Cảnh báo về “cơn ác mộng nhân đạo” tại Rafah

Theo dõi VGT trên

Tình hình nhân đạo tại dải Gaza hiện nay được giới chức châu Âu đ.ánh giá là “vô cùng tồi tệ và nguy cấp” khi cửa khẩu chính Rafah – nơi tiếp nhận hàng hoá viện trợ đã tê liệt, sau khi bị lực lượng phòng vệ Israel chiếm quyền kiểm soát.

Trước những diễn biến khó lường, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres và cộng đồng quốc tế đang hy vọng vào những nỗ lực ngoại giao con thoi của các bên có ảnh hưởng, nhằm can thiệp, gây sức ép làm giảm căng thẳng tại khu vực này.

The Guardian ngày 8/5 đưa tin, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi Israel và Hamas nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận ngừng b.ắn, đồng thời cảnh báo Israel rằng cuộc tấn công vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza sẽ gây ra “cơn ác mộng nhân đạo”.

Ông Antonio Guterres nêu rõ: “Sẽ thật bi thảm nếu nhiều tuần hoạt động ngoại giao căng thẳng vì hòa bình ở Gaza không mang lại lệnh ngừng b.ắn, con tin không được thả và xảy ra một cuộc tấn công tàn khốc vào Rafah. Một lệnh ngừng b.ắn cần đạt được ngay lập tức, để ngăn chặn cuộc đổ m.áu, giải thoát các con tin và giúp ổn định một khu vực vốn nhiều bất ổn. Rõ ràng, tấn công vào Rafah là một sai lầm chiến lược, một thảm họa chính trị và một cơn ác mộng nhân đạo. Tôi kêu gọi tất cả những người có ảnh hưởng đối với Israel hãy làm mọi thứ trong khả năng của họ để giúp ngăn chặn thảm kịch hơn nữa”.

Lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ được đưa ra sau các cuộc đụng độ nhỏ, lẻ giữa Israel và Hamas ở Rafah và khu vực lân cận hôm 7/5. Trong đó, Israel đã điều quân và khí tài quân sự, đ.ánh chiếm cửa khẩu Rafah tại dải Gaza nối với Ai Cập, ngừng mọi hoạt động di chuyển của người và hàng hóa tại đây. Người Phát ngôn Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ (OCHA) Jens Laerke xác nhận, cửa khẩu Rafah đang nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng phòng vệ Israel.

Video đang HOT

Cảnh báo về cơn ác mộng nhân đạo tại Rafah - Hình 1
Sau 7 tháng xung đột, khoảng 75% số công trình xây dựng và nhà cửa ở Gaza đã bị hư hại hoặc phá hủy. Nguồn: Reuters

Theo The Guardian, khoảng 1 triệu người trên khắp Gaza đang trú ẩn ở Rafah, sau khi phải rời bỏ nhà cửa trong các cuộc tấn công trước đó. Nhiều người đang sống trong những căn lều hoặc những nơi trú ẩn đông đúc trong trường học lo sợ họ sẽ lại phải rời đi. Có người đã phải sơ tán 5 đến 6 lần do giao tranh lan rộng. Bà Ghada Lubad (46 t.uổi) đang ở trại tị nạn Jabaliya chia sẻ: “Chúng tôi rất mệt mỏi vì đã phải chuyển đến 8 nơi kể từ khi rời khỏi nhà vào đầu cuộc xung đột. Bây giờ, chúng tôi sẽ đi về phía Bắc để tìm nơi an toàn”.

Còn ông Jihad Ahmed (62 t.uổi), một sĩ quan cảnh sát đã nghỉ hưu ở Rafah, cho biết không nơi nào ở Gaza đảm bảo an toàn cho gia đình 9 người của ông. “Tôi rất lo lắng vì không có nơi nào an toàn để đi. Tôi sơ tán gia đình đến trung tâm Rafah nhưng bất chấp cảnh báo, tôi và con trai vẫn ở nhà vì sợ bị cướp phá”. Hiện tại, Gaza đang thiếu nhiên liệu nghiêm trọng, việc cửa khẩu chính Rafah bị đóng làm cản trở các hoạt động phân phát hàng cứu trợ nhân đạo, trong khi nhà máy sản xuất nước sạch chính ở Gaza có nguy cơ đóng cửa và hàng chục cửa hàng làm bánh mỳ gặp rất nhiều khó khăn.

Thực tế này một lần nữa được Cao uỷ về An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell nêu lên trong cuộc phỏng vấn báo chí ngày 8/5. Ông Josep Borrell cho rằng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bất chấp mọi yêu cầu của quốc tế để tiến hành một cuộc tấn công vào Rafah, khiến dải đất Gaza không còn nơi nào an toàn, đồng thời cảnh báo về số lượng thương vong lớn trong thời gian tới. Bộ trưởng Bộ Phát triển Bỉ Caroline Gennez thì cho rằng, cuộc tấn công này sẽ vượt qua “ranh giới đỏ và gây ra nạn đói cho hàng triệu người vốn đang sống phụ thuộc vào hàng viện trợ qua cửa khẩu”. Do đó, EU cần cân nhắc các biện pháp trừng phạt, đồng thời kêu gọi các đối tác của khối nhất trí về quyết định ngừng xuất khẩu vũ khí sang Trung Đông, tới Israel và các bên xung đột. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel cùng ngày đã giải thích rằng, một áp lực quân sự lớn mới có thể buộc Hamas thả con tin.

“Cuộc chiến chống lại Hamas vấn tiếp tục. Việc chiếm cửa khẩu ở Rafah là một bước đi rất quan trọng trên con đường t.iêu d.iệt những tiềm lực quân sự còn sót lại của Hamas, trong đó có việc t.iêu d.iệt 4 tiểu đoàn còn lại ở Rafah. Đó là một bước nhằm làm tổn hại đến khả năng của Hamas, cắt đứt lối đi cần thiết để Hamas thiết lập lại quyền kiểm soát ở Gaza”, ông Netanyahu nhấn mạnh. Giới quan sát nhận định, tuyên bố của Thủ tướng Israel Netanyahy cho thấy khả năng về việc đạt được một lệnh ngừng b.ắn tương đối thấp. Dẫu vậy, hàng loạt quan chức Mỹ, Ai Cập và Qatar vẫn đang làm việc ngày đêm, để tìm kiếm thỏa thuận ngừng b.ắn cho dải Gaza, cũng như tìm thêm lối thoát cho hàng hóa nhân đạo.

Trong một diễn biến mới nhất, Chính quyền Mỹ vừa quyết định dừng chuyển 3.500 quả bom thông minh cỡ lớn cho Israel gồm 1.800 quả bom loại 907kg và 1.700 quả bom trọng lượng 226kg. Một quan chức Mỹ tiết lộ, quyết định dừng chuyển giao được đưa ra do Israel đã không thông báo một cách đầy đủ cho Mỹ về hoạt động tác chiến lớn tại Gaza. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu cuộc chiến của Israel vào dải Gaza hồi tháng 10/2023, chính quyền Mỹ quyết định dừng chuyển giao vũ khí cho đồng minh Israel theo kế hoạch. Động thái được tiến hành trong bối cảnh giới chức Mỹ thời gian qua liên tiếp bày tỏ sự không hài lòng về cách thức điều hành cuộc chiến của Israel tại Gaza khiến quá nhiều dân thường Palestine t.hiệt m.ạng. Liên quan đến thiệt hại tại dải Gaza sau 7 tháng xung đột, phân tích hình ảnh vệ tinh vừa công bố của Đại học New York (Mỹ) cho thấy, khoảng 75% số công trình xây dựng và nhà cửa ở Gaza đã bị hư hại hoặc phá hủy, trong đó có 408 trên tổng số 563 trường học.

Nhà phân tích Corey Scher đ.ánh giá mức độ tàn phá tại Gaza thậm chí còn nặng nề hơn tại thành phố Dresden của Đức giai đoạn cuối thế chiến thứ II. Trước đó, báo cáo của Cơ quan hành động bom mìn LHQ nhận định, cần khoảng 14 năm để dọn dẹp đống đổ nát lên tới hơn 36 triệu tấn ở Gaza.

LHQ cảnh báo cuộc tấn công vào Rafah sẽ cắt đứt hoạt động viện trợ cho Gaza

Ngày 26/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo chiến dịch quân sự quy mô toàn diện vào thành phố Rafah sẽ cắt đứt hoạt động viện trợ cho Dải Gaza trong khi các chương trình viện trợ nhân đạo "hoàn toàn không đủ" cho người dân tại đây.

LHQ cảnh báo cuộc tấn công vào Rafah sẽ cắt đứt hoạt động viện trợ cho Gaza - Hình 1
T.rẻ e.m tại trại tị nạn Maghazi ở Dải Gaza ngày 23/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Guterres nêu rõ thành phố cực Nam của Dải Gaza, nơi trú ẩn cho khoảng 1,4 triệu người chạy trốn bạo lực tại phía Bắc Gaza, là tâm điểm của hoạt động viện trợ nhân đạo tại vùng lãnh thổ này. Ông cảnh báo: "Cuộc tấn công tổng lực của Israel vào thành phố Rafah sẽ không chỉ gây kinh hoàng cho trên 1 triệu dân thường Palestine đang trú ẩn ở đó, mà còn giáng đòn chí mạng vào các chương trình viện trợ của chúng tôi".

Ông Guterres nhấn mạnh chương trình viện trợ nhân đạo hiện nay vẫn "hoàn toàn không đủ". Tổng thư ký Liên hợp quốc một lần nữa kêu gọi các bên thực hiện lệnh ngừng b.ắn nhân đạo và thả tất cả con tin "lập tức và vô điều kiện".

Theo ông Guterres, dù ông kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) khẩn cấp thực hiện mọi biện pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Gaza, song hội đồng đã không hành động. Ông cảnh báo những hậu quả do HĐBA thiếu hành động đối với vấn đề Gaza, cho rằng điều này sẽ làm suy yếu "nghiêm trọng" quyền lực của LHQ. Theo đó, người đứng đầu LHQ kêu gọi HĐBA cần cải cách mạnh mẽ về thành phần và phương thức làm việc.

Người đứng đầu LHQ đưa ra tuyên bố trên sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 25/2 tái khẳng định nước này sẽ mở cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah. Ông Netanyahu nói rằng khi chiến dịch diễn ra, Israel sẽ chiến thắng chỉ trong "vài tuần" và lệnh ngừng b.ắn tiềm năng đang được thảo luận tại Doha sẽ chỉ giúp trì hoãn hành động quân sự này.

Cùng ngày, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho rằng Israel không tuân thủ phán quyết Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra ngày 26/1 vừa qua, trong đó yêu cầu khẩn trương cung cấp viện trợ cho người dân tại Dải Gaza.

Tổ chức này viện dẫn số xe tải viện trợ trung bình hằng ngày vào Gaza giảm 30% vào những tuần sau khi tòa ra phán quyết. Theo HRW, Israel đã không tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển nhiên liệu, cũng như ngăn chặn viện trợ đến khu vực chịu ảnh hương nặng nề ở phía Bắc Gaza.

Trong khi đó, chính quyền Israel bác bỏ cáo buộc trên. Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu cho biết Nội các Chiến tranh đã thông qua kế hoạch viện trợ nhân đạo an toàn đến Gaza theo hướng "ngăn các trường hợp cướp phá". Tuy nhiên, phía Israel không nêu chi tiết kế hoạch.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin phản hồi đề xuất về hội nghị thượng đỉnh hòa bình mới của Tổng thống Ukraine
20:49:49 16/07/2024
Nhật Bản: Tòa thị chính ở tỉnh Aichi nghi bị phóng hỏa, 5 người nhập viện
21:41:19 16/07/2024
J.D. Vance: Từ người phản đối ông Trump thành liên danh tranh cử Phó Tổng thống
09:05:29 16/07/2024
Các nước vùng Baltic rút khỏi lưới điện chung với Nga và Belarus
21:44:34 16/07/2024
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024
05:38:00 17/07/2024
CIA: Thủ lĩnh Hamas chịu sức ép từ cấp dưới để đạt thoả thuận ngừng b.ắn Gaza
08:15:23 17/07/2024
Liên minh Mỹ-Hàn Quốc nâng cấp 'dựa trên hạt nhân'
16:11:33 16/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Vũ Luân phản hồi tin đồn giới tính
15:56:05 17/07/2024
Người leak tin nhắn "Thanh Hằng không muốn" cho Hoàng Thùy là ai?
15:39:18 17/07/2024
Mẹ Quang Hải sốc vì cháu nội giống Chu Thanh Huyền điểm này, ai cũng công nhận
15:55:06 17/07/2024
Người nhà chuyên viên make up Phú Gia Gia đau đớn, nóng lòng muốn qua Thái Lan
17:25:58 17/07/2024
Dân mạng 'tấn công' Thanh Hằng vì liên quan đến bài viết của Hoàng Thùy
15:58:58 17/07/2024
Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi"
18:13:01 17/07/2024
Thương Tín tuyên bố đã bỏ vợ 4: Lý do là gì?
17:48:12 17/07/2024
Thanh Hằng bị fan Hoàng Thùy lập chiến dịch tẩy chay, đàn chị làm đúng điều này
17:15:09 17/07/2024

Tin mới nhất

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.

Phản ứng của Hungary trước động thái 'tẩy chay' của EU

20:49:48 17/07/2024
Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Hungary Szijjarto đã trình bày quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraine và những nỗ lực gần đây của Hungary về vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc.

Lý do chính phủ Thụy Điển 'trả lương' cho các ông bà chăm cháu

20:16:00 17/07/2024
Nếu ông bà được nhận lương từ chính phủ để chăm sóc cháu, điều này tương đương cả đại gia đình không mất t.iền hỗ trợ khi bậc cha mẹ quay trở lại làm việc.

Tổng thống Pháp chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal

20:13:13 17/07/2024
Số ghế nói trên của liên minh cánh tả NFP vẫn chưa đủ đa số để tự thành lập chính phủ, do vậy liên minh này chỉ được phép lựa chọn ứng cử viên thủ tướng để giới thiệu lên Tổng thống Macron.

Xuất hiện hệ thống phòng không và vật thể bí ẩn gần nơi ở của Tổng thống Putin

20:04:07 17/07/2024
Các bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội vào tháng 1/2023 cũng cho thấy hệ thống Pantsir trên các mái nhà ở Moskva, trong đó có cả trên một tòa nhà được Bộ Quốc phòng Nga sử dụng.

Sập mỏ vàng tại Kenya, ít nhất 5 người t.ử v.ong

19:31:26 17/07/2024
Sau đó họ đào bới một địa điểm bỏ hoang tại đây và địa điểm này đã bị sập, chôn vùi những người đang đào bới, 5 t.hi t.hể đã được tìm thấy.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều tại Pháp

19:26:06 17/07/2024
Với tấm lòng nhân hậu và tình yêu đồng bào, hai bác Việt kiều dù đã lớn t.uổi nhưng vẫn luôn dang tay giúp đỡ các học sinh, sinh viên Việt Nam đến sinh sống và học tập tại đây.

Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan

19:20:10 17/07/2024
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã nhận được báo cáo về việc 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Chiến lược của NATO khi mở văn phòng liên lạc đầu tiên tại Trung Đông

19:18:52 17/07/2024
NATO dự kiến mở văn phòng liên lạc Trung Đông đầu tiên, đặt tại Jordan. Những bình luận giận dữ đã xuất hiện ngay khi thông báo được đưa ra.

Nga đạt thỏa thuận nhập khẩu táo của Triều Tiên

19:16:08 17/07/2024
Tháng 6 vừa qua, nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Triều Tiên, lãnh đạo hai nước đã ký Thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện.

Haiti ghi nhận 12 ca mắc bệnh than, với 2 ca t.ử v.ong

19:08:48 17/07/2024
Khi nói đến bệnh than ở da, vết loét ngứa xuất hiện ở vùng tiếp xúc và đổi màu thành màu đen và có thể đi kèm với các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, sốt và nôn mửa.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều ở Grenoble

18:56:12 17/07/2024
Bày tỏ sự biết ơn đối với sự giúp đỡ đầy nhân văn của họ, chị Hiền cho rằng đó không còn là hành động giúp đỡ đơn thuần mà là hiện thân của lòng nhân ái vô điều kiện, sự chia sẻ giữa những người Việt với nhau .

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng của Thanh Hằng khi bị Hoàng Thùy tố thẳng tên

Sao việt

21:34:32 17/07/2024
Đứng trước làn sóng phản ứng dữ dội, siêu mẫu Thanh Hằng đến nay chưa đưa ra phát ngôn hay động thái lên tiếng về vụ việc.

Thần đồng Yamal lần đầu gặp HLV Hansi Flick trên công trường xây lại sân Camp Nou

Sao thể thao

21:08:22 17/07/2024
T.iền đạo 17 t.uổi Lamine Yamal lần đầu tiên gặp ông Hansi Flick từ khi vị HLV người Đức được bổ nhiệm thay HLV Xavi.

Chủ nhà hàng tố 1 diễn viên phim truyền hình mắc bệnh ngôi sao, quản lý quát nhân viên giữa quán

Sao châu á

20:58:32 17/07/2024
Ngày 17/7, Wikitree đưa tin mạng xã hội Hàn Quốc hiện xôn xao trước bài tố cáo của 1 chủ nhà hàng thịt nướng về nam diễn viên phim truyền hình mắc bệnh tự phụ nghiêm trọng

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

Lạ vui

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

Thúy Ngân lên tiếng khi bị khán giả chê "dại trai", "yêu mù quáng"

Hậu trường phim

20:50:02 17/07/2024
Thúy Ngân lên tiếng khi khiến khán giả tức giận vì yếu đuối, nhu nhược và dại trai trong 7 năm chưa cưới sẽ chia tay .

Kịp thời cứu 5 ngư dân trôi dạt ở vùng biển Côn Đảo

Tin nổi bật

20:38:18 17/07/2024
Hiện sức khỏe 5 ngư dân đều ổn định và được Đồn Biên phòng Côn Đảo sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.

Hari Won, Diệp Lâm Anh làm giám khảo cuộc thi Nữ hoàng vũ đạo đường phố

Tv show

20:37:38 17/07/2024
Chiều nay (17/7), buổi Lễ công bố phát sóng chương trình Street Woman Fighter Việt Nam mùa đầu tiên với tên gọi Nữ hoàng vũ đạo đường phố vừa được diễn ra.

'Vui lên nào, anh em ơi' tập 6: 'Bộ ba' sẽ khởi nghiệp lại ra sao?

Phim việt

20:27:58 17/07/2024
Vui lên nào, anh em ơi tập 6: Tiến tuyên bố khởi nghiệp lại; Bộ ba ở chung nhà; Tiến vẫn lén về nhà treo cá ngoài cổng cho vợ con.

Taylor Swift dẫn đầu doanh số album tại Mỹ nửa đầu năm 2024

Nhạc quốc tế

20:10:37 17/07/2024
Dữ liệu này xem xét các xu hướng âm nhạc từ đầu năm nay, bao gồm số liệu phát trực tuyến, doanh số bán album cùng những phiên bản biến thể album.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 18/7: Song Tử khó khăn, Bọ Cạp nóng vội

Trắc nghiệm

19:51:18 17/07/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 18/7 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu. Hôm nay, Song Tử cần lạc quan và tích cực hơn, Bọ Cạp cần kiên nhẫn hơn.

Khởi tố lái xe gây tai nạn làm 4 người t.ử v.ong tại Hoài Đức

Pháp luật

19:27:43 17/07/2024
Trước đó, khoảng 11h ngày 16/7, tại ngã tư giao cắt giữa đường ĐH05 và đường Ba Chàng, thuộc xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô tải BKS 88H-288.49 do Đàm Văn Lương điều khiển với xe ô tô ...