Tỷ phú đứng sau Signal và Telegram – 2 ứng dụng ‘gây bão’ thời gian qua  

Cùng với việc ngày càng phổ biến hơn, Telegram Signal còn có thêm một điểm chung: đều là sản phẩm được hậu thuận bởi tỷ phú công nghệ dưới 50 tuổi và giàu lý tưởng.Đứng sau Signal là tỷ phú Brian Acton trong khi nhà sáng lập Telegram là tỷ phú Nga Pavel Durov .

Năm 2018, tỷ phú Brian Acton , đồng sáng lập của ứng dụng WhatsApp đã có những động thái hết sức quyết liệt. Bất mãn với những chính sách của Facebook kể từ khi gã khổng lồ này mua lại WhatsApp , tháng 3/2018, vài tháng sau khi rời khỏi Facebook , Brian Acton đã thể hiện rõ thái độ với công ty cũ bằng dòng tweet giận dữ: “Đã đến lúc xóa Facebook ”. Động thái này xảy ra đúng thời điểm Facebook đang phải đối mặt với scandal về việc chia sẻ dữ liệu người dùng cũng như các vấn đề liên quan đến phát tán thông tin sai lệch.

Gần như cùng lúc, Acton đầu tư 50 triệu USD vào tổ chức phi lợi nhuận mới là Signal Foundation và giữ vai trò chủ tịch. Mục tiêu của tổ chức này là tài trợ cho ứng dụng Signal , cho phép người dùng gửi tin nhắn mã hóa đầu cuối.

Signal cung cấp cho người dùng phương thức giao tiếp dễ dàng, an toàn, ẩn danh hoàn toàn. Với nguồn vốn từ Signal Foundation, ứng dụng không cần lo lắng về kinh doanh quảng cáo – điều Acton không ưa ở Facebook. Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes hồi năm 2018, tỷ phú Acton cho hay Signal sẽ giúp “các giao tiếp riêng tư trở nên phổ biến và dễ dàng truy cập”. Điều này đã phần nào đáp ứng được kỳ vọng của ông. Nhờ công cụ giao tiếp riêng tư, Signal trở thành ứng dụng phổ biến cho các nhà báo và nhà hoạt động, trong đó có những người lên kế hoạch cho cuộc biểu tình Black Lives Matter.

Nhưng, trớ trêu thay, ứng dụng này lại đang dần trở thành thiên đường kỹ thuật số cho người bảo thủ – giống như Facebook trước đây. Người dùng cánh hữu bị thu hút bởi khả năng lập kế hoạch và giao tiếp hàng loạt mà không bị kiểm duyệt của Signal. Signal mã hóa tin nhắn nên không có quyền truy cập nội dung của người dùng. Về lý thuyết, điều này có nghĩa việc hợp tác với các cuộc điều tra của cảnh sát là không thể.

“Việc sử dụng ứng dụng Signal và Telegram vô cùng nguy hiểm. Vào thời điểm này, dường như hai ứng dụng này đang chào đón những người dùng với tâm lý thù hận, vốn bị cấm hoặc không được chào đón trên các nền tảng ứng dụng khác,” Harry Fernandez, Giám đốc của Change the Terms – tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các ngôn từ thù hận trên mạng – cho hay. “Một điều nguy hiểm khác là họ dường như không có nền tảng hạ tầng nào để khống chế các nền tảng này.” Khả năng mã hóa khiến việc tìm hiểu chính xác những nội dung được bàn bạc trên các nền tảng này vô cùng khó khăn.

Làn sóng đổ bộ sang Signal đang diễn ra rầm rộ, khi nhiều người cảm thấy bị tấn công trực tuyến. Facebook và Twitter đã khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông sử dụng những mạng xã hội này để kích động bạo động ngày 6/1, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn những thông tin sai lệch của nhóm người dùng cánh hữu. Parler, một ứng dụng truyền thông xã hội bảo thủ khá phổ biến, cũng bị Amazon đóng cửa cuối tuần qua vì cũng là nơi để người dùng lên kế hoạch bạo loạn tại Đồi Capitol. Trước sự hỗn loạn đó, Signal và Telegram – hai ứng dụng tin nhắn mã hóa – nổi lên như giải pháp thay thế mới.

Tỷ phú đứng sau Signal và Telegram - 2 ứng dụng gây bão thời gian qua - Hình 1

Brian Acton và Pavel Durov . Ảnh: Reuters/Newscom

Hai ứng dụng này không thể thay thế cho Twitter và Facebook bởi chúng chỉ cung cấp phương thức nhắn tin riêng tư chứ không phải một mạng xã hội mở. Song, hai ứng dụng này lại mang đến những thứ mà Twitter và Facebook không có: tính ẩn danh, mã hóa và không kiểm duyệt nội dung, những đặc điểm giúp các đối tượng cực hữu có thể dễ dàng qua mắt các nhà chức trách để lên kế hoạch gây rối, biểu tình quy mô lớn.

Bên cạnh đó, sự gia tăng người dùng đột biến của Signal và Telegram cũng được cho là do một lượng lớn người dùng mới đang tháo chạy hỏi WhatsApp, sau khi ứng dụng này thực hiện các thay đổi liên quan tới quyền riêng tư của mình.

“Tôi thực sự nghi ngờ”, Will Partin, một nhà phân tích tại Data & Society, một tổ chức nghiên cứu chuyên theo dõi các phát ngôn thù hận của nhóm cánh hữu trên mạng internet cho hay. Ông đang nhận thấy một cuộc khủng hoảng truyền thông khi các nhóm bảo thủ xuất hiện ngày càng nhiều trên hai ứng dụng này, trong khi công ty chủ quản hầu như không công khai nói gì về làn sóng này cũng như không đề cập tới ý định từ chối người dùng mới.

Hai ứng dụng này đã đứng đầu bảng xếp hạng lượt tải xuống của Apple trong tuần trước với số lượt download kỷ lục. Từ ngày 6/1 đến ngày 10/1, số lượt tải trung bình của Signal là 251.000 lần/ngày, trong khi Telegram đạt trung bình 1,1 triệu lượt tải/ngày. Theo nhà cung cấp dữ liệu ứng dụng Apptopia, những con số này lần lượt tăng 409% và 61% so với trong năm 2020. Cùng với việc đang ngày một trở nên phổ biến hơn, Telegram và Signal còn có thêm một điểm chung: đều là sản phẩm được hậu thuận bởi tỷ phú công nghệ dưới 50 tuổi và giàu lý tưởng. Đứng sau Signal là tỷ phú Brian Acton, 48 tuổi. Và đứng sau Telegram là Pavel Durov , một tỷ phú người Nga 36 tuổi.

Signal ra đời năm 2014 và được phát triển bởi một chuyên gia bảo mật có biệt danh Moxie Marlinspike (không rõ tên thật). Công nghệ mã hóa gần như bất khả xâm phạm của nó nhanh chóng giành được sự khen ngợi của nhiều người, trong đó có tỷ phú Jack Dorsey, người đã kết hợp một phần mềm mã hóa của ứng dụng này cho Twitter và cựu điệp viên CIA Edward Snowden, người cho biết đang sử dụng Signal mỗi ngày.

Brian Acton từng là cựu nhân viên của Yahoo. Ông rời khỏi công ty vì chán nản với chính sách tập trung không ngừng nghỉ vào việc kiếm tiền quảng cáo của Yahoo. Năm 2008, Acton cùng đồng nghiệp Jan Koum rời Yahoo. Họ đi tới châu Mỹ một năm rồi trở về Mỹ, nộp đơn vào Facebook nhưng đều bị từ chối. Năm 2009, cả hai thành lập WhatsApp. Ba năm sau, họ bán ứng dụng cho công ty từng từ chối mình với thỏa thuận trị giá 22 tỷ USD. Khi làm việc tại Facebook, một người bạn chung giới thiệu Moxie Marlinspike với Acton. Cả hai nhanh chóng có ấn tượng tốt về nhau và hợp tác để bổ sung một số phần mềm mã hóa trong Signal vào WhatsApp.

Khi công bố quyết định thành lập Signal Foundation, Acton mô tả trên blog mục tiêu của Signal là “hành động vì lợi ích cộng đồng và đóng góp có ý nghĩa cho xã hội bằng cách xây dựng công nghệ bền vững, tôn trọng người dùng”. Trong suy nghĩ của Acton, ứng dụng này sẽ được sử dụng như một công cụ hữu hiệu, giống như cách người dùng trong phong trào Black Lives Matter đã sử dụng nó. Tuy nhiên, hồi tháng 9/2019, Acton chia sẻ trên Time rằng ông cảm thấy buồn vui lẫn lộn khi trong nhiều trường hợp “lượng người dùng ứng dụng tăng đột biến, nhưng lại xuất phát từ những sự kiện tồi tệ của thế giới .”

Cùng với Signal, cái tên Telegram và tỷ phú Durov cũng đang trở nên phổ biến. Những câu chuyện xung quanh vị tỷ phú này khá mơ hồ. Năm 2006, Durov thành lập công ty đầu tiên của mình Vkontakte – một mạng xã hội với phương thức hoạt động tương tự như Facebook. Theo Washington Post , 5 năm sau, ông lần đầu xung đột với chính phủ Nga vì từ chối “bịt miệng” các chính trị gia đối lập trên VKontakte. Sau đó, ông phải trốn khỏi Nga vì bị cảnh sát điều tra về một vụ va chạm giao thông – tai nạn mà Durov mô tả là có động cơ chính trị.

Durov phát triển Telegram với mục tiêu biến nó thành công cụ hoàn hảo cho các chính trị gia đối lập, nhà hoạt động, những người muốn thay đổi hiện tại và muốn tránh bị bắt vì các hành động này. Gần như ngay sau khi ra mắt năm 2013, Telegram đã lập tức trở nên phổ biến. Ngay cả các nhóm cực đoan cũng nhận ra tiềm năng của nó, và Durov đã phải mất gần một thập kỷ để loại bỏ ISIS khỏi nền tảng này.

Cả Signal và Telegram đều cung cấp tính năng nhắn tin trực tiếp và tin nhắn nhóm. Ngoài ra, Cả hai ứng dụng đều cho phép người dùng tham gia một nhóm hoạt động trên hai nền tảng này thông qua một địa chỉ web. Công nghệ mã hóa của hai ứng dụng này khiến việc theo dõi nội dung của bất kỳ cuộc trò chuyện cực đoan nào trở nên khó khăn.

Tổng thống Mỹ Trump từ lâu đã duy trì tài khoản công khai trên Telegram và tiếp tục đăng bài trên ứng dụng sau khi bị Facebook và Twitter “trục xuất”. Tuy nhiên, mặc dù các cuộc trò chuyện tại Telegram không bị kiểm soát, nhưng trên nền tảng này, tổng thống Trump chỉ có khoảng 500.000 “khán giả”, trong khi trên Twitter và Facebook, ông thu hút hơn 100 triệu người theo dõi.

Tuy nhiên, tổng thống Trump vẫn là tổng thống Trump. Hôm 12 /1, ông đã đăng những bình luận mới trên Telegram nhằm vào các công ty như Facebook và Twitter. “Tôi cho rằng Big Tech đang làm một điều kinh khủng cho đất nước của chúng ta,” ông viết. “Nhưng chúng ta sẽ có những động thái chống lại các hành động này.”

Hai tỷ phú công nghệ đứng sau Telegram và Signal

Telegram và Signal - nơi "trú ẩn" của những người bị Facebook, Twitter khóa tài khoản - được hậu thuẫn bởi hai tỷ phú công nghệ trẻ.

Việc đổ bộ sang Signal và Telegram đang diễn ra rầm rộ, khi nhiều người cảm thấy bị tấn công trực tuyến vì Facebook, Twitter, YouTube, Snapchat... cấm Tổng thống Mỹ Donald Trump với lý do ông sử dụng những mạng xã hội này để kích động bạo động ngày 6/1. Parler, một ứng dụng truyền thông xã hội bảo thủ khá phổ biến, cũng bị Amazon đóng cửa cuối tuần qua.

Trước sự hỗn loạn đó, Signal và Telegram nổi lên như giải pháp thay thế mới. Theo thống kê của Sensor Tower, chỉ từ ngày 6 đến 10/1, Signal, vốn có 32 triệu lượt tải tính đến tháng 6/2020, đã thu hút thêm 7,5 triệu lượt tải trên toàn cầu từ kho ứng dụng App Store và Google Play. Trong khi đó, Telegram cũng thông báo đã vượt mốc 500 triệu người dùng. Thậm chí, chỉ trong vòng 72 giờ (tính đến 13/1), nền tảng này lôi kéo được 25 triệu người dùng mới.

Hai ứng dụng này không thể thay thế cho Twitter và Facebook nếu xét về hoạt động mạng xã hội, nhưng mang đến những thứ mà hai mạng kia không có: ẩn danh, mã hóa và không kiểm duyệt nội dung.

Pavel Durov - nhà sáng lập Telegram

Hai tỷ phú công nghệ đứng sau Telegram và Signal - Hình 1

Pavel Durov. Ảnh: Fortune.

Sinh năm 1984 tại Nga, Durov lại trải qua hầu hết thời tuổi thơ ở Turin, Italy - nơi bố làm việc. Ông trở về Nga năm 2001. Khi còn đi học, Durov từng tấn công mạng máy tính của trường và bị trường cắt quyền truy cập. Chàng thanh niên trẻ cũng từng tuyên bố với bạn học là muốn trở thành "biểu tượng Internet".

Năm 2006, Durov cùng anh trai sáng lập VKontakte, một mạng xã hội tiếng Nga có cách hoạt động tương tự Facebook. Sản phẩm nhanh chóng phổ biến với 350 triệu người dùng, giúp Durov trở thành triệu phú.

Theo Washington Post , 5 năm sau, ông lần đầu xung đột với chính phủ Nga vì từ chối "bịt miệng" các chính trị gia đối lập trên VKontakte. Sau đó, ông phải trốn khỏi Nga vì bị cảnh sát điều tra về một vụ va chạm giao thông - tai nạn mà Durov mô tả là có động cơ chính trị.

Cùng lúc đó, anh em nhà Durov âm thầm phát triển một dự án bí mật - ứng dụng nhắn tin mã hóa Telegram, cạnh tranh với các đối thủ lớn trên thị trường như WhatsApp và hứa hẹn bảo vệ người dùng khỏi sự can thiệp của bên thứ ba.

Tháng 8/2013, Telegram ra mắt và lập tức phổ biến trong giới các chính trị gia đối lập, nhà hoạt động và những người muốn thay đổi hiện tại. Nhưng Telegram cũng mất gần một thập kỷ để loại bỏ ISIS khỏi nền tảng. Đến cuối 2017, lượng người dùng của Telegram đạt 180 triệu và vừa cán mốc nửa tỷ người dùng vào ngày 13/1.

Tổng thống Mỹ Trump từ lâu đã duy trì tài khoản công khai trên Telegram và tiếp tục đăng bài trên ứng dụng sau khi bị Facebook và Twitter "trục xuất". Tuy nhiên, ở đây ông mới có khoảng 500.000 "khán giả", trong khi trên Twitter và Facebook, ông thu hút hơn 100 triệu người theo dõi.

"Telegram đã trở thành nơi trú ẩn lớn nhất cho những người tìm kiếm một nền tảng giao tiếp cam kết bảo mật và quyền riêng tư", nhà sáng lập Pavel Durov chia sẻ trên Telegram về làn sóng người dùng mới. "Chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng".

Hiện tổng giá trị tài sản của Pavel Durov ước tính khoảng 3,8 tỷ USD và ông đang làm việc tại Dubai.

Brian Acton - tỷ phú hậu thuẫn Signal

Hai tỷ phú công nghệ đứng sau Telegram và Signal - Hình 2

Biran Acton. Ảnh: Reuters.

Đầu năm 2018, Brian Acton, nhà đồng sáng lập WhatsApp, rời Facebook vì bất đồng quan điểm về kiếm tiền từ dữ liệu người dùng. Tháng 3 năm đó, ông nhắm thẳng vào công ty cũ với dòng tweet giận dữ: "Đã tới lúc xóa Facebook". Thông điệp xuất hiện đúng lúc Facebook đang dính vào vụ bê bối làm lộ dữ liệu người dùng.

Cùng giai đoạn đó, Acton đầu tư 50 triệu USD vào tổ chức phi lợi nhuận mới là Signal Foundation và giữ vai trò Chủ tịch. Mục tiêu của tổ chức này là tài trợ cho ứng dụng Signal, cho phép người dùng gửi tin nhắn mã hóa đầu cuối.

Signal ra đời năm 2014 và được phát triển bởi một chuyên gia bảo mật có biệt danh Moxie Marlinspike (không rõ tên thật). Công nghệ mã hóa gần như bất khả xâm phạm của nó nhanh chóng giành được sự khen ngợi của nhiều người, trong đó có tỷ phú Jack Dorsey, CEO Twitter và cựu điệp viên CIA Edward Snowden, người cho biết đang sử dụng Signal mỗi ngày.

Trước đó, Brian Acton là nhân viên thứ 44 của Yahoo. Ông bỏ đi vì chán nản trước việc tập trung không ngừng nghỉ của công ty vào việc kiếm tiền quảng cáo. Ông cùng đồng nghiệp Jan Koum rời Yahoo năm 2008. Họ đi tới châu Mỹ một năm rồi trở về Mỹ, nộp đơn vào Facebook nhưng đều bị từ chối.

Cả hai thành lập WhatsApp năm 2009. Ba năm sau, họ bán ứng dụng cho công ty từng từ chối mình với thỏa thuận trị giá 19 tỷ USD. Khi làm việc tại Facebook, một người bạn chung giới thiệu Moxie Marlinspike với Acton. Cả hai nhanh chóng có ấn tượng tốt về nhau và hợp tác để bổ sung một số phần mềm mã hóa trong Signal vào WhatsApp.

Signal cung cấp cho người dùng phương thức giao tiếp dễ dàng, an toàn, ẩn danh hoàn toàn. Với nguồn vốn từ Signal Foundation, ứng dụng không cần lo lắng về kinh doanh quảng cáo - điều Acton không ưa ở Facebook. Nhờ công cụ giao tiếp riêng tư, Signal trở thành ứng dụng phổ biến cho các nhà báo và nhà hoạt động, trong đó có những người lên kế hoạch cho cuộc biểu tình Black Lives Matter.

Tuy nhiên, một bước ngoặt trớ trêu là ứng dụng đang trở thành thiên đường kỹ thuật số cho người bảo thủ. Người dùng cánh hữu bị thu hút bởi ứng dụng mang đến khả năng lập kế hoạch và giao tiếp hàng loạt mà không bị kiểm duyệt. Về lý thuyết, Signal mã hóa tin nhắn nên không có quyền truy cập nội dung của người dùng, do đó việc hợp tác với các cuộc điều tra của cảnh sát là không thể.

Khi công bố quyết định thành lập Signal Foundation, Acton mô tả trên blog mục tiêu của Signal là "hành động vì lợi ích cộng đồng và đóng góp có ý nghĩa cho xã hội bằng cách xây dựng công nghệ bền vững, tôn trọng người dùng". Tuy nhiên, hồi tháng 9/2019, Acton chia sẻ trên Time rằng ông cảm thấy buồn vui lẫn lộn khi trong nhiều trường hợp, lượng người dùng ứng dụng tăng đột biến, nhưng lại xuất phát từ những sự kiện tồi tệ của thế giới.

Theo bảng xếp hạng của Forbes năm 2020, Acton là người giàu thứ 836 thế giới với tài sản trị giá 2,5 tỷ USD.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không "hổ báo" như ở Australia, Mark Zuckeberg cam chịu hơn hẳn khi Facebook và một loạt mạng xã hội khác bị Ấn Độ mạnh tay 
10:16:00 01/03/2021
Apple yêu cầu các nhà phát triển hoàn trả lại thiết bị
16:02:22 01/03/2021
Nguy cơ bị theo dõi bằng Smart TV
08:24:13 01/03/2021
Cận cảnh máy lọc không khí Vsmart giá 3 triệu: nhỏ gọn, đầy đủ tính năng 
12:55:39 01/03/2021
Huawei liệu có “đá chân” sang thị trường xe ôtô điện? 
12:59:02 01/03/2021
Sau Australia, đến lượt Ấn Độ áp quy tắc cho Facebook, Youtube 
16:01:02 01/03/2021
Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? 
13:53:45 02/03/2021
Xiaomi xác nhận thiếu chip, thời gian giao hàng của Qualcomm kéo dài hơn 30 tuần 
15:11:59 02/03/2021
Những yếu tố giúp Bezos, Zuckerberg trở thành lãnh đạo
08:24:29 01/03/2021
'Cơn sốt' đào tiền ảo bằng điện thoại
11:05:24 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Bị vợ ông Dũng 'lò vôi' tố ăn chặn tiền, 'thần y' Võ Hoàng Yên nhận có thiếu sót
20:50:25 02/03/2021
Vì sao đám cưới trong Cbiz đều không mời Dương Mịch? Câu trả lời của Lưu Thi Thi khiến Cnet ngỡ ngàng
16:58:06 02/03/2021
Quản lý tìm ra công cụ tạo nên hình ảnh 18+ vu khống Lan Ngọc, khẳng định nhờ cơ quan chức năng xử lý kẻ ác
16:46:21 02/03/2021
Tung ảnh mới nhất, 'hot girl bánh tráng trộn' Đà Lạt khiến nhiều người ngỡ ngàng vì quá gợi cảm, 3 vòng chuẩn từng cen-ti-mét
19:00:25 02/03/2021
Chị Vân Quang Long bức xúc: Nếu không lên tiếng thì tôi không còn là con người nữa
20:33:13 02/03/2021
Tiệc hội bạn hoá thành màn phát "cẩu lương" của Noo và Mai Phương Thuý: Vừa gặp đã kề kề và trao nhau hành động đặc biệt!
19:52:39 02/03/2021
Hiền Thục phát tức khi bị đồn "mới đi độ cặp loa", cách dùng từ làm dân tình nghĩ ngay đến phát ngôn "loa this loa that" của Chi Pu
17:01:15 02/03/2021
Bố khóc sướt mướt tiễn con đi học, cứ ngỡ tình cảm gia đình khăng khít lắm, hóa ra là một vố lừa siêu to khổng lồ
21:40:54 02/03/2021
'Thánh comment dạo' đề nghị Tóc Tiên dọn về Mỹ sống
17:15:16 02/03/2021
S.T Sơn Thạch lên tiếng bảo vệ Lan Ngọc và có hành động cực gắt giữa drama ảnh nóng: Đúng là bạn thân nhà người ta!
21:11:59 02/03/2021

Tin mới nhất

Mitchell Acoustics uStream One, loa true wireless nhỏ gọn, chất âm tròn chuẩn Anh Quốc

23:31:35 02/03/2021
Mitchell Acoustic uStream One được phát triển bởi Paul Mitchell với khả năng kết nối hai loa không dây, nghe nhạc tròn chuẩn Anh Quốc, xem phim khá.

Apple sẽ bắt đầu sản xuất tấm nền LED mini cho iPad vào tháng sau 

14:15:23 02/03/2021
DigiTimes báo cáo rằng Ennostar sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền LED mini cho Apple vào cuối quý này (tức là tháng 3).

Huawei AppGallery đã có hơn 530 triệu người dùng

11:14:58 02/03/2021
Báo cáo mới đây, hệ sinh thái Huawei AppGallery đã cán mốc hơn 530 triệu người dùng.

Thế giới Internet ngày càng cục bộ

11:12:16 02/03/2021
Lệnh cấm của một số chính phủ với TikTok, WeChat hay việc Facebook chặn tin tức Australia... đã khiến World Wide Web bắt đầu trở nên bớt toàn cầu.

Loạt thiết bị không thể thiếu vào mùa ẩm

11:11:19 02/03/2021
Máy hút ẩm, máy sấy quần áo, tủ chống ẩm hay điều hòa với chế độ làm khô là những thiết bị rất hữu dụng vào mùa nồm ở miền Bắc.

"Cha đẻ" TikTok lấn sân mảng giáo dục trực tuyến

16:01:09 01/03/2021
ByteDance (Trung Quốc) có kế hoạch thuê thêm 13.000 nhân viên trong năm nay cho đơn vị giáo dục của mình, nhắm đến mục tiêu chiếm một phần lớn hơn trong thị trường học tập trực tuyến đang bùng nổ của đất nước.

Ngày lễ Phật giáo Thái Lan được tổ chức qua Zoom

20:06:59 28/02/2021
Theo Reuters, ngày lễ Phật giáo linh thiêng nhất của xứ chùa vàng năm nay được phát trực tuyến qua Zoom để phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Facebook ra mắt ứng dụng sáng tạo và chia sẻ nhạc rap

20:06:03 28/02/2021
Những người dùng có niềm đam mê với dòng nhạc rap giờ đây sẽ có một sân chơi riêng qua ứng dụng vừa ra mắt của Facebook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng 

14:14:50 28/02/2021
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

Đổ xô đào Pi, người dùng thực sự không mất gì? 

13:28:46 28/02/2021
Số người tham gia đào Pi vẫn tăng nhanh theo từng ngày và cuộc thảo luận về đồng tiền ảo này vẫn hết sức sôi nổi. Đa số người chơi Pi đều có chung một tâm lý: Miễn phí mà, không mất gì.

Không phải Tesla, đây mới là 'cá mập' đang nắm giữ lượng Bitcoin nhiều nhất trên thế giới 

13:25:13 28/02/2021
Phát biểu với CNBC trước khi khoản đầu tư mới nhất được công bố, CEO của MicroStrategy tin rằng vốn hóa thị trường của Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác sẽ tăng lên mốc 100 nghìn tỷ USD - gấp 10 lần so với thị trường vàng

Facebook thỏa thuận dàn xếp 650 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư

09:11:28 28/02/2021
Vụ kiện tập thể của người dùng từ năm 2015 đến nay đã có kết quả, Facebook cuối cùng cũng phải thỏa hiệp dù vẫn phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi sai trái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở người cao tuổi như thế nào?

09:10:42 28/02/2021
Số lượng người già không tổ ấm gia tăng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của mô hình gia đình truyền thống.

Chính thức sửa xong 2 tuyến cáp quang biển, anh em có thấy tốc độ mạng nhanh hơn trước tý nào?

15:34:19 27/02/2021
Ngày 26-2, khả năng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đã được khôi phục hoàn toàn nhờ việc hoàn tất sửa chữa sự cố trên hai tuyến cáp quang biển IA và APG.

Facebook ký ý định thư với công ty truyền thông Úc sau khi khôi phục tin tức

12:59:41 27/02/2021
Facebook cho biết, đã ký ý định thư với các công ty truyền thông Úc, một ngày sau khi Quốc hội thông qua luật buộc các hãng công nghệ lớn trả tiền nội dung tin tức.

iPhone 12 đã có thể bắt sóng 5G tại Việt Nam

12:59:08 27/02/2021
Một số người dùng iPhone 12 tại khu vực Q1, TP. HCM đã bất ngờ kết nối được mạng 5G, với tốc độ trung bình ghi nhận đạt từ 400 - 500 Mbps.

Chính phủ Mỹ có thể 'ép' Bitcoin để bảo vệ đồng USD

06:54:52 27/02/2021
Thực tế, đây là một nhận định hoàn toàn có cơ sở, bởi các nhà chức trách Mỹ đang có nhiều động thái cho thấy họ có thể sẽ can thiệp vào đồng Bitcoin.

Yêu cầu Facebook và Google trả phí, ai sẽ là người định giá tin tức?

06:54:14 27/02/2021
Đây là tiền đề quan trọng trước khi bước vào cuộc đàm phán có giá trị và sức ảnh hưởng lâu dài trước Facebook, Google về vấn đề thu phí tin tức.

Nền tảng họp trực tuyến Việt thất thế trên sân nhà, vì đâu nên nỗi?

06:53:32 27/02/2021
Ra đời ngay khi xã hội phát sinh nhu cầu nhưng các phần mềm họp online của Việt Nam vẫn chưa thể cạnh tranh được với các phần mềm ngoại ngay trên chính sân nhà.

Tại sao nhiều người Việt tin tiền ảo Pi

06:50:47 27/02/2021
Nhiều người cho rằng Pi được tạo ra bởi Tiến sĩ nổi tiếng thì sẽ có giá trị trong tương lai, ngoài ra, tham gia chơi cũng không mất gì.

Có thể bạn quan tâm

Tá hỏa phát hiện nửa phần thi thể nam giới tại rẫy cà phê

Sự kiện nóng

00:14:53 03/03/2021
Tối 2/3, đại diện CA huyện Cư Mgar (tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc phát hiện một nửa thi thể trong rẫy cà phê.

Hải Dương dỡ cách ly xã hội

Đời sống

23:55:03 02/03/2021
23h30 ngày 2/3, tỉnh Hải Dương dỡ các chốt phong tỏa cấp phường và huyện; 0h ngày 3/3 dỡ bỏ chốt cấp tỉnh (cập nhật).

Kẻ bạo loạn Đồi Capitol định đào tẩu bằng hộ chiếu 'thế thân'

Thế giới

23:52:51 02/03/2021
Ethan Nordean, một lãnh đạo nhóm cực hữu Proud Boys, thủ sẵn hộ chiếu của người giống mình để rời Mỹ sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1.

Đội hình U23 của những CLB hàng đầu châu Âu

Bóng đá thế giới

23:50:57 02/03/2021
Các CLB hàng đầu châu Âu có những cầu thủ U23 nào xuất sắc? Hãy cùng tìm hiểu.

Nhiều sự trở lại

Bóng đá việt nam

23:47:03 02/03/2021
Quãng thời gian 1,5 tháng V.League phải hoãn giúp các trường hợp chấn thương kịp phục hồi và đã sẵn sàng trở lại.

Phạt chủ quán karaoke vì để khách hát đợt dịch

Pháp luật

23:36:27 02/03/2021
Để gần 30 khách hát karaoke dù có lệnh cấm trong đợt dịch Covid-19, chủ cơ sở kinh doanh ở Ninh Bình bị phạt 25 triệu đồng.

OPPO Find X3 series 5G tiếp tục hé lộ hình ảnh, ra mắt ngày 11/3

Đồ 2-tek

23:30:13 02/03/2021
Còn khoảng hơn 1 tuần nữa, OPPO Find X3 series 5G sẽ ra mắt và hình ảnh mới nhất của dòng máy mới đã bị rò rỉ khá sát với tin đồn.

Hậu Hoàng hả hê khi được netizen chế ảnh "trả đũa" Mũi trưởng Long về vụ chặt ngói

Show việt

23:28:05 02/03/2021
Có vẻ như Hậu Hoàng cũng rất ghim vụ chặt ngói này!

Khoảnh khắc điểm 10: Ai cũng mải bấm điện thoại, duy nhất Chi Pu chăm chú theo dõi và say sưa hát theo

Nhạc việt

23:25:33 02/03/2021
Khoảnh khắc Chi Pu tại một lễ trao giải diễn ra hồi đầu năm nay đã được khán giả đào lại, khen ngợi hết mực.

HyunA thừa nhận bạn trai có ấn tượng không tốt ngay lần đầu ra mắt bố mẹ

Show quốc tế

23:24:57 02/03/2021
Tuy nhiên, Dawn đã nhanh chóng cải thiện tình hình và nhận được nhiều tình cảm từ bố mẹ HyunA.

Triệu Lệ Dĩnh bị "cô lập" tại Đêm hội Weibo, khi có sự xuất hiện của "tình cũ Phùng Thiệu Phong"?

Sao châu á

23:22:39 02/03/2021
Hình ảnh Triệu Lệ Dĩnh ngồi một mình một chỗ khiến cư dân mạng chú ý.

"Lisa lão sư" bật mí bí kíp đặc biệt để "che khuyết điểm" vũ đạo khi đã hát live quá mệt không phải ai cũng biết

Nhạc quốc tế

23:22:34 02/03/2021
Vì phải giữ cột hơi để hát nên nhiều người sẽ không thể nhảy hết sức mình trên sân khấu. Vậy đâu là điểm cộng để bù đắp lại thiếu sót này? Thử nghe Lisa mách nước xem nào!

Thu Hoài và bạn trai ủng hộ 200 triệu đồng mua vaccine ngừa Covid-19

Sao việt

23:17:45 02/03/2021
Sáng 2/3 hoa hậu Thu Hoài cùng Tống Trí đến Đài truyền hình TP HCM trao 200 triệu đồng cho quỹ Chung một tấm lòng.

Dù chồng đã mất nhưng đêm đến vẫn có người đàn ông lạ trèo lên giường ngủ, tôi run cầm cập cho tới khi gã ta lên tiếng

Tâm sự

23:15:48 02/03/2021
Khi biết anh ta không phải trộm, tôi quay lại nhìn để rồi sững sờ điêu đứng.

Jessie J có bạn trai gốc Việt sau chia tay Channing Tatum

Sao âu mỹ

23:14:49 02/03/2021
Chủ nhân bản hit Price Tag Jessie J vừa công khai người yêu mới là vũ công kiêm biên đạo múa Max Pham Nguyen.