Vụ Vạn Thịnh Phát: Đại diện VKS lập luận về tội tham ô tài sản đối với Trương Mỹ Lan

Theo dõi VGT trên

Tại phần đối đáp, đại diện VKS khẳng định bị cáo Trương Mỹ Lan là chủ thật sự của SCB.

Ngày 1-4, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Hôm nay, phiên tòa sẽ tiếp tục với nội dung VKSND TP.HCM đối đáp lại các quan điểm bào chữa của LS, phần tự bào chữa bổ sung của bị cáo; quan điểm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan…

Đã áp dụng nguyên tắc có lợi cho các bị cáo

Bắt đầu phần tranh luận, đại diện VKS cho biết trong quá trình giám sát, giải quyết vụ án luôn tuân thủ nguyên tắc suy đoán vô tội, nguyên tắc tôn trọng sự thật khách quan của vụ án.

“Chúng tôi trân trọng tất cả quan điểm, bài bào chữa, chứng cứ của các LS bào chữa cho các bị cáo và sự thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải của các bị cáo trong những ngày xét xử vừa qua” – đại diện VKS nói.

Về vấn đề đ.ánh giá hậu quả thiệt hại của vụ án, theo đại diện VKS hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan thực hiện xuyên suốt từ năm 2012, bản chất Trương Mỹ Lan coi SCB như một công cụ tài chính, như một nơi giữ t.iền, bất cứ lúc nào cần t.iền thì Trương Mỹ Lan chỉ đạo các bị cáo khác rút t.iền ra khỏi SCB. Việc đưa tài sản đảm bảo cho các khoản vay chỉ là phương thức thủ đoạn phạm tội. Các tài sản này có thể rút ra, thay thế bằng tài sản khác không đủ điều kiện pháp lý dẫn đến các khoản vay không có khả năng thu hồi vốn.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Đại diện VKS lập luận về tội tham ô tài sản đối với Trương Mỹ Lan - Hình 1

Đại diện VKS trong vụ án xảy ra tại tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan. Ảnh: HOÀNG GIANG

Quan điểm của LS cho rằng việc định giá, xác định thiệt hại của vụ án phải thông qua hội đồng định giá trong tố tụng hình sự, tuy nhiên ngoài việc định giá để xác định thiệt hại thông qua hội đồng định giá thì cơ quan tố tụng có thể áp dụng các biện pháp thu thập chứng cứ khác để xác định thiệt hại của vụ án và trong vụ án này cơ quan tiến hành tố tụng đã áp dụng các biện pháp khác để xác định hậu quả của vụ án mà không cần thông qua hội đồng định giá.

Video đang HOT

Trong vụ án này VKS không căn cứ vào kết luận định giá của Công ty Hoàng Quân để xác định thiệt hại mà áp dụng các biện pháp điều tra khác để xác định thiệt hại của vụ án. VKS đã áp dụng cách tính tổng dư nợ trừ đi giá trị các tài sản đảm bảo theo định giá của Công ty Hoàng Quân là đã áp dụng nguyên tắc có lợi cho các bị cáo.

Cách tính thiệt hại lấy tổng dư nợ trừ đi giá trị tài sản đảm bảo, VKS cho biết việc xác định này chỉ áp dụng đối với các vụ án hình sự vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng thông thường. Tuy nhiên, trong vụ án này bản chất của Trương Mỹ Lan là chiếm đoạt tài sản, đưa các tài sản đảm bảo vào thế chấp nhưng không đăng ký giao dịch bảo đảm,hoán đổi nhiều tài sản không đủ điều kiện pháp lý… nên VKS không xác định hậu quả của vụ án theo cách tính trên.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Đại diện VKS lập luận về tội tham ô tài sản đối với Trương Mỹ Lan - Hình 2

Bị cáo Trương Mỹ Lan. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đối với quan điểm cho rằng việc SCB bán nợ cho Công ty VAMC là được NHNN cho phép nhưng vẫn quy kết dư nợ đã bán cho VAMC vào hậu quả của vụ án.

Theo đại diện VKS, dù pháp luật cho phép các tổ chức tín dụng được quyền áp dụng các biện pháp bán nợ, cấn trừ nợ…để xử lý nợ xấu nhưng trong vụ án này các bị cáo dùng biện pháp bán nợ, cấn trừ nợ đây là thủ đoạn, phương thức để che giấu nợ xấu, che dấu hành vi phạm tội để chiếm đoạt t.iền rút ra từ SCB nên các bị cáo vẫn phải có trách nhiệm đối với các khoản nợ này.

sao Trương Mỹ Lan bị truy tố hai tội?

Theo đại diện VKS, mặc dù hành vi của Trương Mỹ Lan là xuyên suốt trong một thời gian dài với cùng phương thức, thủ đoạn nhưng VKS truy tố về hai tội danh khác nhau. Vì trong giai đoạn từ năm 2012-2018 hành vi phạm tội của Trương Mỹ Lan và đồng phạm thỏa mãn cấu thành tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng BLHS năm 1999.

Đến giai đoạn 2018 trở về sau, lúc này BLHS năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) có hiệu lực, đồng thời căn cứ vào các văn bản hướng dẫn thi hành thì trong giai đoạn này hành vi của Trương Mỹ Lan đã đủ yếu tố để cấu thành tội tham ô tài sản. Do đó VKS truy tố về hai tội danh là có căn cứ.

Những bị cáo có chức vụ quyền hạn trong SCB là những bị cáo thân cận và giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt tài sản, rút t.iền ra khỏi SCB nên VKS truy tố các bị cáo này về tội tham ô tài sản. Các bị cáo cấp dưới là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của cấp trên, không quyết định được các vấn đề nên VKS không xác định là đồng phạm với Trương Mỹ Lan về tội tham ô tài sản mà truy tố các bị cáo này về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng BLHS năm 1999.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Đại diện VKS lập luận về tội tham ô tài sản đối với Trương Mỹ Lan - Hình 3

Các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đối với quan điểm các LS cho rằng bị cáo Trương Mỹ Lan không nắm giữ chức vụ, không có quyền quyết định hoạt động của SCB nên không phải là chủ thể của tội tham ô tài sản, đại diện VKS cho rằng, quan điểm này của các LS không đúng với luật doanh nghiệp, luật các tổ chức tín dụng… và không phù hợp với các tình tiết khách quan, chứng cứ có trong vụ án.

Tuy Trương Mỹ Lan không phải là thành viên HĐQT SCB, không có quyền quyết định trong SCB nhưng tài liệu, chứng cứ trong vụ án và kết quả thẩm vấn của các bị cáo khác đều xác định Lan là chủ thực sự, có quyền quyết định điều hành chi phối toàn bộ hoạt động của SCB.

Hồ sơ có trong vụ án đã thể hiện rất rõ Trương Mỹ Lan đã sở hữu trên 91% vốn điều lệ của SCB từ đó điều hành mọi hoạt động của SCB. Rất nhiều người làm việc với CQĐT đều nói rằng đứng tên mua cổ phần giúp Trương Mỹ Lan, ngay chính Trương Mỹ Lan cũng xác nhận đã nhờ người thân, bạn bè mua cổ phần của SCB.

Đối với việc bị cáo Trương Mỹ Lan và LS cho rằng không sử dụng quyền hạn để sắp xếp, bố trí nhân sự chủ chốt tại SCB nhưng các tài liệu thể hiện Trương Mỹ Lan chính là người bố trí, sắp xếp nhân sự và đây là thủ đoạn, phương thức phạm tội để Trương Mỹ Lan trong quá trình rút t.iền ra khỏi SCB.

Cạnh đó, lời khai của các bị cáo chủ chốt tại SCB như Võ Tấn Hoàng Văn, Trương Khánh Hoàng… đều thể hiện khi được bổ nhiệm đến lúc xin nghỉ đều phải thông qua Trương Mỹ Lan. Cạnh đó, trong quá trình điều tra và xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan cũng nhớ rất rõ từng nhân sự, lý do của việc sắp xếp từng nhân sự chủ chốt trong SCB.

Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đề nghị xem xét lại tội danh tham ô tài sản

Luật sư của bà Trương Mỹ Lan cho rằng cần xem xét, đ.ánh giá về nguyên nhân và bối cảnh thân chủ của mình tham gia vào việc hợp nhất ba ngân hàng.

Ngày 20-3, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan. Phiên tòa tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

Theo đó, Luật sư (LS) của bà Trương Mỹ Lan đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh tham ô tài sản và nhiều nội dung. LS đề nghị HĐXX xem xét về nguyên nhân, bối cảnh hoàn cảnh xảy ra vụ án, LS cho rằng cần xem xét thân chủ của mình tham gia tái cơ cấu SCB trong thời điểm cần phải hợp nhất ba ngân hàng yếu kém. Khi tham gia, bị cáo có vai trò là cố vấn ban hợp nhất.

Quá trình hợp nhất suốt 10 năm, trải qua nhiều giai đoạn, đạt được một số kết quả nhất định, có những khoản vay là để trả nợ cũ và dòng t.iền không ra khỏi ngân hàng, LS cho rằng không thể bóc tách các khoản vay nào là cho vay mới trả nợ cũ hay khoản vay mới hoàn toàn. LS cũng đề nghị ghi nhận có sự chuyển biến trong nhận thức của bị cáo.

Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đề nghị xem xét lại tội danh tham ô tài sản - Hình 1

Bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị mức án t.ử h.ình. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cạnh đó, LS cũng đề nghị xem xét lại việc xác định sở hữu của thân chủ mình tại SCB, nếu SCB bị thiệt hại thì chính Trương Mỹ Lan cũng là người bị thiệt hại và cần đ.ánh giá lại việc sử dụng kết quả thẩm định giá của Hoàng Quân.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đã đề nghị bị cáo Trương Mỹ Lan mức án chung cho ba tội danh là t.ử h.ình. Bị cáo Chu Nap Kee Eric (Chu Lập Cơ, chồng Trương Mỹ Lan) bị đề nghị 11-12 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (bộ luật Hình sự 1999).

Cựu trưởng đoàn thanh tra Đỗ Thị Nhàn nhận 5,2 triệu USD bị đề nghị chung thân về tội nhận hối lộ. 16 bị cáo còn lại là cựu cán bộ ngân hàng bị đề nghị mức án từ 3-15 năm về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Trương Huệ Vân (cháu Trương Mỹ Lan) bị đề nghị 19-20 năm tù về tội tham ô tài sản.

Các bị cáo là cựu lãnh đạo ngân hàng SCB như Bùi Anh Dũng, Đinh Văn Thành (đang trốn truy nã), Võ Tấn Hoàng Văn bị đề nghị mức án chung thân. Theo đại diện VKS các bị cáo này phạm tội có tổ chức, phạm tội hai lần trở lên và dùng thủ đoạn tinh vi để phạm tội đây là các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị buộc bị cáo Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi thường toàn bộ hậu quả thiệt hại do hành vi phạm tội của bị cáo Lan gây ra là 677.286 tỉ đồng và số lãi phát sinh của hậu quả thiệt hại này theo quy định pháp luật.

Các bị cáo Dương Tấn Trước và Nguyễn Thanh Tùng có trách nhiệm bồi hoàn số t.iền mà các bị cáo đã sử dụng cho doanh nghiệp và bản thân các bị cáo. Tiếp tục kê biên các tài sản của Dương Tấn Trước, Cao Việt Dũng để đảm bảo thi hành nghĩa vụ của Dương Tấn Trước.

Đối với bị cáo Nguyễn Cao Trí, bị cáo và vợ đã nộp 677 tỉ đồng và 3,3 triệu USD, VKS đề nghị HĐXX tiếp tục tạm giữ t.iền và duy trì kê biên các bất động sản của Nguyễn Cao Trí để bảo đảm thi hành án.

Về các quan hệ dân sự còn lại, đề nghị HĐXX xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quý bà ở Hà Nội chi 1,6 tỷ đồng mua túi Hermes, bị lừa sạch
12:11:49 28/05/2024
Truy bắt hai tên cướp "nhí" giật tài sản phụ nữ đi đường
20:33:07 27/05/2024
Lừa t.iền mua biệt thự và xe sang, nữ doanh nhân lĩnh án tù chung thân
12:06:35 28/05/2024
Bắt kẻ chỉ điểm, dẫn đường cho 2 tên cướp có s.úng
14:51:45 27/05/2024
Bị bắt giữ khi đang mang 100 kg pháo giao cho khách
20:30:59 27/05/2024
Tìm nhân chứng, người chứng kiến, người liên quan đến vụ việc
11:22:55 27/05/2024
"Vay tiền" đi buôn gừng và nghệ, nữ giám đốc chiếm đoạt hơn 4,5 tỷ đồng
20:35:28 27/05/2024
'Quà cám ơn' 14,4 tỉ được thuộc cấp của cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM chia chác ra sao?
19:29:50 26/05/2024

Tin đang nóng

Midu bất ngờ bị soi lộ bụng lùm lùm trước thềm hôn lễ với chồng thiếu gia
14:04:29 28/05/2024
L.ộ c.lip hiếm của bạn trai Thiều Bảo Trâm, "sốc visual" vì chiếc nhan sắc cực phẩm
13:15:13 28/05/2024
Sao nữ giở trò chèn ép giật spotlight của Thư Kỳ ở sự kiện, cuối cùng nhận cái kết "muối mặt"
13:55:03 28/05/2024
Phát ngôn của Trấn Thành "gây sốt" trở lại: "Tôi rất sợ người ta dạy phụ nữ 2 chữ hy sinh"
11:32:52 28/05/2024
Sốc: Nữ diễn viên hạng A bị quỵt gần 50 tỷ t.iền cát-xê
13:58:01 28/05/2024
Phương Linh xin lỗi vì hát ca khúc độc quyền của Văn Mai Hương
10:59:44 28/05/2024
Vừa lộ tin hẹn hò chồng cũ tai tiếng của Chương Tử Di, mỹ nhân Tân Cương mất việc xịn, dân mạng tranh cãi có đáng hay không?
13:28:59 28/05/2024
Nữ nghệ sĩ vừa đi diễn vừa bán sữa chua ở chợ suốt hơn 20 năm, tự nhận mình "gan" vì tập làm Tiktoker ở t.uổi 60
11:22:14 28/05/2024

Tin mới nhất

Phan Quốc Việt liên quan vụ Chủ tịch AIC vi phạm đấu thầu ở TP.HCM như thế nào?

13:26:52 28/05/2024
Không đủ năng lực tham gia dự thầu, Công ty Gene Việt thống nhất dùng pháp nhân Công ty Việt Á (Công ty Việt Á có 10% vốn góp trong Gene Việt) đại diện đứng tên liên danh và thực hiện các hoạt động đấu thầu giai đoạn 1 của dự án với Côn...

Giám đốc Công ty Đào Ngọc Bình bị bắt vì chiếm đoạt 62 tỷ đồng

12:08:24 28/05/2024
Một giám đốc ở TPHCM bị cáo buộc đã kêu gọi góp vốn thành lập công ty rồi lập hồ sơ khống để bán tài sản, chiếm đoạt của người khác hơn 62 tỷ đồng.

Đi ship bình khí cười thì gặp Cảnh sát 141

11:49:50 28/05/2024
Trước đó, vào tối 27/5, tổ công tác Y3/141 phối hợp với Công an phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) làm nhiệm vụ theo kế hoạch tại số 8 Chùa Bộc.

Vì nợ t.iền, nam thanh niên mang dao đi cướp điện thoại di động

20:25:11 27/05/2024
Do do nợ nần, không có t.iền tiêu xài, Đức mang theo một con dao dài xông vào cửa hàng điện thoại di động trên địa bàn tỉnh Nghệ An cướp đi hai chiếc Iphone 14 Promax rồi bỏ trốn ra Hà Nội.

Làm đơn tố cáo nguyên Bí thư, Chủ tịch xã sai phạm về đất đai rồi tống t.iền 500 triệu đồng

20:16:07 27/05/2024
Ngày 27/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng Phạm Văn Tiệp (SN 1959), trú tại xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, về hành vi Cưỡng đoạt tài sản .

Đ.ánh bóng hình ảnh để l.ừa đ.ảo, nữ "đại gia ảo" lãnh án chung thân

14:45:51 27/05/2024
Cáo trạng xác định, Phùng Thị Nghệ đã đưa ra các thông tin gian dối như: góp vốn kinh doanh xăng dầu, mua bán USD, góp vốn thành lập ngân hàng, làm đáo hạn ngân hàng, thành lập quỹ tín dụng... và hứa trả lợi nhuận cao để huy động nguồn ...

Sai phạm trong quản lý đất đai, cựu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng 20 đồng phạm bị đề nghị truy tố

11:19:07 27/05/2024
Trong nhóm tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng chỉ có 1 bị can Lưu Bá Hạnh, cựu Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa.

Lợi dụng đêm vắng, đột nhập trường học trộm cắp tài sản

19:14:08 26/05/2024
Lợi dụng đêm vắng, 3 đối tượng đã phân công người cảnh giới rồi đột nhập vào trường học để trộm cắp tài sản, sau đó chia nhau tiêu xài cá nhân.

Đối tượng làm giả thiên thạch lừa bán hàng trăm triệu USD đã bị bắt

19:06:26 26/05/2024
Đến tháng 8/2020, các đối tượng quay một đoạn video clip có hình ảnh viên đá màu xám lơ lửng trong nước đem đi chào hàng với các mối làm ăn, lừa là thiên thạch cực kỳ quý hiếm

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài"

14:14:23 26/05/2024
Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Phan Quang Tùng

Bắt 3 đối tượng cho vay nặng lãi thu lợi bất chính hơn 4,4 tỷ đồng

10:55:26 26/05/2024
Tại nhà các đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ số t.iền hơn 700 triệu đồng, 1 máy tính xách tay, 2 điện thoại di động cùng nhiều sổ sách, giấy tờ, hợp đồng cho vay.

Có thể bạn quan tâm

Thu giữ 2,4 tấn cocaine trên một tàu đ.ánh cá ở Đại Tây Dương

Thế giới

15:22:51 28/05/2024
Ngày 27/5, nhà chức trách Pháp cho biết Hải quân nước này đã thu giữ 2,4 tấn cocaine trên một tàu đ.ánh cá Venezuela ở Đại Tây Dương.

Việt Nam - Trung Quốc phối hợp vận hành thí điểm Khu cảnh quan thác Bản Giốc - Đức Thiên

Du lịch

15:21:46 28/05/2024
Theo UBND tỉnh Cao Bằng, trong thời gian vận hành thí điểm, giá vé thăm quan Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) là 70.000 đồng/du khách từ phía Trung Quốc sang phía Việt Nam.

Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang b.ắn phá vũ trụ

Lạ vui

15:02:27 28/05/2024
Một nhóm các nhà thiên văn học đã tìm hiểu xem những chùm tia cực mạnh từ các lỗ đen 10 tỉ năm t.uổi này đã và đang hướng tới đâu.

RM đang đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu, áp lực vì làm trưởng nhóm BTS

Nhạc quốc tế

14:58:02 28/05/2024
Theo Big Hit Music, ca khúc chủ đề Lost! trong album solo thứ hai của thành viên BTS - RM đang vươn lên tại các bảng xếp hạng toàn cầu.

Làm thế nào để có cơ bụng săn chắc sau t.uổi 50?

Làm đẹp

14:18:06 28/05/2024
Mặc dù tập cơ bụng khó khăn đối với những người trên 50 t.uổi nhưng nếu có phương pháp tiếp cận chuẩn và chế độ ăn lành mạnh bạn sẽ sở hữu body mong muốn.

Các lựa chọn tốt nhất nhằm thay thế protein dạng bột sau khi tập luyện

Sức khỏe

14:14:44 28/05/2024
Sữa chua Hy Lạp là một món ăn nhẹ tuyệt vời sau khi tập luyện vì nó không chỉ chứa nhiều protein và canxi, những chất rất quan trọng để phục hồi cơ bắp mà còn tốt cho xương của bạn.

Trạm cứu hộ trái tim tập 35: Nghĩa đi Canada, Hà lại từ bỏ cơ hội v.ạch m.ặt chồng cũ

Phim việt

14:00:41 28/05/2024
Preview Trạm cứu hộ trái tim tập 35 khiến khán giả tò mò với tình tiết cả gia đình Nghĩa đang chuẩn bị sang Canada định cư.

Theo cha đến nơi làm việc, b.é t.rai 3 t.uổi bị phát hiện t.ử v.ong dưới ao nước

Tin nổi bật

13:49:51 28/05/2024
Trước đó, vào sáng 27/5, b.é t.rai tên D. (SN 2021) theo cha đến chỗ làm việc ở hẻm 718 Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức. Đến trưa, người cha không thấy con đâu nên đi tìm.

Cặp sao Việt tiếp tục bị tóm hint hẹn hò, nghi chuẩn bị công khai tới nơi

Sao việt

13:44:24 28/05/2024
Sau khi cùng đảm nhận vai chính trong bộ phim Mai, Tuấn Trần và Phương Anh Đào được cư dân mạng ghép đôi, đẩy thuyền nhiệt tình.