Bị cáo Đỗ Hữu Ca bị đề nghị từ 10 11 năm tù

Theo dõi VGT trên

Ngày 11/4, tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án mua bán hóa đơn trái phép, trốn thuế, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Theo đó, trong bản luận tội, đại diện Viện kiểm sát nêu rõ về hành vi phạm tội của các bị cáo theo 5 nhóm tội danh: Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, Trốn thuế, Nhận hối lộ và Đưa hối lộ và L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, bị cáo Trương Xuân Đước và vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh bị truy tố về các tội Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách nhà nước và tội Đưa hối lộ. Bi cáo Đỗ Hữu Ca bị truy tố về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca bị đề nghị từ 10 11 năm tù - Hình 1
Các bị cáo trong phiên tòa sáng 11/4.

Các bị cáo Nguyễn Đình Đương, cựu Cục trưởng Cục thuế huyện Cát Hải (Hải Phòng) và nhân viên Đỗ Thanh Hoài bị truy tố về tội Nhận hối lộ. 8 bị cáo còn lại bị truy tố về các tội Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và tội Trốn thuế

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Trương Xuân Đước có các hành vi tăng nặng là phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra đã thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan chức năng, tích cực khắc phục hậu quả. Theo đó, đề nghị tổng hình phạt đối với Trương Xuân Đước về tội Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách nhà nước và tội Đưa hối lộ là từ 9 – 10 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh bị đề nghị từ 4,5 – 6 năm tù với 2 tội danh giống như Trương Xuân Đước.

Đáng chú ý, tại phiên thẩm vấn ngày 10/4, bị cáo Đỗ Hữu Ca phủ nhận cáo buộc nhận t.iền hứa hẹn “chạy án”. Tuy nhiên, đến sáng 11/4, bị cáo Ca cho biết đã nhận thức được sai phạm của mình khi cầm 35 tỉ của vợ chồng Trương Xuân Đước.

Bị cáo Ca trình bày do nghỉ hưu đã lâu, suy nghĩ pháp luật lỗi thời nên nhận thức của mình chưa rõ, chưa tương xứng với hành vi gây ra.

Cũng theo bị cáo Ca, tại phiên đối chất giữa bị cáo và bị cáo Ngọc Anh không đồng quan điểm. Khi được giải thích, phân tích trước tòa, bị cáo Ca đã nhận thức hành vi của mình như cáo trạng đã nêu.

Video đang HOT

Bị cáo Đỗ Hữu Ca xin cảm ơn HĐXH, Viện kiểm sát đã giải thích về hành vi sai phạm của mình và lần nữa xin nhận tội như cáo trạng đã truy tố. Bị cáo Ca bày tỏ sự hối hận hành vi của mình và xin được HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca bị đề nghị từ 10 11 năm tù - Hình 2
Bị cáo Đỗ Hữu Ca tại phiên tòa sáng 11/4.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Đỗ Hữu Ca có hành vi tăng nặng là phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, bị cáo Đỗ Hữu Ca đã thành khẩn khai báo, có tinh thần khắc phục hậu quả là nộp lại toàn bộ số t.iền 35 tỷ đồng. Trong quá trình công tác, bị cáo Đỗ Hữu Ca đã có nhiều thành tích được ghi nhận. Bị cáo Ca còn được nhiều người dân huyện Thủy Nguyên viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt vì đã có nhiều đóng góp cho quê hương. Viện kiểm sát đề nghị xử phạt ông Đỗ Hữu Ca từ 10 – 11 năm tù về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Đình Đương bị đề nghị từ 6,5 – 7,5 năm tù về tội Nhận hối lộ. Đỗ Thanh Hoài là nhân viên dưới quyền Nguyễn Đình Đương bị đề nghị 4,5 – 5,5 năm tù cùng về tội Nhận hối lộ.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 18 – 24 tháng tù về tội Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và Trốn thuế

Vụ Vạn Thịnh Phát: Các cựu lãnh đạo SCB đồng loạt xin xem xét lại mức án

Tự bào chữa trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm, các cựu lãnh đạo của SCB đều mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt và khẳng định làm theo chỉ đạo, khá bất ngờ khi nghe VKS đề nghị mức án.

Ngày 22/3, phiên xét xử đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm tiếp tục phần bào chữa của các luật sư.

Bào chữa cho bị cáo Lê Khánh Hiền (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB), luật sư cho rằng, mức án mà VKS đề nghị đối với bị cáo là từ 6-7 năm tù là quá nghiêm khắc.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Các cựu lãnh đạo SCB đồng loạt xin xem xét lại mức án - Hình 1
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại toà ngày 22/3. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo luật sư, tất cả việc làm của bị cáo Hiền đều có sự chỉ đạo của lãnh đạo Ngân hàng SCB và giám sát của Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, khi xin thôi làm việc tại Ngân hàng SCB, bị cáo đã có báo cáo gửi HĐQT Ngân hàng SCB. Trong đó, bị cáo nêu ra nhiều khó khăn vướng mắc, đưa ra cách khắc phục... nhưng HĐQT không đồng ý với phương án xử lý các vấn đề tồn đọng tại SCB, do đó bị cáo xin nghỉ việc.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Các cựu lãnh đạo SCB đồng loạt xin xem xét lại mức án - Hình 2
Quang cảnh phiên toà. Ảnh: Nguyễn Huế

Luật sư dẫn chứng, cáo trạng truy tố bị cáo Hiền phê duyệt 72 Tờ trình tái thẩm định, 2 Biên bản họp Hội đồng quản trị, 72 Biên bản họp Hội đồng tín dụng Hội sở đồng ý cho 72 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, với 72 khoản vay tại Ngân hàng SCB... Lê Khánh Hiền biết các khoản vay trên là hợp thức hồ sơ, giải ngân, rút t.iền để nhóm Trương Mỹ Lan sử dụng trái phương án vay vốn.

Hành vi của Lê Khánh Hiền đã giúp sức cho Trương Mỹ Lan rút t.iền của Ngân hàng SCB, gây hậu quả thiệt hại gần 4 ngàn tỷ đồng. Luật sư cho rằng, quy kết này là chưa thuyết phục. Theo luật sư, tại phiên tòa, các bị cáo khác cũng trình bày rằng đây là những khoản nợ tồn đọng.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Các cựu lãnh đạo SCB đồng loạt xin xem xét lại mức án - Hình 3
Đại diện VKS tham gia phiên toà. Ảnh: Nguyễn Huế

Luật sư đề nghị HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt bị cáo Hiền mức án thấu tình đạt lý, bởi bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, là người thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, bị cáo không được hưởng lợi gì, thậm chí còn bị Ngân hàng SCB nợ lương. Trong quá tình điều tra, bị cáo cũng tích cực phối hợp, khai báo thành khẩn, chủ động nộp khắc phục hậu quả; gia đình có truyền thống cách mạng,...

Luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét các tài sản mà bị cáo Hiền đang bị phong tỏa, vì những tài sản này hình thành sau thời điểm bị cáo nghỉ việc tại SCB.

Tự bào chữa, bị cáo Lê Khánh Hiền trình bày về mục đích tham gia vào cơ cấu nợ của SCB thời kỳ mới hợp nhất. Theo bị cáo, sau khi hợp nhất, ngân hàng cơ cấu lại các khoản nợ cũ thành mới, giảm thiểu tối đa thiệt hại, tổn thất trong quá trình xử lý nợ.

Cũng theo bị cáo Hiền, khi cơ cấu lại khoản nợ sẽ kéo giảm nợ xấu, nợ quá hạn về mức an toàn. Dù giải pháp này là tình thế, nhưng là duy nhất để cơ cấu lại danh mục tài sản cho ngân hàng, ổn định tình hình thanh khoản đang khó khăn, hoàn trả lại toàn bộ khoản vay tái cấp vốn.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Các cựu lãnh đạo SCB đồng loạt xin xem xét lại mức án - Hình 4
Hầu hết các bị cáo khai báo, làm theo chỉ đạo, là người làm công ăn lương nên đề nghị HĐXX xem xét lại mức án. Ảnh: Nguyễn Huế

Bị cáo rất xấu hổ khi để xảy ra sự việc

Tự bào chữa bổ sung, bị cáo Hồ Bửu Phương (Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn VTP và Công ty Đầu tư Vạn Thịnh Phát từ năm 2013 đến 31/7/2020) tỏ ra khá bất ngờ khi bị truy tố về tội "Tham ô tài sản" với khung hình phạt 19-20 năm tù. Bị cáo không hiểu sao lại xảy ra tình trạng này, bị cáo thấy hành vi phạm tội của bị cáo không quá nghiêm trọng.

"Từ lúc bị tạm giam đến nay, bị cáo chưa được gặp vợ con và gia đình, bị cáo cũng rất xấu hổ khi để xảy ra sự việc này. Bị cáo xin HĐXX và VKS cân nhắc, xem xét phần bào chữa của các luật sư để cân nhắc khi đưa ra mức hình phạt cho bị cáo", bị cáo Phương trình bày.

Bị cáo Nguyễn Văn Thanh Hải (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB) cho rằng, căn cứ hành vi luận tội thì bị cáo nghĩ là chưa đầy đủ và chính xác, mong HĐXX xem xét thêm bản chất và hoàn cảnh bị cáo phạm tội.

Theo bị cáo Hải, giai đoạn 1 bị cáo làm Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SCB, công việc của bị cáo là điều hành việc huy động cá nhân cũng như dịch vụ cá nhân, cho vay tiêu dùng, bị cáo không được tiếp xúc những doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát.

Khi lên làm Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB, bị cáo được bị cáo Đinh Văn Thành (Chủ tịch HĐQT) phân công xử lý khối tín dụng và công nợ, nên việc ký vào biên bản hội đồng tín dụng cũng như phiếu lấy ý kiến về việc cho vay... bị cáo chỉ được tiếp xúc trên hồ sơ, chứ không biết các doanh nghiệp này có hoạt động hay không, và sử dụng khoản vay này như thế nào.

"Bị cáo thấy ăn năn, hối lỗi về việc mình làm. Nhận thức sâu sắc về tội của mình, kính mong HĐXX và VKS xem xét lại mức án, cân nhắc thêm phần tình tiết giảm nhẹ để bị cáo sớm có cơ hội hòa nhập với xã hội", bị cáo Hải trình bày trong phần tự bào chữa.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trộm 50 chỉ vàng ở đền Bắc Lệ bán lấy t.iền mua xe máy tặng bạn gái
14:54:01 24/06/2024
Công an điều tra vụ người mẫu Châu Bùi bị quay lén khi đang thay đồ
13:54:38 25/06/2024
Lời khai của nghi can đặt máy quay lén Châu Bùi
17:33:54 25/06/2024
Bắt đối tượng s.át h.ại cháu ruột tại Đông Anh, Hà Nội
09:04:59 24/06/2024
Truy tìm đối tượng g.iết hai mẹ con tại Hải Dương
13:08:37 25/06/2024
Lời khai ban đầu của thủ phạm quay lén người mẫu Châu Bùi trong nhà vệ sinh
18:43:02 25/06/2024
Tạm giữ 3 đối tượng trong vụ tài xế bị h.ành h.ung trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
19:05:01 24/06/2024
Công an vào cuộc vụ Châu Bùi, chuyên gia chỉ cách phát hiện camera quay lén
13:43:12 25/06/2024

Tin đang nóng

Giật mình lời khai của nam thanh niên đặt camera quay lén Châu Bùi, CĐM tá hỏa
19:01:12 25/06/2024
Trường Đại học Luật Hà Nội nói gì về bằng tiến sĩ của Thượng tọa Thích Chân Quang?
22:45:08 25/06/2024
Sao nam tân trang sắc đẹp: Phần nhiều như đeo mặt nạ
22:31:38 25/06/2024
Chủ tịch CLB Hà Nội bất ngờ ẩn ý chuyện mong hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sinh con lần hai?
20:50:39 25/06/2024
Hàng xóm thương xót vợ chồng già t.ử v.ong trong nhà không ai biết ở Nam Định
23:10:21 25/06/2024
Nhân vật khiến Hoài Tâm phải gọi là "sư tổ", sở hữu sân khấu riêng mang tên mình là ai?
22:15:00 25/06/2024
Bố chồng mới mất, tôi dọn phòng thì c.hết sững khi thấy giấy khám thai cùng kết quả xét nghiệm ADN
20:40:04 25/06/2024
Quang Lê tiết lộ làm ăn không thành với Mai Thiên Vân, bị đàn em lên mạng nói xấu
22:16:27 25/06/2024

Tin mới nhất

Xét xử phúc thẩm bị cáo Đỗ Hữu Ca

23:00:47 25/06/2024
Ngày mai 26/6, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử theo kháng cáo của ông Đỗ Hữu Ca trong vụ án mà ông Ca bị truy tố về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Vừa ra trại cai nghiện lại đi trộm để có t.iền mua m.a t.úy

20:40:24 25/06/2024
Mới hoàn thành cai nghiện và được ra trại vài ngày, Thanh và Hiệp tiếp tục tái hợp và cùng nhau qua T.iền Giang, Long An thực hiện hàng loạt vụ trộm xe máy bán lấy t.iền mua m.a t.úy sử dụng...

Giám đốc thuê "xế hộp" đi cầm, chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng

20:37:30 25/06/2024
Do cần t.iền tiêu xài nên Vũ nảy sinh ý định chiếm đoạt xe ô tô của anh Sang. Sau đó, Vũ liên lạc với anh Võ Văn Xuân Hoàng rồi đưa xe đến để anh Hoàng xem.

Bắt đối tượng g.iết n.gười lúc rạng sáng

20:05:43 25/06/2024
Sáng 25/6, Công an huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã bắt được Trần Công Cường (SN 1985, ngụ xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai) để điều tra, làm rõ hành vi g.iết n.gười.

Lừa bán hàng gỗ mỹ nghệ qua mạng, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

19:27:57 25/06/2024
Chiều 25/6, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Tây Ninh đã phối hợp cùng Công an huyện Tân Châu và Công an tỉnh Bình Thuận bắt giữ Ngô Trung Quang

Xét xử phúc thẩm vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (giai đoạn 2)

18:56:36 25/06/2024
Ngày 25/6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 10 bị cáo và kháng cáo của bị đơn dân sự trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (giai đoạn 2).

Phạt 63 triệu đồng, tước bằng 24 tháng tài xế ô tô gây tai nạn rồi bỏ trốn

18:47:44 25/06/2024
Ngày 25/6, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Khổng Văn Tuấn (SN 1980, trú thôn 6, xã An Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai - quân nhân đang công tác tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai...

Công an đưa nghi can quay lén Châu Bùi trở lại hiện trường

17:29:35 25/06/2024
Công an quận 3 (TPHCM) đã đưa nam thanh niên nghi quay lén đến studio để điều tra, làm rõ những nội dung liên quan đến việc Châu Bùi tố cáo.

'Kiều nữ' tung chiêu khiến người yêu và nhóm bạn sập bẫy lừa

13:19:39 25/06/2024
Có nhan sắc của một kiều nữ , khoảng cuối năm 2019, Xuyến quen biết anh Nguyễn Mạnh H. (SN 1995) là chuyên viên của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam.

Thuê người giả chủ đất, l.ừa đ.ảo gần 2,3 tỷ đồng

11:22:01 25/06/2024
Trước đó, anh B.Q (trú TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) thông qua môi giới của Minh đã bán được một lô đất với giá 2,8 tỷ đồng. Khi biết anh Q có ý định mua lại một lô đất khác để đầu tư, Minh nảy sinh ý định lừa anh Q nhằm chiếm đoạt t.iền.

Chủ tiệm sửa xe tổ chức đua xe khiến 2 người t.ử v.ong

11:18:21 25/06/2024
Sau khi rủ rê một số đối tượng, Phạm Nhật Thông đã giao xe và cung cấp nhiên liệu cho số đối tượng này tổ chức đua xe trái phép. Trong lúc đua đã xảy ra tai nạn khiến 2 người t.ử v.ong tại chỗ.

Mất t.iền tỷ do bị "sập bẫy" hẹn hò online

10:26:16 25/06/2024
Ngày 24/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa nhận đơn trình báo của anh N.Q.T (ở TP Quảng Ngãi) cho biết mình bị lừa sau khi vào App hẹn hò trực tuyến của tài khoản Telegram có tên Phương Ngọc .

Có thể bạn quan tâm

Chi mạnh 300 triệu làm phim ngắn nhưng lại bị ví như quảng cáo game, "idol Top Top" bức xúc

Netizen

04:30:25 26/06/2024
Pun, tên thật là Phạm Diễm Quỳnh, sinh sống ở Hà Nội - idol Tóp Tóp khá nổi tiếng với cư dân mạng. Nhắc đến cô nàng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến niềm đam mê váy lolita, bồng bềnh kiểu công chúa, với những bộ cánh lên đến vài chục triệu...

Dân địa phương mách bạn 6 quán ăn xuất sắc ở Lý Sơn, đảm bảo cả 3 tiêu chí "tươi - ngon - rẻ"

Ẩm thực

23:51:32 25/06/2024
Có dịp du lịch hòn đảo Lý Sơn xinh đẹp, du khách hãy lưu lại ngay những địa chỉ ăn uống vô cùng chất lượng, tươi ngon ở dưới đây bạn nhé!

Liệu 'Inside Out 2' có đạt được doanh thu tỷ đô?

Hậu trường phim

23:48:43 25/06/2024
Nhìn vào doanh thu của Inside Out 2 tại thời điểm hiện tại, nhiều người thắc mắc liệu bộ phim hoạt hình của Pixar có cán mốc tỷ đô?

'Dự án mật: Thảm họa trên cầu' - Bom tấn Hàn Quốc từng gây sốt tại Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 76

Phim châu á

23:45:28 25/06/2024
Vai diễn để lại của cố diễn viên Lee Sun Kyun trong phim điện ảnh Dự án mật: Thảm họa trên cầu xác nhận hạ cánh rạp Việt vào tháng 7 năm nay.

4 mỹ nhân Việt mặc áo thun đẹp xuất sắc, gợi ý những cách phối đồ chuẩn sành điệu

Thời trang

23:12:20 25/06/2024
Áo thun luôn được yêu thích trong mùa hè vì độ nhẹ mát, thoải mái khi diện. Món thời trang này còn mang đến hiệu quả hack t.uổi và không hề kén người mặc.

Xe buýt cán t.ử v.ong người phụ nữ ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

Tin nổi bật

23:05:23 25/06/2024
Tai nạn giao thông giữa xe buýt và xe máy trên đường Cộng Hoà, cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM đã làm người phụ nữ t.ử v.ong, giao thông ùn ứ cục bộ.

Rapper đầu tiên của Việt Nam ra album kép

Nhạc việt

22:55:13 25/06/2024
Karik sẽ kỷ niệm 15 năm hoạt động nghệ thuật của mình bằng một album kép với tựa đề 421 , thể hiện sự tương phản trong âm nhạc của anh.

Đoạn video Á hậu Phương Nga phản ứng khi Bình An bị đứt dây chằng gây sốt MXH

Sao việt

22:46:04 25/06/2024
Diễn viên Bình An và Á hậu Phương Nga là một trong những cặp đôi trai tài gái sắc của showbiz Việt. Sau khi về chung một nhà, cả hai thường xuyên chia sẻ hoạt động đời thường trên mạng xã hội.

Taylor Swift nuốt phải bọ khi đang biểu diễn ở London

Nhạc quốc tế

22:21:49 25/06/2024
Theo các báo cáo, Taylor Swift - một lần nữa - vô tình nuốt phải một con bọ trên sân khấu trong buổi hòa nhạc Eras Tour của cô ở London.

Israel ưu tiên giải pháp ngoại giao nhằm chấm dứt căng thẳng với Hezbollah

Thế giới

22:03:41 25/06/2024
Cố vấn an ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi ngày 25/6 cho biết nước này mong muốn chấm dứt căng thẳng với lực lượng Hezbollah ở Liban bằng biện pháp ngoại giao.

Tham quan nhà tù nhỏ nhất thế giới chỉ với 2 phòng giam

Du lịch

21:52:41 25/06/2024
Đảo Sark, hòn đảo nhỏ nhất trong Quần đảo Channel nằm giữa Pháp và Anh, là nơi có nhà tù nhỏ nhất thế giới vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay - một tòa nhà nhỏ chỉ có 2 phòng giam.