Xung đột Hamas – Israel: Ai Cập, Anh, Pháp thúc đẩy tìm giải pháp

Theo dõi VGT trên

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 10/5, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp David Cameron của Anh và Stephane Ségournet của Pháp, thảo luận diễn biến tình hình tại Dải Gaza.

Xung đột Hamas - Israel: Ai Cập, Anh, Pháp thúc đẩy tìm giải pháp - Hình 1
Điều trị cho em nhỏ bị thương trong xung đột Israel – Hamas ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 8/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc điện đàm, ông Shoukry và ông Cameron đã điểm lại những kết quả của vòng đàm phán mới nhất, vừa được tổ chức ở Cairo, nhằm đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn tại Gaza và trao đổi con tin. Ngoại trưởng Shoukry nhấn mạnh sự cần thiết phải huy động mọi nỗ lực quốc tế để đảm bảo thành công cho quá trình hòa giải hiện nay. Ông cũng kêu gọi các bên thể hiện sự linh hoạt và thực hiện những bước cần thiết nhằm đạt được thỏa thuận.

Hai ngoại trưởng cũng bàn về các hoạt động quân sự của Israel tại thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza. Ông Shoukry nhấn mạnh những rủi ro nhân đạo thảm khốc đối với tương lai của hơn 1,4 triệu người Palestine và những hậu quả nghiêm trọng của các hành động quân sự mà Israel đang thực hiện tại Rafah. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Ai Cập cũng cảnh báo hậu quả leo thang đối với hoạt động sơ tán những người bị thương và tiếp nhận viện trợ nhân đạo khẩn cấp khi Israel kiểm soát khu vực cửa khẩu Rafah bên phía Palestine, cũng như việc phong tỏa cửa khẩu quan trọng này. Ông nhắc lại quan điểm của Ai Cập không chấp nhận việc c.ưỡng b.ức di dời người Palestine.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Ségournet, hai bên đã bàn về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza, những diễn biến gần đây trong nỗ lực hòa giải và vòng đàm phán mới nhất do Cairo tổ chức. Hai ngoại trưởng kêu gọi ngừng b.ắn ở Gaza và tiếp tục tăng cường các động thái quốc tế nhằm hối thúc các bên đạt được thỏa thuận và hướng tới một lệnh ngừng b.ắn lâu dài. Hai bên cũng nhấn mạnh tính cấp thiết của việc mở tất cả các cửa khẩu biên giới giữa Israel và Dải Gaza, nối lại việc đưa viện trợ nhân đạo vào dải đất đang bị phong tỏa này.

Video đang HOT

Cũng trong ngày 10/5, Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas cho biết sẽ tham vấn với các phe phái khác của Palestine để xem xét lại chiến lược đàm phán hướng tới đạt được ngừng b.ắn trong cuộc xung đột hiện nay với Israel.

Tuyên bố của Hamas cáo buộc Israel “lẩn tránh” thỏa thuận ngừng b.ắn, thể hiện qua việc Israel vẫn tiếp tục các hành động quân sự ở thành phố Rafah, kiểm soát cửa khẩu Rafah bên phía Palestine, ngay cả khi Hamas chấp nhận đề xuất của các nhà hòa giải.

Trước đó, ngày 9/5, phái đoàn Hamas đã rời thủ đô Cairo sau 3 ngày đàm phán về thỏa thuận ngừng b.ắn và trao đổi con tin không thu được kết quả tích cực nào. Trong tuyên bố, ông Ezzat al-Rishq, một quan chức của Hamas, khẳng định phong trào này vẫn cam kết “chấp nhận đề xuất do các nhà hòa giải đưa ra”. Trong khi đó, Israel cho rằng đề xuất của Hamas có những nội dung mà nước này không thể chấp nhận được.

Trong thời gian diễn ra đàm phán, Israel đã triển khai chiến dịch ở Rafah, giành quyền kiểm soát khu vực cửa khẩu bên phía Palestine tại cửa khẩu biên giới Rafah giữa Gaza và Ai Cập.

Trong một diễn biến liên quan, trong báo cáo công bố ngày 10/5, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích việc Israel sử dụng vũ khí Mỹ trong cuộc xung đột ở Dải Gaza.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ đ.ánh giá Israel đã sử dụng vũ khí theo những cách không phù hợp với luật nhân đạo quốc tế trong cuộc xung đột đã kéo dài 7 tháng này. Tuy nhiên, báo cáo cho rằng không thể đi đến “kết luận cuối cùng” về việc này vì không có đủ bằng chứng, do đó không thể ngăn chặn việc cung cấp vũ khí cho Israel.

Mối quan hệ giữa hai đồng minh đã xấu đi hồi đầu tuần này, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo sẽ dừng cung cấp đạn pháo và các vũ khí khác cho Israel nếu nước này tấn công Rafah. Ngày 10/5, Nhà Trắng tiếp tục phản đối Israel tiến hành hoạt động quân sự ở Rafah, song cho biết chưa thấy dấu hiệu Israel mở cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Xung đột Hamas-Israel: Đạt tiến triển trong đàm phán lệnh ngừng b.ắn

Truyền thông của Ai Cập ngày 4/5 đưa tin các cuộc đàm phán tại Cairo nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng b.ắn giữa Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza đã đạt được nhiều tiến triển đáng kể.

Xung đột Hamas-Israel: Đạt tiến triển trong đàm phán lệnh ngừng b.ắn - Hình 1
Tòa nhà bị phá hủy do xung đột Hamas-Israel tại thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 3/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Cairo cho biết, theo kênh truyền hình Sada al-Balad, các nhà đàm phán ở Cairo đã đạt được tiến bộ về những khía cạnh kỹ thuật của một thỏa thuận tiềm tàng. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin tham gia đàm phán, ngay cả khi Hamas chấp nhận đề xuất đã được đưa ra trước đó, vẫn cần thời gian để thống nhất về những chi tiết cụ thể, trước khi đi đến một thỏa thuận ngừng b.ắn cuối cùng. Theo các nguồn tin này, "các cuộc thảo luận có thể kéo dài và khó khăn".

Trong khi đó, một nguồn tin cấp cao khác đã xác nhận với kênh tin tức Al-Qahera News rằng phái đoàn an ninh Ai Cập đã tham gia đàm phán nhằm giúp Hamas và Israel đạt được sự "đồng thuận" về nhiều điểm bất đồng. Các bên trung gian hòa giải từ Qatar, Ai Cập và Mỹ đã lắng nghe phản hồi của Hamas về đề xuất ngừng giao tranh trong 40 ngày và thỏa thuận trao đổi con tin lấy tù binh Palestine.
Hiện Israel vẫn chưa cử phái đoàn đến Cairo, và một nguồn tin khẳng định Israel sẽ chỉ cử đại diện nếu có "chuyển động tích cực" trong khuôn khổ được đề xuất.

Những ngày qua, các bên tham gia hòa giải đã nỗ lực thúc đẩy nhằm đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn, trong bối cảnh Israel đe dọa triển khai tấn công thành phố Rafah, phía Nam Gaza, nơi 1,2 triệu người Palestine đang lánh nạn, bất chấp lo ngại của cộng đồng quốc tế.

Cũng trong ngày 4/5, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian đã thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Dải Gaza bên lề hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo ở thủ đô Banjul của Gambia.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết, tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Shoukry đã thông báo ngắn gọn với người đồng cấp Amir-Abdollahian về những nỗ lực của Cairo nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng b.ắn "cho phép trao đổi tù nhân và những người bị bắt để đạt được một lệnh ngừng b.ắn toàn diện và lâu dài".

Ngoại trưởng Shoukry đã tái khẳng định với người đồng cấp Iran rằng Cairo bác bỏ mọi hoạt động quân sự trên bộ của Israel tại Rafah, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khuyến khích các quốc gia công nhận nhà nước Palestine, khẳng định điều này sẽ góp phần tăng cường nỗ lực thành lập Nhà nước Palestine dựa trên giải pháp hai nhà nước. Hai bên cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc tăng cường đoàn kết giữa các nước Hồi giáo trong bối cảnh có nhiều thách thức to lớn.

Cuộc gặp cũng đề cập đến quan hệ song phương giữa Cairo và Tehran, khi hai bên nhất trí "tiếp tục tham vấn để giải quyết tất cả các chủ đề và vấn đề còn tồn đọng nhằm bình thường hóa quan hệ".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024
Tình cảm sâu nặng của kiều bào đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:55:38 21/07/2024

Tin đang nóng

Lương hưu của bố 11 triệu/tháng nhưng đến ngày nhập viện không có đồng tiết kiệm nào, biết lý do anh em tôi nhòa lệ
06:12:52 23/07/2024
Thấy vợ mới cưới ép uống cho bằng được ly sữa mới cho ngủ, tôi giả vờ theo ý em nhưng nửa đêm thì phát hiện ra sự thật động trời
07:33:43 23/07/2024
Đêm trước ngày ly hôn, nằm ngủ bên cạnh chồng mà trái tim tôi đau xé vì anh đã làm hành động không thể ngờ này
07:02:34 23/07/2024
Cuộc sống nhiều thay đổi của "Anh tài" Vbiz từng bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn phút 89
07:35:51 23/07/2024
TP.HCM thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất
07:06:05 23/07/2024
Con rể nghẹn đắng khi nghe bố mẹ vợ tiết lộ một bí mật của con gái trong quá khứ
07:56:28 23/07/2024
Hành trình triệt phá chuyên án giả sư xuất cảnh sang nước ngoài
07:29:39 23/07/2024
Nam ca sĩ U40 từng có thời phải đi bán m.áu k.iếm t.iền, giờ sống hạnh phúc với đại gia đình hơn 20 người nhưng không chung huyết thống
07:44:06 23/07/2024

Tin mới nhất

Ba Lan trở thành quân đội có quân số lớn thứ 3 của NATO

08:12:31 23/07/2024
Quân đội Ba Lan đã được xếp hạng là lực lượng lớn thứ ba trong NATO. Dữ liệu từ báo cáo Chi tiêu Quốc phòng cho thấy Ba Lan có khoảng 216 nghìn quân, đứng sau Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

EU gia hạn tất cả các biện pháp trừng phạt Nga

08:10:39 23/07/2024
Quyết định này bao gồm cả các biện pháp trừng phạt từ hồi năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và các biện pháp mới được áp đặt từ năm 2022 khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đức chuẩn bị cho khả năng ông Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ

08:06:50 23/07/2024
Michael Link, nghị sĩ thuộc đảng nhỏ nhất trong liên minh của Thủ tướng Scholz - Đảng Dân chủ Tự do (FDP), cho biết các nhà lãnh đạo Đức đã chuẩn bị từ lâu cho khả năng ông Trump trở thành tổng thống Mỹ lần thứ hai.

Châu Âu thận trọng khi Tổng thống Biden rút khỏi cuộc đua tái tranh cử

08:03:38 23/07/2024
Các chính phủ châu Âu đang phản ứng thận trọng trước quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden rút lui khỏi cuộc đua tái cử năm 2024.

Cảnh sát Pháp bắt nghi phạm trong vụ cháy tòa chung cư tại thành phố Nice

07:47:34 23/07/2024
Cơ quan chức năng đang điều tra theo hướng vụ việc có liên quan xung đột giữa các băng nhóm buôn bán m.a t.úy. Khu Moulins là nơi thường xảy ra bạo lực và tranh chấp nhằm giành kiểm soát một số địa điểm chiến lược.

Malaysia có Chủ tịch Thượng viện mới

07:45:40 23/07/2024
Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Anwar Ibrahim đã đề cử ông Awang Bemee là ứng cử viên duy nhất cho vị trí này tại phiên họp Quốc hội khóa 15.

Cuba, Nga đàm phán xây dựng nhà máy lọc dầu

07:34:52 23/07/2024
Đây là một trong số những nội dung được đưa ra thảo luận trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin tới Cuba.

Ukraine tránh được nguy cơ vỡ nợ vào phút cuối

07:30:50 23/07/2024
Đầu tháng 6, Ukraine đã không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ về việc tái cơ cấu. Báo Financial Times cho biết vấn đề là Ukraine muốn xóa 60% giá trị nợ.

Lở đất tại miền Nam Ethiopia khiến ít nhất 20 người t.hiệt m.ạng

07:23:37 23/07/2024
Ethiopia đang trải qua mùa mưa bắt đầu từ tháng 7 và dự kiến kéo dài đến giữa tháng 9. Lở đất đôi khi xảy ra tại một số vùng của quốc gia Đông Phi này khi mưa liên tiếp trút xuống.

Căng thẳng Israel - Hezbollah bên bờ vực

07:02:34 23/07/2024
Chưa bao giờ tình hình căng thẳng ở biên giới phía Nam Lebanon lại lên cao đến vậy. Cả Hezbollah và Israel đều gia tăng các hành động đe dọa chiến tranh tổng lực.

Ukraine mất thêm làng chiến lược ở Donetsk

06:59:44 23/07/2024
Truyền thông Ukraine xác nhận quân đội nước này phải rút khỏi làng Progress ở tỉnh Donetsk trước áp lực tiến công mạnh mẽ của lực lượng Nga.

Trung Quốc gia hạn miễn thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng của Mỹ

06:49:21 23/07/2024
Ngày 22/7, Ủy ban Thuế vụ Hải quan của Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo nước này sẽ gia hạn miễn áp thuế bổ sung đối với một mặt hàng của Mỹ đến cuối tháng 2/2025.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi hàng ngày - tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 23/7/2024

Trắc nghiệm

09:02:40 23/07/2024
Tử vi hàng ngày - Tử vi hôm nay - Tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Ba, ngày 23/7/2024 nói rằng: T.uổi Dậu sẽ đón nhận một vận trình tốt đẹp, mang đến cho

Bí quyết 'vàng' giúp phụ nữ sau mãn kinh tránh xa bệnh tim

Sức khỏe

09:02:30 23/07/2024
Caffeine có thể làm tăng huyết áp tạm thời, đặc biệt ở những người nhạy cảm với caffeine hoặc có t.iền sử cao huyết áp. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh tim.

Có một Osaka lộng lẫy sắc màu như thiên đường

Du lịch

09:01:43 23/07/2024
Cuối thu trên TP Osaka (Nhật Bản) lung linh sắc màu huyền ảo rực rỡ khi những cây phong, rẻ quạt đồng loạt chuyển màu đỏ, vàng.

Cách phối đồ với chân váy bút chì

Thời trang

08:54:48 23/07/2024
Chân váy bút chì là trang phục phổ biến được nhiều bạn gái yêu thích bởi khả năng dễ phối đồ, mang lại vẻ đẹp nữ tính và giúp người mặc tôn vóc dáng cơ thể hiệu quả.

Tình cũ của Nam Thư hiện tại ra sao?

Sao việt

08:31:55 23/07/2024
Kể từ khi vào nghề, Quách Ngọc Tuyên làm việc nghiêm túc và chăm chỉ. Thế nên về chuyện đời tư của nam diễn viên không quá ồn ào.

Mỹ nam dân quốc đẹp nhất phim Hoa ngữ hiện tại: Nhan sắc ngút ngàn làm "hội chị em" mê mệt

Phim châu á

08:28:46 23/07/2024
Tác phẩm này lấy bối cảnh thời kỳ dân quốc, có sự tham gia của dàn diễn viên muốn thực lực có thực lực, muốn nhan sắc có nhan sắc là Tân Chỉ Lôi và Hoàng Cảnh Du.

Nhan sắc đỉnh cao của Lâm Tâm Như cách đây 26 năm

Hậu trường phim

08:24:50 23/07/2024
Theo Sohu, khí chất của Lâm Tâm Như thuộc dạng yêu kiểu trang nhã, có nét cổ điển, cũng vì vậy các vai diễn của cô đều là người con gái nhẹ nhàng hiểu chuyện như nước.

Bão số 2 vào Quảng Ninh, bắt đầu có gió rất mạnh

Tin nổi bật

08:15:57 23/07/2024
Người dân ở đảo Cô Tô và đảo Quan Lạn của tỉnh Quảng Ninh thông tin, ở đây gió to không ngớt, kèm mưa. Tại TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) có khu vực bị mất điện. TP Hạ Long mưa to 173mm.

Mẹo tô son môi bóng đẹp

Làm đẹp

08:13:53 23/07/2024
Khi tô son môi, có thể lựa chọn loại son phù hợp. Son lỳ thường chứa cao lanh, với thành phần chủ yếu là các khoáng vật như kaolinit, illit, thạch anh.

Dispatch vào cuộc vụ Byeon Woo Seok lạm quyền ở sân bay, netizen có phản ứng bất ngờ

Sao châu á

08:07:17 23/07/2024
Vào ngày 22/7, Dispatch đã đăng tải bài viết làm rõ những chi tiết xung quanh ồn ào lạm quyền của Byeon Woo Seok.

Ellen DeGeneres không còn muốn nổi tiếng

Sao âu mỹ

07:55:01 23/07/2024
Trong một chương trình hài kịch mới đây tại Santa Rosa, California (Mỹ), MC Ellen DeGeneres tuyên bố sẽ ngừng việc xuất hiện trước công chúng.