Nhiệm kỳ mới, gánh nặng mới

Theo dõi VGT trên

Không ngoài dự đoán, với uy tín và thành tựu đạt được trong 2 nhiệm kỳ vừa qua, đương kim Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba khi giành được số phiếu áp đảo 89,6% trong cuộc bầu cử diễn ra từ ngày 10-12/12.

Nhiệm kỳ mới, gánh nặng mới - Hình 1
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi tại một cuộc họp ở thành phố Sharm el-Sheikh. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, chặng đường 6 năm sắp tới của ông El-Sisi chắc chắn sẽ không trải hoa hồng, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này đang đối mặt với những thách thức lớn về kinh tế và tình hình địa chính trị đang diễn biến phức tạp tại Trung Đông – châu Phi.

Những thành tựu đạt được cả về chính trị, an ninh, đối ngoại và kinh tế- xã hội trong hai nhiệm kỳ từ năm 2014 đã giúp ông El-Sisi nhận được sự tín nhiệm rất cao của người dân Ai Cập. Tổng thống El-Sisi đã đưa đất nước Ai Cập trở lại con đường ổn định sau hai cuộc chính biến lật đổ hai đời tổng thống vào các năm 2011 và 2013.

Dưới sự chèo lái của Tổng thống El-Sisi, tình hình an ninh-chính trị nội bộ cũng như đời sống xã hội của Ai Cập được giữ vững, dù khu vực Trung Đông-Bắc Phi vẫn đang chứng kiến xung đột và bất ổn ở nhiều nước. Nhờ việc đẩy mạnh “Chiến dịch Sinai 2018″ nhằm truy quét các phần tử k.hủng b.ố tại Bán đảo Sinai, nhất là các phần tử thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo, tình hình an ninh tại vùng này cũng như tất cả các tỉnh trên cả nước được đảm bảo.

Về đối ngoại, Ai Cập kiên định với chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, linh hoạt, thể hiện vai trò, ảnh hưởng và vị thế chủ chốt tại châu Phi và Trung Đông.

Nhờ đó, nền kinh tế Ai Cập đã được cải thiện nhiều cả về quy mô và cơ cấu. Quốc gia Bắc Phi này đã và đang chú trọng thúc đẩy một loạt dự án kinh tế trọng điểm thuộc các lĩnh vực công nghệ cao, dầu khí, hàng hải, năng lượng xanh và các ngành khác nhằm mang lại sự bùng nổ kinh tế. Đất nước Kim tự tháp đang hướng tới mục tiêu trở thành các trung tâm năng lượng xanh và logistics trong khu vực.

Video đang HOT

Đặc biệt, kể từ năm 2019, Ai Cập đã triển khai Sáng kiến “Cuộc sống Sung túc” – dự án phát triển lớn nhất trong lịch sử hiện đại của nước này, với tổng kinh phí lên tới hàng chục tỷ USD nhằm cải thiện điều kiện sống cho người dân ở khu vực nông thôn. Đối tượng thụ hưởng là 4.500 ngôi làng trên cả nước, chiếm khoảng 58% dân số Ai Cập.

Tuy nhiên, những biến động và gián đoạn của nền kinh tế thế giới và những diễn biến địa-chính trị trong khu vực Trung Đông- Bắc Phi đầy bất ổn đã và đang tác động mạnh tới Ai Cập, đặt lên vai nhà lãnh đạo kỳ cựu này nhiều gánh nặng.

Kinh tế Ai Cập đang đối mặt với nhiều thách thức lớn do thiếu hụt ngoại tệ nghiêm trọng, đồng bảng Ai Cập sụt giảm thê thảm so với đồng USD và lạm phát leo thang. Ai Cập là thị trường phụ thuộc nhiều vào hàng hóa nhập khẩu, từ hàng tiêu dùng đến nguyên vật liệu sản xuất, do đó thâm hụt thương mại của nước này luôn ở mức cao.

Ai Cập đang cố gắng thực hiện các cải cách cơ cấu và tài khóa để đáp ứng những điều kiện giải ngân hỗ trợ tín dụng của Quỹ T.iền tệ quốc tế (IMF), song động thái này cùng với việc tăng giá điện, nhiên liệu và cắt giảm các chương trình trợ cấp xã hội càng làm cho đời sống của người dân, nhất là tầng lớp người nghèo, thêm khó khăn. Giá cả hàng hóa, nhất là lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác không ngừng tăng mạnh. Tỷ lệ lạm phát trung bình kể từ đầu năm tới nay luôn ở mức trên 30%. Trong khi đó, chính sách thắt chặt t.iền tệ của Ngân hàng Trung ương Ai Cập cũng gây khó cho các doanh nghiệp khi họ phải gánh lãi suất lên tới hơn 20%/năm.

Doanh thu từ Kênh đào Suez ghi nhận mức kỷ lục 9,4 tỷ USD trong tài khóa 2022-2023 và nguồn thu từ du lịch tăng mạnh lên 13,6 tỷ USD trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng 6/2023. Tuy nhiên, các nguồn thu ngoại tệ từ du lịch, Kênh đào Suez và kiều hối không đủ để bù đắp cho thâm hụt thương mại khoảng 50 tỷ USD mỗi năm. Tính đến cuối tháng 11/2023, dự trữ ngoại hối của Ai Cập chỉ ở mức 35,17 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với 45,5 tỷ USD trước đại dịch COVID-19. Do thiếu ngoại tệ, hàng chục tỷ USD hàng hóa nhập khẩu đã bị mắc kẹt tại các cảng trong những tháng vừa qua. Trong khi đó, nợ nước ngoài của Ai Cập cũng ngày càng phình to, lên gần 170 tỷ USD. Trong năm 2024, Ai Cập sẽ phải thanh toán khoản nợ đến hạn hơn 42 tỷ USD.

Trong khi đó, tình trạng bất ổn trong khu vực, nhất là các cuộc xung đột “ngay trước nhà” như ở Libya, Gaza và Sudan, đang tạo ra những thách thức an ninh rất nghiêm trọng đối với Ai Cập. Xung đột ở Gaza có thể dẫn đến làn sóng người tị nạn phức tạp, giữa lúc Ai Cập đang phải cưu mang hơn 9 triệu người tị nạn và di cư từ nhiều nước. Trên thực tế, mối lo ngại về an ninh đã khiến hoạt động du lịch tại các khu nghỉ dưỡng trên Biển Đỏ của Ai Cập – quốc gia duy nhất ngoài Israel giáp Dải Gaza, giảm 80%. Đặc biệt, việc Israel tạm thời đóng cửa mỏ khí đốt Tamar đã làm giảm nghiêm trọng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ai Cập. Nếu giao tranh ở Gaza tiếp tục leo thang nguy hiểm, dẫn đến một cuộc xung đột rộng lớn hơn trong khu vực, thì điều này sẽ hủy hoại an ninh và hòa bình khu vực, ảnh hưởng lớn môi trường đầu tư cũng như các chính sách phát triển của Ai Cập.

Ngoài ra, các tổ chức k.hủng b.ố, trong đó có Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Al-Qaeda, có thể khai thác “những khoảng trống an ninh” do xung đột dai dẳng ở Sudan tạo ra, biến nơi này thành một căn cứ tiềm năng mới, đe dọa trực tiếp an ninh quốc gia của Ai Cập. Chưa kể, hiện nước này đang phải đối mặt những thách thức an ninh phi truyền thống như tốc độ tăng dân quá nhanh và vấn đề an ninh nguồn nước do chưa thể giải quyết những bất đồng sâu sắc với Ethiopia liên quan đến Đ.ập thủy điện Đại phục hưng được xây dựng trên sông Nile Xanh.

Trong 6 năm tới, Tổng thống El-Sisi sẽ phải thực hiện các chính sách và giải pháp hiệu quả, kịp thời để đưa Ai Cập thoát ra khỏi tình cảnh khó khăn kinh tế hiện nay, đặc biệt là giải quyết tình trạng thiếu hụt ngoại tệ và lạm phát leo thang. Giới phân tích cho rằng trong chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030, ông El-Sisi cần chú trọng thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nước, tạo việc làm cho người lao động, có các cơ chế khuyến khích xuất khẩu, chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư nước ngoài, tăng gấp đôi diện tích đất trồng lúa mì để đảm bảo an ninh lương thực, tiếp tục đẩy mạnh Sáng kiến “Cuộc sống Sung túc” để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ở khu vực nông thôn, cũng như thực thi các chính sách an sinh xã hội để hỗ trợ người thu nhập thấp.

Đặc biệt, chính quyền Tổng thống El-Sisi cần tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống k.hủng b.ố nhằm giữ vững an ninh quốc gia, tham gia tích cực cùng các bên liên quan trong cộng đồng quốc tế để giải quyết những cuộc xung đột và khủng hoảng, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Đặt mục tiêu cốt lõi theo đuổi các lợi ích với trọng tâm là kinh tế và an ninh, Ai Cập sẽ tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ với các nước lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc, các nước châu Âu; củng cố quan hệ truyền thống đặc biệt với các quốc gia Arab vùng Vịnh… Điều đó giúp Ai Cập tiếp tục duy trì vai trò trụ cột an ninh then chốt và là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực.

Ai Cập: Tổng thống El-Sisi đang dẫn đầu với hơn 90% số phiếu bầu

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, kênh truyền hình Extra News TV của Ai Cập ngày 13/12 dẫn các kết quả sơ bộ của cuộc bầu tổng thống Ai Cập năm 2024 cho biết, đương kim Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi đang dẫn đầu với hơn 90% số phiếu bầu.

Ai Cập: Tổng thống El-Sisi đang dẫn đầu với hơn 90% số phiếu bầu - Hình 1
Cử tri Ai Cập bỏ phiếu bầu tổng thống. Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN

Theo Extra News TV, các kết quả kiểm phiếu sơ bộ từ nhiều tỉnh khác nhau cho thấy ứng cử viên Farid Zahran, Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội, và ứng cử viên Hazem Omar, người đứng đầu Đảng Cộng hòa Nhân dân, đang cạnh tranh để giành vị trí thứ hai. Trong khi đó, ông Abdel-Sanad Yamama, ứng cử viên của đảng Wafd, xếp ở vị trí cuối cùng.

Trả lời phỏng vấn trang tin tức Cairo24, ông Yamama cho biết ông chưa nhận được số liệu chính thức từ cơ quan kiểm phiếu, song nói rằng ông không có ý định kháng cáo các quyết định của cơ quan này.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Ai Cập, diễn ra từ ngày 10 - 12/12/2023, chứng kiến cuộc đua giữa 4 ứng cử viên, bao gồm Tổng thống đương nhiệm El-Sisi, người tranh cử nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là ứng cử viên độc lập; Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội Ai Cập Farid Zahran; Chủ tịch đảng Al Wafd Abdel-Sanad Yamama; và Chủ tịch đảng Nhân dân Cộng hòa Hazem Omar. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 18/12 trong trường hợp cuộc bầu cử không có vòng hai. Theo Luật bầu cử, nếu không có ứng cử viên nào giành chiến thắng trên 50% số phiếu, vòng đối đầu giữa hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất sẽ diễn ra từ ngày 8 - 10/1/2024.

Tuy nhiên, giới truyền thông và các nhà phân tích chính trị quốc tế nhận định nhiều khả năng cuộc bầu cử sẽ được quyết định ngay tại vòng bỏ phiếu đầu tiên, với chiến thắng sẽ thuộc về đương kim Tổng thống El-Sisi.

Các kết quả sơ bộ cho thấy Tổng thống El-Sisi nhận được 94,7% số phiếu bầu tại tỉnh Cairo; 87,9% tại tỉnh Alexandria; 90% tại tỉnh Gharbiya. Trong khi đó, các đối thủ còn lại nhận số phiếu rất thấp, chỉ từ 0,2% - 11% ở mỗi tỉnh.

Trong hai nhiệm kỳ tổng thống từ năm 2014 - 2024, Tổng thống El-Sisi đã đưa Ai Cập thoát ra khỏi vòng xoáy bạo lực cũng như làn sóng tấn công k.hủng b.ố sau 2 cuộc chính biến năm 2011 và 2013, giữa lúc khu vực Bắc Phi - Trung Đông vẫn đang mắc kẹt trong các cuộc xung đột và bất ổn chính trị ở Libya, Yemen, Syria, Sudan. Dưới sự cầm quyền của Tổng thống El-Sisi, tình hình chính trị và an ninh của Ai Cập được giữ vững, nền kinh tế vốn kiệt quệ do bất ổn chính trị-an ninh dần được cải thiện, trong khi vị thế và ảnh hưởng của Ai Cập ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Chính sách đối ngoại của Ai Cập đã có những bước tiến lớn theo hướng đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ. Với những thành tựu đạt được trong hai nhiệm kỳ tổng thống, ông El-Sisi được đ.ánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất và sẽ giành chiến thắng để tiếp tục nằm quyền trong nhiệm kỳ thứ 3.

Trong bối cảnh kinh tế Ai Cập đang oằn mình trong khó khăn. Tình trạng khan hiếm ngoại tệ, sự mất giá của đồng bảng Ai Cập so với đồng USD và lạm phát leo thang đang ảnh hưởng đến đời sống của người dân Ai Cập. Trong nhiệm kỳ 6 năm tới, nhà lãnh đạo Ai Cập sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức ở phía trước.

Tổng thống nhiệm kỳ mới sẽ phải thực hiện một loạt nhiệm vụ quan trọng để vực dậy nền kinh tế đất nước cũng như duy trì hòa bình và ổn định của Ai Cập.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

IDF nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ nổ c.hết người tại khu lều trại ở Rafah
11:51:43 29/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024
Quân đội Trung Quốc khoe năng lực mới của tiêm kích J-20
15:16:45 28/05/2024
Ukraine tấn công hệ thống radar hạt nhân của Nga gây báo động ở phương Tây
20:41:15 28/05/2024
Ông Zelensky bình luận khi Tổng thống Biden không dự hội nghị hòa bình ở Thuỵ Sĩ
10:51:24 29/05/2024
Bang Victoria của Australia ban bố cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ
19:55:49 29/05/2024
Tên lửa ATACMS của Mỹ viện trợ cho Ukraine tàn phá sâu phòng tuyến Nga
08:32:03 28/05/2024
Nam Phi ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ
22:07:42 28/05/2024

Tin đang nóng

Gia đình Quốc Cơ trải qua những ngày căng thẳng sau vụ O Sen Ngọc Mai
21:45:28 29/05/2024
Thái Bình họp khẩn về vụ cháu bé t.ử v.ong do bị bỏ quên trên xe ô tô
22:45:43 29/05/2024
Một trẻ mầm non c.hết vì bị bỏ quên trên xe đưa đón2
21:37:15 29/05/2024
Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 36: Nghĩa bị bắt trước khi trốn ra nước ngoài, phản ứng của Ngân Hà khiến khán giả bức xúc
06:26:07 30/05/2024
Bi Rain thừa nhận Kim Tae Hee không phải là mẫu người yêu lý tưởng
22:38:39 29/05/2024
Phim cổ trang mới chiếu đã bị chê "dở nhất năm 2024", nữ chính U40 còn cả gan đóng thiếu nữ đôi mươi
21:32:22 29/05/2024
Jennifer Garner muốn điều tốt nhất đến với chồng cũ - Ben Affleck
21:16:53 29/05/2024
"Nữ hoàng gợi cảm" Lee Hyori từ bỏ ước mơ làm mẹ
22:42:00 29/05/2024

Tin mới nhất

Pháp bắt giữ 15 đối tượng buôn bán m.a t.úy gần làng Olympic

06:07:05 30/05/2024
Trong những tháng qua, cảnh sát đã tăng cường hoạt động ở Seine-Saint-Denis, nơi tọa lạc của làng vận động viên. Đây là dự án xây dựng mới lớn nhất để phục vụ Thế vận hội.

Iceland: Núi lửa trên bán đảo Reykjanes bắt đầu đợt phun trào mới

06:00:25 30/05/2024
Hầu hết 4.000 người dân của thị trấn Grindavik gần đó đã được sơ tán vĩnh viễn vào tháng 11/2023, trước khi xảy ra các vụ phun trào vào tháng 12/2023, tháng 1, tháng 2 và tháng 3 năm nay.

CNN: Bom Mỹ được sử dụng trong cuộc tấn công c.hết chóc vào Rafah

05:58:46 30/05/2024
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không thay đổi chính sách của mình đối với Israel, cho thấy cuộc tấn công vào Rafah vẫn chưa vượt qua ranh giới đỏ khiến Mỹ phải thay đổi sự ủng hộ.

Giới chức Israel nhận định thời gian xung đột còn kéo dài

05:58:04 30/05/2024
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Palestine Majed Abu Ramadan nêu rõ không có dấu hiệu nào cho thấy cửa khẩu biên giới Rafah sẽ sớm được mở lại cho hàng hóa viện trợ.

EU thành lập văn phòng chuyên trách quản lý AI

05:53:26 30/05/2024
Trong năm nay, sau các cuộc đàm phán kéo dài và căng thẳng, EU đã thông qua các quy tắc toàn diện đầu tiên trên thế giới để quản lý AI, đặc biệt là các hệ thống phổ biến như ChatGPT của OpenAI.

Hình ảnh đầu tiên về hệ thống phòng không 'lai' vũ khí Mỹ và Liên Xô

05:50:40 30/05/2024
Bộ Chỉ huy Không quân miền Đông Ukraine ngày 27/5 đã công bố những bức ảnh đầu tiên về hệ thống phòng không FrankenSAM - một hệ thống kết hợp giữa vũ khí của Liên Xô và Mỹ.

Nga và Ukraine tạm dừng trao đổi tù binh

05:47:17 30/05/2024
Nga và Ukraine đã thực hiện các hoạt động trao đổi tù binh định kỳ thông qua trung gian kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hơn hai năm trước.

Nhiệt độ tại New Delhi lên cao kỷ lục 52,3 độ C

05:44:53 30/05/2024
Số liệu của IMD cho thấy tại trạm đo thời tiết tự động ở khu vực Mungeshpur (phía Bắc Delhi), nhiệt độ lên đến 52,3 độ C vào khoảng 14h30 chiều 29/5.

Điều tra vụ 2 nhân viên của Samsung bị phơi nhiễm phóng xạ trong nhà máy

05:37:43 30/05/2024
Samsung có 5 nhà máy sản xuất thiết bị bán dẫn tại Hàn Quốc gồm Giheung, Hwaseong, Pyeongtaek, Onyang và Cheonan, và 4 nhà máy tại Mỹ và Trung Quốc. Samsung đang xây dựng một nhà máy trị giá khoảng 40 tỉ USD ở Taylor, Texas, Mỹ.

Giới chức y tế Dải Gaza kêu gọi mở tuyến đường an toàn cho viện trợ

05:35:47 30/05/2024
Ngày 29/5, cơ quan y tế tại Dải Gaza đã kêu gọi mở các tuyến đường an toàn để vận chuyển ngay lập tức hàng viện trợ y tế và nhiên liệu đến thành phố Rafah và khu vực phía Bắc Gaza.

Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam

17:54:44 29/05/2024
Đảo Sark, hòn đảo nhỏ nhất thuộc quần đảo Channel nằm giữa Pháp và Anh, là nơi có nhà tù nhỏ nhất thế giới vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Lý do cuộc tấn công vào radar hạt nhân Nga là bước leo thang nghiêm trọng

17:50:29 29/05/2024
Mỹ cũng có các địa điểm radar cảnh báo tên lửa đạn đạo được gọi là PAVE-PAWS, do Lực lượng Không gian Mỹ quản lý, và gần đây được thay thế bằng Hệ thống Radar mảng pha trạng thái rắn.

Có thể bạn quan tâm

Ngọc Mai, Quốc Nghiệp phải làm việc với Thanh tra Bộ Văn hóa khi về nước

Sao việt

07:24:23 30/05/2024
Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, chờ Ngọc Mai - Quốc Nghiệp về nước để có buổi làm việc trực tiếp.

"Gã ngông" của thời trang Việt sẽ mở màn VN International Fashion Week SS 2024

Thời trang

07:07:46 30/05/2024
Trở lại với nguồn cảm hứng từ nước, bộ sưu tập mới của Võ Công Khanh sẽ là những thiết kế được sử dụng kỹ thuật xếp đặt nối các mảnh vải tạo nên những cấu trúc hình khối 3D vô cùng sống động.

Trạm cứu hộ trái tim - Tập 36: Nghĩa bị bắt, giấc mơ Canada của An Nhiên tan tành

Phim việt

06:56:27 30/05/2024
Nhiên đau khổ vô cùng khi giấc mơ Canada của cô đã bị sụp đổ. Có nằm mơ cô cũng không nghĩ rằng Nghĩa lại bị bắt vào phút chót như thế này.

"Đào" lại tiêu chí chọn con dâu của mẹ ViruSs, fan lo lắng Ngọc Kem "gặp khó"

Netizen

06:55:56 30/05/2024
Từ khi công khai hẹn hò đến nay, cặp đôiViruSsvà Ngọc Kem tích cực phát cẩu lương cho dân tình. Trong những lần phát sóng chung, cả hai thường xuyên tung hứng, thể hiện tình cảm ngọt ngào.

Cộng đồng lập "giả thuyết" đầy thâm sâu về Riot sau mức giá "khủng" của HoL dành cho Faker

Mọt game

06:54:24 30/05/2024
Vào rạng sáng ngày 28/5 (giờ Việt Nam), Riot Games đã chính thức giới thiệu nhóm trang phục vinh danh Faker có tên Di Sản Của Quỷ Vương .

'Trạm cứu hộ trái tim' hay 'Trạm nhồi m.áu cơ tim'?

Hậu trường phim

06:47:50 30/05/2024
Nhiều tình tiết trong Trạm cứu hộ trái tim bị đẩy lên vô lý khiến tôi nhiều lúc định xem phim để giải trí mà lại tăng xông vì tức.

Mỹ nhân k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz trẻ đẹp xuất sắc sau 22 năm, 3 năm không đóng phim vẫn sở hữu 30.000 tỷ

Sao châu á

06:29:39 30/05/2024
Cuộc đời hoàn hảo tuyệt đối, k.iếm t.iền giỏi lại có cuộc hôn nhân trong mơ có lẽ cũng là lý do khiến Jeon Ji Hyun luôn xuất hiện trong dáng vẻ xinh đẹp.

Cách nấu bún cá diêu hồng thơm ngon, không tanh, dễ ăn cho ngày hè của mẹ đảm Sài Gòn

Ẩm thực

06:04:45 30/05/2024
Bún cá là món nước được nhiều người yêu thích. Nước dùng bún cá chua thanh, ngọt nhẹ, cá rán giòn ngon... rất dễ ăn trong mùa hè.

Những phim Thái có doanh thu cao tại Việt Nam

Phim châu á

05:58:52 30/05/2024
Màn ảnh rộng Việt Nam sắp sửa đón chào sự đổ bộ của phim Thái có doanh thu khủng nhất dịp đầu năm 2024 mang tên Gia tài của ngoại.

Những ai không nên ăn dứa?

Sức khỏe

05:29:06 30/05/2024
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn dứa mà không gặp phải những vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là những nhóm người cần thận trọng hoặc nên tránh ăn dứa.

Sự kiện Daesung (BIGBANG) sang Việt Nam: Mức giá, quyền lợi được lòng fan Việt

Nhạc quốc tế

01:24:59 30/05/2024
Không lâu nữa, fan Việt sẽ chính thức được gặp gỡ quý bà Smell Daesung trong sự kiện fanday solo đầu tiên được tổ chức ở TP.HCM.