Một nguyên nhân ‘thầm lặng’ có thể gây vô sinh ít ai ngờ

Theo dõi VGT trên

Phần lớn mọi người nhận thức được căng thẳng có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm lý, nhưng không ngờ rằng nó có thể tác động đến khả năng sinh sản ở cả nam lẫn nữ.

Đó chính là một trong những nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng thụ thai khó khăn.

1. Một nguyên nhân “thầm lặng” có thể ảnh hưởng đến vô sinh

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vô sinh là một bệnh của hệ thống sinh sản nam hoặc nữ được xác định bằng việc không có thai sau 12 tháng hoặc hơn nếu quan hệ t.ình d.ục thường xuyên không được bảo vệ.

Mặc dù vô sinh do một số yếu tố khác nhau gây ra ở hệ thống sinh sản nam hoặc nữ. Tuy nhiên cũng có một số nguyên nhân thầm lặng mà chúng ta dễ bỏ qua. Một trong nguyên nhân đó là căng thẳng hoặc trầm cảm.

Nhiều cặp vợ chồng gặp khó khăn về khả năng sinh sản đều lo lắng và căng thẳng. Bản thân vô sinh gây ra đau khổ và rối loạn cảm xúc. Sự căng thẳng về vô sinh có thể làm cho tình hình của họ trở nên tồi tệ hơn.

Một nguyên nhân thầm lặng có thể gây vô sinh ít ai ngờ - Hình 1

Căng thẳng làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Theo ThS.BS. Phan Chí Thành, BV Phụ sản Trung ương, các cặp vợ chồng hiếm muộn rất dễ xảy ra mâu thuẫn, stress. Từ đó dẫn đến việc ít quan hệ, quan hệ ít thăng hoa và làm giảm khả năng mang thai.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn bị rối loạn chức năng t.ình d.ục nghiêm trọng. Nhiều cặp vợ chồng quan hệ chỉ vì mong có con mà quên đi chức năng của việc quan hệ t.ình d.ục giúp cho các cặp đôi hạnh phúc. Họ không biết rằng, vào thời điểm quan hệ t.ình d.ục thăng hoa là lúc dễ thụ thai nhất. Các cặp vợ chồng càng thăng hoa, yêu thương nhau thì càng có cơ hội mang thai cao.

Đó cũng chính là lý do nhiều nghiên cứu đã đề cập đến mối liên hệ giữa căng thẳng và khả năng sinh sản. Căng thẳng có thể là manh mối còn thiếu khi nguyên nhân gây vô sinh không giải thích được hoặc khi các phương pháp điều trị thất bại không rõ lý do.

Video đang HOT

2. Căng thẳng ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng ở nữ giới

Theo ThS.BS. Nguyễn Thị Tuyết Minh, chuyên gia về Sức khỏe sinh sản, một trong những nguyên nhân làm chu kỳ k.inh n.guyệt thay đổi, không đều, kéo dài, chậm rụng trứng ở phụ nữ là do căng thẳng.

Căng thẳng cấp tính cũng gây ra sự gián đoạn ngắn cho chu kỳ khiến sự rụng trứng dễ bị trì hoãn trong vài ngày. Nếu căng thẳng xảy ra trong giai đoạn dễ dễ thụ thai, các nang đang phát triển sẽ teo lại và nồng độ oestrogen sẽ giảm.

Nếu căng thẳng xảy ra gần với thời điểm LH tăng cao, người phụ nữ có thể có một nang hoàng thể hóa chưa vỡ hoặc rụng trứng nhưng giai đoạn hoàng thể có thể bị khiếm khuyết hoặc ngắn. Căng thẳng mạn tính thì sự rụng trứng có nguy cơ bị trì hoãn trong vài tháng.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa căng thẳng và khả năng sinh sản. Một nghiên cứu được thực hiện ở Vương quốc Anh bao gồm 250 phụ nữ đang cố gắng thụ thai tự nhiên trong khoảng thời gian sáu chu kỳ. Vào ngày thứ sáu của mỗi chu kỳ, họ cung cấp mẫu nước bọt để kiểm tra mức độ alpha-amylase và cortisol, hai loại hormone liên quan đến căng thẳng.

Trong khoảng thời gian sáu tháng này, họ cũng sử dụng máy theo dõi rụng trứng để mang lại cho mọi phụ nữ trong nghiên cứu cơ hội thụ thai tốt nhất và theo dõi thời điểm quan hệ t.ình d.ục trong những ngày dễ thụ thai nhất của họ.

Kết quả cho thấy, những phụ nữ có nồng độ alpha-amylase cao hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để mang thai so với những người có nồng độ hormone căng thẳng này thấp hơn.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Miễn dịch Sinh sản Hoa Kỳ đã xem xét 45 cặp vợ chồng đang tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nồng độ cytokine trong m.áu (các phân tử tăng lên khi bị căng thẳng) và kết luận rằng, những phụ nữ có lượng phân tử gây căng thẳng trong m.áu cao hơn sẽ ít có khả năng mang thai hơn.

Một nguyên nhân thầm lặng có thể gây vô sinh ít ai ngờ - Hình 2

Hành vi hút thuốc và uống rượu để đối phó với căng thẳng càng làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Ảnh minh họa.

3. Đối với khả năng sinh sản của nam giới

Khả năng sinh sản của nam giới cũng có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng. Một phân tích tổng hợp của 57 nghiên cứu khác nhau, bao gồm gần 30.000 nam giới, cho thấy căng thẳng tâm lý làm giảm nồng độ t.inh t.rùng, sự di chuyển của t.inh t.rùng và tỷ lệ t.inh t.rùng có hình dạng bình thường.

Căng thẳng gián tiếp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bằng cách giảm ham muốn t.ình d.ục (dẫn đến ít quan hệ t.ình d.ục) và làm gián đoạn giấc ngủ (dẫn đến rối loạn nhịp sinh học, có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone). Và một số người có xu hướng đối phó với căng thẳng bằng những hành vi không có lợi cho việc thụ thai như uống rượu và hút thuốc.

Theo ThS.BS. Phan Chí Thành, khi xét nghiệm t.inh d.ịch, tình trạng chất lượng thoái hóa t.inh t.rùng bất thường rất nhiều. Thực tế có nhiều trường hợp nam giới hút thuốc có t.inh t.rùng dị dạng, bất thường. T.inh t.rùng dị dạng, bất thường không chỉ liên quan đến chức năng sinh sản mà còn đại diện cho tất cả các tế bào gốc non trong cơ thể con người.

T.inh t.rùng yếu - Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh

T.inh t.rùng yếu là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Do đó, để có thể nâng cao sức khỏe sinh sản, tăng khả năng thụ thai thì bạn cần nắm được 5 nguyên nhân khiến suy giảm chất lượng t.inh t.rùng ở nam giới dưới đây để phòng tránh cũng như có hướng xử trí kịp thời.

5 nguyên nhân khiến t.inh t.rùng suy yếu ở nam giới

Chất lượng t.inh t.rùng suy giảm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, thường liên quan trực tiếp tới chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt của nam giới. Cụ thể:

Sử dụng những thực phẩm không tốt gây ảnh hưởng chất lượng t.inh t.rùng

Việc sử dụng các thực phẩm, đồ uống dưới đây trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng, làm suy giảm chất lượng và số lượng của t.inh t.rùng:

- T.huốc l.á: Hút t.huốc l.á làm hình thành những mảng bám trong các động mạch và chính những mảng bám này sẽ ngăn cản m.áu c.hảy đến d.ương v.ật, đồng thời còn làm suy giảm chất lượng của t.inh t.rùng.

- Rượu, bia và đồ uống có cồn: Việc tiêu thụ quá nhiều thức uống có cồn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, làm yếu t.inh t.rùng cả về số lượng lẫn chất lượng. Do đó những người nghiện rượu thường có nguy cơ bị vô sinh rất cao, hoặc nếu thụ thai thành công thì cũng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi.

- Các loại thực phẩm đóng hộp, chứa nhiều chất bảo quản không chỉ gây ra những tác động xấu đến sức khỏe, làm giảm số lượng t.inh t.rùng mà bao bì thực phẩm chứa BPA ngấm vào thức ăn còn ảnh hưởng tới khả năng di chuyển của tinh binh, từ đó khiến việc thụ thai gặp nhiều khó khăn.

Tinh trùng yếu - Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh - Hình 1

Sử dụng đồ ăn đóng hộp quá nhiều và thường xuyên tiềm ẩn nguy cơ khiến t.inh t.rùng yếu

T.inh t.rùng yếu do thiếu hụt chất dinh dưỡng

Khi cơ thể nam giới bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng như vitamin C, selen, kẽm và mangan sẽ khiến chất lượng và số lượng của t.inh t.rùng bị suy giảm. Chính vì vậy, mỗi người cần đảm bảo chế độ ăn uống luôn cân bằng để tránh phải đối mặt với những rắc rối do sự thiếu hụt chất dinh dưỡng gây ra. Một số loại thực phẩm mà phái mạnh nên bổ sung để tăng cường chất lượng t.inh t.rùng như trái cây giàu vitamin C, các loại hải sản, thịt bò, thịt cừu, các loại hạt ngũ cốc,...

Làm việc, tập luyện quá sức làm t.inh t.rùng yếu

Tập luyện thể thao điều độ, hợp lý chính là biện pháp quan trọng giúp bạn nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật cực kỳ hiệu quả tuy nhiên cái gì quá cũng không tốt. Nếu bạn tập luyện thể thao quá nhiều, làm việc quá sức sẽ làm nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, khu vực vùng kín trở nên nóng hơn do cường độ hoạt động quá nhiều, khiến lượng t.inh t.rùng bị giảm sút vì tuyến s.inh d.ục luôn cần có được một nhiệt độ tốt nhất để sản x.uất t.inh trùng.

Nhiễm khuẩn khiến t.inh t.rùng yếu

Nam giới bị viêm tuyến t.iền liệt, t.inh h.oàn, túi tinh, niệu đạo sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự chuyển động của t.inh t.rùng từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Do đó, để hạn chế tình trạng t.inh t.rùng yếu, bạn cần có biện pháp phòng ngừa các chứng bệnh viêm nhiễm nêu trên nhé.

Thường xuyên căng thẳng, stress khiến t.inh t.rùng yếu

Khi bị căng thẳng, stress kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sống của hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt là các hormon có vai trò trong việc sản x.uất t.inh trùng, từ đó làm yếu t.inh t.rùng cả về số lượng lẫn chất lượng. Do đó nếu dự định có con, bạn hãy lên kế hoạch sắp xếp công việc, cuộc sống một cách hợp lý, hiệu quả nhằm tránh xa tình trạng căng thẳng, lo âu, stress kéo dài để việc thụ thai đạt kết quả.

Tinh trùng yếu - Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh - Hình 2

Căng thẳng stress là một trong những nguyên nhân khiến t.inh t.rùng yếu đi

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Polyp tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?
09:35:42 21/06/2024
9 cách tăng tiết sữa mẹ một cách tự nhiên
09:44:47 21/06/2024
Câu hỏi thường gặp về mang thai ngoài tử cung
09:48:52 21/06/2024
Số ca mắc giang mai gia tăng nhưng nhiều người không biết các triệu chứng
10:01:32 21/06/2024
Tác dụng của cực khoái với sức khỏe phụ nữ
10:08:48 21/06/2024
Rụng tóc kiểu 'rừng thưa', nam thanh niên bất ngờ phát hiện bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục
10:13:20 21/06/2024

Tin đang nóng

Mỹ nhân "không ai dám đắc tội" U40 xuống sắc đáng tiếc, sự nghiệp tụt dốc vì bị bạn trai rao bán c.lip n.óng
06:40:54 21/06/2024
Hằng Du Mục để lộ mặt bị thương trên livestream, dân tình nghi bị chồng tác động
07:17:25 21/06/2024
Sau sinh, tôi đưa con về nhà mẹ đẻ, ở chưa đầy tháng chị dâu đã vùng vằng bỏ đi, anh trai liền quát một câu khiến tôi rùng mình
07:46:52 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng phá nát nguyên tác lại được khen hết lời, cứu Lưu Diệc Phi khỏi cảnh cả đời làm tiểu tam
06:06:15 21/06/2024
"Tiểu tam" tin đồn khiến Trần Hiểu si mê đến mức đòi ly dị Trần Nghiên Hy là ai?
06:53:14 21/06/2024
Chồng đưa cho vợ 5 triệu/tháng nhưng giọng "ra lệnh" như thể 50 triệu, tối hôm kia bỗng dưng anh bàn thêm một việc khiến tôi tức ứa gan
07:53:45 21/06/2024
Cuộc sống viên mãn của Bảo Thy sau 5 năm kết hôn
07:01:25 21/06/2024
Phát hiện cặp đôi mới Vbiz: Tình tứ lộ liễu giữa sự kiện, nóng nhất là khoảnh khắc đụng mặt người cũ!
06:57:24 21/06/2024

Tin mới nhất

Bác sĩ chia sẻ những cách giúp tăng chất lượng t.inh t.rùng

09:00:30 16/06/2024
Bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn, giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc... có thể giúp nam giới tăng cường chất lượng t.inh t.rùng và duy trì sức khỏe sinh sản tốt hơn.

5 sự thật về vô sinh nam

08:56:09 16/06/2024
Vô sinh thường được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai sau một năm quan hệ t.ình d.ục thường xuyên và không dùng biện pháp bảo vệ trong đó phụ nữ dưới 35 t.uổi.

T.inh t.rùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?

08:49:35 16/06/2024
Thời gian sống của t.inh t.rùng phụ thuộc vào môi trường tồn tại. T.inh t.rùng có thể sống 5-6 ngày nếu tồn tại trong cơ thể phụ nữ với môi trường kiềm đạt độ chuẩn.

10 cách tốt nhất để không tăng cân thời kỳ mãn kinh

11:26:19 15/06/2024
Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh dường như là một vấn đề không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Dưới đây là 10 cách tốt nhất giúp chị em hạn chế tăng cân ở thời kỳ mãn kinh đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.

Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn?

11:19:53 15/06/2024
Nhiều cặp vợ chồng, nhất là trường hợp phụ n.ữ s.inh mổ muốn biết thời điểm nào sau sinh em bé có thể quan hệ t.ình d.ục an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn

11:35:52 14/06/2024
Nếu bạn chưa xuất hiện những đặc điểm này thì xin chúc mừng, cơ thể còn đang sung sức, khỏe mạnh. Lão hóa là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra dần dần và không rõ ràng.

T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?

11:31:25 14/06/2024
T.inh t.rùng đi đâu, có bị... ung, gây ảnh hưởng đến chức năng yêu của nam giới? Đây là câu hỏi mà chuyên gia nam học thường nhận được từ các cặp vợ chồng khi tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên

11:27:52 14/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, cùng lời bình

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?

11:22:28 14/06/2024
Độ t.uổi mắc ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ hóa nhanh(8), điều này đang đặt ra câu hỏi lớn về nhu cầu và giải pháp phòng tránh căn bệnh này cho nữ giới tại Việt Nam.

Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?

11:16:14 14/06/2024
Giai đoạn t.iền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn sinh lý bình thường của người phụ nữ. Khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ sẽ trải qua những biến đổi về k.inh n.guyệt

Những biến chứng phổ biến ở vú khi cho con bú, mẹ mới sinh cần lưu ý

11:11:56 14/06/2024
Các biến chứng khi cho con bú thường khiến sản phụ khó chịu và đau đớn. Do đó, bà mẹ mới sinh cần biết về những biến chứng có thể gặp khi cho con bú để nuôi con vui, khỏe và an toàn.

Đi bộ có giúp tăng ham muốn t.ình d.ục không?

10:25:45 13/06/2024
Đi bộ đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức chịu đựng và cải thiện tâm trạng. Còn đối với khả năng t.ình d.ục, đi bộ có giúp ích gì không?

Có thể bạn quan tâm

Tòa án sẽ đình chỉ việc chấp hành án phạt tù khi ông Trần Phương Bình qua đời

Pháp luật

10:51:29 21/06/2024
Sau khi ông Trần Phương Bình c.hết thì tòa án sẽ phải ra quyết định đình chỉ việc chấp hành án phạt tù và gửi cho thân nhân của ông Bình

Bà Trương Mỹ Lan chuyển trái phép hơn 4,5 tỷ USD qua biên giới bằng cách nào?

Xã hội

10:50:28 21/06/2024
Cơ quan điều tra xác định Trương Mỹ Lan là đối tượng chủ mưu, cầm đầu thực hiện hành vi rửa hơn 445.747 tỷ đồng và vận chuyển trái phép hơn 4,5 tỷ USD. Theo lời khai của bà Trương Mỹ Lan, t.iền chuyển ra nước ngoài là t.iền trả nợ.

Say nắng, mất nước... trong những ngày nắng nóng

Sức khỏe

10:49:12 21/06/2024
Người dân lao động trong môi trường nắng nóng, mất nước nhưng không uống đầy đủ nước, hoặc môi trường quá nóng làm mất nước nhanh chóng cũng dễ bị say nắng, nóng.

Đôi vợ chồng 9x "hô biến" mảnh đất bỏ trống thành căn nhà cổ tích trên thảo nguyên

Sáng tạo

10:48:56 21/06/2024
Từ mảnh đất trống của gia đình ở Lâm Đồng, đôi vợ chồng trẻ dựng căn nhà gỗ xinh đẹp làm nơi nghỉ ngơi cho cả nhà.

Không tốn thời gian đứng bếp, thịt ba chỉ đem nấu trong nồi cơm điện thế này là có món ăn ngon hết sảy!

Ẩm thực

10:46:06 21/06/2024
Sự hấp dẫn của món ăn này nằm ở kết cấu độc đáo và hương vị nhiều lớp. Đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của da, sau đó đến độ mềm của thịt và cuối cùng là vị đậm đà, ngọt ngào của nước sốt.

2024 VCT Challengers Vietnam Split 2: Nhọc nhằn thắng 2-1, Rapid Lofi đẩy Crocodile Tears xuống nhánh 0-2

Mọt game

10:45:04 21/06/2024
TEAR chọn Lotus, RLF chọn Haven và Icebox là bản đồ quyết định. Trong bản đồ đầu tiên, RLF được thi đấu Phòng thủ trước và liên tục hóa giải các tình huống tấn công của TEAR.

Mỹ nhân Việt thường phối sandal với 4 kiểu trang phục để càng thêm trẻ trung, tôn dáng

Thời trang

10:40:05 21/06/2024
Món thời trang này mang đến cảm giác thoáng chân, thoải mái, từ đó giải nhiệt hiệu quả vào ngày nóng bức. Sự xuất hiện của sandal sẽ giúp tổng thể trang phục trở nên trẻ trung, phóng khoáng hơn.

Mr. Vịt: Đi lên từ quá khứ cơ cực, bị đồn bỏ vợ con, ngoại tình Hạt Tiêu Play

Netizen

10:35:51 21/06/2024
Mr. Vịt là YouTuber triệu subscribes nổi tiếng trong cộng đồng Game thủ Mini World Minecraft. Chàng trai gốc Hà Nội được nhiều người yêu thích bởi ngoại hình sáng, cách nói chuyện vui vẻ, thân thiện.

Lịch âm 22/6 - Âm lịch hôm nay 22/6 chính xác nhất

Trắc nghiệm

10:33:01 21/06/2024
Xem lịch âm ngày 22/6/2024 (thứ 7), lịch vạn niên ngày 22/6/2024. Xem ngày tốt xấu, giờ đẹp xuất hành, khai trương, động thổ,...

Vì sao QLTT tạm giữ 10 tấn hàng của 'Nguyễn Mai Store' chuyên livestream bán hàng?

Tin nổi bật

10:22:36 21/06/2024
Kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Nguyễn Mai Store , ngành chức năng Cà Mau đã phát hiện nhiều tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nam chính của "7 năm chưa cưới sẽ chia tay" phản hồi khi bị chê diễn "đơ"

Hậu trường phim

09:14:43 21/06/2024
Đảm nhận vai nam chính trong phim 7 năm chưa cưới sẽ chia tay , Võ Cảnh vấp phải phản ứng trái chiều từ khán giả.