Người châu Á phản ứng thế nào trước chính sách mới của WhatsApp? 

Trang Asia Nikkei phân tích ảnh hưởng chính sách mới của WhatsApp đối với người dân ở các thành phố lớn như Hồng Kông (Trung Quốc), New Dehli (Ấn Độ) và Singapore .

Người châu Á phản ứng thế nào trước chính sách mới của WhatsApp? - Hình 1

Nhiều người thừa nhận khó từ bỏ WhatsApp hoàn toàn

Kwok Ka-wing – Chủ tịch Hiệp hội Nhân viên Tài chính Hồng Kông cho biết ông đang lo ngại về mức độ kiểm soát người dùng của các công ty Big Tech. Ông khẳng định: “Sau khi nhìn thấy danh sách khai báo dữ liệu cá nhân từ WhatsApp, tôi đã quyết định chuyển sang Signal để bảo vệ quyền riêng tư của mình”.

Kwok là một trong số những nhà hoạt động xã hội , học giả và người nổi tiếng ở Hồng Kông kêu gọi mọi người bỏ WhatsApp. Ứng dụng này được gần 80% dân số Hồng Kông sử dụng. Sau cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2019, cư dân Hồng Kông bắt đầu quan tâm hơn đến vấn đề quyền riêng tư. Những người tham gia biểu tình đã chuyển sang các ứng dụng nhắn tin ẩn danh để tránh sự theo dõi của cảnh sát.

Người châu Á phản ứng thế nào trước chính sách mới của WhatsApp? - Hình 2

Các phong trào biểu tình ở Hồng Kông khiến người dân quan tâm hơn đến quyền riêng tư

Cơ quan về quyền riêng tư ở Hồng Kông cũng đã đề nghị WhatsApp lùi thời hạn và “cung cấp các giải pháp thay thế” để những người không đồng ý với chính sách mới có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Tuy nhiên, WhatsApp vẫn ăn nên làm ra ở Ấn Độ, thu hút khoảng 400 triệu người dùng tại đây. Sanchit Vir Gogia – giám đốc điều hành của Greyhound Research lý giải hiện tượng này như sau: “WhatsApp đã cam kết với thị trường Ấn Độ và thiết lập hệ sinh thái người dùng rất lớn, vậy nên ứng dụng có thể phát triển mạnh ở quốc gia này. Từ quan điểm đó, có thể thấy cả Signal và Telegram đều không đưa ra cam kết rõ ràng với Ấn Độ”.

Thật vậy, WhatsApp thường được các doanh nghiệp ở châu Á sử dụng để giao tiếp với khách hàng. WhatsApp Business ra mắt vào đầu năm 2018 nhắm vào hai thị trường lớn nhất là Ấn Độ và Brazil.

Người châu Á phản ứng thế nào trước chính sách mới của WhatsApp? - Hình 3

Ấn Độ là thị trường lớn của WhatsApp

Neha Bhatnagar – nhân viên truyền thông làm việc ở Ấn Độ đã thử tải xuống Signal và nhận thấy chỉ có 100 trên tổng số 1.050 người bạn của mình có mặt trên Signal. Thế nên cô quyết định trở lại WhatsApp: “Tại sao tôi phải chuyển ứng dụng? Dữ liệu trên điện thoại và laptop đã bị xâm phạm hoặc rò rỉ trên mọi ứng dụng mà bạn truy cập. Làm gì có thứ gọi là quyền riêng tư”.

Theo Sanchit Vir Gogia, mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau về quyền riêng tư: “Những gì riêng tư với bạn chưa chắc sẽ riêng tư với tôi”. Ông lưu ý người Ấn Độ không quá nhạy cảm về quyền riêng tư như các quốc gia châu Á khác.

Singapore , người dân đã ưa chuộng các ứng dụng nhắn tin như Telegram trước khi WhatsApp công bố điều khoản mới, nhưng lượng người dùng WhatsApp vẫn rất đông đảo. Theo báo cáo năm ngoái của DataReportal, 81% người dùng internet từ 16 – 64 tuổi tại đảo quốc sư tử đã sử dụng WhatsApp.

Người châu Á phản ứng thế nào trước chính sách mới của WhatsApp? - Hình 4

Người dân ở Singapore tin dùng WhatsApp vì độ phổ biến của thương hiệu và tính tiện dụng

Su Lian Jye – chuyên gia phân tích của ABI Research cho biết ông chưa thấy người Singapore có động thái “di cư” từ WhatsApp sang các ứng dụng khác. Ông giải thích: “Tôi nghĩ WhatsApp phổ biến ở Singapore là do sức mạnh thương hiệu, tính năng dễ sử dụng và đơn giản. Ở phương Tây, quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu là mối quan tâm chính. Họ tích cực tìm kiếm những công cụ và giải pháp ưu tiên vấn đề riêng tư và bảo mật”.

Nhìn chung, nhiều nhân viên văn phòng ở các thành phố lớn ý thức được tầm quan trọng của quyền riêng tư và định bỏ WhatsApp nhưng không thành công. Cố vấn tài chính Justin Kan đã thử Telegram và Signal, cuối cùng vẫn phải quay lại WhatsApp vì còn nhiều liên hệ khác trên nền tảng này.

Fiona Wong – nhân viên thiết kế đồ họa ở Hồng Kông ban đầu cũng hăng hái kêu gọi bạn bè dùng Signal, nhưng cô thừa nhận mình không thể thoát khỏi các nền tảng thuộc sở hữu của Facebook chỉ trong một thời gian ngắn. Dù vậy, Wong vẫn lạc quan: “Việc nhiều người bỏ WhatsApp sẽ giúp các công ty coi trọng quyền riêng tư có thể cạnh tranh với Facebook và Instagram, cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn hơn”.

Hiện tại, châu Âu là khu vực duy nhất trên thế giới không áp dụng các điều khoản mới của WhatsApp. Theo luật bảo mật của Liên minh châu Âu, chính quyền có thể phạt các hãng công nghệ 4% doanh thu hằng năm nếu họ xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Telegram chỉ trích Facebook vì chính sách riêng tư mới trên WhatsApp 

Telegram đang "tấn công" Facebook qua việc mạng xã hội lớn nhất hành tinh này cập nhật chính sách quyền riêng tư của WhatsApp vừa qua.

Telegram chỉ trích Facebook vì chính sách riêng tư mới trên WhatsApp - Hình 1

Telegram đang chỉ trích mạnh mẽ vào chính sách riêng tư mới của WhatsApp

Kể từ khi Facebook quyết định sửa đổi chính sách quyền riêng tư của WhatsApp và các sản phẩm khác của họ, các nền tảng IM (nhắn tin) như Signal và Telegram đã lấy lại được sự chú ý từ phía người dùng.

Người sáng lập Telegram Pavel Durov đã có một bài viết trên blog cá nhân của mình xoay quanh vấn đề của Facebook. Durov chỉ trích Facebook rằng mạng xã hội này nên tôn trọng quyền riêng tư của người dùng nếu muốn nổi tiếng như Telegram. Ông khẳng định rằng Telegram đã là một nền tảng nhắn tin được mã hóa ngay từ khi ra mắt và sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai. Durov cũng nói thêm Telegram xây dựng trên mã nguồn mở, người dùng có thể xác minh các khía cạnh quyền riêng tư và mã hóa của ứng dụng Telegram cho Android và iOS.

Với ứng dụng WhatsApp, Durov cũng cáo buộc nền tảng IM này chỉ mới triển khai công nghệ mã hóa do chính phủ Mỹ tài trợ gần đây. Đồng thời, ông cũng chỉ trích mã hóa WhatsApp có quá nhiều lỗ hổng backdoor mà các cơ quan chính phủ và những kẻ tấn công có thể khai thác. Cũng cần lưu ý rằng WhatsApp đã che giấu mã nguồn của mình một cách chiến lược để ngăn người dùng xác minh trạng thái quyền riêng tư và mã hóa.

Durov đã trả lời các câu hỏi về nguồn gốc của Telegram trong bài blog của mình, ông nói rằng Telegram không phải là một ứng dụng của Nga và nền tảng này không có văn phòng hoặc máy chủ được thiết lập ở Nga.

Tóm lại, Durov giải tỏa gần như tất cả những lo lắng mà mọi người từng có về độ tin cậy của Telegram như một giải pháp thay thế an toàn cho Facebook và WhatsApp. Bài đăng trên blog cũng được chú ý vì liên tục chỉ trích Facebook và các động thái chiến lược nhằm thao túng quyền riêng tư của người dùng.

Durov cũng thông báo cho người dùng về tương lai của Telegram và các kế hoạch kiếm tiền từ nền tảng này. Ông cho biết Telegram sẽ sớm tung ra các quảng cáo trong ứng dụng, nhưng chúng sẽ chỉ có trên các nhóm lớn hơn. Có nghĩa là người dùng Telegram có thể tiếp tục trải nghiệm ứng dụng không có quảng cáo trong tương lai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Bạch tuộc khổng lồ' và những thứ kỳ lạ trên Google Maps 
12:36:16 25/02/2021
Nếu cha đẻ Bitcoin xuất hiện, thị trường tiền ảo sẽ điên đảo 
22:01:27 26/02/2021
Dù Bitcoin sập, tiền mã hóa vẫn sẽ phát triển
22:13:29 25/02/2021
Chiếc xe điện tí hon này của Trung Quốc bán chạy hơn cả Tesla vào tháng trước 
22:01:09 26/02/2021
Đào Bitcoin tác hại lớn đến môi trường 
15:16:25 26/02/2021
Cơn sốt 'đào Pi' ở Việt Nam, người chơi mong lãi lớn như Bitcoin 
13:30:40 25/02/2021
Nền tảng smart TV tốt nhất sắp có trên một loạt TV kèm điều khiển ma thuật 
17:53:53 25/02/2021
'Mổ app' Pi Network, chuyên gia kết luận ứng dụng thuần quảng cáo 
21:03:17 25/02/2021
Phát hiện âm thanh bất thường phát ra từ não người
22:00:58 25/02/2021
Những TV 4K giảm giá mạnh đầu năm
11:04:25 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Bà xã kém 32 tuổi giải thích lý do không kề cận khi NS Thương Tín bị đột quỵ, tiết lộ cuộc sống hôn nhân vô cùng khó khăn
20:04:39 26/02/2021
Ngô Thanh Vân đón sinh nhật trên du thuyền với Huy Trần, còn công khai “khẳng định chủ quyền” cực ngọt ngào!
19:25:59 26/02/2021
Mạc Văn Khoa tổ chức sinh nhật linh đình cho vợ trong biệt thự 50 tỷ
22:03:35 26/02/2021
Tìm ra ngôi sao hạng A khiến Dispatch bó tay toàn tập: Theo đuôi ráo riết từ năm 2012, ai ngờ kết quả lại "đắng lòng" thế này
20:38:27 26/02/2021
Choi Ji Woo lần đầu hé lộ hình ảnh con gái đầu lòng sau khi lấy chồng CEO, bé đáng yêu "xỉu lên xỉu xuống"
20:45:16 26/02/2021
Cuộc đời lận đận của NS Thương Tín: Tài tử phong lưu vung tiền không tiếc hồi trẻ, về già chật vật kiếm sống xa vợ con
19:53:12 26/02/2021
Cầu hôn “phi công trẻ” kém chục tuổi là quyết định táo bạo nhất cuộc đời tôi
19:26:18 26/02/2021
Thu Minh khoe body 'đẹp nức nở' ở tuổi 44
21:26:41 26/02/2021
Cuộc chiến của 5 bà vợ trong phim Chung Hán Lương đóng: Như hậu cung tranh đấu, Đàm Tùng Vận sẽ là Ngụy Anh Lạc?
22:43:47 26/02/2021
Nữ thần màn ảnh Trương Mẫn sau khi giải nghệ
22:00:03 26/02/2021

Tin mới nhất

Samsung ra mắt ứng dụng cho phép người dùng tự bóp hiệu năng hoặc ép xung CPU 

20:07:27 26/02/2021
Ứng dụng cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát và tùy chỉnh hiệu năng CPU trong smartphone.

Sony sẽ ra mắt cảm biến camera cho smartphone với kích thước khổng lồ 

20:05:13 26/02/2021
Huawei sẽ là khách hàng đầu tiên, trang bị cảm biến camera khổng lồ này cho những chiếc smartphone P50.

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Coinbase IPO 

19:15:55 26/02/2021
Được thành lập năm 2012, Coinbase là nền tảng giúp người dùng mua, bán và lưu trữ những loại tiền số như Bitcoin và Ether. Đây được xem như sàn môi giới kỹ thuật số - cạnh tranh trực tiếp với Coinmama, CEX.IO và Gemini. Theo thông tin t...

Twitter ra mắt tính năng trả phí Super Follows, 4,99 USD một tháng 

19:13:00 26/02/2021
Twitter vừa mới công bố 2 sự thay đổi lớn, đó là là tính năng trả phí Super Follows và tính năng nhóm dựa trên từng sở thích cụ thể giống như Facebook. Đây là hai trong số những thay đổi lớn của Twitter trong một thời gian dài, nhưng đã...

Chạy trời không khỏi nắng, Valve buộc phải cung cấp dữ liệu 436 game trên Steam cho Apple 

18:19:53 26/02/2021
Valve sẽ buộc phải cung cấp dữ liệu doanh số bán hàng, giá cả của 436 tựa game trên Steam cho Apple.

Reddit nổ tung khi cổ phiếu GameStop tăng vọt trở lại 

18:17:39 26/02/2021
Phiên giao dịch hôm thứ tư theo giờ Mỹ đã chứng kiến màn tăng vọt trở lại của cổ phiếu GameStop khiến cộng đồng Reddit phấn khích trở lại với kế hoạch đưa GME lên mặt trăng.

Đài Loan hạn hán nặng, TSMC đang phải thuê xe tải chở nước tới từng nhà máy 

17:24:22 26/02/2021
Nhà sản xuất chip khổng lồ của Đài Loan đang phải mua từng xe tải nước để chở tới một số xưởng đúc của họ, khi hòn đảo này đối mặt với nạn hạn hán lan rộng.

KMS đẩy mạnh công nghệ định danh trực tuyến eKYC lĩnh vực ngân hàng

15:13:52 26/02/2021
Ngày 23/2, KMS Solutions công bố kế hoạch thúc đẩy nền tảng định danh điện tử (eKYC) dành riêng cho thị trường Đông Nam Á, tập trung vào mảng dịch vụ ngân hàng số.

Samsung tiết lộ giá của dòng TV QLED 4K 2021 giá từ 549 USD 

14:52:17 26/02/2021
Kể từ khi gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc Samsung công bố dòng sản phẩm TV thông minh Frame 2021 cùng với TV QLED 4K Neo vào hồi tháng 1 tại CES 2021, không có thông tin nào về giá bán cũng như tính khả dụng của sản phẩm.

Spotify HiFi sẽ ra mắt cuối năm nay với âm thanh chất lượng CD, lossless 

14:44:51 26/02/2021
Spotify mới đây đã công bố kế hoạch ra mắt Spotify HiFi cho phép phát trực tuyến âm thanh lossless chất lượng cao.

OPPO uỷ quyền công nghệ sạc siêu nhanh VOOC cho các đối tác toàn cầu FAW-Volkswagen, Anker và NXP Semiconductors 

13:03:00 26/02/2021
OPPO Reno5 5G được trang bị công nghệ sạc siêu nhanh SuperVOOC 2.0 độc quyền

Đối thoại giữa Tim Cook và vlogger 'gây bão' mạng xã hội

11:05:24 26/02/2021
Cuộc trò chuyện trực tuyến dài 18 phút giữa CEO Apple và vlogger công nghệ He Shijie thu hút hàng trăm triệu lượt xem trên nhiều nền tảng của Trung Quốc.

'Tôi bị đám đông tấn công khi khuyến cáo về Pi Network' 

21:03:00 25/02/2021
Nhiều chuyên gia công nghệ đặt câu hỏi về sự bất thường trong vận hành của Pi Network đã bị công kích cá nhân.

Xu hướng thị trường Thương mại điện tử Việt Nam trong năm 2021 

17:55:52 25/02/2021
Các nhận định bao gồm Xu hướng gia tăng áp dụng thanh toán kỹ thuật số, các hoạt động cung ứng hậu cần lên ngôi, cùng với sự đổi mới trong chiến lược bán lẻ của các thương hiệu cũng như nhà bán hàng.

Đã rõ tin đồn về xe hơi điện của Xiaomi 

17:52:06 25/02/2021
Trước đồn đoán cho rằng Xiaomi đang có kế hoạch tạo ra xe hơi chạy điện của riêng mình, công ty đã chính thức phủ nhận và cho biết rằng hiện tại vẫn chưa có dự án nào được phê duyệt.

Giúp trẻ em lướt web an toàn hơn khi học online với chế độ riêng của Microsoft 

17:50:10 25/02/2021
Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 hoành hành, đa số học sinh sẽ phải sử dụng điện thoại hoặc máy tính để truy cập Internet cho việc học tập trực tuyến tại nhà.

Mỹ muốn gạt Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng công nghệ 

17:46:23 25/02/2021
Thời gian tới, Mỹ đặt mục tiêu thúc đẩy hình thành chuỗi cung cứng cho một số sản phẩm công nghệ ít phụ thuộc vào Trung Quốc.

'Phần mềm diệt virus đã chết'  

13:33:51 25/02/2021
Theo các chuyên gia bảo mật, phần mềm diệt virus hiện nay không thể bảo vệ máy tính hoàn toàn khỏi những cuộc tấn công mạng. Doanh nghiệp vẫn phải chịu nhiều tổn thất.ư

VinBrain lọt chung kết cuộc thi ‘Thử thách ứng phó với đại dịch’ 

04:33:40 25/02/2021
Đội ngũ VinBrain tại Mỹ đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi toàn cầu Thử thách ứng phó với đại dịch do XPRIZE và Cognizant tổ chức, với giải thưởng lên đến 500.000 USD.

VinBrain sử dụng ‘siêu máy tính’ cho các giải pháp ứng dụng AI 

04:28:05 25/02/2021
Hệ thống siêu máy tính NVIDIA DGX A100 của VinBrain được ứng dụng phát triển nhiều mô hình AI cho các giải pháp chăm sóc sức khỏe, nhà ở thông minh.

Có thể bạn quan tâm

Thế giới Di động giảm lợi nhuận vào tháng Tết

Đời sống

05:27:39 27/02/2021
Doanh thu và lợi nhuận của Thế giới Di động trong tháng 1 sụt giảm so với cùng kỳ do mùa cao điểm bán hàng Tết năm nay đến trễ hơn.

Nhà bán lẻ điện tử Best Buy sa thải 5.000 nhân viên toàn thời gian

Thế giới

05:16:44 27/02/2021
Lực lượng lao động của Best Buy đã giảm mạnh trong năm 2020 sau khi công ty này phải cho lao động nghỉ việc do đóng các cửa hàng trong thời kỳ đại dịch.

Vây bắt 18 thanh niên nẹt pô náo loạn khu dân cư

Pháp luật

01:07:40 27/02/2021
18 thanh niên bị cảnh sát vây bắt khi phóng xe tốc độ cao, nẹt pô gây náo loạn đường sá.

Chiều sâu ấn tượng của tuyển Bồ Đào Nha

Bóng đá thế giới

00:08:46 27/02/2021
Bồ Đào Nha đang sở hữu đội hình có chiều sâu, kết hợp hài hòa giữa kinh nghiệm của các ngôi sao lớn với khát khao cống hiến từ dàn cầu thủ trẻ.

Lệ Quyên ưỡn mông, mặc quần da bó sát “đập tan” tin đồn mang thai với “phi công” kém 12 tuổi

Sao việt

23:52:11 26/02/2021
Lệ Quyên vướng tin đồn mang thai lần hai vì lộ vòng eo nhấp nhô bất thường.

Trọng Hoàng: “Mục tiêu lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022”

Bóng đá việt nam

23:47:55 26/02/2021
Cầu thủ Nguyễn Trọng Hoàng (CLB Viettel) cho biết sẽ nỗ lực hết sức mình cống hiến cho khán giả Việt Nam cũng như chinh phục được mục tiêu lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Sir Alex kể lại vụ ‘chiếc giày bay’ và câu nói thấm thía

Bên lề sân cỏ

23:45:07 26/02/2021
Nhà cầm quân huyền thoại của MU kể lại khoảnh khắc kinh điển đá giày vào mặt David Beckham khiến học trò rách mí mắt 2003.

Theo style tiểu thư kiêu kì, tủ đồ của nàng nên có 6 món đồ mặc kiểu gì cũng sang

Thời trang

23:31:47 26/02/2021
Không sở hữu cả tủ đồ toàn hàng hiệu như hội con nhà giàu, nhưng chị em vẫn có thể nâng cấp gout ăn mặc thêm sang chảnh với những món đồ này.

Clip viral đạt hơn 3 triệu views: Giai điệu “anh biết em đi không về đâu” gây ám ảnh hóa ra lại liên quan đến Jack và K-ICM

Nhạc việt

23:29:59 26/02/2021
Đoạn clip có câu hát anh biết em đi không về đâu đang gây sốt trên mạng xã hội nhưng tìm hiểu thì hóa ra lại có liên quan đến cặp đôi duyên nợ Jack và K-ICM.

Quần tàng hình - mốt mới của người đẹp Vbiz: được khen thì ít, bị chê thì nhiều

Phong cách sao

23:29:42 26/02/2021
Phương Trinh Jolie hay người mẫu Quỳnh Thư lần lượt thử sức với mốt diện táo bạo dù trước đó Chi Pu hay Ngọc Trinh đã nhận về không ít ý kiến trái chiều.