cortisol và khi chất này tăng lên thì testosterone có xu hướng giảm.

Nam giới cần biết 6 thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe t.inh t.rùng

Bằng cách thay đổi lối sống tích cực, các quý ông có thể bảo vệ và cải thiện sức khỏe t.inh t.rùng cũng như khả năng sinh sản của mình.

Duy trì sức khỏe t.inh t.rùng tối ưu là rất quan trọng đối với các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai. Tuy nhiên, nhiều thói quen sinh hoạt có ảnh hưởng xấu đến chất lượng t.inh t.rùng và khả năng sinh sản của nam giới. Khi hiểu những thói quen này và chủ động thay đổi lối sống, quý ông sẽ có những lựa chọn sáng suốt để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

1. Lối sống ít vận động

Hoạt động thể chất thường xuyên là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe sinh sản. Thói quen ít vận động, chẳng hạn như ngồi lâu hoặc thiếu tập thể dục dẫn đến nhiệt độ bìu tăng lên và giảm sản x.uất t.inh trùng. Giải pháp là nên kết hợp tập thể dục vừa phải vào thói quen hàng ngày sẽ giúp cải thiện chất lượng và khả năng vận động của t.inh t.rùng.

2. Chế độ ăn uống kém

Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chất béo bão hòa và đồ uống có đường ảnh hưởng xấu đến sức khỏe t.inh t.rùng. Những thực phẩm này góp phần gây béo phì, viêm nhiễm và stress oxy hóa, tất cả đều là nguyên nhân làm suy giảm chức năng của t.inh t.rùng.

Quý ông nên lựa chọn một chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh có thể hỗ trợ sản xuất và sinh sản t.inh t.rùng tối ưu.

3. Hút t.huốc l.á gây hại t.inh t.rùng

Hút t.huốc l.á có liên quan đến việc giảm số lượng, khả năng vận động và hình thái t.inh t.rùng. Các hóa chất độc hại trong khói t.huốc l.á có thể làm hỏng DNA t.inh t.rùng và làm suy giảm chức năng sinh sản. Bỏ hút thuốc là điều cần thiết để cải thiện sức khỏe t.inh t.rùng và tăng cơ hội thụ thai cũng như bảo vệ sức khỏe tổng thể của nam giới.

Nam giới cần biết 6 thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe t.inh t.rùng - Hình 1

Nhiều thói quen sinh hoạt làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng t.inh t.rùng.

4. Uống quá nhiều rượu

Lạm dụng rượu dẫn đến rối loạn nồng độ hormone, làm giảm khả năng sản x.uất t.inh trùng và giảm chất lượng t.inh t.rùng. Uống nhiều rượu cũng có nguy cơ dẫn đến tổn thương gan, làm trầm trọng thêm các vấn đề về sinh sản. Hiểu được điều này, nam giới hạn chế uống rượu hoặc kiêng hoàn toàn sẽ có lợi cho sức khỏe và khả năng sinh sản của t.inh t.rùng.

5. Căng thẳng tâm lý kéo dài

Căng thẳng kéo dài đã được chứng minh là có ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản bằng cách phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố và giảm sản x.uất t.inh trùng. Nồng độ hormone căng thẳng cao, chẳng hạn như cortisol, có thể làm giảm khả năng vận động của t.inh t.rùng và làm giảm chất lượng t.inh d.ịch.

6. Tiếp xúc với nhiệt độ quá cao gây hại t.inh t.rùng

Tiếp xúc kéo dài với nhiệt độ cao, chẳng hạn như tắm nước nóng, tắm hơi hoặc đồ lót bó sát, có thể làm tăng nhiệt độ bìu và làm giảm khả năng sản x.uất t.inh trùng. Điều quan trọng là tránh các hoạt động hoặc môi trường có thể khiến t.inh h.oàn quá nóng để duy trì sức khỏe t.inh t.rùng tối ưu.

Áp dụng các thói quen như tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống cân bằng, tránh t.huốc l.á và rượu quá mức, kiểm soát căng thẳng và ngăn ngừa t.inh h.oàn quá nóng có thể hỗ trợ chức năng sinh sản và tăng khả năng thụ thai thành công. Nam giới gặp lo ngại về khả năng sinh sản nên tới gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được hướng dẫn và tư vấn cá nhân với các biện pháp phù hợp nhất.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Polyp tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?
09:35:42 21/06/2024

Tin đang nóng

Mỹ nhân "không ai dám đắc tội" U40 xuống sắc đáng tiếc, sự nghiệp tụt dốc vì bị bạn trai rao bán c.lip n.óng
06:40:54 21/06/2024
"Tiểu tam" tin đồn khiến Trần Hiểu si mê đến mức đòi ly dị Trần Nghiên Hy là ai?
06:53:14 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng phá nát nguyên tác lại được khen hết lời, cứu Lưu Diệc Phi khỏi cảnh cả đời làm tiểu tam
06:06:15 21/06/2024
Hằng Du Mục để lộ mặt bị thương trên livestream, dân tình nghi bị chồng tác động
07:17:25 21/06/2024
Sau sinh, tôi đưa con về nhà mẹ đẻ, ở chưa đầy tháng chị dâu đã vùng vằng bỏ đi, anh trai liền quát một câu khiến tôi rùng mình
07:46:52 21/06/2024
Cuộc sống viên mãn của Bảo Thy sau 5 năm kết hôn
07:01:25 21/06/2024
Chồng đưa cho vợ 5 triệu/tháng nhưng giọng "ra lệnh" như thể 50 triệu, tối hôm kia bỗng dưng anh bàn thêm một việc khiến tôi tức ứa gan
07:53:45 21/06/2024
Minh Tú tổ chức tiệc cưới riêng tư, gây xúc động về món quà đặc biệt tặng bố
07:13:25 21/06/2024

Tin mới nhất

Câu hỏi thường gặp về mang thai ngoài tử cung

09:48:52 21/06/2024
Thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng sản khoa nguy hiểm, đe dọa đến khả năng sinh sản và tính mạng của người phụ nữ.

9 cách tăng tiết sữa mẹ một cách tự nhiên

09:44:47 21/06/2024
Nhiều mẹ có thể sản xuất đủ sữa mẹ để nuôi con nhưng có một số mẹ lại gặp khó khăn trong việc tiết sữa. Vậy làm cách nào để tăng tiết sữa mẹ giúp mẹ đủ sữa để nuôi con dễ dàng và khỏe mạnh?

Bác sĩ chia sẻ những cách giúp tăng chất lượng t.inh t.rùng

09:00:30 16/06/2024
Bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn, giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc... có thể giúp nam giới tăng cường chất lượng t.inh t.rùng và duy trì sức khỏe sinh sản tốt hơn.

5 sự thật về vô sinh nam

08:56:09 16/06/2024
Vô sinh thường được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai sau một năm quan hệ t.ình d.ục thường xuyên và không dùng biện pháp bảo vệ trong đó phụ nữ dưới 35 t.uổi.

T.inh t.rùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?

08:49:35 16/06/2024
Thời gian sống của t.inh t.rùng phụ thuộc vào môi trường tồn tại. T.inh t.rùng có thể sống 5-6 ngày nếu tồn tại trong cơ thể phụ nữ với môi trường kiềm đạt độ chuẩn.

10 cách tốt nhất để không tăng cân thời kỳ mãn kinh

11:26:19 15/06/2024
Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh dường như là một vấn đề không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Dưới đây là 10 cách tốt nhất giúp chị em hạn chế tăng cân ở thời kỳ mãn kinh đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.

Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn?

11:19:53 15/06/2024
Nhiều cặp vợ chồng, nhất là trường hợp phụ n.ữ s.inh mổ muốn biết thời điểm nào sau sinh em bé có thể quan hệ t.ình d.ục an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn

11:35:52 14/06/2024
Nếu bạn chưa xuất hiện những đặc điểm này thì xin chúc mừng, cơ thể còn đang sung sức, khỏe mạnh. Lão hóa là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra dần dần và không rõ ràng.

T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?

11:31:25 14/06/2024
T.inh t.rùng đi đâu, có bị... ung, gây ảnh hưởng đến chức năng yêu của nam giới? Đây là câu hỏi mà chuyên gia nam học thường nhận được từ các cặp vợ chồng khi tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên

11:27:52 14/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, cùng lời bình

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?

11:22:28 14/06/2024
Độ t.uổi mắc ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ hóa nhanh(8), điều này đang đặt ra câu hỏi lớn về nhu cầu và giải pháp phòng tránh căn bệnh này cho nữ giới tại Việt Nam.

Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?

11:16:14 14/06/2024
Giai đoạn t.iền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn sinh lý bình thường của người phụ nữ. Khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ sẽ trải qua những biến đổi về k.inh n.guyệt

Có thể bạn quan tâm

Lịch âm 21/6 - Âm lịch hôm nay 21/6 chính xác nhất - lịch vạn niên 21/6/2024

Trắc nghiệm

09:45:57 21/06/2024
Xem lịch âm hôm nay ngày 21 tháng 6; theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Sáu ngày 21 tháng 6 năm 2024 nhanh nhất và chính xác nhất.

Phát hiện giả mạo Xoài Non, thủ đoạn bài bản

Netizen

09:40:04 21/06/2024
Bên cạnh việc trở thành chủ đề hot mà dân tình ngày đêm bàn tán, ít ai ngờ được một tài khoản cá nhân còn lợi dụng hình ảnh và tên t.uổi củaXoài Nonđể làm content câu view bất chấp.

Tư vấn thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng 1 tầng

Sáng tạo

09:30:32 21/06/2024
Biệt thự nghỉ dưỡng 1 tầng là một lựa chọn lý tưởng cho những ai mong muốn tận hưởng không gian sống gần gũi với thiên nhiên, muốn thư giãn và thoải mái.

Bài tập giảm triệu chứng cho người bệnh áp xe h.ậu m.ôn

Sức khỏe

09:27:40 21/06/2024
Đi bộ nhẹ nhàng ở nơi không khí trong lành, thoáng mát giúp lưu thông khí huyết, thư giãn tinh thần, giảm nhẹ triệu chứng của bệnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Người bệnh áp xe h.ậu m.ôn nên đi bộ 20-30 phút/ngày.

Nam chính của "7 năm chưa cưới sẽ chia tay" phản hồi khi bị chê diễn "đơ"

Hậu trường phim

09:14:43 21/06/2024
Đảm nhận vai nam chính trong phim 7 năm chưa cưới sẽ chia tay , Võ Cảnh vấp phải phản ứng trái chiều từ khán giả.

Thùy Tiên có tửu lượng "không phải dạng vừa", Quang Linh chịu thua phải cầu cứu

Sao việt

09:03:54 21/06/2024
Thùy Tiên vốn được các fan yêu quý bởi tính cách giản dị, vui vẻ, hòa đồng với mọi người. Thế nhưng, điều khiến dân tình khá bất ngờ chính là tửu lượng không phải dạng vừa của nàng hậu qua các cuộc vui.

Chồng tôi lương ba cọc ba đồng nhưng vẫn nằng nặc bắt vợ bỏ việc vì ghen tuông

Góc tâm tình

08:19:09 21/06/2024
Chồng nằng nặc bắt tôi bỏ việc vì tôi hay phải đi công tác xa, sợ tôi sa ngã, trong khi lương của anh ba cọc ba đồng, còn lâu mới đủ nuôi vợ con.

Hot girl Bắc Ninh nhan sắc ngọt ngào, là bạn gái tin đồn của streamer ViruSs

Người đẹp

08:14:15 21/06/2024
Hot girl Ngọc Kem ghi điểm với khán giả nhờ vẻ ngoài xinh đẹp cùng hình tượng nữ tính. Người đẹp sinh năm 1999 có sự nghiệp thành công, giỏi k.iếm t.iền và lọt vào mắt xanh của nhiều nhãn hàng.

10 cách mặc trang phục màu đen trẻ trung mà vẫn sang trọng dành cho phụ nữ trên 40 t.uổi

Thời trang

08:02:52 21/06/2024
Trang phục màu đen rất được lòng các quý cô trên 40 t.uổi. Kiểu đồ này có sự trang nhã, sang trọng, không hề khó mặc. Phụ nữ trên 40 t.uổi có thể diện đồ đen trong nhiều hoàn cảnh như tới công sở, dự sự kiện hay đi du lịch.

Sao 'Nữ hoàng nước mắt' Kim Soo Hyun được khán giả Hàn yêu thích

Sao châu á

08:01:43 21/06/2024
Kim Soo Hyun đứng đầu bảng bình chọn diễn viên được khán giả Hàn Quốc yêu thích nhất, theo khảo sát của Gallup Korea.

Nắng nóng gây c.hết người có thể tăng gấp 35 lần tại Mỹ, Mexico và Trung Mỹ

Thế giới

07:59:58 21/06/2024
Năm nay là năm nóng nhất được ghi nhận và nhiều vùng rộng lớn trên thế giới đã phải hứng chịu nhiệt độ cao trước khi bắt đầu mùa hè ở Bắc Bán cầu.