Phân biệt m.áu báo mang thai và ra m.áu k.inh n.guyệt

Theo dõi VGT trên

Ra m.áu báo mang thai và ra m.áu k.inh n.guyệt thường khác nhau. Không phải tất cả phụ nữ mang thai đều ra m.áu báo thai.

Một số phụ nữ có thể ra m.áu k.inh n.guyệt bất thường, giống như m.áu báo thai. Dưới đây là cách phân biệt giữa ra m.áu báo thai và ra m.áu k.inh n.guyệt.

Ra m.áu báo mang thai có xu hướng giống như đốm và hiếm khi tồn tại lâu hơn ba ngày. C.hảy m.áu kinh nguyệt thường là một dòng chảy nhất quán kéo dài khoảng hai đến bảy ngày và phải thay băng vệ sinh nhiều lần.

Cũng có thể phân biệt sự khác biệt giữa c.hảy m.áu cấy ghép và k.inh n.guyệt bằng màu của m.áu. M.áu k.inh n.guyệt thường có màu đỏ thẫm, trong khi m.áu báo thai thường có màu hồng nhạt hoặc màu rỉ sét.

1. Ra m.áu báo mang thai là gì?

Ra m.áu mang thai là c.hảy m.áu âm đạo nhẹ hoặc ra m.áu khi trứng được thụ tinh cấy vào niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung). Đó là dấu hiệu mang thai rất sớm. Mỗi tháng một quả trứng được phóng ra khỏi buồng trứng và di chuyển qua ống dẫn trứng. Khi trứng được thụ tinh bởi t.inh t.rùng, nó bắt đầu phân chia thành nhiều tế bào. Những tế bào này di chuyển đến tử cung và cấy vào nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung có nhiều mạch m.áu nên có thể xảy ra hiện tượng c.hảy m.áu khi trứng bám vào niêm mạc.

2. Cách phân biệt giữa ra m.áu báo mang thai và ra m.áu k.inh n.guyệt

Phân biệt m.áu báo mang thai và ra m.áu k.inh n.guyệt - Hình 1

Hình ảnh minh họa màu m.áu báo mang thai và m.áu k.inh n.guyệt.

Ra m.áu báo mang thai và ra m.áu k.inh n.guyệt có thể trông giống nhau nhưng có một số khác biệt chính:

Video đang HOT

Dòng chảy: M.áu báo mang thai ít, thường chỉ đáng chú ý khi phụ nữ lau sau khi đi vệ sinh. C.hảy m.áu kinh nguyệt ra nhiều hơn c.hảy m.áu báo mang thai và cần phải thay nhiều miếng băng vệ sinh mỗi ngày.Màu sắc: Màu m.áu báo mang thai thường có màu hồng nhạt hoặc rỉ sét. M.áu kinh thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm.Tính nhất quán: C.hảy m.áu kinh nguyệt có thể dày đặc. M.áu báo thai thường nhẹ hơn nhiều, giống như đốm.Chuột rút: C.hảy m.áu khi mang thai đôi khi được mô tả là cảm giác châm chích hoặc ngứa ran nhẹ có thể cảm thấy ở lưng dưới, bụng dưới hoặc trên toàn bộ vùng xương chậu. Đau bụng kinh kéo dài hơn, dữ dội hơn và có thể mạnh hơn ở một bên.Thời điểm: C.hảy m.áu khi mang thai xảy ra vào khoảng ngày 20 đến 24 trong chu kỳ 28 ngày. Cũng có thể mang thai mà không bị c.hảy m.áu. K.inh n.guyệt bắt đầu chảy vào ngày đầu tiên của chu kỳ. Nếu phụ nữ nhận thấy mình bị c.hảy m.áu nhẹ hoặc ra m.áu sớm hơn thời gian thường lệ, đó có thể là ra m.áu báo mang thai.Thời gian: C.hảy m.áu khi mang thai có thể kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày. Chu kỳ k.inh n.guyệt trung bình kéo dài từ hai đến bảy ngày.Đông m.áu: M.áu k.inh n.guyệt thường tạo ra cục m.áu đông khi m.áu trộn lẫn với các mô bong ra từ niêm mạc tử cung. Việc mang thai không làm các mô tử cung bong ra nên khó có thể hình thành cục m.áu đông.

3. Khi nào nên thử thai nếu nghi ngờ m.áu báo mang thai?

Thử thai một tuần sau khi chậm kinh là cách tốt nhất để phát hiện sớm nhất. Que thử thai phát hiện hormone gonadotropin màng đệm (hCG). Hormone này được tạo ra khi trứng được thụ tinh làm tổ trong tử cung. Việc sản xuất hCG nhanh chóng tăng lên mỗi ngày trong thời kỳ đầu mang thai.

4. Thử thai có dương tính khi ra m.áu báo mang thai không?

C.hảy m.áu khi mang thai xảy ra rất sớm trong thai kỳ. Vì c.hảy m.áu làm tổ xảy ra trước khi chậm kinh nên que thử thai có thể sẽ chưa phát hiện được thai. Điều này là do tử cung không bắt đầu sản xuất lượng hCG tăng lên cho đến khi trứng được thụ tinh bám vào nội mạc tử cung và mức hCG tăng lên hàng ngày.

5. Ra m.áu như thế nào cần đi khám?

C.hảy m.áu báo mang thai không nghiêm trọng nên không quá lo lắng. Tuy nhiên, hãy nên đến bác sĩ sản khoa để được kiểm tra cũng như tư vấn cho thai kỳ trước mắt.

Nếu ra m.áu â.m đ.ạo bất thường, có thể về thời gian, số lượng, tính chất,.. khiến phụ nữ lo lắng nên đi khám bác sĩ để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân.

Tuy nhiên, tốt nhất phụ nữ nên đi khám bất cứ khi nào khi:

Bị c.hảy m.áu âm đạo bất ngờ.Chảy m.áu k.inh n.guyệt nhiều (phải thay nhiều băng vệ sinh trong ngày).Chảy m.áu k.inh n.guyệt kéo dài hơn bảy ngày.Chu kỳ k.inh n.guyệt dài hơn 35 ngày hoặc ngắn hơn 21 ngày.Chảy m.áu hoặc đốm giữa các thời kỳ.Chảy m.áu sau khi quan hệ t.ình d.ục.Đau vùng xương chậu hoặc bụng không liên quan đến kỳ k.inh n.guyệt.

5 điều chị em nên biết về rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất

Ngày rụng trứng ở phụ nữ báo hiệu khả năng thụ thai cao nhất. Tìm hiểu thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu để tăng khả năng mang thai thành công.

Nếu bạn đang cố gắng có thai hoặc tránh không có thai, điều quan trọng là phải biết thời gian rụng trứng. Quan hệ t.ình d.ục ngay trước và trong thời điểm rụng trứng sẽ mang lại cho bạn cơ hội thụ thai tốt nhất. Dưới đây là những điều bạn cần biết về thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu để cặp đôi lập kế hoạch mang thai một cách hiệu quả.

1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là một giai đoạn của chu kỳ k.inh n.guyệt. Nó xảy ra sau khi hormone tạo hoàng thể (LH) tăng cao, khiến trứng trưởng thành phóng ra khỏi buồng trứng và di chuyển xuống ống dẫn trứng. Trứng tồn tại trong 12-24 giờ, sau đó p.hân h.ủy vào niêm mạc tử cung và cuối cùng rụng đi theo chu kỳ k.inh n.guyệt của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu t.inh t.rùng thụ tinh với trứng trước khi nó tan rã sẽ hình thành hợp tử, bám vào niêm mạc tử cung và bắt đầu thai kỳ.

2. Khi nào rụng trứng xảy ra?

5 điều chị em nên biết về rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất - Hình 1

Biết thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu sẽ giúp hiểu được thời điểm nó thực sự xảy ra.

Thông thường, quá trình rụng trứng rơi vào khoảng 14 ngày trước kỳ k.inh n.guyệt. TS. Sharifa Menon, bác sĩ sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế Westchester, cơ quan hàng đầu của Mạng lưới Y tế Trung tâm Y tế Westchester (Hoa Kỳ) cho biết: Một người có chu kỳ k.inh n.guyệt kéo dài 28 ngày sẽ có khả năng rụng trứng vào ngày 14. Tương tự, nếu chu kỳ kéo dài 30 ngày, sự rụng trứng có thể sẽ xảy ra vào ngày 16. Tuy nhiên, mỗi người lại rụng trứng một cách khác nhau, vì vậy những hướng dẫn này sẽ không hoàn toàn chính xác với tất cả mọi người.

3. Rụng trứng kéo dài bao lâu?

Sự rụng trứng xảy ra một lần trong mỗi chu kỳ k.inh n.guyệt. Trứng sau khi rụng (được phóng ra khỏi buồng trứng) sẽ tồn tại trong ống dẫn trứng từ 12 - 24 giờ. Trứng sẽ có khả năng được thụ tinh trong thời gian này.

Tuy nhiên, t.inh t.rùng có thể tồn tại nhiều ngày trong đường sinh sản. Môi trường t.inh t.rùng sống lâu nhất đó là trong môi trường â.m đ.ạo và tử cung phụ nữ. Nếu môi trường này có độ kiềm chuẩn, t.inh t.rùng có thể sống được tối đa từ 5-6 ngày. Điều đó có nghĩa là, mặc dù quá trình rụng trứng chỉ xảy ra một lần trong mỗi chu kỳ, nhưng "thời kỳ dễ thụ thai" của bạn (khi bạn có nhiều khả năng thụ thai nhất) kéo dài tới 6 ngày.

4. Cửa sổ thụ thai - cơ hội mang thai tốt nhất

Điều quan trọng cần lưu ý là lúc rụng trứng không phải là thời điểm duy nhất có thể mang thai. TS. Staci Pollack, bác sĩ sản phụ khoa thuộc Khoa Nội tiết Sinh sản & Vô sinh của Hệ thống Y tế Montefiore (Hoa Kỳ) cho biết: T.inh t.rùng có thể sống ít nhất 5 ngày trong đường sinh sản của phụ nữ. Do đó cặp đôi dễ mang thai nếu g.iao h.ợp trong khoảng thời gian từ 5 ngày trước khi rụng trứng đến 24 giờ sau khi rụng trứng.

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, TS. Pollack khuyên bạn nên quan hệ t.ình d.ục thường xuyên trong thời kỳ dễ thụ thai kéo dài 6 ngày, khi t.inh t.rùng và trứng có khả năng gặp nhau cao nhất. Vì vậy, bạn có thể thụ thai bằng cách quan hệ t.ình d.ục trong vòng 5 ngày trước khi rụng trứng và tối đa 24 giờ sau đó.

Ví dụ: nếu một người có chu kỳ kéo dài 28 ngày rụng trứng vào ngày 14 thì thời điểm dễ thụ thai của họ sẽ là ngày 9-14. Một người có chu kỳ 30 ngày có thể sẽ rụng trứng vào khoảng ngày 16 và thời gian thụ thai của họ sẽ kéo dài từ ngày 11 đến ngày 16.

5 điều chị em nên biết về rụng trứng để xác định thời điểm thụ thai tốt nhất - Hình 2

Khả năng mang thai đặc biệt cao vào ngày rụng trứng và 3 ngày trước đó.

Theo cập nhật mới nhất của Hiệp hội Y học sinh sản Hoa Kỳ, cửa sổ thụ thai là khoảng thời gian 6 ngày, bắt đầu từ thời điểm 5 ngày trước khi rụng trứng cho đến 1 ngày sau khi rụng trứng. Ngày rụng trứng thường được ký hiệu là "ngày 0". Cửa sổ thụ thai từ "ngày -5" đến hết "ngày 0". Trong 6 ngày này, 3 ngày có khả năng có thai cao nhất khi quan hệ vợ chồng là từ "ngày -3" đến "ngày 0". Tức là khả năng có thai cao nhất khi hai vợ chồng quan hệ trước khi rụng trứng 1-2 ngày.

5. Bạn có thể rụng trứng nhiều hơn một lần trong mỗi chu kỳ?

Một người chỉ rụng trứng một lần trong mỗi chu kỳ k.inh n.guyệt. Nhưng hiếm khi một người có thể rụng nhiều hơn một quả trứng trong quá trình rụng trứng. Theo TS. Menon cho biết, trong trường hợp có 2 quả trứng được thụ tinh, điều này sẽ dẫn đến hiện tượng sinh đôi khác trứng.

Cũng có khả năng một người không rụng trứng - thường là do các bệnh lý tiềm ẩn như hội chứng buồng trứng đa nang. Bạn không thể thụ thai nếu không rụng trứng, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ nếu vợ chồng bạn không thể mang thai sau 1 năm cố gắng (hoặc sau 6 tháng cố gắng nếu bạn trên 35 t.uổi).

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Polyp tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?
09:35:42 21/06/2024
9 cách tăng tiết sữa mẹ một cách tự nhiên
09:44:47 21/06/2024
Câu hỏi thường gặp về mang thai ngoài tử cung
09:48:52 21/06/2024
Số ca mắc giang mai gia tăng nhưng nhiều người không biết các triệu chứng
10:01:32 21/06/2024
Tác dụng của cực khoái với sức khỏe phụ nữ
10:08:48 21/06/2024

Tin đang nóng

Mỹ nhân "không ai dám đắc tội" U40 xuống sắc đáng tiếc, sự nghiệp tụt dốc vì bị bạn trai rao bán c.lip n.óng
06:40:54 21/06/2024
Hằng Du Mục để lộ mặt bị thương trên livestream, dân tình nghi bị chồng tác động
07:17:25 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng phá nát nguyên tác lại được khen hết lời, cứu Lưu Diệc Phi khỏi cảnh cả đời làm tiểu tam
06:06:15 21/06/2024
Sau sinh, tôi đưa con về nhà mẹ đẻ, ở chưa đầy tháng chị dâu đã vùng vằng bỏ đi, anh trai liền quát một câu khiến tôi rùng mình
07:46:52 21/06/2024
"Tiểu tam" tin đồn khiến Trần Hiểu si mê đến mức đòi ly dị Trần Nghiên Hy là ai?
06:53:14 21/06/2024
Chồng đưa cho vợ 5 triệu/tháng nhưng giọng "ra lệnh" như thể 50 triệu, tối hôm kia bỗng dưng anh bàn thêm một việc khiến tôi tức ứa gan
07:53:45 21/06/2024
Cuộc sống viên mãn của Bảo Thy sau 5 năm kết hôn
07:01:25 21/06/2024
Phát hiện cặp đôi mới Vbiz: Tình tứ lộ liễu giữa sự kiện, nóng nhất là khoảnh khắc đụng mặt người cũ!
06:57:24 21/06/2024

Tin mới nhất

Rụng tóc kiểu 'rừng thưa', nam thanh niên bất ngờ phát hiện bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục

10:13:20 21/06/2024
Tóc rụng từng đám lốm đốm, nam thanh niên 34 t.uổi đi khám bất ngờ phát hiện mắc bệnh giang mai - bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục.

Bác sĩ chia sẻ những cách giúp tăng chất lượng t.inh t.rùng

09:00:30 16/06/2024
Bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn, giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc... có thể giúp nam giới tăng cường chất lượng t.inh t.rùng và duy trì sức khỏe sinh sản tốt hơn.

5 sự thật về vô sinh nam

08:56:09 16/06/2024
Vô sinh thường được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai sau một năm quan hệ t.ình d.ục thường xuyên và không dùng biện pháp bảo vệ trong đó phụ nữ dưới 35 t.uổi.

T.inh t.rùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?

08:49:35 16/06/2024
Thời gian sống của t.inh t.rùng phụ thuộc vào môi trường tồn tại. T.inh t.rùng có thể sống 5-6 ngày nếu tồn tại trong cơ thể phụ nữ với môi trường kiềm đạt độ chuẩn.

10 cách tốt nhất để không tăng cân thời kỳ mãn kinh

11:26:19 15/06/2024
Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh dường như là một vấn đề không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Dưới đây là 10 cách tốt nhất giúp chị em hạn chế tăng cân ở thời kỳ mãn kinh đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.

Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn?

11:19:53 15/06/2024
Nhiều cặp vợ chồng, nhất là trường hợp phụ n.ữ s.inh mổ muốn biết thời điểm nào sau sinh em bé có thể quan hệ t.ình d.ục an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn

11:35:52 14/06/2024
Nếu bạn chưa xuất hiện những đặc điểm này thì xin chúc mừng, cơ thể còn đang sung sức, khỏe mạnh. Lão hóa là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra dần dần và không rõ ràng.

T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?

11:31:25 14/06/2024
T.inh t.rùng đi đâu, có bị... ung, gây ảnh hưởng đến chức năng yêu của nam giới? Đây là câu hỏi mà chuyên gia nam học thường nhận được từ các cặp vợ chồng khi tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên

11:27:52 14/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, cùng lời bình

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?

11:22:28 14/06/2024
Độ t.uổi mắc ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ hóa nhanh(8), điều này đang đặt ra câu hỏi lớn về nhu cầu và giải pháp phòng tránh căn bệnh này cho nữ giới tại Việt Nam.

Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?

11:16:14 14/06/2024
Giai đoạn t.iền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn sinh lý bình thường của người phụ nữ. Khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ sẽ trải qua những biến đổi về k.inh n.guyệt

Những biến chứng phổ biến ở vú khi cho con bú, mẹ mới sinh cần lưu ý

11:11:56 14/06/2024
Các biến chứng khi cho con bú thường khiến sản phụ khó chịu và đau đớn. Do đó, bà mẹ mới sinh cần biết về những biến chứng có thể gặp khi cho con bú để nuôi con vui, khỏe và an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Mr.Vịt bị đào loạt sai phạm trong bài đính chính, dắt mũi vụ Hạt Tiêu Play?

Netizen

10:30:58 21/06/2024
Youtuber Mr Vịt đang khiến cõi mạng xôn xao khi chính thức ra mặt thừa nhận bản thân đã có vợ và con, giữa tin đồn ngoại tình với tiktoker Hạt Tiêu Play, bỏ bê vợ con để theo nhân tình. Ngay lập tức, dân mạng đã đào ra loạt sai phạm.

Ngày 22/6/2024 âm lịch là ngày xấu tránh làm các việc hôn thú, khởi công, khai trương, động thổ, xây dựng, chuyển nhà, giao dịch.

Trắc nghiệm

10:28:57 21/06/2024
Xem ngày 22/6/2024 âm lịch sẽ giúp bạn chọn được ngày lành tháng tốt phù hợp nhất cho công việc của mình. Ngày 22/6/2024 là ngày xấu tránh làm các việc hôn thú, khởi công, khai trương

Triệt phá đường dây làm giả 4 triệu cuốn sách giáo khoa tại Đà Nẵng, TP HCM

Pháp luật

10:26:09 21/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự các đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Gợi ý trang phục công sở phong cách tiểu thư cho nàng tỏa sáng

Thời trang

10:24:01 21/06/2024
Những cô gái yêu thích phong cách bánh bèo có thể tham khảo gợi ý trang phục công sở phong cách tiểu thư để tỏa sáng ở nơi làm việc.

Vì sao QLTT tạm giữ 10 tấn hàng của 'Nguyễn Mai Store' chuyên livestream bán hàng?

Tin nổi bật

10:22:36 21/06/2024
Kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh Nguyễn Mai Store , ngành chức năng Cà Mau đã phát hiện nhiều tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ám ảnh sợ hãi điều trị như thế nào?

Sức khỏe

10:04:24 21/06/2024
Ám ảnh sợ hãi là một chứng rối loạn lo âu thể hiện nỗi sợ hãi phi lý, tăng cao đối với các đồ vật, sinh vật hoặc tình huống thường không gây ra những phản ứng như vậy ở hầu hết mọi người.

Tư vấn thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng 1 tầng

Sáng tạo

09:30:32 21/06/2024
Biệt thự nghỉ dưỡng 1 tầng là một lựa chọn lý tưởng cho những ai mong muốn tận hưởng không gian sống gần gũi với thiên nhiên, muốn thư giãn và thoải mái.

Nam chính của "7 năm chưa cưới sẽ chia tay" phản hồi khi bị chê diễn "đơ"

Hậu trường phim

09:14:43 21/06/2024
Đảm nhận vai nam chính trong phim 7 năm chưa cưới sẽ chia tay , Võ Cảnh vấp phải phản ứng trái chiều từ khán giả.

Thùy Tiên có tửu lượng "không phải dạng vừa", Quang Linh chịu thua phải cầu cứu

Sao việt

09:03:54 21/06/2024
Thùy Tiên vốn được các fan yêu quý bởi tính cách giản dị, vui vẻ, hòa đồng với mọi người. Thế nhưng, điều khiến dân tình khá bất ngờ chính là tửu lượng không phải dạng vừa của nàng hậu qua các cuộc vui.

Chồng tôi lương ba cọc ba đồng nhưng vẫn nằng nặc bắt vợ bỏ việc vì ghen tuông

Góc tâm tình

08:19:09 21/06/2024
Chồng nằng nặc bắt tôi bỏ việc vì tôi hay phải đi công tác xa, sợ tôi sa ngã, trong khi lương của anh ba cọc ba đồng, còn lâu mới đủ nuôi vợ con.

Hot girl Bắc Ninh nhan sắc ngọt ngào, là bạn gái tin đồn của streamer ViruSs

Người đẹp

08:14:15 21/06/2024
Hot girl Ngọc Kem ghi điểm với khán giả nhờ vẻ ngoài xinh đẹp cùng hình tượng nữ tính. Người đẹp sinh năm 1999 có sự nghiệp thành công, giỏi k.iếm t.iền và lọt vào mắt xanh của nhiều nhãn hàng.