5 sự thật về vô sinh nam

Theo dõi VGT trên

Vô sinh thường được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai sau một năm quan hệ t.ình d.ục thường xuyên và không dùng biện pháp bảo vệ trong đó phụ nữ dưới 35 t.uổi.

Đối với phụ nữ trên 35 t.uổi, thời gian này được thu ngắn lại khoảng 6 tháng.

1. Nam giới có ít bị vô sinh hơn nữ giới?

Hiện nay, các thống kê cho thấy khoảng 15% các cặp vợ chồng không thể có con sau một năm mong con. Khoảng một trong 8 cặp vợ chồng khó khăn khi muốn sinh người con đầu. Khoảng một trong 6 cặp khó khăn khi muốn sinh những người con tiếp theo.

Nguyên nhân hiếm muộn của một cặp vợ chồng có thể đến từ phía nam giới, nữ giới hoặc từ cả hai phía.

Theo thống kê, nguyên nhân từ phía người nam giới chiếm khoảng 50%. Trong đó, 20-30% các trường hợp là do nguyên nhân hoàn toàn về phía người nam, phần còn lại do phối hợp nguyên nhân từ hai phía hoặc không rõ nguyên nhân.

Chính vì vậy, không thể khẳng định nam giới ít bị vô sinh hơn so với nữ giới. Điều quan trọng là việc đ.ánh giá kỹ lưỡng khả năng sinh sản cho người nam có vai trò quan trọng trong việc tư vấn và điều trị sinh sản cho một cặp vợ chồng.

5 sự thật về vô sinh nam - Hình 1

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa rằng tất cả nam giới làm việc tinh thần nhiều đều sẽ gặp vấn đề vô sinh. Ảnh minh họa

2. Nam giới làm việc trí óc nhiều có dẫn đến vô sinh?

Làm việc trí óc nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Công việc căng thẳng, áp lực tinh thần, hoặc làm việc quá độ có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng t.inh t.rùng từ đó gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Một số yếu tố có thể gây ra vấn đề về sinh sản ở nam giới có thể liệt kê:

Stress và áp lực: Công việc căng thẳng, áp lực từ cuộc sống, hoặc vấn đề tinh thần có thể ảnh hưởng đến hormone và sức khỏe tổng thể, gây ra vấn đề về sinh sản.Thói quen sống không lành mạnh: Hút thuốc, uống rượu, không có chế độ ăn uống cân đối, thiếu vận động cũng có thể góp phần vào vấn đề này.Môi trường làm việc: Tiếp xúc với các chất độc hại trong môi trường làm việc có thể ảnh hưởng đến chất lượng t.inh t.rùng.Công việc đòi hỏi nhiều thời gian ngồi lâu: Nếu làm việc nhiều giờ đồng hồ ngồi một chỗ, cản trở lưu thông m.áu đến vùng s.inh d.ục, làm tăng nhiệt độ vùng bìu gây ảnh hưởng đến t.inh h.oàn.

Chính vì vậy, làm việc tinh thần nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa rằng tất cả nam giới làm việc tinh thần nhiều đều sẽ gặp vấn đề vô sinh. Đa số nam giới vẫn có thể duy trì sức khỏe sinh sản tốt nếu họ duy trì lối sống lành mạnh, thực hiện các biện pháp giảm stress và có chế độ làm việc hợp lý.

3. Đậu nành gây vô sinh ở nam giới?

Sữa đậu nành được xem là một nguồn protein thực vật tốt, phù hợp với những người không tiêu thụ sữa động vật hoặc có các vấn đề về sức khỏe nhất định. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã đưa ra lo ngại rằng việc tiêu thụ lượng lớn sữa đậu nành có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới.

Theo các chuyên gia, sữa đậu nành chứa các hợp chất gọi là isoflavones, thuộc nhóm phytoestrogen (hay còn gọi là estrogen gốc thực vật), tương tự như hormone nữ estrogen. Sự tương đồng này đã khiến nhiều người quan tâm đến khả năng ảnh hưởng của isoflavones đối với hệ thống hormone nam giới.

Các nghiên cứu trên động vật đã gợi ý rằng lượng isoflavones có thể gây ra các biến đổi trong cơ thể, tác động đến chất lượng t.inh t.rùng và các vấn đề liên quan đến vô sinh.

Vào năm 2021, một phân tích tổng hợp gồm 41 thử nghiệm lâm sàng được thực hiện chủ yếu ở người dân phương Tây, kết quả cho thấy không tìm thấy tác dụng nào của đậu nành hoặc isoflavone đối với mức độ hormone sinh sản ở nam giới. Các thử nghiệm can thiệp bằng protein đậu nành giàu isoflavone hoặc chất bổ sung isoflavone và có sự tham gia của nam giới ở mọi lứa t.uổi.

Kết quả cho thấy rằng không có tác động của đậu nành đến nội tiết tố nam. Ngoài việc không có tác động lên nồng độ hormone, không có thử nghiệm lâm sàng nào trong số ba thử nghiệm lâm sàng cho tác động của việc hấp thụ isoflavone lên các thông số t.inh t.rùng hoặc t.inh d.ịch cho thấy bất kỳ tác dụng phụ.

Chính vì vậy, do không ảnh hưởng đến t.inh t.rùng nên sữa đậu nành sẽ không gây vô sinh cho nam giới.

4. Vô sinh nam chủ yếu do ít t.inh t.rùng hay testosterone thấp?

T.inh t.rùng ít hay thiểu tinh là tình trạng lượng t.inh t.rùng trong t.inh d.ịch khi xuất ra thấp hơn mức bình thường (

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như: bất thường nội tiết, đột biến gen, bất thường di truyền, chấn thương t.inh h.oàn, bệnh quai bị, hoặc tắc nghẽn đường dẫn tinh

Mức độ testosterone thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới và góp phần vào vấn đề vô sinh. Testosterone là hormone quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của t.inh t.rùng cũng như cho sự phát triển của các bộ phận s.inh d.ục nam.

Khi nồng độ testosterone thấp có thể ảnh hưởng đến các vấn đề sau:

Video đang HOT

Giảm sản x.uất t.inh trùng: Testosterone thấp có thể ảnh hưởng đến quá trình sản x.uất t.inh trùng trong tuyến t.inh h.oàn, làm giảm số lượng t.inh t.rùng được tạo ra.Giảm chất lượng t.inh t.rùng: Mức độ testosterone thấp có thể làm giảm chất lượng của t.inh t.rùng, gây ra vấn đề về việc thụ tinh.Ảnh hưởng đến hormone khác: Testosterone thấp cũng có thể gây ra sự mất cân bằng với các hormone khác, như estrogen và FSH (follicle-stimulating hormone), ảnh hưởng đến quá trình sản x.uất t.inh trùng.Giảm ham muốn t.ình d.ục: Mức độ testosterone thấp cũng có thể làm giảm ham muốn t.ình d.ục và khả năng có con.Giảm chất lượng của t.inh d.ịch: Mức độ testosterone thấp có thể làm giảm sản x.uất t.inh dịch, ảnh hưởng đến tính động của t.inh t.rùng.

Nồng độ testosterone thấp trong m.áu và tình trạng t.inh t.rùng ít có thể liên quan hoặc xảy ra độc lập với nhau ở nam giới. Cả hai vấn đề này đều có thể dẫn đến vô sinh nam.

5. T.uổi tác không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản?

Khi nam giới càng lớn t.uổi, số lượng t.inh t.rùng giảm đi, khả năng di chuyển của t.inh t.rùng kém và hình thái t.inh t.rùng bất thường nhiều hơn điều này ảnh hưởng và tương quan với khả năng sinh sản giảm.

Theo các nghiên cứu chứng minh rằng 90% ống sinh tinh ở nam giới ở độ t.uổi 20 và 30 có chứa t.inh t.rùng, trong khi nam giới ở độ t.uổi 40 và 50 có t.inh t.rùng trong 50% ống sinh tinh của họ. Chỉ 10% ống sinh tinh ở nam giới> 80 t.uổi chứa t.inh t.rùng.

Các nghiên cứu cũng cho thấy khả năng di động giảm đáng kể về mặt thống kê từ 0,17% đến 0,6% mỗi năm và tỉ lệ t.inh t.rùng di động giảm 3% đến 12% trong 20 năm tiếp theo.

Chưa dừng lại ở đó, khi nam giới càng lớn t.uổi (sau 40 t.uổi), chức năng sản xuất testosterone của t.inh h.oàn cũng giảm dần, dẫn đến tình trạng “cậu nhỏ” khó cương cứng khi “lâm trận” hoặc dễ xìu khi đang “lâm trận”.

Khi càng có t.uổi nam giới dễ mắc các bệnh lý mãn tính như tăng huyết áp, suy thận mãn tính, xơ gan, rối loạn chuyển hóa lipid. Cuối cùng, những người đàn ông gặp vấn đề về sức khỏe sau này có thể tiếp xúc với các loại thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng của t.inh t.rùng.

Các loại thuốc phổ biến có thể ảnh hưởng đến các thông số t.inh d.ịch bao gồm thuốc hạ huyết áp (thuốc chẹn kênh spironolactone và canxi), thuốc chẹn H2 (cimetidine) và phương pháp điều trị bằng antiandrogen cho tuyến t.iền liệt (flutamide).

Việc tiếp xúc với các tình trạng bệnh lý và thuốc này đều tăng theo độ t.uổi ngày càng tăng và nam giới bị vô sinh cần được sàng lọc thích hợp.

5 bước quan trọng cải thiện khả năng sinh sản khi bị buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng không rụng trứng và nguy cơ cao gây vô sinh ở nữ.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn nội tiết tố phổ biến ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến khoảng 8-13% phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản. Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng buồng trứng mở rộng với các u nang nhỏ ở các cạnh bên ngoài. PCOS có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng không rụng trứng và là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ.

Theo ThS.BSCKII. Nguyễn Công Định - Giám đốc cơ sở 2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, hiện tại nguyên nhân gây buồng trứng đa nang vẫn chưa rõ, vì vậy để phòng ngừa buồng trứng đa nang chỉ có thể giảm các yếu tố nguy cơ bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn uống.

Dưới đây là 5 bước quan trọng trong thay đổi lối sống để cải thiện khả năng sinh sản cho phụ nữ mắc buồng trứng đa nang.

1. Thực hiện chế độ ăn kiêng có lượng đường huyết thấp

Theo BSCKII. Nguyễn Công Định, có khoảng 70% trường hợp buồng trứng đa nang bị kháng insulin. Nếu các tế bào trở nên đề kháng với hoạt động của insulin, thì lượng đường trong m.áu tăng lên và cơ thể phụ nữ có thể sản xuất nhiều insulin hơn. Lượng insulin dư thừa có thể làm tăng sản xuất androgen, gây khó rụng trứng.

5 bước quan trọng cải thiện khả năng sinh sản khi bị buồng trứng đa nang - Hình 1

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang tuân theo chế độ ăn kiêng có lượng đường huyết thấp giúp tăng khả năng sinh sản.

Bước quan trọng nhất để cân bằng hormone giới tính và tăng khả năng sinh sản là tuân theo chế độ ăn kiêng có lượng đường huyết thấp. Mục tiêu là hạn chế lượng đường trong m.áu và insulin tăng ngoài tầm kiểm soát bằng cách giảm lượng carbohydrate tổng thể xuống còn 16 gam carbs mỗi bữa và 7 gam mỗi bữa ăn nhẹ. Nếu bạn năng động hơn, bạn có thể cần lượng carb cao hơn một chút. Dưới đây là một số cách hiệu quả nhất để kiểm soát lượng đường huyết:

Cắt bỏ carbohydrate tinh chế: Giảm lượng carbohydrate tinh chế trong chế độ ăn uống là rất quan trọng để cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ mắc buồng trứng đa nang vì nó làm giảm tình trạng kháng insulin, giảm nội tiết tố androgen, dẫn đến chu kỳ rụng trứng và k.inh n.guyệt đều đặn hơn. Tập trung vào carbohydrate phức hợp: chẳng hạn như những chất có trong rau, trái cây, các loại đậu, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt. Carbohydrate phức hợp mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa, giúp duy trì lượng insulin và lượng đường trong m.áu khỏe mạnh hơn. Kết hợp chất béo lành mạnh: Khi tiêu thụ carbohydrate, hãy kết hợp chúng với chất xơ, protein và/hoặc chất béo lành mạnh. Việc kết hợp carbohydrate với những thực phẩm này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm lượng insulin tăng đột biến. Ví dụ ăn sáng với yến mạch nguyên cám/bánh mì nguyên cám thêm một ít quả bơ để cung cấp chất béo lành mạnh và một quả trứng để cung cấp protein.

2. Duy trì cân nặng khỏe mạnh và vận động cơ thể thường xuyên

Béo phì là một vấn đề quan trọng đối với 35-60% phụ nữ mắc buồng trứng đa nang. Hơn nữa, tỷ lệ vòng eo/hông cao có liên quan đến nồng độ insulin, androgen và estrogen cao ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể cũng có thể giúp chu kỳ k.inh n.guyệt và rụng trứng đều đặn hơn.

Theo BSCKII. Nguyễn Công Định, thông thường người bệnh sẽ được điều chỉnh giảm từ 5 - 10% trọng lượng cơ thể nhằm giúp điều chỉnh chu kỳ k.inh n.guyệt và cải thiện các triệu chứng hội chứng buồng trứng đa nang. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng ăn ít carbohydrate có hiệu quả cho cả việc giảm insulin và giảm cân.

Ngoài việc giảm lượng carbohydrate nạp vào cơ thể, tập thể dục thường xuyên còn giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm tình trạng kháng insulin. Bất kỳ loại bài tập nào mà bạn đủ hứng thú để thực hiện thường xuyên đều sẽ hữu ích.

ThS. BSCKII. Nguyễn Công Định Giám đốc cơ sở 2, BV Phụ sản Hà Nội

Với 30 phút thể dục mỗi ngày và trung bình ít nhất 3 ngày mỗi tuần có thể giúp phụ nữ mắc buồng trứng đa nang giảm cân và hỗ trợ cải thiện quá trình rụng trứng cũng như mức insulin.

3. Thử dùng các chất dinh dưỡng và thảo dược để hỗ trợ nội tiết tố

Cung cấp vitamin, khoáng chất và thảo dược hỗ trợ dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp khôi phục sự mất cân bằng nội tiết tố, giúp giảm các triệu chứng buồng trứng đa nang. Ngoài việc giúp cải thiện khả năng sinh sản, các chất dinh dưỡng và thảo dược còn giúp giảm các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải khi mắc buồng trứng đa nang. Hỗ trợ dinh dưỡng hiệu quả nhất bao gồm:

- Các vi chất dinh dưỡng cụ thể giúp bù đắp tình trạng kháng insulin. Bao gồm vitamin nhóm B như B3 (niacin), B6, B9 (acid folic), B12 và vitamin C, D, E. Các khoáng chất quan trọng bao gồm magie, crom và mangan.

- Bổ sung acid béo omega-3 hàng ngày giúp cân bằng tình trạng viêm toàn thân hầu như luôn đi kèm với tình trạng kháng insulin.

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng hoặc thảo dược hỗ trợ nội tiết tố nhất thiết cần sự tham vấn chuyên môn và theo dõi của chuyên gia y tế. Khi dùng, chị em nên theo dõi cẩn thận phản ứng của cơ thể, không nên tự ý sử dụng và lạm dụng trong thời gian dài.

- Các loại thảo mộc cung cấp hỗ trợ nội tiết tố, bao gồm cây trinh nữ (cây xấu hổ), lá mâm xôi, sắn dây, cỏ ba lá đỏ và cây kế sữa.

Những loại thảo dược này được cho là hoạt động tốt với PCOS bằng cách ảnh hưởng đến mức độ hormone trong cơ thể. Chúng có thể giúp tăng lượng progesterone, một hormone quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ k.inh n.guyệt và hỗ trợ mang thai. Các hợp chất thực vật này cũng có thể giúp giảm mức độ prolactin, một hormone góp phần gây ra các vấn đề về k.inh n.guyệt và vô sinh.

4. Cải thiện sức khỏe cảm xúc ở người mắc buồng trứng đa nang

Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng điều quan trọng là bạn phải thực hiện mọi bước có thể để giảm căng thẳng và tạo dựng cuộc sống cân bằng. Buồng trứng đa nang có thể gây ra những thay đổi tâm trạng thất thường, bao gồm cáu kỉnh, dễ bực bội, buồn bã.

5 bước quan trọng cải thiện khả năng sinh sản khi bị buồng trứng đa nang - Hình 2

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang cần tìm kiếm sự hỗ trợ để giải tỏa căng thẳng và có hướng điều trị thích hợp.

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang thường có tâm trạng lo lắng nhiều hơn. Những phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai cũng có tỷ lệ trầm cảm cao hơn. Căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe cảm xúc và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của buồng trứng đa nang. Do đó những phụ nữ bị buồng trứng đa nang nên tìm cách để giảm căng thẳng như yoga, thiền hoặc dành thời gian thư giãn trong thiên nhiên. Có thể tham gia nhóm hỗ trợ giúp bạn kết nối với những phụ nữ khác đang trải qua những vấn đề tương tự để chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên.

5. Lưu ý về các chất có thể gây độc xung quanh

Thực tế, không dễ nhận ra mình ảnh hưởng độc tố thế nào với các hoạt động thông thường. Nên tìm hiểu và tìm cách loại bỏ các chất gây rối loạn nội tiết đã được chứng minh là phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố có trong các chất bạn sử dụng hàng ngày.

Ví dụ, buồng trứng rất nhạy cảm với bisphenol A (BPA), một hóa chất công nghiệp phổ biến được tìm thấy trong hộp đựng thực phẩm bằng nhựa. Một bước đơn giản ngừng nạp chất độc là sử dụng hộp đựng bằng gốm, thủy tinh hoặc thép không gỉ để thay thế.

Các hóa chất gây rối loạn nội tiết khác được tìm thấy trong mỹ phẩm, sản phẩm tẩy rửa, thuốc trừ sâu và các sản phẩm chăm sóc tóc. Bạn có thể tìm hiểu thêm về một số chất gây rối loạn nội tiết phổ biến nhất và những cách đơn giản để tránh chúng.

Theo BSCKII. Nguyễn Công Định, việc điều trị buồng trứng đa nang thường dựa trên các yếu tố như thay đổi lối sống, giảm cân, tập thể dục và dùng thuốc. Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu bạn mắc buồng trứng đa nang và muốn cải thiện khả năng sinh sản một cách tự nhiên, bạn nên thử các khuyến nghị về chế độ ăn uống và lối sống nêu trên trong ít nhất 4 - 6 tháng để xem liệu chu kỳ k.inh n.guyệt của bạn có trở nên đều đặn hơn hay không. Tốt nhất là nên đi khám bác sĩ chuyên khoa và phối hợp với những tư vấn của chuyên gia để có được sự theo dõi sát sao những chuyển biến cơ thể cũng như có hướng can thiệp hợp lý.

Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng không rụng trứng và nguy cơ cao gây vô sinh ở nữ.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn nội tiết tố phổ biến ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến khoảng 8-13% phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản. Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng buồng trứng mở rộng với các u nang nhỏ ở các cạnh bên ngoài. PCOS có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng không rụng trứng và là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ.

Theo ThS.BSCKII. Nguyễn Công Định - Giám đốc cơ sở 2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, hiện tại nguyên nhân gây buồng trứng đa nang vẫn chưa rõ, vì vậy để phòng ngừa buồng trứng đa nang chỉ có thể giảm các yếu tố nguy cơ bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn uống.

Dưới đây là 5 bước quan trọng trong thay đổi lối sống để cải thiện khả năng sinh sản cho phụ nữ mắc buồng trứng đa nang.

1. Thực hiện chế độ ăn kiêng có lượng đường huyết thấp

Theo BSCKII. Nguyễn Công Định, có khoảng 70% trường hợp buồng trứng đa nang bị kháng insulin. Nếu các tế bào trở nên đề kháng với hoạt động của insulin, thì lượng đường trong m.áu tăng lên và cơ thể phụ nữ có thể sản xuất nhiều insulin hơn. Lượng insulin dư thừa có thể làm tăng sản xuất androgen, gây khó rụng trứng.

5 bước quan trọng cải thiện khả năng sinh sản khi bị buồng trứng đa nang - Hình 1

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang tuân theo chế độ ăn kiêng có lượng đường huyết thấp giúp tăng khả năng sinh sản.

Bước quan trọng nhất để cân bằng hormone giới tính và tăng khả năng sinh sản là tuân theo chế độ ăn kiêng có lượng đường huyết thấp. Mục tiêu là hạn chế lượng đường trong m.áu và insulin tăng ngoài tầm kiểm soát bằng cách giảm lượng carbohydrate tổng thể xuống còn 16 gam carbs mỗi bữa và 7 gam mỗi bữa ăn nhẹ. Nếu bạn năng động hơn, bạn có thể cần lượng carb cao hơn một chút. Dưới đây là một số cách hiệu quả nhất để kiểm soát lượng đường huyết:

Cắt bỏ carbohydrate tinh chế: Giảm lượng carbohydrate tinh chế trong chế độ ăn uống là rất quan trọng để cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ mắc buồng trứng đa nang vì nó làm giảm tình trạng kháng insulin, giảm nội tiết tố androgen, dẫn đến chu kỳ rụng trứng và k.inh n.guyệt đều đặn hơn. Tập trung vào carbohydrate phức hợp: chẳng hạn như những chất có trong rau, trái cây, các loại đậu, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt. Carbohydrate phức hợp mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa, giúp duy trì lượng insulin và lượng đường trong m.áu khỏe mạnh hơn. Kết hợp chất béo lành mạnh: Khi tiêu thụ carbohydrate, hãy kết hợp chúng với chất xơ, protein và/hoặc chất béo lành mạnh. Việc kết hợp carbohydrate với những thực phẩm này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm lượng insulin tăng đột biến. Ví dụ ăn sáng với yến mạch nguyên cám/bánh mì nguyên cám thêm một ít quả bơ để cung cấp chất béo lành mạnh và một quả trứng để cung cấp protein.

2. Duy trì cân nặng khỏe mạnh và vận động cơ thể thường xuyên

Béo phì là một vấn đề quan trọng đối với 35-60% phụ nữ mắc buồng trứng đa nang. Hơn nữa, tỷ lệ vòng eo/hông cao có liên quan đến nồng độ insulin, androgen và estrogen cao ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể cũng có thể giúp chu kỳ k.inh n.guyệt và rụng trứng đều đặn hơn.

Theo BSCKII. Nguyễn Công Định, thông thường người bệnh sẽ được điều chỉnh giảm từ 5 - 10% trọng lượng cơ thể nhằm giúp điều chỉnh chu kỳ k.inh n.guyệt và cải thiện các triệu chứng hội chứng buồng trứng đa nang. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng ăn ít carbohydrate có hiệu quả cho cả việc giảm insulin và giảm cân.

Ngoài việc giảm lượng carbohydrate nạp vào cơ thể, tập thể dục thường xuyên còn giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm tình trạng kháng insulin. Bất kỳ loại bài tập nào mà bạn đủ hứng thú để thực hiện thường xuyên đều sẽ hữu ích.

ThS. BSCKII. Nguyễn Công Định Giám đốc cơ sở 2, BV Phụ sản Hà Nội

Với 30 phút thể dục mỗi ngày và trung bình ít nhất 3 ngày mỗi tuần có thể giúp phụ nữ mắc buồng trứng đa nang giảm cân và hỗ trợ cải thiện quá trình rụng trứng cũng như mức insulin.

3. Thử dùng các chất dinh dưỡng và thảo dược để hỗ trợ nội tiết tố

Cung cấp vitamin, khoáng chất và thảo dược hỗ trợ dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp khôi phục sự mất cân bằng nội tiết tố, giúp giảm các triệu chứng buồng trứng đa nang. Ngoài việc giúp cải thiện khả năng sinh sản, các chất dinh dưỡng và thảo dược còn giúp giảm các triệu chứng mà bạn có thể gặp phải khi mắc buồng trứng đa nang. Hỗ trợ dinh dưỡng hiệu quả nhất bao gồm:

- Các vi chất dinh dưỡng cụ thể giúp bù đắp tình trạng kháng insulin. Bao gồm vitamin nhóm B như B3 (niacin), B6, B9 (acid folic), B12 và vitamin C, D, E. Các khoáng chất quan trọng bao gồm magie, crom và mangan.

- Bổ sung acid béo omega-3 hàng ngày giúp cân bằng tình trạng viêm toàn thân hầu như luôn đi kèm với tình trạng kháng insulin.

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng hoặc thảo dược hỗ trợ nội tiết tố nhất thiết cần sự tham vấn chuyên môn và theo dõi của chuyên gia y tế. Khi dùng, chị em nên theo dõi cẩn thận phản ứng của cơ thể, không nên tự ý sử dụng và lạm dụng trong thời gian dài.

- Các loại thảo mộc cung cấp hỗ trợ nội tiết tố, bao gồm cây trinh nữ (cây xấu hổ), lá mâm xôi, sắn dây, cỏ ba lá đỏ và cây kế sữa.

Những loại thảo dược này được cho là hoạt động tốt với PCOS bằng cách ảnh hưởng đến mức độ hormone trong cơ thể. Chúng có thể giúp tăng lượng progesterone, một hormone quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ k.inh n.guyệt và hỗ trợ mang thai. Các hợp chất thực vật này cũng có thể giúp giảm mức độ prolactin, một hormone góp phần gây ra các vấn đề về k.inh n.guyệt và vô sinh.

4. Cải thiện sức khỏe cảm xúc ở người mắc buồng trứng đa nang

Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng điều quan trọng là bạn phải thực hiện mọi bước có thể để giảm căng thẳng và tạo dựng cuộc sống cân bằng. Buồng trứng đa nang có thể gây ra những thay đổi tâm trạng thất thường, bao gồm cáu kỉnh, dễ bực bội, buồn bã.

5 bước quan trọng cải thiện khả năng sinh sản khi bị buồng trứng đa nang - Hình 2

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang cần tìm kiếm sự hỗ trợ để giải tỏa căng thẳng và có hướng điều trị thích hợp.

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang thường có tâm trạng lo lắng nhiều hơn. Những phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai cũng có tỷ lệ trầm cảm cao hơn. Căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe cảm xúc và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của buồng trứng đa nang. Do đó những phụ nữ bị buồng trứng đa nang nên tìm cách để giảm căng thẳng như yoga, thiền hoặc dành thời gian thư giãn trong thiên nhiên. Có thể tham gia nhóm hỗ trợ giúp bạn kết nối với những phụ nữ khác đang trải qua những vấn đề tương tự để chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên.

5. Lưu ý về các chất có thể gây độc xung quanh

Thực tế, không dễ nhận ra mình ảnh hưởng độc tố thế nào với các hoạt động thông thường. Nên tìm hiểu và tìm cách loại bỏ các chất gây rối loạn nội tiết đã được chứng minh là phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố có trong các chất bạn sử dụng hàng ngày.

Ví dụ, buồng trứng rất nhạy cảm với bisphenol A (BPA), một hóa chất công nghiệp phổ biến được tìm thấy trong hộp đựng thực phẩm bằng nhựa. Một bước đơn giản ngừng nạp chất độc là sử dụng hộp đựng bằng gốm, thủy tinh hoặc thép không gỉ để thay thế.

Các hóa chất gây rối loạn nội tiết khác được tìm thấy trong mỹ phẩm, sản phẩm tẩy rửa, thuốc trừ sâu và các sản phẩm chăm sóc tóc. Bạn có thể tìm hiểu thêm về một số chất gây rối loạn nội tiết phổ biến nhất và những cách đơn giản để tránh chúng.

Theo BSCKII. Nguyễn Công Định, việc điều trị buồng trứng đa nang thường dựa trên các yếu tố như thay đổi lối sống, giảm cân, tập thể dục và dùng thuốc. Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu bạn mắc buồng trứng đa nang và muốn cải thiện khả năng sinh sản một cách tự nhiên, bạn nên thử các khuyến nghị về chế độ ăn uống và lối sống nêu trên trong ít nhất 4 - 6 tháng để xem liệu chu kỳ k.inh n.guyệt của bạn có trở nên đều đặn hơn hay không. Tốt nhất là nên đi khám bác sĩ chuyên khoa và phối hợp với những tư vấn của chuyên gia để có được sự theo dõi sát sao những chuyển biến cơ thể cũng như có hướng can thiệp hợp lý.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Lời khai của hướng dẫn viên liên quan tới 6 người Việt t.ử v.ong ở Bangkok
08:00:20 18/07/2024
Đám cưới Anh Đức và vợ kém 12 t.uổi có 1 quy định gây tranh cãi giống hôn lễ hào môn của Midu
06:59:02 18/07/2024
Thanh Hằng - Hoàng Thùy "đại chiến", Noo Phước Thịnh lãnh trọn, "bị hại" vô cớ
07:11:28 18/07/2024
Thanh Hằng cao tay, đáp trả cực thâm Hoàng Thuỳ, Anh Thư vào cuộc?
09:36:53 18/07/2024
Thảm án người Việt tại Thái Lan: Tình hình đến nay ra sao?
08:21:55 18/07/2024
Tài tử Kwon Sang Woo "gây bão" với ánh mắt si tình dành cho bà xã sau gần 2 thập kỷ chung sống
06:43:48 18/07/2024
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp điều tra vụ 4 người Việt t.ử v.ong ở Thái Lan
08:25:13 18/07/2024
Đến thăm con gái, lúc ra về thì thông gia dúi cho giỏ thức ăn, tức mình, tôi bỏ lại ngoài cổng, ngờ đâu lại gây ra rắc rối lớn
08:08:15 18/07/2024

Tin mới nhất

Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

11:59:47 16/07/2024
Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua.

Sa s.inh d.ục và những hệ lụy không phải ai cũng biết

11:56:27 16/07/2024
Sa s.inh d.ục hay còn gọi là sa tử cung, sa dạ con là tình trạng các cơ và dây chằng của sàn chậu bị kéo căng và suy yếu.

Có con gái t.uổi dậy thì cha mẹ nhất định phải biết điều này để tốt cho con

11:53:04 16/07/2024
Ở thiếu nữ t.uổi dậy thì, nhất là khi ở thời kỳ k.inh n.guyệt xuất hiện hằng tháng, thường gặp tình trạng thiếu m.áu, thiếu sắt mà y học gọi là hội chứng xanh lướt thiếu nữ .

Cảnh giác với các rối loạn tâm thần trước và sau sinh

11:44:43 16/07/2024
Rối loạn tâm thần một quá trình biến đổi sinh lý, sinh hóa phức tạp diễn ra với các mức độ khác nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ cũng như đến sự phát triển thể chất cũng như tâm thần của thai nhi.

Những điều cần biết về dị dạng tử cung

11:41:50 16/07/2024
Dị dạng tử cung là trường hợp tử cung có hình dạng bất thường và ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Dị dạng tử cung gây nguy cơ cao vô sinh, sẩy thai, sinh non, ngôi thế thai nhi bất thường, thai c.hết lưu...

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, chị em có bị hiếm muộn?

10:53:04 16/07/2024
Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý lành tính, nhưng gây ra nhiều bất tiện và đau đớn cho người bệnh mỗi khi đến tháng .

Rối loạn t.ình d.ục ở nữ giới, làm sao để khắc phục?

10:50:04 16/07/2024
Những trục trặc lặp đi lặp lại trong đời sống t.ình d.ục, ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và sự thỏa mãn t.ình d.ục của người phụ nữ thì được gọi là hội chứng rối loạn t.ình d.ục.

Mãn kinh ảnh hưởng đến ham muốn t.ình d.ục thế nào?

10:45:14 16/07/2024
Khi trải qua thời kỳ mãn kinh, phụ nữ dễ nhận thấy ham muốn t.ình d.ục của mình thay đổi. Một số phụ nữ có thể bị tăng hoặc giảm ham muốn t.ình d.ục.

5 lời khuyên của bác sĩ cho chị em sau sinh bị 'khô hạn'

09:11:19 14/07/2024
Sau khi sinh em bé, nhiều chị em phàn nàn bị khô rát â.m đ.ạo. Vậy nguyên nhân là gì, làm thế nào để khắc phụ tình trạng trên?

Phân biệt dịch â.m đ.ạo lành tính và bệnh lý

09:05:37 14/07/2024
Sự tiết dịch â.m đ.ạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của â.m đ.ạo. Thế nhưng cũng có lúc dịch â.m đ.ạo bị bệnh mà chủ nhân không hoặc biết muộn khiến hậu quả khôn lường.

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Phụ nữ t.iền mãn kinh cần biết: 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn t.ình d.ục

08:58:01 14/07/2024
Sự thay đổi về ham muốn t.ình d.ục là một phần bình thường của cuộc sống. Thông thường khi bắt đầu một mối quan hệ hoặc trong một chuyến du lịch lãng mạn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn của mình tăng lên.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng thể thao Argentina mất chức vì yêu cầu Messi xin lỗi

Sao thể thao

12:22:44 18/07/2024
Đoạn video clip với bài hát có ca từ sặc mùi phân biệt chủng tộc xuất hiện trên trang Instagram của t.iền vệ Enzo Fernandez, đang khởi nguồn cho vô số tranh cãi và cả mâu thuẫn chính trị tại Argentina.

Trào lưu vẽ móng nghệ thuật

Làm đẹp

12:16:34 18/07/2024
Theo chị Nguyễn Thị Trúc Linh - chủ tiệm nail Kim Linh (xã An Lục Long, huyện Châu Thành), để tạo nên bản sắc của bộ nail, người vẽ thường lựa chọn cọ nét truyền thống hoặc hiện nay cũng có nhiều dụng cụ hỗ trợ việc vẽ trên móng.

Vợ bị chê trong buổi họp lớp, chồng thẳng thừng đuổi về nhà, nhưng chỉ 5 phút sau anh chồng run rẩy mất cả sự nghiệp trong tay

Góc tâm tình

12:15:37 18/07/2024
Bất ngờ hơn chỉ 5 phút sau đã có chiếc xe t.iền tỷ đỗ phịch ngay trước cửa hàng ăn rồi đón vợ đi. Tôi hoảng hốt ngỡ ngàng.

Thông tin ban đầu việc xuất hiện hố sâu trong ngõ Văn Chương

Tin nổi bật

12:06:29 18/07/2024
Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội đ.ánh giá đây là sự cố cục bộ, chỉ ảnh hưởng trong phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước của giếng khoan và đang tập trung sửa chữa, khắc phục sự cố.

Mật vụ Mỹ lên tiếng việc lọt lỗ hổng vụ á.m s.át hụt ông Trump

Thế giới

12:03:10 18/07/2024
Các chuyên gia cho rằng, cơ quan Mật vụ Mỹ cần giải thích rõ ràng về phản ứng của họ đối với vụ á.m s.át hụt ông Donald Trump

10 cách mặc quần jeans ống đứng sành điệu xuất sắc dành cho phụ nữ trên 40 t.uổi

Thời trang

11:59:53 18/07/2024
Áo blouse trắng luôn kết hợp ăn ý với quần jeans ống đứng. Hai món đồ này tạo nên bộ trang phục trẻ trung, nữ tính và thanh lịch.

Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa - Tập 7: Đào quyết tìm bằng chứng ngoại tình cho bạn thân

Phim việt

11:57:53 18/07/2024
Đào yêu cầu Quý phải tham gia kế hoạch của mình. Đào nói cô ngửi thấy mùi ngoại tình và chắc chắn phải tìm công bằng cho cô bạn thân.

Số ca mắc bệnh truyền nhiễm gia tăng do khoảng trống tiêm phòng

Sức khỏe

11:56:21 18/07/2024
Người dân cần tiêm chủng vaccine đầy đủ theo khuyến cáo của ngành Y tế. Đó là cách phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong thời gian hiện nay và sắp tới, ông Hoàng Hải Phúc khuyến cáo.

Nhậu say, đến nhà đoạt mạng em trai

Pháp luật

11:52:01 18/07/2024
Ngày 18/7, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Long An đang tạm giữ Phạm Văn Hồng Vũ (SN 1968, quê Châu Thành, Long An) để điều tra xử lý về hành vi g.iết n.gười .

Hướng dẫn tự làm sân vườn đẹp kèm ảnh thực tế

Sáng tạo

11:48:38 18/07/2024
Có một sân vườn đẹp tự làm trong nhà là mơ ước của rất nhiều gia chủ Việt, giúp bạn thoải mái thư thái, trút bỏ những căng thẳng, trong công việc...

4 cây cầu trên biển độc đáo của Việt Nam

Du lịch

11:37:54 18/07/2024
Cầu Hôn, cầu bộ hành hay cầu trên biển dài nhất Việt Nam... khiến những địa danh này thu hút du khách. Cầu Hôn Phú Quốc hay còn gọi Kiss Bridge Phú Quốc (Kiên Giang) do kiến trúc sư người Ý Marco Casamonti thiết kế