Tự chủ đại học: Nở rộ xu thế liên ngành

Theo dõi VGT trên

Quyền về tự chủ học thuật của các trường được rộng mở hơn từ khi có Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Tự chủ đại học: Nở rộ xu thế liên ngành - Hình 1

Ngành RobotTrí tuệ nhân tạo được cho là sẽ có tác động mạnh mẽ trong tương lai. Ảnh: IT

Theo đó, các trường đại học hoạt động theo mô hình tự chủ được tự chủ trong việc mở chương trình/ngành đào tạo.

Khó chọn đứng đầu ngành

TS Nguyễn Đức Trung – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TPHCM (BUH) cho rằng: Quyền tự chủ của các trường ĐH được rộng mở hơn rất nhiều. Khi mở ngành, điều quan trọng nhất phải có tiến sĩ (TS) hoặc phó giáo sư (PGS) đứng chủ ngành. Người đứng chủ ngành phải đúng chuyên ngành, chẳng hạn có tối thiểu bao nhiêu PGS, TS đúng chuyên ngành mà khái niệm đúng chuyên ngành hiện nay bắt đầu có sự lạc hậu.

“Một người du học ở những nước như Anh hay Úc, bằng tốt nghiệp của họ chỉ ghi là TS, còn lại muốn biết ngành nào phải mở xem luận văn làm cái gì. Trong khi luận văn, đặc biệt ở Anh rất đa ngành nên không biết xếp chỗ nào, vì thực chất nhân sự học trong ngành IT nhưng họ làm đề tài tốt nghiệp về trí tuệ nhân tạo. Tiếp đó, xu thế bây giờ là đào tạo liên ngành nên rất khó xác định được một người thế nào là đúng chuyên ngành.

Ví dụ, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM muốn mở đào tạo liên ngành Kinh tế tài chính quốc tế. Tuy nhiên, theo quy định về mở ngành để tìm một GS, PGS, TS đúng chuyên ngành Kinh tế tài chính là không có, mà chỉ có PGS về kinh tế học, tài chính ngân hàng. Chúng ta chỉ có mã ngành tài chính ngân hàng, tài chính ngân hàng bảo hiểm. Như vậy, thế nào được coi là người đúng chuyên ngành về kinh tế tài chính quả là rất khó?” – TS Nguyễn Đức Trung chia sẻ.

Tự chủ đại học: Nở rộ xu thế liên ngành - Hình 2

SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thực hành làm robot.-Ảnh: TG

“Chúng tôi có hai TS về khoa học dữ liệu, ba TS về trí tuệ nhân tạo tu nghiệp ở Pháp, Đức về, và hai TS gọi đúng là từ phân tích kinh doanh… Như vậy, nếu mở ngành học “Trí tuệ nhân tạo – Khoa học dữ liệu hoặc Khoa học dữ liệu và phân tích kinh doanh” thì ai sẽ là người đứng chủ ngành? Vì nếu để người có bằng trí tuệ nhân tạo đứng chủ ngành thì không đúng với hai ngành còn lại… Do đó, chúng tôi cần sự hướng dẫn chi tiết hơn nữa từ cơ quan chức năng trong vấn đề này” – TS Nguyễn Đức Trung thông tin thêm.

Video đang HOT

Nhu cầu mở ngành mới

Sự phát triển khoa học công nghệ của thế giới đặt các trường ĐH tại Việt Nam trong bối cảnh phải điều chỉnh, mở thêm các ngành/ chương trình đào tạo mới.

Theo PGS.TS Bùi Văn Hồng – Viện trưởng Viện Sư phạm Kỹ thuật, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE), thông qua thông báo tuyển sinh trong năm 2020 của các trường đại học ở nước ta cho thấy, phần lớn vẫn đào tạo những ngành nghề truyền thống, rất ít cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh chương trình đào tạo liên ngành, ngành phục vụ cuộc cách mạng CN 4.0.

Điều này chứng tỏ, các trường chủ yếu tập trung vào cập nhật nội dung và đổi mới chương trình đào tạo để phù hợp với sự phát triển của khoa học – công nghệ. Theo cách này, các trường sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với công nghệ chủ chốt trong tương lai.

Tự chủ đại học: Nở rộ xu thế liên ngành - Hình 3

TS Nguyễn Đức Trung – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TPHCM phát biểu tại hội thảo về Tự chủ đại học.

“Một trong những khó khăn mà các trường đại học công lập chưa tự chủ gặp phải là quy định mã ngành trong danh mục đào tạo cấp 4. Theo quy định này, cơ sở giáo dục đại học chỉ được tuyển sinh những chương trình đào tạo có mã ngành. Do đó, các trường không thể tuyển sinh đào tạo những ngành phi truyền thống, trừ những trường tự chủ được phép đào tạo theo mã ngành thí điểm. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo cũng là những khó khăn không nhỏ cho các trường khi tiếp cận công nghệ chủ chốt” – PGS.TS Bùi Văn Hồng chia sẻ.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng HCMUTE, trước sự tác động mạnh mẽ của cách mạng 4.0, năm 2019, nhà trường tuyển sinh đào tạo ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo. Đây là chương trình đào tạo liên ngành đầu tiên ở Việt Nam, được xây dựng dựa trên sự kết hợp của nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau như: Cơ khí, điện tử – viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ nano, sinh học… Trong mùa tuyển sinh 2020, trường tuyển sinh thêm ngành Hệ thống nhúng và IoT.
“Tuy là những ngành học mới nhưng điểm tuyển sinh đầu vào của hai ngành học này rất cao. Điều này chứng tỏ học sinh quan tâm tìm hiểu về những xu thế đào tạo ngành học mới” – PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho biết.

Hiệu trưởng HCMUTE thông tin thêm: Nhà trường đang từng bước đào tạo kỹ sư làm việc trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, IoT, Big data, Robot công nghiệp, Robot di động, Robot tự hành… Đồng thời, cập nhật nội dung, đổi mới phương pháp dạy học và tăng cường trang thiết bị dạy học hiện đại cho các chương trình đào tạo đại trà và chất lượng cao phù hợp với yêu cầu phát triển công nghệ từ cuộc cách mạng 4.0. Tuy nhiên, theo ông Dũng, đây là những lĩnh vực đào tạo mới, đầu tư rất tốn kém, nhiều môn học phải mời giảng viên nước ngoài vì ở Việt Nam chưa đào tạo.

Trong thời đại 4.0, các trường đặt tên chuyên ngành theo kiểu quốc tế như Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu; khoa học dữ liệu và phân tích kinh doanh… như vậy tựu chung là ba ngành. Do đó, để chọn một người đúng chuyên ngành đứng tên mở ngành thật khó. – PGS.TS Bùi Văn Hồng

Tự chủ đại học - cần sự chủ động của người đứng đầu

Tự chủ đại học là khái niệm không còn xa lạ. Thời gian qua, nhờ sự quyết liệt trong thực hiện, nhiều cơ sở GD trở thành điểm sáng về tự chủ.

Tự chủ đại học - cần sự chủ động của người đứng đầu - Hình 1


Giảng viên và SV Trường ĐH Hồng Bàng trao đổi nhóm.

Kinh nghiệm từ đơn vị trên cho thấy, để tự chủ thành công cần sự chủ động của người đứng đầu, đồng lòng thực hiện mục tiêu của tập thể.

Kiên định mục tiêu

Sự kiên định và sẵn sàng đương đầu với những rào cản, thách thức theo nhiều cán bộ quản lý được xem là điểm mấu chốt để các đơn vị đang xây dựng cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đi đến đích, nhất là với các trường ĐH công lập.

Theo TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, tự chủ đại học gắn liền với trách nhiệm nên mỗi trường sẽ tự lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

"Tự chủ được xem là một con đường để tìm kiếm phương cách thúc đẩy sự xuất sắc trong học thuật, quản lý tài chính và quản trị của cơ sở giáo dục. Đi chệch quỹ đạo, có thể kết luận một cách chắc chắn rằng tự chủ đã được sử dụng một cách sai lầm. Ở Trường ĐH Lạc Hồng nhiều năm nay, mọi chính sách, chiến lược đều luôn được triển khai trên việc lấy ý kiến tập thể nên những vướng mắc gần như đều được tập thề đồng lòng cùng nhau tháo gỡ" - TS Quỳnh cho biết.

Thực tế nhìn vào các đơn vị đi đầu trong việc thí điểm và thực hiện cơ chế tự chủ thời gian qua như Trường ĐH Tôn Đức Thắng; ĐH Kinh tế TPHCM; ĐH SPKT TPHCM hay ĐH Công nghệ Thực phẩm TPHCM có thể thấy cơ chế tự chủ đã và đang giúp các đơn vị trên vươn mình mình mẽ trong mọi mặt, nhất là chất lượng đào tạo, môi trường học thuật và vị thế NCKH trên bản đồ khu vực.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Thực phẩm TPHCM cho biết: Tự chủ giúp các cơ sở GDĐH theo đuổi có toàn quyền trong việc quyết định những vấn đề thuộc về học thuật như là chương trình, tài liệu giảng dạy, phương pháp sư phạm, kỹ thuật đánh giá thành quả học tập của sinh viên. Qua đó giúp các trường chủ động hơn trong việc sắp xếp và tổ chức bộ máy quản lý, gia tăng các cơ chế tài chính để thúc đẩy hoạt động chuyển giao và nghiên cứu khoa học (NCKH), từ đó thúc đẩy sự năng động và phát triển của từng cá nhân và kéo theo đó là sự vững mạnh của cơ sở GDĐH.

"Trong một quá trình và giai đoạn thực hiện cơ chế mới, không thể không có những thách thức và khó khăn xuất hiện. Đó có thể là tư duy chưa chịu đổi mới, thay đổi của một số cán bộ; đó có thể là những rào cản về các quy định, thể chế.

Tuy nhiên, khi xác định rõ mục tiêu của sự thay đổi ấy là hướng đến người học, hướng đến việc gia tăng phúc lợi cho cán bộ, giảng viên và nhân viên của nhà trường, đặc biệt là tạo không gian học thuật có tính cạnh tranh; cơ chế khuyến khích công tác chuyển giao và NCKH tốt hơn... thì chúng tôi (Hội đồng trường, Ban giám hiệu, quản lý khoa, phòng) đều sẵn sàng kiên định cho sách lược đã đề ra", PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn chia sẻ.

Tự chủ đại học - cần sự chủ động của người đứng đầu - Hình 2


SV Trường ĐH Nông Lâm TPHCM trong giờ học.

Tâm thế sẵn sàng đối mặt thách thức

GS Nguyễn Trọng Hoài - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM nhận xét: "Tự chủ đại học Việt Nam thí điểm vào năm 2014 cho đến nay đã có nhiều tiến bộ, với kinh nghiệm đã được đúc kết trong Luật 34 cùng với Nghị định 99. Tuy nhiên, tự chủ về nguồn lực tài chính của các trường phần lớn vẫn dựa vào học phí. Nhưng điều đáng nói mức học phí theo cơ chế tự chủ của nhiều trường hiện nay vẫn chưa "thoát" ra hẳn các quy định để hướng đến sự đầu tư, phát triển mà chủ yếu là để tồn tại.

Đây là thách thức lớn cho hội đồng trường và ban giám hiệu các trường theo cơ chế tự chủ. Bởi nếu các trường chưa có mức học phí đủ tốt, coi học phí là giá dịch vụ đào tạo được tính đúng tính đủ theo định mức kinh tế - kỹ thuật (đúng tinh thần của Luật 34, Nghị định 99 và Thông tư 14/2019/TT-BGDĐT) sẽ rất khó phát triển. Hiện ở Việt Nam chưa nhiều trường làm được vấn đề này" - GS Hoài nói.

Theo GS Nguyễn Trọng Hoài, đằng sau vấn đề tính đúng tính đủ định mức kinh tế - kỹ thuật và yếu tố phát triển việc tự chủ học phí có hai thách thức nền móng cần chú ý: Bảo đảm định mức và phát triển cho hoạt động đào tạo phải có sự hỗ trợ Nhà nước, do đào tạo là dịch vụ có tác động tích cực với kinh tế, xã hội. Sự hỗ trợ Nhà nước sẽ giúp phát huy tính tính cực của GDĐH, bảo đảm tính công bằng trong tiếp cận, cũng như tạo đột phá theo ngành hoặc vùng miền.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT và các bộ ngành liên quan cần nghiên cứu và xây dựng các nền tảng để phát triển tự chủ học phí: Quy trình khảo sát mức độ hài lòng của sinh viên cho toàn hệ thống đại học; cơ sở dữ liệu về các trường đại học; cơ sở dữ liệu về sinh viên, gồm thông tin khi đang theo học và thông tin việc làm sau khi tốt nghiệp (có thể chia mức thời gian 6 tháng, 2 năm); cơ sở dữ liệu về các ngành chi phí cao, các nhóm yếu thế và mức sống của họ.

Trên cơ sở đó xây dựng chính sách dài hạn về tự chủ học phí, Chính phủ cần có chính sách và cơ chế trợ giá những ngành chi phí cao (kĩ thuật, sức khỏe), có chính sách và cơ chế cho vay với những nhóm yếu thế, đi kèm là hệ thống tín dụng để kiểm soát tiền vay nhằm thúc đẩy toàn hệ thống phát triển đồng đều.

TS Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM cũng nhìn nhận: Hiện nay, phần lớn các trường công lập vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn thu học phí. Các nguồn thu về chuyển giao công nghệ, tư vấn pháp luật còn ít. Tự chủ tài chính là vấn đề quan trọng của tự chủ ĐH, nếu không bảo đảm nguồn thu sẽ là thách thức lớn.

"Tự chủ cần toàn diện, nếu nửa vời sẽ khó khả thi, khó có sức mạnh hệ thống. Trường ĐH Nông Lâm tuy mới tự chủ 75% nhưng đang quyết liệt đi theo những định khung, phân tách trách nhiệm từng bộ phận. Hiện, trường đang tính toán để tiến tới thực hiện cơ chế khoán có sự đánh giá hiệu quả. Bởi chúng tôi quan niệm, muốn tự chủ thành công phải cùng nhau cởi bỏ tư duy bảo thủ để hướng về vấn đề lớn hơn, đó là sự phát triển của tổ chức, đơn vị" - TS Trần Đình Lý chia sẻ.

Khi tự chủ, nếu người đứng đầu có tâm, tầm, uy tín, vì lợi ích chung sẽ tạo đà cho sự phát triển. Chúng ta dễ thấy tính chất đặc thù của hệ thống GDĐH, đó là đổi mới quản lý Nhà nước và sự tham gia giám sát của xã hội, gắn với quy định trách nhiệm giải trình của các trường. - TS Trần Đình Lý

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Sốc: Phát hiện nữ diễn viên 24 tuổi qua đời âm thầm cách đây 2 nămSốc: Phát hiện nữ diễn viên 24 tuổi qua đời âm thầm cách đây 2 năm
11:01:12 26/04/2025
Lễ thủy táng của Quý Bình: Vợ lặng người ôm chặt tro cốt, Vân Trang và đông đảo khán giả tiễn đưaLễ thủy táng của Quý Bình: Vợ lặng người ôm chặt tro cốt, Vân Trang và đông đảo khán giả tiễn đưa
13:22:23 26/04/2025
1 ngày sau khi rộ tin gây xôn xao với Negav, Hoa hậu Thanh Thuỷ lên tiếng1 ngày sau khi rộ tin gây xôn xao với Negav, Hoa hậu Thanh Thuỷ lên tiếng
07:16:56 26/04/2025
Nam sinh bị điện giật tử vong khi đang diễn văn nghệ tại trườngNam sinh bị điện giật tử vong khi đang diễn văn nghệ tại trường
13:17:58 26/04/2025
Cuộc sống làm mẹ bỉm sữa ở tuổi 40 của Nhật Kim AnhCuộc sống làm mẹ bỉm sữa ở tuổi 40 của Nhật Kim Anh
10:57:54 26/04/2025
Đỗ Mỹ Linh khoe con gái gần 2 tuổi đã "vượt" mẹ ở điểm nàyĐỗ Mỹ Linh khoe con gái gần 2 tuổi đã "vượt" mẹ ở điểm này
07:20:17 26/04/2025
Nữ quân nhân hot nhất mạng xã hội: Xinh như hoa hậu, từng là Quán quân âm nhạcNữ quân nhân hot nhất mạng xã hội: Xinh như hoa hậu, từng là Quán quân âm nhạc
10:55:11 26/04/2025
Mỗi lần gặp em gái vợ, tôi lại "nóng mặt" vì chuyện sai trái trong quá khứMỗi lần gặp em gái vợ, tôi lại "nóng mặt" vì chuyện sai trái trong quá khứ
10:19:14 26/04/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Nhật Kim Anh kiệt sức, phải nhập viện cấp cứu

Diễn viên Nhật Kim Anh kiệt sức, phải nhập viện cấp cứu

Sao việt

14:02:22 26/04/2025
Nữ diễn viên khiến nhiều fan lo lắng khi cô phải nhập viện cấp cứu do sốt siêu vi và kiệt sức vì lịch trình công việc bận rộn.
Khởi tố 6 đối tượng trộm cát trên sông Hồng

Khởi tố 6 đối tượng trộm cát trên sông Hồng

Pháp luật

14:00:07 26/04/2025
Ngày 26/4, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can đối về tội Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên quy định tại khoản 2, điều 227 Bộ luậ...
Top 5 nghệ sĩ Vpop hot nhất 2024: Số 1 không ai phản đối, thứ hạng của HIEUTHUHAI gây bất ngờ

Top 5 nghệ sĩ Vpop hot nhất 2024: Số 1 không ai phản đối, thứ hạng của HIEUTHUHAI gây bất ngờ

Nhạc việt

14:00:03 26/04/2025
Không chỉ đơn thuần là tổng hợp dữ liệu, bảng xếp hạng còn phản ánh xu hướng hiện hành và sự vận động liên tục của ngành công nghiệp âm nhạc tại Việt Nam.
Tranh cãi khán giả bỏ về tại sân khấu Coachella của Jennie, ùa đi xem sao nữ hot nhất lễ hội biểu diễn

Tranh cãi khán giả bỏ về tại sân khấu Coachella của Jennie, ùa đi xem sao nữ hot nhất lễ hội biểu diễn

Nhạc quốc tế

13:53:29 26/04/2025
Mới đây, sự chú ý của netizen lại hướng đến Jennie khi 1 đoạn video quay lại set diễn của cô được lan truyền trên sóng mạng.
'Hội đồng Bảo an châu Âu' Giải pháp mới cho khủng hoảng an ninh của EU?

'Hội đồng Bảo an châu Âu' Giải pháp mới cho khủng hoảng an ninh của EU?

Thế giới

13:47:44 26/04/2025
Thực tế cho thấy, châu Âu hiện đang thiếu một cơ chế chính thức, một định dạng sẵn có để các cường quốc an ninh và quốc phòng hàng đầu có thể cùng nhau họp bàn, phối hợp hành động mà không cần sự tham gia trực tiếp của Mỹ.
Hot: Truyền thông khui Kim Soo Hyun hẹn hò thêm 1 nữ diễn viên, đang cố bảo vệ đối phương khỏi bão drama

Hot: Truyền thông khui Kim Soo Hyun hẹn hò thêm 1 nữ diễn viên, đang cố bảo vệ đối phương khỏi bão drama

Sao châu á

13:31:21 26/04/2025
Kim Soo Hyun được tiết lộ đã có mối quan hệ tình cảm trong nhiều năm với 1 nữ diễn viên. Có rất nhiều người ở giới giải trí biết về chuyện tình của họ.
Kiến nghị đánh sập 9 hầm khai thác vàng như địa đạo giữa rừng phòng hộ

Kiến nghị đánh sập 9 hầm khai thác vàng như địa đạo giữa rừng phòng hộ

Tin nổi bật

13:02:27 26/04/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị kiến nghị đánh sập các hầm khai thác được đào cách đây 20 năm để ngăn chặn vàng tặc tiếp tục khai thác trái phép.
Tống Tổ Nhi ghi điểm sau khi thoát lệnh cấm

Tống Tổ Nhi ghi điểm sau khi thoát lệnh cấm

Hậu trường phim

12:55:29 26/04/2025
Bộ phim mới của Tống Tổ Nhi được phản hồi tốt. Phim đánh dấu sự trở lại của nữ diễn viên sau vướng nghi vấn trốn thuế.
Tử vong khi chơi Pickleball: Không phải lần đầu gặp, nguyên nhân là gì?

Tử vong khi chơi Pickleball: Không phải lần đầu gặp, nguyên nhân là gì?

Sức khỏe

12:26:07 26/04/2025
Thời gian qua, trên cả nước có nhiều trường hợp đột tử, đột quỵ và nhiều trường hợp chấn thương khi chơi môn thể thao Pickleball. Bác sĩ đã chỉ ra nguyên nhân và cách phòng tránh.
Chi Pu diện đồ Gucci lên tạp chí Ý, liệu có thành "Bạn thân thương hiệu"?

Chi Pu diện đồ Gucci lên tạp chí Ý, liệu có thành "Bạn thân thương hiệu"?

Phong cách sao

12:10:03 26/04/2025
Chi Pu diện một loạt trang phục thuộc bộ sưu tập Xuân - Hè 2025 của Gucci khi xuất hiện trên tạp chí nước ngoài.
Giao 87.000 xe ở Việt Nam, VinFast bán được bao nhiêu ô tô tại nước ngoài?

Giao 87.000 xe ở Việt Nam, VinFast bán được bao nhiêu ô tô tại nước ngoài?

Ôtô

12:04:01 26/04/2025
Doanh số ô tô điện tại thị trường Việt Nam chiếm khoảng 90% tổng lượng xe VinFast bán ra trên toàn cầu trong năm 2024 và hãng đặt mục tiêu gia tăng bán xe trên toàn cầu.