WHO cảnh báo các nước không điều trị virus bằng thuốc chưa chứng minh
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo các chính phủ không điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona bằng thuốc chưa được chứng minh khoa học.
“Chúng tôi kêu gọi tất cả cá nhân và quốc gia tránh sử dụng các phương pháp trị liệu chưa được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị Covid-19″, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra cảnh báo hôm 27/3, theo SCMP.
“Lịch sử của y học đã có các ví dụ về các loại thuốc hiệu quả trên giấy, hoặc trong ống nghiệm, nhưng không hiệu quả ở người, hoặc thực sự có hại”, ông nói.
“Ví dụ, trong dịch Ebola gần đây nhất, một số loại thuốc được cho là có hiệu quả đã được nhận thấy không hiệu quả như các loại thuốc khác, khi chúng được so sánh trong thử nghiệm lâm sàng. Chúng ta phải theo dõi bằng chứng. Không có đường tắt”, ông nói.
Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại bệnh viện San Raffaele ở Milan, Italy. Ảnh: Reuters.
Theo South China Morning Post, ông Tedros cũng cảnh báo rằng việc sử dụng thuốc ngoài công dụng được ghi – cách kê đơn các loại thuốc bị cấm cho các mục đích khác, không được chấp thuận – để điều trị Covid-19 có khả năng đe dọa sức khỏe của nhiều người không bị nhiễm bệnh mới.
“Chúng ta cần đảm bảo rằng việc sử dụng các loại thuốc chưa được chứng minh sẽ không tạo ra sự thiếu hụt các loại thuốc đó để điều trị các bệnh mà chúng đã được chứng minh là có hiệu quả”, người đứng đầu cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết.
Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu thúc đẩy sử dụng chloroquine – một loại thuốc trị sốt rét – như phương pháp điều trị cho bệnh nhân Covid-19.
Ngay sau bình luận của ông Trump, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) nói rằng chloroquine chưa được chấp thuận để điều trị Covid-19 và cần thêm các xét nghiệm để xác định tính an toàn và hiệu quả của nó.
[CLIP] Vĩnh Phúc: Nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 lây cho nhiều người là trường hợp đặc biệt!
Trong buổi họp báo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về "Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19" trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế của tỉnh này đã trả lời câu hỏi của PV Báo ANTĐ về trường hợp nữ bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới lây nhiễm cho nhiều người.
Vị đại diện ngành y tế Vĩnh Phúc cho biết, đây là trường hợp đặc biệt, cần nghiên cứu thêm.
Chiều ngày 14-2-2020, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã tổ chức cuộc họp báo về "Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19" trên địa bàn tỉnh.
Tại buổi trao đổi này, đại diện các cơ quan chức năng của Vĩnh Phúc đã cung cấp nhiều thông tin chi tiết về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, cũng như trả lời các câu hỏi của phóng viên.
Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc (ngoài cùng, bên phải) - trả lời câu hỏi của PV
Trong đó, PV Báo ANTĐ đã đề cập tới trường hợp của nữ bệnh nhân N. Dự (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Chị Dự là một trong 8 người thuộc đoàn tập huấn đi Vũ Hán (Trung Quốc), và về nước vào ngày 17-1. Sau khi bị nhiễm virus corona chủng mới, nữ bệnh nhân này bị cho là nguồn lây nhiễm khiến những người thân quanh chị cũng bị mắc Covid-19. PV Báo ANTĐ đã đặt câu hỏi về kết quả xét nghiệm của nữ bệnh nhân này có gì đặc biệt, khác biệt so với những người bệnh khác.
Trả lời vấn đề trên, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, trường hợp trên có thể coi là đặc biệt, đang được các nhà khoa học nghiên cứu. Bởi trung bình một bệnh nhân nhiễm Covid-19 chỉ lây cho 1,5-2,5 người, trong khi người bệnh trên lây cho 5-6 người.
"Có thể nồng độ virus trong cơ thể của bệnh nhân rất cao, nên mức độ lây nhiễm nhiều hơn", ông Hải nhận định.
Dưới đây là video clip ghi lại nhận định đáng chú ý nói trên:
Theo anninhthudo
3 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vĩnh Phúc xuất viện Chiều nay (10/2), 3 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc nhiễm virus corona, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội), được xuất viện. Theo đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 3 bệnh nhân nhiễm virus corona được xuất viện đều nằm trong đoàn gồm 8 công nhân của Công ty TNHH Nihon Plast của...