Ông Đỗ Hữu Ca và 12 bị cáo sắp hầu tòa

Theo dõi VGT trên

TAND tỉnh Quảng Ninh sắp mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án mua bán hóa đơn, đưa – nhận hối lộ, l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca.

Ngày 15/3, TAND tỉnh Quảng Ninh cho biết, vừa ban hành quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án mua bán hóa đơn, đưa – nhận hối lộ, l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản đối với 13 bị cáo, trong đó có ông Đỗ Hữu Ca, cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng.

Dự kiến phiên xét xử sơ thẩm sẽ diễn ra từ ngày 10 – 12/4, tại phòng xét xử số 1 thuộc TAND tỉnh Quảng Ninh (phường Cao Xanh, TP Hạ Long).

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Bùi Văn Tuấn, đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Ninh tham gia tố tụng là các kiểm soát viên Tạ Thanh Bình và Nguyễn Trung Hoan.

Ông Đỗ Hữu Ca và 12 bị cáo sắp hầu tòa - Hình 1
Ông Đỗ Hữu Ca. Ảnh: CTV

Trước đó, Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã truy tố ông Đỗ Hữu Ca, cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng với tội danh l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, vợ chồng bị can Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh ở TP Hải Phòng đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn nhằm kiếm lợi bất chính.

Kết quả điều tra xác định số lượng hóa đơn Đước và Ngọc Anh mua bán trái phép là hơn 15.600 hóa đơn, thu lợi bất chính hơn 41 tỷ đồng. Vợ chồng này đã đưa cho ông Đỗ Hữu Ca 35 tỷ đồng để nhờ chạy tội.

Video đang HOT

Từ chuyện 6 cán bộ bị kỷ luật, cần giải mã khối tài sản khủng của ông Đỗ Hữu Ca

Trong lúc thông tin lần đầu tiên 6 cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật do vi phạm trong kê khai tài sản, thu nhập đang thu hút sự quan tâm của dư luận, thì cơ quan tố tụng phát hiện khối tài sản khổng lồ của ông Đỗ Hữu Ca được cho là 'tiết kiệm' mà có.

Thời gian vừa qua, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, ngày càng quyết liệt, đồng bộ, đạt được nhiều kết quả toàn diện cả ở Trung ương và địa phương.

Một trong những thông tin đáng chú ý là Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 19 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Trong đó, lần đầu tiên 6 cán bộ bị xử lý kỷ luật do vi phạm trong kê khai tài sản, thu nhập.

Kê khai tài sản đã "ngấm" vào cả hệ thống

Kê khai tài sản, thu nhập chính là một trong những biện pháp hết sức quan trọng nhằm góp phần phát hiện tham nhũng cũng như bảo đảm hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng. Đây là một biện pháp mà chúng ta đã phải hết sức kiên quyết, kiên trì trong nhiều năm qua.

Từ chuyện 6 cán bộ bị kỷ luật, cần giải mã khối tài sản khủng của ông Đỗ Hữu Ca - Hình 1

Nhiều nơi đang thực hiện bốc thăm xác minh về kê khai tài sản. Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Vấn đề kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập lần đầu tiên được đề cập trong Nghị quyết số 14 ngày 15/5/1996 của Bộ Chính trị. Cụ thể, Bộ Chính trị yêu cầu " triển khai việc thực hiện kê khai thu nhập và nhà đất của cán bộ, công chức, trước nhất là đối với các đối tượng: Cán bộ, công chức lãnh đạo từ cấp huyện trở lên đến cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước".

Chủ trương đó đã được thực hiện kiên trì và nhất quán gần 30 năm nay, thể hiện trong nhiều nghị quyết, chỉ thị của Đảng, trong việc thể chế hóa thành quy định tại Pháp lệnh Chống tham nhũng 1998 đến Luật Phòng chống tham nhũng 2005 và 2018. Đó không hề là một công việc dễ dàng mà đòi hỏi sự kiên định, kiên trì để thay đổi từng bước về nhận thức, ý thức, về phương pháp và cách làm.

Nghị quyết số 04 ngày 20/8/2006 của Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 10 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí cũng chỉ rõ:

" Trong Đảng, xây dựng và thực hiện cơ chế đảng viên là cán bộ, công chức thuộc diện kê khai tài sản theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng, phải công khai trong chi bộ bản kê khai, là cấp ủy viên thì còn phải công khai trong cấp ủy; phải giải trình nguồn gốc tài sản của mình theo yêu cầu của tổ chức đảng có thẩm quyền; trường hợp không giải trình được một cách minh bạch, hợp lý thì bị xem xét kỷ luật về Đảng, chính quyền, đoàn thể. Tiến tới tất cả đảng viên là cán bộ, công chức đều phải kê khai tài sản thu nhập, công bố trong chi bộ, cấp ủy và giải trình nguồn gốc tài sản thu nhập khi có yêu cầu".

Có thể nhận thấy rằng kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ đảng viên, nhất là những người có chức vụ, quyền hạn trong hệ thống chính trị luôn là vấn đề khó khăn, phức tạp nhất vì liên quan trực tiếp đến lợi ích của mỗi cá nhân.

Cho nên, sự tranh luận, thậm chí phản ứng là điều đương nhiên và không phải không có một thời kỳ dài, kê khai tài sản bị nhìn nhận là một biện pháp còn mang nặng tính hình thức và không hiệu quả.

Tuy nhiên từng bước, từng bước một, tinh thần của các nghị quyết, quy định của pháp luật đã "ngấm" vào cả hệ thống, ngày càng trở nên có hiệu quả, được người dân hết sức quan tâm, ủng hộ. Kê khai tài sản đã trở thành công việc bình thường đối với cán bộ, đảng viên.

Trước hết, sự trung thực của việc kê khai tài sản phụ thuộc vào ý thức trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên. Mỗi lần đặt bút lên bản kê khai là một lần người cán bộ, đảng viên tự vấn lòng mình, là một lần tự soi, tự sửa để tự kiểm soát và phòng ngừa từ sớm, từ xa.

Từ chỗ tuyên truyền, phổ biến quán triệt để thống nhất về nhận thức đến việc kiên trì triển khai thực hiện rộng khắp, kê khai, kiểm soát tài sản, thu nhập dần trở thành nền nếp, thói quen đối với cán bộ, đảng viên.

Thậm chí, đã có nơi, có đồng chí lãnh đạo tự nguyện xin được xác minh tài sản thu nhập để thể hiện tính tự giác và trong sáng của mình trước Đảng và nhân dân. Mặt khác, việc xác minh nhằm truy tìm những kẻ cố tình vi phạm, dối trá để xử lý nghiêm minh đã và đang được tăng cường.

Lời cảnh tỉnh cho những ai còn có ý đồ giấu giếm, vi phạm

Việc hàng loạt cán bộ bị xử lý vì vi phạm trong kê khai tài sản thời gian qua là lời cảnh tỉnh cho những ai còn có ý đồ giấu giếm, vi phạm. Việc xử lý sẽ không chỉ dừng lại ở các hình thức kỷ luật nghiêm khắc mà sẽ tiến tới cả việc xử lý những tài sản không có nguồn gốc minh bạch; không chỉ dừng lại ở những cán bộ, đảng viên đương chức mà còn cả những người đã nghỉ hưu.

Từ chuyện 6 cán bộ bị kỷ luật, cần giải mã khối tài sản khủng của ông Đỗ Hữu Ca - Hình 2

Nhà ông Đỗ Hữu Ca tại số 24/18D Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng (Ảnh: T.T)

Vụ việc cựu giám đốc công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca có thể sẽ không chỉ dừng lại ở hành vi l.ừa đ.ảo "chạy án" mà còn tiếp tục ở cả việc "giải mã" để xử lý khối tài sản khổng lồ mà cơ quan tố tụng phát hiện được trong quá trình điều tra vụ án.

Cơ quan điều tra đã tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản là t.iền Việt Nam đồng, t.iền ngoại tệ, các trang sức, kim loại màu vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mang tên ông Đỗ Hữu Ca cùng vợ là Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác; sổ tiết kiệm mang tên Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác.

Số tài sản này được bị cáo lý giải là "tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác trong lực lượng công an, bố mẹ để lại, quà lễ, Tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án, bất động sản của cá nhân ông Ca và của bà Lộc".

" Đấu tranh chống tham nhũng là nhiệm vụ lâu dài phải tiến hành kiên quyết, kiên trì và thận trọng; không được đơn giản, nóng vội, đồng thời phải khẩn trương, tích cực; chú trọng hiệu quả có kế hoạch cụ thể, bước đi thích hợp" - trích từ Nghị quyết số 14/1996 của Trung ương khóa 8.

Gần 30 năm qua, chúng ta đã nói, đã làm, đã có hiệu quả và sẽ còn làm mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Truy nã 2 bị can Nguyễn Đăng Thuyết và Nguyễn Thị Hòa
19:21:44 19/06/2024
Tranh chấp đất đai, ra tay s.át h.ại cả 4 người họ hàng
12:50:13 19/06/2024
Bắt thêm một chủ tịch xã ở Thái Bình liên quan doanh nhân La 'điên'
09:48:49 18/06/2024
Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại?
22:40:38 19/06/2024
Khởi tố đối tượng lợi dụng khiếu kiện để cưỡng đoạt tài sản
13:25:40 19/06/2024
Khởi tố 5 cán bộ xã Nghĩa Hải liên quan việc quản lý đất bãi bồi ven biển
09:04:12 19/06/2024
Khởi tố 4 đối tượng bay lắc trong chung cư Greenbay Garden
21:31:49 19/06/2024
Nhận thêm án, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức "ôm" 30 năm tù
21:41:41 18/06/2024

Tin đang nóng

Mỹ nhân may mắn nhất showbiz vẫn trẻ đẹp sau 17 năm, thành công lớn nhất là cưới được tài tử 2000 tỷ
07:52:53 20/06/2024
Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng
06:46:10 20/06/2024
Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy: Tình yêu đến từ sự vụng trộm sau lưng Triệu Lệ Dĩnh và kết thúc trong 1001 drama ngoại tình
07:46:01 20/06/2024
Tôi giật mình phát hiện sổ bảo hiểm xã hội của mình nằm gọn trong cốp xe của chồng và choáng váng khi biết ý định sắp tới của anh
06:50:06 20/06/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ khoe vòng eo nằm gọn trong chiếc tai nghe gây sốt MXH, thăng hạng nhan sắc nhờ giảm cân
06:02:29 20/06/2024
4 phim ngôn tình Trung Quốc hay nhất nửa đầu năm 2024
06:04:00 20/06/2024
Ái nữ nhà sao Việt chưa từng lộ mặt: Ở trong biệt thự vài chục tỷ, học trường con nhà giàu
07:49:01 20/06/2024
Xoài Non bị nhắc nhở "gần mực thì đen", bạn thân lai tây nổi đóa!
08:24:08 20/06/2024

Tin mới nhất

Bắt 2 đối tượng người Trung Quốc trộm cắp tài sản tại các khu công nghiệp

08:49:54 20/06/2024
Công an TP Thanh Hóa vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an các tỉnh Thanh Hóa, Bắc Giang, Bắc Ninh điều tra, làm rõ và bắt giữ hai đối tượng người nước ngoài chuyên trộm cắp tài sản

Để "cát tặc" khai thác 6.000m3, Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã bị bắt

08:43:33 20/06/2024
Trước đó, ngày 8/10/2023, cơ quan Công an đã bắt quả tang Khổng Văn Quý đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép dưới lòng hồ thủy điện Đa Cha Mo.

Tiếp nhận 65 công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

20:33:53 19/06/2024
Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ, hoàn tất các thủ tục hồ sơ và bàn giao Nguyễn Thị Lý cho Công an tỉnh Hưng Yên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Xử lý nghiêm nhóm thanh niên điều khiển xe mô tô bằng 2 chân

20:19:46 19/06/2024
Ngày 19/6, Công an TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm nhóm đối tượng thanh thiếu niên có hành vi điều khiển xe mô tô gây rối trật tự công cộng và trật tự an toàn giao thông.

Khởi tố thêm 1 đối tượng liên quan vụ phá rừng tự nhiên để làm đường dây 110kV

20:10:42 19/06/2024
Ngày 19/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Hùng Cường (SN 1990, trú xã Bình Chánh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) về hành vi Hủy hoạ...

"Cõng" ma tuý từ Lào về Việt Nam để bán gấp đôi, gấp ba

13:20:02 19/06/2024
Qua đấu tranh khai thác, bước đầu, Thạo U Thong và Thạo Tụm Vông Pha Chăn khai nhận mua ma tuý tổng hợp từ Vientiane (CHDCND Lào) với giá 12 triệu và mua t.huốc p.hiện từ tỉnh Sầm Nưa với giá 20 triệu đồng

Chấn chỉnh tình trạng "báo hóa" tạp chí, lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi

09:43:34 19/06/2024
Trong nỗ lực trả lại giá trị cốt lõi của nghề báo, thời gian qua, cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm, nhiều trường hợp lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi.

Phạt tù "nữ quái" lừa hơn 1 tỷ đồng của người muốn có con trai nối dõi

09:19:56 19/06/2024
Khi biết vợ chồng ông Nguyễn Văn N (SN 1958) muốn có con nối dõi nhưng không thể sinh do lớn t.uổi, Dung đã môi giới, tìm người mang thai hộ để hưởng lợi...

Dùng chiêu gian lận khi cân, 4 đối tượng chiếm đoạt hơn 3 tấn tôm

09:18:03 19/06/2024
Bằng thủ đoạn gian dối này, các đối tượng khi cân tại 2 ao tôm của bị hại chỉ được 3.658 kg nhưng bán ra với 6.857,3 kg. Các đối tượng đã chiếm đoạt lượng tôm 3.199,3 kg, tương đương gần 480 triệu đồng.

Bắt giữ nhóm đối tượng sắm 2 dàn máy chế tạo linh kiện s.úng săn

09:08:12 19/06/2024
Ngày 18/6, Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, Công an huyện Như Xuân vừa phá chuyên án liên quan đến mua bán, tàng trữ s.úng săn trái phép.

Quảng Ngãi: Khởi tố giám đốc một doanh nghiệp về hành vi đưa hối lộ

08:58:20 19/06/2024
Ngày 18/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã khởi tố một giám đốc doanh nghiệp liên quan đến mở rộng điều tra vụ án Đưa nhận hối lộ xảy ra tại Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi.

Cảnh sát bắt giữ 3 tàu 'cát tặc', thu giữ gần 800m3 cát

08:52:12 19/06/2024
Cụ thể, trên phương tiện thủy đầu tiên gắn số đăng ký TB-1269 do Nguyễn Văn H. (SN 1982) điều khiển, Cảnh sát kiểm tra phát hiện trong khoang chứa hàng có hơn 200m3 cát đen.

Có thể bạn quan tâm

Đến xem ngôi nhà 'ma quái' ở Đà Lạt

Du lịch

10:04:48 20/06/2024
Crazy House được khởi công xây dựng từ năm 1990 đến nay đã làm ngỡ ngàng không chỉ các du khách trong nước mà còn cả khách quốc tế khi đến Đà Lạt.

Xem tử vi ngày mai 12 cung hoàng đạo 21/6/2024 - Tử vi hàng ngày 21/6/2024

Trắc nghiệm

10:01:04 20/06/2024
Xem tử vi ngày mai về vận mệnh, tình duyên, t.iền bạc, của 12 cung hoàng đạo ngày 21/6/2024 Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ,

Mark Rutte - Sự lựa chọn không có đối thủ cho vị trí Tổng thư ký NATO

Thế giới

10:00:26 20/06/2024
Ông Mark Rutte, Thủ tướng Hà Lan sắp mãn nhiệm, dự kiến trở thành Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Hungary.

Vy Oanh công khai "tút tát" 1 điểm trên gương mặt ở t.uổi 39

Sao việt

09:41:13 20/06/2024
Mới đây, Vy Oanh đã đăng tải đoạn video công khai quá trình đi tân trang lại nhan sắc. Giọng ca Đồng xanh quyết định làm lại chân mày để có gương mặt hoàn hảo, sắc nét hơn.

Mỹ nhân bị 100 đoàn phim từ chối vì quá đẹp, giờ là chị đại quyền lực đóng phim nào cũng hot

Sao châu á

09:38:22 20/06/2024
Việc một diễn viên bị từ chối trong nhiều buổi thử vai là điều chẳng hiếm thấy ở màn ảnh Hàn. Thế nhưng khi biết người từng bị vô số đoàn phim từ chối lại là mỹ nhân nổi đình đám Ha Ji Won thì có lẽ ai cũng bất ngờ.

Còn ai nói dàn sao 'dưỡng già' tại Saudi Arabia là hết thời

Sao thể thao

09:21:31 20/06/2024
Số lượng các cầu thủ đang chơi ở giải VĐQG Saudi Arabia nhận danh hiệu Cầu thủ hay nhất trận (MOTM) không thua kém các giải hàng đầu châu Âu.

Những nẻo đường gần xa - Tập 20: Dũng lân la hỏi Bảo chuyện yêu đương

Phim việt

09:03:06 20/06/2024
Dũng (Việt Hoàng) dường như đang quyết tâm tán đổ Đông (Cù Thị Trà) nên đã hỏi dò Bảo (Kiên Trần) về chuyện yêu đương.

Phim kinh dị "Smile" 2 sẽ ra mắt khán giả Việt vào mùa Halloween năm nay

Phim âu mỹ

08:58:45 20/06/2024
Phim kinh dị Smile của đạo diễn Parker Finn, bất ngờ tung trailer giới thiệu phần 2 - Smile 2 (tựa Việt: Cười 2), dự kiến sẽ ra rạp vào mùa Halloween năm nay.

Xử phạt chủ quán cà phê lắp kính một chiều để dụ khách hẹn hò ghép đôi

Tin nổi bật

08:47:36 20/06/2024
Trước đó, đầu tháng 6/2024, tài khoản mạng xã hội đăng tải quán cà phê "hẹn hò" có hình thức ghép đôi các cặp nam, nữ nằm ở tầng 7 số 10 đường Nguyễn Trãi (phường Bến Thành, quận 1).

Tạ Đình Phong bắt tay Trương Học Hữu trong phim mới sắp ra mắt

Phim châu á

08:10:17 20/06/2024
Bộ phim Mặt trận hải quan sẽ mở bán vé trước từ ngày 28/6. Phim có sự tham gia của các diễn viên Trương Học Hữu, Tạ Đình Phong, Ngô Trấn Vũ, Lâm Gia Hân, Lưu Nhã Cầm...

Ba tựa game thế giới mở có giá "sale sập sàn", đáng đồng t.iền bát gạo nhất hiện tại

Mọt game

07:39:47 20/06/2024
Không sở hữu điều kiện tài chính dư dả, các game thủ vẫn hoàn toàn có thể thử trải nghiệm những trò chơi thế giới mở dưới đây.