Chế độ ăn cho nam giới có t.inh t.rùng yếu

Theo dõi VGT trên

T.inh t.rùng yếu là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nam. Bằng cách lựa chọn chế độ ăn uống có chủ ý, nam giới có thể tích cực cải thiện chất lượng t.inh t.rùng và hỗ trợ sức khỏe sinh sản của mình.

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn uống trong sản x.uất t.inh trùng

Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc sản x.uất t.inh trùng mà còn giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh có nguy cơ làm suy giảm khả năng sinh sản. Một số chất dinh dưỡng đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện chất lượng t.inh t.rùng, bao gồm chất chống oxy hóa và acid béo thiết yếu.

Một chế độ ăn uống kém lành mạnh dễ dẫn đến béo phì và mất cân bằng nội tiết tố. Những sự mất cân bằng này ảnh hưởng đến mức testosterone và sản x.uất t.inh trùng. Một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, dư thừa đường, chất béo chuyển hóa cũng có tác động tiêu cực đến sức khỏe t.inh t.rùng.

Chế độ ăn cho nam giới có t.inh t.rùng yếu - Hình 1

Nam giới thường xuyên lựa chọn thực phẩm kém có thể dẫn đến viêm và giảm chất lượng t.inh t.rùng.

Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, nhiều chất béo dẫn đến tình trạng viêm trong cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới. Tình trạng viêm làm tổn thương các tế bào sản x.uất t.inh trùng, dẫn đến giảm cả số lượng và chất lượng t.inh t.rùng. Béo phì, thường là kết quả của chế độ ăn uống kém và ăn quá nhiều, cũng góp phần gây vô sinh bằng cách giảm nồng độ testosterone, ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan sinh sản.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các mô hình chế độ ăn uống lành mạnh có mối tương quan rõ ràng với chất lượng t.inh t.rùng tốt hơn và khả năng bất thường thấp hơn về các thông số như số lượng, nồng độ và khả năng vận động của t.inh t.rùng, cũng như giảm sự phân mảnh DNA của t.inh t.rùng. Nam giới thực hiện các bước để cải thiện chế độ ăn uống, duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giúp giảm viêm, cải thiện khả năng sinh sản.

2. Các dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho việc sản x.uất t.inh trùng khỏe mạnh

Theo ThS.BS. Nguyễn Duy Khánh – Trung tâm Nam học BV Hữu nghị Việt Đức cho biết: Chất lượng t.inh t.rùng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các yếu tố đầu vào rất quan trọng. Ví dụ như chế độ ăn uống sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ là một trong những yếu tố tiên quyết để duy trì chất lượng t.inh t.rùng khỏe mạnh.

Các dữ liệu nghiên cứu gần đây chỉ ra thực tế là chế độ ăn uống liên quan trực tiếp đến chất lượng t.inh d.ịch và lối sống nói chung đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng sinh sản thích hợp. Theo dữ liệu nghiên cứu hiện có, so sánh thành phần t.inh d.ịch của nam giới, người ta thấy hàm lượng kẽm, magie, canxi, đồng, selen giảm ở những đối tượng vô sinh so với nam giới có khả năng sinh sản bình thường. Vì vậy, để tăng chất lượng t.inh t.rùng, nam giới nên có một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng dựa trên rau, trái cây, cá, hải sản, các loại hạt, sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa ít béo.

2.1 Kẽm hỗ trợ quá trình sản x.uất t.inh trùng

Kẽm là nguyên tố cần thiết trong quá trình sinh tinh của nam giới. Mức kẽm thích hợp trong t.inh d.ịch rất cần thiết cho việc sản x.uất t.inh trùng, bảo tồn hình thái, số lượng, chức năng của t.inh t.rùng. Hơn nữa, sự phát triển của t.inh h.oàn và quá trình hình thành steroid thích hợp phụ thuộc vào kẽm. Sự thiếu hụt nguyên tố này được quan sát thấy ở những bệnh nhân bị suy s.inh d.ục và các đặc điểm s.inh d.ục thứ cấp kém phát triển, cũng như ở những bệnh nhân mắc chứng thiểu tinh, vô tinh, t.inh t.rùng yếu.

Nồng độ kẽm thích hợp trong t.inh d.ịch có liên quan đến nồng độ t.inh t.rùng cao hơn khi x.uất t.inh, khả năng vận động, khả năng sống sót cao hơn. Hơn nữa, theo các nhà nghiên cứu, kẽm còn có tác dụng bảo vệ t.inh t.rùng khỏi bị tổn thương do vi khuẩn và nhiễm sắc thể.

2.2 Selen

Trong một số nghiên cứu, người ta thấy nồng độ selen trong t.inh d.ịch của nam giới vô sinh thấp hơn so với người khỏe mạnh. Tuy nhiên, cả sự thiếu hụt và dư thừa selen đều có thể dẫn đến rối loạn khả năng sinh sản và các thông số t.inh d.ịch bất thường. Hơn nữa, selen có tác dụng bảo vệ chống lại stress oxy hóa trên DNA t.inh t.rùng, đồng thời làm tăng khả năng vận động và khả năng sống sót của t.inh t.rùng.

2.3 Sắt

Sắt là khoáng chất cần thiết cho khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Cơ thể sử dụng sắt để sản x.uất t.inh trùng và trứng cũng như duy trì sức khỏe của các mô sinh sản. Nếu không có đủ chất sắt, nam giới có thể có số lượng t.inh t.rùng thấp, chức năng t.inh t.rùng bị suy giảm.

Chế độ ăn cho nam giới có t.inh t.rùng yếu - Hình 2

Đảm bảo cung cấp đủ chất sắt có thể tăng cường khả năng sinh sản cho cả nam và nữ.

Video đang HOT

2.4 Vitamin B9

Folate (acid folic) hay còn gọi là vitamin B9 là chất dinh dưỡng quan trọng cho khả năng sinh sản của nam giới. Nó giúp tạo ra và trưởng thành t.inh t.rùng, nếu thiếu hụt có thể dẫn đến t.inh t.rùng bất thường. Việc bổ sung folate đúng cách cũng giúp đảm bảo quá trình sản x.uất t.inh trùng khỏe mạnh.

2.5 Vitamin E

Tocopherol (một dạng vitamin E) cũng có đặc tính chống oxy hóa bằng cách trung hòa gốc tự do. Ngoài đặc tính chống oxy hóa, tocopherol còn có tác dụng bảo vệ chống lại tác hại của kim loại nặng, rất quan trọng trong quá trình sinh tinh, đặc biệt là khi bổ sung kết hợp với kẽm.

2.6 Lycopene

Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh thuộc họ carotenoid, làm giảm quá trình peroxid hóa lipid và tổn thương DNA, tăng cường hệ thống miễn dịch, đồng thời tăng số lượng và khả năng sống sót của t.inh t.rùng. Nghiên cứu đã chứng minh mối tương quan tích cực giữa việc tiêu thụ lycopene và hình thái t.inh t.rùng bình thường.

2.7 Acid béo omega-3

Acid béo omega-3 cũng được biết là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. So với các mô và tế bào khác của cơ thể, t.inh h.oàn, t.inh t.rùng có nồng độ acid béo không bão hòa đa cao hơn và quá trình thụ tinh hiệu quả phụ thuộc vào thành phần lipid của màng t.inh t.rùng. Người ta đã chứng minh rằng acid béo omega-3 ảnh hưởng tích cực đến nồng độ, số lượng cũng như hình thái của t.inh t.rùng và có khả năng thay đổi thành phần của màng tế bào, do đó hỗ trợ chức năng của t.inh t.rùng.

Mặc dù các chất bổ sung có thể cải thiện số lượng t.inh t.rùng và các vấn đề về khả năng sinh sản của nam giới có t.inh t.rùng yếu nhưng không được tự ý sử dụng. Tốt nhất nên thăm khám và hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

3. Các loại thực phẩm quan trọng để sản x.uất t.inh trùng khỏe mạnh

3.1 Các loại hạt

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 cho thấy việc bổ sung 60g hạt mỗi ngày vào chế độ ăn của nam giới từ 18-35 t.uổi đã cải thiện chất lượng t.inh t.rùng của họ lên 16% và tăng khả năng di chuyển của t.inh t.rùng lên 6%. Ngoài việc cung cấp kẽm, các loại hạt còn là nguồn cung cấp chất béo, protein và chất chống oxy hóa lành mạnh. Việc đưa chúng vào như một phần của chế độ ăn uống đầy đủ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể và khả năng sinh sản.

3.2 Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ rất giàu acid béo omega-3. Những acid béo thiết yếu này đã được chứng minh là cải thiện chất lượng t.inh t.rùng và khả năng sinh sản ở nam giới. Omega-3 cũng hỗ trợ sản xuất hormone liên quan đến sinh sản.

Ngoài ra, những loại cá này còn chứa nhiều vitamin D, có liên quan đến việc cải thiện khả năng vận động của t.inh t.rùng. Ăn cá béo thường xuyên có thể hỗ trợ khả năng sinh sản và sức khỏe t.inh t.rùng.

3.3 Hàu

Hàu được biết đến là thực phẩm kích thích t.ình d.ục và có lý do khoa học cho điều đó. Chúng chứa lượng kẽm cao nhất trong mỗi khẩu phần so với các loại thực phẩm khác. Thường xuyên ăn hàu giúp kích thích sản x.uất t.inh dịch cũng như tăng khả năng vận động của t.inh t.rùng.

3.4 Thịt bò

Một thực phẩm khác giúp tăng số lượng, chất lượng t.inh t.rùng đó là thịt bò. Thịt bò chứa kẽm, selen, carnitine và vitamin B12. Những chất dinh dưỡng này đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường, hỗ trợ số lượng t.inh t.rùng khỏe mạnh.

3.5 Cà chua

Cà chua, thường ở dạng nguyên chất, là một chất chống oxy hóa đã được chứng minh có liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới. Chất dinh dưỡng được gọi là lycopene có trong loại quả này giúp tăng cường khả năng sinh sản của nam giới.

3.6 Tỏi

Một cách phổ biến khác để tăng khả năng vận động của t.inh t.rùng bằng thực phẩm là thêm tỏi vào bữa ăn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất s-allyl cysteine trong tỏi có thể kích thích sản xuất nồng độ testosterone và số lượng t.inh t.rùng.

3.7 Rau lá xanh

Một số loại rau xanh có thể giúp cải thiện sức khỏe t.inh t.rùng. Rau xanh là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa như vitamin C, E, beta-carotene. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ t.inh t.rùng khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do, do đó cải thiện chất lượng và khả năng di chuyển của t.inh t.rùng.

Chế độ ăn cho nam giới có t.inh t.rùng yếu - Hình 3

Rau xanh cũng là một nguồn cung cấp vitamin và các khoáng chất dồi dào, cần thiết cho sản x.uất t.inh trùng khỏe mạnh.

4. Những thực phẩm cần tránh để cải thiện chất lượng t.inh t.rùng

Nam giới cần tránh tiêu thụ thực phẩm nhiều đường tinh luyện, thuốc trừ sâu, hóa chất và thực phẩm chế biến sẵn để cải thiện chất lượng t.inh t.rùng. Những chất này có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản và sức khỏe tổng thể.

4.1 Đường

Đường tinh luyện có tác động bất lợi đến chất lượng t.inh t.rùng. Tiêu thụ quá nhiều đường dẫn đến tình trạng kháng insulin, có liên quan đến chất lượng t.inh d.ịch kém và giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Ngoài ra, lượng đường trong m.áu cao cũng dẫn đến sự gia tăng các phân tử có hại được gọi là “các loại oxy phản ứng”, có thể làm hỏng DNA t.inh t.rùng và làm giảm khả năng thụ tinh với trứng.

4.2 Thịt chế biến sẵn

Ăn thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội, có liên quan đến số lượng t.inh t.rùng thấp hơn và chất lượng t.inh t.rùng kém hơn. Những loại thịt này thường chứa chất bảo quản và hóa chất có tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản. Nam giới nên hạn chế ăn thịt chế biến sẵn và tập trung vào chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, nguồn protein nạc lành mạnh.

4.3 Rượu bia

Rượu có thể làm giảm nồng độ testosterone và chất lượng t.inh t.rùng. Các nghiên cứu đã chứng minh việc lạm dụng rượu bia dẫn đến rối loạn chức năng cương dương và giảm ham muốn t.ình d.ục, gây khó khăn trong việc thụ thai. Bằng cách giảm hoặc loại bỏ rượu, nam giới có thể cải thiện đáng kể khả năng sinh sản và tăng cơ hội thụ thai thành công.

Không có t.inh t.rùng vẫn có con 'chính chủ', liệu có di truyền bệnh cho con?

Nhiều nam giới hiếm muộn bởi trong t.inh d.ịch không có t.inh t.rùng, nguyên nhân có thể do biến chứng của bệnh lý, nhưng cũng có nguyên nhân do bất thường nhiễm sắc thể, đột biến gene.

Không có t.inh t.rùng vẫn có con chính chủ, liệu có di truyền bệnh cho con? - Hình 1

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có con nhờ can thiệp kỹ thuật y học hiện đại - Ảnh: BVCC

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, nam giới không có t.inh t.rùng vẫn có cơ hội có con. Tuy nhiên, với những trường hợp vô tinh do nhiễm sắc thể, đột biến gene... những đột biến này vẫn có khả năng di truyền cho trẻ.

Đây là chia sẻ của bác sĩ Đinh Hữu Việt, trưởng khoa nam học Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, chia sẻ tại lễ tổng kết tuần lễ vàng 2024 và kỷ niệm 15 năm thành lập bệnh viện ngày 19-5.

Không có t.inh t.rùng vẫn có con "chính chủ"

Sau 8 năm kết hôn, vợ chồng anh C.V.H. (1993) và chị N.T.T. (1995), quê Quảng Ninh, vừa đón con gái đầu lòng năm 2023.

Nhắc lại hành trình có được con yêu, anh H. nhớ lại cảm xúc hụt hẫng khi bác sĩ thông báo anh biến chứng teo t.inh h.oàn, không có t.inh t.rùng bởi biến chứng quai bị năm 17 t.uổi.

"Lúc ấy, cả hai vợ chồng đều nghĩ rằng có lẽ cơ hội có con sẽ dừng lại. Thế nhưng sau khi tìm hiểu, hai vợ chồng biết được phương pháp phẫu thuật vi phẫu t.inh h.oàn tìm t.inh t.rùng (Micro TESE) kết hợp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để tìm con. Hành trình tìm con lại bắt đầu", anh H. nói.

Thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, anh H. tìm thấy t.inh t.rùng để tạo phôi. Tuy nhiên, lần chuyển phôi đầu tiên đã không thành công.

Kiên trì trên hành trình "tìm con", năm 2022 vợ chồng anh H. quyết tâm tiếp tục thực hiện phẫu thuật. Thời điểm đó, may mắn cặp đôi đã nhận được hỗ trợ phẫu thuật vi phẫu t.inh h.oàn tìm t.inh t.rùng Micro TESE miễn phí.

Lần này, chị T. đã có thai và sinh được một b.é g.ái khỏe mạnh. "Mình mừng nhưng chắc chồng mình mừng gấp đôi. Mọi người ai cũng phấn khởi chúc mừng hai vợ chồng", chị T. nhớ lại.

Theo ThS.BS Đinh Hữu Việt, hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. Trong đó nguyên nhân chính là bệnh quai bị, gây ra tình trạng viêm và teo t.inh h.oàn, dẫn đến không có t.inh t.rùng.

Nguyên nhân này xảy ra ở khoảng 10-15% những cặp đôi không có t.inh t.rùng tới thăm khám tại bệnh viện.

Vô tinh có di truyền không?

BS Việt giải thích vô tinh tức tình trạng không có t.inh t.rùng trong t.inh d.ịch chiếm khoảng 10-15% nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới. Vô tinh có thể hiểu là tình trạng nam giới x.uất t.inh nhưng không có t.inh t.rùng trong t.inh d.ịch.

Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất, do đường dẫn bị tắc hoặc không có đường dẫn, tình trạng này có thể can thiệp xử lý dễ dàng hơn.

Không có t.inh t.rùng vẫn có con chính chủ, liệu có di truyền bệnh cho con? - Hình 2

Bác sĩ Đinh Hữu Việt thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Nguyên nhân thứ hai do t.inh h.oàn sản xuất kém hoặc không sản x.uất t.inh trùng, tình trạng này gọi là vô tinh không bế tắc. Nguyên nhân này chiếm khoảng 60%, thường sẽ khó khăn hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô tinh không bế tắc, bao gồm: quai bị teo t.inh h.oàn, t.inh h.oàn ẩn, t.inh h.oàn lạc chỗ, bệnh về nội tiết tố... Nam giới vô tinh cũng có thể do bất thường nhiễm sắc thể, đột biến gene AZF...

"Với nguyên nhân vô tinh do bất thường nhiễm sắc thể, đột biến gene gần đây rất được quan tâm. Trước đây, những nam giới vô tinh do nguyên nhân này thường không được can thiệp vì lo ngại những bất thường về di truyền có thể ảnh hưởng đến con.

Ngày nay, với tiến bộ của y học hiện đại đã có thể can thiệp. Các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật vi phẫu t.inh h.oàn tìm t.inh t.rùng Micro TESE để "tìm kiếm" t.inh t.rùng trong các ống dẫn tinh.

Bên cạnh đó, các tiến bộ trong phân tích nhiễm sắc thể ngày càng giúp cho các nhà di truyền y học có thể sàng lọc phát hiện được đa số các rối loạn về số lượng, cấu trúc nhiễm sắc thể, các rối loạn đơn gene trên nhiễm sắc thể thường và liên kết với nhiễm sắc thể giới tính ở phôi, từ đó có thể giúp loại bỏ các phôi có bất thường di truyền và định hướng chuyển phôi phù hợp.

Thực tế, phương pháp này đã được thực hiện hiệu quả, giúp nhiều gia đình hiếm muộn có con thành công, sinh con khỏe mạnh", BS Việt thông tin.

Để "tiếp sức" cho những cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn trong hành trình tìm con yêu, năm nay Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội đã hỗ trợ 15 ca IVF và hơn 100 ca sàng lọc phôi; thụ tinh nhân tạo; vi phẫu t.inh h.oàn tìm t.inh t.rùng (Micro TESE)...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Bố mẹ sư Minh Tuệ U80 vẫn phải tiếp khách đến đêm, mong con sang Ấn Độ tu tập
16:14:57 18/06/2024
Tăng Thanh Hà bị so với Xoài Non: cùng mặc váy cưới triệu đô nhưng ngược số phận
15:49:18 18/06/2024
Cô nàng 2k1 tỏ tình thất bại với ông chú U50, sau 4 năm nhận cái kết không ngờ
15:59:01 18/06/2024
Muốn con hủy hôn khi thông gia tương lai khoe một chuyện lúc bàn hôn sự
16:56:14 18/06/2024
Hoa hậu bất chấp cưới "chú lùn" showbiz: Giờ sống trong nhung lụa, được chồng để lại toàn bộ gia sản trăm tỷ
20:00:59 18/06/2024
Ốc Thanh Vân: Không gần gũi chồng, ái nữ gom ve chai đổi phiếu giảm giá ở Úc
18:07:40 18/06/2024
Con gái Đức Tiến hôn lên mộ khi ra viếng thăm bố
16:40:59 18/06/2024
Nam chính "Gia tài của ngoại" gây sốt tại show Gucci, visual hút hết spotlight
16:35:39 18/06/2024

Tin mới nhất

Bác sĩ chia sẻ những cách giúp tăng chất lượng t.inh t.rùng

09:00:30 16/06/2024
Bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn, giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc... có thể giúp nam giới tăng cường chất lượng t.inh t.rùng và duy trì sức khỏe sinh sản tốt hơn.

5 sự thật về vô sinh nam

08:56:09 16/06/2024
Vô sinh thường được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai sau một năm quan hệ t.ình d.ục thường xuyên và không dùng biện pháp bảo vệ trong đó phụ nữ dưới 35 t.uổi.

T.inh t.rùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?

08:49:35 16/06/2024
Thời gian sống của t.inh t.rùng phụ thuộc vào môi trường tồn tại. T.inh t.rùng có thể sống 5-6 ngày nếu tồn tại trong cơ thể phụ nữ với môi trường kiềm đạt độ chuẩn.

10 cách tốt nhất để không tăng cân thời kỳ mãn kinh

11:26:19 15/06/2024
Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh dường như là một vấn đề không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Dưới đây là 10 cách tốt nhất giúp chị em hạn chế tăng cân ở thời kỳ mãn kinh đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.

Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn?

11:19:53 15/06/2024
Nhiều cặp vợ chồng, nhất là trường hợp phụ n.ữ s.inh mổ muốn biết thời điểm nào sau sinh em bé có thể quan hệ t.ình d.ục an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn

11:35:52 14/06/2024
Nếu bạn chưa xuất hiện những đặc điểm này thì xin chúc mừng, cơ thể còn đang sung sức, khỏe mạnh. Lão hóa là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra dần dần và không rõ ràng.

T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?

11:31:25 14/06/2024
T.inh t.rùng đi đâu, có bị... ung, gây ảnh hưởng đến chức năng yêu của nam giới? Đây là câu hỏi mà chuyên gia nam học thường nhận được từ các cặp vợ chồng khi tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên

11:27:52 14/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, cùng lời bình

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?

11:22:28 14/06/2024
Độ t.uổi mắc ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ hóa nhanh(8), điều này đang đặt ra câu hỏi lớn về nhu cầu và giải pháp phòng tránh căn bệnh này cho nữ giới tại Việt Nam.

Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?

11:16:14 14/06/2024
Giai đoạn t.iền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn sinh lý bình thường của người phụ nữ. Khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ sẽ trải qua những biến đổi về k.inh n.guyệt

Những biến chứng phổ biến ở vú khi cho con bú, mẹ mới sinh cần lưu ý

11:11:56 14/06/2024
Các biến chứng khi cho con bú thường khiến sản phụ khó chịu và đau đớn. Do đó, bà mẹ mới sinh cần biết về những biến chứng có thể gặp khi cho con bú để nuôi con vui, khỏe và an toàn.

Đi bộ có giúp tăng ham muốn t.ình d.ục không?

10:25:45 13/06/2024
Đi bộ đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức chịu đựng và cải thiện tâm trạng. Còn đối với khả năng t.ình d.ục, đi bộ có giúp ích gì không?

Có thể bạn quan tâm

Chồng vừa mất 2 tuần, người đàn ông lạ mặt tìm đến nhà đưa lời đề nghị khiến tôi rụng rời tay chân

Trắc nghiệm

21:24:12 18/06/2024
Tôi vừa sốc vừa đau lòng, không biết phải đối mặt với tình cảnh này thế nào. Chồng tôi phản bội tôi, qua lại với một người đàn ông khác.

Lên Cấm Sơn - Bắc Giang

Du lịch

21:23:02 18/06/2024
Cấm Sơn, cái tên xã vùng cao này tôi đã nghe rất lâu từ hồi học ở trường với bài thơ Lên Cấm Sơn của nhà báo, nhà thơ Thôi Hữu viết từ 1948.

Gửi tình yêu vào đất

Thế giới

21:22:45 18/06/2024
Trước thực trạng này, tháng 1 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai sửa đổi 2024, trong đó bổ sung các nội dung liên quan tới bảo vệ, cải tạo, phục hồi đất đai.

Trạm cứu hộ trái tim: L.ộ c.lip An Nhiên và Việt vào khách sạn, người đứng sau tố cáo khiến khán giả sốc

Phim việt

21:21:58 18/06/2024
Nếu Nghĩa là người giật dây vợ Việt thì quả thật hắn quá cao tay và hành xử khá tàn nhẫn với người từng là đầu gối tay ấp của mình.

Nửa đêm tôi nhận được điện thoại từ quê gọi lên, sáng hôm sau bắt xe về gấp thì hoảng hồn với cảnh tượng do bố tôi bày ra

Góc tâm tình

21:16:41 18/06/2024
Lòng tôi nóng như lửa đốt chỉ mong cho trời nhanh sáng để về nhà. Vợ con về nhà ngoại, nửa đêm chị hàng xóm mò sang đề nghị một việc kín: Nghe mà tôi giận run người, sốc nhất là câu chốt của chị Nửa đêm thấy phòng vệ sinh

Phẫn nộ Momo (TWICE) bị bạn trai cũ Heechul và 1 nam diễn viên đùa nhạy cảm trên sóng truyền hình

Sao châu á

21:13:37 18/06/2024
Heechul (Super Junior) và diễn viên Kim Young Chul đã vấp phản làn sóng chỉ trích từ dư luận vì câu đùa liên quan đến Momo (TWICE) mới đây.

Giấu m.a t.úy nước vui "trà xoài" trong hộp bột tắm trắng chuyển qua dịch vụ giao- nhận

Tin nổi bật

20:57:15 18/06/2024
Thủ đoạn của các đối tượng cất giấu m.a t.úy vào trong đèn sưởi, nồi lẩu, lon hộp sữa bột, rồi thông qua dịch vụ vận chuyển để giao - nhận m.a t.úy, nhằm trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Quyền Linh phấn khích khi Việt kiều Mỹ đến show hẹn hò tìm vợ

Tv show

20:30:26 18/06/2024
Chàng Việt kiều Mỹ điển trai đến chương trình Bạn muốn hẹn hò tìm vợ khiến Quyền Linh và Ngọc Lan phấn khích. Nhờ sự hỗ trợ từ hai MC, anh thành công chinh phục được nữ trợ lý giám đốc xinh đẹp.

Tìm bị hại liên quan đến người sử dụng Facebook "Đinh Hoàng Huế" để l.ừa đ.ảo

Pháp luật

20:27:19 18/06/2024

Sau ly hôn giọng ca vàng của làng nhạc bolero hiện ra sao ở t.uổi 51?

Nhạc việt

19:58:27 18/06/2024
Sau đổ vỡ hôn nhân với nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, Chế Phong trở nên sôi nổi hơn, tận hưởng niềm vui bên gia đình, bạn bè thân thiết.

Thấy gì từ vụ t.iền đạo Hungary bị miệt thị ngoại hình ở EURO 2024

Sao thể thao

19:52:23 18/06/2024
Martin Adam không phải cầu thủ duy nhất bị fat shaming . Trong bóng đá, chứng sợ béo luôn được thể hiện một cách rõ ràng.