Cách tính thời gian rụng trứng dựa vào chu kỳ k.inh n.guyệt để tránh thai

Theo dõi VGT trên

Theo dõi ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ k.inh n.guyệt có thể làm giảm khả năng mang thai. Tuy nhiên, tính ngày thế nào cho chính xác và hiệu quả? Bài viết dưới đây hướng dẫn chị em hiểu đúng về cách tránh thai này.

T.inh t.rùng có thể sống bên trong tử cung của phụ nữ tới 5 ngày sau khi quan hệ và việc mang thai có thể xảy ra nếu có t.inh t.rùng trong tử cung hoặc ống dẫn trứng khi phụ nữ rụng trứng.

Đối với nhiều phụ nữ, sự rụng trứng xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ. Tuy nhiên, quan hệ t.ình d.ục mà không dùng b.ao c.ao s.u hoặc các biện pháp tránh thai khác trong thời kỳ k.inh n.guyệt hoặc ngoài thời điểm dễ thụ thai dự kiến không đảm bảo rằng sẽ không có thai.

1. Quá trình rụng trứng và mang thai diễn ra như thế nào?

Cách tính thời gian rụng trứng dựa vào chu kỳ k.inh n.guyệt để tránh thai - Hình 1

Dựa vào chu kỳ k.inh n.guyệt để tính ngày rụng trứng.

Sự rụng trứng xảy ra khi buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành. Khoảng mỗi tháng một lần, trứng trưởng thành và buồng trứng sẽ giải phóng nó vào ống dẫn trứng. Sau đó nó hướng tới t.inh t.rùng trong ống dẫn trứng và tử cung.

Trước khi đến gặp trứng, t.inh t.rùng phải di chuyển từ â.m đ.ạo, qua cổ tử cung, vào khoang tử cung và vào ống dẫn trứng để thụ tinh cho trứng. Có thể mất khoảng 45 phút đến 12 giờ để điều này xảy ra. T.inh t.rùng có t.uổi thọ khoảng 2 đến 5 ngày sau khi vào â.m đ.ạo khi x.uất t.inh.

Trứng có thể sống được từ 12 đến 24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. T.inh t.rùng có thể sống sót tới 5 ngày sau khi quan hệ t.ình d.ục. Việc cấy trứng xảy ra sau khi thụ tinh, thường diễn ra từ 6 đến 12 ngày sau khi rụng trứng.

Có thể có thai ngay sau kỳ k.inh n.guyệt. Điều đó có thể xảy ra nếu quan hệ t.ình d.ục vào cuối chu kỳ và đang đến gần thời điểm dễ thụ thai. Mặt khác, khả năng có thai ngay trước kỳ kinh là thấp. Nếu theo dõi ngày rụng trứng và đợi 36 đến 48 giờ sau khi rụng trứng thì khả năng thụ thai là thấp. Nếu quá trình mang thai không xảy ra, niêm mạc tử cung sẽ bong ra và chu kỳ k.inh n.guyệt sẽ bắt đầu.

2. Theo dõi ngày rụng trứng

Theo dõi thời điểm thụ thai là một cách để xác định thời điểm “tối ưu” để có thai. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa mang thai nếu không muốn. Sử dụng phương pháp ngừa thai này phải mất nhiều tháng để ghi lại chu kỳ hàng tháng để tìm ra thời điểm dễ thụ thai.

Cách theo dõi ngày rụng trứng

Phương pháp sau đây sẽ giúp tìm ra thời điểm dễ thụ thai của mình:

Trong 8 đến 12 tháng, hãy ghi lại ngày bắt đầu có kinh và đếm tổng số ngày trong chu kỳ đó. Lưu ý rằng ngày k.inh n.guyệt đầy đủ đầu tiên trong kỳ k.inh n.guyệt là ngày 1. Sau đó viết ra số ngày dài nhất và ngắn nhất từ việc theo dõi hàng tháng.

Tìm ngày đầu tiên trong khoảng thời gian dễ thụ thai bằng cách lấy độ dài của chu kỳ k.inh n.guyệt ngắn nhất trừ đi 18 ngày. Ví dụ: nếu chu kỳ ngắn nhất là 27 ngày thì sẽ là 27 – 18 = 9.

Video đang HOT

Tìm ngày cuối cùng trong khoảng thời gian dễ thụ thai bằng cách lấy độ dài của chu kỳ k.inh n.guyệt dài nhất trừ đi 11. Ví dụ: nếu chu kỳ dài nhất là 30 thì sẽ là 30 – 11 = 19.

Khoảng thời gian giữa ngày ngắn nhất và ngày dài nhất chính là khoảng thời gian dễ thụ thai. Trong ví dụ trên, thời gian sẽ là từ ngày 9 đến ngày 19.

Nếu đang cố gắng tránh mang thai, khi quan hệ t.ình d.ục nên dùng b.ao c.ao s.u hoặc các biện pháp tránh thai khác trong những ngày đó.

Cách sử dụng ngày rụng trứng để tránh thai

Sự rụng trứng sẽ xảy ra vào một ngày trong thời kỳ dễ thụ thai. Trứng được giải phóng có thể tồn tại trong 12 đến 24 giờ. Điều đó không có nghĩa là có thể mang thai hàng ngày trong thời gian này. Tuy nhiên, nếu đang cố gắng tránh thai, nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ t.ình d.ục trong suốt thời gian dễ thụ thai.

Công cụ theo dõi chu kỳ k.inh n.guyệt

Để theo dõi chu kỳ, hãy đ.ánh dấu ngày đầu tiên của chu kỳ k.inh n.guyệt trên lịch hoặc trong kế hoạch hàng ngày. Làm điều này trong vài tháng hoặc sử dụng ứng dụng theo dõi khả năng sinh sản để giúp theo dõi.

3. Phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh mang thai có an toàn không?

Cách tính thời gian rụng trứng dựa vào chu kỳ k.inh n.guyệt để tránh thai - Hình 2

Nếu có chu kỳ k.inh n.guyệt đều đặn, việc biết rõ thời điểm dễ thụ thai của mình có thể giúp tránh thai.

Nếu có chu kỳ k.inh n.guyệt đều đặn, việc biết rõ thời điểm dễ thụ thai của mình có thể giúp tránh thai. Nhưng hãy nhớ rằng ngày rụng trứng, ngày chu kỳ vẫn có thể thay đổi mỗi tháng. Các yếu tố như căng thẳng, chế độ ăn uống hoặc tập thể dục nặng cũng ảnh hưởng đến số ngày trong chu kỳ.

Thực tế, theo dõi ngày rụng trứng thường là cách hiệu quả hơn để giúp có thai. Do đó, nếu đang cố gắng tránh mang thai, nên nói chuyện với bác sĩ về biện pháp tránh thai tốt nhất.

Để đạt hiệu quả tránh thai cao hơn chị em vẫn nên kết hợp với việc dùng b.ao c.ao s.u ở những ngày này. Ngoài ra, cũng có thể tham khảo một số phương pháp tránh thai khác như dùng thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai, tiêm ngừa thai…Những lựa chọn này có thể có hiệu quả tránh thai hơn 99% nếu làm đúng theo hướng dẫn.

Căng thẳng có ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng ở chị em?

Một trong những nguyên nhân làm chu kỳ k.inh n.guyệt thay đổi, không đều, kéo dài, chậm rụng trứng là do căng thẳng (stress).

Vậy chúng ta hãy xem điều này xảy ra như thế nào?

1. Phản ứng của cơ thể người phụ nữ khi đối mặt với stress

Khi chúng ta gặp căng thẳng, cơ thể chúng ta giải phóng một lượng lớn hormone và hóa chất, từ đó kích hoạt phản ứng "bỏ chạy" hoặc "chiến đấu".

Có nhiều loại căng thẳng khác nhau, nó không chỉ gây hậu quả về cảm xúc mà còn có thể gây ra hậu quả về thể chất. Đối với một người phụ nữ, những hậu quả về thể chất có thể được nhìn thấy trong chu kỳ s.inh d.ục của cô ấy.

Các loại căng thẳng bao gồm:

Căng thẳng cấp tính: một tình huống mới hoặc đầy thử thách. Căng thẳng từng đợt: căng thẳng cấp tính xảy ra thường xuyên. Căng thẳng mạn tính: căng thẳng trong thời gian dài, cảm giác như không bao giờ kết thúc.

Căng thẳng kích hoạt trục hạ đồi - tuyến yên - thượng thận, con đường mà qua đó vùng hạ đồi giao tiếp với tuyến thượng thận. Để bù đắp cho nhu cầu glucose tăng lên của cơ thể trong một tình huống căng thẳng, mức độ cortisol (một loại hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận giúp cơ thể kiểm soát tình trạng căng thẳng) sẽ tăng lên.

Cơ thể tạo ra cortisol bằng cách chuyển đổi cholesterol đầu tiên thành pregnenolone, sau đó thành progesterone và cuối cùng là cortisol, do đó làm giảm mức progesterone lưu thông.

Có thể nói progesterone bị đ.ánh cắp để tạo ra cortisol. Stress làm giảm lượng progesterone, DHEA, testosterone và oestrogen.

Stress cũng có thể gây ra sự gia tăng hormone ức chế gonadotrophin, dẫn đến ức chế sản xuất FSH và LH. Nếu không có sự gia tăng FSH thì không có nang trứng nào được kích thích và nếu không có sự sản xuất LH thì không có trứng rụng.

Stress cũng kích hoạt hệ thống tủy giao cảm. Nơi chịu trách nhiệm làm tăng nhịp tim, tăng sự tỉnh táo của cơ thể và gửi thêm m.áu đến cơ bắp để bạn sẵn sàng chạy hoặc ở lại và chiến đấu khi gặp nguy hiểm. Điều này cũng được cho là làm thay đổi lưu lượng m.áu qua ống dẫn trứng và làm gián đoạn quá trình vận chuyển t.inh t.rùng.

Căng thẳng có ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng ở chị em? - Hình 1

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ.

2. Mức độ ảnh hưởng của căng thẳng đối với khả năng rụng trứng

Căng thẳng cấp tính có thể gây ra sự gián đoạn ngắn cho chu kỳ. Sự rụng trứng có thể bị trì hoãn trong vài ngày. Nếu căng thẳng xảy ra trong giai đoạn dễ thụ thai, các nang đang phát triển sẽ teo lại và nồng độ oestrogen sẽ giảm.

Nếu căng thẳng xảy ra gần với thời điểm LH tăng cao, người phụ nữ có thể có một nang hoàng thể hóa chưa vỡ, hoặc cô ấy có thể rụng trứng nhưng giai đoạn hoàng thể có thể bị khiếm khuyết hoặc ngắn.

Căng thẳng từng đợt sẽ có cùng biểu hiện trong chu kỳ như căng thẳng cấp tính. Căng thẳng mạn tính thì sự rụng trứng có thể bị trì hoãn trong vài tháng.

Liệu căng thẳng mà một người phụ nữ trải qua có phải do thể chất hay không? Ví dụ sức khỏe kém hoặc một vận động viên tham gia tập luyện căng thẳng, hoặc cảm xúc về cái c.hết đột ngột của một người thân thiết, mất thu nhập hoặc sợ hãi. Nó thường được phản ánh trong biểu đồ của cô ấy.

Rụng trứng là một dấu hiệu của sức khỏe tốt. Trong phần lớn cuộc đời sinh sản của mình, một người phụ nữ cần có chu kỳ đều đặn cho thấy sự rụng trứng xảy ra 11-16 ngày trước khi có k.inh n.guyệt.

Giáo sư J.Brown, một Giáo sư chuyên nghiên cứu về nội tiết tố ở Melbourne (Úc) đã chứng minh thông qua công trình nghiên cứu cả đời của ông rằng, một người phụ nữ sẽ trải qua các biến thể của chu kỳ rụng trứng thông thường này, đây là kết quả của giai đoạn đời sống sinh sản hiện tại của cô ấy từ dậy thì đến mãn kinh.

Khi nói về các biến thể của chu kỳ, Giáo sư J.Brown cho biết: "Chúng là những đáp ứng bình thường đối với môi trường để đảm bảo việc mang thai không xảy ra trong những điều kiện rất bất lợi cho mẹ và thai nhi...".

Để đối phó với căng thẳng, một người phụ nữ có thể trải qua một trong các biến thể của chu kỳ. Cô ấy có thể bị chậm rụng trứng, nang hoàng thể hóa không vỡ, giai đoạn hoàng thể ngắn hoặc giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết.

Cả giai đoạn hoàng thể ngắn và khiếm khuyết đều là do hoàng thể không được hình thành đầy đủ và do đó không có khả năng hỗ trợ mang thai. Chu kỳ là không thụ thai.

Biểu đồ theo dõi chất nhờncổ tử cungcó thể biểu hiện có sự gián đoạn của dạng không thụ thai; Có thể có một số nỗ lực thể hiện rụng trứng mà không đạt đỉnh; Đỉnh được xác nhận và thời kỳ hoàng thể ngắn; Có dấu hiệu suy giảm khả năng sinh sản trong giai đoạn dễ thụ thai, nghĩa là đỉnh có thể được xác định hoặc không. Điều này có thể là do:

Đáp ứng cổ tử cung bị xáo trộn với căng thẳng.Gián đoạn cơ chế phóng noãn dẫn đến thời kỳ hoàng thể khiếm khuyết.

Căng thẳng có ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng ở chị em? - Hình 2

Chị em nên gặp chuyên gia để được tư vấn về biện pháp theo dõi sự rụng trứng.

3. Làm gì để cải thiện khả năng thụ thai?

Khi biểu đồ không biểu hiện các mô hình phù hợp với giai đoạn đời sống sinh sản của người phụ nữ, căng thẳng phải được xem xét. Thông thường, các chuyên gia đưa ra lời khuyên hữu ích để cố gắng giảm căng thẳng bằng cách thực hiện một số điều chỉnh trong cuộc sống hoặc dành thời gian để thư giãn có thể có hiệu quả. Sau đó, biểu đồ có thể cho thấy sự trở lại của các mô hình sinh sản bình thường.

Nếu tình trạng căng thẳng chỉ thoáng qua, chỉ cần có sự kiên nhẫn và hỗ trợ cho đến khi thời điểm căng thẳng qua đi và các giai đoạn bình thường của chu kỳ trở lại.

Một số phụ nữ, mặc dù bị căng thẳng đáng kể nhưng không có thay đổi nào trong biểu đồ của họ. Điều này là do cơ thể của họ, sau đợt tăng vọt ban đầu của cortisol, đã nhanh chóng ổn định.

Phần lớn các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai thường rất căng thẳng, cảm thấy giấc mơ có con là không thể đạt được. Do đó việc ổn định về tâm lý cũng như tìm hiểu kiến thức về các dấu hiệu của khả năng sinh sản tối ưu để tăng khả năng mang thai rất quan trọng. Điều cần thiết là họ cần được tư vấn bởi các chuyên gia để giúp họ tự tin đưa ra các quyết định có thể thay đổi cuộc sống và cải thiện tình trạng căng thẳng.

Đối với những phụ nữ có biểu đồ với mô hình thất thường nhưng không phải do giai đoạn cuộc sống hiện tại cũng như mức độ căng thẳng dường như không phải là lý do, thì nên tiến hành khám nghiệm y tế để loại trừ bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn hoặc rối loạn chức năng buồng trứng nào.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

10 cách tốt nhất để không tăng cân thời kỳ mãn kinh
11:26:19 15/06/2024
Bác sĩ chia sẻ những cách giúp tăng chất lượng t.inh t.rùng
09:00:30 16/06/2024
Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn?
11:19:53 15/06/2024
T.inh t.rùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?
08:49:35 16/06/2024
5 sự thật về vô sinh nam
08:56:09 16/06/2024

Tin đang nóng

NÓNG: Xoài Non xác nhận chia tay Xemesis
20:41:14 16/06/2024
Nữ ca sĩ Việt t.uổi 50 viên mãn bên chồng con trong biệt thự hơn 70 tỷ đồng ở Mỹ
21:32:47 16/06/2024
Đang cháy lớn tại ngôi nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ, có người mắc kẹt
21:31:27 16/06/2024
"Nữ hoàng c.ảnh n.óng Vbiz" bị chồng nhốt vào phòng, mở nhạc rồi đ.ánh đến mắc bệnh tâm thần
21:57:19 16/06/2024
Người mẫu Việt tiết lộ cuộc sống sau khi chia tay CEO hơn 46 t.uổi
20:33:29 16/06/2024
Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 43: An Nhiên bị vợ Việt đ.ánh g.hen?
20:36:46 16/06/2024
Sao nữ Vbiz tổ chức tiệc đầy tháng cho con gái, hé lộ thêm chi tiết đặc biệt về nhóc tỳ
21:17:49 16/06/2024
Cuộc sống du học tại Australia của Ninh Dương Lan Ngọc
21:21:43 16/06/2024

Tin mới nhất

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn

11:35:52 14/06/2024
Nếu bạn chưa xuất hiện những đặc điểm này thì xin chúc mừng, cơ thể còn đang sung sức, khỏe mạnh. Lão hóa là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra dần dần và không rõ ràng.

T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?

11:31:25 14/06/2024
T.inh t.rùng đi đâu, có bị... ung, gây ảnh hưởng đến chức năng yêu của nam giới? Đây là câu hỏi mà chuyên gia nam học thường nhận được từ các cặp vợ chồng khi tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên

11:27:52 14/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, cùng lời bình

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?

11:22:28 14/06/2024
Độ t.uổi mắc ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ hóa nhanh(8), điều này đang đặt ra câu hỏi lớn về nhu cầu và giải pháp phòng tránh căn bệnh này cho nữ giới tại Việt Nam.

Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?

11:16:14 14/06/2024
Giai đoạn t.iền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn sinh lý bình thường của người phụ nữ. Khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ sẽ trải qua những biến đổi về k.inh n.guyệt

Những biến chứng phổ biến ở vú khi cho con bú, mẹ mới sinh cần lưu ý

11:11:56 14/06/2024
Các biến chứng khi cho con bú thường khiến sản phụ khó chịu và đau đớn. Do đó, bà mẹ mới sinh cần biết về những biến chứng có thể gặp khi cho con bú để nuôi con vui, khỏe và an toàn.

Đi bộ có giúp tăng ham muốn t.ình d.ục không?

10:25:45 13/06/2024
Đi bộ đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức chịu đựng và cải thiện tâm trạng. Còn đối với khả năng t.ình d.ục, đi bộ có giúp ích gì không?

Thuốc điều trị ung thư t.inh h.oàn

10:38:12 12/06/2024
Ung thư t.inh h.oàn có khả năng chữa khỏi cao, tuy nhiên, vẫn có thể gây t.ử v.ong và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người bệnh.

Những dấu hiệu cho thấy b.é g.ái dậy thì

10:34:11 12/06/2024
T.uổi dậy thì là giai đoạn phát triển quan trọng của b.é g.ái. Giai đoạn này, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi về mặt sinh lý rất quan trọng.

5 bước quan trọng cải thiện khả năng sinh sản khi bị buồng trứng đa nang

10:31:03 12/06/2024
Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng không rụng trứng và nguy cơ cao gây vô sinh ở nữ.

Nguyên nhân bất ngờ khiến nam thanh niên phải đi cấp cứu sau khi ngáp

10:25:34 12/06/2024
Sau khi ngáp lớn, nam thanh niên 27 t.uổi bị trật khớp hàm, đau đớn, không khép được miệng phải đi cấp cứu. Bệnh nhân là anh Đ.V.T, được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) cấp cứu ngày 10/6.

Cẩn trọng biến chứng đái tháo đường thai kỳ

09:43:10 11/06/2024
Đái tháo đường thai kỳ nếu không được phát hiện và kiểm soát tốt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người mẹ và thai nhi.

Có thể bạn quan tâm

Nam Phi chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống C. Ramaphosa

Thế giới

05:40:29 17/06/2024
Phát biểu tại họp báo về công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Cyril Ramaphosa, người vừa tái đắc cử Tổng thống Nam Phi, bà Ntshavheni nêu rõ lễ nhậm chức sẽ diễn ra tại Tòa nhà Liên minh, nơi đặt văn phòng Tổng thống ở Pretoria.

Hương Tràm ra nhạc, khán giả chê nghe chán, bảo trả lại thời Em gái mưa

Nhạc việt

23:41:21 16/06/2024
Ngày 15-6, Hương Tràm cùng lúc tung ra EP Sweet home cùng MV Chỉ mình anh đi xa. Tuy nhiên có một số khán giả nhận xét giọng của Hương Tràm không hay như trước.

Thuram: 'Tôi đẹp trai hơn Mbappe, không giống Ninja Rùa'

Sao thể thao

23:40:36 16/06/2024
Marcus Thuram gây chú ý khi có lời trêu đùa hài hước trong lúc bị nhầm lẫn bản thân với người đồng đội Kylian Mbappe.

Vụ cháy nhà trên phố Định Công Hạ khiến 4 người t.ử v.ong: Người thân đau đớn ngã khuỵu, ôm mặt bật khóc nức nở tại hiện trường

Tin nổi bật

23:37:03 16/06/2024
Tại hiện trường, người thân của các nạn nhân xấu số đã đau đớn ngã khuỵu, ôm mặt khóc nức nở khi nghe tin 4 người t.ử v.ong trong vụ hoả hoạn trên phố Định Công Hạ tối 16/6.

Xử phạt lái xe 17 triệu đồng vì đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Pháp luật

23:23:01 16/06/2024
Tại cơ quan Công an, lái xe thừa nhận hành vi vi phạm của mình có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác.

Cách muối cà pháo giòn ngon, không bị thâm

Ẩm thực

23:01:24 16/06/2024
Nhiều bà nội trợ mong muốn làm được hũ cà muối trắng, giòn cho những bữa cơm gia đình, hãy thử tham khảo bí kíp dưới đây.

Sốc với bữa ăn "thời thượng" 4.000 năm t.uổi ở Syria

Lạ vui

22:18:10 16/06/2024
Dấu vết thực phẩm cổ đại từ một phế tích ở Syria giống đến kinh ngạc chế độ ăn đang được giới y học lẫn người dân từ khắp thế giới theo đuổi.

Vùng đất rực rỡ trong lành nhất châu Phi

Du lịch

21:55:46 16/06/2024
Năm 2022, Namaqualand lọt vào danh sách những khu vực có không khí trong lành nhất châu Phi. Thác nước Nieuwoudtville chỉ xuất hiện khi có mưa lớn.

NSƯT Anh Thái phim "Chị Dậu" qua đời ở t.uổi 86

Sao việt

21:53:51 16/06/2024
NSƯT Anh Thái - người nổi tiếng với vai anh Dậu trong phim Chị Dậu - qua đời ở t.uổi 86 vì tai nạn giao thông khi đi nhận lương hưu.

Dàn diễn viên chính của 'Móng vuốt' tung bộ ảnh tặng khán giả, 'diễn sâu' từ trong phim đến hình

Hậu trường phim

21:50:44 16/06/2024
Vừa qua, làng phim Việt mùa hè này đã có một màu sắc mới về đề tài sinh tồn, kinh dị hài mang tên Móng vuốt. Bộ phim được công chiếu đã gây ấn tượng về kỹ xảo phim được đầu tư và nội dung sinh tồn ly kỳ.

T.uổi xế chiều bi đát của 'bom s.ex' Trịnh Diễm Lệ ở t.uổi 52

Sao châu á

21:27:03 16/06/2024
Từng là biểu tượng bom s.ex gợi cảm một thời của màn ảnh, Trịnh Diễm Lệ ở t.uổi xế chiều bệnh tật đeo bám, chật vật mưu sinh.