Vì sao người Niger ủng hộ đảo chính?

Theo dõi VGT trên

Hơn 10 ngày sau cuộc đảo chính quân sự tại Niger, khi thời hạn chót khôi phục quyền lực cho Tổng thống Mohamed Bazoum do khối Cộng đồng kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đưa ra đã hết mà các tướng lĩnh quân đội đảo chính không có động tĩnh gì, thậm chí đã sẵn sàng cho cuộc can thiệp quân sự.

Sau những diễn biến nhanh chóng, giới phân tích nhận định Pháp và phương Tây đang bị “đuổi” ra khỏi Niger và hình bóng nước Nga đã bắt đầu xuất hiện trên đường phố thủ đô Niamey của Niger.

Vì sao người Niger ủng hộ đảo chính? - Hình 1
Nhiều người Niger biểu tình ủng hộ phe đảo chính, giương cờ Nga và khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Putin.

Trong khi Tổng thống Mohamed Bazoum bị binh lính giam giữ tại dinh Tổng thống ở Niamey thì những tình huống căng thẳng vẫn tiếp diễn trên các đường phố. Người Niger ủng hộ đảo chính, một số người vẫy cờ Nga, hô vang “Putin muôn năm” và “Đả đảo Pháp” trong khi tấm biển tại Đại sứ quán Pháp đã bị phá bỏ.

Những hình ảnh căng thẳng đó làm chấn động Điện Elysee ở Paris, cách xa hàng ngàn dặm. Tổng thống Pháp Macron đe dọa sẽ trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào công dân Pháp và lên án cuộc đảo chính là “hoàn toàn bất hợp pháp và cực kỳ nguy hiểm đối với người Niger, đất nước Niger và toàn khu vực”.

Mỹ cùng các quốc gia phương Tây khác cũng lên án cuộc đảo chính và khối ECOWAS đe dọa sẽ can thiệp quân sự nếu ông Bazoum không được phục hồi chức vụ. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ông Bazoum, nói rằng Washington “sát cánh cùng người dân Niger” khi đất nước này phải đối mặt với “thách thức nghiêm trọng đối với nền dân chủ của mình”.

10 ngày sau đảo chính, hầu hết công dân và những người làm việc trong các cơ qan đại diện ngoại giao của Pháp, Anh, Mỹ và các nước đồng minh khác đã được sơ tán khỏi Niamey. Những động thái đó nói lên sự bất lực của Pháp và đồng minh phương Tây tại Niger nói riêng, toàn châu Phi nói chung.

Video đang HOT

Một câu hỏi lớn được đặt ra là “tại sao người dân Niger ủng hộ phe đảo chính”? Cần nhớ rằng các cuộc đảo chính quân sự ở châu Phi thường kéo theo sau nó là cuộc đụng độ đẫm máu giữa quân đội làm đảo chính với người dân bảo vệ quyền tự do, dân chủ tại đất nước của họ. Nhưng, ở Niger, không có chuyện đó xảy ra, thậm chí người dân còn ủng hộ phe đảo chính.

Cuộc đảo chính tại Niger đã đào sâu thêm vấn đề của Pháp tại các nước thuộc địa cũ đồng thời mở ra thêm cơ hội gia tăng ảnh hưởng của Nga tại Lục địa đen. Niger là thuộc địa của Pháp trong hơn 60 năm trước khi nước này giành độc lập vào năm 1960. Quan hệ ngoại giao giữa hai nước rất bền chặt trước cuộc đảo chính hôm 31/7, nhưng nhiều người Niger tin rằng Pháp tiếp tục hành động như một cường quốc trong quan hệ với Niger. Đất nước Niger giàu tài nguyên thiên nhiên, dầu mỏ và nhiều loại khoáng sản có giá trị cao. Nhưng, thực trạng đời sống của người dân Niger không tương xứng với tiềm năng giàu có đó. Niger là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới và nhận được hàng trăm triệu USD hỗ trợ mỗi năm. Người dân Niger tin rằng phần lớn tài nguyên thiên nhiên của nước họ đã bị bòn rút một cách có hệ thống trong suốt nhiều năm qua và các nhà lãnh đạo của Niger được xem là chịu sự chi phối của Paris trong việc lèo lái nền kinh tế đất nước.

Karimou Sidi, một trong những người biểu tình nói: “Niger đã phải chịu đựng quá nhiều dưới mệnh lệnh của Pháp. Tôi đã thất nghiệp 10 năm vì hệ thống của họ. Chúng tôi muốn tự do”. Còn Hadiza Kanto, một sinh viên đại học tham gia biểu tình cho biết anh ủng hộ những người lãnh đạo cuộc đảo chính vì “họ chống lại nước Pháp đã cướp đi tất cả của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đưa Pháp ra khỏi châu Phi”.

Trong những năm gần đây, Nga đã có những hoạt động mở rộng quan hệ với các quốc gia châu Phi, đã tận dụng tâm lý chống thực dân này để củng cố ảnh hưởng của mình trên khắp lục địa. 17 nguyên thủ quốc gia châu Phi đã tới St. Petersburg vào ngày 27/7 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi. Bài phát biểu “lịch sử” của nhà lãnh đạo Burkina Faso Traore tại hội nghị, trong đó nhấn mạnh “Nga là một phần của gia đình châu Phi”, là một minh chứng cho ảnh hưởng tăng mạnh của Nga.

Phong trào chống Pháp và thân Nga không phải là mới trong khu vực, mà đã được quan sát thấy ở nhiều quốc gia khác nhau ở khu vực Sahel trong những năm qua, gần đây nhất là ở Burkina Faso, nơi chính phủ quân sự yêu cầu quân đội Pháp rời khỏi đất nước vào đầu năm nay.

Pháp lần đầu tiên triển khai quân đội chống lại các phần tử thánh chiến ở Mali vào năm 2013 dưới thời Tổng thống đảng Xã hội Francois Hollande, nhưng trong 3 năm qua, một số cuộc đảo chính quân sự trong khu vực, cũng như sự hiện diện liên tục của các phần tử thánh chiến, đã phơi bày những hạn chế của chiến lược quân sự và buộc Pháp phải giảm quy mô hiện diện và tập trung nỗ lực ở Niger, với ông Bazoum là một đồng minh vững chắc. Pháp có 1.500 quân ở Niger và một căn cứ không quân gần Niamey. Tại Mali, một cuộc đảo chính vào năm 2020 đã dẫn đến bế tắc ngoại giao với Pháp, quốc gia đã rút quân vào năm ngoái. Pháp cũng rời khỏi Burkina Faso sau 2 cuộc đảo chính vào năm ngoái, điều đã mang lại một chính quyền theo đường lối dân tộc chủ nghĩa.

Niagalé Bagayoko, một nhà khoa học chính trị và chuyên gia quốc phòng, nói với đài phát thanh France Inter rằng nhóm các quốc gia G5 Sahel được thành lập để chống lại cuộc nổi dậy của các phần tử thánh chiến hiện có phần lớn các chính quyền quân sự. Bà cho biết Pháp không thể tiếp tục tham gia quân sự ở Niger trong hoàn cảnh hiện tại, đồng thời nói thêm rằng Pháp đã suy nghĩ lại về sự hiện diện của mình trong khu vực trong hơn 2 năm. Theo bà, quân đội nước ngoài, bao gồm Mỹ và các nước châu Âu khác cũng như Pháp, bị coi là không được lòng dân và mọi người muốn họ rút quân.

Khối Tây Phi ra tối hậu thư về can thiệp quân sự tại Niger

Các nước Tây Phi cảnh báo sẽ can thiệp nếu như lực lượng của Tướng Abdourahamane Tchiani không rút lui và khôi phục lại quyền hiến pháp.

Khối Tây Phi ra tối hậu thư về can thiệp quân sự tại Niger - Hình 1
Các binh sĩ và người biểu tình ủng hộ chính quyền quân sự tại Niamey, Niger, ngày 30/7. Ảnh: AFP

Khối Cộng đồng kinh tế của các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) gồm 15 quốc gia đã đưa ra tối hậu thư có thời hạn 7 ngày trên sau cuộc họp khẩn cấp được tổ chức tại Abuja, Nigeria vào hôm 30/7.

Khối này cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực chống lại những nhân vật lãnh đạo cuộc đảo chính ở Niger nếu họ thiết lập lại chính phủ vừa bị lật đổ, cũng như trả tự do cho Tổng thống Mohamed Bazoum.

Nếu các yêu cầu trên không được đáp ứng trong vòng một tuần, ECOWAS sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để khôi phục trật tự hiến pháp ở nước Cộng hòa Niger.

Người đại diện của các thành viên ECOWAS tuyên bố sẵn sàng nhóm họp ngay lập tức nếu cần phải triển khai biện pháp can thiệp quân sự. Bản thân Niger là một thành viên của ECOWAS.

Trước đó, Liên minh châu Phi (AU) cũng đưa ra một tối hậu thư tương tự, đe dọa trừng phạt nếu chính quyền quân sự của Niger từ chối rút lui trong 15 ngày.

Đáp lại, người phát ngôn của ban lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự tại Niger, Đại tá Amadou Abdramane đã cáo buộc ECOWAS lên kế hoạch xâm lược Niger, đồng thời khẳng định quyết tâm "bảo vệ đất nước" của chính quyền mới.

Một cuộc biểu tình ủng hộ đảo chính đã diễn ra tại thủ đô Niamey của Niger vào ngày 30/7, trong đó những người biểu tình đã phản đối Pháp - cường quốc thuộc địa cũ của Niger - và đốt cháy cửa ra vào Đại sứ quán Pháp.

Tổng thống Bazoum đã bị bắt giữ và phế truất vào tuần trước. Tướng Abdourahamane Tiani, người chỉ huy đội bảo vệ tổng thống Niger từ năm 2011, đã xuất hiện trên sóng truyền hình hôm 2/7 tuyên bố mình là nhà lãnh đạo mới của đất nước.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và AU đã lên án cuộc đảo chính do ông Tiani chỉ đạo. Liên minh châu Âu (EU) quyết định cắt mọi hỗ trợ tài chính cho Niger, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Mỹ cảnh báo sẽ làm điều tương tự.

Về phần mình, Moskva lên án cuộc đảo chính là một "hành động vi hiến". Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi tất cả các bên kiềm chế sử dụng vũ lực.

Đáng chú ý, vào tháng 1/2017, ECOWAS đã điều binh sĩ đến Gambia sau khi Tổng thống lúc đó là Yahya Jammeh từ chối từ chức mặc dù thua bầu cử. Động thái can thiệp trên của ECOWAS hầu như không bị kháng cự và ông Jammeh đã buộc phải rời khỏi đất nước.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sau luật cấm thịt chó, hàng trăm trang trại nuôi thịt ở Hàn Quốc đóng cửaSau luật cấm thịt chó, hàng trăm trang trại nuôi thịt ở Hàn Quốc đóng cửa
22:34:25 10/02/2025
Ông Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào MỹÔng Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào Mỹ
22:18:30 10/02/2025
Trung Quốc tham vọng xây 'đập Tam Hiệp' trong không gianTrung Quốc tham vọng xây 'đập Tam Hiệp' trong không gian
22:41:39 10/02/2025
Ông Trump hứa hẹn "điều tuyệt vời nhất" với Canada nếu sáp nhập vào MỹÔng Trump hứa hẹn "điều tuyệt vời nhất" với Canada nếu sáp nhập vào Mỹ
20:10:28 11/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt tiến triển trong đàm phán hòa bình UkraineTổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt tiến triển trong đàm phán hòa bình Ukraine
18:58:49 11/02/2025
Nhóm vũ trang Myanmar ra tối hậu thư cho các băng nhóm lừa đảo người Trung QuốcNhóm vũ trang Myanmar ra tối hậu thư cho các băng nhóm lừa đảo người Trung Quốc
07:04:35 11/02/2025
Nga cam kết bảo vệ hòa bình dựa trên kết quả Chiến tranh Thế giới thứ haiNga cam kết bảo vệ hòa bình dựa trên kết quả Chiến tranh Thế giới thứ hai
16:44:49 10/02/2025
Nga tiết lộ điều kiện chấp nhận quân đội nước ngoài tại UkraineNga tiết lộ điều kiện chấp nhận quân đội nước ngoài tại Ukraine
07:58:24 11/02/2025

Tin đang nóng

Nam shipper bị hành hung: Gia cảnh khó khăn, 2 vợ chồng mới đến Hà Nội làm thuêNam shipper bị hành hung: Gia cảnh khó khăn, 2 vợ chồng mới đến Hà Nội làm thuê
19:28:03 11/02/2025
Phát hiện mẹ Từ Hy Viên có hành động gây lo lắng tột độ sau 10 ngày con mấtPhát hiện mẹ Từ Hy Viên có hành động gây lo lắng tột độ sau 10 ngày con mất
17:27:12 11/02/2025
Sức hút "Đèn âm hồn": Không ngôi sao phòng vé vẫn soán ngôi Trấn Thành?Sức hút "Đèn âm hồn": Không ngôi sao phòng vé vẫn soán ngôi Trấn Thành?
19:32:09 11/02/2025
Hình ảnh mới nhất của Hồng Nhung sau hơn 3 tháng điều trị ung thưHình ảnh mới nhất của Hồng Nhung sau hơn 3 tháng điều trị ung thư
17:39:51 11/02/2025
Vụ nam shipper bị đánh tới tấp ở Hà Nội: Tạm giữ hình sự tài xế LexusVụ nam shipper bị đánh tới tấp ở Hà Nội: Tạm giữ hình sự tài xế Lexus
22:11:54 11/02/2025
Sao Việt 11/2: Hé lộ danh sách 20 khách mời trong lễ thành đôi của Vũ Cát TườngSao Việt 11/2: Hé lộ danh sách 20 khách mời trong lễ thành đôi của Vũ Cát Tường
17:49:49 11/02/2025
Chàng trai ở Quảng Nam 3 tuần cưới 2 vợ: Chưa đăng ký kết hôn với aiChàng trai ở Quảng Nam 3 tuần cưới 2 vợ: Chưa đăng ký kết hôn với ai
19:14:38 11/02/2025
Vượt xe công nông, 2 người đi xe máy bị ô tô tải cán tử vongVượt xe công nông, 2 người đi xe máy bị ô tô tải cán tử vong
19:25:34 11/02/2025

Tin mới nhất

Nga "mặc cả" cứng rắn, Mỹ tạm đóng băng kế hoạch hòa bình ở Ukraine?

Nga "mặc cả" cứng rắn, Mỹ tạm đóng băng kế hoạch hòa bình ở Ukraine?

22:09:36 11/02/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là quyết định tạm dừng phát triển kế hoạch hòa bình Ukraine để thảo luận với châu Âu trong khi Nga nêu điều kiện cứng rắn nhằm chấm dứt xung đột.
Ông Trump ngầm ủng hộ quan điểm của ông Putin

Ông Trump ngầm ủng hộ quan điểm của ông Putin

21:35:26 11/02/2025
Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ lại bài viết nêu quan điểm của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin về Mỹ và châu Âu.
Ông Trump áp thuế thép, nhôm 25%: Công ty Việt bị ảnh hưởng ra sao?

Ông Trump áp thuế thép, nhôm 25%: Công ty Việt bị ảnh hưởng ra sao?

21:31:43 11/02/2025
Chuyên gia và công ty chứng khoán đều cho rằng ảnh hưởng của chính sách thuế quan từ ông Trump đối với Việt Nam không quá lớn. Nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng nhiều nhất là tôn mạ.
Elon Musk làm thế nào để học và làm việc gấp 1.000 lần người khác?

Elon Musk làm thế nào để học và làm việc gấp 1.000 lần người khác?

21:29:32 11/02/2025
Tỷ phú Elon Musk từng tuyên bố làm việc 80-100 giờ/tuần. Khả năng học tập đa lĩnh vực của Elon Musk được công nhận trên toàn thế giới. Thậm chí, truyền thông thế giới còn cho rằng Elon Musk học mọi thứ nhanh hơn 1.000 lần những người kh...
Ông Trump nói người Palestine sẽ không có quyền trở lại Gaza

Ông Trump nói người Palestine sẽ không có quyền trở lại Gaza

21:19:39 11/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết người Palestine sẽ không có quyền quay trở lại Dải Gaza theo đề xuất của ông nhằm tái thiết vùng đất này.
Nga phản bác tối hậu thư, nêu điều kiện chấm dứt xung đột

Nga phản bác tối hậu thư, nêu điều kiện chấm dứt xung đột

21:12:51 11/02/2025
Quan chức ngoại giao Nga cho rằng cần đáp ứng tất cả điều kiện của Tổng thống Vladimir Putin để đạt được hòa bình tại Ukraine.
Sáng tạo bất ngờ của Nga khiến UAV Ukraine "bó tay" trước con mồi

Sáng tạo bất ngờ của Nga khiến UAV Ukraine "bó tay" trước con mồi

19:59:44 11/02/2025
Lực lượng của Moscow được cho là đặc biệt lo ngại trước mối đe dọa bởi UAV Ukraine nên họ tìm mọi cách khắc chế.
VĐV khúc côn cầu Turkmenistan tấn công tuyển Hong Kong

VĐV khúc côn cầu Turkmenistan tấn công tuyển Hong Kong

19:49:10 11/02/2025
Bốn vận động viên (VĐV) khúc côn cầu trên băng của đội tuyển Turkmenistan đã lao vào tấn công ba tuyển thủ của Hong Kong sau trận đấu ở vòng bảng tại đại hội thể thao mùa đông châu Á 2025.
Ukraine trả 24.000 USD, thêm đặc quyền để thu hút thanh niên trẻ nhập ngũ

Ukraine trả 24.000 USD, thêm đặc quyền để thu hút thanh niên trẻ nhập ngũ

19:34:06 11/02/2025
Ukraine công bố phương án nhằm thu hút thanh niên 18-24 tuổi tự nguyện nhập ngũ. Đây là nhóm tuổi chưa bị huy động bắt buộc theo luật của quốc gia Đông Âu.
Lý do Canada trở thành mắt xích quan trọng trong đường dây tuồn fentanyl vào Mỹ

Lý do Canada trở thành mắt xích quan trọng trong đường dây tuồn fentanyl vào Mỹ

18:56:35 11/02/2025
Mặc dù vậy, fentanyl cũng là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng ở Canada, nơi mà vào một số ngày, số người Canada tử vong vì dùng thuốc quá liều opioid còn nhiều hơn số đó người Mỹ, các quan chức cho biết.
Tổng thống Trump cảnh báo sau khi Hamas hoãn vô thời hạn việc thả con tin

Tổng thống Trump cảnh báo sau khi Hamas hoãn vô thời hạn việc thả con tin

18:46:57 11/02/2025
Phát biểu tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump cũng nhắc đến khả năng cắt viện trợ cho Jordan và Ai Cập nếu hai nước này không tiếp nhận người tị nạn Palestine.
Binh sĩ Nga nhận phải kính điều khiển UAV chứa thuốc nổ

Binh sĩ Nga nhận phải kính điều khiển UAV chứa thuốc nổ

18:28:48 11/02/2025
Ông Matthew Ford, một chuyên gia về chiến tranh và giảng viên về quan hệ quốc tế tại Đại học Sussex (Anh), đã so sánh vụ việc ở Nga với vụ nổ hàng loạt máy nhắn tin và bộ đàm ở Liban vào tháng 9 năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nam Đặng Vi và phim mới bị chê

Mỹ nam Đặng Vi và phim mới bị chê

Phim châu á

22:55:26 11/02/2025
Diễn xuất của Đặng Vi trong Tiên đài hữu thụ gây tranh cãi. Chất lượng của bộ phim này cũng chịu nhiều ý kiến trái chiều.
Nam chính 'Độc đạo' tiết lộ cảnh phim 'gây sốc' trên sóng giờ vàng

Nam chính 'Độc đạo' tiết lộ cảnh phim 'gây sốc' trên sóng giờ vàng

Hậu trường phim

22:47:59 11/02/2025
Trong phim Không thời gian ở tập vừa lên sóng tối 10.2, Doãn Quốc Đam - nam chính được yêu thích trong phim Độc đạo - bất ngờ xuất hiện trong vài cảnh quay.
Vì sao nam diễn viên Việt trong phim 'gây sốt' Netflix giữ kín đời tư?

Vì sao nam diễn viên Việt trong phim 'gây sốt' Netflix giữ kín đời tư?

Sao việt

22:46:02 11/02/2025
Diễn viên Lê Quốc Nam mong muốn mình có một cuộc sống yên bình sau những ngày làm việc vất vả nên hiếm khi chia sẻ về chuyện cá nhân trước truyền thông.
Chăm bố chồng bệnh suốt 2 năm, lúc hấp hối, ông đưa ra tờ di chúc mà cả nhà tranh cãi om sòm, con dâu cũng kinh hoảng

Chăm bố chồng bệnh suốt 2 năm, lúc hấp hối, ông đưa ra tờ di chúc mà cả nhà tranh cãi om sòm, con dâu cũng kinh hoảng

Góc tâm tình

22:44:00 11/02/2025
Tôi đọc di chúc to lên cho mọi người cùng nghe. Sau đó là một màn tranh cãi nảy lửa.Chồng so sánh tôi với vợ cũ, bố chồng U60 đấm thùm thụp vào lồng ngực rồi
Thủ khoa Học viện Ngoại giao viết đơn xin nhập ngũ

Thủ khoa Học viện Ngoại giao viết đơn xin nhập ngũ

Netizen

22:43:09 11/02/2025
Tốt nghiệp thủ khoa ngành Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao, Lê Văn Nam từ bỏ nhiều cơ hội việc làm, viết đơn xin nhập ngũ theo đuổi ước mơ thành chiến sĩ công an.
Người mẹ khóc ròng khi con trai mất tích, liên tục bị gọi điện đòi tiền chuộc

Người mẹ khóc ròng khi con trai mất tích, liên tục bị gọi điện đòi tiền chuộc

Tin nổi bật

22:40:28 11/02/2025
Nghe tin con trai nghi bị lừa qua Campuchia, bà Rơ Mah Psem (Gia Lai) đau khổ, khóc cạn nước mắt. Do hoàn cảnh gia đình nghèo khó, người anh đã viết đơn cầu cứu cơ quan chức năng vì không có tiền chuộc.
Tin nhắn gây tranh cãi của Sancho về MU

Tin nhắn gây tranh cãi của Sancho về MU

Sao thể thao

22:37:09 11/02/2025
Huyền thoại của MU Rio Ferdinand, cho rằng các cầu thủ bắt đầu chơi tốt hơn khi rời khỏi Old Trafford vì họ đã cởi bỏ được áp lực cực lớn khi chơi cho một đội bóng như MU.
Victoria Beckham dùng hình ảnh con gái để chinh phục công chúng Mỹ

Victoria Beckham dùng hình ảnh con gái để chinh phục công chúng Mỹ

Sao âu mỹ

22:33:44 11/02/2025
Với thương hiệu Beckham đình đám, sự xuất hiện của Harper Beckham đã được dàn dựng một cách chỉn chu để tạo dấu ấn tốt đẹp trước công chúng.
Khai quật tử thi, xác định nghi phạm giết người cách đây 18 năm

Khai quật tử thi, xác định nghi phạm giết người cách đây 18 năm

Pháp luật

22:32:50 11/02/2025
Kết quả khai quật tử thi lấy mẫu AND giám định cho thấy Hoàng Văn Dũng chính là Trần Văn Chung, nghi phạm gây ra vụ giết người cách đây 18 năm
Ngày, giờ đẹp cúng Rằm tháng 7 âm lịch năm 2024

Ngày, giờ đẹp cúng Rằm tháng 7 âm lịch năm 2024

Trắc nghiệm

22:24:06 11/02/2025
Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vậy việc cúng rằm tháng 7 nên được thực hiện vào ngày, giờ nào?
Việc làm đơn giản này giúp kéo dài thêm 20 năm tuổi thọ

Việc làm đơn giản này giúp kéo dài thêm 20 năm tuổi thọ

Sức khỏe

21:58:28 11/02/2025
Theo khoa học, bất kể tốc độ của bạn là bao nhiêu, đi bộ là một trong những cách được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất để cải thiện tâm trạng, nâng cao mức năng lượng và ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.