Tự chủ đại học- Gỡ vướng về nhận thức và thực tiễn

Các quy định trong luật về tự chủ đại học đã từng bước tháo gỡ những vướng mắc, nhưng vẫn còn tồn tại các quy định giữa luật này với luật kia không đồng nhất với nhau, khiến các trường không biết làm theo luật nào.

LTS: Tự chủ đại học hiện đang vướng ở chính quan điểm về vấn đề này và những quy định để hướng dẫn, điều chỉnh những phát sinh trong quá trình thực hiện. Ở cấp vĩ mô, các chính sách đang dần hoàn thiện, tuy nhiên, trên thực tế, các trường đang rất cần những hướng dẫn cụ thể để có thể làm nhanh, làm đúng.

Tự chủ đại học không chỉ thực hiện theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục (Luật số 34) mà còn chịu sự chi phối của các luật khác như Luật Tài sản công, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Công chức- Viên chức… Thực tiễn hiện nay cho thấy, các trường đại học thực hiện tự chủ mong muốn vướng ở đâu sớm được tháo gỡ ở đó.

Tự chủ đại học- Gỡ vướng về nhận thức và thực tiễn - Hình 1

Môi trường học tập tốt ở các trường đại học được tự chủ.

Gỡ vướng về khung văn bản pháp lý

Đề cập đến vấn đề tự chủ đại học, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh: Tự chủ luôn gắn liền với trách nhiệm giải trình. Mọi hoạt động tự chủ đại học phải được thực hiện theo pháp luật và cả những quy chế công khai do toàn xã hội giám sát chi tiết.

Tự chủ đại học không có nghĩa là không còn nguồn đầu tư của nhà nước. Ở tất cả các nước, các trường đại học tự chủ, nhà nước vẫn phải tiếp tục đầu tư, không chỉ trong đặt hàng đào tạo hay cấp học bổng mà còn để xây dựng cơ sở vật chất.

Tự chủ đại học không có nghĩa là không có quản lý mà phải quản lý theo pháp luật, không chỉ pháp luật về giáo dục mà pháp luật nói chung. Tại tất cả các nước, cả chính phủ, xã hội và nhà trường thực hiện giám sát tự chủ, nhưng vẫn phải có cơ chế để đảm bảo các đối tượng như người nghèo, người khuyết tật hay các đối tượng đặc thù không bị giảm bớt cơ hội tiếp cận giáo dục đại học.

Về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM cho rằng, đã đến lúc xác định rõ: Tự chủ không có nghĩa là tự do, tự lo mà ngược lại, cơ sở giáo dục được gỡ các “nút thắt” trong các quy định pháp luật giáo dục đại học trước đây, được tự chủ trong mọi hoạt động và trong khuôn khổ các quy định pháp luật có liên quan: “Vướng mắc lớn nhất là khung văn bản pháp lý và tư duy về tự chủ. Các trường đại học đã sống trong các quy định, quy chế rất chặt chẽ từ bao lâu nay rồi. Do đó, để tự chủ đại học, nghĩa là các trường tự quyết định chính mình về học thuật, cơ cấu nhân sự, nhiều vấn đề tài chính thì trước hết phải tháo gỡ những quy định hạn chế, cản trở các quyền tự chủ này”.

Trường Đại học Tài chính- Marketing là trường công lập tự chủ trực thuộc Bộ Tài chính. Trường được giao tự chủ tài chính từ năm 2006 và đang tiếp tục xin phép được tự chủ toàn phần trong công tác đào tạo đại học.

Tự chủ đại học- Gỡ vướng về nhận thức và thực tiễn - Hình 2

Tiến sĩ Hoàng Đức Long, Hiệu trưởng trường Đại học Tài chính- Marketing.

Video đang HOT

Tiến sĩ Hoàng Đức Long, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng chủ trương của Đảng, nghị quyết của Chính phủ và các quy định trong luật về tự chủ đại học đã từng bước tháo gỡ những vướng mắc, nhưng vẫn còn tồn tại các quy định giữa luật này với luật kia không đồng nhất với nhau, khiến các trường không biết làm theo luật nào.

Cụ thể như, Nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư công chưa có nên chưa xác định nguồn vốn đầu tư từ đại học là đơn vị công lập là nguồn nào; trường đại học tự chủ được áp dụng mô hình quản trị doanh nghiệp nhưng chưa đưa ra là mô hình nào; nhà nước hỗ trợ về thuế, phí, giá dịch vụ cho các đơn vị sự nghiệp công- bao gồm các trường tự chủ nhưng cũng chưa hướng dẫn rõ; cho thành lập doanh nghiệp đa sở hữu trong trường đại học nhưng cũng không hướng dẫn…

“Chúng tôi thấy điều 32 của Luật số 34 (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học) điều gì cũng mở cho đại học tự chủ nhưng ràng buộc là “căn cứ vào quy định pháp luật của các luật hiện hành”. Nhưng các pháp luật hiện hành thì lại chưa cởi trói đồng bộ với Luật số 34″, TS Hoàng Đức Long nói.

Nhận thức rõ về tự chủ đại học và xử lý sai phạm

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông lâm TP HCM cho rằng, vướng mắc đầu tiên và có thể xuyên suốt là do chưa thực sự thay đổi về nhận thức, từ đó các trường chưa quyết tâm quyết liệt thực hiện tự chủ. Vẫn còn tình trạng chưa hiểu hết ý nghĩa của việc trường được tự chủ là cả về tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản, đào tạo, hoạt động khoa học công nghệ, đảm bảo chất lượng, hợp tác quốc tế, mà chỉ hiểu đơn thuần là tự chủ tài chính.

Đã đến lúc các trường cần nhìn xa hơn, nghĩ xa hơn rằng: Khi tự chủ đồng nghĩa với sự tự chịu trách nhiệm cao hơn, tất cả các hoạt động sẽ phải cân nhắc hiệu quả, thậm chí đột phá để đổi mới tư duy, không theo lối mòn, không phụ thuộc vào những quy định lỗi thời, bất cập…Bên cạnh đó, do hành lang pháp lý còn nhiều bất cập nên đã có những trường mạnh dạn thực hiện tự chủ và mắc phải sai sót. Với những trường hợp như vậy, cần phải nhìn nhận lại cho đúng, không nên mở rộng ra đề nâng vấn đề, mà phải giải quyết thế nào đề tiếp tục tự chủ đại học tốt nhất.

Tiến sĩ Trần Đình Lý nhìn nhận: “Tự chủ đến thời điểm này chắc chắn là xu thế. Nhưng trong thực tế có một số trường hợp cá biệt có sai sót, có một số khó khăn bất cập, đặc biệt khó khăn về hành lang pháp lý. Tôi đề nghị là các cấp có thẩm quyền khi xử lý trường hợp cá biệt này, trong trường hợp chưa rõ ràng, đúng sai mong manh thì nên hướng theo quan điểm là có lợi cho đối tượng”.

Tự chủ là xu hướng tất yếu của giáo dục đại học nếu muốn phát triển và hội nhập, bởi nếu cứ trông chờ ngân sách thì không thể đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của xã hội, sự đầu tư cho học thuật. Tuy nhiên cũng không nên nghĩ một chiều rằng, tự chủ là chỉ đơn thuần tăng học phí. Tự chủ là để có cơ hội áp dụng các chính sách, cơ chế cho phép nhà trường chủ động tìm nguồn kinh phí, giảm bớt gánh nặng học phí cho người học. Tự chủ đại học cần gắn liền với sự chủ động trong mọi công tác của nhà trường.

Tự chủ đại học đi đôi với tự chịu trách nhiệm, bao gồm trách nhiệm giải trình. Nhà trường chịu trách nhiệm trước hết là với chính mình, sau đó sẽ là trách nhiệm đối với người học và xã hội./.

Tự chủ đại học đặt các trường vào vị trí tự lập, tự vươn lên

Giáo sư Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã phát biểu như vậy tại tọa đàm "Tự chủ đại học và những vướng mắc cần tháo gỡ".

Sáng ngày 12/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Hoàng Minh Sơn, lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học và gần 30 cơ sở giáo dục đại học, các chuyên gia về giáo dục trong cả nước đã đến tham dự buổi tọa đàm "Tự chủ đại học và những vướng mắc cần tháo gỡ".

Theo ban tổ chức cuộc tọa đàm, cho đến năm 2014, đã có 23 cơ sở giáo dục đại học trong tổng số hàng trăm các trường đại học, học viện trong cả nước được phép thí điểm tự chủ đại học toàn diện theo nghị quyết của Chính phủ.

Thông qua cơ chế tự chủ đại học, hệ thống giáo dục đại học Việt Nam đã có nhiều chuyển biến rõ nét về nhiều mặt, như: Việc thực hiện tự chủ đã có nhiều đổi mới, bứt phá trong giảng dạy, đào tạo hay nghiên cứu khoa học; các nguồn lực xã hội đầu tư vào giáo dục cũng tăng nhiều hơn; các trường đại học trong và ngoài công lập nâng tầm quản trị, chủ động, sáng tạo và tăng sức cạnh tranh.

Từ thực tế thực hiện thí điểm tự chủ đại học đã nảy sinh ra nhiều vấn đề, đòi hỏi hệ thống pháp lý cần được hoàn thiện.

Tự chủ đại học đặt các trường vào vị trí tự lập, tự vươn lên - Hình 1

Toàn cảnh buổi tọa đàm "Tự chủ đại học và những vướng mắc cần tháo gỡ" (ảnh: P.L)

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, hầu hết các trường tham gia thí điểm tự chủ đều đã có những bứt phá trong đào tạo, nghiên cứu, góp phần tạo ra diện mạo mới cho hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Thời gian qua, mô hình quản trị đại học đã có những chuyển biến rõ rệt, tăng quyền chủ động và trách nhiệm giải trình của các cơ sở giáo dục đại học trong mọi hoạt động.

Điều 13 của Nghị định 99/2019/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục đại học sửa đổi bổ sung đã cụ thể hóa rất chi tiết về quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học về học thuật, hoạt động chuyên môn, tổ chức bộ máy nhân sự, tài chính, tài sản.

Dù chỉ mới thực hiện chưa được một năm, bước đầu thực hiện quyền tự chủ đại học dù đã được luật hóa, nhưng vẫn còn một số vướng mắc.

Tự chủ đại học không chỉ thực hiện theo Luật Giáo dục đại học (sửa đổi), mà còn chịu sự chi phối của các luật khác như Luật tài sản công, Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Công chức viên chức.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa đề nghị, thực hiện Luật Giáo dục đại học (sửa đổi) cũng phải sửa đổi, rà soát các luật và quy định dưới luật.

Tự chủ đại học đặt các trường vào vị trí tự lập, tự vươn lên - Hình 2

Giáo sư Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (ảnh: P.L)

"Tự chủ đại học cũng phải đi kèm với các điều kiện khác như thành lập Hội đồng trường, phân tách giữa quản lý, quản trị ở trong trường đại học, cần có sự phân cấp, phân quyền giữa nhà trường tự chủ với các đơn vị cơ sở để phát huy năng lực của các đơn vị" - tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa chia sẻ.

Phát biểu tại tọa đàm, Giáo sư Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam khẳng định: Tự chủ đại học đối với các nước khác là điều thường thấy, nhưng với chúng ta lại chưa quen.

Cho đến nay, dù chủ trương lớn này đã được đưa vào luật nhưng vẫn không dễ thực hiện, vì còn vướng tư duy, nhiều ràng buộc pháp lý do luật lệ chưa sửa đổi đồng bộ, do vẫn còn quán tính của cơ chế tập trung, quan liêu, bao cấp trước đây.

Giáo dục đại học trong thời gian vừa qua tuy đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng không chỉ dừng lại ở đó, giáo dục đại học buộc phải vươn lên.

Theo Giáo sư Trần Hồng Quân, tự chủ đặt cho các trường đại học ở vị trí tự lập, tự vươn lên, không thể ỷ lại vào ngân sách của Nhà nước. Còn nếu ỷ lại, các trường phải chịu sự nghèo nàn thường xuyên.

"Do đó, phải huy động nguồn lực xã hội để tự vươn lên" - Giáo sư Trần Hồng Quân nhấn mạnh.

Tự chủ đại học là một chủ trương canh tân lớn về quản lý, trên cơ bản là đặt niềm tin và giao trọng trách cho cấp dưới, tháo gỡ nhiều ràng buộc trong quản lý, giao nhiều quyền tự quyết cho các trường, tạo một không gian tự do sáng tạo trong hoạt động học thuật, điều hành nhà trường. Đó là một bước dân chủ hóa giáo dục đại học.

Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết: Tự chủ đại học sẽ tạo ra động lực tự thân mạnh mẽ cho các trường, từ áp lực phải tự lực để tồn tại, từ áp lực phải chịu trách nhiệm kết quả cuối cùng của hoạt động nhà trường trước Nhà nước, trước xã hội, trước sự đánh giá của thị trường dịch vụ giáo dục.

Động lực đó sẽ tạo ra sức sống mới mạnh mẽ cho lãnh đạo của tất cả các cấp, đội ngũ thầy cô giáo, cán bộ và nhân viên của nhà trường.

Giáo sư Trần Hồng Quân kết luận: Tự chủ đại học được thực hiện trên 4 phương diện là tự chủ học thuật, tự chủ về tài chính, tự chủ về lao động và tự chủ về tổ chức.

Sau khi lắng nghe rất nhiều ý kiến tâm huyết về tự chủ đại học đến từ các cơ sở giáo dục đại học, Phó Giáo sư Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, tự chủ đại học là điểm sáng, không chỉ là xu thế mà còn mang lại lợi ích cho giáo dục đại học Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, bản chất của tự chủ chính là làm gì để tốt nhất. Tự chủ sẽ giải quyết bài toán tối ưu, trong đó có việc đưa ra quyết định nhanh nhất.

"Tự chủ không phải tự trị, cũng không phải tự lo. Tự chủ mở ra những chính sách thông thoáng, song cũng cần đồng bộ. Muốn thực hiện tự chủ đại học, các trường cần xây dựng hệ thống quản trị nội bộ tốt, phải có mô hình quản trị, trong trường đại học phải phân cấp, nhằm phát huy thế mạnh của từng đơn vị, từng người trong trường"

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị: Hiện nhiều trường có mô hình quản trị rất tốt, trong đó phải kể đến các trường tư thục. Do đó, trong quá trình thực hiện tự chủ thì các trường có thể học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Nội: Học sinh phổ thông háo hức đi học, phụ huynh xen lẫn lo lắng
09:19:40 02/12/2021
Chuyện lạ giáo dục: Học sinh lớp 2 được trang bị sách dày 276 trang (1)
10:10:00 01/12/2021
TP.HCM khẩn trương dọn trường đón học sinh trở lại
22:10:32 01/12/2021
Phú Thọ: Cô giáo Hà Thị Tuyết Minh tỏa sáng dạy tốt môn tiếng Anh
12:09:35 02/12/2021
Việt Nam có 3 đại diện lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu
17:02:15 02/12/2021
Lựa chọn và sử dụng văn mẫu: Cần người dẫn đường tin cậy
12:18:03 01/12/2021
Cô giáo trẻ với bảng thành tích đáng khâm phục
12:29:05 01/12/2021
Đồng Tháp: Tăng cường an toàn, an ninh thông tin trong dạy và học trực tuyến
14:49:27 01/12/2021
Khai trương Trung tâm Giáo dục Study Melbourne Hub tại TPHCM
22:08:34 01/12/2021
Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
15:59:05 02/12/2021

Thông tin đang nóng

Điều tra vụ tài xế xe tải vứt xác người bên lề đường ở TP.HCM
15:54:45 02/12/2021
Giữa drama "khét lẹt" với Johnny Đặng, kênh YouTube Khoa Pug đón nhận một "tin vui" bất ngờ?
14:26:21 02/12/2021
Nghe tin Khoa Pug bị uy hiếp, "bạn gái tin đồn" một thời gửi lời nhắn tới Johnny Đặng
16:47:29 02/12/2021
Mạnh Quỳnh sáng tác bài hát tưởng nhớ Phi Nhung, Bằng Kiều nghe xong phán một câu ai cũng bất ngờ
17:04:54 02/12/2021
Lương Tiểu Băng - “Chúc Anh Đài” không thèm đại gia, kết hôn với “Mã Văn Tài” và cái kết sau 21 năm
14:41:33 02/12/2021
Siêu thảm đỏ AAA: “Thánh body” chực chờ át cả Han So Hee, ai dè Song Ji Hyo tóc ngắn cũn chiếm sạch spotlight bên quân đoàn sao
15:43:27 02/12/2021
Cứ chê tóc ngắn thảm hoạ đi, Song Ji Hyo lột xác thành chị đại quyền lực hot nhất thảm đỏ AAA đây này
16:40:31 02/12/2021
Tưởng đang "enjoy cái moment", Thiều Bảo Trâm gây hoang mang khi lộ cơ thể chi chít vết đỏ bầm
18:00:33 02/12/2021
Đưa được đồng nghiệp xinh đẹp vào nhà nghỉ, vừa cởi áo em ra tôi vội vã bỏ chạy
15:44:36 02/12/2021
Khoa Pug trước ngày tố bị bạn mới quen lừa hơn 34 tỷ: "Niềm tin lớn nhất là anh Johnny Đặng. Tại vì..."
14:33:57 02/12/2021

Tin mới nhất

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh 6 lưu ý với giáo dục Bạc Liêu

20:19:16 02/12/2021
Sáng 2/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì kiểm tra trực tuyến tình hình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông với Sở Giáo dục - Khoa học và công nghệ Bạc Liêu. 

Đổi mới giáo dục không phải ở khẩu hiệu

18:35:55 02/12/2021
Trong những năm gần đây, giáo dục Việt Nam tồn tại khá nhiều vấn đề. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc, cần tìm hiểu kĩ nguyên nhân, không có chuyện giáo dục kém chỉ vì một khẩu hiệu

Đà Nẵng cho học sinh lớp 1 học trực tiếp, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn

18:35:40 02/12/2021
Ngày 1-2, ngay sau khi Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng có văn bản chính thức về việc cho HS lớp 1 bậc tiểu học (TH) đến trường học trực tiếp vào ngày 6-12 tới cùng HS khối lớp 8, 9 THCS, nhiều phụ huynh bày tỏ quan ngại, không muốn cho con đi học v...

Nhà giáo ưu tú Hoàng Thị Hà: "Phải là người bạn với học trò để truyền cảm hứng Văn học"

18:34:55 02/12/2021
Mình không chỉ là người dạy, mà còn phải là người bạn của học trò. Chỉ khi mình chân thành, các em mới thực sự tin tưởng

Trường ĐH đầu tiên tại TP HCM công bố đề án tuyển sinh năm 2022

16:24:00 02/12/2021
Thông tin tuyển sinh năm 2022 của Trường ĐH Gia Định cho biết trường tuyển 2.000 chỉ tiêu theo 3 phương thức xét tuyển, mở mới 5 ngành và mở chương trình đào tại tài năng

Người thầy tâm huyết xây dựng trường chuẩn quốc gia

15:57:37 02/12/2021
Hơn 20 năm liên tục gắn bó với Trường Tiểu học Lam Vỹ (Định Hóa), thầy giáo Nguyễn Công Liệu, Hiệu trưởng Nhà trường luôn trăn trở tìm cách để xây dựng cho trẻ em nơi đây có môi trường học tập tốt

Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất tất cả học sinh THPT thuộc 30 quận, huyện đi học từ 6/12

15:53:59 02/12/2021
Tiếp theo học sinh khối 9 thuộc vùng xanh ngoại thành Hà Nội đi học trực tiếp, học sinh cấp THPT và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên cũng được đến trường từ ngày 6/12- đó là nội dung đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội

Chìa khóa đổi mới kiểm tra, đánh giá

15:52:53 02/12/2021
Đổi mới kiểm tra, đánh giá là khâu vô cùng quan trọng khi thực hiện đổi mới GD-ĐT. 

Hà Nội chuẩn bị cho học sinh lớp 10, 11, 12 trở lại trường như thế nào?

15:19:53 02/12/2021
Trước thông tin dự kiến học sinh cấp THPT của 30 quận, huyện Hà Nội sẽ trở lại vào ngày 6/12 tới đây, hiện, các trường THPT trên địa bàn đang rốt ráo chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn

TP.HCM nói gì việc cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp?

12:07:52 02/12/2021
Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay thành phố đã cân nhắc kĩ quyết định thí điểm cho học sinh lớp 1 trở lại trường. 

Gần 42,000 bài giảng điện tử tham gia cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử 2021”

09:55:37 02/12/2021
Gần 42 nghìn bài giảng điện tử đã được các giáo viên từ khắp mọi miền đất nước gửi về tham dự cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử năm 2021. 

Dù học trực tiếp hay trực tuyến, ngành giáo dục vẫn kiên trì với mục tiêu chất lượng

09:54:09 02/12/2021
Thời quan vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã đến kiểm tra một số tỉnh, thành phía Bắc về việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

Hỗ trợ tốt nhất cho học sinh lớp 9

09:49:10 02/12/2021
Các trường học đáp ứng yêu cầu an toàn ở 18 huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội hiện đã tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 9; các đơn vị còn lại tiếp tục dạy học trực tuyến

Nữ giáo viên dạy nghề tôi luyện kỹ năng ở “chuồng lợn, chuồng gà”

09:47:42 02/12/2021
Nhiều nữ giáo viên dạy nghề được coi là của hiếm. Bởi những môn học thiên về kỹ thuật khô khan với các vi mạch, dây nối khiến người ta thường nghĩ đến nam giới. 

Bố mẹ công nhân gửi con nhờ cô giáo trông nom tại nhà, có phải dạy thêm?

09:46:20 02/12/2021
Cần công nhận hình thức trông nom học sinh lớp 1 tại gia theo nhu cầu phụ huynh mà không bị coi là dạy thêm trái phép theo kiểu nhìn nhận của một số địa phương

Giáo viên cố tình không học chứng chỉ chức danh có phải ra khỏi ngành?

09:39:22 02/12/2021
Bộ Giáo dục muốn thay đổi chế độ cho giáo viên thì trước mắt nên tính chuyện quy đổi chứng chỉ bồi dưỡng thường xuyên thành chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Chương trình Montessori Trường Mầm non Trung Kiên - thúc đẩy tối đa tiềm năng của trẻ

09:28:55 02/12/2021
Bằng việc xây dựng môi trường học thân thiện, chuyên nghiệp với những giáo cụ học tập đặc trưng từ chương trình Montessori, Trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên (TP Hà Tĩnh) hướng tới sự phát triển toàn diện, thúc đẩy tối đa tiềm năng của ...

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số từ Thông tư 32

09:27:26 02/12/2021
Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 32/TT-BGDĐT sau khi nhận thấy những quy định đã ban hành xuất hiện một số bất cập cả về cơ sở pháp lý và thực tế cần phải điều chỉnh và thay thế. 

TP.HCM: Trường đại học ở vùng dịch cấp độ 1, 2 được học trực tiếp

09:16:50 02/12/2021
Theo kế hoạch của UBND TP. HCM, các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tổ chức dạy học trực tiếp theo cấp độ dịch của thành phố

Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập Trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh

22:15:58 01/12/2021
Thực hiện Nghị quyết số 3768/NQ-HĐ ngày 24.11.2021 của Hội đồng Đại học Quốc gia Hà Nội do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Kim Sơn ký, ngày 1.12.2021 Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân đã ký ban hành quy...

TP HCM ra hướng dẫn cụ thể khi tổ chức dạy học trực tiếp

22:14:28 01/12/2021
Khi tổ chức dạy học trực tiếp, cơ sở giáo dục có cấp THPT hoạt động theo cấp độ dịch của TP HCM; các cơ sở giáo dục còn lại hoạt động theo cấp độ dịch của TP Thủ Đức hoặc quận, huyện nơi trường trú đóng

Thái Nguyên: Nữ giảng viên nhiệt huyết với công tác đoàn, say mê nghiên cứu khoa học

14:55:38 01/12/2021
Sau 10 năm đứng trên bục giảng gắn bó với công tác Đoàn, hội dù ở vai trò, nhiệm vụ nào nữ giảng viên trẻ cũng luôn nỗ lực phát huy tinh thần cống hiến, hết lòng vì sự nghiệp trồng người. 

TP.HCM thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 13/12

14:50:45 01/12/2021
Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, thành phố thí điểm cho học sinh các lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 13/12, thời gian thực hiện là 2 tuần

Đà Nẵng cho phép học sinh lớp 1, 8 và lớp 9 tới trường học vào 6/12

14:50:31 01/12/2021
UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất cho học sinh lớp 1, lớp 8 và lớp 9 đi học lại từ ngày 6/12 tới

Có thể bạn quan tâm

Tin tức Covid-19 Vĩnh Long ngày 2.12: Thêm 438 ca mắc mới, qua mốc 12.000 ca

Sức khỏe

20:28:02 02/12/2021
Số ca mắc Covid-19 ở Vĩnh Long đã vượt qua mốc 12.000 ca. Gần 90% trẻ từ 12 - 17 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19

Cú đánh bida 3 băng có '1-0-2' của cơ thủ ‘tính nóng võ công cao’ 

Clip hay

20:28:00 02/12/2021
Cơ thủ tung cú đánh quá lực khiến bi nảy lên thành bàn nhưng vẫn ghi điểm được nhiều người hài hước ví von là pha đánh tính nóng võ công cao

Cách làm thịt heo - thịt lợn sốt me bằng nồi chiên không dầu ngon khó cưỡng

Ẩm thực

20:27:47 02/12/2021
Thịt heo - thịt lợn sốt me là món chiên thơm ngon, có vị chua ngọt xen lẫn rất hấp dẫn, đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê

Samsung đứng đầu về số smartphone bán ra trong quý III

Thế giới số

20:23:27 02/12/2021
Samsung có thị phần smartphone lớn nhất thế giới trong quý III, còn Apple xếp thứ 2 do iPhone 13 mới ra mắt

Phương Linh JSC là nhà phân phối sản phẩm tai nghe Padmate tại Việt Nam

Đồ 2-tek

20:23:12 02/12/2021
Padmate thành lập vào năm 2010 và đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc với các công ty đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu

Thuê phòng trọ, chờ thời cơ để "khoắng" tài sản của chủ nhà

Pháp luật

20:22:48 02/12/2021
Lợi dụng chủ nhà nghỉ sơ hở, Phúc đã cắt điện hệ thống camera rồi đột nhập vào phòng ngủ lấy trộm tài sản

Honda Wave 100 phiên bản ‘Made in Campuchia’ giá gần 30 triệu đồng

Xe máy

20:22:39 02/12/2021
Honda Wave 100 mới sản xuất tại Campuchia trang bị động cơ 100 phân khối, kiểu dáng kích thước tương đương Wave Alpha 110 tại Việt Nam và có giá bán lên đến gần 30 triệu đồng

16 lần chứng kiến "niềm tự hào" rạn vỡ, thầy Park sẽ đi nước cờ đặc biệt tại AFF Cup?

Bóng đá việt nam

20:18:20 02/12/2021
Chưa bao giờ, hàng phòng ngự - nơi HLV Park Hang-seo luôn tự hào và đặt nhiều niềm tin - lại trải qua chuỗi trận đáng buồn đến như thế

3 nguyên tắc cần nhớ khi quan hệ tình dục sẽ giúp nữ giới tránh xa bệnh phụ khoa

Kiến thức giới tính

20:12:13 02/12/2021
Chỉ cần tuân thủ 3 nguyên tắc sau đây thì các cô gái đã tự bảo vệ sức khỏe của mình hiệu quả rồi đấy!

Hướng dẫn mới: F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?

Đời sống

20:07:41 02/12/2021
Người dưới 49 tuổi, trẻ trên 3 tháng tuổi không có bệnh lý nền, tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường… sẽ được chăm sóc, theo dõi tại nhà riêng (nếu đủ điều kiện theo quy định)

'Chuyện của Hiền' - Sitcom tình cảm, hài hước được chờ đợi nhất cuối năm 2021 có gì hot?

Hậu trường phim

20:04:50 02/12/2021
Quy tụ dàn diễn viên trẻ toàn trai xinh gái đẹp như Trịnh Thảo, Trần Nhậm, Tiko Tiến Công, Vi Xù... - Chuyện của Hiền được dự đoán sẽ gây sốt mạng xã hội khi lên sóng cuối tháng 12 tới đây

15 phim Trung vượt 10 tỷ lượt xem trên TikTok: Châu Tấn mất #1 vào tay “mẹ chồng”, Tây Du Ký chiếu mòn ti vi vẫn lọt Top

Phim châu á

20:04:17 02/12/2021
Như Ý Truyện, Tây Du Ký, Hoàn Châu Cách Cách... giữ thứ hạng cao vượt mặt nhiều bộ phim mới phát sóng