Ba cơ hội trở thành Luật sư và chuyên gia quản trị

Mô hình đào tạo ngành Luật tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM kết hợp giữa kiến thức pháp lý nền tảng, luật chuyên ngành , kỹ năng hành nghề luật và kiến thức chuyên môn kinh tế.

Ba cơ hội trở thành Luật sư và chuyên gia quản trị - Hình 1

Bên cạnh các đơn vị có bề dày truyền thống về đào tạo ngành luật như Trường ĐH Luật Hà Nội và Trường ĐH Luật TP.HCM, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng bắt đầu đào tạo các nhóm ngành liên quan đến luật.

Đa dạng hóa người học cho ngành luật

Theo các chuyên gia pháp lý, trên thế giới tồn tại nhiều hệ thống luật khác nhau như: Civil Law/Continental Law, Common Law, hệ thống pháp luật XHCN …. Tuy nhiên, phương pháp và triết lý đào tạo ngành luật tại từng quốc gia cũng có những điểm khác biệt.

Với các nước châu Âu lục địa như Đức, Pháp, Ý … ngành luật được đào tạo từ bậc đại học, được cấp bằng cử nhân luật. Quá trình đào tạo chức danh tư pháp (luật sư, thẩm phán, công tố viên) được chia làm 2 giai đoạn: đào tạo cử nhân luật tại các trường đại học và giai đoạn đào tạo thực hành nghề luật tại các học viện tư pháp.

Sinh viên tốt nghiệp cử nhân luật, sau đó có thể tiếp tục học ngành luật ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Hệ thống đào tạo này được áp dụng phổ biến tại phần lớn các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt nam.

Hay như tại Mỹ, để được nhận vào trường ĐH về luật, sinh viên bắt buộc đã phải có một bằng đại học ở một ngành nhất định. Thời gian đào tạo kéo dài 3-4 năm, tốt nghiệp sẽ được nhận bằng Juris Doctor (JD). Hầu hết các bang ở Mỹ đều quy định người muốn trở thành luật sư phải hoàn thành 4 năm bậc đại học. Sau đó là 3 năm đào tạo tại một trong các trường Luật được Hội Luật gia Hoa Kỳ công nhận và phải đỗ kỳ thi công nhận luật sư.

Riêng tại Việt Nam, những năm gần đây, nhiều trường đại học công lập và ngoài công lập đã bắt đầu triển khai các chương trình đào tạo ngành luật đại học và sau đại học.

Trong đó, mô hình đào tạo ngành Luật của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM có hướng đi riêng,khi kết hợp giữa kiến thức pháp lý nền tảng, luật chuyên ngành , kỹ năng hành nghề luật và kiến thức chuyên môn kinh tế.

PGS.TS Nguyễn Đức Trung, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho rằng các chương trình đào ngành Luật tại trường được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học, đồng thời thể hiện triết lý và hướng đi riêng của Trường trong lĩnh vực đào tạo này.

Người tốt nghiệp ngành Luật có cơ hội việc làm khá đa dạng. Họ có thể làm việc trong các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp từ trung ương đến địa phương; trở thành các luật sư, luật gia; làm việc tại các bộ phập pháp chế, hành chính, nhân sự của các doanh nghiệp, tổ chức; trở thành giảng viên, nhà nghiên cứu ….

Đặc biệt, trong giai đoạn nhiều biến động hiện nay, người học ngành luật trở thành các nhà quản lý, điều hành tại nhiều lĩnh vực ngành nghề.

Ba cơ hội trở thành Luật sư và chuyên gia quản trị - Hình 1

Sinh viên ngành Luật kinh tế tham gia trong một cuộc thi Giảng đường pháp luật do Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM kết hợp với Trường ĐH Luật TP.HCM và Trường ĐH Mở TP.HCM tổ chức. Ảnh: NT

Ba cơ hội trở thành Luật sư và chuyên gia quản trị - Hình 3
Khuôn viên thư viện và giảng đường C của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

Ba chương trình trọng yếu cho ngành Luật

Hiện nay, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM có các chương trình đào tạo như sau:

1. Chương trình ĐH chính quy ngành Luật Kinh tế:

- Sinh viên ngành Luật Kinh tếcó thể theo học các ngành mà mình muốn tìm hiểu sâu hơn như: Kế toán, Tài chính Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kinh tế quốc tế.

- Sinh viên được phát triển kỹ năng hành nghề luật , được tiếp cận thực tế thông qua các tình huống thực tế, các tour tham quan văn phòng luật sư, tòa án, viện kiểm sát, tọa đàm với các chuyên gia pháp lý,…

- Các em được trang bị kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính, quản trị kinh doanh, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, … Tham gia các câu lạc bộ, các cuộc thi, các sinh hoạt học thuật đa dạng của các khoa chuyên khác.

2. Chương trình Thạc sĩ Kinh tế:

- Chương trình gồm 60 tín chỉ, kéo dài trong 24 tháng (kể cả thời gian làm luận văn). Học viên tốt nghiệp sẽ được nhận văn bằng Thạc sĩ Luật Kinh tế do Trường cấp.

- Chương trình đào tạo dành cho 2 đối tượng:

Người học đã tốt nghiệp đại học ngành luật, đang làm việc trong lĩnh vực tư pháp và các lĩnh vực khác nhưng muốn cập nhật và nâng cao kiến thức về luật kinh tế.

Người tốt nghiệp ĐH các khối ngành như Kinh tế học, Khoa học chính trị, An ninh và trật tự xã hội , Kinh doanh và quản lý nhưng muốn nâng cao trình độ và hiểu biết về luật pháp trong lĩnh vực kinh tế.

- Chương trình đào tạo giúp học viên cập nhật những kiến thức chuyên sâu và hiện đại nhất trong lĩnh vực pháp luật kinh tế; nâng cao kỹ năng thực hành nghề luật, kỹ năng giải quyết những vấn đề pháp lý phát sinh trong hoạt động kinh doanh; nâng cao kỹ năng quản lý, điều hành. …

3. Chương trình đại học văn bằng 2 ngành Luật Kinh tế:

- Đối với các ứng viên đã tốt nghiệp đại học, đặc biệt là khối ngành kinh tế và đang muốn chuyển hướng làm việc trong ngành luật, đặc biệt là đảm nhiệm các chức danh tư pháp như thẩm phán, công tố viên, luật sư, …

- Chương trình gồm 73 tín chỉ (thời gian đào tạo 2 năm). Sinh viên tốt nghiệp được nhận bằng Cử nhân Luật Kinh tế do trường cấp.

Nỗ lực chinh phục nghề luật của chàng trai khiếm thị

Bị khiếm thị từ nhỏ, Thái Sơn Linh, 29 tuổi, quê Khánh Hòa, nỗ lực học rồi tốt nghiệp Đại học Luật với mong muốn giúp được nhiều người yếu thế.

Năm lớp 4, Thái Sơn Linh mắc bệnh viêm màng não do nấm. Bác sĩ nói bệnh này rất khó chữa, nếu sử dụng thuốc Linh có khả năng bị ảnh hưởng đến thị giác. Đứng trước sinh tử của con, ba mẹ chấp nhận đánh đổi.

"Tôi tỉnh dậy sau cơn hôn mê dài hai tháng, mọi thứ đã chìm trong bóng tối", Linh kể về khoảnh khắc không thể quên của đời mình. "Tôi hỏi mẹ sao không mở đèn, bà im lặng một lúc mới trả lời. Lúc đó tôi biết mình không thể nhìn thấy nữa".

Ảnh hưởng của thuốc làm teo dây thần kinh thị giác, Linh ít có khả năng phục hồi. Nhưng muốn con tìm lại ánh sáng, ba mẹ đã đưa đi thăm khám nhiều nơi, ra Hà Nội hai năm để chữa trị, nhưng kết quả vẫn là con số không.

Nỗ lực chinh phục nghề luật của chàng trai khiếm thị - Hình 1

Thái Sơn Linh tại phòng trọ ở quận 4, TP HCM. Ảnh: Tuấn Kim.

Linh học lại lớp một của trường dành cho người khiếm thị. Đầu tiên, anh phải làm quen với các kỹ năng sống, cách sắp xếp đồ, đi đường, sinh hoạt hằng ngày, sau đó mới học các sử dụng chữ nổi Braille.

Năm lớp 6, Linh vào TP HCM học trường phổ thông chuyên biệt dành cho người khiếm thị, hai năm sau chuyển lên Đà Lạt học trường hòa nhập. Năm lớp 12 anh quay lại Sài Gòn để học và chuẩn bị cho con đường định hướng nghề nghiệp.

Anh cho biết, vì nhiều lần đổi chỗ học và học bán trú, cuối tuần mới về nhà, nên từ nhỏ đã hình thành thói quen tự quyết định mọi việc. Lúc anh nói sẽ học ngành luật, cha mẹ chỉ khuyên suy nghĩ thật kỹ bởi người khiếm thị khó có thể đứng ở pháp đình bào chữa. "Biết là sẽ rất khó khăn, song tôi nghĩ người khiếm thị cũng làm được những việc như người sáng mắt. Đó mới là hòa nhập", Linh nói.

Với học bạ loại khá, Linh đậu ngành Luật dân sự Đại học Luật TP HCM. Lúc đầu, anh "choáng" vì cường độ học trên giảng đường, mãi đến năm thứ hai mới bắt được nhịp.

Giáo trình của trường không có trên mạng, không ở dạng chữ Braille, nên anh nhờ bạn cùng lớp đọc, ghi âm gửi cho mình nghe. Nhờ đó, Linh cũng nắm bắt được phần nào bài học, lên lớp tập trung nghe thêm thầy cô giảng. Khi quen, anh tự học, ghi âm lại lời giảng của thầy cô rồi nghe đi nghe lại, xin bài giảng về đọc thêm để hiểu rõ vấn đề hơn. Có những ngày tập trung quá, anh quên cả ăn uống.

Mỗi sáng, Linh dậy sớm bắt xe buýt đến trường. Bạn trong lớp quý mến, muốn chở giúp nhưng anh không nhận lời. "Mọi người đã giúp tôi quá nhiều, không thể cứ phụ thuộc và làm phiền được", Linh nói.

Anh cũng hạn chế một mình đến những nơi đông người như bệnh viện, chợ, siêu thị... vì sợ làm phiền người khác. Có lần đi chợ không ai dẫn đường, anh va vào gánh chè của bà lão, đổ hết. Anh xin lỗi và gửi tiền nhưng bà không nhận, càng áy náy hơn.

Hai tháng trước, cầm tấm bằng tốt nghiệp, Linh đi xin việc. Dòng đầu tiên trong hồ sơ, anh viết mình là người khiếm thị. 30 nơi anh nộp đơn từ chối. "Điều đó giúp tôi học cách chấp nhận, biết mình đang ở đâu. Tôi không buồn và tự nhủ phải cố gắng hơn nữa", Linh nói.

May mắn đến với tân cử nhân luật khi anh được giới thiệu trong buổi lễ kỷ niệm Ngày truyền thống luật sư Việt Nam 10/10, một nữ luật sư là chủ công ty bất động sản đã nhận anh vào vị trí hỗ trợ pháp lý.

Việc học tiếp và hành nghề luật sư sẽ rất chông gai, song Linh tự tin mình vẫn có thể tư vấn cho nhiều người, nhất là người nghèo, người lao động trong xã hội. "Tôi sẽ dùng hết khả năng, kiến thức của mình để đưa ra hướng đi tốt nhất cho khách hàng. Tôi tự tin, mọi yêu cầu của người luật sư tôi đều có", anh nói.

Nỗ lực chinh phục nghề luật của chàng trai khiếm thị - Hình 2

TS Võ Trung Tín (trái) và Thái Sơn Linh trong buổi thi vấn đáp môn Luật môi trường, tháng 6/2019. Ảnh: Đại học Luật TP HCM.

Là bạn thân cùng lớp nhiều năm với Thái Sơn Linh, anh Võ Tuấn Linh không giấu lòng khâm phục về nghị lực của bạn và cho biết thêm: "Anh ấy không thi tập trung như chúng tôi mà thi vấn đáp tất cả các môn. Đây là hình thức đòi hỏi kiến thức phải rất vững".

TS Võ Trung Tín, Trưởng Bộ môn Luật đất đai - Môi trường (Khoa Luật Thương mại) nhận xét, Thái Sơn Linh là người rất chịu khó, có khả năng tư duy và lập luận vấn đề tốt. Anh luôn cho thấy mình muốn được đối xử công bằng như các bạn chứ không cần có sự ưu tiên nào vì là người khiếm thị. Ở hai môn thầy Tín phụ trách, Linh nghiên cứu rất kỹ nội dung và hoàn thành tốt các bài thi.

"Trở thành luật sư với cậu ấy là không dễ dàng, nhưng Linh đáp ứng được yêu cầu của nghề - người có cái đầu lạnh, trái tim nóng và đôi bàn tay sạch. Tôi nghĩ em sẽ thành công", ông Tín nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:59

Tiêu điểm

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học
21:07:18 11/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10
22:25:37 12/05/2021
Trò chuyện với thầy Hiệu trưởng cho 22 học sinh lưu ban về học thật thi thật
10:33:29 11/05/2021
Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!
21:40:38 12/05/2021
Không để thí sinh nào bị bỏ lại phía sau
09:01:47 12/05/2021
Với bằng tốt nghiệp xuất sắc, chàng trai Bách khoa Hà Nội có ngay việc làm
15:30:56 12/05/2021
"Kịch bản" nào chống gian lận thi trực tuyến?
15:38:02 12/05/2021
Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận
20:59:55 12/05/2021

Thông tin đang nóng

12h trôi qua, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca
06:12:20 13/05/2021
NÓNG: Trương Hằng chính thức giành được quyền nuôi con trước Trịnh Sảng nhưng nợ nần túng thiếu
08:54:29 13/05/2021
Minh Nhí nổi tiếng, quyền lực cỡ nào mà được xếp ngồi chung "ghế nóng" cùng Hoài Linh?
07:13:31 13/05/2021
Đang yên ấm chị dâu đột ngột đòi ly hôn, nguyên nhân và yêu cầu của chị khiến cả nhà tôi bàng hoàng
06:54:52 13/05/2021
Ngân Khánh sánh đôi chồng đi sự kiện
06:01:24 13/05/2021
Hành trình lột xác của Khánh Vân: Từ cô bé niềng răng, da đen nhẻm đến mỹ nhân toả sáng ở đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh
06:06:58 13/05/2021
Lâm Phong khen vợ hết lời, ám chỉ tình cũ Ngô Thiên Ngữ quá quắt
08:23:16 13/05/2021
Trọng Hiếu dần lấy lại tinh thần sau cú sốc bố ruột qua đời
07:05:19 13/05/2021
Tóc Tiên khác xa giữa ảnh tự đăng và ảnh bị tag
06:57:25 13/05/2021
Nửa đêm Mai Phương Thuý nhập viện vì đau tim khiến Đông Nhi - Lý Nhã Kỳ và dàn sao lo lắng, sức khoẻ hiện tại thế nào?
08:36:25 13/05/2021

Tin mới nhất

Học sinh lớp 12 là F0 ở Vĩnh Phúc đã xong việc đăng ký xét tuyển ĐH

10:23:07 13/05/2021
Em Đ.T.H., một học sinh lớp 12 ở Vĩnh Phúc, dù là bệnh nhân Covid-19, được đưa đi cách ly y tế từ ngày 2.5, nhưng vẫn học online và đã xong việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021, đăng ký xét tuyển ĐH.

Học trực tuyến đã trở nên 'nhẹ nhàng'

10:19:43 13/05/2021
Những ngày dịch Covid-19 trở lại, tại nhiều trường cao đẳng, trung cấp, những studio với đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho các buổi học trực tuyến, đã sẵn sàng sáng đèn trở lại.

Bắc Ninh: Hơn 16.300 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học

10:14:08 13/05/2021
Chiều 12/5, Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết, toàn tỉnh có 16.383 thí sinh hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021.  

40 trường thực hiện mô hình tiên tiến theo xu thế hội nhập tại TP.HCM

10:09:27 13/05/2021
Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM, tính đến năm học 2020-2021, toàn ngành có 40 trường thực hiện mô hình trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế tại TP.HCM (gọi tắt là trường tiên tiến). 

Trường Khoa học Giáo dục tạm hoãn thi vào lớp 10

10:05:37 13/05/2021
Trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc Trường đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Học phí dạy trực tuyến: Xác định mức thu hợp lý

10:04:00 13/05/2021
Học phí học trực tuyến trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, học trực tuyến tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19 được tính thế nào là vấn đề được nhiều giáo viên và phụ huynh quan tâm. 

Vĩnh Phúc: Đảm bảo quyền lợi đăng ký nguyện vọng ĐH, CĐ cho học sinh vùng dịch

09:57:43 13/05/2021
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có diễn biến phức tạp nên việc cập nhật hồ sơ đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ cho thí sinh đang được các nhà trường gấp rút hoàn thiện. 

Thái Bình hướng dẫn thời gian thu học phí, dịch vụ năm học 2020-2021

09:56:07 13/05/2021
Sở GD&ĐT Thái Bình hướng dẫn một số nội dung thu học phí và các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục năm học 2020-2021. 

Cùng học với bố, con trai giành nhiều huy chương vàng Toán quốc tế

09:51:49 13/05/2021
 Đỗ Bảo Nam, học sinh lớp 6 trường liên cấp Newton đã giành nhiều Huy chương Vàng Toán quốc tế. Em luôn có sự đồng hành của bố cũng từng là học sinh chuyên Toán.

Thí sinh đã có thể đăng nhập phần mềm tuyển sinh riêng của ĐH Kinh tế quốc dân

09:01:44 13/05/2021
Từ hôm nay 12/5, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển kết hợp vào ĐH Kinh tế quốc dân có thể đăng nhập vào phần mềm tuyển sinh riêng của trường này để thao tác thử với việc đăng ký trực tuyến.

Mơ ước của nhà khoa học Việt giải toán không dùng giấy

08:58:30 13/05/2021
Đoạt điểm tuyệt đối tại Olympic toán quốc tế; đồng phát minh ra sáng kiến mới gây tiếng vang khắp thế giới, và ước mơ góp mình đưa ngành toán Việt tiến lên... Đây là vài nét phác thảo về GS. Lê Tự Quốc Thắng, chuyên gia hàng đầu thế giớ...

Ninh Bình phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6

08:51:13 13/05/2021
Quyết định phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cho thấy đầu sách các môn học được lựa chọn khá đa dạng từ các bộ sách. 

10 gương mặt học sinh Hà Tĩnh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021

08:46:07 13/05/2021
10 học sinh Hà Tĩnh (trong số 114 học sinh giỏi toàn quốc) được Bộ GD&ĐT quyết định được miễn thi tốt nghiệp THPT và được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021 đều là học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Dịch Covid-19, sinh viên có thi trực tuyến?

08:36:26 13/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hầu hết các trường ĐH hiện đã chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến. Tuy nhiên, các trường đang có nhiều phương án khác nhau về thi kết thúc học kỳ, trong đó có hình thức kiểm tra đánh giá ...

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Bài tập di truyền

08:09:32 13/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 12.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký xét tuyển trực tuyến?

08:05:31 13/05/2021
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển có thể đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến cho tới 17 giờ ngày 16.5

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn hóa: Nhôm và hợp chất của nhôm

07:58:54 13/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 12.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Dịch Covid-19: Trường ĐH Đà Lạt chuyển sang giảng dạy trực tuyến

07:54:18 13/05/2021
Trường ĐH Đà Lạt  (tỉnh Lâm Đồng) thông báo tạm dừng dạy và học tập trung, chuyển sang hình thức trực tuyến từ ngày 12.5 để phòng dịch Covid-19. 

Dịch Covid-19: TP.HCM chỉ đạo việc dạy học sinh lớp 9, lớp 12 như thế nào?

07:50:55 13/05/2021
Ngày 12.5, Sở GD- ĐT TP.HCM đã hướng dẫn các trường việc tổ chức dạy học cho học sinh lớp 9 và lớp 12 trong thời gian học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-19.

Học sinh Nghệ An sẽ nghỉ hè sớm hơn 1 tuần

22:33:52 12/05/2021
Ngày 12/5, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết: Do tình hình dịch COVID - 19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường và các đơn vị trực thuộc điều c...

Hà Nội không bỏ môn thi thứ 4, giữ ổn định thi vào lớp 10

22:30:47 12/05/2021
Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.

Cơ hội săn học bổng sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á năm 2021

22:29:21 12/05/2021
Đối tượng tuyển là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, đang là sinh viên các trường đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục đại học.

Tỉ lệ "chọi" tuyển sinh vào lớp 10 của các Trường THPT công lập Đà Nẵng

22:22:54 12/05/2021
Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, thí sinh có thể nộp đơn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 từ ngày 12/5 đến 17h ngày 17/5. Nộp đơn tại trường THCS nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển. 

Mô hình câu lạc bộ: Mạch nguồn trong giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên

22:20:59 12/05/2021
Là một trong những tập thể xuất sắc được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TT, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã cho thấy hiệu quả rõ nét từ mô hình hoạt động CLB. 

Giáo viên, người nắm giữ thành công cho chương trình GD phổ thông mới

22:17:52 12/05/2021
Ngoài các điều kiện về chương trình, cơ sở vật chất cùng SGK thì giáo viên được xác định là chìa khóa để việc thực hiện chương trình GDPT mới thành công. 

Người thành công chắc chắn giỏi mà người học giỏi chưa chắc thành công?

22:16:12 12/05/2021
Chúng ta đang sống trong một xã hội mà ở đó bất cứ người bố hay người mẹ nào đều muốn con em của mình đạt thật nhiều điểm cao mỗi khi đi học.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

22:06:29 12/05/2021
Hiện nay, công tác ghi và nộp phiếu đăng ký dự tuyển (ĐKDT) vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 đang được các nhà trường khẩn trương triển khai đến từng học sinh (HS), giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh của khối 9 để việc ghi phiếu đúng, đủ...

Mã trường, mã ngành Đại học Thăng Long năm 2021

22:04:14 12/05/2021
Năm 2021, ngành CNTT (mã ngành 7480201) của Đại học Thăng Long lấy 200/220 chỉ tiêu theo kết quả thi THPT. Thí sinh có thể tra cứu thêm trên website của trường là thanglong.edu.vn.

Tiềm năng của tâm lý học tích cực trong lớp học

21:51:18 12/05/2021
Theo một chuyên gia Đại học RMIT Việt Nam, cảm xúc tích cực được nuôi dưỡng từ tâm lý học tích cực có thể cải thiện những gì học sinh, sinh viên thể hiện trong lớp học.

Có thể bạn quan tâm

Bé trai uống nhầm nước tẩy mực máy in

Sức khỏe

10:25:02 13/05/2021
Bé trai, 30 tháng tuổi, ở Tân Phước, Tiền Giang, uống nhầm nước tẩy mực máy in, nhập viện cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM trong tình trạng li bì, thở mệt, tím tái.

Hà Nội có thêm 2 ca nhiễm nCoV liên quan giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Sự kiện nóng

10:23:05 13/05/2021
Cả hai trường hợp mới ghi nhận dương tính nCoV đều có tiền sử tiếp xúc gần với BN3634 mắc COVID-19 ở quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Nâng cao sức khỏe trong bối cảnh dịch, các mỹ nhân làng game truyền nhiều cảm hứng!

Netizen

10:22:39 13/05/2021
Để rèn luyện sức khỏe và có được vóc dáng đẹp, những cô nàng này luôn dành một khoảng thời gian trong ngày để tập thể dục.

Khi fan xịn "xả ảnh" chụp idol: Nhiệt Ba có khung hình huyền thoại, Dương Mịch bị đè bẹp bởi Triệu Lệ Dĩnh - Nghê Ni

Sao châu á

10:22:18 13/05/2021
Nhìn những khoảnh khắc đỉnh cao của Địch Lệ Nhiệt Ba, Nghê Ni hay Triệu Lệ Dĩnh mới thấy tài nghệ chụp ảnh của các fan thần sầu tới mức nào.

Khu vườn 800m² phủ kín đủ loại rau quả sạch của mẹ Việt

Sáng tạo

10:21:22 13/05/2021
 Xung quanh nhà của chị Megan Nguyễn được trồng đủ loại cây ăn quả và rất nhiều rau sạch phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Bốn thanh niên ngồi ăn lẩu dưới mưa 

Hài hước

10:18:36 13/05/2021
Mặc dù ướt như chuột lột nhưng 4 người vẫn ngang nhiên ngồi ăn lẩu, nói cười vui vẻ như chẳng có chuyện gì xảy ra.

Top 10 ôtô bán chạy nhất thế giới: Toyota Corolla đầu bảng, Honda CR-V thứ 4

Ôtô

10:16:10 13/05/2021
Kết thúc quý I/2021, Toyota Corolla vẫn là mẫu ôtô bán chạy nhất thị trường toàn cầu với doanh số 303.808 chiếc.

Ronaldo tạo cột mốc lịch sử

Bóng đá thế giới

10:15:18 13/05/2021
Tiền đạo người Bồ Đào Nha chinh phục hàng loạt kỷ lục mới trong trận thắng 3-1 trước Sassuolo ở vòng 36 Serie A sáng 13/5 (giờ Hà Nội).

Bình Thuận cho học sinh tạm dừng đến trường từ ngày 13-5

Đời sống

10:11:07 13/05/2021
Chiều 12-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa đã ký công văn về việc cho học viên, học sinh và trẻ em từ mầm non đến phổ thông ở tất cả các cơ sở giáo dục tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19 trên cơ sở đề nghị của ...

7 vẻ đẹp tiềm ẩn của phụ nữ khiến trái tim đàn ông lỗi nhịp, sẵn sàng 'đổ rạp' dưới chân

Tình yêu

10:07:21 13/05/2021
Đàn ông thích ngắm phụ nữ đẹp nhưng để chọn người phụ nữ làm mẹ cho các con mình thì anh ta sẽ chọn người phụ nữ có vẻ đẹp tiềm ẩn dưới đây bởi cô ấy cho anh ta cảm giác an toàn và ấm áp.

Bảo Thanh đã hạ sinh nhóc tỳ thứ 2, hé lộ giới tính và cách gọi đặc biệt khiến dàn sao rần rần vào chúc mừng

Sao việt

10:06:11 13/05/2021
Sau 9 tháng 10 ngày trông ngóng, Bảo Thanh và chồng đã chính thức chào đón thành viên mới.

Đồng đội bức xúc vì Ronaldo có nhiều đặc quyền

Sao thể thao

10:00:02 13/05/2021
Truyền thông Italy tiết lộ phòng thay đồ Juventus đang không hài lòng khi Cristiano Ronaldo được trao quá nhiều đặc quyền ở sân Allianz.

Hãy nói lời yêu - Tập 9: Bình (Hà Việt Dũng) tạo cả bố mẹ giả, phông bạt gia đình để lừa My (Quỳnh Kool)

Phim việt

09:58:18 13/05/2021
Bình (Hà Việt Dũng) thậm chí còn dựng lên màn kịch mời bố mẹ đến gặp My (Quỳnh Kool) để My hoàn toàn tuyệt đối tin tưởng vào mình.

Tỷ giá USD hôm nay 13/5: USD bất ngờ đảo chiều tăng

Thế giới

09:56:20 13/05/2021
Tỷ giá USD hôm nay 13/5 đảo chiều tăng giá bất chấp đồng bảng Anh tăng mạnh và lạm phát ở Mỹ tăng cao.

Khu nghỉ dưỡng với các ngôi nhà hình Quẩy Tấu xác lập kỷ lục Việt Nam

Du lịch

09:49:05 13/05/2021
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa xác lập kỷ lục cho khu nghỉ dưỡng với các ngôi nhà hình Quẩy Tấu (chiếc địu lưng của người dân tộc Mông) được xây dựng đầu tiên ở xã Đồng Hà, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.