[Chế biến] – Tép rang khế chua
Nếu đã quá quen với thịt cá thường ngày thì hôm nay bạn thử thay đổi với món tép rang khế chua dân dã này cho thực đơn thêm phong phú nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món tép rang khế chua:
300g tép đồng
100g thịt ba chỉ
1 quả khế chua
Dầu ăn, bột canh
Tép rửa sạch, để ráo nước rồi xóc với 1 thìa café bột canh.
Video đang HOT
Khế chua rửa sạch, thái miếng mỏng.
Thịt ba chỉ thái nhỏ, ướp với thìa café bột canh, rang hơi xém cạnh.
Cho tép vào rang cùng thịt, ban đầu khi mới cho tép vào bạn hãy để lửa thật to cho tép bay hết hơi nước, đến khi thấy cạn nước thì thêm 2 thìa canh dầu ăn vào, nêm lại gia vị vừa ăn, hạ lửa nhỏ rang đến khi tép giòn.
Cho khế vào rang cùng tép, khế sẽ tiết ra nước chua và chuyển màu vàng, tiếp tục rang thêm vài phút để khế hơi mềm và thêm 1/2 thìa dầu ăn cho tép bóng, rang thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.
Lấy tép rang khế chua ra đĩa, ăn với cơm trắng.
Tép rang khế chua là món ăn dân dã rất tốn cơm đấy bạn nhé. Tép sau khi rang xong sẽ có màu đỏ au trông thật hấp dẫn. Tép giòn, béo ngậy, thi thoảng gắp cùng miếng khế chua chua ăn rất ngon miệng!
Chúc các bạn thành công với món ăn dân dã này nhé!
Theo Panda / MASK Online
Về miệt vườn xúc chang chang
Hè, về quê thật nhiều hứng khởi. Đa phần đường làng, xã, ấp ở nông thôn bây giờ đã kiên cố bêtông hoá, chạy xe theo những con đường dọc bờ sông mát rượi. Dưới kênh, rạch lúc nước cạn, bạn sẽ gặp nhiều người đang chăm chỉ mò bắt ốc, hến, chang chang.
Chang chang kho keo.
Mùi bùn châu thổ sông Cửu Long
Có thể, hồi ở dưới quê, lúc còn là những cô cậu bé da sạm nắng, tóc cháy râu ngô; bạn đã từng đi bắt chang chang về cho bà ngoại, hoặc chị, mẹ nấu canh, hay kho khô, xào giá hẹ...?
Tuyệt thú, của trời cho mà! Xách rổ, mặc áo bà ba sờn, đầu vấn khăn rằn, ta đi với mấy đứa em, cháu, nhảy xuống mương, rạch, xúc hến, chang chang. Khi khám phá ra được "luồng" (thường ở mương có nhiều lá rụng, mục nát), bạn sẽ thích thú, "sung" lên y hệt như thuở còn là những em bé quê chơn chất, chưa hề biết chơi game hoặc sử dụng net, điện thoại 3G, thời trang "khủng"...Đúng là mùi bùn "thơm" hăng hắc làm cho ta nhớ về tuổi thơ. Chẳng phải bùn (phù sa) đã làm nên cuộc sống trù phú cho đất đồng bằng đó sao?
Châu thổ miền Tây, hàng triệu năm trước là biển cạn kia mà! Mùa mưa hay mùa nước lên ở quê ngày xưa, ra ngõ là gặp... bùn, bây giờ đã khá hơn nhờ có đường bêtông "sáu, bốn" - Nhà nước sáu đồng, nhân dân bốn đồng - hùn nhau để làm lộ. Anh nào có chiều dài lộ lớn chạy ngang đất mình thì phải chịu hao bộn! Kéo dây tính mét tới. Nếu không có tiền sẽ được vay, cam kết thu hoạch lúa sẽ trả. Lúa "trúng" có giá thì mừng, lúa thất, giá bèo thì "rầu thúi ruột"!... Các cô thôn nữ mới lớn, các em thiếu nhi bây giờ thường được học hành tử tế, ít khi chân lấm tay bùn bởi có cha mẹ cày sâu cuốc bẫm, một nắng hai sương làm rẫy ruộng, chắt mót lo cho con ăn học. Một số khác kém may mắn hơn, vất vả mưu sinh, trôi nổi giữa dòng đời vô định... Biết mấy ai còn nhớ hồi nhỏ đi xúc hến, bắt chang chang!
Chang chang với rau vườn
Chang chang thuộc bộ sò, hến nước ngọt, là loài nhuyễn thể ruột mềm, sống dưới lòng sông rạch nước chảy. Chang chang có hình dáng bên ngoài giống như con chem chép ở biển, hơi dài, suôn cỡ hơn hai lóng ngón tay. Người ta bắt chang chang bằng cách xúc bằng gào tre đan, gạn bùn khi nước sông, rạch ròng cạn.
Chang chang nấu canh mướp.
Chang chang đem về luộc với lá sả cho hở miệng. Sau đó trút chang chang ra rổ để ráo, tách vỏ lấy ruột. Chang chang dễ chế biến thành nhiều món: xào giá hẹ, ruột chang chang phi với hành, mỡ, tỏi cho thơm, khi thấy chang chang đã chín (săn lại, sẫm màu) thì cho giá, hẹ vào trộn đều, nêm nếm chút gia vị rồi bắc xuống. Lúc này cọng hẹ còn xanh, ăn giòn và ngọt; không nên xào giá hẹ lâu, vì như vậy sẽ dai và có màu vàng héo không ngon. Món ngon không kém là chang chang nấu canh mướp, ngọt thì khỏi phải chê. Nếu có thêm vài cục huyết heo hoặc huyết gà vịt lại càng tuyệt cú. Chang chang kho keo, món ăn cơm bắt đến muốn hết... rau vườn. Bắc chảo lên phi chang chang với hành tím xắt mỏng, mỡ, tỏi, sả bằm cho thơm. Đổ một ít nước mắm ngon, khi sôi chừng vài phút cho thêm miếng nước lạnh. Nghe chang chang có mùi thơm như... nước mắm kho quẹt thì cho hành xắt, ít tóp mỡ heo vào trộn đều rồi bắc xuống. Kẹp món chang chang kho keo với rau sống vườn như rau thuốc giòi, rau om, rau răm, lá cách, chuối chát, đọt cóc, khế chua... tựa một hỗn hợp hương vị; ôi tuyệt thơm ngon!
Khi đã quá "dội" với những món ăn nhiều đạm, mỡ từ gà, vịt, heo, bò, đồ hải sản... thì các món chế biến từ chang chang vừa dễ làm vừa lạ miệng và rẻ đến không ngờ. Ra chợ, hẹ chỉ 5.000 đồng một bó, ruột chang chang luộc sẵn 10.000 đồng một chén, huyết heo 10.000 đồng một cục vuông đủ nấu. Chỉ với chừng 25.000 đồng, thêm một ít gia vị bạn sẽ có món ngon cho cả nhà ăn trong thời "bão giá". Về vườn đi mò bắt hến, chang chang, tự xắn tay áo chế biến, bạn càng thêm phấn khích, giảm tress. Và càng mê tơi hơn khi trong ký ức hiện về ngồn ngộn tuổi thơ đầy... hào sảng.
Theo món ngon việt nam
Thưởng thức nem nướng D'ran 'dễ bị ghiền' ở Sài Gòn Cô chủ quán nem nướng nhỏ xinh này quyết tâm mang món đặc sản &'ăn một lần, nghiện một đời' của quê chồng về Sài Gòn giới thiệu. "D'ran là chỗ nào vậy, nghe lạ quá", đó là thắc mắc đầu tiên của cô em gái khi được tôi rủ sang quận 7 ăn nem nướng D'ran. Tôi hỏi lại: "Em có biết...
![Video: Vợ Vũ Cát Tường nhảy tặng chú rể quá xuất sắc, Đông Nhi - Diệu Nhi rưng rưng xúc động](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/video-vo-vu-cat-tuong-nhay-tang-chu-re-qua-xuat-sac-dong-nhi-dieu-nhi-rung-rung-xuc-dong-600x432-c7f-7377492-250x180.webp)
![Đoạn video 38 giây từ camera an ninh siêu thị trở thành nỗi ám ảnh cả đời của một người mẹ: Không ai đoán được những gì diễn ra sau đó](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/doan-video-38-giay-tu-camera-an-ninh-sieu-thi-tro-thanh-noi-am-anh-ca-doi-cua-mot-nguoi-me-khong-ai-doan-duoc-nhung-gi-dien-ra-s-600x432-018-7378487-250x180.webp)
![4 phút viral khắp cõi mạng: Em trai "bóc phốt" Vũ Cát Tường ngay giữa lễ đường, tiết lộ tính cách thật của chị dâu Bí Đỏ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/4-phut-viral-khap-coi-mang-em-trai-boc-phot-vu-cat-tuong-ngay-giua-le-duong-tiet-lo-tinh-cach-that-cua-chi-dau-bi-do-600x432-5e7-7377830-250x180.webp)
![Gần 1 triệu người xem Gil Lê xoa lưng Xoài Non: Thì ra đây là lý do khiến hot girl 2K2 mê tít!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/gan-1-trieu-nguoi-xem-gil-le-xoa-lung-xoai-non-thi-ra-day-la-ly-do-khien-hot-girl-2k2-me-tit-600x432-a22-7377595-250x180.webp)
![Hy hữu nam thanh niên nghi say thuốc lào ngã ra đường bị ô tô tông trúng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/hy-huu-nam-thanh-nien-nghi-say-thuoc-lao-nga-ra-duong-bi-o-to-tong-trung-600x432-645-7379837-250x180.webp)
![Lạng lách đánh võng trên đường, nhóm thanh niên gặp nạn, 1 người tử vong](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/lang-lach-danh-vong-tren-duong-nhom-thanh-nien-gap-nan-1-nguoi-tu-vong-600x432-335-7377978-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Cách nấu hủ tiếu Nam Vang thơm ngon đơn giản](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/mai-cuoi-tuan-roi-lam-ngay-bao-tu-heo-nuong-muoi-ot-thom-lung-gion-ngon-an-suong-mieng-600x432-018-7378810-250x180.webp)
Cách nấu hủ tiếu Nam Vang thơm ngon đơn giản
![Chị em dùng loại rau "hoa hậu" này làm món ăn vừa nhanh lại ngon còn giúp giảm cân, giải độc cơ thể vào mùa xuân](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/chi-em-dung-loai-rau-hoa-hau-nay-lam-mon-an-vua-nhanh-lai-ngon-con-giup-giam-can-giai-doc-co-the-vao-mua-xuan-600x432-f19-7378805-250x180.webp)
Chị em dùng loại rau "hoa hậu" này làm món ăn vừa nhanh lại ngon còn giúp giảm cân, giải độc cơ thể vào mùa xuân
![Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/cach-lam-pate-lanh-mien-tay-cuc-hot-gion-ngon-doc-dao-nhieu-chi-em-thi-nhau-tim-cong-thuc-600x432-a93-7378808-250x180.webp)
Cách làm pate lạnh miền Tây cực hot, giòn ngon, độc đáo, nhiều chị em thi nhau tìm công thức
![Hôm nay nấu gì: Bữa tối 4 món cân bằng vị giác, nhìn là thèm ăn](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/hom-nay-nau-gi-bua-toi-4-mon-can-bang-vi-giac-nhin-la-them-an-600x432-1a3-7378780-250x180.webp)
Hôm nay nấu gì: Bữa tối 4 món cân bằng vị giác, nhìn là thèm ăn
![Hôm nay nấu gì: Bữa tối dân dã mà ngon miệng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/hom-nay-nau-gi-bua-toi-dan-da-ma-ngon-mieng-600x432-28c-7377962-250x180.webp)
Hôm nay nấu gì: Bữa tối dân dã mà ngon miệng
![Dùng các loại hạt thừa sau Tết làm món cá cơm rim hạt cực ngon](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/dung-cac-loai-hat-thua-sau-tet-lam-mon-ca-com-rim-hat-cuc-ngon-600x432-747-7377393-250x180.webp)
Dùng các loại hạt thừa sau Tết làm món cá cơm rim hạt cực ngon
![Vịt giả cầy kiểu Miền Nam vừa ngon, lạ miệng lại cực dễ nấu, ai cũng làm được chị em hãy thử ngay](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/vit-gia-cay-kieu-mien-nam-vua-ngon-la-mieng-lai-cuc-de-nau-ai-cung-lam-duoc-chi-em-hay-thu-ngay-600x432-c90-7377391-250x180.webp)
Vịt giả cầy kiểu Miền Nam vừa ngon, lạ miệng lại cực dễ nấu, ai cũng làm được chị em hãy thử ngay
![Luộc vịt cho thêm loại quả này, thịt thơm ngon, không bị hôi](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/luoc-vit-cho-them-loai-qua-nay-thit-thom-ngon-khong-bi-hoi-600x432-df0-7377399-250x180.webp)
Luộc vịt cho thêm loại quả này, thịt thơm ngon, không bị hôi
![Mùa này nhất định phải ăn "nhân sâm trắng", vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/mua-nay-nhat-dinh-phai-an-nhan-sam-trang-vua-bo-phe-duong-ty-lai-tot-cho-tieu-hoa-600x432-d50-7377395-250x180.webp)
Mùa này nhất định phải ăn "nhân sâm trắng", vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa
![15 mâm cơm nhà ngon miệng, hấp dẫn của mẹ bỉm Kon Tum](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/15-mam-com-nha-ngon-mieng-hap-dan-cua-me-bim-kon-tum-600x432-b57-7377397-250x180.webp)
15 mâm cơm nhà ngon miệng, hấp dẫn của mẹ bỉm Kon Tum
![Hôm nay ăn gì: Cơm chiều 4 món dễ nấu mà ngon](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/hom-nay-an-gi-com-chieu-4-mon-de-nau-ma-ngon-600x432-e2a-7377248-250x180.webp)
Hôm nay ăn gì: Cơm chiều 4 món dễ nấu mà ngon
![Món phở không chan nước dùng ở Lạng Sơn, khách ăn vài bát giải ngán](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/4/mon-pho-khong-chan-nuoc-dung-o-lang-son-khach-an-vai-bat-giai-ngan-600x432-1a4-7377049-250x180.webp)
Món phở không chan nước dùng ở Lạng Sơn, khách ăn vài bát giải ngán
Có thể bạn quan tâm
![Cảnh sát đột kích "sào huyệt" tổ chức quốc tế lừa đảo hàng trăm tỷ đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/6/canh-sat-dot-kich-sao-huyet-to-chuc-quoc-te-lua-dao-hang-tram-ty-dong-600x432-5ae-7379873-250x180.webp)
Cảnh sát đột kích "sào huyệt" tổ chức quốc tế lừa đảo hàng trăm tỷ đồng
Pháp luật
00:09:12 16/02/2025![Ngày đầu xử lý 6 nhóm hành vi giao thông: Loạt tài xế xe khách bị xử phạt](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/ngay-dau-xu-ly-6-nhom-hanh-vi-giao-thong-loat-tai-xe-xe-khach-bi-xu-phat-600x432-6bd-7379862-250x180.webp)
Ngày đầu xử lý 6 nhóm hành vi giao thông: Loạt tài xế xe khách bị xử phạt
Tin nổi bật
23:40:09 15/02/2025![Ukraine muốn có đội quân 1,5 triệu người nếu không được vào NATO](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/ukraine-muon-co-doi-quan-15-trieu-nguoi-neu-khong-duoc-vao-nato-600x432-5e5-7379860-250x180.webp)
Ukraine muốn có đội quân 1,5 triệu người nếu không được vào NATO
Thế giới
23:37:25 15/02/2025![Treo thưởng hơn 1,65 tỷ đồng tìm "họa sĩ bốn chân" mất tích bí ẩn](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/treo-thuong-hon-165-ty-dong-tim-hoa-si-bon-chan-mat-tich-bi-an-600x432-2cb-7379858-250x180.webp)
Treo thưởng hơn 1,65 tỷ đồng tìm "họa sĩ bốn chân" mất tích bí ẩn
Lạ vui
23:32:18 15/02/2025![Lee Min Ho bị chê già chát, bom tấn mới phá nát nguyên tác gây thất vọng toàn tập](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/lee-min-ho-bi-che-gia-chat-bom-tan-moi-pha-nat-nguyen-tac-gay-that-vong-toan-tap-600x432-59d-7379838-250x180.webp)
Lee Min Ho bị chê già chát, bom tấn mới phá nát nguyên tác gây thất vọng toàn tập
Phim châu á
23:22:34 15/02/2025![Nóng nhất phòng vé: Phim Thu Trang chễm chệ Top 1, đá văng cái tên đình đám này](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/nong-nhat-phong-ve-phim-thu-trang-chem-che-top-1-da-vang-cai-ten-dinh-dam-nay-600x432-7ba-7379847-250x180.webp)
Nóng nhất phòng vé: Phim Thu Trang chễm chệ Top 1, đá văng cái tên đình đám này
Hậu trường phim
23:17:35 15/02/2025![Phim Việt giờ vàng bị chê "làm ra chỉ để quảng cáo nước mắm và nhẫn cưới"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/phim-viet-gio-vang-bi-che-lam-ra-chi-de-quang-cao-nuoc-mam-va-nhan-cuoi-600x432-188-7379835-250x180.webp)
Phim Việt giờ vàng bị chê "làm ra chỉ để quảng cáo nước mắm và nhẫn cưới"
Phim việt
23:03:18 15/02/2025![Động thái bất ngờ của Kim Woo Bin - Shin Min Ah ngày Valentine giữa nghi vấn chia tay](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/dong-thai-bat-ngo-cua-kim-woo-bin-shin-min-ah-ngay-valentine-giua-nghi-van-chia-tay-600x432-b99-7379831-250x180.webp)
Động thái bất ngờ của Kim Woo Bin - Shin Min Ah ngày Valentine giữa nghi vấn chia tay
Sao châu á
22:57:03 15/02/2025![Con trai massage cho mẹ để lấy tiền tiêu vặt: Giới hạn giữa mẹ và con trai](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/con-trai-massage-cho-me-de-lay-tien-tieu-vat-gioi-han-giua-me-va-con-trai-600x432-9fb-7379823-250x180.webp)
Con trai massage cho mẹ để lấy tiền tiêu vặt: Giới hạn giữa mẹ và con trai
Netizen
22:50:32 15/02/2025![(Review) Captain America: Thế giới mới - 'Căng' nhưng chưa đủ 'thấm'](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/review-captain-america-the-gioi-moi-cang-nhung-chua-du-tham-600x432-559-7379821-250x180.webp)
(Review) Captain America: Thế giới mới - 'Căng' nhưng chưa đủ 'thấm'
Phim âu mỹ
22:46:38 15/02/2025![Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 15/2/2025: Thìn khó khăn, Ngọ phát triển](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/5/tu-vi-12-con-giap-hom-nay-ngay-1522025-thin-kho-khan-ngo-phat-trien-600x432-513-7379818-250x180.webp)