Đã có 103 tàu container phải tránh kênh đào Suez vì sợ bị Houthi tấn công

Theo dõi VGT trên

103 tàu container đã phải thay đổi lộ trình và đi vòng qua miền Nam châu Phi, nhằm tránh đi qua kênh đào Suez vào Biển Đỏ rồi bị lực lượng Houthi ở Yemen tấn công.

Đây là một dấu hiệu cho thấy Houthi đã làm gián đoạn thương mại toàn cầu.

Đã có 103 tàu container phải tránh kênh đào Suez vì sợ bị Houthi tấn công - Hình 1
Tàu chở hàng Galaxy Leader bị lực lượng Houthi bắt giữ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ The Guardian ngày 20/12, công ty vận tải Kuehne và Nagel xác định được 103 tàu đã thay đổi lộ trình, trong đó nhiều tàu sẽ đi vòng qua Mũi Hảo Vọng của Nam Phi.

Đi theo lộ trình này sẽ khiến tàu thuyền phải đi xa hơn khoảng 6.000 hải lý khi di chuyển từ châu Á đến châu Âu, có khả năng mất thêm ba hoặc bốn tuần nữa mới giao được hàng hóa.

Lực lượng Houthi cho biết họ đã tấn công các tàu để đáp trả việc Israel b.ắn phá Gaza. Ngày 19/12, Mỹ thông báo thành lập liên minh hải quân 10 nước để bảo vệ hoạt động vận chuyển hàng hóa qua kênh đào Suez nối với Biển Đỏ.

Houthi cho biết nhóm này sẽ không ngừng tấn công tàu thuyền trên Biển Đỏ bất chấp liên minh mà Mỹ mới thành lập.

Trên mạng xã hội X, quan chức cấp cao của phong trào Houthi, Mohammed al-Bukhaiti, ngày 19/12 tuyên bố: “Ngay cả khi Mỹ đã thành công trong việc huy động toàn thế giới, thì các hoạt động quân sự của chúng ta sẽ không dừng lại… bất kể chúng tôi có phải hy sinh điều gì đi chăng nữa”. Ông này cũng khẳng định Houthi sẽ chỉ ngừng các cuộc tấn công nếu Israel chấm dứt tàn phá Dải Gaza và cho phép đưa thực phẩm, thuốc men, nhiên liệu tới tay những người dân Palestine đang bị bao vây ở vùng lãnh thổ này.

Khoảng 19.000 tàu qua lại kênh đào Suez mỗi năm, khiến kênh đào này trở thành một trong những tuyến đường quan trọng của thế giới, đặc biệt là đối với tàu thuyền vận chuyển nhiên liệu hóa thạch và hàng hóa di chuyển giữa châu Á và châu Âu.

Công ty Kuehne và Nagel cho biết các tàu đã chuyển hướng có khả năng chở container dài 6 mét. Các tàu chở dầu và khí đốt cũng đã chuyển hướng, trong đó BP là công ty lớn nhất thông báo đã đổi lộ trình.

Tình trạng gián đoạn trên đã góp phần làm giá dầu tăng cao. Giá dầu thô Brent trong hợp đồng tương lai đã tăng 1,2% vào ngày 20/12 lên trên 80 USD/thùng, sau khi giảm xuống dưới 74 USD/thùng một tuần trước đó. Dầu tăng giá hơn nữa cuối cùng có thể ảnh hưởng đến thuế năng lượng tiêu dùng, làm tăng thêm lạm phát.

Ông Michael Aldwell, thành viên hội đồng quản trị hậu cần đường biển của Kuehne và Nagel, cho biết: “Thời gian di chuyển kéo dài trên biển sẽ tiêu tốn 20% công suất của đội tàu toàn cầu, dẫn đến khả năng chậm trễ vì thiếu tàu vận chuyển. Hơn nữa, tình trạng chậm trễ trong việc đưa tàu thuyền trống về châu Á có thể đặt ra thách thức, ảnh hưởng hơn nữa đến độ tin cậy chung của chuỗi cung ứng”.

Các công ty trên khắp thế giới đang theo dõi tình hình để tìm hiểu xem liệu chuỗi cung ứng có bị ảnh hưởng hay không. Lần đóng cửa kênh đào Suez bất ngờ gần đây nhất xảy ra vào tháng 3/2021, khi tàu container Ever Given bị mắc kẹt trong 6 ngày.

Video đang HOT

Tình trạng gián đoạn mới nhất sẽ không ảnh hưởng đến ngành bán lẻ vào Giáng sinh này, vì hàng hóa đã được tích trữ trước hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng, nghĩa là sản phẩm đã có mặt tại các cửa hàng hoặc kho hàng ở các nước.

Tình trạng gián đoạn kéo dài đối với các hình thức vận chuyển đường biển cuối cùng có thể gây thiếu sản phẩm cho người tiêu dùng hoặc các linh kiện cho nhà sản xuất, mặc dù cho đến nay hầu như chưa có thông tin về bất kỳ tác động nào.

Sự cố gián đoạn này trùng với thời điểm nhiều nhà máy tạm thời đóng cửa vào dịp Giáng sinh, giúp các công ty có thêm thời gian để nhận được những nguồn cung cấp quan trọng.

Trong khi đó, ngày 19/12, Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và một số quốc gia, trong đó có Mỹ và Yemen, đã chỉ trích các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ.

Đã có 103 tàu container phải tránh kênh đào Suez vì sợ bị Houthi tấn công - Hình 2
Tàu khu trục HMS Diamond của Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố chung nhấn mạnh các cuộc tấn công mà Houthi liên tiếp thực hiện trên Biển Đỏ gây ảnh hưởng các quyền và tự do hàng hải, ảnh hưởng đến hoạt động vận tải biển của nhiều quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng các cuộc tấn công chưa từng có của lực lượng Houthi nhằm vào hoạt động hàng hải quốc tế ở Biển Đỏ đang đe dọa dòng chảy thương mại toàn cầu.

Quan ngại các vụ tấn công nhằm vào tàu thuyền ở Biển Đỏ nguy cơ tác động xấu đến kinh tế và thương mại toàn cầu, nhiều nước khác như Anh, Israel… đang nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy.

Trong nỗ lực ngăn chặn các vụ tấn công nhằm vào các tàu chở hàng trên Biển Đỏ, Mỹ cùng với các nước đối tác ngày 18/12 thông báo thành lập liên minh an ninh gồm 10 quốc gia để bảo vệ các tàu thương mại. Liên minh này gồm Mỹ, Anh, Bahrain, Canada, Pháp, Italy, Hà Lan, Na Uy, Seychelles và Tây Ban Nha. Chiến dịch này có nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho hoạt động vận tải hàng hóa trên Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Cùng ngày, tờ The Globe and Mail đưa tin Canada sẽ tham gia lực lượng do Mỹ đứng đầu để bảo vệ các tàu vận tải thương mại đi qua Biển Đỏ.

Hiện một loạt doanh nghiệp vận tải biển như Maersk, Hapag-Lloyd, MSC, CMA CGM… thông báo tạm dừng hoạt động lưu thông qua Biển Đỏ do gia tăng nguy cơ bị Houthi tấn công.

Các hãng vận tải biển đối phó với Houthi như thế nào khi đi qua Biển Đỏ?

Trong khi một số hãng vận tải biển điều chỉnh tuyến đường để tránh bị lực lượng Houthi tấn công thì một số tàu container đang neo đậu ở Biển Đỏ đã tắt hệ thống theo dõi.

Các hãng vận tải biển đối phó với Houthi như thế nào khi đi qua Biển Đỏ? - Hình 1
Các container trên tàu Maersk Gibraltar của Maersk ở cảng Algeciras, Tây Ban Nha ngày 19/1. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters ngày 19/12, các cuộc tấn công trong những ngày gần đây nhằm vào các tàu trên tuyến đường vận chuyển quan trọng ở Biển Đỏ đã làm dấy lên lo ngại về một đợt gián đoạn nữa đối với thương mại quốc tế sau đại dịch COVID, khiến lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu phải tuần tra các vùng biển gần Yemen.

Biển Đỏ nối với Địa Trung Hải bằng kênh đào Suez, tạo ra tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa châu Âu và châu Á. Khoảng 12% lưu lượng vận tải đường biển thế giới đi qua kênh đào này.

Các hãng tàu biển lớn như Hapag Lloyd, MSC và Maersk, tập đoàn dầu BP, tập đoàn tàu chở dầu Frontline cho biết họ sẽ tránh tuyến Biển Đỏ và đi qua Mũi Hảo Vọng ở miền Nam châu Phi.

Tuy nhiên, nhiều tàu vẫn đi qua Biển Đỏ. Dữ liệu theo dõi tàu của tập đoàn LSEG cho thấy một số tàu đã có bảo vệ vũ trang.

Theo LSEG, ít nhất 11 tàu container đang neo đậu ở Biển Đỏ giữa Sudan và Saudi Arabia. Các container này đã đi qua kênh đào Suez và đang di chuyển về phía Yemen, chở theo hàng tiêu dùng và ngũ cốc đến các quốc gia Singapore, Malaysia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất. Bốn tàu container của MSC ở Biển Đỏ đã tắt bộ thu phát kể từ ngày 17/12, có khả năng là để tránh bị phát hiện.

Ông Ioannis Papadimitriou, nhà phân tích vận tải hàng hóa cấp cao tại Vortexa, cho biết một số tàu đang cố gắng che giấu vị trí bằng cách chuyển tín hiệu đến các địa điểm khác để đề phòng khi đi vào bờ biển Yemen.

Ngày 15/12, tập đoàn Maersk của Đan Mạch đã tạm dừng tất cả các chuyến hàng container qua Biển Đỏ sau một sự cố liên quan tàu Maersk Gibraltar một ngày trước đó. Một số tàu đang neo đậu ở Biển Đỏ là tàu của Maersk.

Ngày 19/12, Maersk cho biết các tàu từng có lộ trình qua Biển Đỏ và Vịnh Aden đã tạm dừng di chuyển và sẽ đổi sang tuyến đường quanh châu Phi.

Động thái của các hãng vận tải biển diễn ra trong bối cảnh lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố hỗ trợ người Palestine đang bị Israel bao vây ở Dải Gaza bằng cách tấn công các tàu thuyền trên các tuyến đường vận chuyển quan trọng, thậm chí b.ắn máy bay không người lái và tên lửa vào Israel.

Mới đây, ngày 18/12, lực lượng Houthi đã tấn công hai tàu vận tải thương mại ở phía Nam Biển Đỏ.

Các nguồn tin trong ngành cho biết tác động đến thương mại toàn cầu sẽ phụ thuộc vào thời gian khủng hoảng kéo dài, nhưng phí bảo hiểm và các tuyến đường dài hơn sẽ là gánh nặng mà các hãng vận tải phải chịu trước mắt.

Ông Papadimitriou nói rằng chi phí cho một chiếc tàu kích cỡ lớn nhất vận chuyển dầu thô từ Trung Đông đến châu Âu đã tăng 25% trong một tuần.

Dù vậy, theo ngân hàng Goldman Sachs, tình trạng gián đoạn dòng năng lượng ở Biển Đỏ khó có thể ảnh hưởng lớn đến giá dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) vì các tàu có thể được chuyển hướng. Ngân hàng đầu tư này cho biết: "Chúng tôi ước tính rằng chuyển hướng vận chuyển toàn bộ 7 triệu thùng dầu mỗi ngày sẽ làm tăng giá dầu thô giao ngay so với giá lâu dài thêm 3-4 USD/thùng".

Một người mua napta ở châu Á cho biết các tàu của họ vẫn sử dụng tuyến Biển Đỏ vì sẽ mất thêm 7 - 14 ngày nữa nếu đi qua Mũi Hảo Vọng.

Một số chủ tàu chở dầu đang đưa ra một điều khoản mới để đưa tuyến đường qua Mũi Hảo Vọng vào hợp đồng vận chuyển để phòng ngừa.

Để đối phó với Houthi trên Biển Đỏ, Mỹ cùng với các nước đối tác đã thành lập liên minh an ninh gồm 10 quốc gia để bảo vệ các tàu thương mại.

Các hãng vận tải biển đối phó với Houthi như thế nào khi đi qua Biển Đỏ? - Hình 2
Các container trên tàu Hapag-Lloyd Chacabuco trên sông Elbe ở Hamburg, Đức ngày 31/3. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại Bahrain ngày 19/12 cho biết, thông qua "sáng kiến an ninh đa quốc gia", các nước muốn duy trì tự do hàng hải phải cùng nhau đối phó với thách thức do Houthi đặt ra.

Bộ trưởng Austin cho biết liên minh an ninh này sẽ hoạt động với mục tiêu đảm bảo tự do hàng hải cho tất cả các quốc gia và tăng cường an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

Liên minh 10 nước này gồm Mỹ, Anh, Bahrain, Canada, Pháp, Italy, Hà Lan, Na Uy, Seychelles và Tây Ban Nha. Một số nước sẽ tiến hành các cuộc tuần tra chung, trong khi những quốc gia khác hỗ trợ công tác tình báo ở phía Nam Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Ngoài lập liên minh mới trên, Mỹ cũng đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hành động chống các vụ tấn công của Houthi.

Hằng ngày, hai tàu khu trục Hải quân Mỹ là USS Carney và USS Mason đều đi vào eo biển Bab el-Mandeb để ngăn chặn các hành động gây nguy hiểm.

Quân đội Mỹ cho biết hôm 16/12, một tàu khu trục của lực lượng này tại Biển Đỏ đã b.ắn hạ 14 UAV được phóng từ các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen. Lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh cũng tuyên bố đã b.ắn hạ một UAV trong khu vực.

Cho đến nay, các lực lượng Mỹ vẫn chưa tấn công vào các mục tiêu của lực lượng Houthi ở Yemen.

Chuyên gia Torbjorn Soltvedt tại công ty phân tích Verisk Maplecroft nói với AFP rằng những vụ tấn công của Houthi đã trở thành một cuộc khủng hoảng an ninh hàng hải, gây tác động kinh tế và thương mại trong và ngoài khu vực.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Các khách sạn Trung Quốc không được từ chối khách nước ngoài
11:24:35 26/05/2024
Trúc Lâm Thiền Viện ở Pháp tổ chức Đại lễ Phật đản 2568
07:40:41 27/05/2024
Người phụ nữ hoảng hồn phát hiện trăn trong nhà vệ sinh
06:25:23 26/05/2024
Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí khởi động đối thoại ngoại giao và an ninh
21:51:43 26/05/2024
Những lo lắng và phản ứng của Anh về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024
22:07:31 26/05/2024
Máy bay của Qatar Airways gặp nhiễu động, 12 người bị thương
22:03:51 26/05/2024
Fed có thể sẽ không hạ lãi suất trong mùa Hè này
06:07:15 27/05/2024
Lốc xoáy gây thiệt hại lớn tại nhiều bang của Mỹ
21:48:31 26/05/2024
43 người vẫn phải điều trị trong bệnh viện sau sự cố của Singapore Airlines
10:14:43 26/05/2024
Trung Quốc đầu tư cho 'Con đường tơ lụa kỹ thuật số'
09:38:07 27/05/2024

Thông tin đang nóng

Bà Nhân Vlog ôm con khóc giữa đêm vì mất kênh tóp tóp 5 triệu theo dõi
20:02:35 27/05/2024
Đỗ Mỹ Linh bất ngờ vắng mặt ở show diễn Đỗ Long vào phút cuối vì lý do liên quan đến ái nữ Chủ tịch CLB Hà Nội
20:31:07 27/05/2024
Vợ nhạc sĩ Lê Quang bức xúc khi bị nói mượn cái c.hết của Đức Tiến để câu view
23:55:27 27/05/2024
"Nữ hoàng băng đĩa" nổi nhất miền Nam: Qua Mỹ làm nail, sống ẩn dật, hiếm hoi lộ diện ở t.uổi xế chiều
23:16:38 27/05/2024
Mẹ ViruSs nêu tiêu chí kén dâu, CĐM chê gia trưởng, khuyên Ngọc Kem chọn lại
19:56:58 27/05/2024
Phim Việt remake từ bom tấn Hàn mới tung poster đã bị "chê lên chê xuống", phản diện nhìn cứ như "trò cười"
21:17:14 27/05/2024
Xuất hiện dàn cast "Vườn sao băng" bản Việt: Nam chính "già chát", nữ chính bị chê kém xa Goo Hye Sun?
23:20:58 27/05/2024
Jo Hyung Ki: Lái xe gây tai nạn rồi giấu xác, còn ung dung quảng cáo ô tô
21:34:19 27/05/2024
Minh Tú chính thức xin lỗi khi bị chỉ trích thái độ quát tháo ê-kíp trong buổi cầu hôn bất ngờ
23:04:20 27/05/2024
Mẫu 9X lộ ảnh thân mật với Park Seo Joon là ai: Cháu gái chủ tịch đại học danh giá, nàng thơ Marvel cũng phải o bế
21:06:13 27/05/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc thay đổi nhân sự cấp cao của Bộ Ngoại giao

21:33:46 27/05/2024
Trước đó, ông Lục Khảng - cựu phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc - cũng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tổng thống Ukraine thăm Tây Ban Nha

21:30:51 27/05/2024
Vào tháng 4, Tây Ban Nha cam kết sẽ gửi một số lượng chưa xác định hệ thống tên lửa phòng không Patriot tới Ukraine. Nước này cũng đã gửi 10 xe tăng Leopard tới Ukraine.

UAV Ukraine tấn công trạm radar của Liên bang Nga ở khoảng cách xa chưa từng có

21:27:51 27/05/2024
Theo Ukrainska Pravda, hậu quả của cuộc tấn công đang được xác định. Trong khi đó, truyền thông Nga nói rằng một chiếc UAV đã rơi gần thành phố Orsk và mục tiêu của chiếc UAV này có thể là một cơ sở quân sự .

Nhiều nước phản đối cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn ở Rafar

21:26:39 27/05/2024
Ngày 27/5, Cơ quan Phòng vệ Dân sự ở Dải Gaza cho biết số người t.hiệt m.ạng trong các cuộc không kích của Israel vào một trại tị nạn ở Rafah đã tăng lên 40 người.

Hàng trăm nạn nhân vụ bê bối 'm.áu bẩn' khởi kiện chính phủ Anh

21:13:05 27/05/2024
Vụ kiện dân sự bị tạm dừng vào năm 2018 nhưng đã được khởi động lại sau khi báo cáo điều tra về m.áu nhiễm bệnh được công bố và khoảng 500 nạn nhân ghi danh tham gia vụ kiện.

WHO hối thúc các quốc gia nhanh chóng ký kết thỏa thuận toàn cầu về đại dịch

21:12:11 27/05/2024
Các nhà quan sát cho rằng, những đề xuất sửa đổi IHR, trong đó có quy định tăng cường tính linh hoạt cho hệ thống cảnh báo các quốc gia về nguy cơ dịch bệnh toàn cầu, có khả năng được thông qua trong hội nghị WHA tuần này.

Bão Ewiniar hoành hành tại Philippines, ít nhất 3 người t.hiệt m.ạng

20:56:54 27/05/2024
Theo NDRRMC, bão Ewiniar ảnh hưởng đến gần 20.000 người tại một số vùng. Hơn 2.000 người đang tạm lánh tại các trung tâm sơ tán hoặc nhà của người thân.

Trung Quốc khẳng định luôn chào đón các công ty có vốn nước ngoài

20:55:24 27/05/2024
Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là động lực không thể thiếu cho sự phát triển của Trung Quốc và những công ty này sẽ luôn được chào đón tại thị trường tỷ dân.

Các nước EU thông qua luật hạn chế khí thải methane

20:53:53 27/05/2024
Bộ trưởng nông nghiệp các nước EU đã thông qua lần cuối đối với chính sách trên tại một cuộc họp ở Brussels. Theo đó, luật có thể có hiệu lực ngay lập tức. Chỉ riêng Hungary bỏ phiếu chống.

Nga mời Taliban tham gia Diễn đàn kinh tế quốc tế St Peterburg

20:47:23 27/05/2024
Liên quan Taliban, TASS cũng đưa tin Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp Nga đã khuyến nghị Tổng thống Vladimir Putin đưa Taliban ra khỏi danh sách những tổ chức bị cấm tại Nga.

Tổng thống Comoros tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới

20:46:52 27/05/2024
Ông Assoumani lần đầu tiên lên nắm quyền vào năm 1999. Ông từ chức vào năm 2002 và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 14 năm sau đó. Ông Assoumani cũng từng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi (2023-2024).

Nga chuyển hướng xuất khẩu sang Đông Nam Á

20:44:04 27/05/2024
Theo ông, đầu tư của Nga phát triển cơ sở hạ tầng ở các khu vực này sẽ phụ thuộc vào khối lượng xuất khẩu cùng chủng loại hàng hóa và là chủ đề đàm phán giữa các nước.

Bắt giữ chủ bệnh viện nhi sau vụ cháy làm 6 trẻ t.ử v.ong ở Ấn Độ

20:43:11 27/05/2024
Lửa bùng lên tại Bệnh viện Chăm sóc trẻ sơ sinh ở khu vực Vivek Vihar, thủ đô New Delhi tối 25/5. Hiện có 5 bé được cứu sau vụ cháy đang điều trị tại bệnh viện khác.

Nền kinh tế Palestine có nguy cơ bị phong toả do áp lực mới từ Israel

20:37:18 27/05/2024
Một dự luật khác, do nghị sĩ đảng Likud Dan Illouz đề xuất, nhằm phạt các ngân hàng gửi t.iền đến PA để trả lương cho những kẻ k.hủng b.ố . Dự luật cũng sẽ phạt các ngân hàng nước ngoài chuyển t.iền cho các ngân hàng PA.

Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Nhật - Trung nhấn mạnh mục tiêu củng cố hợp tác ba bên

20:35:28 27/05/2024
Ngoài ra, ba nước tái khẳng định rằng việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á là trách nhiệm chung, nhất trí tiếp tục nỗ lực tích cực để tìm ra giải pháp chính trị cho vấn đề Bán đảo Triều T...

Nga truy nã Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Hungary phản ứng gắt với cả EU và NATO

16:09:58 27/05/2024
Ngày 27/5, Bộ Nội vụ Nga thông báo đã đưa Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, chuẩn tướng Vladimir Gorbatyuk, vào danh sách truy nã.

Papua New Guinea ước tính trên 2.000 người bị vùi lấp trong thảm họa sạt lở đất

16:00:38 27/05/2024
Chính phủ nước này vẫn tập trung vào việc dọn dẹp các mảnh vỡ và mở đường dẫn đến ngôi làng, chuẩn bị vận chuyển và phân phối thực phẩm, nước uống, đồng thời hỗ trợ thành lập các trung tâm tạm trú cho người sơ tán.

Sau Kharkov, Nga chuẩn bị mở thêm mặt trận mới ở phía Bắc Ukraine

15:54:24 27/05/2024
Bằng cách mở một mặt trận mới ở miền Bắc Ukraine, Nga đang đ.ánh cược rằng người Ukraine, vốn đã kiệt sức sau hơn hai năm chiến tranh, sẽ không thể duy trì các vị trí của mình trên toàn bộ chiến tuyến dài 1.000 km.

ECB sẵn sàng cắt giảm lãi suất

15:52:36 27/05/2024
Ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), lương đã tăng nhẹ trong quý I/2024, củng cố lập trường thận trọng trong việc cắt giảm lãi suất từ mức cao kỷ lục.

Iran bắt đầu quá trình bầu cử tổng thống lần thứ 14

15:50:16 27/05/2024
Theo IRNA, sau khi đăng ký thành công, các ứng cử viên sẽ tiến hành các chiến dịch vận động tranh cử từ ngày 12 - 27/6 và cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 28/6.

Núi lửa Ibu phun trào, tạo ra cột tro bụi cao 6km

15:48:28 27/05/2024
Indonesia, một quốc đảo rộng lớn, thường xuyên phải hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa do nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương.

EU yêu cầu Israel tôn trọng phán quyết của ICJ và kiểm soát bạo lực ở Bờ Tây

14:25:45 27/05/2024
Lo ngại về tình hình nhân đạo ở Gaza, Quốc vương Jordan Abdullah II ngày 26/5 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh các nỗ lực quốc tế nhằm tăng cường viện trợ nhân đạo cho khu vực này và đảm bảo hoạt động đó không bị gián đoạn.

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản kêu gọi mở rộng hợp tác

14:21:56 27/05/2024
Ngày 27/5, tại hội nghị thượng đỉnh ba bên diễn ra ở Seoul, Hàn Quốc, các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã kêu gọi mở rộng hợp tác giữa các nước láng giềng châu Á.

Cảnh sát Israel và người hành hương đụng độ tại lễ hội tôn giáo

14:21:27 27/05/2024
Ngày 26/5, đụng độ đã xảy ra giữa lực lượng cảnh sát Israel và những người hành hương tại địa điểm tổ chức lễ đốt lửa Lag b Omer, ở Meron, miền Bắc nước này.

Truyền thông Đức tiết lộ điều kiện 3 nước Baltic và Ba Lan triển khai quân tới Ukraine

14:16:33 27/05/2024
Der Spiegel, tuần báo uy tín với lượng phát hành lớn của Đức, cho biết các nước Baltic và Ba Lan không loại trừ việc gửi quân tới Ukraine nếu Liên bang Nga thành công trên chiến trường.

Ấn Độ xảy ra hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng chỉ cách nhau vài tiếng

14:11:33 27/05/2024
Ấn Độ đã xảy ra hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, chỉ cách nhau vài tiếng đồng hồ, khiến 34 người t.ử v.ong, trong đó có cả trẻ sơ sinh.

Tấn công bằng dao trên tàu điện ngầm ở Pháp

10:12:36 27/05/2024
Ngày 26/5, cảnh sát Pháp thông báo ít nhất 3 người bị thương trong vụ tấn công bằng dao trên tàu điện ngầm ở thành phố Lyon, miền Đông nước này, đồng thời cho biết đã bắt giữ kẻ tấn công.

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc ở Thổ Nhĩ Kỳ, 10 người t.hiệt m.ạng

10:08:57 27/05/2024
Chiếc xe buýt di chuyển từ Diyarbakir đến Istanbul đã đ.âm vào một xe tải và 2 phương tiện khác trên đoạn đường qua quận Tarsus gần thành phố Mersi, ven Địa Trung Hải.

Israel không kích Rafah trả đũa Hamas

09:46:14 27/05/2024
Gần 9 tháng kể từ khi xung đột Israel Hamas bùng phát, Rafah là địa điểm duy nhất của Dải Gaza chưa phải đối mặt với giao tranh trên bộ. Hơn một nửa trong số 2,3 triệu dân của Gaza đã đến Rafah để trú ẩn.

Có thể bạn quan tâm

Lời xin lỗi giả tạo của Seungri

Nhạc quốc tế

01:01:04 28/05/2024
Tuy nhiên khi xem lại những hình ảnh này, fan đồng loạt cảm thấy đây hoàn toàn là một lời xin lỗi giả tạo. Những tội ác và sự nhởn nhơ của Seungri sau này đã chứng minh tất cả.

Lý Nhã Kỳ dát kim cương dự sự kiện, Lã Thanh Huyền khoe hạnh phúc

Sao việt

23:28:30 27/05/2024
Diễn viên Lã Thanh Huyền đăng ảnh cùng chia sẻ: Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu ; Lý Nhã Kỳ diện trang phục khoe phụ kiện đính kim cương lấp lánh và bộ trang sức có giá khoảng 2 tỷ đồng.

Bom tấn sinh tồn Hàn Quốc nhận điểm thấp thê thảm, bị chê "đầu voi đuôi chuột" càng xem càng tức

Phim châu á

23:13:48 27/05/2024
Nhiều khán giả dành nhiều lời khen cho ekip với những tập mở đầu hứa hẹn. Tuy nhiên, sau khi xem hết, đa số lại lập tức quay xe , cho rằng tác phẩm khiến họ thất vọng vì đầu voi đuôi chuột .

Vì sao "Trạm cứu hộ trái tim" là bộ phim có nữ chính gây thất vọng nhất hiện tại?

Phim việt

23:06:36 27/05/2024
Người xem có cảm giác Ngân Hà không làm được điều gì nên hồn mà chỉ biết ngồi một chỗ nhận sự trợ giúp từ người khác.

B.é g.ái 3 t.uổi ở TPHCM mắc H1N1 nguy kịch, cách nhận biết căn bệnh này

Tin nổi bật

23:00:17 27/05/2024
BS.CK2 Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - cho biết, cúm A/H1N1 cũng là một loại bệnh nhiễm siêu vi (virus cúm) thông thường và là loại cúm mùa xảy ra quanh năm.

Greenwood có thể tập luyện với đội một MU

Sao thể thao

22:56:48 27/05/2024
Theo The Athletic, khả năng cao MU chưa thể tìm được bến đỗ mới cho Greenwood trước ngày 30/6, thời hạn hết hợp đồng cho mượn với Getafe.

Nữ phụ xinh đẹp được yêu thích trong 'Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên'

Hậu trường phim

22:46:14 27/05/2024
Nữ diễn viên Quách Hiểu Đình chiếm cảm tình với diễn xuất chắc tay trong phim Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên .

Các phương pháp điều trị thalassemia

Sức khỏe

22:26:12 27/05/2024
Hai biện pháp chính điều trị bệnh thalassemia hiện nay là truyền m.áu và thải sắt. Ngoài ra, tùy từng bệnh nhân có thể được sử dụng một một số biện pháp điều trị khác.

5 nữ diễn viên Hàn Quốc có phong cách mùa hè sành điệu, ngắm là mặc đẹp mỗi ngày

Phong cách sao

22:22:48 27/05/2024
Mùa hè với các hoạt động ngoài trời và những chuyến du lịch sẽ mang đến cho chị em nhiều cơ hội để khẳng định phong cách.

Chao: Rick kid chi t.iền tỷ du học, công khai yêu người đồng giới hơn 10 t.uổi

Netizen

22:21:05 27/05/2024
Chao là một Rich kid nổi tiếng tại Việt Nam khi thường xuyên đăng tải cuộc sống sang chảnh. Hot TikToker cũng có mối tình với bạn trai đồng giới. Cả hai thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc ngọt ngào trên mạng xã hội.

Vào ngày 21/4, 22/4 âm lịch, 3 con giáp giàu sang khó ai bì, không thắng lớn cũng trúng đậm

Trắc nghiệm

22:12:43 27/05/2024
Xem tử vi cho thấy, tài lộc của những con giáp này có những điểm sáng rực rỡ trong ngày 21/4, 22/4 âm lịch. Bạn đã kiếm được một khoản kha khá hoàn toàn xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra.

Cuộc sống đầy tranh cãi của Seungri sau hơn 1 năm ra tù

Sao châu á

22:07:02 27/05/2024
Hơn 1 năm kể từ khi ra tù, Seungri vẫn là cái tên bị tẩy chay ở Hàn Quốc đồng thời liên tục vướng nhiều tranh cãi ở nước ngoài và bị người hâm mộ quay lưng.

Con gái của Angelina Jolie - Brad Pitt bỏ họ cha

Sao âu mỹ

21:53:36 27/05/2024
Vivienne - con gái út của Angelina Jolie và Brad Pitt, được cho là đã bỏ họ cha khỏi tên của mình, chỉ giữ lại họ mẹ.