Ông Nguyễn Quang Tuấn với bản án khoan hồng và cơ hội hành nghề trở lại

Theo dõi VGT trên

Bị truy tố tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 Điều 222 BLHS năm 2015, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã được nhận bản án khoan hồng, có cơ hội hành nghề trở lại.

Theo nội dung truy tố, ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho Bệnh viện Tim Hà Nội, quỹ bảo hiểm xã hội hơn 53 tỷ đồng.

Hành vi của ông Tuấn đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3 Điều 222 BLHS năm 2015. Theo đó, phạm tội gây thiệt hại 1 tỷ đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 – 20 năm.

Quan điểm luận tội của đại diện VKS cho rằng, thời gian qua, nhiều vụ án tham nhũng đã được đưa ra xét xử với tiêu chí không có vùng cấm; trong đó có nhiều vụ án có quy mô, tính chất phức tạp, có bị cáo là người giữ chức vụ cao.

Vụ án này là minh họa điển hình cho lợi ích nhóm, có sự cấu kết giữa lãnh đạo đơn vị nhà nước và doanh nghiệp, xâm phạm lợi ích đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước.

Ông Nguyễn Quang Tuấn với bản án khoan hồng và cơ hội hành nghề trở lại - Hình 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: T.Nhung

Hành vi phạm tội của ông Nguyễn Quang Tuấn, gây thiệt hại hơn 53 tỷ đồng. Bị cáo là người đứng đầu, chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động tại Bệnh viện Tim Hà Nội, giữ vai trò chủ mưu, hành vi bị xác định là gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo ăn năn hối hận, quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, đã khắc phục hậu quả hơn 6 tỷ đồng; bị cáo có nhiều thành tích và là thầy thuốc nhân dân… nên đại diện VKS đề nghị cho bị cáo được hưởng mức án thấp, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội mức án 4 – 5 năm tù.

Bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư của ông Tuấn cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến sai phạm của bị cáo Nguyễn Quang Tuấn trong 4 gói thầu năm 2017 là do nóng vội, sợ bệnh viện rơi vào tình trạng không còn vật tư, hóa chất để kịp thời chữa bệnh cho nhân dân.

Video đang HOT

Cơ hội hành nghề trở lại

Được quyền nói lời sau cùng, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội không biện hộ cho hành vi phạm tội của mình, chỉ mong quý tòa có đ.ánh giá nhân văn hơn nữa, cho bị cáo sớm được trở về với gia đình, xã hội, tiếp tục được đóng góp, nghiên cứu khoa học, đào tạo cho nhiều bác sĩ tim mạch có trình độ cao.

Chiều 21/4, HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Quang Tuấn mức án 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Có thể nói, đây là mức án có sự khoan hồng đối với ông Nguyễn Quang Tuấn.

Ông Nguyễn Quang Tuấn với bản án khoan hồng và cơ hội hành nghề trở lại - Hình 2
Các bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: T.Nhung

Đưa ra phán quyết trên, HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn là chuyên gia đầu ngành trong điều trị tim mạch, bị cáo được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen cao quý; bản thân là giáo sư, từng là công dân thủ đô ưu tú, nguyên là đại biểu Quốc hội, đã cứu sống cho nhiều người và được nhân dân khen ngợi. Đây là đóng góp của bị cáo.

Hành vi phạm tội của bị cáo xảy ra trong thời điểm ngành y tế đang gặp khó khăn, tuy nhiên bị cáo đã thành khẩn khai báo, nhận tội, bản thân bị cáo đã nộp số t.iền vụ lợi là 10.000 USD. Trong vụ án này, bị cáo không có trách nhiệm phải bồi thường, nhưng bị cáo Tuấn đã tự nguyện nộp số t.iền 6 tỷ đồng.

Hành vi của bị cáo không liên quan chuyên môn ngành y nên cần xem xét giảm nhẹ tội đáng kể cho bị cáo để bị cáo sớm được trở về với cộng đồng, có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội.

Vì tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” không áp dụng hình phạt bổ sung nên ông Nguyễn Quang Tuấn không bị cấm hành nghề.

Ông Tuấn bị bắt tạm giam từ ngày 10/12/2021, với bản án có khoan hồng như HĐXX đã tuyên, nếu cải tạo tốt, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội còn cơ hội hành nghề trở lại để cứu người, như là một cách để ông chuộc lại những sai lầm bản thân đã gây ra.

Cựu Giám đốc BV Tim Hà Nội: Vụ án là bài học đau xót

Ngày 18.4, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện (BV) Tim Hà Nội, bị đề nghị mức án 4 - 5 năm tù, thấp hơn so với khung truy tố của chính Viện kiểm sát (10 - 20 năm tù). 11 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 4 năm tù.

Luật sư: Sai phạm trong bối cảnh "tiến thoái lưỡng nan"

Theo đại diện Viện kiểm sát (VKS), bị cáo Nguyễn Quang Tuấn là chủ mưu, giữ vai trò chính. Với vị trí giám đốc BV, bị cáo tạo điều kiện cho 2 doanh nghiệp (DN) quen biết là Hoàng Nga và Hòa Kim Phát được ký gửi vật tư y tế, sau đó chỉ đạo cấp dưới can thiệp vào hoạt động đấu thầu, nhằm giúp các công ty này trúng thầu để hợp thức thanh toán. Giá thiết bị được BV và DN ấn định ngay từ khi chưa mở thầu, chênh nhiều lần so giá thị trường, gây thiệt hại hơn 53,6 tỉ đồng.

Bào chữa cho bị cáo Tuấn, luật sư đồng tình với một số cáo buộc của VKS về các hành vi vi phạm đấu thầu của thân chủ, nhưng mong HĐXX cân nhắc đến việc kiến thức về đấu thầu của cựu Giám đốc BV Tim Hà Nội còn yếu kém, pháp luật trong lĩnh vực này nhiều bất cập. Riêng với 4 gói thầu chỉ định năm 2017, luật sư nhắc đến bối cảnh khi ấy vật tư y tế đang thiếu trầm trọng, trong khi đấu thầu tập trung chưa có kết quả, nhu cầu cứu chữa người bệnh lại rất lớn, BV đã liên tục có văn bản báo cáo cấp thẩm quyền đề nghị được mua sắm khẩn cấp.

Cựu Giám đốc BV Tim Hà Nội: Vụ án là bài học đau xót - Hình 1

Cựu Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn bị đề nghị mức án 4 - 5 năm tù. ẢnhPHÚC BÌNH

VKS dẫn nhiều căn cứ, luật sư cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến sai phạm của bị cáo Tuấn là do nóng vội, sợ BV rơi vào tình trạng không còn trang thiết bị để khám, chữa bệnh. "Nếu cứng nhắc, bị cáo có thể ngừng tiếp nhận bệnh nhân khi hết vật tư, chờ kết quả đấu thầu tập trung", luật sư nói và nhận định với tinh thần y đức, bị cáo Tuấn đã không làm như vậy nên dẫn tới sai phạm.

Luật sư còn công bố lá đơn viết tay của một bệnh nhân đến từ tỉnh Hải Dương. Năm 2014, người này bị nhồi m.áu cơ tim, nhập viện trong tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc", vì được bị cáo Tuấn phẫu thuật ngay trên giường bệnh thay vì thực hiện đúng quy trình thông thường mà thoát khỏi cửa tử. Từ câu chuyện làm trái quy trình để cứu người, luật sư cho rằng việc chỉ định các gói thầu năm 2017 có thể không đúng quy trình nhưng cần được xem xét trong bối cảnh "tiến thoái lưỡng nan".

Trước đó, tại phần xét hỏi, phân trần về 4 gói thầu năm 2017, bị cáo Tuấn cũng khai thời điểm này Hà Nội chủ trương đấu thầu tập trung nhưng diễn ra rất chậm. Về nguyên tắc, vật tư dùng cho năm 2017 phải được đấu thầu xong trong quý 1, nhưng thực tế đến mãi cuối năm mới có kết quả đấu thầu. Nếu đợi kết quả đấu thầu tập trung thì cả năm 2017 BV coi như không có vật tư, sẽ phải đóng cửa; vì thế mới có chủ trương ứng vật tư trước của DN nhằm phục vụ bệnh nhân.

Bị cáo Nguyễn Quang Tuấn: Mong sớm được tiếp tục chữa bệnh

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn trình bày về quá trình học tập, công tác và những đóng góp của bản thân đối với ngành y tế. Bị cáo nói từng được đào tạo tại nhiều quốc gia, đón nhận các kỹ thuật y tế tốt nhất trên thế giới, vinh dự khi là thành viên của nhiều hiệp hội danh giá về tim mạch.

Bị cáo Tuấn trình bày, thời điểm bị cáo về làm giám đốc năm 2012, đây chỉ là một BV nhỏ trực thuộc Sở Y tế TP.Hà Nội, chủ yếu phẫu thuật tim, chưa có các chuyên khoa khác. Với tâm huyết của bản thân, bị cáo cùng đồng nghiệp đã phát triển BV thành một trong những cơ sở y tế hoàn chỉnh nhất với 5 chuyên khoa, được công nhận là BV đầu ngành về tim mạch của VN.

Quá trình công tác, bị cáo Tuấn cùng đồng nghiệp khám sàng lọc cho hàng trăm nghìn t.rẻ e.m vùng sâu, vùng xa; mỗi năm BV mổ miễn phí cho khoảng 400 t.rẻ e.m tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn... Trong suốt 8 năm làm giám đốc, bị cáo cùng BV Tim Hà Nội đã giúp hơn 3.000 cháu bé được trở về cuộc sống với trái tim khỏe mạnh, bao gồm nhiều người dân tộc, kinh tế khó khăn; xây dựng BV theo tiêu chí nói không với phong bì, luôn nở nụ cười với bệnh nhân...

Bằng hiểu biết của mình, bị cáo Tuấn còn tham gia chỉ đạo tuyến cho Hà Nội và 35 tỉnh, thành, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ bác sĩ, giúp bà con vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận các kỹ thuật cao mà không cần phải về tới T.Ư, vừa giảm chi phí vừa đảm bảo tính kịp thời cứu chữa người bệnh.

Với sai phạm trong vụ án, cựu Giám đốc BV Tim Hà Nội nói đã nhận thức sâu sắc, không ngụy biện cho sai phạm, chỉ mong HĐXX đ.ánh giá nhân văn hơn nữa để sớm trở về với gia đình, xã hội; tiếp tục đóng góp cho công tác khám, chữa bệnh, tham gia nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên môn.

Bị cáo Tuấn cũng gửi lời xin lỗi đến cán bộ BV Tim Hà Nội và BV Bạch Mai, nơi bị cáo từng giữ cương vị giám đốc, vì hành vi của mình đã làm ảnh hưởng đến uy tín của 2 BV. Bị cáo mong vụ án của mình như là một bài học đau xót, giúp cán bộ ngành y tránh mắc phải; đồng thời xin HĐXX xem xét giảm án cho các bị cáo thuộc BV Tim Hà Nội, bởi họ đều là nhân viên cấp dưới, mắc sai lầm do sự lãnh đạo của cấp trên.

HĐXX cho biết sẽ nghị án kéo dài, tuyên án vào chiều 21.4 tới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai?
21:35:09 22/07/2024
Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt
10:52:50 22/07/2024
Cận cảnh dự án 39-39B Bến Vân Đồn khiến CEO Quốc Cường Gia Lai bị bắt
13:11:24 23/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết nói không định l.ừa đ.ảo, chỉ muốn có một công ty làm xây dựng
12:48:32 23/07/2024
Xét xử Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm
09:48:40 22/07/2024
Xét xử Trịnh Văn Quyết cùng đồng phạm: Các bị cáo trần tình...
21:46:23 22/07/2024
Hành trình triệt phá chuyên án giả sư xuất cảnh sang nước ngoài
07:29:39 23/07/2024
Bắt tạm giam đối tượng nhận t.iền chuyển nhầm nhưng không trả
22:37:44 22/07/2024

Tin đang nóng

Nam diễn viên Việt công khai bị HIV là ai?
13:52:20 23/07/2024
Diễn viên phim "Tiệm bánh hoàng tử" dương tính với HIV
11:43:38 23/07/2024
300 triệu người quan tâm nghi vấn Lisa (BLACKPINK) là "tiểu tam"
13:29:53 23/07/2024
Thánh ăn nổi tiếng đột ngột qua đời khi đang phát trực tiếp
10:11:35 23/07/2024
Siêu mẫu Hà Anh: "Tôi không thích hạ bệ, mạt sát nhau trong show thực tế"
10:34:31 23/07/2024
Nhan sắc vợ của nam NSND đình đám là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam
10:30:06 23/07/2024
Con trai NS Công Lý gây chú ý với ngoại hình khác lạ trên sóng truyền hình
14:24:45 23/07/2024
Bắt gặp Jennie đi ăn cùng Jungkook (BTS) và nam thần SEVENTEEN, nghi vấn hẹn hò càng rầm rộ
13:21:20 23/07/2024

Tin mới nhất

Lời khai của ông Lê Hải Trà về mối quan hệ với Trịnh Văn Quyết

14:16:14 23/07/2024
Sáng 23/7, phiên tòa xét xử vụ FLC tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX tiếp tục cho cách ly cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết để lấy lời khai nhóm bị cáo thuộc HOSE, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Em gái ông Trịnh Văn Quyết nghẹn ngào nhận tội và xin giảm nhẹ

12:38:24 23/07/2024
Cũng như nhiều bị cáo khác, khi được thẩm vấn, em gái bị cáo Trịnh Văn Quyết nghẹn ngào thừa nhận các hành vi và nhận tội, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ...

Vụ chiếm đất công xây mộ tại Hà Nội: Có lăng mộ rộng đến 300m2

12:35:22 23/07/2024
Liên quan đến tình trạng chiếm đất công xây mộ tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội, theo UBND xã Kim Chung, hiện có hàng chục khu mộ được hình thành ngoài nghĩa trang, đáng chú ý có khu rộng hàng trăm mét vuông.

Lời khai người thợ may bỗng dưng thành chủ doanh nghiệp trong vụ Trịnh Văn Quyết

12:14:15 23/07/2024
Những người thân của bị cáo Trịnh Văn Quyết khai không góp vốn, không phải cổ đông, chỉ được nhờ đứng tên và cho mượn giấy tờ cá nhân.

Lời khai của cựu Vụ trưởng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giúp sức cho Trịnh Văn Quyết chiếm đoạt hơn 3.621 tỷ đồng

12:11:22 23/07/2024
Sáng nay, Hội đồng xét xử tiếp tục cách ly bị cáo Trịnh Văn Quyết và hai em gái bị cáo Quyết để thẩm vấn các bị cáo khác.

Quảng Bình: Phát hiện gần 3 tấn mề gà không rõ nguồn gốc xuất xứ

07:25:53 23/07/2024
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển gần 3 tấn nội tạng động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bình Thuận: Bắt quả tang nhóm đối tượng khai thác cát trái phép ở Mũi Né

07:23:26 23/07/2024
Trước đó, khoảng 1h ngày 21/7, qua công tác nắm tình hình, cơ quan chức năng phát hiện địa bàn tại khu phố Suối Nước (phường Mũi Né) có một số đối tượng đang thực hiện hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

Hàng chục nghìn bị hại không đến đòi quyền lợi trong vụ Trịnh Văn Quyết

07:23:22 23/07/2024
Trong ngày đầu xét xử vụ án Trịnh Văn Quyết, mặc dù được triệu tập nhưng hàng chục nghìn bị hại vẫn không có mặt tại tòa.

Bắt nam thanh niên livestream bán vũ khí, công cụ hỗ trợ

07:23:15 23/07/2024
Tùng dùng tài khoản tiktok rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ rồi chuyển phát nhanh đến khách hàng. Khám xét nơi ở, cảnh sát thu giữ nhiều dao, kiếm, s.úng b.ắn điện.

Tạm giam đối tượng đ.âm bố của bạn trọng thương

07:18:33 23/07/2024
Tưởng trưởng khóm gọi điện cho công an, Bann Sóc đã lấy ghế nhựa ở gần đó đ.ánh, rồi d.ùng d.ao đ.âm ông này nhập viện.

Đà Nẵng: Khởi tố nam thanh niên tông xe vào tổ công tác trật tự giao thông

07:13:29 23/07/2024
Sau khi điều khiển xe chạy lòng vòng, Bảo Thắng đã tông thẳng vào người Đại úy Dũng làm Đại úy Dũng ngã xuống lòng đường, bị thương.

Phú Quốc: Bắt nhân viên ngân hàng l.ừa đ.ảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng để trả nợ

22:41:02 22/07/2024
Cần t.iền trả nợ, Tuấn đã huy động vốn làm đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt số t.iền trên 5 tỷ đồng của 1 người phụ nữ ở Phú Quốc

Có thể bạn quan tâm

Tử vi hôm nay thứ 4 ngày 24/7/2024 của 12 con giáp: Sửu bớt gato với người khác, Ngọ giọt nước làm tràn ly

Trắc nghiệm

16:03:17 23/07/2024
T.uổi Tý: Cẩn thận va chạm khi di chuyểnTuổi Sửu: Bớt gato với người khácTuổi Dần: Tài lộc ở mức trung bìnhTuổi Mão: Sự nghiệp tốt đẹp, tình cảm êm đềmTuổi

Tìm về vườn quốc gia Pù Mát, 'điểm đến xanh' nơi miền Tây xứ Nghệ

Du lịch

15:57:49 23/07/2024
Nằm ở phía Tây tỉnh Nghệ An, sở hữu không gian xanh mát, vườn quốc gia Pù Mát là điểm đến yêu thích của nhiều du khách vào mùa Hè.

Bộ tứ ninja rùa t.uổi teen với cuộc chiến bắt đầu từ ống cống

Phim âu mỹ

15:54:16 23/07/2024
Câu chuyện sẽ tiếp tục mở ra tình huống mới với những mối đe dọa mới. Tuy nhiên lần này 4 anh em buộc phải chiến đấu đơn độc, không có sự hỗ trợ từ đồng đội như trước.

Sau chuyến lưu diễn doanh thu hàng trăm triệu USD, Blackpink sắp trở lại

Nhạc quốc tế

15:50:34 23/07/2024
Sau chuyến lưu diễn quanh thế giới thành công Born Pink , các thành viên của Blackpink dành thời gian nghỉ ngơi và theo đuổi các hoạt động cá nhân.

Con trai Duy Phương: "Tôi không được mời show thì không có t.iền cho cha"

Sao việt

15:38:05 23/07/2024
Trước đây ba tôi cũng vậy, đã nhận show rồi thì buồn cỡ nào cũng phải đi diễn cho người ta - con trai Duy Phương nói.

Thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp đã đỗ 5 trường đại học

Tin nổi bật

15:30:46 23/07/2024
N.ữ s.inh cho hay em sẽ lựa chọn theo đuổi ngành Sư phạm Anh tại Đại học Ngoại ngữ. Chia sẻ về lý do, Ngọc cho biết năm lớp 11, em có cơ hội tham gia một dự án thiện nguyện cùng các bạn.

Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già

Thế giới

15:25:28 23/07/2024
Đảng Dân chủ bắt đầu xoáy vào t.uổi tác của cựu Tổng thống Donald Trump sau khi ông đột ngột trở thành ứng cử viên tổng thống Mỹ lớn t.uổi nhất trong lịch sử.

Những lý do khiến "Dự án mật: Thảm hoạ trên cầu" thu hút khán giả

Phim châu á

14:55:17 23/07/2024
Dự án mật: Thảm hoạ trên cầu chính thức ra rạp từ ngày 19/7/2024, tuy sở hữu cốt truyện có phần đơn giản nhưng vẫn dễ dàng thuyết phục khán giả bởi nhiều yếu tố đắt giá.

Văn học mạng tiếp tục là mỏ vàng của phim dài tập Hoa ngữ

Hậu trường phim

14:52:15 23/07/2024
Dữ phượng hành, Khánh dư niên 2, Mặc vũ vân gian, Câu chuyện hoa hồng là những bộ phim ăn khách trong nửa đầu năm 2024 của màn ảnh Hoa ngữ.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 102: Lạc lõng ở buổi họp lớp cùng bạn gái, Lâm bỏ về trước

Phim việt

14:49:08 23/07/2024
Sau khi tham gia buổi họp lớp với Ngọc (Trình Mỹ Duyên), Lâm (Doãn Quốc Đam) rất buồn và chạnh lòng khi có cảm giác lạc lõng, mọi thứ quá khác với những người ở đây.

Giám đốc U.50 đến 'Bạn muốn hẹn hò' tìm hạnh phúc sau đổ vỡ hôn nhân

Tv show

14:41:53 23/07/2024
Cùng hoàn cảnh gặp nhiều biến cố trong cuộc sống hôn nhân, cả hai đã mở lòng cho nhau cơ hội được mở cửa trái tim thêm một lần nữa.