48 giờ “nín thở” ở Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico
Đến hôm nay, Đại sứ Linh Lan và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico mới thở phào nhẹ nhõm vì đã qua 48 tiếng cảnh báo còn dư chấn của vụ động đất ngày 19.9.
Đại sứ quán đã tổ chức họp giao ban để nhìn lại và đánh giá việc đã làm được về bảo hộ công dân, về công tác truyền thông sau trận động đất đã diễn ra.
Nhiều tòa nhà đổ sập vì trận động đất.
Đại sứ Linh Lan tóm tắt qua lại tình hình: ” Ngay sau khi động đất vừa xảy ra, anh em ĐSQ đã tổ chức họp khẩn cấp tìm biện pháp ứng phó bảo toàn tính mạng cho các anh chị em cơ quan đại diện (CQĐD ), xác định việc thiệt hại về người và của của công dân Việt Nam sinh sống tại Mexico và đồng thời lập đường dây nóng để bảo hộ công dân, liên hệ với toàn bộ cộng đồng người Việt tại Mexico, lập nhóm Ad-hoc ( Whatsapp group ) để cập nhật thông tin thường xuyên từ truyền thông của bạn, chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa 48 tiếng dư chấn của động đất và kịp thời thông tin cho báo chí trong nước đưa tin về tình hình động đất tại Mexico.
Trận động đất vừa qua đã gây tổn hại rất lớn với hơn 226 người Mexico, 3 người nước ngoài thương vong và sụp đổ rất nhiều tòa nhà ngay tại trung tâm thành phố. Những tòa nhà bị sập lại là những tòa nhà mới xây dựng. Trụ sở của ĐSQ Philippines tại Mexico bị thiệt hại nặng nề, hiện không thể sử dụng được, phải di chuyển tạm sang nơi khác.Trụ sở của ĐSQ Việt Nam cũng bị ảnh hưởng sau trận động đất, nhiều vết nứt mới xuất hiện.
Video đang HOT
Trận động đất ngày 19.9 làm cho anh chị em trong ĐSQ rất căng thẳng bởi đó đúng là ngày kỷ niệm 32 năm ngày động đất lịch sử của Mexico, ngày mà ngay tại trung tâm thành phố đã chết hơn 10. 000 người ( năm 1985 ). Tuy trụ sở của ĐSQ Việt Nam không nằm hẳn trong tâm chấn nhưng ảnh hưởng của động đất không thể coi thường được. Đại sứ đã báo cáo ngay lập tức về Việt Nam những việc đang xảy ra với Trụ sở của CQĐD Việt Nam tại Mexico, điều may mắn nhất là cán bộ, nhân viên và gia đình đang sống trong ĐSQ không ai có vấn đề gì.
Điểm thứ hai, cộng đồng Việt Nam tại Mexico cũng an toàn tuy có một vài tổn thất về tài sản. Đó là trường hợp nhà bác sĩ Minh và nhà ở của 2 lưu học sinh Nghĩa và Tâm bị sập. Tuy nhiên, đối với các công dân bị nạn này, anh chị em ĐSQ cũng đã có sự đùm bọc lớn. Đặc biệt trường hợp của 2 lưu học sinh Việt Nam, ĐSQ sẽ làm lại giấy tờ cho các em mà không lấy bất kì khoản chi phí nào, những vật dụng sinh hoạt hàng ngày của các em sẽ được mua mới và trích từ Quĩ bảo hộ công dân…..”.
Đại sứ Linh Lan và Công đoàn ĐSQ Việt Nam tại Mexico đã phát động gây quĩ để ủng hộ nạn nhân vụ động đất.
Đại sứ Linh Lan đã có sáng kiến làm Cẩm nang để có thêm kiến thức tự bảo vệ mình khi chẳng may xảy ra động đất. Cũng trong cuộc họp, Đại sứ Linh Lan và Công đoàn ĐSQ Việt Nam tại Mexico đã phát động gây quĩ để ủng hộ cho các nạn nhân trong trận động đất ngày 19.9. Số tiền đã quyên góp tuy không quá nhiều nhưng đó là tình cảm, sự chia sẻ của anh chị em cán bộ, nhân viên ĐSQ với những người không được may mắn vừa qua. Ông Nguyễn Hữu Động, Chuyên gia cao cấp về bầu cử của Liên Hợp Quốc cũng đã tự nguyện ủng hộ vào quĩ số tiền là 10.000 Peso.
Trong những ngày sóng gió vừa qua, anh chị em ĐSQ Việt Nam tại Mexico luôn có được tinh thần thép cũng là bởi nhờ sự động viên rất kịp thời của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao ở trong nước, cụ thể là Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã rất quan tâm, thường xuyên đốc thúc và chỉ đạo sát sao những đơn vị liên quan khi ĐSQ Việt Nam tại Mexico cần sự hỗ trợ.
Theo Dân Việt
Tàu ngầm Nga dội tên lửa san phẳng hang ổ khủng bố tại Syria
Một tàu ngầm Nga đã khai hỏa tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt một số mục tiêu thuộc nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra tại Syria nhằm trả đũa việc nhóm này tấn công đơn vị cảnh sát quân đội Nga trước đó.
Nga nã tên lửa vào mục tiêu khủng bố ngày 14/09/2017. (Ảnh: RT)
RT trích thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm tấn công Veliky Novgorod ngày 22/9 đã bắn các tên lửa Kalibr từ Địa Trung Hải. Mục tiêu của tàu ngầm Nga là hang ổ của nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra bao gồm căn cứ chỉ huy, trại huấn luyện và thiết bị quân sự tại thành phố Idlib, Syria. Đây là động thái nhằm trả đũa việc Al-Nusra đã tấn công một đơn vị quân đội Nga đóng tại thành phố Hama lân cận tuần trước đó.
Cuộc tấn công của Al-Nusra bắt đầu từ ngày 19/9 từ vùng lãnh thổ đang bị một vài nhóm phiến quân đối lập chiếm đóng. Những kẻ này đã bắt giữ hàng chục quân nhân Nga đang nhận nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn trong khu vực phía tây bắc của thành phố Hama.
Quân đội Nga và Syria đã phá vỡ vòng vây của Al-Nusra để giải cứu các binh sĩ Nga và chiến binh của các lực lượng dân quân địa phương đang hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố.
Thành phố Idlib ở phía tây Syria là một trong 4 khu vực giảm căng thẳng tại Syria và bị kiểm soát bởi một số nhóm khủng bố chống lại chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad. Theo báo cáo của truyền thông, những tháng gần đây, một vài nhóm phiến quân Hồi giáo đã bắt tay đã cướp chính quyền và cai trị khu vực này.
Cuộc tấn công vào các lực lượng Syria và Nga trong tuần này có quy mô lớn nhất kể từ tháng 3, dường như là kết quả của sự hợp tác này. Liên minh khủng bố Tahrir al-Sham có nòng cốt là nhóm Mặt trận Al-Nusra đã phát động cuộc tấn công.
Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ, liên minh với Nga trong việc thành lập khu vực giảm căng thẳng ở Syria ngày 21/9 tuyên bố sẽ triển khai quân đội ở Idlib.
Trước đó, lực lượng quân đội Syria phối hợp cùng quân đội Nga đã chiếm lại được tỉnh Deir ez-Zor khỏi tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS. Quân đội Nga cho rằng cuộc tấn công Idlib do Lực lượng đặc biệt của Mỹ đứng sau. Tuy nhiên, Washington đã lên tiếng phản đối cáo buộc trên.
Đức Hoàng
Theo RT
Tổng thống Trump "phản pháo" sau lời đe dọa của ông Kim Jong-un Ngay sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump phải "trả giá đắt" vì những phát ngôn đe dọa Bình Nhưỡng, ông chủ Nhà Trắng đã có phản hồi trên mạng xã hội Twitter. Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters) Theo Fox News, sáng 22/9 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump...