Viêm vùng chậu là bệnh gì, có gây vô sinh không?

Theo dõi VGT trên

Viêm vùng chậu là một bệnh n.hiễm t.rùng các cơ quan s.inh d.ục nữ. Viêm vùng chậu xảy ra khi vi khuẩn di chuyển ngược dòng từ â.m đ.ạo và cổ tử cung lên trên tử cung đến ống dẫn trứng và buồng trứng

Đối tượng có nguy cơ bị viêm vùng chậu

Nguyên nhân chính gây viêm vùng chậu là do nhiễm lậu và chlamydia. Vi khuẩn có thể gây viêm hoặc áp xe ở ống dẫn trứng, buồng trứng. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm vùng chậu có thể đưa đến các hậu quả lâu dài lên chức năng sinh sản của người phụ nữ.

Triệu chứng khi nhiễm lậu và chlamydia khá mơ hồ và đôi khi không có triệu chứng. Khi người phụ nữ bị nhiễm lậu hoặc chlamydia, chúng có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để phát triển thành viêm vùng chậu. Đôi khi viêm vùng chậu cũng bị gây ra bởi các n.hiễm t.rùng khác không lây qua đường t.ình d.ục như viêm â.m đ.ạo do vi khuẩn.

Viêm vùng chậu có thể xảy ra ở phụ nữ có hoạt động t.ình d.ục ở bất kỳ độ t.uổi nào và thường gặp nhất ở phụ nữ trẻ, đặc biệt là phụ nữ dưới 25 t.uổi.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ dưới đây khiến bạn dễ bị viêm vùng chậu:

Mắc bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục, thường là lậu và chlamydiaQuan hệ t.ình d.ục với nhiều người hoặc bạn tình của bạn có quan hệ với nhiều người khác.Có t.iền sử từng bị viêm vùng chậu.Có t.iền sử đã từng nạo phá thai nhiều lần.

Viêm vùng chậu là bệnh gì, có gây vô sinh không? - Hình 1

Hình ảnh cơ quan s.inh d.ục ở phụ nữ.

Video đang HOT

Hệ lụy của viêm vùng chậu

Phần lớn viêm vùng chậu có triệu chứng nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng. Một số triệu chứng khi có viêm vùng chậu cấp tính là dịch tiết â.m đ.ạo (huyết trắng) bất thường. Đau vùng bụng dưới (thường chỉ đau nhẹ) hoặc đau vùng thắt lưng; Xuất huyết â.m đ.ạo bất thường; Sốt và lạnh run; Buồn nôn và nôn; Đau khi đi tiểu; Đau khi quan hệ t.ình d.ục…

Tuy nhiên, có một trong các triệu chứng trên không hoàn toàn có nghĩa là đã bị viêm vùng chậu, nó chỉ là một dấu hiệu gợi ý cho bệnh lý này.

Để chẩn đoán xác định, bạn cần được khám phụ khoa và thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như đếm tế bào m.áu, siêu âm phụ khoa, xét nghiệm tìm lậu hoặc chlamydia …

Phần lớn trường hợp viêm vùng chậu có đáp ứng rất tốt với điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên nếu không được điều trị hoặc điều trị trễ dẫn đến tình trạng n.hiễm t.rùng nặng hơn hoặc n.hiễm t.rùng kéo dài, viêm vùng chậu có thể để lại các hậu quả nghiêm trọng bao gồm:

Tổn thương xơ sẹo ở ống dẫn trứng làm tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung hoặc khó có thai trong tương lai. Theo nghiên cứu có khoảng 1/10 phụ nữ có viêm vùng chậu bị vô sinh do các tổn thương gây tắc ống dẫn trứng, ngăn cản trứng được thụ tinh.Gây áp xe ở ống dẫn trứng và/hoặc buồng trứng: Tình trạng áp xe tạo nên các tổn thương vĩnh viễn lên vòi trứng gây mất chức năng vòi trứng. Nếu điều trị nội khoa không thành công, người bệnh cần phải mổ để cắt bỏ ống dẫn trứng và/ hoặc buồng trứng.

Ngoài ra, viêm vùng chậu còn gây đau vùng chậu mạn tính. Do đó, khi có yếu tố nguy cơ cao bị viêm vùng chậu hoặc khi có một số triệu chứng nghi ngờ nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh dẫn đến các hậu quả lâu dài.

Viêm vùng chậu là bệnh gì, có gây vô sinh không? - Hình 2

Đau vùng bụng dưới cảnh giác với viêm vùng chậu.

Lời khuyên thầy thuốc

Do biểu hiện bệnh đôi khi mơ hồ và không nặng nề, một số phụ nữ có thể dễ dàng bỏ qua nó và không đến gặp bác sĩ, dẫn đến việc điều trị bị trì hoãn hoặc không được điều trị, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai.

Viêm vùng chậu có thể điều trị được bằng kháng sinh. Tuy nhiên, việc điều trị chỉ giúp loại bỏ n.hiễm t.rùng, không thể giúp phục hồi được các tổn thương sẹo đã hình thành của ống dẫn trứng. Càng kéo dài thời gian viêm nhiễm không được điều trị, càng làm tăng các ảnh hưởng lâu dài lên sức khỏe sinh sản, như vô sinh. Do đó, điều quan trọng là phát hiện bệnh và điều trị sớm để làm giảm các ảnh hưởng lâu dài lên chức năng sinh sản.

Nên phòng ngừa viêm vùng chậu, đặc biệt đối với những phụ nữ có nguy cơ cao: Sử dụng b.ao c.ao s.u khi quan hệ t.ình d.ục để ngừa các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục. Sử dụng b.ao c.ao s.u ngay cả khi bạn đã áp dụng một phương pháp khác để ngừa thai. Quan hệ t.ình d.ục an toàn, thủy chung và là người không mắc bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục.

Đạp xe thường xuyên có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý?

Việc lạm dụng đạp xe quá mức với cường độ không thích hợp có thể gây ảnh hưởng đến tầng sinh môn cũng như bộ phận s.inh d.ục ở nam giới.

Vậy nam giới cần đạp xe sao cho đúng?

Đạp xe có hại cho nam giới không?

Đi xe đạp là môn thể thao tốt cho sức khỏe được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều nam giới thắc mắc đạp xe có gây vô sinh hoặc ảnh hưởng đến chức năng sinh lý hay không?

Trong một số trường hợp, việc đạp xe có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới. Khi đạp xe, toàn bộ phần tầng sinh môn của nam giới sẽ tì đè lên yên xe đạp. Trong khi đó, tầng sinh môn là nơi chứa nhiều thần kinh và mạch m.áu. Khi ngồi quá lâu phần mạch m.áu sẽ bị ứ trệ và thần kinh sẽ bị gián đoạn gây ra tình trạng thiếu m.áu cấp tính tại chỗ ở vùng tầng sinh môn. Hơn nữa tầng sinh môn là nơi chứa nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể trong đó có bộ phận s.inh d.ục của nam giới.

Đạp xe thường xuyên có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý? - Hình 1

Đạp xe đúng cách và an toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Việc đạp xe sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới nếu xảy ra tình trạng cơ quan s.inh d.ục bị ảnh hưởng, tổn thương về thần kinh do nhiệt độ quá nóng hay tổn thương về cơ học dẫn tới đau nhức tại chỗ vùng tầng sinh môn, bẹn, bìu hoặc vùng quy đầu, d.ương v.ật. Bên cạnh đó, khi vùng tầng sinh môn thiếu m.áu có thể gây ra tình trạng rối loạn chức năng t.ình d.ục như rối l.oạn c.ương d.ương hoặc rối loạn x.uất t.inh.

Nam giới cần lưu ý gì khi đạp xe

Vậy phải làm sao để vừa đi xe đạp vừa tốt cho sức khỏe vừa không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới. Cần lưu ý một số điều như sau:

- Khi đạp xe nam giới cần chọn trang phục thể thao phù hợp, chọn đồ thoáng mát, co giãn và không mặc đồ bó sát. Khi mặc đồ bó chặt vào cơ thể sẽ làm tăng nhiệt độ, gây bí, nóng cho tầng sinh môn từ đó gây ra thiếu m.áu tại chỗ.

Đạp xe thường xuyên có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý? - Hình 2

Nếu gặp tình trạng tê bì, khó chịu vùng tầng sinh môn khi đap xe, nam giới nên dừng lại.

- Thời gian tập luyện phù hợp: nam giới không nên đạp xe quá lâu và nên tập vừa sức. Sau khi đạp xe không cảm thấy mệt thì đó là cường độ tập luyện hợp lý. Nếu trong khi tập thấy đau tức, khó chịu, tê bì vùng tầng sinh môn thì nên dừng lại.

- Chọn phương tiện xe đạp chuẩn, không chọn những loại xe đạp thông thường để luyện tập thể thao vì sẽ gây sai tư thế khi tập. Hơn nữa phần yên xe đạp thông thường không phải thích hợp cho việc đạp xe đường dài cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới. Nên chọn loại yên xe bằng phẳng có đủ diện tích tiếp xúc với phần xương chậu, hông. Bên cạnh đó cần lựa chọn kiểu dáng xe phù hợp với cơ thể, không quá cao cũng không quá thấp, tránh bộ phận s.inh d.ục bị cọ sát, tì ép nhiều.

Khi tập luyện thể thao nói chung và đạp xe nói riêng với cường độ an toàn, thích hợp sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng t.inh t.rùng cũng như sinh lý của nam giới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cha mẹ lưu ý gì khi con trai bước vào t.uổi dậy thì?
21:22:57 21/07/2024
Thích ngửi mùi cơ thể bạn tình là có nhu cầu t.ình d.ục cao
21:32:52 21/07/2024
3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn
22:12:20 21/07/2024
Ai có nguy cơ 'mắc kẹt' khi quan hệ t.ình d.ục?
21:29:12 21/07/2024
Nam giới ngày càng 'yếu' vì stress, biến đổi môi trường
21:35:30 21/07/2024
Nam giới ít t.inh t.rùng có thể bị nhiều vấn đề sức khỏe khác
21:43:32 21/07/2024
Hormon s.inh d.ục nam có ích cho tim mạch
21:46:08 21/07/2024
Chế độ ăn uống của cha ảnh hưởng sức khỏe con cái
21:50:19 21/07/2024

Tin đang nóng

Cường Đô La lộ thỏa thuận hôn nhân, vợ từ chối ở chung mẹ chồng vì 1 lý do
11:15:50 23/07/2024
Huy Ma: Nam diễn viên - ca sĩ mắc "căn bệnh thế kỉ", buông xuôi vì lý do xót xa
11:34:17 23/07/2024
Hoàng Hạ Huệ: Thảm hoạ thẩm mỹ, làm loạn đủ trò, t.uổi xế chiều không giống ai
13:49:42 23/07/2024
Vụ tai nạn khiến 3 người CLB HAGL tử nạn: Tài xế khóc tại tòa, lãnh 10 năm tù
10:43:47 23/07/2024
Lễ tang Phú Gia Gia: Không khí tang thương bao trùm, nhiều nghệ sĩ chia buồn
14:46:56 23/07/2024
Nam diễn viên Việt công khai bị HIV là ai?
13:52:20 23/07/2024
Chao khoe thành tích top 1, Jenny Huỳnh tạm biệt Đại học, nghi bị đuổi?
15:33:54 23/07/2024
Cận cảnh dự án 39-39B Bến Vân Đồn khiến CEO Quốc Cường Gia Lai bị bắt
13:11:24 23/07/2024

Tin mới nhất

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, k.inh n.guyệt 'ghé' 2 lần 1 tháng, vì sao?

22:37:59 21/07/2024
Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong một tháng, chị T. bất ngờ gặp tình trạng k.inh n.guyệt ghé thăm 2 lần trong một tháng, kéo dài suốt 3 tháng liên tục.

Vừa 39 t.uổi đã không còn ham muốn 'chuyện ấy', điều trị có thể bình thường trở lại

22:34:43 21/07/2024
Dù chỉ mới 39 t.uổi, thế nhưng có phụ nữ đã hoàn toàn mất ham muốn t.ình d.ục, dấu hiệu t.iền mãn kinh, vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Không thấy t.inh h.oàn vẫn sinh con

22:31:51 21/07/2024
33% trẻ sinh non và 3 - 4% trẻ đủ tháng bị t.inh h.oàn ẩn. Người bệnh t.inh h.oàn ẩn có nguy cơ vô sinh và ung thư t.inh h.oàn cao gấp 40 lần so với người bình thường.

'Yêu' trong kỳ k.inh n.guyệt liệu có an toàn?

22:26:05 21/07/2024
Chồng có nhu cầu quan hệ t.ình d.ục nhưng bản thân đang trong thời gian có k.inh n.guyệt. Chị M.L. vừa muốn chiều chồng nhưng lại lo lắng nếu yêu trong ngày này liệu có ảnh hưởng gì không?

Trẻ rối loạn giới tính, cha mẹ làm gì?

22:21:47 21/07/2024
Nhiều cha mẹ tỏ ra khá lo lắng, thậm chí là kỳ thị khi thấy con mình có các biểu hiện không công nhận giới tính hoặc thể hiện hành vi, thái độ ngược lại với giới tính của mình.

Nam giới thích xông hơi, tắm nóng coi chừng giảm chất lượng t.inh t.rùng

22:18:58 21/07/2024
Tắm nước nóng, xông hơi, ngâm mình trong nước ấm giúp mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu cho cánh mày râu. Thế nhưng việc này có nguy cơ ảnh hưởng gì đến chất lượng t.inh t.rùng, khả năng sinh sản của nam giới hay không?

Cơ bắp cuồn cuộn nhưng t.inh t.rùng lại yếu, chuyện hay gặp, vì sao?

22:15:26 21/07/2024
Nhiều yếu tố khiến thanh niên cơ bắp cuồn cuộn, khỏe mạnh nhưng không có đủ số lượng và chất lượng t.inh t.rùng để thụ thai. Rất may điều này hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Đàn ông ít ốm vặt nhưng một khi ốm thì thường nặng hơn phụ nữ: Tại sao vậy?

11:06:58 21/07/2024
Tiến hóa có lý do để lập trình cơ thể họ trở nên như vậy. Có một định kiến về giới đã ăn sâu vào tiềm thức xã hội, cho rằng đàn ông là phái mạnh, bởi vậy, họ có sức khỏe tốt hơn phụ nữ.

Đi khám vì mất ham muốn t.ình d.ục

10:56:12 21/07/2024
Người phụ nữ 39 t.uổi tìm đến bác sĩ vì mất hoàn toàn ham muốn t.ình d.ục, sợ gần gũi chồng, rối loạn k.inh n.guyệt, mất ngủ

Lý do giật mình khiến quý ông còn trẻ đã "suy yếu"

10:53:40 21/07/2024
Một nghiên cứu dựa trên hơn 71.000 quý ông từ 26-44 t.uổi cho thấy mối liên hệ bất ngờ giữa BMI và sức khỏe của đội quân tinh binh .

Tắc vòi trứng gây hiếm muộn, có thụ tinh nhân tạo được không?

10:47:46 21/07/2024
Vòi trứng là bộ phận sinh sản quan trọng của người phụ nữ, bên cạnh tử cung và buồng trứng. Trong trường hợp bị tắc vòi trứng, chị em khó có cơ hội mang thai, thậm chí là vô sinh.

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, chị em có cơ hội làm mẹ không?

10:41:47 21/07/2024
Bệnh lạc nội mạc tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản. Nhiều chị em lo lắng không biết có cơ hội làm mẹ hay không khi bản thân bị mắc bệnh lạc nội mạc tử cung?

Có thể bạn quan tâm

Vợ trẻ của Lý Khôn Thành sốc tâm lý làm chuyện xấu hổ giữa phố, bị cợt nhã

Sao châu á

16:34:51 23/07/2024
Mới đây, phóng viên của tờ 163 đã bắt gặp Tĩnh Ân một mình lang thang tại một công viên gần nhà bố mẹ ruột của cô ở Đài Loan (Trung Quốc). Sau đó, cô tiến tới phía một người đàn ông và xin đồ ăn, đồ uống, t.iền.

2024 VCT Challengers Vietnam Split 2: Mở cửa miễn phí Offline vòng Chung kết

Mọt game

16:26:05 23/07/2024
Theo thông báo chính thức từ ban tổ chức 2024 VCT Challengers Vietnam Split 2, sự kiện Offline tại vòng Chung kết giải đấu sẽ chỉ mở cửa trong ngày 28/7.

Láo Soái Nhi: Tay trắng khởi nghiệp, nhờ giọng hát nay thành tiktoker triệu fan

Netizen

16:25:42 23/07/2024
Từ nàng Hotgirl sinh năm 1997 với quyết tâm khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, Láo Soái Nhi hiện đang là nữ Tiktoker gây bão cõi mạng, với cá tính và tài năng đáng ngưỡng mộ. Cô đang từng ngày chứng minh năng lực, chiếm trọn tình cảm c...

'Những nẻo đường gần xa' tập 42: Nữ trưởng phòng từ chối tình cảm của Hùng?

Phim việt

16:23:37 23/07/2024
Những nẻo đường gần xa tập 42: Hùng tỏ tình với Yên; Đông tiết lộ với Vinh về tình cảm của Dũng; Dũng tuyên bố sẽ ở lại công ty để mắt đến tình địch.

Thiếu niên bạch MT xuân phong kỹ xảo bỏ mặt Trường tương tư độc nhất TQ

Phim châu á

16:22:22 23/07/2024
Hiệu ứng đỉnh! , Xem như được rửa mắt sau khi nhìn thấy kỹ xảo của bộ phim khác, là những cảm nhận đầu tiên của fan cuồng cổ trang khi xem các tập vừa lên sóng của Thiếu niên bạch MT xuân phong do Hầu Minh Hạo, Hà Dữ, Hồ Liên Hinh đóng ...

Đắk Lắk: Hơn 1.180 ha lúa Hè Thu và hoa màu bị ngập lụt, nguy cơ mất trắng

Tin nổi bật

16:16:16 23/07/2024
Ngày 23/7, thông tin từ UBND huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk), mực nước các suối trên địa bàn và nước sông Krông Ana dâng cao đã gây ngập lụt cục bộ.

Tử vi hôm nay thứ 4 ngày 24/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương bị tiểu nhân thừa nước đục thả câu, Bọ Cạp gặp tai họa

Trắc nghiệm

16:07:15 23/07/2024
Bạch Dương: Bị tiểu nhân thừa nước đục thả câuKim Ngưu: Không nên thay đổi kế hoạchSong Tử: Một ngày thành côngCự Giải: Đường tài lộc vượng phátSư Tử:

Tìm về vườn quốc gia Pù Mát, 'điểm đến xanh' nơi miền Tây xứ Nghệ

Du lịch

15:57:49 23/07/2024
Nằm ở phía Tây tỉnh Nghệ An, sở hữu không gian xanh mát, vườn quốc gia Pù Mát là điểm đến yêu thích của nhiều du khách vào mùa Hè.

Bộ tứ ninja rùa t.uổi teen với cuộc chiến bắt đầu từ ống cống

Phim âu mỹ

15:54:16 23/07/2024
Câu chuyện sẽ tiếp tục mở ra tình huống mới với những mối đe dọa mới. Tuy nhiên lần này 4 anh em buộc phải chiến đấu đơn độc, không có sự hỗ trợ từ đồng đội như trước.

Sau chuyến lưu diễn doanh thu hàng trăm triệu USD, Blackpink sắp trở lại

Nhạc quốc tế

15:50:34 23/07/2024
Sau chuyến lưu diễn quanh thế giới thành công Born Pink , các thành viên của Blackpink dành thời gian nghỉ ngơi và theo đuổi các hoạt động cá nhân.

Chồng Kha Ly khoe con gái có điểm đặc biệt, Thanh Trúc thảng thốt nói điều này

Sao việt

15:46:50 23/07/2024
Vào ngày 15/7 vừa qua, Kha Ly và Thanh Duy đã hạnh phúc chào đón con đầu lòng. Cặp đôi chào đón một b.é g.ái, được gọi với tên thân mật là Lita tại một bệnh viện quốc tế.