VKSND bác đề nghị hưởng án treo đối với bị cáo Đỗ Hữu Ca

Theo dõi VGT trên

VKSND tỉnh Quảng Ninh đã bác lý lẽ của luật sư bào chữa cho rằng bị cáo Đỗ Hữu Ca bị đề nghị mức án từ 10 – 11 năm là quá nặng.

Đồng thời khẳng định, đề nghị của luật sư cho bị cáo Đỗ Hữu Ca hưởng án treo là không có căn cứ.

Ngày 11/4, tại ngày thứ hai TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án mua bán hóa đơn, đưa – nhận hối lộ, l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, vợ chồng Trương Xuân Đước và các đồng phạm.

Tại phiên tòa, sau khi đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh đọc bản đề nghị mức án đối với bị cáo Đỗ Hữu Ca từ 10 – 11 năm tù về tội l.ừa đ.ảo, chiếm đoạt tài sản, luật sư bào chữa cho bị cáo Ca cho rằng mức án đề nghị quá nặng.

VKSND bác đề nghị hưởng án treo đối với bị cáo Đỗ Hữu Ca - Hình 1
Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca tại phiên tòa

Theo đó, luật sư cho rằng, tội danh của thân chủ mình chưa đến mức cần cách ly khỏi xã hội. Sau khi nhận 35 tỷ từ vợ chồng Trương Xuân Đước nhưng chỉ để trong nhà, không chi tiêu cá nhân và chưa tác động đến cơ quan, đơn vị nào để xin chạy tội cho bị cáo Đước.

Ngoài ra, việc vợ chồng Đước mang t.iền tới nhà bị cáo Ca là tự ý, chứ ông Ca chưa hề yêu cầu mang tới. Số t.iền này sau đó bị cáo Đỗ Hữu Ca đã chủ động nộp cho cơ quan công an.

Mặt khác, trong thời gian công tác, bị cáo Đỗ Hữu Ca đã có nhiều thành tích đóng góp cho xã hội nên đã có nhiều cơ quan, đoàn thể, người dân có đơn xin giảm án cho bị cáo Ca.

Video đang HOT

Luật sư bào chữa cho rằng, mức án từ 10 – 11 năm tù đối với bị cáo Đỗ Hữu Ca là quá nặng và đề nghị mức án treo đối với bị cáo này.

VKSND bác đề nghị hưởng án treo đối với bị cáo Đỗ Hữu Ca - Hình 2
Đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh bác đề nghị của luật sư về việc cho bị cáo Đỗ Hữu Ca hưởng án treo

Sau khi nghe phần bào chữa của luật sư, đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh bác bỏ đề nghị án treo đối với bị cáo Đỗ Hữu Ca.

Theo đại diện VKSND, lý do, hành vi của bị cáo Đỗ Hữu Ca là đặc biệt nguy hiểm tới xã hội, bị cáo cũng đã đồng ý với những tình tiết trong bản cáo trạng. 4 lần nhận t.iền từ vợ chồng Trương Xuân Đước thể hiện việc chấp nhận chạy tội cho Đước sau khi Ngọc Anh tới nhà nhờ.

Trong quá trình tiến hành tố tụng, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã cân nhắc mức án đối với bị cáo Đỗ Hữu Ca.

“Đối với đề nghị của luật sư bào chữa cho rằng bị cáo Đỗ Hữu Ca bị phạt tù nhưng hưởng án treo là không có căn cứ chấp nhận vì khung hình phạt đối với bị cáo Ca là từ 12 – 20 năm”, đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh nêu.

Ông Đỗ Hữu Ca nói vì luỵ tình mà phạm tội, xin giảm nhẹ cho 'em trai'

Được nói lời sau cùng trước khi toà nghị án, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca xin giảm nhẹ cho bị cáo Trương Xuân Đước; xin lỗi Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hải Phòng, ngành công an vì đã khiến thất vọng.

Sáng 11-4, TAND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản đối với 13 bị cáo, trong đó có cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca.

Sau phần đề nghị án của VKSND, phần bào chữa, đối đáp của luật sư và VKS, các bị cáo đã được nói lời sau cùng trước khi toà nghị án.

Ông Đỗ Hữu Ca nhận tội nhưng vẫn khẳng định không l.ừa đ.ảo Đước

"Tôi đã nhận tội trước phiên toà. Tôi đã nhiều năm làm công tác pháp luật, có hành vi sai trái thì sẵn sàng nhận. Nhưng trong việc này tôi cũng rất buồn, quá trình điều tra tôi đã nói hết mọi thứ. Trong kết luận điều tra, là cái gốc của cáo trạng, toàn nói theo lời của Ngọc Anh, là một phía, tôi không được tham gia gì" - Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng thừa nhận tội nhưng vẫn giãi bày về việc có "dấu hiệu" bị oan.

Ông Ca nói, phiên toà xong rồi mới muốn nói lại những tâm tư của mình. Ông Đỗ Hữu Ca khẳng định không có chuyện Ngọc Anh đến nhà mình đòi t.iền. Không có những tình tiết gần Tết, vợ chồng Trương Xuân Đước đến nhà mình để mà có thể "nghe mình hứa hẹn, mọi chuyện ở Hải Phòng, Quảng Ninh xong rồi, cứ yên tâm về ăn Tết".

"Đước nói là 23 tháng Chạp về nhưng không về. Ngày 25-28 Tết, tôi không ở nhà, thì làm sao có những tình tiết đó được" - ông Ca khẳng định và nói rằng chỉ muốn nhắc lại tâm tư của mình như vậy.

Ông Đỗ Hữu Ca nói vì luỵ tình mà phạm tội, xin giảm nhẹ cho em trai - Hình 1

Ông Đỗ Hữu Ca trình bày trước toà. Ảnh: Ngọc Sơn

Xin giảm nhẹ án cho Đước và nói lời xin lỗi

Trong những lời cuối của mình, bên cạnh việc xin nhẹ án cho bản thân vì có bệnh, đã già, ông Ca cũng xin giảm án cho Trương Xuân Đước, người mà ông Ca coi như em trai.

"Đước đến với tôi là do một người bạn của tôi là lãnh đạo công an tỉnh Hải Dương giới thiệu khoảng năm 2004. Trong cuộc sống, cũng có lúc bực mình với Đước, nhưng trong tận đáy lòng, tôi rất thương Đước. Nhất là khi thấy Đước chăm sóc hai bà mẹ, trong đó có mẹ tôi. Mẹ Đước mỗi lần đến chơi với mẹ tôi là 2 bà lại quấn quít với nhau. Nhiều lúc tôi chứng kiến Đước về chăm sóc mẹ, rất xúc động trước việc chăm sóc cả hai bà mẹ.

Tôi không có t.iền cho Đước thì thôi chứ tôi không bao giờ tôi có ý định lừa t.iền của Đước. Cả đời tôi chưa bao giờ gian dối, thất tín với ai. Cuộc sống không đến mức khó khăn, không đến mức độ đi lừa t.iền, mà lừa một cách rất ngớ ngẩn. Về việc này xin toà xem xét. Nhưng tại đây, tôi xin toà cố gắng giảm nhẹ hình phạt cho Đước, cho vợ chồng Đước vì hoàn cảnh Đước rất khó khăn, nặng gánh gia đình" - ông Đỗ Hữu Ca nói.

Cựu Giám đốc công an Hải Phòng cũng cho biết rất hối hận về việc làm của mình.

"Một đời tôi tuân thủ pháp luật, tuân thủ nguyên tắc cuộc sống mà cuối đời lại có việc làm vô thức, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến xã hội, uy tín của các cơ quan. Điều đó tôi rất đau buồn, luyến tiếc vì một lần duy nhất trong cuộc đời vi phạm, phạm tội, đúng thời điểm không còn thời gian để làm lại nữa vì năm nay tôi vừa già vừa yếu rồi. Tôi thực sự nuối tiếc và đau buồn...

Trong ngày hôm nay, xin phép hội đồng, quý vị, có lời thành thật xin lỗi Đảng, nhà nước, chính phủ, ngành công an vì tôi đã không thể thực hiện lời thề của tôi với Đảng, chính quyền, ngành công an. Xin lỗi Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Hải Phòng, nơi cưu mang, đùm bọc tôi, nhưng đã làm Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thất vọng về tôi. Đó là điều đau buồn" - Cựu Giám đốc Công an nói.

Sau cùng, ông Đỗ Hữu Ca cho rằng trong suốt gần 50 năm công tác miệt mài, nhận được sự giúp đỡ của mọi người nhưng cuối đời lại luỵ tình để phạm tội. "Tôi chưa làm gì để giúp đỡ gia đình cả mà cuối đời lê thân này vào nhà giam, mang đến gánh nặng cho gia đình, xã hội" - Ông Ca nói và mong muốn HĐXX xem xét chứng cứ, khoan hồng để tôi giảm nhẹ hình phạt, sớm trở về, dứt gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Cũng được nói lời sau cùng, các bị cáo đều ân hận, mong HĐXX giảm án. Đặc biệt, vợ chồng bị cáo Trương Xuân Đước đều xin giảm nhẹ tội cho ông Ca. Trương Xuân Đước khẳng định: "Giờ mọi việc đã an bài rồi, rõ ràng rồi. Xin HĐXX giảm bớt tội cho anh Ca, còn tôi thế nào cũng được".

Còn vợ của Đước cho rằng "Bị cáo Ca là do bị cáo chủ động nhờ vả giúp đỡ, sự việc không mong muốn, mong muốn HĐXX khoan hồng cho bị cáo Ca và các bị cáo khác."

Kết thúc phần nói lời sau cùng, toà tạm dừng và nghị án. Việc tuyên án sẽ diễn ra vào chiều mai, 12-4.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con dâu trộm gần 500 triệu đồng của cha chồng
21:04:01 20/06/2024
Truy nã 2 bị can Nguyễn Đăng Thuyết và Nguyễn Thị Hòa
19:21:44 19/06/2024
Sắp xử vụ cựu Vụ trưởng lừa Chủ tịch Tân Hoàng Minh 80 tỷ đồng đặt cọc mua dự án
18:11:13 20/06/2024
Để "cát tặc" khai thác 6.000m3, Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã bị bắt
08:43:33 20/06/2024
Khởi tố 4 đối tượng bay lắc trong chung cư Greenbay Garden
21:31:49 19/06/2024
Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại?
22:40:38 19/06/2024
Tạm giữ hình sự đối tượng đe dọa g.iết cả nhà mẹ vợ
13:23:03 20/06/2024
Phát hiện trộm đột nhập nhà hàng xóm, nam thanh niên khống chế, tóm gọn
13:43:40 20/06/2024

Tin đang nóng

Quang Linh Vlogs lên tiếng khi bị chồng Hằng Du Mục ghen
10:23:14 21/06/2024
Nam thần đình đám một thời quỳ gối trước cửa đài truyền hình xin được đóng phim
11:46:10 21/06/2024
Ngày ly hôn, chồng tôi trố mắt khi thấy tôi mang sợi dây chuyền 2 tỷ, câu chuyện phía sau khiến anh sốc hơn
11:50:44 21/06/2024
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Trung Lương, 11 người nhập viện cấp cứu
11:33:33 21/06/2024
Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?
11:06:25 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: MXH bùng nổ vì Lưu Diệc Phi ly hôn chồng tồi, còn nói 1 câu khiến ai cũng hả dạ
13:04:13 21/06/2024
Vì sao QLTT tạm giữ 10 tấn hàng của 'Nguyễn Mai Store' chuyên livestream bán hàng?
10:22:36 21/06/2024
Đại gia hào hoa, gia sản khủng bậc nhất Sài Gòn xưa, cuối đời mất trắng gia sản vì tin nhầm 1 người hầu gái
09:53:27 21/06/2024

Tin mới nhất

Chủ dự án thủy điện "công khai phá rừng": Bắt thêm 1 bị can

13:30:26 21/06/2024
Trưởng ca vận hành của nhà máy thủy điện Tr hy tại tỉnh Quảng Nam bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ phá rừng tự nhiên trên địa bàn.

Khởi tố 2 thanh niên giả danh cảnh sát hình sự chặn xe người đi đường

11:45:51 21/06/2024
Ngày 20-6, Công an TP Quy Nhơn đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Anh Tỷ (19 t.uổi; ngụ phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Thăm con riêng tại Hà Nội bị phạt 4 triệu đồng, người đàn ông ở TP HCM kiện chủ tịch quận

11:26:04 21/06/2024
TAND TP Hà Nội vừa đưa vụ án hành chính giữa người khởi kiện là Phạm Văn Hoà (SN 1972, trú tại quận 1, TP TP HCM) và người bị kiện là Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.(Tên người khởi kiện, người liên quan trong vụ việc đã được ...

Tòa án sẽ đình chỉ việc chấp hành án phạt tù khi ông Trần Phương Bình qua đời

10:51:29 21/06/2024
Sau khi ông Trần Phương Bình c.hết thì tòa án sẽ phải ra quyết định đình chỉ việc chấp hành án phạt tù và gửi cho thân nhân của ông Bình

Triệt phá đường dây làm giả 4 triệu cuốn sách giáo khoa tại Đà Nẵng, TP HCM

10:26:09 21/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự các đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo, thanh niên ở Hà Nội mất gần 300 triệu

23:30:01 20/06/2024
Tin và làm theo đối tượng l.ừa đ.ảo, anh H. cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo. Khi cài đặt xong, anh H. bị chiếm quyền sử dụng điện thoại và mất gần 300 triệu đồng.

Tổng Giám đốc lừa bán dự án chiếm đoạt 1 tỷ đồng

21:40:30 20/06/2024
Ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hải về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ Luật hình sự.

Mua 11 khẩu s.úng về nhà cất giữ

21:18:19 20/06/2024
Kiểm tra nơi ở của Nguyễn Thiện Khiêm (SN 1994, ngụ tỉnh Trà Vinh), cơ quan Công an đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn vũ khí quân dụng.

Khởi tố 5 đối tượng trong vụ mua bán trang thiết bị giáo dục tại Hội An

20:48:16 20/06/2024
Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu Điệp, chuyên kinh doanh trang thiết bị giáo dục; Nguyễn Khưu Đông Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Vi về hành vi Đưa hối lộ .

Từ phản ánh của Báo CAND, khởi tố bắt 4 đối tượng liên quan sai phạm đất đai

20:30:37 20/06/2024
Ngày 20/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với 4 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đất đai xảy ra tại Phòng TN-MT huyện Hướng H...

Bộ Công an yêu cầu tỉnh Phú Yên cung cấp tài liệu 30 dự án trồng cây xanh

20:26:07 20/06/2024
Dự án trồng cây xanh dải phân cách đường Trần Phú, đoạn từ Trường THPT Phan Bộ Châu đến quốc lộ 25, huyện Sơn Hòa là 1 trong 30 dự án thuộc diện yêu cầu cung cấp chứng cứ, tài liệu.

"Nữ quái" bị truy nã trong đường dây đ.ánh b.ạc 3.600 tỷ đã sa lưới

20:13:21 20/06/2024
Theo đó, cuối năm 2022, Trang Anh tham gia làm đại lý trên cổng game 9666Club, môi giới, giới thiệu người chơi để hưởng hoa hồng bằng cách tạo lập tài khoản đ.ánh b.ạc trên cổng game 9666Club có máy chủ đặt tại nước ngoài, hoạt động ngụy ...

Có thể bạn quan tâm

Nữ diễn viên Nhật ký Vàng Anh tái xuất trong họp báo phim nối sóng "Người một nhà", nhan sắc t.uổi U40 ra sao?

Hậu trường phim

14:15:10 21/06/2024
Diễm Hằng và Mạnh Quân thủ vai vợ chồng. Nữ diễn viên thú nhận đã lâu không quay lại đóng phim khiến cô bị khớp , thậm chí tự ti trước ống kính.

Quý cô "chân ngắn" U50 long lanh không kém hoa hậu, hóa ra cũng là "huyền thoại sắc đẹp" làng thể thao

Phong cách sao

14:07:56 21/06/2024
Nữ hoàng Wushu Thúy Hiền - người mang về nhiều huy chương vàng danh giá cho Việt Nam, vẫn khiến dân mạng trầm trồ với vẻ đẹp trẻ trung, gợi cảm ở t.uổi 45.

Hơn 20 giờ Tổng thống Putin ở Hà Nội

Tin nổi bật

14:04:30 21/06/2024
Trong khoảng hơn 20 giờ đồng hồ tại Việt Nam, Tổng thống Vladimir Putin và Đoàn cấp cao Liên bang Nga đã có lịch làm việc dày đặc, với nhiều hoạt động quan trọng

Vỡ mộng sự thật đằng sau khoảnh khắc Trần Nghiên Hy - Trần Hiểu khóa môi kinh điển trong hôn lễ

Sao châu á

13:46:01 21/06/2024
Khoảnh khắc Trần Hiểu tung khăn voan và khóa môi Trần Nghiên Hy trong hôn lễ năm 2016 có thực sự lãng mạn như nhiều người vẫn tưởng?

Người một nhà - Tập cuối: Bà Thư tận mắt chứng kiến con trai bị ông Đông trả thù

Phim việt

13:32:05 21/06/2024
Trí bị ông Đông và đám đàn em giam giữ ở một tầng hầm. Ông Đông không chỉ muốn trả thủ Trí mà còn muốn bà Thư phải tận mắt chứng kiến tất cả mọi chuyện.

Virus gây ra căn bệnh ung thư số 1 tại Việt Nam

Sức khỏe

12:50:03 21/06/2024
Bác sĩ Long cho biết ung thư gan có nguyên nhân hàng đầu là viêm gan virus B, C. Người dân cần quan tâm tới các bệnh lý gan mật của mình nhiều hơn, đặc biệt là nhóm từng bị viêm gan B, trong gia đình có mẹ, anh, chị em bị bệnh này.

Bình yên Cù Lao Chàm

Du lịch

12:45:10 21/06/2024
Dừng chân bên điểm đến du lịch hấp dẫn ở nước ta, khung cảnh yên bình hiện ra trước mắt du khách với cảnh đẹp nên thơ, trong lành cùng cuộc sống bình dị, đời thường của người dân.

Trần Nghiên Hy U45 mà da vẫn mướt mịn, trẻ trung, tất cả là nhờ chú trọng 1 việc ít ai làm

Làm đẹp

12:42:50 21/06/2024
Tên t.uổi của Trần Nghiên Hy trở nên phủ sóng mạnh mẽ sau thành công của bộ phimYou Are The Apple Of My Eye (tạm dịch: Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi - 2011).

Lisa (BLACKPINK) gây ngỡ ngàng với tạo hình khác lạ trong teaser mới

Nhạc quốc tế

12:15:03 21/06/2024
Tối qua (20/6), Lisa - thành viên nhóm nhạc BLACKPINK - bất ngờ cho ra mắt teaser đầu tiên báo hiệu sự trở lại với tư cách nghệ sĩ solo cùng ca khúc mới mang tên Rockstar.

Hoa loa kèn muốn đẹp và tươi lâu cần dùng một trong 3 thứ thuốc này

Trắc nghiệm

11:57:41 21/06/2024
Những bông hoa loa kèn đơn giản, đẹp tinh khiết rất được ưa chuộng. Cắm hoa loa kèn rất dễ, nhưng để đẹp và bền thì cần biết vài mẹo đơn giản sau -

Phụ nữ sành không dựa vào số lượng quần áo, chỉ nhờ 5 món mà mặc gì cũng đẹp, tôn dáng chuẩn

Thời trang

11:43:48 21/06/2024
Những người thực sự sành sỏi trong việc lên đồ , họ chẳng quan tâm tới việc trong tủ có bao nhiêu quần áo, có phải đồ hợp mốt hay không mà sẽ chú ý tới những điều sau.