Người bình thường tập thiền có tác dụng gì trong t.ình d.ục?

Theo dõi VGT trên

Bài viết thông tin về những lợi ích của việc người bình thường tập thiền sẽ nhận được những lợi ích gì trong sức khỏe và sự viên mãn của t.ình d.ục.

Thiền định được xem là một phương pháp luyện tập bổ sung, áp dụng song hành với các phương pháp chữa bệnh y học cũng như chăm sóc bản thân như dinh dưỡng, thể dục thể thao

Thiền t.ình d.ục đề cập đến một phương pháp chánh niệm hoặc thiền định nói chung, một cách tiếp cận t.ình d.ục có chánh niệm hơn khi bạn đang ở hiện tại.

1. Lợi ích của thiền t.ình d.ục là gì?

Chánh niệm và thiền định đều có thể giúp bạn gặt hái những p.hần t.hưởng lớn trong phòng ngủ, từ ham muốn t.ình d.ục cao hơn đến nhiều khoái cảm hơn. Một số lợi ích này thông qua thực hành thiền định t.ình d.ục:

Bạn sẽ cảm thấy ít căng thẳng hơn

Giám đốc Phòng thí nghiệm Sức khỏe T.ình d.ục của Đại học British Columbia, Brotto cho biết: T.ình d.ục gây căng thẳng cho nhiều người, chẳng hạn như đau đớn khi quan hệ t.ình d.ục, cảm giác bất an hoặc các vấn đề về giao tiếp. Những lo lắng, bận tâm này đều có thể tạo ra căng thẳng và điều đó được phản ánh qua hệ thống phản ứng căng thẳng trong cơ thể.

Khi phản ứng căng thẳng đó được kích hoạt, bạn sẽ khó có được tâm trạng tốt. Brotto cho biết, chánh niệm làm giảm căng thẳng một cách tự nhiên vì nó giúp kích hoạt, hệ thần kinh phó giao cảm. Điều này sẽ cân bằng hệ thống thần kinh giao cảm, hệ thống chịu trách nhiệm về phản ứng căng thẳng của bạn. Kết quả là bạn sẽ tận hưởng khoảnh khắc này nhiều hơn.

Tập trung vào hiện tại

Tập trung chăm chú vào những gì bạn đang làm không phải là một hướng dẫn khó khăn hay phức tạp. Bất cứ ai mà tâm trí cứ vẩn vơ đến bát đĩa bẩn, bài tập về nhà của con hay KPI công việc khi quan hệ t.ình d.ục nên tham khảo các bài tập thiền vì thiền giúp nâng cao khả năng tập trung tâm trí, tập trung thiền định làm cho các giác quan bừng sáng.

Brotto cho biết thiền cũng có thể làm tăng hoạt động ở các phần não liên quan đến nhận thức thụ cảm hoặc mức độ nhận biết của bạn về các bộ phận cơ thể khác nhau.

Ham muốn t.ình d.ục tăng lên

Nghiên cứu phát hiện ra rằng thực hành chánh niệm có thể giúp tăng cường ham muốn t.ình d.ục.

Video đang HOT

Gần gũi hơn với đối tác của mình

Thiền t.ình d.ục có thể giúp bạn tận hưởng những cảm giác thể chất của t.ình d.ục nhiều hơn. Nhưng t.ình d.ục không chỉ là về thể chất, sự thân mật và kết nối với đối tác của bạn cũng vô cùng quan trọng.

Bạn sẽ tận hưởng t.ình d.ục nhiều hơn

Việc rèn luyện lại tâm trí của bạn thông qua thiền định và chánh niệm có thể tạo lại cảm giác giống như tuần trăng mật mà đã lâu bạn không cảm thấy, mang lại cảm giác hưng phấn mới trong đời sống t.ình d.ục của bạn.

Người bình thường tập thiền có tác dụng gì trong t.ình d.ục? - Hình 1

Thiền trong đời sống giúp tăng cường sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh: GettyImages.

2. Bác sĩ nam khoa nói gì về thiền và t.ình d.ục?

Theo ThS.BS Phùng Anh Tuấn, bác sĩ nam khoa, giảng viên trường Đại học Phenikaa, nhu cầu sinh lý được đặt ở tầng đầu tiên trong tháp nhu cầu Maslow và quan hệ t.ình d.ục hoàn toàn là một điều bình thường và là nhu cầu cơ bản của con người. Không có gì sai trái khi chúng ta mong muốn thỏa mãn nhu cầu này. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cân nhắc cách thức và tần suất trong “chuyện ấy” để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và cân bằng tinh thần.

Thiền trong đời sống giúp tăng cường khả năng tập trung, giảm căng thẳng và tạo ra một trạng thái tinh thần cân bằng hơn, từ đó tăng cường sức khỏe, hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày.

Hiểu đúng về thiền và t.ình d.ục là quan trọng để chúng ta có thể thực hành, trải nghiệm một cách tích cực. Thực hiện cả hai hoạt động này một cách cân bằng, có ý thức sẽ giúp bạn tạo ra một cuộc sống tinh thần và sinh lý lành mạnh.

Theo ThS.BS Phùng Anh Tuấn, thiền và t.ình d.ục là 2 chiếc chìa khóa đáp ứng nhu cầu cơ thể và là những công cụ mạnh mẽ giúp làm sạch tâm trí, giảm căng thẳng.

Thiền, đặc biệt là thiền Mindfulness, là một phương pháp đã được chứng minh giúp tăng cường khả năng tập trung và thư giãn. Bằng cách tập trung vào hơi thở và nhận thức các suy nghĩ mà không phán xét, người thiền có thể làm sạch tâm trí và giảm căng thẳng một cách hiệu quả. Thực hành thiền đều đặn có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, tạo ra cảm giác yên bình.

Một góc nhìn khác, t.ình d.ục cũng là một cách tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng, tạo ra cảm giác hạnh phúc và thoải mái. Khi quan hệ t.ình d.ục, cơ thể sản sinh ra hormone oxytocin và endorphin, hai chất hóa học giúp giảm căng thẳng, tăng cường tâm trạng tích cực. Bên cạnh đó, chuyện ấy còn là cơ hội để kết nối sâu sắc với đối tác.

Việc kết hợp thiền và t.ình d.ục có thể là một phương tiện hiệu quả để duy trì cân bằng tinh thần, tăng cường sức khỏe toàn diện. Việc thực hành cả hai hoạt động này đều đặn và có ý thức có thể mang lại những lợi ích lớn cho sức khỏe tâm lý cũng như tinh thần.

Điều gì xảy ra với não khi bạn đang yêu?

Khi chúng ta yêu, các chất hóa học liên quan đến hệ thống khen thưởng tràn vào não, tạo ra nhiều phản ứng về thể chất và cảm xúc khiến tim đ.ập nhanh, lòng bàn tay đẫm mồ hôi, má đỏ bừng, cảm giác đam mê...

Yêu thường khiến bạn có cảm giác hưng phấn tự nhiên. Tình yêu thực sự là phản ứng hóa học. Chính những thay đổi phức tạp trong não bộ đã giải thích lý do chúng ta cảm thấy sự kết hợp mãnh liệt giữa khao khát, ham muốn và phấn chấn. Mặc dù nó có thể giống như một trải nghiệm bí ẩn hoặc thậm chí huyền bí nhưng các nhà khoa học đã có những khám phá quan trọng về những gì xảy ra ở cấp độ thần kinh khi bạn phải lòng một người khác.

1. Não có gì đặc biệt khi bạn yêu?

Nhờ những tiến bộ trong công nghệ hình ảnh, các nhà khoa học đã có được bức tranh rõ ràng hơn nhiều về những gì xảy ra trong não khi con người trải qua tình yêu.

Năm 2005, Fisher dẫn đầu một nhóm nghiên cứu đã công bố một kết quả mang tính đột phá bao gồm những hình ảnh MRI (fMRI) chức năng đầu tiên về não bộ của những người đang trong cơn say đắm của tình yêu lãng mạn. Nhóm nghiên cứu đã phân tích 2.500 bản quét não của các sinh viên đại học khi xem ảnh của một người đặc biệt đối với họ và so sánh bản quét với ảnh chụp khi sinh viên xem ảnh của người quen thông thường.

Những bức ảnh về những người họ yêu thương lãng mạn khiến não của những người tham gia hoạt động tích cực ở những vùng giàu dopamine, được gọi là chất dẫn truyền thần kinh mang lại cảm giác dễ chịu.

Hai trong số các vùng não cho thấy hoạt động trong quá trình quét fMRI là nhân đuôi, vùng liên quan đến việc phát hiện và mong đợi p.hần t.hưởng cũng như sự tích hợp các trải nghiệm cảm giác vào hành vi xã hội và vùng não bụng (ventral tegmental area - VTA), liên quan đến niềm vui, sự chú ý tập trung, động lực để theo đuổi và đạt được p.hần t.hưởng.

Olds, phó giáo sư tâm thần học của HMS tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston cho biết: "Các vùng nguyên thủy của não có liên quan đến tình yêu lãng mạn, những vùng này sẽ sáng lên khi quét não lúc nói về một người thân yêu. Những khu vực này có thể sáng rất lâu đối với một số cặp đôi."

2. Các vùng não liên quan đến ham muốn và đam mê khi yêu

Cảm giác ham muốn bắt nguồn từ vùng dưới đồi của não. Cấu trúc nhỏ, có kích thước bằng quả hạnh nhân này, nằm ngay phía trên thân não, được kết nối với các nhu cầu và mong muốn cơ bản như khát hay đói. Nó cũng kiểm soát các quá trình nội bộ tự động như nhiệt độ cơ thể, huyết áp và chu kỳ giấc ngủ. Và đó là một phần của bộ não giúp điều chỉnh ham muốn t.ình d.ục, nó kích thích giải phóng hormone làm tăng ham muốn t.ình d.ục.

Điều gì xảy ra với não khi bạn đang yêu? - Hình 1

Khi bạn yêu, cảm xúc sẽ kích thích giải phóng các chất hóa học như oxytocin, dopamine...

3. Các vùng não liên quan đến sự hấp dẫn và lãng mạn

Khi nói đến sự hấp dẫn và lãng mạn, hai vùng cụ thể của não đóng vai trò quan trọng: vùng não bụng và vùng nhân não. Cả hai vùng não đều đóng vai trò thiết yếu trong hệ thống khen thưởng của não. Hệ thống này cung cấp cho cơ thể lượng dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh tạo ra cảm giác hưng phấn và khoái cảm.

Đó là lý do tại sao giai đoạn đầu của tình yêu có thể mang lại cảm giác hồi hộp và đôi khi thậm chí gây "nghiện". Việc bạn cảm thấy không thể ngừng nghĩ về người khác và luôn muốn ở bên họ là điều bình thường.

4. Các vùng não liên quan đến sự gắn bó

Nhưng tình yêu không chỉ có sự hấp dẫn và lãng mạn - nó còn liên quan đến sự gắn bó, tình cảm và sự cam kết, điều thú vị là cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi vùng dưới đồi.

Đó là bởi vì vùng não này tiết ra các chất hóa học có vai trò thúc đẩy sự tin tưởng và gắn kết tình cảm.

5. Các vùng não khác liên quan đến tình yêu

Các khu vực khác của não cũng liên quan đến trải nghiệm tình yêu của chúng ta - điều này có ý nghĩa rất lớn đối với bộ não, đó là một cảm giác rất lớn. Ví dụ, hạch hạnh nhân (amygdaloid) giúp xử lý những cảm xúc mà chúng ta trải qua. Điều này quan trọng vì nó tạo ra những liên tưởng mạnh mẽ mà chúng ta phát triển trong giai đoạn đầu của mối quan hệ lãng mạn.

Điều gì xảy ra với não khi bạn đang yêu? - Hình 2

Tình yêu không thực sự xuất phát từ trái tim mà nó được "viết" bằng chất hóa học và chức năng của một thứ phức tạp hơn nhiều, đó là bộ não của bạn.

6. Não là nơi xuất phát của tình yêu

Nghe có vẻ không lãng mạn lắm nhưng chính chất dẫn truyền thần kinh, hormone và vùng dưới đồi (cùng với các vùng khác trong não) mới là trung tâm của mọi câu chuyện tình yêu.

Dopamine - loại hormone "cảm thấy dễ chịu" gây ra cảm giác hưng phấn và vui vẻ. Các hóa chất khác cũng đóng một vai trò, bao gồm oxytocin, serotonin, estrogen và testosterone.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng mặc dù tình yêu có thể có nhiều dạng khác nhau, nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những dạng tình yêu này có thể có chung các cơ chế sinh học thần kinh cơ bản. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy tình mẫu tử và tình yêu nồng nàn đều làm tăng hoạt động ở vùng não bụng.

Khi chúng ta phải lòng một ai đó, các vùng não chính sẽ sáng lên như đường chân trời của một thành phố sầm uất vào ban đêm. Vùng não bụng tràn ngập dopamine trong não. Hệ thống khen thưởng của não bắt đầu hoạt động hết công suất, xử lý những cảm giác bổ ích này và liên kết niềm đam mê dâng trào với những cảm xúc phức tạp khác như sự gắn bó và đồng cảm. Đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy "nghiện" người đặc biệt mà bạn không thể ngừng nghĩ đến.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tác dụng của cực khoái với sức khỏe phụ nữ
10:08:48 21/06/2024
Polyp tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?
09:35:42 21/06/2024
9 cách tăng tiết sữa mẹ một cách tự nhiên
09:44:47 21/06/2024
Câu hỏi thường gặp về mang thai ngoài tử cung
09:48:52 21/06/2024
Số ca mắc giang mai gia tăng nhưng nhiều người không biết các triệu chứng
10:01:32 21/06/2024
Rụng tóc kiểu 'rừng thưa', nam thanh niên bất ngờ phát hiện bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục
10:13:20 21/06/2024

Tin đang nóng

Sởn da gà nghe người nổi tiếng tiết lộ quy tắc ngầm trong làng giải trí nghìn tỷ
22:16:48 21/06/2024
Quang Lê sốc khi biết Siu Black bán heo được có 2 triệu: "Đi hát một show 20, 50 triệu rồi"
21:34:38 21/06/2024
HOT: Anh Đức chính thức tung ảnh cưới và thông tin hôn lễ với vợ kém 12 t.uổi
21:39:21 21/06/2024
Ca sĩ Lệ Quyên 'o ép' vòng 1, diễn viên Quốc Trường lên tiếng tin đồn sửa mũi
00:02:05 22/06/2024
Ngô Thanh Vân lên tiếng về tin đồn mang bầu ở t.uổi 45
23:01:30 21/06/2024
Hà Tĩnh: Cháy quán kem Mixue, lửa bùng đỏ rực cả góc trời
23:41:10 21/06/2024
Vì sao 'Wonderland' của Suzy, Park Bo Gum thất bại dù sở hữu dàn diễn viên 'khủng'
23:35:09 21/06/2024
Lionel Messi lập nhiều kỷ lục trong ngày Copa America khởi tranh
22:53:45 21/06/2024

Tin mới nhất

Bác sĩ chia sẻ những cách giúp tăng chất lượng t.inh t.rùng

09:00:30 16/06/2024
Bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn, giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc... có thể giúp nam giới tăng cường chất lượng t.inh t.rùng và duy trì sức khỏe sinh sản tốt hơn.

5 sự thật về vô sinh nam

08:56:09 16/06/2024
Vô sinh thường được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai sau một năm quan hệ t.ình d.ục thường xuyên và không dùng biện pháp bảo vệ trong đó phụ nữ dưới 35 t.uổi.

T.inh t.rùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?

08:49:35 16/06/2024
Thời gian sống của t.inh t.rùng phụ thuộc vào môi trường tồn tại. T.inh t.rùng có thể sống 5-6 ngày nếu tồn tại trong cơ thể phụ nữ với môi trường kiềm đạt độ chuẩn.

10 cách tốt nhất để không tăng cân thời kỳ mãn kinh

11:26:19 15/06/2024
Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh dường như là một vấn đề không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Dưới đây là 10 cách tốt nhất giúp chị em hạn chế tăng cân ở thời kỳ mãn kinh đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.

Quan hệ t.ình d.ục sau sinh mổ thế nào để an toàn và tốt hơn?

11:19:53 15/06/2024
Nhiều cặp vợ chồng, nhất là trường hợp phụ n.ữ s.inh mổ muốn biết thời điểm nào sau sinh em bé có thể quan hệ t.ình d.ục an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nam giới nhanh già hơn t.uổi thường "dễ gãy" ở 3 chỗ: Có dù chỉ 1 cũng phải đi khám ngay kẻo muộn

11:35:52 14/06/2024
Nếu bạn chưa xuất hiện những đặc điểm này thì xin chúc mừng, cơ thể còn đang sung sức, khỏe mạnh. Lão hóa là quy luật tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra dần dần và không rõ ràng.

T.inh t.rùng 'đi' đâu sau thắt ống dẫn tinh?

11:31:25 14/06/2024
T.inh t.rùng đi đâu, có bị... ung, gây ảnh hưởng đến chức năng yêu của nam giới? Đây là câu hỏi mà chuyên gia nam học thường nhận được từ các cặp vợ chồng khi tư vấn về sức khỏe sinh sản.

Các tai biến khó lường từ việc sinh con thuận tự nhiên

11:27:52 14/06/2024
Mới đây, trên trang cá nhân Ng.M với địa chỉ được thể hiện là H.Chương Mỹ (Hà Nội), chia sẻ hình ảnh người phụ nữ trẻ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, cùng lời bình

Vì sao ung thư cổ tử cung là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm?

11:22:28 14/06/2024
Độ t.uổi mắc ung thư cổ tử cung có khuynh hướng trẻ hóa nhanh(8), điều này đang đặt ra câu hỏi lớn về nhu cầu và giải pháp phòng tránh căn bệnh này cho nữ giới tại Việt Nam.

Cần làm gì khi đến t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh?

11:16:14 14/06/2024
Giai đoạn t.iền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn sinh lý bình thường của người phụ nữ. Khi bước vào giai đoạn này, người phụ nữ sẽ trải qua những biến đổi về k.inh n.guyệt

Những biến chứng phổ biến ở vú khi cho con bú, mẹ mới sinh cần lưu ý

11:11:56 14/06/2024
Các biến chứng khi cho con bú thường khiến sản phụ khó chịu và đau đớn. Do đó, bà mẹ mới sinh cần biết về những biến chứng có thể gặp khi cho con bú để nuôi con vui, khỏe và an toàn.

Đi bộ có giúp tăng ham muốn t.ình d.ục không?

10:25:45 13/06/2024
Đi bộ đã được chứng minh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, sức chịu đựng và cải thiện tâm trạng. Còn đối với khả năng t.ình d.ục, đi bộ có giúp ích gì không?

Có thể bạn quan tâm

BABYMONSTER lộ tạo hình khác lạ, ca khúc comeback bị rò rỉ, fan nháo nhào

Sao châu á

06:46:52 22/06/2024
Trước thềm comeback vào mùa hè năm nay, nhóm nhạc nữ BabyMonster đã chính thức tung tạo hình trong poster giới thiệu. Bên cạnh đó, các fan còn nháo nhào hơn nữa khi thông tin ca khúc mới bị rò rỉ.

Lãng phí thực phẩm tiếp tục khiến Nhật Bản thiệt hại hàng nghìn tỷ yen

Thế giới

06:40:58 22/06/2024
Cục trưởng Vấn đề người tiêu dùng Hanako Jimi nhấn mạnh các cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng cần tiếp tục nỗ lực, đồng thời cho biết cơ quan của ông sẽ xem xét đặt mục tiêu cắt giảm mới cho các cơ sở kinh doanh.

Điểm danh 3 cách làm tôm rim đậm đà hao cơm, vừa dễ vừa ngon

Ẩm thực

06:18:36 22/06/2024
Tôm rim là món ăn dân dã, nhưng lại vô cùng đậm đà và đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam. Mỗi cách rim mang đến hương vị riêng biệt, khiến nhiều người thích thú.

Hé lộ lý do Hoắc Kiến Hoa chỉ xuất hiện đúng 4 tập ở Câu Chuyện Hoa Hồng, nghe xong ai cũng gật gù đồng tình

Hậu trường phim

06:12:10 22/06/2024
Phim truyền hình Câu Chuyện Hoa Hồng đ.ánh dấu sự trở lại của Hoắc Kiến Hoa trên màn ảnh Trung Quốc đại lục sau 6 năm ở ẩn, kể từ Hậu Cung Như Ý Truyện (2018).

ĐTCL mùa 11: Chiến thắng dễ dàng với "song sát" Teemo - Lux sát thương cực khủng

Mọt game

05:23:51 22/06/2024
Trong những phiên bản gần đây, Teemo và Lux được Riot Games khá ưu ái khi được buff sát thương liên tục. Không dừng lại ở đó, hai đơn vị này đều tương tác khá mạnh với các trang bị Tạo Tác mạnh mẽ trong ĐTCL.

Hanbin viết thư tay cảm ơn khán giả Việt hậu concert đầu tiên

Nhạc quốc tế

04:10:24 22/06/2024
Hậu concert tại TP.HCM, Hanbin và 5 thành viên còn lại của Tempest đã đăng tải thư viết tay gửi lời cảm ơn đến với khán giả Việt.

Công an thị xã Vĩnh Châu bắt giữ 3 đối tượng mua bán trái phép chất m.a t.úy

Pháp luật

23:53:18 21/06/2024
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng trên để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhan sắc gây thương nhớ của Lưu Tuấn Khiêm và Đặng Thiếu Huân trong 'Chờ người nơi pháo hoa rực rỡ' khiến 'hội fangirl' phải xuýt xoa

Phim châu á

23:28:48 21/06/2024
Ngày 18/6, phim điện ảnh Chờ người nơi pháo hoa rực rỡ (tên tiếng Anh: A Balloon s Landing) đã ra mắt trailer và poster chính thức.

Lâm Thanh Nhã: Không ngại khó, ngại khổ để được sống cùng đam mê!

Sao việt

23:21:18 21/06/2024
Xuất thân là một người mẫu có duyên với điện ảnh, Lâm Thanh Nhã ngày một nỗ lực để được khán giả nhìn nhận là một diễn viên chuyên nghiệp.

Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại

Lạ vui

23:09:53 21/06/2024
Hóa thạch của loài bò sát nhỏ giống cá sấu có tên Parvosuchus aurelioi được tìm thấy ở miền Nam Brazil, bao gồm một hộp sọ hoàn chỉnh, 11 đốt sống, xương chậu và một số xương chi.

Giọng ca huyền thoại Trung Đức kể chuyện tình 'sét đ.ánh' với người vợ xinh đẹp

Tv show

22:21:04 21/06/2024
Ngay trong lần gặp gỡ đầu tiên, giọng ca huyền thoại của dòng nhạc đỏ - NSND Trung Đức đã phải lòng cô gái Hà Thành xinh đẹp.