Trường quốc tế Mỹ: Phụ huynh bức xúc cho rằng không được tôn trọng

Theo dõi VGT trên

Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông quốc tế Mỹ (Trường quốc tế Mỹ) kết thúc năm học vào ngày 26/4, trước thời gian theo kế hoạch 1 tháng có đảm bảo lượng kiến thức cần thiết cho học sinh hay không? Câu hỏi trên không ít người, nhất là phụ huynh học sinh trường này đặt ra.

Ngày 15/4, anh Nguyễn Hoàng Đức, PHHS có con đang học tại Trường quốc tế Mỹ cho biết, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cùng với nhà trường đã phối hợp quyết định cho kết thúc năm học sớm mà không hề hỏi ý kiến của PHHS – là những người sử dụng sản phẩm của trường và trả t.iền nhưng bị áp đặt phải theo.

“Tôi rất đắn đo việc trường chạy nước rút như vậy thì làm sao đảm bảo chất lượng giáo dục, điều này ai cũng biết. Phụ huynh chúng tôi cắn răng chịu đựng vì không còn giải pháp nào khác. Cách chạy nước rút trong 1-2 tuần để kết thúc năm học, để bổ sung hoàn tất hồ sơ năm học cho học sinh, theo tôi đây là cách làm cẩu thả, coi thường phụ huynh và học sinh, coi thường chất lượng giáo dục, ăn xổi ở thì. Tôi rất thất vọng về cách xử lý như vậy của Sở GD&ĐT cũng như của nhà trường”, anh Nguyễn Hoàng Đức nói.

Trường quốc tế Mỹ: Phụ huynh bức xúc cho rằng không được tôn trọng - Hình 1
Trường Quốc tế Mỹ ở huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh.

Anh Đức cũng cho rằng, hợp đồng của PHHS đã đóng t.iền cho cả năm học để trường cung cấp chất lượng giáo dục đúng nghĩa, nhưng nhà trường không thực hiện thì có thể khởi kiện bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch Hội đồng trường vi phạm hợp đồng.

Dư luận xã hội cũng đặt câu hỏi về số t.iền 3.600 tỷ phụ huynh đóng trước cho trường hiện nay đi về đâu sao không thấy nhắc tới, bây giờ lại kêu gọi đóng thêm để duy trì hoạt động. Có người nói mỉa rằng: “Đúng là truờng quốc tế có khác, muốn kết thúc năm học là cái rụp, cho lên lớp hết”.

Video đang HOT

Nhà trường và Sở GD&ĐT kêu gọi phụ huynh đóng thêm t.iền để duy trì việc dạy học đến hết năm học, nhưng nhiều phụ huynh không đóng t.iền nên Giám đốc Sở GD&ĐT có thử ngỏ gửi PHHS vào tối 9/4. Thư ngỏ có nội dung, với số dư hiện tại, Sở GD&ĐT ước tính không thể tiếp tục duy trì hoạt động giảng dạy trực tiếp cho học sinh toàn trường đến khi kết thúc năm học. Sở đã có buổi tiếp xúc với đại diện của 748 phụ huynh, tiếp nhận đề xuất tổ chức giảng dạy trực tiếp đối với học sinh đã đóng góp hỗ trợ và giảng dạy trực tuyến cho những học sinh chưa đóng góp. Nhiều PHHS phản ứng bức xúc về cách làm này nên nhà trường trao đổi với các cơ quan chức năng để xin kết thúc năm học sớm.

Chị Bùi Minh Tú có con đang học lớp 11 cho biết, khi nhận được thư của nhà trường thông báo sẽ kết thúc năm học sớm, chị đã hỏi con trai của chị là “còn 10 ngày đến trường con làm gì?” Con chị đã trả lời rằng: “10 ngày còn lại con muốn tiếp tục cải thiện điểm số của con để điểm tổng kết tốt hơn. Con cũng sẽ lấy tất cả liên lạc của thầy cô của con. Con cảm thấy vui vì tụi con được hoàn tất năm học, vui vì trường nên kết thúc theo cách nó cần. Và vui vì được nghỉ học sớm. Ai mà không thích được nghỉ học?”

Con của chị Tú cũng chia sẻ là buồn vì tình trạng của trường, nhưng cũng không tin được là trường có thể tiếp tục đến hôm nay và học sinh được quay lại trường học là vui lắm rồi.

“Kịch bản kết thúc năm học sớm hơn dự kiến là một hướng bản thân tôi cũng đã suy nghĩ đến. Tôi vui vì cho dù các cháu có đóng t.iền học hay không đóng t.iền học đều được kết thúc năm học. Tôi vẫn cầu chúc trong sự khó khăn này, các con sẽ có ngày tạm biệt trường học với nhiều tình cảm”, chị Tú chia sẻ.

Liên quan đến Trường quốc tế Mỹ: Đừng để "Mất bò mới lo làm chuồng"

Sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông quốc tế Mỹ (Trường quốc tế Mỹ) và Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders cho thấy sự lỏng lẻo trong công tác quản lý của cơ quan chức năng cũng như việc phụ huynh dễ đặt niềm tin mà không tìm hiểu kỹ.

Theo báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh trình Thủ tướng Chính phủ, hợp đồng ký kết giữa Trường quốc tế Mỹ và phụ huynh là hợp đồng dân sự, không có nội dung ràng buộc trách nhiệm giữa các bên nên chưa có cơ sở để cơ quan điều tra tiến hành điều tra vụ việc.

UBND cũng chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát quá trình thành lập, hoạt động của Trường quốc tế Mỹ; rà soát tính pháp lý của Công ty cổ phần quản trị Tài nguyên Tri thức và Công ty cổ phần giáo dục quốc tế Mỹ AIS. Đồng thời, đ.ánh giá tình hình cơ sở vật chất, tài chính, nghĩa vụ về thuế, bảo hiểm xã hội...; rà soát, thẩm định tính pháp lý của các loại hợp đồng ký kết giữa nhà đầu tư/trường với phụ huynh học sinh.

Liên quan đến Trường quốc tế Mỹ: Đừng để Mất bò mới lo làm chuồng - Hình 1
Trường quốc tế Mỹ thuộc sở hữu của Công ty cổ phần giáo dục quốc tế Mỹ AIS được xây dựng trên đất của Công ty cổ phần quản trị Tài nguyên Tri Thức.

Được biết, pháp nhân sở hữu Trường quốc tế Mỹ là Công ty cổ phần giáo dục quốc tế Mỹ AIS được tách ra từ Công ty cổ phần quản trị Tài nguyên Tri Thức. Hiện tại, Trường quốc tế Mỹ đang được xây dựng trên khu đất thuộc quyền sử dụng của Công ty cổ phần quản trị Tài nguyên Tri Thức. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh đã có báo cáo với UBND thành phố về quá trình chia tách doanh nghiệp của nhà đầu tư là chưa đúng quy định; dự án đầu tư có bổ sung nhiều mục tiêu hơn so với giấy chứng nhận đầu tư được cấp, nhưng nhà đầu tư không thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề nghị nhà đầu tư báo cáo để xác định các hành vi vi phạm để tham mưu xử lý theo quy định.

Về nội dung lô đất xây dựng Trường quốc tế Mỹ đang thuộc quyền sử dụng của Công ty cổ phần quản trị Tài nguyên Tri Thức, việc pháp nhân sở hữu Trường quốc tế Mỹ không sở hữu quyền sử dụng đất, gây khó khăn trong việc kêu gọi nhà đầu tư thực hiện tái cơ cấu cũng như xử lý nợ.

Như vậy, việc xây dựng ngôi trường đồ sộ có những sai phạm từ lâu nhưng đến nay, khi xảy ra sự việc mới biết cơ quan chức năng chưa xử lý.

Theo ông Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, sự việc xảy ra tại Trường quốc tế Mỹ là lời cảnh tỉnh lớn cho phụ huynh, nhà đầu tư và cơ quan quản lý.

Về tâm lý, cha mẹ luôn mong muốn đầu tư chỗ học tốt, đảm bảo quá trình học tập lâu dài cho con, nếu nộp một khoản học phí mà sau đó được lấy lại thì đúng là rất hấp dẫn, nhưng phụ huynh cũng phải cân nhắc, tính toán và dự báo những tình huống không tốt xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Ngai cho rằng, phụ huynh cần thận trọng trong việc đóng góp vốn, góp tài sản lớn mà không có tài sản đảm bảo; cần tìm hiểu kỹ đối tác, các điều khoản trong hợp đồng, ràng buộc bằng những đảm bảo rõ ràng.

Về phía cơ quan quản lý, ông Nguyễn Văn Ngai cho rằng, Sở GD&ĐT cần họp lại với các sở, ban, ngành liên quan để xem xét, rà soát các vấn đề phát sinh, quy định liên quan tới huy động vốn, đóng học phí dài hạn trong trường học như vậy có đảm bảo đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho học sinh. Từ đó, cơ quan quản lý cần kiểm tra, giám sát liên ngành để cảnh báo, kiểm soát nhằm tránh các tình huống xấu xảy ra.

Sau khi xảy ra sự việc, ngày 29/3, UBND TP Hồ Chí Minh mới ban hành Quy chế phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và các sở, ban, ngành, Cục thuế, Bảo hiểm xã hội, UBND TP Thủ Đức và quận, huyện trong công tác quản lý nhà nước về giáo dục đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập. Quy chế có hiệu lực thực hiện trong 5 năm, từ 2024 đến 2029.

Với quy chế này, các sở, ban, ngành ở TP Hồ Chí Minh tuân thủ đúng quy định pháp luật, thực hiện trên cơ sở, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao để nâng cao trách nhiệm, hiệu quả trong việc thực hiện công tác quản lý Nhà nước đối với những tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư trong lĩnh vực GD&ĐT.

Việc phối hợp được thực hiện theo nguyên tắc không phát sinh thêm thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy chứng nhận đăng ký tổ chức, cá nhân, giấy chứng nhận đầu tư, quyết định thành lập và quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư trong lĩnh vực GD&ĐT hoạt động đúng quy định

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hải Phòng: Phà chở khách ra đảo Cát Bà gặp sự cố, nước tràn vào khoang suýt chìm
16:21:36 27/05/2024
B.é g.ái 3 t.uổi ở TPHCM mắc H1N1 nguy kịch, cách nhận biết căn bệnh này
23:00:17 27/05/2024
Xôn xao clip người mặc y phục giống nhà sư đ.ập vỡ kính ô tô ở Bình Dương
21:07:25 27/05/2024
Ghi nhận động đất có độ lớn 3.3 tại biên giới huyện Kỳ Sơn, Nghệ An
11:08:21 27/05/2024
Thông tin về sự cố phà HP- 2735 bị nước tràn gây ngập khoang mũi phà
06:17:38 27/05/2024
Thành lập Đoàn điều tra 2 vụ tai nạn lao động tại thị xã Chơn Thành, Bình Phước
06:27:33 27/05/2024
Theo cha đến nơi làm việc, b.é t.rai 3 t.uổi bị phát hiện t.ử v.ong dưới ao nước
13:49:51 28/05/2024
Hải Dương: Cháy quán cơm kiêm nhà trọ khiến 2 con của chủ quán thương vong
16:43:57 28/05/2024

Tin đang nóng

Nguyễn Sin thẳng mặt tố vợ chồng "O Sen" Ngọc Mai giả tạo, là kẻ lấp liếm
16:02:20 28/05/2024
Bộ Văn Hoá chính thức vào cuộc vụ lá cờ lạ ở đầu giường vợ chồng Ngọc Mai
15:53:51 28/05/2024
Phim Việt remake Secret Love tung poster, CĐM chê thẳng Thúy Ngân không hợp vai
15:05:59 28/05/2024
"Bé An" Hùng Thuận công khai bạn gái mới, danh tính gây chú ý
16:01:09 28/05/2024
Thơ Nguyễn khịa Xuân Lan vụ quyên góp cho vợ con Đức Tiến, chỉ cách kiếm 10 tỷ?
16:20:51 28/05/2024
Hot girl TDDC Phạm Như Phương đáp trả gắt khi bị soi "đi biển mà mặc đồ tắm"
17:52:21 28/05/2024
Sau 7 năm kết hôn, Bi Rain tuyên bố Kim Tea Hee không phải là mẫu người yêu lý tưởng
18:56:44 28/05/2024
NSƯT Tâm Tâm: Suýt sống thực vật, tan vỡ mối tình 21 năm, U50 không chồng con
17:23:28 28/05/2024

Tin mới nhất

Xử lý hàng loạt vi phạm đường thủy khu vực giáp ranh Hà Nội và Phú Thọ

20:07:02 28/05/2024
Theo Cục CSGT, việc triển khai đồng loạt hoạt động kiểm tra nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép khai thác cát trên đường thủy nội địa.

Quảng Bình: Hủy nổ an toàn quả bom lớn còn nguyên kíp nổ

18:15:47 28/05/2024
Ngày 28-5, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Bình phối hợp với Dự án Cây hòa bình Việt Nam tại Quảng Bình tiến hành hủy nổ an toàn quả bom lớn sót lại sau chiến tranh.

Mưa lớn kèm gió giật gây thiệt hại tại Cát Tiên, Lâm Đồng

18:04:38 28/05/2024
Sau đợt hạn hán kéo dài khiến diện tích cây trồng, nhất là cà phê, sầu riêng tại nhiều địa phương bị thiệt hại, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bắt đầu có các trận mưa đầu mùa, giải hạn cho các địa phương trong tỉnh.

Trốn thuế gần 63 tỷ đồng, giám đốc công ty "ma" lĩnh án

18:04:19 28/05/2024
Phương chỉ đạo người thân, người quen đứng tên giám đốc 6 công ty ký các hóa đơn và hợp đồng mua bán nhằm mục đích trốn thuế.

Rò rỉ khí gas gây cháy, một cháu nhỏ t.hiệt m.ạng

18:01:03 28/05/2024
Khoảng 9 giờ 56 phút ngày 28/5, vụ cháy xảy ra tại cửa hàng ăn uống ở thôn Thái Mông, xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) khiến một cháu nhỏ t.hiệt m.ạng.

Kịp thời khống chế cháy lớn tại một công ty ở Bình Dương

17:09:58 28/05/2024
Vụ cháy lan rộng trên diện tích khoảng 200 m2, tại khu vực nhà xưởng sản xuất - nơi chứa các vật liệu như: giấy, nhựa và sản phẩm làm mát máy công nghiệp.

Bình Phước: Lốc xoáy, lở đá làm một học sinh bị thương

17:01:12 28/05/2024
Sáng 28/5, cơn mưa lớn kéo theo lốc xoáy bất ngờ quét qua đồi Dốc Đỏ (thuộc xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) làm lở đá, văng xuống đường khiến một học sinh bị thương.

Xe tải rơi xuống vực làm ba người bị thương

16:48:28 28/05/2024
ngày 28/5, trên đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa đã xảy ra một vụ tai nạn một chiếc xe tải bị lao xuống vực làm 3 người bị thương, trong đó có 1 người bị thương nặng.

Cháy quán cơm ở Hải Dương, thiếu niên 15 t.uổi t.ử v.ong

13:44:26 28/05/2024
Theo thông tin từ chính quyền thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương), vào khoảng hơn 10h ngày 28/5, tại quán cơm ở xã Quang Thành đã xảy ra hỏa hoạn.

Ném đá vào ô tô trên cao tốc: Trò đùa ác ý, coi chừng bị xử lý hình sự

11:58:20 28/05/2024
Nhiều người dân tự ý cắt rào, thả gia súc trên cao tốc, số khác còn ném đá vào xe đang chạy tốc độ cao, nguy hiểm tính mạng lái xe. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có chế tài xử lý vấn nạn này để đảm bảo an toàn.

Xe tải chở 3 người lao xuống vực sâu 50m

11:53:20 28/05/2024
Trong lúc lưu thông trên đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi thị xã Sa Pa, xe tải chở theo 3 người đột ngột mất lái, lao xuống vực sâu.

Ninh Bình:nhanh chóng dập tắt vụ cháy tại công ty Khánh Phú Glass

22:45:21 27/05/2024
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Ninh Bình nhanh chóng triển khai lực lượng và phối hợp dập tắt vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH đầu tư thương mại Khánh Phú Glass.

Có thể bạn quan tâm

Tuấn Việt "Trạm cứu hộ trái tim" ngại hôn Thúy Diễm, thích nấu ăn cho vợ

Sao việt

20:56:14 28/05/2024
Tuấn Việt gây ấn tượng khi vào vai Nam trong phim Trạm cứu hộ trái tim , anh nói mình khá ngại khi đóng cảnh hôn với đàn chị Thúy Diễm. Anh và vợ cũng đặt nguyên tắc riêng sau khi cưới nhau.

EU gia hạn trừng phạt Syria

Thế giới

20:52:38 28/05/2024
Tuyên bố của Hội đồng Liên minh châu Âu nêu rõ: Sau hơn 13 năm, cuộc xung đột tại đây vẫn là nguồn gốc gây đau khổ và bất ổn cho người dân Syria và khu vực .

Minh Khuê tự nhận bốc đồng, trẻ con khi đóng phim "Cô gái xấu xí"

Tv show

20:51:49 28/05/2024
Tại chương trình Lời tự sự, nữ diễn viên Minh Khuê nhắc về vai Hương trong bộ phim Cô gái xấu xí. Cô tiết lộ tới thời điểm hiện tại, nhiều khán giả vẫn còn nhớ vai diễn của mình.

Lý do Jennifer Lopez thốt lên: 'AI thực sự đáng sợ'

Hậu trường phim

20:44:34 28/05/2024
Nữ diễn viên tiết lộ rằng cô thấy khuôn mặt của mình bị thay đổi trong các quảng cáo chăm sóc da mà không hề biết gì về nó.

Phim kinh dị nặng đô Nhật Bản ra rạp Việt sau hơn 35 năm 'mất tích'

Phim châu á

20:40:59 28/05/2024
Door (Đừng mở cửa) là tác phẩm kinh dị chủ đề những kẻ lạ đột nhập vào nhà sẽ khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 7.6, phân loại T18.

Vào nhóm kín rao bán s.úng đạn, nhận cọc rồi "lặn"

Pháp luật

20:40:49 28/05/2024
Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Thạch Thành phát hiện Nguyễn Đức Duy sử dụng tài khoản Vu Nam Lee trên mạng xã hội Facebook, vào nhóm kín để đăng bán các loại s.úng, đạn, đồ chơi thể thao,...

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 35: Nghĩa và An Nhiên bị 'vịn' lại phút chót?

Phim việt

20:33:13 28/05/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 35: Mỹ Đình và Nam chính thức yêu nhau; An Nhiên cùng Nghĩa và bé Gôn chuẩn bị đi định cư Canada.

Tiktoker Võ Nữ Ngân Hà bị nghi trùng tu vòng 1, nhan sắc hậu dao kéo thế nào?

Netizen

20:09:19 28/05/2024
Ngân Hà hay Hà Môi tên thật là Võ Nữ Ngân Hà, sinh năm 2003, hiện đang là một trong những hot TikToker đình đám. Với 7,2 triệu lượt follow, mỗi clip của Ngân Hà trên nền tảng này thu hút hàng triệu lượt xem.

Cục nóng điều hòa vừa bật đã kêu ầm ầm, thử 4 cách này để khắc phục, không cần gọi thợ

Sáng tạo

20:01:38 28/05/2024
Trong trường hợp này, khi cục nóng điều hòa kêu to và rung lắc mạnh, nguyên nhân thường là do ron cao su bị hỏng. Vì thường được lắp đặt ở bên ngoài, ron cao su trên cục nóng phải chịu đựng mọi điều kiện thời tiết

Phu nhân tập đoàn nghìn tỷ khoe ảnh sau sinh 6 tháng và hiện tại khiến dân tình ngỡ ngàng

Làm đẹp

19:52:56 28/05/2024
Dù không còn hoạt động nghệ thuật nhiều như trước, thời gian qua, mẹ bỉm Phanh Lee vẫn luôn được mọi người quan tâm.

Pax Thiên hiếm hoi lộ diện sau khi khiến Brad Pitt suy sụp và rộ tin 6 anh chị em chia phe

Sao âu mỹ

19:30:06 28/05/2024
Ngày 28/5, trang Hello Magazine đưa tin Pax Thiên - con trai nuôi gốc Việt của Angelina Jolie và Brad Pitt - được bắt gặp ăn mặc giản dị, lái xe địa hình trên phố.