Tòa nói gì về 108.000 tỉ và 14,7 triệu USD chở về tòa nhà Vạn Thịnh Phát?

Theo dõi VGT trên

Theo tòa, 108.000 tỉ đồng và 14,7 triệu USD được chở về tòa nhà Vạn Thịnh Phát không chỉ từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) mà còn nguồn gốc trái phiếu, nên đề nghị Bộ Công an làm rõ.

Cuối giờ chiều 11.4, TAND TP.HCM tuyên t.ử h.ình bị cáo Trương Mỹ Lan (68 t.uổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) về tội tham ô tài sản; 20 năm tù về tội đưa hối lộ và 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt mà bị cáo Lan phải chịu là án t.ử h.ình.

Tòa buộc Trương Mỹ Lan phải bồi hoàn cho SCB dư nợ của 1.243 khoản vay còn lại tính đến giữa tháng 10.2022, tương đương số tiền hơn 673.800 tỉ đồng. Ngoài ra, bị cáo phải chịu hơn 673 tỉ đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Theo tòa, quá trình giải quyết vụ án, HĐXX thu thập sổ tay ghi chép của các trợ lý bị cáo Trương Mỹ Lan, cho thấy số t.iền 108.000 tỉ đồng và 14,7 triệu USD chở về tòa nhà Vạn Thịnh Phát không chỉ từ SCB mà còn nguồn gốc trái phiếu. Do đó, HĐXX đề nghị Bộ Công an, Viện KSND tối cao trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, tiếp tục làm rõ sai phạm quanh số t.iền này (nếu có), để làm căn cứ giải quyết trong giai đoạn 2.

Tòa nói gì về 108.000 tỉ và 14,7 triệu USD chở về tòa nhà Vạn Thịnh Phát? - Hình 1

Bị cáo Trương Mỹ Lan được dẫn giải đến tòa ngày 11.4. Ảnh NHẬT THỊNH

Ngoài ra, theo tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan lấy t.iền từ SCB đầu tư, chuyển nhượng nhiều dự án đang bị kê biên, không có hồ sơ pháp lý rõ ràng. Do đó, HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ số bất động sản, dự án liên quan bị cáo Lan chưa được giải quyết trong vụ án để xác định đúng bản chất, xử lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo việc kê biên khắc phục hậu quả.

Toàn cảnh bản án vụ Trương Mỹ Lan – Vạn Thịnh Phát

Cũng theo tòa, thông qua việc xét xử vụ án và một số vụ án gần đây, có tình trạng lợi dụng chính sách pháp luật thông thoáng trong việc cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp, lập công ty nhưng không hoạt động kinh doanh, trốn thuế, thuê người đứng tên, chồng chéo thành viên góp vốn… Việc làm này gây khó khăn cho cơ quan chức năng, khó phát hiện sai phạm.

Chính việc thành lập doanh nghiệp quá dễ dàng, đây là một trong những thủ đoạn mà các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, HĐXX kiến nghị Chính phủ tăng cường quản lý doanh nghiệp, kiểm tra đầu vào và hậu kiểm, tránh thành lập doanh nghiệp để thực hiện mục đích trái pháp luật.

Tòa nói gì về 108.000 tỉ và 14,7 triệu USD chở về tòa nhà Vạn Thịnh Phát? - Hình 2

Một trong những tài sản của vụ án có vị trí đắc địa tại Q.1, TP.HCM đang bị kê biên. Ảnh NHẬT THỊNH

HĐXX còn cho rằng các ngân hàng hằng năm báo cáo không có bất thường nào, nhưng khi các vụ án xảy ra mới phát hiện âm vốn chủ sở hữu. Trong vụ án, SCB thuê các công ty kiểm toán lớn nhưng không cho thấy điểm bất thường nào, HĐXX nhận thấy có “bất cập lớn” trong công tác kiểm toán.

Từ đây, HĐXX kiến nghị nâng cao vai trò quản lý nhà nước trong công tác kiểm toán nhà nước, kiểm toán tại các ngân hàng, đảm bảo minh bạch tài chính. HĐXX đề nghị Bộ Công an, Viện KSND tối cao trong quá trình giải quyết vụ án giai đoạn 2 làm rõ vai trò các công ty kiểm toán tại SCB, đơn vị kiểm toán liên quan, nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định.

Vì thế, tòa kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước có giải pháp cũng như ban hành các quy định hướng dẫn chi tiết các hoạt động hợp nhất, sáp nhập, tái cơ cấu, thanh tra và giám sát đối với các tổ chức tín dụng để khắc phục, phòng ngừa vi phạm, tội phạm.

Tòa kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền có quy định chi tiết các điều kiện về tài sản đảm bảo tại tổ chức tín dụng để đảm bảo các khoản vay có khả năng thu hồi.

Tòa kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra các phương án, dự án chưa được xử lý trong vụ án này mà bị cáo Trương Mỹ Lan (hoặc cá cá nhân, tổ chức cho bị cáo sử dụng) hợp tác, giao kết, giao dịch để xác định đúng bản chất các giao dịch. Mục đích nhằm xác định tài sản và hành vi sai phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) để có căn cứ xem xét, thu hồi khi giải quyết vụ án trong giai đoạn 2 theo quy định.

Ngoài ra, tòa còn đề nghị Bộ Công an, Viện KSND tối cao trong quá trình điều tra vụ án giai đoạn 2 tiếp tục xác minh làm rõ đối với tài sản của 5 bị cáo bị truy nã có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Trương Mỹ Lan.

Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Tranh cãi về thiệt hại của SCB và ai chịu trách nhiệm bồi thường

Sáng nay (11.4), TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm vụ án Trương Mỹ Lan (68 t.uổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 84 bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) hơn 677.000 tỉ đồng, theo cáo buộc của Viện kiểm sát.

Theo diễn biến phiên tòa từ 5.3 - 4.4, trừ bị cáo Trương Mỹ Lan, còn lại các bị cáo có mặt tại tòa đều khai nhận hành vi phạm tội. Trong 84 bị cáo, có 5 bị cáo bị xét xử vắng mặt do đang bỏ trốn và bị truy nã, một bị cáo xin xét xử vắng mặt do bị bệnh được HĐXX chấp nhận.

Về thiệt hại của vụ án, cáo trạng của Viện KSND tối cao thể hiện trong 10 năm, từ 2012 - 2022, SCB đã giải ngân cho nhóm bị cáo Trương Mỹ Lan hơn 2.500 khoản vay với tổng số t.iền hơn 1 triệu tỉ đồng, chiếm 93% số t.iền cho vay của ngân hàng. Đến năm 2022, nhóm bị cáo Lan còn 1.284 khoản vay, dư nợ tại SCB hơn 677.000 tỉ đồng (gần 484.000 tỉ đồng dư nợ gốc, hơn 193.000 tỉ t.iền lãi), nằm trong nhóm không có khả năng thu hồi.

Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Tranh cãi về thiệt hại của SCB và ai chịu trách nhiệm bồi thường - Hình 1

Dự án Mũi Đèn Đỏ được Công ty thẩm định giá Hoàng Quân định giá 17.597 tỉ đồng. Ảnh Nhật Thịnh

Tại phiên tòa, Viện KSND TP.HCM (Viện kiểm sát) xác định Trương Mỹ Lan gây thiệt hại, và sử dụng toàn bộ t.iền chiếm đoạt nên về trách nhiệm dân sự, bị cáo Trương Mỹ Lan phải bồi thường toàn bộ hơn 677.000 tỉ đồng cho SCB. Trong khi đó, SCB đề nghị HĐXX xác định thiệt hại của ngân hàng này tính đến ngày bắt đầu xét xử sơ thẩm (5.3.2024) là 761.802 tỉ đồng, trong đó nợ gốc là gần 484.000 tỉ đồng, nợ lãi, phí tạm tính là hơn 277.800 tỉ đồng. Đồng thời, SCB đề nghị bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm phải có trách nhiệm liên đới khắc phục toàn bộ thiệt hại.

Cách xác định thiệt hại của SCB

Cách thức xác định thiệt hại tại SCB do hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan và đồng phạm, đang được tính theo phương pháp lấy số dư nợ còn lại của các khoản vay trừ đi giá trị các tài sản bảo đảm được phân bổ cho các khoản vay. Do đó, Viện kiểm sát phân tích xét thấy hiện SCB đang quản lý nhiều tài sản của liên quan đến Trương Mỹ Lan, có khả năng thu hồi, khắc phục một phần hậu quả.

Để đảm bảo nguyên tắc có lợi cho các bị cáo, cơ quan tố tụng ngoài việc xem xét quy kết trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo về mặt hậu quả của tội tham ô tài sản là dư nợ gốc, hậu quả của tội vi phạm quy định về cho vay là dư nợ (gốc, lãi) của các khoản vay, cũng đã công nhận giá trị tài sản theo kết quả định giá của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân, được SCB xác định có đủ điều kiện pháp lý để thu hồi dư nợ, để loại trừ một phần hậu quả cho các bị cáo khi xem xét trách nhiệm hình sự.

Vì vậy, sau khi trừ đi các giá trị tài sản đảm bảo theo kết quả định giá của Công ty Hoàng Quân, theo Viện kiểm sát, thiệt hại của SCB còn khoảng 498.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, Viện kiểm sát cũng nêu thiệt hại là hơn 677.000 tỉ đồng hay chỉ khoảng 498.000 tỉ đồng, sau khi trừ đi giá trị tài sản đảm bảo theo định giá của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân, sẽ do HĐXX đ.ánh giá và quyết định ở phần tuyên án.

Tranh luận tại tòa, các luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan và nhiều luật sư khác đều nêu việc định giá các tài sản đảm bảo cho các khoản vay chưa thống nhất và thấp, làm tăng trách nhiệm của thân chủ, từ đó cũng dẫn đến việc thiệt hại của vụ án không có khả năng thu hồi.

Chẳng hạn, như việc định giá dự án Mũi Đèn Đỏ, theo các luật sư, tháng 8.2020, Công ty CP thẩm định giá Thiên Phú thẩm định dự án Mũi Đèn Đỏ là 151.000 tỉ đồng. Hai thẩm định viên của công ty này là Trần Tuấn Hải và Trần Thị Kim Ngân đã bị bắt trong vụ án với cáo buộc nâng khống giá trị tài sản và ký lùi ngày chứng thư thẩm định. Quá trình xét hỏi tại tòa, bị cáo Hải xác định đã nâng khống giá trị tài sản này khoảng 20%. Như vậy, giá trị thật của Mũi Đèn Đỏ nếu không bị nâng khống sẽ là khoảng 125.000 tỉ đồng; tháng 6.2021, Công ty CP giám định và thẩm định tài sản VN (VAE) định giá tài sản Mũi Đèn Đỏ 168.000 tỉ đồng. VAE là một trong 19 công ty thẩm định giá có uy tín, có năng lực thuộc danh sách được Bộ Tài chính cung cấp cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN), qua đó NHNN yêu cầu SCB phối hợp để thẩm định giá.

Trong khi đó, Công ty thẩm định giá Hoàng Quân định giá dự án Mũi Đèn Đỏ chỉ 17.597 tỉ đồng; hay như 531 m 2 ở đường Nguyễn Huệ, trung tâm Q.1, TP.HCM mà chỉ định giá 337 tỉ đồng, theo luật sư và bị cáo Trương Mỹ Lan đều cho rằng rất thấp so với giá trị thực của nhiều tài sản.

Dự án Mũi Đèn Đỏ rộng 118 ha có vị trí đắc địa tại ngã ba sông Sài Gòn và sông Nhà Bè, với tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỉ USD (tại thời điểm năm 2007). Dự án là khu phức hợp gồm công viên đa chức năng, văn phòng, biệt thự, căn hộ, khách sạn, bến cảng du thuyền lớn nhất VN và mang tầm quốc tế. Dự án được Tập đoàn Vạn Thịnh Phát ký hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài để cùng phát triển. Tuy nhiên, do vướng mắc về pháp lý, đến nay dự án chưa được triển khai.

Hiện Cơ quan điều tra đã kê biên 1.237 bất động sản liên quan trực tiếp đến bị cáo Trương Mỹ Lan.

Dự kiến, TAND TP.HCM sẽ tuyên án trong một ngày.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe, đăng ký xe giả
20:16:02 20/05/2024
'Nữ quái' dùng chiêu tinh vi lừa t.iền của người phụ nữ bán gà ở Hà Nội
14:25:15 20/05/2024
Làm giả giao dịch chuyển khoản t.iền thành công, chiếm đoạt tài sản của người bán hàng
12:47:45 21/05/2024
Bắt nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Sầm Sơn
21:27:09 21/05/2024
Bắt tạm giam Trưởng phòng nhân sự Công ty dịch vụ bảo vệ Hoàng Kim Giáp
06:25:42 21/05/2024
Hai chị em làm tổ trưởng đứng ra vay vốn, l.ừa đ.ảo gần 3 tỷ đồng
16:05:11 21/05/2024
Chiếm giữ hơn 170 triệu đồng từ tài khoản chuyển nhầm
19:26:56 20/05/2024
Bắt quả tang đối tượng chế tạo, tàng trữ 7 khẩu s.úng cùng nhiều loại đạn
08:11:10 21/05/2024
Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 7,7 tỷ đồng của khách
20:10:43 20/05/2024
Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tài xế Thành Bưởi gây tai nạn 5 người c.hết
21:17:05 20/05/2024

Thông tin đang nóng

Dàn sao nữ báo trước về bộ mặt thật của Seungri: BLACKPINK tỏ thái độ lạ, Sunmi có lời cảnh tỉnh sởn da gà
07:35:21 22/05/2024
Khánh Thi đòi được nợ, thiệt thòi của Thủy Tiên ai bù đắp?
08:41:40 22/05/2024
8 ngày nữa mới diễn ra lễ tang của diễn viên Đức Tiến tại Mỹ, gia đình sẽ làm 1 điều đặc biệt
06:16:57 22/05/2024
Đừng ham hố làm Phạm Băng Băng trên thảm đỏ Cannes!
07:23:42 22/05/2024
Duy Uyên 'Mắt Ngọc' sinh con ở t.uổi 40: Tốn hàng trăm nghìn USD
08:29:38 22/05/2024
Phí Phương Anh trước khi vướng tin hẹn hò đại gia hơn 22 t.uổi: Bị soi yêu đương với thiếu gia Sài thành, liên tục lộ hint như muốn công khai
06:29:59 22/05/2024
Phương Thanh lên tiếng khi bị réo tên trong vụ "vay 80 triệu" của Khánh Thi, hỏi thẳng câu điếng người
10:35:18 22/05/2024
Diễn viên Hồng Thanh và DJ gợi cảm kém t.uổi 'gương vỡ lại lành'?
08:15:12 22/05/2024
Mẹ diễn viên Đức Tiến nghẹn ngào: 'Không thể ngờ con lại đi nhanh như vậy'
08:04:35 22/05/2024
MV Moonlight có gì ngoài nhan sắc các Chị Đẹp?
06:55:34 22/05/2024

Tin mới nhất

Thường xuyên mua bán, tiêu thụ chó của đối tượng trộm cắp, vợ chồng, chị em cùng bị khởi tố

11:32:43 22/05/2024
Ngày 22/5, Công an huyện Thanh Bình (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Vẹn

Phá rừng tự nhiên để làm đường dây 110kV, một đối tượng bị khởi tố

07:24:20 22/05/2024
Theo kết quả điều tra ban đầu, vào đầu tháng 3/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tây Giang tiếp nhận vụ án Hủy hoại rừng do Hạt Kiểm lâm huyện Tây Giang khởi tố và chuyển đến (vụ việc này Báo CAND đã phản ánh).

"Phù phép" đất nông nghiệp thành dự án khu dân cư, chiếm đoạt hơn 27 tỷ đồng

07:14:52 22/05/2024
Ngày 21/5, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Lê Văn Giang (SN 1989, quê Nghệ An) và Ngô Kim Thuận (SN 1997, quê Kon Tum) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Phạt tù hai đối tượng tổ chức cho nhiều người xuất cảnh trái phép

22:04:35 21/05/2024
Nhàn đã 2 lần thuê Duy tổ chức đưa 2 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào và đến lần thứ 3 thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

Hủy phong tỏa giao dịch tài sản của vợ Phan Văn Anh Vũ và các công ty liên quan

12:58:35 21/05/2024
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có chỉ đạo liên quan đến việc hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản của vợ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm ) và các công ty liên quan.

Làm giả hồ sơ đấu thầu, 2 giám đốc và 1 nhân viên bị khởi tố

20:25:01 20/05/2024
Quá trình điều tra xác định, năm 2024, Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam do Huỳnh Hồng Danh làm Giám đốc có tham gia dự thầu một số hạng mục, công trình do Trung tâm phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ làm chủ đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Hai xe máy đối đầu trong đêm khuya, 4 người t.ử v.ong

Tin nổi bật

12:30:23 22/05/2024
Sáng 22/5, thông tin từ lãnh đạo Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, các đội nghiệp vụ Công an huyện đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 4 người t.ử v.ong.

Nghe tiếng vọng ra từ nhà tắm, em gái khuyên chị lập tức ly hôn

Góc tâm tình

12:23:55 22/05/2024
Nghe được cuộc điện thoại của anh rể với người ở đầu dây bên kia, tôi biết chị gái mình đã lấy nhầm chồng. Từ ngày chị gái lấy chồng, tôi luôn lo lắng cho chị. Chị tôi rất hiền lành và cả tin.

Tuấn Hưng ẩn MV 'Quả táo vàng' sau khi bị chê thậm tệ

Nhạc việt

12:08:09 22/05/2024
MV Quả táo vàng của Tuấn Hưng ngay khi ra mắt đã vấp phải ý kiến trái chiều. Nam ca sĩ quyết định ẩn và không tiếp tục sử dụng sản phẩm này.

MSI 2024 liên tục phá kỷ lục lượt xem

Mọt game

11:39:18 22/05/2024
Kết thúc giải đấu MSI 2024, các trận đấu liên tục phá vỡ kỷ lục về lượt xem. Theo đó, trận chung kết GenG 3-1 Bilibili Gaming đã thu hút tới 2,6 triệu người xem cùng lúc, cao vượt trội so với 1,1 triệu của MSI 2023.

Benzema hối hận vì đến Saudi Arabia

Sao thể thao

11:32:43 22/05/2024
Relevo đưa tin mối quan hệ giữa Benzema và ban lãnh đạo CLB chủ quản Al Ittihad xấu đi. Chân sút người Pháp không muốn tiếp tục gắn bó với Al Ittihad mùa tới, nhưng CLB Saudi Arabia muốn thu về khoản phí chuyển nhượng lớn.

Mẹo đơn giản phát hiện mật ong thật

Làm đẹp

11:31:56 22/05/2024
Mật ong được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời trong làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại mật ong giả mà không phải ai cũng phân biệt được.

Văn khấn thần Tài rằm tháng 4 âm lịch năm Giáp Thìn 2024

Trắc nghiệm

11:22:28 22/05/2024
Người Việt Nam và một số nước phương Đông tin rằng việc cúng thần Tài sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 58: Bà Giang thú nhận khó chịu khi thấy con trai chiều chuộng vợ

Phim việt

11:12:04 22/05/2024
Vợ chồng Đức Anh quyết định ly hôn là một cú sốc lớn đối với tất cả mọi người, đặc biệt là với bà Giang và chồng. Bà Giang không hiểu vì sao vợ chồng con trai đang yên ổn như vậy lại quyết định ly hôn.

Nữ ca sĩ Hàn bị chê mặc áo quá h.ở h.ang trên sóng truyền hình

Phong cách sao

11:08:36 22/05/2024
Trong lần lên sóng truyền hình này, cô nàng đã phải diện một chiếc áo đan dây hở toàn bộ phần lưng. Thiết kế này kiệm vải đến nỗi nhiều dân mạng miêu tả giống như một mảnh vải nhỏ được gắn thêm dây.

Khánh Thi xóa status xin lỗi Thủy Tiên, có động thái lạ sau khi hứng "gạch đá" vì drama đòi nợ

Sao việt

11:05:55 22/05/2024
Theo đó, bài đăng xin lỗi Thủy Tiên và Thu Minh hiện đã không còn trên trang cá nhân của Khánh Thi. Trước đó, tâm thư này được chia sẻ với chế độ công khai nhưng vài giờ sau đã không còn dấu tích.

Sao nam diễn đỉnh đến mức 22 năm chưa từng thất bại, đóng phim nào cũng thành bom tấn càn quét phòng vé

Hậu trường phim

10:52:01 22/05/2024
Nhắc đến lĩnh vực phim điện ảnh Hàn Quốc, một trong số những cái tên thuộc hàng tượng đài mà nhiều người nhớ tới ngay chính là nam diễn viên Sol Kyung Gu.

Khủng hoảng ngành y tế Hàn Quốc vẫn bế tắc sau ba tháng

Thế giới

10:48:15 22/05/2024
Cuộc đình công của các bác sĩ thực tập bắt đầu từ cuối tháng 2, nhằm phản đối kế hoạch cải cách y tế của chính phủ. Tuần trước, Tòa án phúc thẩm Seoul đã bác bỏ đơn kiện của cộng đồng y tế, mở đường cho chính phủ tiến hành cải cách.

Nam thần Cõng Anh Mà Chạy chịu vạ lây vì người thân bị điểm mặt trong phóng sự phơi bày tội ác Burning Sun

Sao châu á

10:38:34 22/05/2024
Bộ phim tài liệu Burning Sun - Exposing The Secret K-pop Chat Groups đã gây chấn động khắp thế giới khi bóc trần thêm những tội ác của Seungri và hội bạn.