Hội đồng Bảo an kêu gọi Houthi ngừng ngay các vụ tấn công trên Biển Đỏ

Theo dõi VGT trên

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dùng những lời lẽ mạnh mẽ nhất để lên án các cuộc tấn công tàu thuyềnHouthi thực hiện trên Biển Đỏ, yêu cầu chấm dứt ngay lập tức các hành động này.

Hội đồng Bảo an kêu gọi Houthi ngừng ngay các vụ tấn công trên Biển Đỏ - Hình 1
Tàu thương mại của Anh bị trúng tên lửa của lực lượng Houthi ở Biển Đỏ. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo trang Arab News, trong tuyến bố ngày 18/3, Hội đồng Bảo an đã nêu ra một số vụ tấn công nghiêm trọng mà Houthi thực hiện gần đây. Điển hình là vụ Houthi tấn công tàu chở hàng True Confidence ở Vịnh Aden ngày 6/3, khiến hai công dân Philippines và một công dân Việt Nam t.hiệt m.ạng, làm một số thành viên thủy thủ đoàn bị thương. Đây là cuộc tấn công gây c.hết người đầu tiên của Houthi kể từ khi lực lượng này nhằm vào các tàu thuyền thương mại trên Biển Đỏ từ tháng 11/2023.

Một vụ khác mà Hội đồng Bảo an cũng nhắc tới là vụ xảy ra ngày 18/2, khi Houthi phóng tên lửa nhằm vào tàu chở hàng Rubymar và khiến tàu bị chìm. Con tàu chở 21.000 tấn phân bón, làm dấy lên lo ngại về tác động môi trường ở Biển Đỏ, gây ảnh hưởng tới cả các rạn san hô và sinh vật biển.

Các thành viên Hội đồng Bảo an nhắc lại tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ Nghị quyết 2216 và các nghị quyết tiếp theo, trong đó kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Yemen và mọi hành động đơn phương đe dọa tiến trình chính trị ở nước này.

Họ nhấn mạnh cần thiết phải hợp tác hiệu quả với chính phủ Yemen nhằm ngăn chặn Houthi lấy được vũ khí và trang thiết bị để thực hiện các cuộc tấn công tiếp theo. Hội đồng Bảo an cũng nhắc lại rằng tất cả các quốc gia thành viên phải tuân thủ nghĩa vụ liên quan đến lệnh cấm vận vũ khí.

Video đang HOT

Ngoài ra, Hội đồng Bảo an yêu cầu Houthi trả tự do ngay lập tức cho tàu chở hàng Galaxy Leader và 25 thành viên thủy thủ đoàn. Họ đã bị Houthi giam giữ bất hợp pháp suốt hơn 100 ngày qua.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các tuyến đường hàng hải trên Biển Đỏ đối với các hoạt động nhân đạo ở Yemen cũng như đối với ngành đ.ánh cá địa phương. Tuyên bố tái khẳng định rằng phải tôn trọng các quyền và tự do hàng hải của các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ cũng như Eo biển Baab Al-Mandab.

Do đó, các thành viên Hội đồng Bảo an đã cảnh báo về những tác động tiêu cực khi ngày 4/3, Houthi yêu cầu các tàu phải xin giấy phép rồi mới được vào vùng biển Yemen.

Tuần trước, các quan chức Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại rằng các bên liên quan đến cuộc xung đột ở Yemen có thể tham gia vào hành động quân sự rủi ro, có thể đẩy nước này vào một chu kỳ chiến tranh mới.

Ông Hans Grundberg, đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, cho biết: “Kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bùng nổ, mặc dù chúng tôi đã cố gắng bảo vệ tiến trình hòa bình ở Yemen khỏi bị tác động từ những diễn biến trong khu vực, nhưng thực tế là những gì xảy ra trong khu vực này sẽ tác động đến Yemen và những gì xảy ra ở Yemen có thể tác động đến khu vực. Diễn biến hiện tại gây ra mối lo ngại nghiêm trọng”.

Các thành viên Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế nhằm chống các mối đe dọa với hòa bình và an ninh trong khu vực, đồng thời kêu gọi giảm leo thang căng thẳng ở Biển Đỏ để giúp duy trì tiến trình hòa bình ở Yemen.

Houthi tuyên bố sẽ có 'bất ngờ' về quân sự trên Biển Đỏ

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 29/2, thủ lĩnh Abdul Malik al-Houthi của lực lượng Houthi tuyên bố nhóm này sẽ có những "bất ngờ" về mặt quân sự trong các hoạt động trên Biển Đỏ.

Houthi tuyên bố sẽ có bất ngờ về quân sự trên Biển Đỏ - Hình 1
Một máy bay trực thăng của lực lượng Houthi tiếp cận tàu chở hàng Galaxy Leader vào ngày 19/11/2023 ở Biển Đỏ. Ảnh: Houthi

Dẫn thông tin từ truyền thông phương Tây, trang Yahoo News trích lời ông al-Houthi: "Các hoạt động quân sự của chúng tôi sẽ tiếp tục và tiến triển. Chúng tôi có những điều bất ngờ mà đối phương sẽ không ngờ tới".

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Houthi đã liên tục phóng máy bay không người lái và tên lửa để tấn công các tàu thương mại quốc tế. Mục đích của Houthi là thể hiện hành động đoàn kết với người Palestine và gây sức ép để Israel ngừng các hành động quân sự ở Gaza.

Từ giữa tháng 11/2023 tới nay, Houthi đã thực hiện ít nhất 45 cuộc tấn công vào các tàu thương mại và hải quân, gây mối đe dọa với kinh tế toàn cầu cũng như an ninh, ổn định khu vực.

Các cuộc tấn công ở Biển Đỏ đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển toàn cầu và buộc các công ty phải chuyển hướng tàu đi qua châu Phi. Hành động của Houthi cũng làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến Israel - Hamas có thể lan rộng và gây bất ổn cho khu vực Trung Đông nói chung.

Mỹ và Anh đã nhiều lần tấn công các mục tiêu của Houthi ở Yemen để trả đũa. Mới đây, ngày 24/2, các lực lượng hai nước này đã tiến hành một đợt không kích mới nhằm vào 18 mục tiêu của Houthi. Theo một tuyên bố chung của hai bên, các cuộc tấn công đặc biệt nhắm đến 18 mục tiêu của Houthi tại 8 địa điểm ở Yemen, bao gồm các kho cất giấu vũ khí, các máy bay tấn công không người lái, hệ thống phòng không, radar và một trực thăng.

Truyền thông của Houthi đã đưa tin về hàng loạt cuộc đột kích vào thủ đô Sanaa. Đợt không kích mới này là đợt tấn công lần thứ hai trong tháng 2 này của các lực lượng Mỹ, Anh và là đợt thứ 4 kể từ khi Houthi tấn công các tàu trên Biển Đỏ.

Sau các cuộc tấn công, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố nước này sẽ không ngần ngại hành động khi cần thiết để bảo vệ sinh mạng và dòng chảy thương mại tự do ở một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới. Mỹ cảnh báo Houthi về việc lực lượng này sẽ phải tiếp tục gánh chịu hậu quả nếu không ngừng các cuộc tấn công bất hợp pháp, gây tổn hại cho nền kinh tế Trung Đông, gây thiệt hại về môi trường và làm gián đoạn hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo cho Yemen và các nước khác.

Ngoài các hoạt động chung với Anh, Mỹ còn thực hiện các cuộc tấn công đơn phương nhằm vào các vị trí và các kho vũ khí của Houthi ở Yemen, đồng thời b.ắn hạ hàng chục tên lửa và máy bay không người lái ở Biển Đỏ.

Trong ngày 29/2, Mỹ đã đ.ánh chặn 6 tên lửa hành trình chống hạm di động và 1 máy bay không người lái gây mối đe dọa cho các tàu thuyền trên Biển Đỏ. Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội X, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) nêu rõ các quan chức quân sự xác định rằng những tên lửa và máy bay không người lái nói trên đặt ra mối đe dọa cho các tàu thương mại cũng như các tàu Hải quân Mỹ trong khu vực.

Ngoài tấn công mục tiêu của Houthi, Mỹ và Anh còn áp các biện pháp trừng phạt một nhân vật cấp cao của lực lượng này. Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Brian Nelson nêu rõ rằng trong bối cảnh lực lượng Houthi đe đọa đến an ninh của thương mại quốc tế, Mỹ và Anh sẽ tiếp tục ngăn chặn các nguồn tài chính cho những hoạt động gây bất ổn này.

Trong khi đó, chính phủ Anh tuyên bố sẽ trừng phạt nhân vật phụ trách an ninh của Houthi vì đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định của Yemen khi hỗ trợ các cuộc tấn công nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện 200 viên sỏi trong khớp vai, bác sĩ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm
06:34:12 24/06/2024
Ấn Độ nêu lý do từ chối nối lại chuyến bay thẳng với Trung Quốc
14:52:57 23/06/2024
Mỹ nới lỏng giới hạn cho phép Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga
17:20:57 23/06/2024
Hàn Quốc ghi nhận tháng 6 có nhiều ngày nóng nhất từ trước đến nay
06:19:50 24/06/2024
Hezbollah cảnh báo tập kích phi quy tắc toàn lãnh thổ Israel
21:18:00 22/06/2024
Tổng thống Biden hoan nghênh phán quyết cấm sử dụng s.úng của Tòa án Tối cao Mỹ
12:07:33 22/06/2024
LHQ cảnh báo không được để Liban trở thành một Gaza thứ 2
13:00:54 22/06/2024
Trực thăng Ka-29 của Nga rơi ở Biển Đen nghi bị đồng đội b.ắn nhầm
20:44:38 22/06/2024

Tin đang nóng

Đóng 4 tập phim "Câu chuyện Hoa Hồng", Hoắc Kiến Hoa nhận cát-sê cao ngất
07:06:39 24/06/2024
Sao nam bị đuổi khỏi showbiz chỉ vì một lời nói dối, sống trong ê chề còn mất luôn cả quốc tịch
06:20:30 24/06/2024
Hòa Minzy đứng hình khi trượt giải vào tay Lệ Quyên, phát biểu của đàn chị sau đó mới g.ây s.ốc
07:03:21 24/06/2024
Làn sóng tẩy chay Câu Chuyện Hoa Hồng bất ngờ dâng cao: Kịch bản hạ thấp phụ nữ, Lưu Diệc Phi là trà xanh tâm cơ
08:36:56 24/06/2024
Hoa hậu Ý Nhi được gia đình "tháp tùng" đi diễn, bạn trai có hành động si mê ra mặt
08:13:34 24/06/2024
'Học viện cải lương' g.ây s.ốc khi có 5 quán quân
08:50:36 24/06/2024
7 phim Hàn có cái kết tệ nhất màn ảnh: Kim Yoo Jung tự hủy danh tiếng vì đóng liên tiếp 2 "thảm họa"
06:02:13 24/06/2024
Phát hiện mẹ chồng lương hưu 8 triệu nhưng tháng nào hết tháng đó dù không tiêu gì, tôi nhắc bà giữ t.iền phòng thân thì lĩnh ngay hậu quả
08:45:14 24/06/2024

Tin mới nhất

Hàng nghìn công trình bị phá hủy do cháy rừng ở Mỹ

09:49:40 24/06/2024
Ít nhất 1.400 công trình tại bang New Mexico của Mỹ đã bị phá hủy do cháy rừng diện rộng, Thống đốc bang Michelle Lujan Grisham cho biết ngày 20/6.

Gyeongju tích cực chuẩn bị cho APEC 2025

07:04:01 24/06/2024
Đây là lần đầu tiên sau 20 năm Hàn Quốc tiếp tục đăng cai Hội nghị cấp cao APEC kể từ Hội nghị APEC được tổ chức thành công tại Busan năm 2005, nên thành phố Gyeongju đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện này.

Thủ tướng Israel tuyên bố giao tranh khốc liệt ở Gaza sắp kết thúc

07:02:07 24/06/2024
Tuy nhiên, ông Netanyahu cho rằng điều này không có nghĩa là chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza và các chiến dịch sẽ tiếp tục với cuộc chiến nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Hamas.

Chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới kéo dài chưa đầy 2 phút

06:24:56 24/06/2024
Đối với cư dân quần đảo Orkney, các chuyến bay đều được Chính phủ Scotland trợ cấp. Còn đối với khách du lịch muốn trải nghiệm đi trên chuyến bay này, họ có thể phải trả từ 22 - 56 USD.

AP: Ukraine đang thúc giục Washington cho phép tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga

06:23:07 24/06/2024
Theo AP, trong khi các quan chức Ukraine hy vọng có thể thuyết phục Mỹ chấp thuận sự thay đổi chính sách này, họ vẫn tin rằng chỉ có tình hình chiến trường tuyệt vọng mới có thể mang lại điều đó.

Máy bay Boeing 777 quay đầu hạ cánh khẩn cấp tại Hà Lan

05:59:00 24/06/2024
Ngày 23/6, một chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Hà Lan KLM đã phải quay đầu hạ cánh khẩn cấp, không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Schiphol ở Amsterdam, do trục trặc kỹ thuật.

Nga và Ukraine tăng cường sử dụng phương tiện mini để tránh UAV trong xung đột

05:54:35 24/06/2024
Quân đội các nước từ lâu đã sử dụng xe đạp và xe máy trong chiến tranh, trong khi lực lượng đặc biệt của Mỹ triển khai xe điện bốn bánh và các loại xe địa hình để vượt qua những khu vực gồ ghề ở Iraq và Afghanistan.

Fed có khả năng hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 9/2024

18:08:08 23/06/2024
Các nhà kinh tế không cho rằng tốc độ lạm phát chậm sẽ đủ sức thuyết phục các quan chức vào thời điểm diễn ra cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 7/2024, lạm phát đang trên đà giảm xuống mục tiêu 2% của Fed.

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia

18:00:51 23/06/2024
Trong khi đó tại Mông Cổ, Cơ quan Giám sát khí tượng và môi trường nước này ngày 23/6 cho biết mực nước các con sông lớn trên cả nước đã vượt ngưỡng cảnh báo do mưa lớn kéo dài.

Ukraine công bố ảnh vệ tinh về vụ tấn công phá hủy kho UAV Shahed của Nga

17:42:50 23/06/2024
Báo Ukrainska Pravda ngày 23/6 dẫn báo của của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết vào đêm 20-21/6, lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công các địa điểm được sử dụng để cất trữ thiết bị bay không người lái của Liên bang Nga.

Hội Hữu nghị Malaysia - Việt Nam chăm lo sức khỏe cho bà con kiều bào

17:30:03 23/06/2024
Trung tâm Y tế Sunway là bệnh viện tư nhân lớn nhất Malaysia với hơn 700 giường bệnh và hơn 60 chuyên khoa. Bệnh viện cũng đã được Hội đồng Tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe Australia công nhận.

Houthi tấn công một tàu hàng ở Vịnh Aden

17:22:42 23/06/2024
Trong khi đó, người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi - Tướng Yahya Saree xác định con tàu bị nhắm mục tiêu là tàu chở hàng Transworld Navigator.

Có thể bạn quan tâm

Mẫu thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước sẽ được cấp từ ngày 1/7

Tin nổi bật

11:21:45 24/06/2024
Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Thông tư 16/2024/TT-BCA quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước mới áp dụng từ ngày 1/7.

Nữ ca sĩ qua đời trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc

Sao châu á

11:16:01 24/06/2024
Ngày 24/6, Yahoo News đưa tin showbiz Malaysia chấn động trước thông tin nữ ca sĩ Lý Thanh Thanh qua đời ở t.uổi 51.

Lễ ăn hỏi ca sĩ Thái Trinh: Cô dâu xuất hiện xinh xắn, hé lộ chi tiết hiếm về chú rể giấu mặt

Sao việt

11:12:56 24/06/2024
Sáng 24/6, lễ ăn hỏi của ca sĩ Thái Trinh và vị hôn phu giấu mặt đã diễn ra tại quê cô dâu ở Thái Bình. Đây là buổi lễ để cặp đôi ra mắt gia đình 2 bên, khách mời chỉ là những người thân thiết.

Mẹ chồng cho 1 tỷ mua nhà nhưng lại "hành" đủ kiểu, đỉnh điểm là câu chuyện của đứa cháu họ xa khiến nàng dâu "phát điên"

Góc tâm tình

11:04:31 24/06/2024
Ai ngờ, số t.iền 1 tỷ mà bố mẹ chồng cho để mua nhà, tôi thấy nó nặng nề hơn cả gánh nặng vật chất. Sau 7 năm làm dâu, có lẽ tôi đã trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc của 1 nàng dâu.

Ngày mai thứ Hai 24/6/2024, 3 con giáp t.iền tài ập xuống đầu, trở thành đại gia nức tiếng

Trắc nghiệm

11:02:30 24/06/2024
3 con giáp t.iền tài ập xuống đầu, mưu sự đều thành, trở thành đại gia nức tiếng ngay chớp mắt.Quý nhân giúp sức, người t.uổi Thìn cảm thấy hăng hái khi bắt tay vào công việ

Á hậu cao nhất lịch sử nhan sắc Việt "xuống tóc" ngắn cũn, khoe diện mạo mới gây tranh cãi

Phong cách sao

10:59:02 24/06/2024
Lê Nguyễn Bảo Ngọc (2001, Cần Thơ) là một trong những mỹ nhân giúp Việt Nam nâng cao thứ hạng trên bản đồ sắc đẹp quốc tế.

4 cách mặc quần ống rộng nhẹ mát, trẻ trung khi đi du lịch

Thời trang

10:57:40 24/06/2024
Quần ống rộng chính là món thời trang biểu tượng của mùa hè. Mẫu quần này có thiết kế rất thoải mái, nhẹ mát, thích hợp để diện khi thời tiết nóng bức.

Hé lộ tiêu chuẩn ngầm trong cuộc săn tìm bạn đời của giới thượng lưu

Netizen

10:56:58 24/06/2024
TRUNG QUỐC - Khác với tưởng tượng của nhiều người, giới thượng lưu hẹn hò giản dị - không nến, không hoa, ai cũng ăn mặc nhẹ nhàng và phụ nữ hầu như không trang điểm đậm.

Loại quả màu xanh bán nhiều ngoài chợ rất giàu collagen tự nhiên, chị em nên ăn nhiều để giúp da căng mịn, loại bỏ nếp nhăn

Ẩm thực

10:48:27 24/06/2024
Nếu chưa biết chế biến đậu bắp như thế nào, hãy tham khảo 2 công thức sau để bữa cơm nhà bạn thêm đủ đầy dinh dưỡng nhé.

Bắt shipper "ăn chặn" hơn 100 đơn hàng, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng

Pháp luật

10:36:00 24/06/2024
Theo thông tin ban đầu, ngày 15/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Trà My tiếp nhận nguồn tin của Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong - Chi nhánh Nghệ An về việc nhân viên giao hàng chiếm đoạt t.iền thu hộ.

Nhan sắc của Hằng Du Mục: Từ mái tóc đến vóc dáng đồng hồ cát quyến rũ

Người đẹp

10:24:07 24/06/2024
Hằng Du Mục dù đã sinh hai con nhưng vẫn có thân hình cực chuẩn. Biết lợi thế của mình nên cô thường mặc váy ôm sát khoe vóc dáng đồng hồ cát.