Ukraine phản ứng sao với phát biểu của Giáo hoàng Francis về ‘giương cờ trắng’?

Theo dõi VGT trên

Ukraine đã bác bỏ điều mà họ cho là phát biểu của Giáo hoàng Francis liên quan việc đàm phán chấm dứt chiến sự với Nga, sau khi người đứng đầu Tòa thánh Vatican nói rằng nên ‘có can đảm giương cờ trắng’.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Thụy Sĩ gần đây, Giáo hoàng Francis nói rằng khi mọi việc trở nên tồi tệ đối với một bên tham gia xung đột, bên đó phải “có can đảm giương cờ trắng” và ngồi vào bàn đàm phán.

Phát biểu được đưa ra trong cuộc phỏng vấn được Đài RSI của Thụy Sĩ ghi vào tháng 2, trước thời điểm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đề nghị chủ trì một cuộc họp thượng đỉnh giữa Ukraine và Nga. Dự kiến cuộc phỏng vấn sẽ phát ngày 20.3.

Trong cuộc phỏng vấn, Giáo hoàng Francis đã được hỏi về quan điểm của mình trong cuộc tranh luận giữa những người cho rằng Ukraine nên từ bỏ vì nước này không thể đẩy lùi lực lượng Nga, với những người cho rằng làm như vậy sẽ hợp pháp hóa hành động của bên mạnh nhất. Người phỏng vấn đã sử dụng thuật ngữ “cờ trắng” trong câu hỏi.

Ông Zelensky bác bỏ lời kêu gọi đàm phán hòa bình với Nga của Giáo hoàng

“Tôi nghĩ người mạnh mẽ nhất là người nhìn vào tình hình, nghĩ đến người dân và có dũng khí cầm cờ trắng, và đàm phán. Đàm phán là một từ can đảm. Khi thấy mình đang thất bại, mọi việc không được suôn sẻ thì bạn phải có dũng khí để thương lượng”, theo Giáo hoàng Francis.

Trong thông cáo sau đó, phát ngôn viên Vatican Matteo Bruni nói rằng Giáo hoàng Francis đã dùng lại từ “cờ trắng” của người phỏng vấn và sử dụng nó “để biểu thị việc dừng sự thù địch để có một lệnh ngừng b.ắn đạt được bằng sự can đảm của đàm phán”.

Mặc dù đã có phần giải thích từ phía Vatican, nhưng phát ngôn trên của giáo hoàng vẫn gây ra phản ứng gay gắt ở Ukraine. Trong video được đăng tải hằng đêm của mình ngày 10.3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không đề cập trực tiếp đến Giáo hoàng Francis hay những lời lẽ của ông nhưng nói về các nhân vật tôn giáo đang giúp đỡ lực lượng chính phủ bên trong Ukraine.

“Họ ủng hộ chúng tôi bằng lời cầu nguyện, bằng thảo luận và bằng hành động. Đây mới là vai trò của một giáo hội đối với người dân”, Reuters trích dẫn lời ông Zelensky nói trong video.

“Không phải là sự hòa giải trong hư ảo giữa những người muốn sống và những người muốn t.iêu d.iệt bạn ở nơi cách đây 2.500 km, một nơi nào đó”, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết.

Ukraine phản ứng sao với phát biểu của Giáo hoàng Francis về giương cờ trắng? - Hình 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh REUTERS

Viết trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng người mạnh mẽ trong bất kỳ tranh chấp nào “đứng về phía tốt đẹp thay vì cố gắng đặt họ ngang hàng và gọi đó là ‘đàm phán’”.

“Lá cờ của chúng tôi có màu vàng và xanh. Đây là lá cờ mà chúng tôi sống, c.hết và chiến thắng cùng. Chúng tôi sẽ không bao giờ giương bất kỳ lá cờ nào khác”, ông Kuleba viết bằng tiếng Anh, ám chỉ quốc kỳ Ukraine.

Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, người đứng đầu Giáo hội Công giáo Nghi thức Đông phương với 5 triệu tín đồ ở Ukraine, cũng đưa ra quan điểm. “Tin tôi đi, không ai có ý định đầu hàng cả”, vị tổng giám mục cho biết.

Ukraine hối hả đào hào đắp lũy

Các lãnh đạo và quan chức châu Âu ủng hộ Ukraine đã chỉ trích những lời lẽ mới nhất của Giáo hoàng Francis. “Hay là động viên ông Putin can đảm rút quân khỏi Ukraine, cho cân bằng?”, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski viết trên X. Tổng thống Latvia Edgars Rinkevics cũng viết trên X: “Con người không được đầu hàng trước cái ác, con người phải chiến đấu và đ.ánh bại nó, để cái ác giương cờ trắng và đầu hàng”.

Tổng thống Pháp lần thứ 3 lùi ngày thăm Ukraine

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lùi lại chuyến thăm Ukraine, cho biết ông sẽ lên đường sau vài tuần nữa. Đây là lần thứ ba chuyến đi bị trì hoãn kể từ tháng 2, theo Reuters.

Ban đầu, ông Macron cho biết ông dự định đến Ukraine để ký hiệp định an ninh song phương với Tổng thống Zelensky vào tháng 2. Chuyến đi đã bị hoãn lại và cuối cùng ông Zelensky đã đến Paris để ký kết thỏa thuận này.

Các nhà ngoại giao cho hay chuyến thăm Ukraine của ông Macron đã được lên kế hoạch vào đầu tháng 3 trước khi bị lùi sang cuối tuần này.

Thông báo hoãn chuyến đi được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một tên lửa của Nga chỉ cách tổng thống Ukraine và thủ tướng Hy Lạp vài trăm mét khi đ.âm vào cơ sở hạ tầng cảng ở thành phố Odessa của Ukraine bên bờ biển Đen. Ông Macron cũng dự định đến thăm Odessa.

Hết làm tổng tư lệnh, ‘thiết tướng quân’ Zaluzhnyi sang Anh làm đại sứ Ukraine

Ông Macron gần đây đã vấp phải phản ứng dữ dội từ nhiều đồng minh sau khi cho biết không nên loại trừ khả năng đưa quân đội phương Tây tới Ukraine.

Hai nguồn tin ngoại giao cho biết Tổng thống Pháp đang xem xét liệu có nên mở rộng chuyến đi tới Ukraine để mời các nguyên thủ quốc gia phương Tây khác tham gia cùng ông hay không.

Vì sao Giáo hoàng Francis nói Ukraine nên có 'can đảm giương cờ trắng'?

Vatican giải thích thêm sau khi có thông tin Giáo hoàng Francis đề cập 'cờ trắng' khi nói về việc Ukraine nên đàm phán nhằm chấm dứt xung đột.

Vì sao Giáo hoàng Francis nói Ukraine nên có can đảm giương cờ trắng? - Hình 1

Giáo hoàng Francis dự một sự kiện tại Rome (Ý) hôm 8.3. Ảnh REUTERS

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Giáo hoàng Francis nói rằng Ukraine nên có cái mà ông gọi là "can đảm giương cờ trắng" đàm phán nhằm chấm dứt chiến sự với Nga sau hơn 2 năm xung đột.

Phát biểu được đưa ra trong cuộc phỏng vấn được Đài RSI của Thụy Sĩ ghi vào tháng 2, trước thời điểm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đề nghị chủ trì một cuộc họp thượng đỉnh giữa Ukraine và Nga. Dự kiến cuộc phỏng vấn sẽ phát ngày 20.3.

Giáo hoàng Francis nói Ukraine nên có 'can đảm giương cờ trắng'?

Theo Reuters, ông Erdogan đưa ra lời đề nghị mới sau cuộc gặp ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông Zelensky đã nói rằng dù muốn hòa bình nhưng ông sẽ không từ bỏ bất kỳ lãnh thổ nào.

Kế hoạch hòa bình của nhà lãnh đạo Ukraine kêu gọi quân đội Nga rút quân khỏi toàn bộ Ukraine và khôi phục biên giới quốc gia. Điện Kremlin đã bác bỏ việc tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình theo các điều khoản do Kyiv đặt ra.

Một người phát ngôn của ông Zelensky không lập tức trả lời đề nghị đưa ra bình luận về phát biểu của giáo hoàng.

Trong cuộc phỏng vấn, Giáo hoàng Francis đã được hỏi về quan điểm của mình trong cuộc tranh luận giữa những người cho rằng Ukraine nên từ bỏ vì nước này không thể đẩy lùi lực lượng Nga, với những người cho rằng làm như vậy sẽ hợp pháp hóa hành động của bên mạnh nhất. Người phỏng vấn đã sử dụng thuật ngữ "cờ trắng" trong câu hỏi.

"Tôi nghĩ người mạnh mẽ nhất là người nhìn vào tình hình, nghĩ đến người dân và có dũng khí cầm cờ trắng, và đàm phán. Đàm phán là một từ can đảm. Khi thấy mình đang thất bại, mọi việc không được suôn sẻ thì bạn phải có dũng khí để thương lượng", theo Giáo hoàng Francis.

Trong thông cáo, phát ngôn viên Vatican Matteo Bruni nói rằng Giáo hoàng Francis đã dùng lại từ "cờ trắng" của người phỏng vấn và sử dụng nó "để biểu thị việc dừng sự thù địch để có một lệnh ngừng b.ắn đạt được bằng sự can đảm của đàm phán".

Nga-Ukraine từng đàm phán gì 2 năm trước?

Năm ngoái, Giáo hoàng Francis đã cử đặc phái viên hòa bình là hồng y Matteo Zuppi đến Ukraine, Nga và Mỹ để tìm hiểu quan điểm của các nhà lãnh đạo các quốc gia đó.

Trong buổi phỏng vấn, Giáo hoàng Francis còn nói rằng "đàm phán không bao giờ có nghĩa là đầu hàng", khi đề cập xung đột Hamas - Israel ở Dải Gaza.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024

Tin đang nóng

Cường Đô La từng khiến 1 cô gái tiêu tan sự nghiệp, bị đào giữa lúc mẹ bị bắt?
16:07:18 23/07/2024
Chao khoe thành tích top 1, Jenny Huỳnh tạm biệt Đại học, nghi bị đuổi?
15:33:54 23/07/2024
Lễ tang Phú Gia Gia: Không khí tang thương bao trùm, nhiều nghệ sĩ chia buồn
14:46:56 23/07/2024
Nóng: Cường Đôla chính thức thay mẹ ruột làm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
16:59:15 23/07/2024
Cường Đôla gọi điện cho Hà Hồ, lỡ miệng nói bí mật liên quan 1 nhân vật đặc biệt
16:49:06 23/07/2024
Thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp đã đỗ 5 trường đại học
15:30:46 23/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng tỏ thái độ "hờn mác" vì cấm diễn, netizen phản ứng bất ngờ
15:40:40 23/07/2024
Vợ trẻ của Lý Khôn Thành sốc tâm lý làm chuyện xấu hổ giữa phố, bị cợt nhã
16:34:51 23/07/2024

Tin mới nhất

Bà Harris tiết lộ trọng tâm chính sách nếu thắng ông Trump, đắc cử tổng thống Mỹ

20:12:06 23/07/2024
Ngoài ra, trong cuộc nói chuyện, bà Harris cũng đề cập tới các ưu tiên khác bao gồm kiểm soát s.úng để đảm bảo quyền tự do được sống an toàn trước bạo lực s.úng ống và đấu tranh cho quyền tự do sinh sản.

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

20:00:57 23/07/2024
Các hội nghị sẽ thông qua nhiều văn kiện quan trọng làm cơ sở triển khai hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác trong thời gian tới.

Phát hiện oxy dưới đáy đại dương có thể viết lại lịch sử Trái Đất

19:56:53 23/07/2024
Nhóm tác giả của nghiên cứu tin rằng phát hiện bất ngờ này có nhiều ý nghĩa tiềm ẩn và thậm chí có thể thay đổi cơ bản những lý thuyết về khởi đầu của sự sống trên Trái Đất.

Mâu thuẫn gia tăng giữa EU và Hungary liên quan đến vấn đề Ukraine

19:52:28 23/07/2024
Cuộc họp không chính thức của các Ngoại trưởng là một trong những sự kiện quan trọng nhất do quốc gia đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của EU, tổ chức.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi cải cách hệ thống tài chính quốc tế

19:31:14 23/07/2024
Trong đó, ông đặc biệt lưu ý khi đứng trước gánh nặng nợ nần và chi phí vốn cao ngất ngưởng , các nước đang phát triển có ít triển vọng cung cấp tài chính cho các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Chủ tịch và Tổng giám đốc công ty dược phẩm Kobayashi từ chức

18:54:10 23/07/2024
Tháng trước, Kobayashi cho biết đang điều tra tổng cộng 80 trường hợp t.ử v.ong có thể liên quan đến các loại thực phẩm chức năng của mình, đồng thời điều tra liệu các cơ quan nội tạng, ngoài thận, có bị tổn hại hay không.

Bầu cử Mỹ 2024: Bà Kamala Harris nhận được đủ sự ủng hộ để trở thành ứng cử viên đảng Dân chủ

18:45:43 23/07/2024
Sáng 23/7 (giờ Việt Nam), Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên bố bà đã nhận được đủ sự ủng hộ cần thiết để trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Ukraine đạt được thỏa thuận sơ bộ cơ cấu lại khoản nợ hơn 20 tỷ USD

18:29:37 23/07/2024
Quỹ T.iền tệ quốc tế (IMF) - một đối tác quan trọng của Ukraine, hoan nghênh thông tin trên, đ.ánh giá đây là nỗ lực lớn của Ukraine nhằm xử lý vấn đề nợ một cách bền vững.

Mỹ cảnh báo nắng nóng ảnh hưởng đến hơn 30 triệu người dân

18:19:08 23/07/2024
Thống kê cho thấy kể từ tháng 1 vừa qua, các vụ cháy rừng đã thiêu rụi 84.000 ha đất ở California, cao gấp hơn 20 lần so với cùng kỳ năm ngoái và cao gấp 4 lần so với diện tích đất trung bình bị thiêu rụi trong 5 năm.

Mỹ: Delta Air Lines chật vật xử lý sự cố máy tính

18:09:24 23/07/2024
Trên thị trường chứng khoán, Cổ phiếu của Delta đã giảm 1,9% trong phiên giao dịch chiều 22/7, trong khi cả American và United đều tăng hơn 1%.

Đức khẳng định không ủng hộ chính sách chiếm đóng của Israel

18:06:49 23/07/2024
Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell cho biết phán quyết của ICJ sẽ là một chủ đề được Ngoại trưởng các nước EU thảo luận trong cuộc họp tại Brussels.

Những nhà hoà giải tiềm năng có thể giải quyết xung đột Israel - Palestine

17:56:42 23/07/2024
Trung Quốc, trong nỗ lực củng cố vị thế quốc gia như một thế lực toàn cầu, đã can thiệp ngoại giao vào các cuộc xung đột quốc tế và khu vực, đặc biệt đáng chú ý ở Trung Đông.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 24 tháng 7 năm 2024 là ngày tốt hay xấu? Xem ngày âm lịch 24/7/2024

Trắc nghiệm

20:12:34 23/07/2024
Xem lịch âm ngày 24/7/2024 (Thứ 4), lịch vạn niên ngày 24/7/2024. Xem ngày tốt xấu, giờ đẹp xuất hành, khai trương, động thổ,...

Xử phạt đối tượng đưa tin sai sự thật, gây chia rẽ tôn giáo

Pháp luật

20:10:54 23/07/2024
Theo Công an thành phố Cao Lãnh, ngày 5/7, người dân báo tin đối tượng đang quay phim tại chùa trên địa bàn phường 4, có dấu hiệu khả nghi.

Tàu cá Quảng Bình gặp nạn trên biển, 2 ngư dân cố bơi vào bờ

Tin nổi bật

20:03:17 23/07/2024
Ngày 23/7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, mưa giông xảy ra vào tối qua đã gây tai nạn cho 3 tàu cá tại khu vực cửa biển Nhật Lệ.

Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề

Sao việt

19:59:36 23/07/2024
Vì sở hữu khuôn mặt không hợp để đóng vai giàu , nên nghệ sĩ Quốc Trị thường hóa thân thành những nhân vật lam lũ, khắc khổ.

BB Trần làm lộ kết quả "Anh tài" Jun Phạm đã bị loại?

Tv show

19:53:44 23/07/2024
Mới đây, cư dân mạng xôn xao cho rằng Jun Phạm đã bị loại, không thể trở thành 1 trong các thành viên của gia tộc ở chặng cuối.

Mỹ nhân She Was Pretty bật khóc vì bị dính vào bê bối Burning Sun của Seungri

Sao châu á

19:50:50 23/07/2024
Màn xuất hiện của Go Jun Hee (She Was Pretty) sau 5 năm kể từ khi bị vướng vào bê bối Burning Sun đã nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng.

Chồng bỏ theo nhân tình 5 năm sau quay lại đòi tái hợp, tôi nhẹ nhàng nói một câu nhưng khiến anh 'lạnh người'

Góc tâm tình

19:28:26 23/07/2024
Em không còn muốn khóc nữa. Nước mắt của em, của con, của cha mẹ em, và cả những người yêu thương em 5 năm qua đã quá nhiều rồi.

Lamine Yamal tăng giá chóng mặt

Sao thể thao

19:02:56 23/07/2024
Sau màn trình diễn ấn tượng tại Euro 2024, giá trị chuyển nhượng của Lamine Yamal tăng chóng mặt từ 90 lên 120 triệu euro. Sao trẻ vừa bước sang t.uổi 17 chính thức góp mặt trong top 10 cầu thủ được định giá cao nhất thế giới,

Kim Ji Won là "minh chứng sống" cho quy tắc: Váy thêm dài, bạn thêm sang!

Phong cách sao

18:34:49 23/07/2024
Mới đây, Kim Ji Won đã xuất hiện tại sân bay Incheon để đến Đài Loan tham dự buổi Fan Meeting vào ngày 21/7. Người đẹp gây thương nhớ bởi visual xinh xuất sắc dẫu chỉ trang điểm nhẹ nhàng.

Các nhóm nhạc K-pop đình đám cùng tung ra rạp phim hòa nhạc

Nhạc quốc tế

18:00:31 23/07/2024
Các rạp chiếu phim ở Hàn Quốc đang nổi lên như một địa điểm mới để người hâm mộ K-pop thưởng thức các buổi biểu diễn của các ngôi sao họ yêu thích khi nhiều nhóm nhạc sắp phát hành các phim hòa nhạc mới.

Các quan chức an ninh Israel nhận định IDF có thể tạm thời rút khỏi Gaza

17:53:31 23/07/2024
Diễn biến này phần nào cho thấy sự chia rẽ giữa các quan chức an ninh cấp cao Israel và ông Netanyahu về việc tiến hành thỏa thuận ngừng b.ắn nhằm giải thoát con tin.