Vụ chôn hóa chất độc hại: Sở TN&MT ‘bị che mắt’?
Mặc dù đã được người dân “cảnh báo” từ lâu về việc Cty Nicotex Thanh Thái, đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, hằng năm Sở TN&MT Thanh Hóa tổ chức thành lập đoàn kiểm tra định kỳ nhưng… có báo trước.
Cựu giám đốc khai chôn 380kg thuốc sâu
Đã 10 ngày trôi qua, hàng trăm người dân các xã Cẩm Tâm, Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy) vẫn căng lều bạt vây kín Cty Nicotex Thanh Thái để bảo vệ “hiện trường” và yêu cầu cơ quan chức năng phải sớm giải quyết dứt điểm vụ việc này.
Việc Cty Nicotex chôn thuốc sâu không chỉ dừng lại ở sự bức xúc người dân các xã của huyện Cẩm Thủy. Mà từ khi vụ việc được đưa lên công chúng thì nó đã trở thành đề tài “ nóng” của cả xã hội.
Hàng trăm người dân vẫn vây quanh nhà máy để bảo vệ hiện trường
Sự vô cảm của lãnh đạo Cty Nicotex khiến cho không ít hộ dân nơi đây phải sống trong ô nhiễm, mà còn nguy cơ trở thành làng ung thư, tiềm ẩn nhiều hệ lụy sau này.
Sự thật đã phơi bày ra trước mắt, song lãnh đạo xã, huyện, thậm chí là cảnh sát môi trường Thanh Hóa lại vẫn “hồn nhiên” trả lời trước công chúng và báo giới là không có việc chôn hóa chất?.
Trước đó, ngày 28/8, ông Nguyễn Đức Việt, nguyên giám đốc Cty Nicotex Thanh Thái thời kỳ (1997 – 2005) có cuộc làm việc với đoàn kiểm tra của công an tỉnh Thanh Hóa.
Ông Việt cho biết chính thời kỳ đó ông đã cho chôn 380kg hóa chất. Ông Việt cho biết thêm, loại hóa chất được chôn dưới đất là loại cực độc, nếu đào lên sẽ nguy hại đến sức khoẻ con người, thậm chí dẫn đến tử vong.
Video đang HOT
Thuốc sâu đã ngấm xuống lòng đất
Trước bức xúc của hàng trăm người dân, ông Mai Danh Hanh, từng làm bảo vệ của công ty năm 2001-2003 cũng “tố” việc làm sai trái của Cty Nicotex.
Ông Hanh cho biết, thời gian công tác tại đây ông đã trực tiếp chứng kiến cảnh Cty Nicotex chở một xe ôtô IFA hóa chất về, sau đó, số phuy thuốc này được chôn ngay trong khuôn viên công ty.
Theo ông Hanh, hình thức chôn lấp cũng rất sơ sài. Họ đào hố, có láng một lớp mỏng xi măng dưới đáy, bốn bên được bao bằng gạch sau đó chôn các thùng phuy xuống hố.
Sau khi đã bỏ các thùng phuy xuống xong xuôi, họ đổ muối và vôi bột xuống để hóa chất này mau chóng phân huỷ, sau đó lấp lại bằng một lớp xi măng mỏng phía trên.
Cứ kiểm tra là… &’báo trước’
Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Trọng Quang, Phó Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết, hàng năm công ty này đều có báo cáo đánh giá tác động môi trường và Sở TN&MT cũng thành lập đoàn kiểm tra về đơn vị này theo định kỳ hàng năm.
Thuốc sâu đã ngấm qua bể chứa
“Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi chỉ kiểm tra theo báo cáo đánh giá tác động môi trường thôi. Khi kiểm tra phải thông báo bằng văn bản trước chứ không điều tra. Chức năng điều tra chỉ có cơ quan công an. Còn việc ảnh hưởng đến môi trường là đã rõ rồi, tuy nhiên mức độ thế nào phải chờ kết quả kiểm tra”, ông Quang cho biết.
Ông Quang cho biết thêm, trong thời gian từ năm 2009 – 2013, trong đó năm 2009 Cty Nicotex Thanh Thái bị xử phạt hành chính 21,6 triệu đồng về 3 lỗi:
Chưa thực hiện đầy đủ các giải pháp bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; thải mùi hôi thối ra môi trường không qua thiết bị hạn chế ô nhiễm môi trường và quản lý, vận chuyển, xử lý chất thải không đúng quy định.
Đến tháng 5/2013, Cty này tiếp tục bị Sở TN&MT xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền 12,5 triệu đồng vì không thực hiện giám sát chất thải, giám sát môi trường xung quanh theo Nghị định 117 của Thủ tướng Chính phủ.
Ông Lê Văn Vương, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Thanh Hóa cho biết, việc Cty Nicotex Thanh Thái tự chôn lấp chất độc hại xuống mặt đất đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về xử lý chất thải độc hại, bởi Cty này không có chức năng tiêu hủy, xử lý những chất này mà phải thông qua các Cty được nhà nước cấp phép, thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt.
Cũng theo ông Vương, nếu các chất độc do Cty Nicotex chôn lấp đã rò rỉ ra mạch nước ngầm, hoặc không khí, qua một thời gian tích lũy đến một lúc nào đó chắc chắn sẽ gây ra các loại bệnh về nội tạng, ung thư cho người dân sống trong vùng.
Có những loại thuốc có tính độc hại lớn, thậm chí đến 30 năm sau khi phun lấy mẫu đi phân tích vẫn còn dư lượng chất gây hại sức khoẻ con người.
Theo VietNamNet
Công an có văn bản kết luận bước đầu vụ chôn thuốc trừ sâu
Liên quan đến vụ việc công ty CP Nicotex Thanh Thái chôn lấp chất thải độc hại xuống đất trong khuôn viên công ty, công an tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo bước đầu về vụ việc.
Tại công ty CP Nicotex Thanh Thái, các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy các thải độc hại để gửi đi giám định tại Trung tâm Kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía bắc, thuộc Cục Bảo vệ thực vật.
Những mẫu chất thải do người dân tự lấy để đi xét nghiệm.
Trước đó, ngày 26/8, nghi ngờ công ty CP Nicotex Thanh Thái phi tang chất thải độc hại, người dân các xã Cẩm Tâm, Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy) và Yên Lâm (huyện Yên Định) đã chặn xe lại. Kết quả kiểm tra chiếc xe mang BKS 36C - 039.58, có 2 loại hàng là thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm của công ty dạng bột đóng gói và dạng lỏng đóng chai. Số hàng này được đóng gói đúng quy định và đảm bảo các giấy tờ theo quy định nên đã được giải phóng đi.
Đặc biệt, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên chiếc xe này có 15 thùng phuy chứa chất dạng lỏng, bên ngoài không có tem nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Công an huyện Cẩm Thủy đã lập biên bản tạm giữ phương tiện và số hàng nói trên để chờ kết quả giám định.
Người dân vẫn thay phiên nhau bảo vệ hiện trường.
Vụ việc những ngày sau đó càng trở nên căng thẳng khi người dân liên tiếp phát hiện và khai quật nhiều điểm có chôn lấp chất thải độc hại dưới đất ngay trong khuôn viên công ty này. Trong đó có hàng chục thùng phuy được chôn lấp, có những thùng phuy còn chứa hóa chất.
Theo báo cáo kết luận bước đầu của Công an tỉnh Thanh Hóa, đến ngày 5/9, người dân và các lực lượng chức năng đã phát hiện 10 điểm chôn lấp hóa chất, chất thải, vỏ bao bì độc hại của công ty CP Nicotex Thanh Thái ngay trong khuôn viên công ty này. Trong đó, phía lãnh đạo công ty này chỉ khẳng định có một điểm.
Mệt mỏi, bức xúc và thất vọng là những gì mà người dân nơi đây đang trải qua.
Cũng trong báo cáo bước đầu của Công an Thanh Hóa kết luận công ty CP Nicotex Thanh Thái thực hiện không đầy đủ tần suất giám sát môi trường, xây lắp không đúng công trình xử lý môi trường (hệ thống xử lý nước thải) theo quy định, làm phát tán mùi hôi nồng khó chịu của thuốc trừ sâu ra môi trường, chưa có biện pháp xử lý bảo đảm phòng ngừa sự cố trong việc lưu giữ thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng.
Vụ việc vẫn đang phải chờ các kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng. Đến ngày 6/9, người dân vẫn thay phiên canh giữ hiện trường chôn thuốc trừ sâu.
Duy Tuyên
Theo Dantri
Dân trực chiến ngăn tẩu tán tang vật Để ngăn chặn việc phi tang vật chứng là các hố chôn hóa chất độc hại và nhiều thùng chưa kịp tiêu hủy, người dân đã bao vây cổng công ty. Người dân bịt mũi trước các thùng hóa chất chưa kịp tiêu hủy của Công ty Nicotex Thanh Thái (Thanh Hóa) - Ảnh: Hà Đồng Trưa 3/9, khi có mặt tại hiện...





Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người phụ nữ lập 41 công ty "ma", mua bán hóa đơn 4.500 tỷ đồng ở TPHCM

Truy bắt 4 đối tượng giết người ở Hà Nam

Tự xưng thần y chữa khỏi ung thư, người đàn ông bị phạt 42,5 triệu đồng

Bắt kẻ chuyên hack Facebook để lừa đảo, thu giữ 10 sổ tiết kiệm

Khởi tố 2 đối tượng làm giả hồ sơ cầu thủ tại CLB Sông Lam Nghệ An

Khởi tố người đàn ông ở Quảng Trị hiếp dâm 2 chị em ruột

Vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Chuyện Hậu 'Pháo' giải mã ám hiệu của các cựu lãnh đạo tỉnh

Sơn nữ 3 lần bị bán làm vợ nơi xứ người

Cựu Trạm trưởng Trạm Cảnh sát đường thuỷ cùng 2 đồng phạm lĩnh án

Truy nã toàn quốc 3 tên cướp đặc biệt nguy hiểm

Bị siết nợ, đột nhập nhà dân trộm hàng trăm triệu đồng

Bắt giữ đối tượng người nước ngoài lưu hành tiền giả
Có thể bạn quan tâm

Đan Trường mời hoa hậu Ý Nhi đóng MV, tiết lộ tuổi 49 vẫn đi trùng tu nhan sắc
Nhạc việt
15:48:34 22/03/2025
Cô bé 7 tuổi đóng vai An trong 'Cha tôi người ở lại' ngoài đời khác xa trên phim
Hậu trường phim
15:38:58 22/03/2025
Cô giáo trẻ mặc áo 100 triệu đi dạy bị phụ huynh báo cáo lên BGH, hôm sau sẵn sàng hẹn gặp riêng người "tố" để đốp chát
Netizen
15:36:49 22/03/2025
Tôi vô cùng bức xúc khi bà thông gia có hành động lạ với chồng mình
Góc tâm tình
15:26:00 22/03/2025
Sao Việt 22/3: Ngọc Huyền phủ nhận "nói xấu" vợ Quý Bình
Sao việt
15:20:52 22/03/2025
Những sự thật bất ngờ về Park Bo Gum trong phim "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"
Sao châu á
15:17:27 22/03/2025
3 tháng Nga chuẩn bị cho chiến dịch "độn thổ", đánh úp Ukraine ở Kursk
Thế giới
15:10:12 22/03/2025
Người phụ nữ Hà Nội trao "nóng" 70 triệu đồng tới 2 hoàn cảnh nhân ái
Tin nổi bật
15:05:35 22/03/2025
Bé gái bỗng cười về đêm và rối loạn ngôn ngữ, gia đình tưởng bị "ma nhập"
Sức khỏe
14:37:49 22/03/2025
Hết mang chuyện 18+ lên sân khấu, "em gái Taylor Swift" khiến 6,3 triệu người nóng mắt vì 1 bức ảnh
Nhạc quốc tế
13:30:59 22/03/2025